Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju, Shri Anurag Singh Thakur launch Fit India Freedom Run 3.0 on Gandhi Jayanti
02 OCT 2022 3:23PM by PIB Delhi
The launch of Fit India Freedom Run 3.0 took place at the Major Dhyanchand National Stadium in New Delhi on Sunday morning on the occasion of Gandhi Jayanti today. One of the biggest nationwide movements started by the Government of India during the peak of Covid-19 pandemic in 2020, the third edition was jointly launched with a Fit India Plog Run by Union Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju and Union Minister of Youth Affairs and SportsShri Anurag Singh Thakur.The third edition of the Fit India Freedom Run started off today, October 2 and will go on until October 31.
Also in attendance on Sunday was former Health Minister of India Shri Harshvardhan Goel, Secretary Sports Smt. Sujata Chaturvedi, Director General, Sports Authority of India Shri Sandip Pradhan, Fit India ambassador Ripu Daman Bevli as well as other officials from the Sports Ministry and SAI along with a large number of participants.
Reiterating the Prime Minister’s vision, Shri Kiren Rijiju mentioned, “When Shri Narendra Modi launched the Fit India movement in 2019, his vision was to make the entire nation fit. This movement over the years has now become such a massive success. Everyone is now interested to join the movement and the Fit India mobile app is also being downloaded with much enthusiasm every single day.”
Echoing his sentiments on the same lines, Shri Anurag Singh Thakur mentioned, “From Azadi ka Amrit Mahotsav to Amrit Kaal, we have to keep working towards Prime Minister’s vision of taking India to new heights and the first way to reach that goal is by taking our fitness to new level.”
Urging for a record number of participation in this edition of the Freedom Run, Shri Thakur added, “There is no better occasion than to start the third edition of this successful run on Gandhi Jayanti and culminate it on Ekta Divas – the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on October 31. Last year, the total participation reached 9 crore 30 lakh and we have to give a lot of strength to Fit Freedom Run 3.0 to double the participation numbers.”
The Fit India Freedom Run, over the last two years, has seen participation from India Armed forces including the Border Security Force (BSF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP), Central Reserve Police Force (CRPF), the Indian Railways, CBSE and ICSE schools as well as the Ministry of Youth Affairs youth wings Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and “National Service Scheme (NSS).

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫਰੀਡਮ ਰਨ 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
02 OCT 2022 3:23PM by PIB Chandigarh
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਐਤਵਾਰ ਸਵੇਰੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਦੇ ਤੀਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ (Fit India Plog Run) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫਰੀਡਮ ਰਨ ਦਾ ਤੀਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅੱਜ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ।
ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਗੋਇਲ, ਸਕੱਤਰ ਖੇਡ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੂਤ (Fit India ambassador) ਰਿਪੂ ਦਮਨ ਬੇਵਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਈ (SAI) ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਹੁਣ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਹੁਣ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੱਕ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਤਰੀਕਾ ਸਾਡੀ ਫਿਟਨੈਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਉੱਤੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਰਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ – 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਉੱਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੁੱਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 9 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਫਿਟ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 3.0 ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫਰੀਡਮ ਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ), ਇੰਡੋ-ਤਿੱਬਤੀਅਨ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ), ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਸਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿੰਗ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।