Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of Rozgar Mela after distributing appointment letters to 75000 candidates
22 OCT 2022 2:45PM by PIB Delhi
The young sons and daughters of the country, all other dignitaries present here and ladies and gentlemen! First of all, many congratulations to all the countrymen on the occasion of Dhanteras! May Lord Dhanvantari keep you healthy, may the blessings of Maa Lakshmi be with you all! I pray to God for these wishes. I am fortunate that I have just returned from Kedarnath-Badrinath. As a result, I got a bit late, and therefore, I ask for your forgiveness.
Friends,
Today is an important occasion for the youth power of India. A new link in the form of ‘Rozgar Mela’ (recruitment drive) is being anchored to the ongoing campaign for employment and self-employment in the country for the last eight years. This link is ‘Rozgar Mela’. Keeping in mind the 75 years of independence, the central government is giving appointment letters to 75,000 youth today under a programme. Appointment letters have also been given to lakhs of youth in the past eight years, but this time we decided that a tradition of giving appointment letters in one go should be started so that a collective temperament of completing projects in a time-bound way develops in all the departments. Therefore, the Indian government has started ‘Rozgar Mela’.
Lakhs of youths will be given appointment letters by the Indian government from time to time in the next few months. I am happy that many NDA-ruled and BJP-ruled states along with the Union Territories are also going to organise similar drives. The administration of Jammu and Kashmir, Dadra and Nagar Haveli, Daman-Diu and Andaman-Nicobar is also going to give appointment letters to thousands of youth by conducting similar programs in the coming days. I congratulate the young colleagues who have received appointment letters today.
Friends,
All of you are joining the Indian government at a time when the country has entered the ‘Amrit Kaal’ of independence. We are walking on the path of ‘AatmaNirbhar Bharat’ (self-reliant India) for fulfilling the resolve of a developed India. Our innovators, entrepreneurs, farmers and those involved in the services and manufacturing sectors have an important role to play in this regard. In short, a developed India is possible only with the efforts of everyone. The spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts) can be awakened only when basic facilities are available to every Indian quickly, and government processes are also swift. Completing the process of lakhs of recruitments by giving appointment letters in a few months is evident of a big change in the government system in the last 7-8 years. We have also seen the situation which existed 8-10 years ago when even a small government job entailed several months. Dust used to gather on government files on their way from one table to another. But now the situation as well as the work culture is changing in the country.
Friends,
It has taken 7-8 years of hard work and a huge resolve of the ‘karma yogis’ for the recent promptness and efficiency in the central government departments. Otherwise, you would recall the problems if one had to apply for government jobs earlier. Various certificates were demanded and one had to stand in a queue outside the political leaders’ house to get those certificates attested. One needed officers’ recommendations before meeting the political leaders. We liberated the youth from all these problems in the initial years of the government itself. We allowed self-attestation, whereby the youth could certify their certificates themselves. The second big step that we took was the elimination of interview rounds in Group C and Group D recruitments of the Central Government. Millions of youth have also benefited immensely after the interview process was discontinued.
Friends,
Today India is the fifth largest economy in the world. We have jumped from No.10 to No.5 within seven-eight years. It is true that the situation in the world is not conducive and many big economies are struggling. Many problems, including inflation and employment, are at its peak in many countries of the world. Neither India nor the world feels that the side effects of the biggest crisis in 100 years will disappear in 100 days. The crisis is huge and it is worldwide and its impact is being felt all over. But in spite of this, India is consistently trying to save itself from this worldwide crisis and minimize its impact by taking new initiatives and some calculated risks as well. It is a testing period, but so far we have survived due to your blessings and cooperation. It has been made possible because we have removed those shortcomings in the last eight years which used to create obstacles in the country’s economy.
Friends,
We are creating such an environment in this country so that agriculture, private sector, small and medium scale industries are strengthened. These are the largest employment generating sectors in the country. Today we are laying greater emphasis on skill development of youth. A huge campaign is underway to train the youth according to the needs of the industries of the country under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. So far more than 1.25 crore youth have been trained under the Skill India campaign. Skill development centers have been set up across the country in this regard. Hundreds of new institutions of higher education have also been established by the central government in these eight years. We have opened up the space sector for the youth and have simplified the drone policy so that there are more opportunities for the youth across the country.
