Prime Minister's Office
PM to launch National Logistics Policy on 17th September
Policy to reduce the logistics cost by laying down an interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework
In line with PM’s vision of achieving efficiency and synergy by bringing all stakeholders together for holistic planning and implementation
Policy to boost both Ease of Doing Business as well as Ease of Living
Policy to complement PM GatiShakti
16 SEP 2022 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the National Logistics Policy (NLP) on 17th September, 2022 at 5:30 PM at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The need for a national logistics policy was felt since the logistics cost in India is high as compared to other developed economies. It is imperative to reduce the logistics cost in India for improving the competitiveness of Indian goods both in domestic as well as export markets. Reduced logistics cost improves efficiency cutting across various sectors of the economy, encouraging value addition and enterprise.
Since 2014, the government has put significant emphasis on improving both Ease of Doing Business and Ease of Living. National Logistics Policy, a comprehensive effort to address issues of high cost and inefficiency by laying down an overarching interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework for the development of the entire logistics ecosystem, is yet another step in this direction. The policy is an endeavour to improve competitiveness of Indian goods, enhancing economic growth and increasing employment opportunities.
It has been the vision of the Prime Minister to develop world class modern infrastructure through integration of all stakeholders in holistic planning and implementation so that efficiency and synergy is achieved in the execution of the project. The PM GatiShakti - National Master Plan for muti-modal connectivity - launched by the Prime Minister last year, was a pioneering step in this direction. PM GatiShakti will get further boost and complementarity with the launch of National Logistics Policy.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി സെപ്റ്റംബർ 17നു ദേശീയ ലോജിസ്റ്റിക്സ് നയം അവതരിപ്പിക്കും
വിവിധ മേഖലകളും വകുപ്പുകളും അധികാരപരിധികളും ചേർന്ന ചട്ടക്കൂടിനു രൂപംനൽകി വിന്യാസച്ചെലവു കുറയ്ക്കാനാണു നയം
സമഗ്രമായ ആസൂത്രണത്തിനും നിർവഹണത്തിനുമായി എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഏകോപിപ്പിച്ചു കാര്യക്ഷമതയും കൂട്ടായ്മയും കൈവരിക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനു നയം അനുസൃതമാണ്
വ്യവസായനടത്തിപ്പുസൗകര്യവും സുഗമ ജീവിതവും വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നയം
പിഎം ഗതിശക്തിയെ സമ്പൂർണമാക്കാനുള്ള നയം
16 SEP 2022 6:42PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി 2022 സെപ്റ്റംബർ 17നു ദേശീയ വിന്യാസ (ലോജിസ്റ്റിക്സ്) നയം (എൻഎൽപി) അവതരിപ്പിക്കും. വൈകിട്ട് 5.30നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിലാണു ചടങ്ങ്.
മറ്റു വികസിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയിൽ വിന്യാസച്ചെലവു കൂടുതലായതിനാലാണു ദേശീയ വിന്യാസനയത്തിന്റെ ആവശ്യകത ഉയർന്നത്. ആഭ്യന്തരവിപണിയിലും കയറ്റുമതി വിപണിയിലും ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ മത്സരക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനു രാജ്യത്തു വിന്യാസച്ചെലവു കുറയ്ക്കേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. വിന്യാസച്ചെലവു കുറയുന്നതു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വിവിധ മേഖലകളിൽ കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കും. മൂല്യവർധനയെയും ഉദ്യമങ്ങളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
2014 മുതൽ, വ്യവസായനടത്തിപ്പുസൗകര്യവും ജീവിതസൗകര്യവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനു ഗവണ്മെന്റ് വലിയ ഊന്നലാണു നൽകുന്നത്. മൊത്തത്തിലുള്ള വിന്യാസ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വികസനത്തിനായി, വിവിധ മേഖലകളും വകുപ്പുകളും അധി‌കാരപരിധികളും ഉൾപ്പെടുന്ന ചട്ടക്കൂടു സ്ഥാപിക്കുകയാണു ദേശീയ വിന്യാസനയം ചെയ്യുന്നത്. ചെലവു വർധിക്കുന്നതിന്റെയും കാര്യക്ഷമതയില്ലായ്മയുടെയും പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള സമഗ്രമായ ശ്രമമാണ് ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. രാജ്യത്തുനിന്നുള്ള ചരക്കകളുടെ മത്സരശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സാമ്പത്തികവളർച്ച വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ശ്രമം കൂടിയാണ് ഈ നയം.
സമഗ്രമായ ആസൂത്രണത്തിനും നിർവഹണത്തിനുമായി എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഏകോപിപ്പിച്ചു ലോകോത്തര ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയെന്നതാണു പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട്. അതിലൂടെ കാര്യക്ഷമതയും കൂട്ടായ്മയും കൈവരിക്കാനാകും. ബഹുതല സമ്പർക്കസൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള ദേശീയ ആസൂത്രണപദ്ധതിയായ പിഎം ഗതിശക്തിക്കു കഴിഞ്ഞവർഷം പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കംകുറിച്ചത് ഈ ദിശയിലുള്ള മുൻകൈയെടുക്കൽ ആയിരുന്നു. ദേശീയ വിന്യാസനയം കൂടിവരുന്നതോടെ പിഎം ഗതിശക്തിക്കു കൂടുതൽ ഉത്തേജനം ലഭിക്കുകയും പദ്ധതി സമ്പൂർണമാകുകയും ചെയ്യും.