Prime Minister's Office
PM to visit Kedarnath and Badrinath on 21st October
PM to lay foundation stone of connectivity projects worth more than Rs 3400 crore
PM to lay foundation stone of two new ropeway projects connecting Gaurikund to Kedarnath and Govindghat to Hemkund Sahib
Gaurikund to Kedarnath Ropeway will reduce travel time from 6-7 hours to only about 30 mins
Govindghat to Hemkund Sahib ropeway will reduce travel time from more than a day to only about 45 mins
PM to lay foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore - to enhance all weather border road connectivity
Projects to give a boost to connectivity and religious tourism in the region
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Uttarakhand on 21st October 2022. In Kedarnath, at around 8:30 AM, he will perform darshan and pooja at Shri Kedarnath Temple. At around 9 AM, Prime Minister will lay the foundation stone of the Kedarnath Ropeway Project. After that, he will visit the Adi Guru Shankaracharya Samadhi Sthal. At around 9:25 AM, Prime Minister will review the progress of development works along Mandakini Asthapath and Saraswati Asthapath.
Thereafter, Prime Minister will reach Badrinath where, at around 11:30 AM, Prime Minister will perform darshan and pooja at Shri Badrinath Temple. At 12 noon, he will review the progress of development work of riverfront, followed by laying the foundation stone of road and ropeway projects at Mana village at 12:30 PM. Thereafter, at around 2 PM, he will review the progress of development work of arrival plaza and lakes.
The ropeway in Kedarnath will be around 9.7 Km long and will connect Gaurikund to Kedarnath, reducing the travel time between the two places from 6-7 hours at present, to only about 30 mins. The Hemkund ropeway will connect Govindghat to Hemkund Sahib. It will be around 12.4 Km long and will reduce the travel time from more than a day to only about 45 mins. This ropeway will also connect Ghangaria, which is the gateway to Valley of Flowers National Park.
The ropeways, which will be developed at a cumulative cost of around Rs 2430 crore, are an environmental friendly mode of transport that will provide safe, secure and stable mode of transport. This major infrastructure development will give a boost to religious tourism, which will give a fillip to the economic development in the region and lead to creation of multiple employment opportunities as well.
Foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore will also be laid during the visit. The two road widening projects - from Mana to Mana Pass (NH07) and from Joshimath to Malari (NH107B) - shall be another step towards providing last mile all weather road connectivity to our border areas. Apart from boosting connectivity, these projects will also prove beneficial from a strategic point of view as well.
Kedarnath and Badrinath are one of the most important Hindu shrines. The area is also known for one of the revered Sikh Pilgrim site - Hemkund Sahib. The connectivity projects being undertaken shows the Prime Minister’s commitment to ease access and improve basic infrastructure in places of religious significance.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేదార్ నాథ్ ను మరియు బద్రినాథ్ నుఅక్టోబర్ 21వ తేదీ నాడుసందర్శించనున్న ప్రధానమంత్రి
3400 కోట్లరూపాయలకుపై చిలుకు విలువ కలిగిన కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల కు శంకుస్థాపన చేయనున్నప్రధానమంత్రి
గౌరీకుండ్ను కేదార్ నాథ్ తో మరియు గోవింద్ ఘాట్ ను హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ తో కలిపే రెండు కొత్త రోప్వే ప్రాజెక్టుల కు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేస్తారు
గౌరీకుండ్ నుండి కేదార్ నాథ్ వరకు ఉండే రోప్ వే ప్రయాణ కాలాన్ని 6-7 గంటల నుండి కేవలం 30 నిమిషాల కు తగ్గించివేస్తుంది
గోవింద్ ఘాట్ నుండి హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ వరకు ఉండేరోప్ వే ప్రయాణ కాలాన్నిఒక రోజు కు పైగా పట్టేది కాస్తా కేవలం 45 నిమిషాల కు తగ్గించివేస్తుంది
దాదాపుగా 1000 కోట్ల రూపాయల విలువ కలిగిన రహదారివిస్తరణ పథకాల కు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేయనున్నారు; ఈ పథకాలు అన్ని రుతువుల లో సరిహద్దు రహదారి సంధానాన్ని వృద్ధి చెందింపచేయడంకోసం ఉద్దేశించినవి
ఈ ప్రాజెక్టులు ఆ ప్రాంతం లో సంధానాన్ని పెంచడంతో పాటు గా ధార్మిక ప్రధాన పర్యటన ను కూడాపెంపొందింప చేయగలుగుతాయి
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2022 అక్టోబరు 21వ తేదీనాడు ఉత్తరాఖండ్ ను సందర్శించనున్నారు. కేదార్ నాథ్ లో ఉదయం 8గంట ల 30 నిమిషాల కు శ్రీ కేదార్ నాథ్ దేవాలయం లో దైవ దర్శనం మరియు పూజ కార్యక్రమాలలో ఆయన పాలుపంచుకొంటారు. దాదాపు 9 గంటల వేళ లో కేదార్ నాథ్ రోప్ వే ప్రాజెక్టు కు ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఆ తరువాత ఆది గురు శంకరాచార్య సమాధి స్థలాన్ని ఆయన సందర్శించనున్నారు. మందాకిని ఆస్థా పథ్ మరియు సరస్వతి ఆస్థా పథ్ ల వెంబడి నిర్మాణం కొనసాగుతూ ఉన్న పనుల యొక్క పురోగతి ని ఉదయం ఇంచుమించు 9 గంట ల 25 నిమిషాల కు ప్రధాన మంత్రి సమీక్షించనున్నారు.