Friends,
People’s limited access to the banking system was the biggest impediment to the creation of a large number of jobs and self-employment in the country. We have removed this obstacle as well. Mudra Yojana has expanded entrepreneurship in villages and small towns of the country. So far, loans worth Rs 20 lakh crore have been given under this scheme. Such a big program related to self-employment has never been implemented in the country before. Out of all the friends who have got this loan, there are more than 7.5 crore people who have started their business for the first time. And importantly, about 70 percent of the beneficiaries of Mudra Yojana are our daughters, mothers and sisters. Apart from this, another statistic is very important. In the last few years, eight crore women have joined the self-help groups, to whom the Government of India is giving financial help. These crores of women are now selling their products across the country and increasing their income. Yesterday, I was interacting with our mothers and sisters associated with the self-help groups in Badrinath. They told me that each of their self-help groups made a profit of 2.5 lakh rupees following the visit of the people to Badrinath.
Friends,
Another example of a large number of employment generation in villages is our Khadi and Village Industries. The turnover of the Khadi and Village Industries has crossed Rs one lakh crore for the first time in the country. More than one crore jobs have been created in Khadi and Village Industries in the last few years. Importantly, our sisters have a large stake in it.
Friends,
The Start-Up India campaign has established the potential of the youth of the country all over the world. Where there were a few hundred start-ups in the country till 2014, today this number has increased to more than 80,000. Many companies worth thousands of crores of rupees have been created during this period by our young colleagues. Today lakhs of youth are working in these thousands of start-ups of the country. Today crores of people are working in the MSMEs and small industries, in which a large number of youth have joined in recent years. About 1.5 crore jobs which were threatened during the Corona crisis were saved after the central government provided more than Rs 3 lakh crore to MSMEs. The Government of India is also providing employment to seven crore people across the country through MNREGA which is laying greater emphasis on asset creation.
The Digital India campaign has also created lakhs of digital entrepreneurs across the country. Lakhs of youth have got employment in more than 5 lakh common service centers in the country. With the expansion of 5G, employment opportunities in the digital sector are going to increase further.
Friends,
The country's most ambitious mission in the 21st century is Make-in-India ‘AatmaNirbhar Bharat’. Today the country is moving from being an importer to exporter in many respects. There are many sectors in which India is moving towards becoming a global hub today. The export of mobile phones worth one billion dollars every month shows our new potential. When India breaks all its previous export records, it is a proof that new employment opportunities are also being created at the ground level. Today, exports are growing rapidly in many sectors from vehicles to metro and train coaches and defence equipment. This is possible because factories are growing in India. The growth of factories is also leading to the increase in the number of people working in them.
Friends,
Manufacturing and tourism are two such sectors, which create the maximum number of employment. Today the central government is working on these sectors also in a very comprehensive manner. Processes are also being simplified for companies from all over the world to come to India, set up their units in India and meet the world's demand. The government has also started the production-linked PLI schemes to give incentives. Incentives will be based on the production. This is the policy of India. Its better results are already visible in many sectors today. The EPFO data over the past few years also shows the rise in employment due to the government's policies. According to the data released two days ago, about 17 lakh people have joined EPFO in the month of August this year. That is, they have become a part of the country's formal economy. Of these people, there are about eight lakh people who belong to the age group of 18 to 25 years.
Friends,
Infrastructure construction also creates opportunities for employment. This has also been recognized across the world that this sector gives an impetus to employment. Thousands of kilometers of National Highways have been constructed across the country in the last eight years. The doubling of the railway lines, gauge conversion and electrification in the railways has been happening across the country. New airports are being built, railway stations are being modernized and new waterways are being built. A major campaign of optical fiber networks is going on across the country. Millions of wellness centers are being built. More than three crore houses have also been built under the PM Awas Yojana. I am going to speak in detail on this issue when I will hand over the keys of houses to 4.5 lakh brothers and sisters of Madhya Pradesh later this evening on the occasion of Dhanteras. I request you to listen to my speech in the evening.
