പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ഒക്ടോബർ 21ന് കേദാർനാഥും ബദരീനാഥും സന്ദർശിക്കും
3400 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ കണക്ടിവിറ്റി പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
ഗൗരികുണ്ഡിനെ കേദാർനാഥിനെയും ഗോവിന്ദ്ഘട്ടിനെ ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന രണ്ട് പുതിയ റോപ്‌വേ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
ഗൗരികുണ്ഡ് മുതൽ കേദാർനാഥ് റോപ്‌വേ വരെയുള്ള യാത്രാ സമയം 6-7 മണിക്കൂറിൽ നിന്ന് 30 മിനിറ്റായി കുറയ്ക്കും.
ഗോവിന്ദ്ഘട്ട് മുതൽ ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബ് റോപ്‌വേ യാത്രാ സമയം ഒരു ദിവസത്തിൽ നിന്ന് 45 മിനിറ്റായി കുറയ്ക്കും.
എല്ലാ കാലാവസ്ഥാ അതിർത്തിയിലും റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കാൻ - ഏകദേശം 1000 കോടി രൂപയുടെ റോഡ് വീതി കൂട്ടൽ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റിക്കും മതപരമായ ടൂറിസത്തിനും ഉത്തേജനം നൽകുന്ന പദ്ധതികൾ
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2022 ഒക്ടോബർ 21 ന് ഉത്തരാഖണ്ഡ് സന്ദർശിക്കും. കേദാർനാഥിൽ രാവിലെ 8:30 ന് അദ്ദേഹം ശ്രീ കേദാർനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനവും പൂജയും നടത്തും. രാവിലെ 9 മണിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കേദാർനാഥ് റോപ്‌വേ പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടും. തുടർന്ന് ആദിഗുരു ശങ്കരാചാര്യ സമാധിസ്ഥലം സന്ദർശിക്കും. ഏകദേശം 9:25 ന് പ്രധാനമന്ത്രി മന്ദാകിനി അസ്തപഥ്, സരസ്വതി അസ്തപഥ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യും.
അതിനുശേഷം, പ്രധാനമന്ത്രി ബദരീനാഥിൽ എത്തിച്ചേരും, അവിടെ രാവിലെ 11:30 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ ബദരീനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനവും പൂജയും നടത്തും. ഉച്ചയ്ക്ക് 12 മണിക്ക് അദ്ദേഹം നദീതീരത്തിന്റെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യും, തുടർന്ന് 12.30 ന് മന ഗ്രാമത്തിൽ റോഡ്, റോപ്പ് വേ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ എന്നിവ നടത്തും. അതിനുശേഷം, ഉച്ചയ്ക്ക് രണ്ടിന് അറൈവൽ പ്ലാസയുടെയും തടാകങ്ങളുടെയും വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പുരോഗതി അദ്ദേഹം അവലോകനം ചെയ്യും.
കേദാർനാഥിലെ റോപ്പ്‌വേ ഏകദേശം 9.7 കിലോമീറ്റർ നീളവും ഗൗരികുണ്ഡിനെ കേദാർനാഥുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും, ഇത് രണ്ട് സ്ഥലങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള യാത്രാ സമയം ഇപ്പോൾ 6-7 മണിക്കൂറിൽ നിന്ന് 30 മിനിറ്റായി കുറയ്ക്കുന്നു. ഹേമകുണ്ഡ് റോപ്പ് വേ ഗോവിന്ദ്ഘട്ടിനെ ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഇത് ഏകദേശം 12.4 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ളതായിരിക്കും, ഇത് ഒരു ദിവസത്തിൽ കൂടുതൽ യാത്രാ സമയം 45 മിനിറ്റായി കുറയ്ക്കും. വാലി ഓഫ് ഫ്‌ളവേഴ്‌സ് നാഷണൽ പാർക്കിന്റെ കവാടമായ ഗംഗേറിയയെയും ഈ റോപ്പ്‌വേ ബന്ധിപ്പിക്കും.
