પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 21 ઑક્ટોબરના રોજ કેદારનાથ અને બદ્રીનાથની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 3400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની કનેક્ટિવિટી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી ગૌરીકુંડથી કેદારનાથ અને ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબને જોડતી બે નવી રોપ-વે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે
ગૌરીકુંડથી કેદારનાથ રોપ-વેથી મુસાફરીનો સમય 6-7 કલાકથી ઘટીને માત્ર 30 મિનિટ થઈ જશે
ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબ રોપ-વેથી મુસાફરીનો સમય હાલ એક દિવસથી વધુ છે એ ઘટીને માત્ર 45 મિનિટ થઈ જશે
પ્રધાનમંત્રી બારમાસી સરહદ માર્ગ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે આશરે રૂ. 1000 કરોડનાં મૂલ્યની રોડ પહોળા કરવાની પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે
આ વિસ્તારમાં કનેક્ટિવિટી અને ધાર્મિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રોજેક્ટ્m
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 21 ઑક્ટોબર, 2022ના રોજ ઉત્તરાખંડની મુલાકાત લેશે. કેદારનાથમાં સવારે લગભગ 8:30 વાગ્યે તેઓ શ્રી કેદારનાથ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરશે. પ્રધાનમંત્રી સવારે લગભગ 9 વાગે કેદારનાથ રોપ-વે પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન કરશે. ત્યાર બાદ તેઓ આદિ ગુરુ શંકરાચાર્ય સમાધિ સ્થળની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી સવારે 9:25 વાગ્યે મંદાકિની આસ્થાપથ અને સરસ્વતી આસ્થાપથ પર વિકાસ કાર્યોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરશે.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી બદ્રીનાથ પહોંચશે, જ્યાં પ્રધાનમંત્રી સવારે 11:30 વાગ્યે શ્રી બદ્રીનાથ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરશે. બપોરે 12 વાગ્યે રિવરફ્રન્ટનાં વિકાસ કાર્યોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરશે, ત્યારબાદ બપોરે 12:30 વાગ્યે માના ગામમાં રોડ અને રોપ-વે પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કરશે. ત્યારબાદ બપોરે 2 વાગ્યાની આસપાસ તેઓ આગમન પ્લાઝા અને તળાવોનાં વિકાસ કાર્યોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરશે.
કેદારનાથમાં રોપ-વે લગભગ 9.7 કિલોમીટર લાંબો હશે અને તે ગૌરીકુંડને કેદારનાથ સાથે જોડશે, જેનાથી બંને સ્થળો વચ્ચેનો પ્રવાસનો સમય હાલમાં 6-7 કલાકથી ઘટીને માત્ર 30 મિનિટનો થઈ જશે. હેમકુંડ રોપ-વે ગોવિંદઘાટને હેમકુંડ સાહિબ સાથે જોડશે. તે લગભગ ૧૨.૪ કિ.મી. લાંબો હશે અને મુસાફરીનો સમય એક દિવસથી વધુ ઘટાડીને માત્ર ૪૫ મિનિટ કરશે. આ રોપ-વે ઘાંગરિયાને પણ જોડશે, જે વૅલી ઑફ ફ્લાવર્સ નેશનલ પાર્કનું પ્રવેશદ્વાર છે.
આશરે રૂ. 2430 કરોડના સંચિત ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલા આ રોપ-વેઝ પરિવહનનું પર્યાવરણને અનુકૂળ માધ્યમ છે, જે પરિવહનનું સલામત, સુરક્ષિત અને સ્થિર માધ્યમ પ્રદાન કરશે. આ મુખ્ય માળખાગત વિકાસથી ધાર્મિક પર્યટનને વેગ મળશે, જે આ ક્ષેત્રમાં આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે અને રોજગારીની અનેક તકોનું સર્જન કરવા તરફ દોરી જશે.