Friends,
The Government of India has targeted to spend more than 100 lakh crore rupees on infrastructure. The development work on such a large scale is creating lakhs of employment opportunities for the youth at the local level. All these projects for modern infrastructure are also giving new energy to the tourism sector. The places of historical importance, faith and spirituality are also being developed across the country. All these efforts are creating employment and giving opportunities to the youth even in remote areas. Overall, the central government is working on many fronts simultaneously to create more and more jobs in the country.
Friends,
We consider the youth population of the country as our biggest strength. Our youth are the drivers of building a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. I would especially like to remind those who have received the appointment letters today to remember your path of duty when you join the office. You are being appointed to serve the public. In 21st century India, government service is not a facility, but a commitment to serve the country's people by working within the time limit. It is a golden opportunity. No matter how difficult the situations and circumstances, we will continue to discharge our duties within the time limit. I am sure you will keep the spirit of service paramount while keeping this resolution in mind. Remember, your dream has begun from today which will be fulfilled only with developed India. Very best wishes to all of you for a new beginning of life in the form of the appointment letters and I believe that together we will leave no stone unturned in fulfilling the hopes and aspirations of common human beings of the country! Today is the holy festival of Dhanteras. There is a great importance of this festival in our country. Diwali is also in a few days. In fact, it is a festive period. Having these letters in your hands will make your festivals more fervent, and will also align you with a resolution which will be realized when India will celebrate 100 years of its independence. These 25 years of ‘Amrit Kaal’ and 25 years of your life are very important. Let us together take the country to new heights. I wish you the very best. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળાના શુભારંભ અને 75,000 ઉમેદવારોને નિમણૂક પત્રોનાં વિતરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 OCT 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
દેશના યુવા દીકરાઓ અને દીકરીઓ, ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો. સૌથી પહેલા તો ધનતેરસ પર આપ સૌને, બધા દેશવાસીઓને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન. ભગવાન ધન્વંતરિ તમને સ્વસ્થ રાખે, માતા લક્ષ્મીની કૃપા તમારા બધા પર બની રહે, હું ભગવાનને આ જ કામના કરું છું. અને મારું સૌભાગ્ય છે કે હું હમણાં જ કેદારનાથ બદ્રીનાથની યાત્રા કરીને આવ્યો છું, અને તેનાં કારણે મને થોડું મોડું પણ થયું, અને થોડો વિલંબ થયો એ માટે પણ હું આપ સૌની ક્ષમા માગું છું.