ഏകദേശം 2430 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിക്കുന്ന റോപ്‌വേകൾ സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഗതാഗത മാർഗ്ഗം പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഗതാഗത മാർഗമാണ്. ഈ പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം മതപരമായ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് ഉത്തേജനം നൽകും, ഇത് മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് ഒരു കുതിപ്പ് നൽകുകയും ഒന്നിലധികം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
1000 കോടി രൂപയുടെ റോഡ് വീതി കൂട്ടൽ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും സന്ദർശനത്തിൽ നടക്കും. രണ്ട് റോഡ് വീതി കൂട്ടൽ പദ്ധതികൾ - മന മുതൽ മന ചുരം വരെയും (എൻ എച് 07), ജോഷിമഠിൽ നിന്ന് മലരി വരെയും (എൻ എച് 107B) - നമ്മുടെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നതിനുള്ള മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പ്പായിരിക്കും. കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനു പുറമേ, ഈ പദ്ധതികൾ തന്ത്രപരമായ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്നും പ്രയോജനകരമാണെന്ന് തെളിയിക്കും.
കേദാർനാഥും ബദരീനാഥും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഹൈന്ദവ ആരാധനാലയങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. ആദരണീയമായ സിഖ് തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിലൊന്നായ ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബിനും ഈ പ്രദേശം പേരുകേട്ടതാണ്. മതപരമായ പ്രാധാന്യമുള്ള സ്ഥലങ്ങളിലെ പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുന്നതിനും അടിസ്ഥാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഏറ്റെടുത്തു കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കണക്ടിവിറ്റി പദ്ധതികൾ കാണിക്കുന്നത്.

Prime Minister's Office
PM to visit Kedarnath and Badrinath on 21st October
PM to lay foundation stone of connectivity projects worth more than Rs 3400 crore
PM to lay foundation stone of two new ropeway projects connecting Gaurikund to Kedarnath and Govindghat to Hemkund Sahib
Gaurikund to Kedarnath Ropeway will reduce travel time from 6-7 hours to only about 30 mins
Govindghat to Hemkund Sahib ropeway will reduce travel time from more than a day to only about 45 mins
PM to lay foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore - to enhance all weather border road connectivity
Projects to give a boost to connectivity and religious tourism in the region
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Uttarakhand on 21st October 2022. In Kedarnath, at around 8:30 AM, he will perform darshan and pooja at Shri Kedarnath Temple. At around 9 AM, Prime Minister will lay the foundation stone of the Kedarnath Ropeway Project. After that, he will visit the Adi Guru Shankaracharya Samadhi Sthal. At around 9:25 AM, Prime Minister will review the progress of development works along Mandakini Asthapath and Saraswati Asthapath.
Thereafter, Prime Minister will reach Badrinath where, at around 11:30 AM, Prime Minister will perform darshan and pooja at Shri Badrinath Temple. At 12 noon, he will review the progress of development work of riverfront, followed by laying the foundation stone of road and ropeway projects at Mana village at 12:30 PM. Thereafter, at around 2 PM, he will review the progress of development work of arrival plaza and lakes.
The ropeway in Kedarnath will be around 9.7 Km long and will connect Gaurikund to Kedarnath, reducing the travel time between the two places from 6-7 hours at present, to only about 30 mins. The Hemkund ropeway will connect Govindghat to Hemkund Sahib. It will be around 12.4 Km long and will reduce the travel time from more than a day to only about 45 mins. This ropeway will also connect Ghangaria, which is the gateway to Valley of Flowers National Park.
The ropeways, which will be developed at a cumulative cost of around Rs 2430 crore, are an environmental friendly mode of transport that will provide safe, secure and stable mode of transport. This major infrastructure development will give a boost to religious tourism, which will give a fillip to the economic development in the region and lead to creation of multiple employment opportunities as well.
Foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore will also be laid during the visit. The two road widening projects - from Mana to Mana Pass (NH07) and from Joshimath to Malari (NH107B) - shall be another step towards providing last mile all weather road connectivity to our border areas. Apart from boosting connectivity, these projects will also prove beneficial from a strategic point of view as well.
Kedarnath and Badrinath are one of the most important Hindu shrines. The area is also known for one of the revered Sikh Pilgrim site - Hemkund Sahib. The connectivity projects being undertaken shows the Prime Minister’s commitment to ease access and improve basic infrastructure in places of religious significance.