આ મુલાકાત દરમિયાન આશરે ૧૦૦૦ કરોડ રૂપિયાના માર્ગ પહોળા કરવાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવશે. માનાથી માના પાસ (NH07) સુધી અને જોશીમઠથી મલારી (NH107B) સુધીના બે માર્ગ પહોળા કરવાના પ્રોજેક્ટ આપણા સરહદી વિસ્તારોમાં છેવાડાનાં વિસ્તારમાં બારમાસી રીતે માર્ગોને જોડવાની દિશામાં વધુ એક પગલું હશે. કનેક્ટિવિટી વધારવા ઉપરાંત વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિએ પણ આ પ્રોજેક્ટ્સ ફાયદાકારક સાબિત થશે.
કેદારનાથ અને બદ્રીનાથ સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિન્દુ તીર્થસ્થાનોમાંનાં એક છે. આ વિસ્તાર એક આદરણીય શીખ તીર્થ સ્થળ - હેમકુંડ સાહિબ માટે પણ જાણીતો છે. જે કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, તે પ્રધાનમંત્રીની ધાર્મિક મહત્વનાં સ્થળોએ સુલભતા સરળ બનાવવા અને મૂળભૂત માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવાની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Prime Minister's Office
PM to visit Kedarnath and Badrinath on 21st October
PM to lay foundation stone of connectivity projects worth more than Rs 3400 crore
PM to lay foundation stone of two new ropeway projects connecting Gaurikund to Kedarnath and Govindghat to Hemkund Sahib
Gaurikund to Kedarnath Ropeway will reduce travel time from 6-7 hours to only about 30 mins
Govindghat to Hemkund Sahib ropeway will reduce travel time from more than a day to only about 45 mins
PM to lay foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore - to enhance all weather border road connectivity
Projects to give a boost to connectivity and religious tourism in the region
18 OCT 2022 8:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Uttarakhand on 21st October 2022. In Kedarnath, at around 8:30 AM, he will perform darshan and pooja at Shri Kedarnath Temple. At around 9 AM, Prime Minister will lay the foundation stone of the Kedarnath Ropeway Project. After that, he will visit the Adi Guru Shankaracharya Samadhi Sthal. At around 9:25 AM, Prime Minister will review the progress of development works along Mandakini Asthapath and Saraswati Asthapath.
Thereafter, Prime Minister will reach Badrinath where, at around 11:30 AM, Prime Minister will perform darshan and pooja at Shri Badrinath Temple. At 12 noon, he will review the progress of development work of riverfront, followed by laying the foundation stone of road and ropeway projects at Mana village at 12:30 PM. Thereafter, at around 2 PM, he will review the progress of development work of arrival plaza and lakes.
The ropeway in Kedarnath will be around 9.7 Km long and will connect Gaurikund to Kedarnath, reducing the travel time between the two places from 6-7 hours at present, to only about 30 mins. The Hemkund ropeway will connect Govindghat to Hemkund Sahib. It will be around 12.4 Km long and will reduce the travel time from more than a day to only about 45 mins. This ropeway will also connect Ghangaria, which is the gateway to Valley of Flowers National Park.
The ropeways, which will be developed at a cumulative cost of around Rs 2430 crore, are an environmental friendly mode of transport that will provide safe, secure and stable mode of transport. This major infrastructure development will give a boost to religious tourism, which will give a fillip to the economic development in the region and lead to creation of multiple employment opportunities as well.
Foundation stone of road widening projects worth around Rs 1000 crore will also be laid during the visit. The two road widening projects - from Mana to Mana Pass (NH07) and from Joshimath to Malari (NH107B) - shall be another step towards providing last mile all weather road connectivity to our border areas. Apart from boosting connectivity, these projects will also prove beneficial from a strategic point of view as well.
Kedarnath and Badrinath are one of the most important Hindu shrines. The area is also known for one of the revered Sikh Pilgrim site - Hemkund Sahib. The connectivity projects being undertaken shows the Prime Minister’s commitment to ease access and improve basic infrastructure in places of religious significance.