સાથીઓ,
આજે ભારતની યુવા શક્તિ માટે એક મહત્વપૂર્ણ તક છે. વીતેલાં આઠ વર્ષમાં દેશમાં રોજગાર અને સ્વરોજગારનું જે અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તેમાં વધુ એક કડી ઉમેરાઈ રહી છે. આ કડી છે રોજગાર મેળાની. આજે કેન્દ્ર સરકાર આઝાદીનાં 75 વર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને એક કાર્યક્રમ હેઠળ 75 હજાર યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપી રહી છે. છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં અગાઉ પણ લાખો યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા છે, પરંતુ આ વખતે અમે નક્કી કર્યું કે નિમણૂક પત્રો એકસાથે આપવાની પરંપરા પણ શરૂ થવી જોઈએ. જેથી વિભાગો પણ સમયબદ્ધ રીતે પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા અને નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પાર કરવા માટે સામૂહિક સ્વભાવ બને, સામૂહિક પ્રયાસ થાય. આથી ભારત સરકારમાં આ પ્રકારનો રોજગાર મેળો શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આગામી મહિનાઓમાં આ રીતે ભારત સરકાર દ્વારા લાખો યુવાનોને સમયાંતરે નિમણૂક પત્રો સોંપવામાં આવશે. મને ખુશી છે કે એનડીએ શાસિત ઘણાં રાજ્યો, કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો અને ભાજપ સરકારો પણ પોતપોતાનાં રાજ્યોમાં આ પ્રકારના રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરવા જઈ રહી છે. જમ્મુ-કાશ્મીર, દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ-દીવ અને આંદામાન અને નિકોબાર પણ આગામી થોડા જ દિવસોમાં આવા કાર્યક્રમો યોજીને હજારો યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવાના છે. આજે જે યુવા મિત્રોને નિમણૂક પત્ર મળ્યો છે, તેમને હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આપ સૌ એવા સમયે ભારત સરકારમાં જોડાઈ રહ્યા છો, જ્યારે દેશ આઝાદીના અમૃત કાળમાં પ્રવેશી ચૂક્યો છે. આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પ્રાપ્ત કરવા માટે આત્મનિર્ભર ભારતના માર્ગ પર ચાલી રહ્યા છીએ. તેમાં આપણા નવપ્રવર્તકો, આપણા ઉદ્યોગસાહસિકો, આપણા ખેડૂતો, સેવાઓ અને ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા દરેકની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. એટલે કે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ બધાના પ્રયત્નોથી જ શક્ય છે. દરેકના પ્રયત્નોની આ ભાવના ત્યારે જ જાગૃત થઈ શકે છે જ્યારે મૂળભૂત સુવિધાઓ દરેક ભારતીય સુધી ઝડપથી પહોંચે, અને સરકારની પ્રક્રિયાઓ ઝડપી, ત્વરિત હોય. લાખો ભરતીઓ સાથે જોડાયેલી પ્રક્રિયાઓ થોડા જ મહિનામાં પૂર્ણ થવી, નિમણૂક પત્રો આપી દેવા, તે પોતે જ બતાવે છે કે છેલ્લાં 7-8 વર્ષમાં સરકારી તંત્રમાં કેટલો મોટો ફેરફાર લાવવામાં આવ્યો છે. આપણે 8-10 વર્ષ પહેલાંની એ પરિસ્થિતિઓ પણ જોઈ છે, જ્યારે એક નાના સરકારી કામમાં પણ કેટલાય મહિનાઓ લાગતા હતા. સરકારી ફાઇલ પર એક ટેબલ પરથી બીજા ટેબલ સુધી પહોંચતાં પહોંચતા જ ધૂળ જામી જતી હતી. પરંતુ હવે દેશમાં સ્થિતિ બદલાઇ રહી છે, દેશની કાર્યસંસ્કૃતિ બદલાઇ રહી છે.
સાથીઓ,