తదనంతరం, ప్రధాన మంత్రి బద్రినాథ్ కు చేరుకొంటారు. అక్కడ సుమారు 11గంట ల 30 నిమిషాల కు శ్రీ బద్రినాథ్ దేవాలయం లో దైవ దర్శనం మరియు పూజా కార్యక్రమం లో ఆయన పాలుపంచుకుంటారు. మధ్యాహ్నం 12 గంటల వేళ లో నది ముఖం అభివృద్ధి పనుల లో పురోగతి ని ఆయన సమీక్షించనున్నారు. ఆ తరువాత మధ్యాహ్నం 12 గంట ల 30 నిమిషాల కు మాణా గ్రామం లో రహదారి మరియు రోప్ వే ప్రాజెక్టుల కు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఆ తరువాత మధ్యాహ్నం సుమారు 2 గంటల వేళ లో అరైవల్ ప్లాజా మరియు సరస్సు ల అభివృద్ధి పనుల లో పురోగతి ని ఆయన సమీక్షించనున్నారు.
కేదార్ నాథ్ లో రోప్ వే దాదాపు గా 9.7 కిలోమీటర్ల పొడవు న ఏర్పాటు కానుంది. అది గౌరీ కుండ్ ను కేదార్ నాథ్ తో కలుపుతుంది. ఈ రెండు స్థలాల మధ్య ప్రయాణించడానికి ప్రస్తుతం 6-7 గంటలు పడుతున్నది కాస్తా ఈ రోప్ వే సాయం తో కేవలం 30 నిమిషాల కు తగ్గిపోనుంది. ఇక హేమ్ కుండ్ రోప్ వే గోవింద్ ఘాట్ ను హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ తో కలుపుతుంది. ఇది సుమారు 12.4 కి.మీ. మేర ఏర్పాటవుతుంది. ప్రయాణ కాలం ఒక రోజు కు పైగా ఉన్నది కాస్తా దీని సాయంతో కేవలం 45 నిమిషాల కు తగ్గిపోనుంది. ఈ రోప్ వే ఘాంఢరియా ను కూడా కలుపుతూ సాగుతుంది. ఘాంఘరియా అనేది వేలీ ఆఫ్ ఫ్లవర్స్ నేషనల్ పార్కుకు ప్రవేశద్వారం గా ఉంది.
దాదాపు గా 2430 కోట్ల రూపాయల మొత్తం వ్యయం తో అభివృద్ధి పరచనున్న ఈ రోప్ వే లు పర్యావరణ అనుకూలమైన పద్ధతి లో రవాణా మాధ్యమం గా ఉంటూ, సురక్షితమైనటువంటి మరియు స్థిరమైనటువంటి రవాణా సౌకర్యాన్ని అందించనున్నాయి. మౌలిక సదుపాయాల పరంగా చూసినప్పుడు వీటిని ప్రధానమైనటువంటి అభివృద్ధి పనులు గా పేర్కొనవచ్చును. ఈ ప్రాజెక్టు లు ధార్మిక పర్యటన కు ధన్నుగా నిలవబోతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు లు ఆ ప్రాంతం లో ఆర్థిక అభివృద్ధి కి ఊతాన్ని ఇవ్వనున్నాయి. అంతేకాకుండా అనేక ఉపాధి అవకాశాల కల్పన కు కూడా ను తోడ్పడనున్నాయి.
ఈ యాత్ర లో భాగం గా దాదాపు గా 1000 కోట్ల విలువ కలిగిన రహదారి విస్తరణ పథకాల కు కూడా శంకుస్థాపన చేయడం జరుగుతుంది. మాణా నుండి మాణా పాస్ (ఎన్ హెచ్07) వరకు మరియు జోశీ మఠ్ నుండి మలారీ (ఎన్ హెచ్107 బి) వరకు.. ఈ రెండు రహదారి విస్తరణ పథకాలు మన సరిహద్దు ప్రాంతాల కు అన్ని రుతువుల లో రహదారి సంధానాన్ని అందించే దిశ లో మరొక అడుగు గా నిలవనుంది. కనెక్టివిటీ ని పెంచడానికి తోడు, ఈ ప్రాజెక్టు లు వ్యూహాత్మక దృష్టి కోణం లో చూసినా కూడా ను ప్రయోజనక కరం కానున్నాయి.
కేదార్ నాథ్, ఇంకా బద్రినాథ్ లు అత్యంత ముఖ్యమైన హిందూ పుణ్యక్షేత్రాల లో ఒకటి గా ప్రసిద్ధికెక్కాయి. ఈ ప్రాంతం సిఖ్కుల కు ఆరాధ్య తీర్థయాత్ర స్థలం అయినటువంటి హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ కు కూడా నిలయం గా ఉంది. ఈ ప్రాంతాల లో ఆరంభం అవుతున్న కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టు లు ధార్మిక ప్రాముఖ్యం కలిగిన స్థలాల లో మౌలిక సదుపాయాల ను మెరుగుపరచాలన్న, ఆయా క్షేత్రాల కు చేరుకోవడాన్ని సులభఃతరం చేయాలన్న అంశాల పై ప్రధాన మంత్రి యొక్క నిబద్ధత ను చాటిచెప్పనున్నాయి.