આજે કેન્દ્ર સરકારના વિભાગોમાં આટલી બધી તત્પરતા, આટલી કાર્યક્ષમતા આવી છે એની પાછળ 7-8 વર્ષની સખત મહેનત છે, કર્મયોગીઓનો વિરાટ સંકલ્પ છે. નહીં તો તમને યાદ હશે કે, પહેલા કોઇને સરકારી નોકરી માટે અરજી કરવી પડતી હતી તો ઘણી સમસ્યાઓ ત્યાંથી જ શરૂ થઇ જતી હતી. જાત-જાતનાં પ્રમાણપત્રો માગવામાં આવતાં હતાં, જે પ્રમાણપત્રો પાસે રહેતાં હતાં એને પણ પ્રમાણિત કરવા માટે તમારે નેતાઓનાં ઘરની બહાર કતારોમાં ઉભા રહેવું પડતું હતું. અધિકારીઓની ભલામણ લઈને જવું પડતું હતું. અમે સરકારનાં શરૂઆતનાં વર્ષોમાં જ યુવાનોને આ બધી મુશ્કેલીઓથી મુક્તિ આપી દીધી. સેલ્ફ એટેસ્ટેશન, યુવાનો પોતાનાં સર્ટીફીકેટને જાતે પ્રમાણિત કરે, એ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી. બીજું મોટું પગલું એ છે કે અમે કેન્દ્ર સરકારના ગ્રૂપ સી અને ગ્રૂપ ડીની આ ભરતીમાં ઇન્ટરવ્યૂ નાબૂદ કરીને તે તમામ પરંપરાઓ ઉઠાવી દીધી. ઇન્ટરવ્યૂની પ્રક્રિયાને નાબૂદ કરવાથી પણ લાખો યુવાનોને ઘણો ફાયદો થયો છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. 7-8 વર્ષની અંદર આપણે 10મા નંબરથી 5મા નંબરે છલાંગ લગાવી છે. તે સાચું છે કે, વિશ્વમાં પરિસ્થિતિ સારી નથી, ઘણી મોટી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ સંઘર્ષ કરી રહી છે. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં મોંઘવારી હોય, બેરોજગારી હોય, અનેક સમસ્યાઓ ચરમ સીમા પર છે. અમને નથી લાગતું કે 100 વર્ષમાં આવેલી સૌથી મોટી કટોકટીની આડઅસરો 100 દિવસમાં દૂર થઈ જશે, ન તો હિંદુસ્તાન વિચારે છે અને ન તો વિશ્વ તેનો અનુભવ કરે છે. પરંતુ તેમ છતાં, કટોકટી મોટી છે, વિશ્વવ્યાપી છે અને તેની અસર ચારે બાજુ થઈ રહી છે, દુષ્પ્રભાવ થઈ રહ્યો છે. પરંતુ તેમ છતાં ભારત પૂરી મજબૂતીથી સતત નવી નવી પહેલ કરીને, થોડું જોખમ લઈને પણ એ પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, આ જે વિશ્વભરમાં સંકટ છે એમાંથી આપણે આપણા દેશને કેવી રીતે બચાવી શકીએ? તેની આપણા દેશ પર ઓછામાં ઓછી ખરાબ અસર કેવી રીતે થઈ શકે? આ એક મોટો કસોટીનો સમયગાળો છે, પરંતુ આપ સૌનાં આશીર્વાદથી, આપ સૌના સહયોગથી, આપણે અત્યાર સુધી તો બચી શક્યા છીએ. આ એટલા માટે શક્ય બની રહ્યું છે કારણ કે છેલ્લાં 8 વર્ષમાં અમે દેશની અર્થવ્યવસ્થાની એ ખામીઓને દૂર કરી છે, જે અડચણો ઊભી કરતી હતી.
સાથીઓ,
અમે આ દેશમાં એવું વાતાવરણ બનાવી રહ્યા છીએ, જેમાં ખેતી, ખાનગી ક્ષેત્ર, લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોની તાકાત વધે. આ દેશમાં રોજગાર આપતાં સૌથી મોટા ક્ષેત્રો છે. આજે અમારો સૌથી વધુ ભાર યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ, સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ પર છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ દેશના ઉદ્યોગોની જરૂરિયાત મુજબ યુવાનોને તાલીમ આપવા માટે ખૂબ મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આ અંતર્ગત સ્કિલ ઇન્ડિયા અભિયાનની મદદથી અત્યાર સુધીમાં 1.25 કરોડથી વધુ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ માટે સમગ્ર દેશમાં સ્કિલ ડેવલોપમેન્ટ સેન્ટર ખોલવામાં આવ્યાં છે. આ આઠ વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉચ્ચ શિક્ષણની સેંકડો નવી સંસ્થાઓ પણ બનાવવામાં આવી છે. અમે યુવાનો માટે સ્પેસ સેક્ટર ખોલ્યું છે, ડ્રોન પોલિસીને વધુ સરળ બનાવી છે, જેથી દેશભરમાં યુવાનો માટે વધુને વધુ તકો વધે.
સાથીઓ,
દેશમાં મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓ અને સ્વરોજગારીનાં સર્જનમાં સૌથી મોટો અવરોધ એ પણ હતો કે ખૂબ જ મર્યાદિત લોકોની બૅન્કિંગ પ્રણાલી સુધી પહોંચ. અમે આ અવરોધ પણ દૂર કર્યો છે. મુદ્રા યોજનાથી દેશનાં ગામડાઓ અને નાનાં શહેરોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિસ્તાર થયો છે. અત્યાર સુધી આ યોજના હેઠળ લગભગ 20 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી છે. સ્વરોજગાર સાથે જોડાયેલો આટલો મોટો કાર્યક્રમ આ પહેલા ક્યારેય દેશમાં લાગુ નથી થયો. તેમાં પણ આ લોન મેળવનારા સાથીઓમાંથી સાડા સાત કરોડથી વધુ લોકો એવા છે જેમણે પહેલીવાર પોતાનો કોઇ કારોબાર શરૂ કર્યો છે, પોતાનો કોઇ બિઝનેસ શરૂ કર્યો છે. અને એમાં પણ સૌથી મોટી વાત એ છે કે મુદ્રા યોજનાનો લાભ જે લાભાર્થીઓને મળે છે, તેમાંથી લગભગ 70 ટકા આપણી દીકરીઓ, માતાઓ અને બહેનો છે. આ સિવાય અન્ય એક આંકડો પણ ખૂબ જ મહત્વનો છે. વીતેલાં વર્ષોમાં 8 કરોડ મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે, જેને ભારત સરકાર દ્વારા આર્થિક મદદ કરવામાં આવે છે. આ કરોડો મહિલાઓ હવે પોતે બનાવેલાં ઉત્પાદનો દેશભરમાં વેચી રહી છે, પોતાની આવક વધારી રહી છે. હમણાં ગઈકાલે બદ્રીનાથમાં હું પૂછતો હતો, સ્વસહાય જુથની માતાઓ-બહેનો મને મળી, એમણે કહ્યું આ વખતે બદ્રીનાથ યાત્રા પર જે લોકો આવ્યા હતા. અમારા 2.5 લાખ રૂપિયા, અમારા દરેક ગ્રૂપે કમાણી કરી છે.
સાથીઓ,
ગામડાંઓમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન થવાનું વધુ એક ઉદાહરણ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ છે. દેશમાં પહેલીવાર ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું થઈ ગયું છે. આ વર્ષોમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગમાં 1 કરોડથી વધુ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. તેમાં પણ મોટી સંખ્યામાં આપણી બહેનોનો હિસ્સો છે.
સાથીઓ,
સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અભિયાને તો સમગ્ર વિશ્વમાં દેશના યુવાનોનું સામર્થ્ય સ્થાપિત કરી દીધું છે. 2014 સુધી, જ્યાં દેશમાં કેટલાંક ગણતરીનાં સો અને અમુક સો સ્ટાર્ટ-અપ્સ હતાં, આજે આ સંખ્યા વધીને 80 હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન આપણા યુવા સાથીઓએ હજારો કરોડ રૂપિયાની અનેક કંપનીઓ તૈયાર કરી દીધી છે. આજે દેશનાં આ હજારો સ્ટાર્ટ-અપમાં લાખો યુવાનો કામ કરી રહ્યા છે. દેશના MSMEમાં, લઘુ ઉદ્યોગોમાં પણ આજે કરોડો લોકો કામ કરી રહ્યા છે, જેમાં મોટી સંખ્યામાં સાથીઓ વીતેલાં વર્ષોમાં જોડાયા છે. કોરોના સંકટ દરમિયાન કેન્દ્ર સરકારે એમએસએમઈ માટે 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની મદદ કરી હતી, જેનાં કારણે લગભગ દોઢ કરોડ નોકરીઓ, જેના પર સંકટ આવ્યું હતું એ બચી ગઈ હતી. ભારત સરકાર મનરેગાનાં માધ્યમથી દેશભરમાં 7 કરોડ લોકોને રોજગાર પણ આપી રહી છે. અને તેમાં હવે અમે એસેટ નિર્માણ, એસેટ ક્રિએશન પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાને પણ દેશભરમાં લાખો ડિજિટલ ઉદ્યમીઓ બનાવ્યા છે. દેશમાં 5 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સમાં જ લાખો યુવાનોને રોજગારી મળી છે. 5Gનાં વિસ્તરણની સાથે ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં રોજગારીની તકોમાં વધુ વધારો થવાનો છે.
સાથીઓ,
21મી સદીમાં દેશનું સૌથી મહત્વાકાંક્ષી મિશન છે મેક ઇન ઇન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારત. આજે દેશ ઘણી બાબતોમાં એક મોટા આયાતકાર ઇમ્પોર્ટરથી એક ખૂબ મોટા નિકાસકારની ભૂમિકામાં આવી રહ્યો છે. એવાં ઘણાં ક્ષેત્રો છે જેમાં ભારત આજે વૈશ્વિક હબ બનવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. જ્યારે સમાચાર આવે છે કે, ભારતથી દર મહિને સમગ્ર વિશ્વમાં 1 અબજ મોબાઇલ ફોનની નિકાસ થાય છે, ત્યારે તે આપણાં નવાં સામર્થ્યને જ દર્શાવે છે. જ્યારે ભારત તેના નિકાસના તમામ જૂના રેકોર્ડ તોડી નાખે છે, ત્યારે તે એ વાતની સાબિતી હોય છે કે જમીની સ્તરે પણ રોજગારની નવી તકો ઉભી થઈ રહી છે. આજે ટ્રેનથી લઈને મેટ્રો કોચ, ટ્રેન કોચ અને ડિફેન્સનાં સાધનો સુધી અનેક ક્ષેત્રોમાં નિકાસ ઝડપથી વધી રહી છે. આવું માત્ર એટલા માટે થઈ રહ્યું છે કારણ કે ભારતમાં ફેક્ટરીઓ વધી રહી છે. ફેક્ટરીઓ વધી રહી છે, ફેક્ટરીઓ વધી રહી છે, તેથી તેમાં કામ કરતા લોકોની સંખ્યા વધી રહી છે.
સાથીઓ,
ઉત્પાદન અને પર્યટન એ બે એવાં ક્ષેત્રો છે જ્યાં મોટી સંખ્યામાં રોજગાર મળે છે. તેથી આજે કેન્દ્ર સરકાર તેના પર પણ ખૂબ જ વ્યાપક રીતે કામ કરી રહી છે. વિશ્વભરની કંપનીઓ ભારતમાં આવે, ભારતમાં પોતાની ફેક્ટરીઓ સ્થાપે અને વિશ્વની માગને પહોંચી વળે તે માટે પ્રક્રિયાઓ પણ સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે. સરકારે ઉત્પાદનના આધારે પ્રોત્સાહનો આપવા માટે પીએલઆઈ યોજના પણ શરૂ કરી છે. જેટલું વધારે ઉત્પાદન થશે, એટલું વધારે પ્રોત્સાહન, આ ભારતની નીતિ છે. તેનાં સારાં પરિણામો આજે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં દેખાવાં પણ લાગ્યાં છે. પાછલાં વર્ષોમાં ઈપીએફઓના જે ડેટા આવતો રહ્યો છે તે પણ બતાવે છે કે રોજગારને લઈને સરકારની નીતિઓથી કેટલો લાભ થયો છે. બે દિવસ પહેલા મળેલા આંકડા મુજબ આ વર્ષે ઑગસ્ટ મહિનામાં લગભગ 17 લાખ લોકો ઇપીએફઓમાં જોડાયા હતા. એટલે કે તેઓ દેશની ઔપચારિક અર્થવ્યવસ્થાનો હિસ્સો બની ગયા છે. એમાં લગભગ ૮ લાખ લોકો એવા પણ છે કે જેઓ ૧૮ થી ૨૫ વર્ષની વય જૂથના છે.
સાથીઓ,
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જનથી રોજગારીનું સર્જન કરવાની પણ વધુ એક મોટી તક હોય છે, તેની ઘણી મોટી બાજુ છે, અને આ બાબતે તો વિશ્વભરમાં બધા લોકો માને છે કે હા, તે ક્ષેત્ર છે જે રોજગારી વધારે છે. વીતેલાં આઠ વર્ષોમાં દેશભરમાં હજારો કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. રેલવે લાઈનને ડબલ કરવાનું કામ થઈ ગયું છે, રેલવેનું ગેજ રૂપાંતરણનું કામ થયું છે, રેલવેમાં ઈલેક્ટ્રિફિકેશનનું કામ આખા દેશમાં થઈ રહ્યું છે. દેશ નવા એરપોર્ટ્સ બનાવી રહ્યો છે, રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે, નવા-નવા જળમાર્ગોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. સમગ્ર દેશમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર નેટવર્કનું બહુ મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. લાખો વેલનેસ સેન્ટર્સ બની રહ્યાં છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ત્રણ કરોડથી વધુ મકાનો પણ બનાવવામાં આવ્યાં છે. અને આજે સાંજે જ્યારે હું ધનતેરસના દિવસે મધ્ય પ્રદેશના સાડા ચાર લાખ ભાઈ-બહેનોને મારાં ઘરની ચાવી સોંપીશ તો આ વિષય પર પણ વિસ્તારથી વાત કરવાનો છું. હું તમને પણ આગ્રહ કરીશ. આજે મારું સાંજનું ભાષણ પણ જોઇ લેજો.
સાથીઓ,
ભારત સરકાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 100 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું લક્ષ્ય રાખી ચાલી રહી છે. આટલા મોટા પાયે થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોથી સ્થાનિક પ્રસંગે યુવાનો માટે લાખોની સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઉભી થઈ રહી છે. આધુનિક ઇન્ફ્રા માટે થઇ રહેલાં આ તમામ કામો પ્રવાસન ક્ષેત્રને પણ નવી ઊર્જા આપી રહ્યાં છે. આસ્થાનાં સ્થળો, આધ્યાત્મિકતા, ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવતાં આ સ્થળોનો પણ દેશભરમાં વિકાસ થઈ રહ્યો છે. આ તમામ પ્રયાસો રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યા છે, દૂર-સુદૂરનાં સ્થળોએ પણ યુવાનોને તકો પૂરી પાડી રહ્યા છે. એકંદરે કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં વધુને વધુ રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે એક સાથે અનેક મોરચે કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
અમે દેશની યુવા વસ્તીને અમારી સૌથી મોટી તાકાત માનીએ છીએ. આઝાદીના અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાના સારથીઓ આપણા યુવાનો છે, તમે બધા છો. આજે જેમને એપોઈન્ટમેન્ટ લેટર મળ્યો છે તેમને હું ખાસ કહેવા માગીશ કે જ્યારે પણ તમે ઓફિસ આવો ત્યારે હંમેશા તમારો કર્તવ્ય પથ યાદ રાખો. લોકોની સેવા માટે તમારી નિમણૂક કરવામાં આવી રહી છે. 21મી સદીના ભારતમાં સરકારી સેવા એ સુવિધા નથી, પરંતુ સમય મર્યાદામાં રહીને કામ કરીને દેશના કરોડો લોકોની સેવા કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે, તે એક સોનેરી તક છે. પરિસ્થિતિઓ, સંજોગો, ગમે એટલા કઠિન હોય, સેવાભાવની નિસ્બત અને સમયસીમાની મર્યાદાને આપણે સૌ સાથે મળીને જાળવી રાખવાનો પ્રયાસ કરીશું. મને વિશ્વાસ છે કે આ વિશાળ સંકલ્પને ધ્યાનમાં રાખીને, તમે સેવાભાવને સર્વોપરી રાખશો. યાદ રાખો, તમારું સપનું આજથી શરૂ થયું છે, જે વિકસિત ભારતથી જ પૂર્ણ થશે. આપ સૌને ફરીથી નિમણૂક પત્ર, જીવનની એક નવી શરૂઆત માટે ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ અને મને વિશ્વાસ છે કે, આપ મારા અનન્ય સાથી બનીને, આપણે બધા મળીને દેશના સામાન્ય માનવીની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂરી કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં. ધનતેરસ એક પાવન પર્વ છે. આપણે ત્યાં તેનું ખૂબ મહત્વ પણ છે. દિવાળી પણ સામે આવી રહી છે. એટલે કે આ એક ઉત્સવની ક્ષણ છે. એવામાં આ પત્રો તમારા હાથમાં હોય તો તે તમારા તહેવારોમાં વધુ ઉત્સાહ અને ઉમંગ ભરી દેશે, સાથે જ એક સંકલ્પ સાથે પણ જોડી દેશે જે સંકલ્પ 100 વર્ષનો જ્યારે ભારતની આઝાદીનો સમય હશે. અમૃત કાલનાં 25 વર્ષ, તમારાં જીવનના પણ 25 વર્ષ, મહત્વપૂર્ણ 25 વર્ષ ચાલો આપણે સાથે મળીને દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈએ. મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.