પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિનો શુભારંભ કરશે
આંતરશાખાકીય, આંતર-ક્ષેત્રીય અને બહુઅધિકારક્ષેત્રીય માળખું નિર્ધારિત કરીને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવાની નીતિ
સંપૂર્ણ આયોજન અને અમલીકરણ માટે તમામ હિતધારકોને એકમંચ પર લાવીને કાર્યદક્ષતા અને સમન્વય પ્રાપ્ત કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અનુરૂપ
ઈઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઈઝ ઑફ લિવિંગ એમ બંનેને વેગ આપવાની નીતિ
પીએમ ગતિશક્તિની પૂરક બનવાની નીતિ
16 SEP 2022 6:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ સાંજે 5:30 કલાકે નવી દિલ્હીનાં વિજ્ઞાન ભવનમાં રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ (એનએલપી)નો શુભારંભ કરશે.
અન્ય વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓની તુલનામાં ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ વધારે હોવાથી રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિની જરૂરિયાત વર્તાઈ હતી. સ્થાનિક અને નિકાસ બજારો એમ બંનેમાં ભારતીય ચીજવસ્તુઓની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવા માટે ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવો જરૂરી છે. લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો અર્થતંત્રનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરે છે, મૂલ્ય સંવર્ધન અને ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વર્ષ 2014થી સરકારે ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઑફ લિવિંગ એમ બંનેમાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂક્યો છે. રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ, સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે એક વ્યાપક આંતરશાખાકીય, આંતર-ક્ષેત્રીય અને બહુ-અધિકારક્ષેત્રનું માળખું તૈયાર કરીને ઊંચા ખર્ચ અને બિનકાર્યક્ષમતાના મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાનો એક વ્યાપક પ્રયાસ છે, જે આ દિશામાં વધુ એક પગલું છે. આ નીતિ ભારતીય ચીજવસ્તુઓની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા, આર્થિક વૃદ્ધિ વધારવા અને રોજગારીની તકો વધારવાનો પ્રયાસ છે.
પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન રહ્યું છે કે, સંપૂર્ણ આયોજન અને અમલીકરણમાં તમામ હિતધારકોને સંકલિત કરીને વિશ્વ સ્તરીય આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ કરવામાં આવે, જેથી પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણમાં કાર્યદક્ષતા અને સમન્વય સ્થાપિત થઈ શકે. ગયાં વર્ષે પ્રધાનમંત્રીએ શરૂ કરેલો મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન- પીએમ ગતિશક્તિ, તે આ દિશામાં એક અગ્રણી પગલું હતું. પીએમ ગતિશક્તિને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિનાં શુભારંભ સાથે વધારે પ્રોત્સાહન અને પૂરકતા મળશે.

Prime Minister's Office
PM to launch National Logistics Policy on 17th September
Policy to reduce the logistics cost by laying down an interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework
In line with PM’s vision of achieving efficiency and synergy by bringing all stakeholders together for holistic planning and implementation
Policy to boost both Ease of Doing Business as well as Ease of Living
Policy to complement PM GatiShakti
16 SEP 2022 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the National Logistics Policy (NLP) on 17th September, 2022 at 5:30 PM at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The need for a national logistics policy was felt since the logistics cost in India is high as compared to other developed economies. It is imperative to reduce the logistics cost in India for improving the competitiveness of Indian goods both in domestic as well as export markets. Reduced logistics cost improves efficiency cutting across various sectors of the economy, encouraging value addition and enterprise.
Since 2014, the government has put significant emphasis on improving both Ease of Doing Business and Ease of Living. National Logistics Policy, a comprehensive effort to address issues of high cost and inefficiency by laying down an overarching interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework for the development of the entire logistics ecosystem, is yet another step in this direction. The policy is an endeavour to improve competitiveness of Indian goods, enhancing economic growth and increasing employment opportunities.
It has been the vision of the Prime Minister to develop world class modern infrastructure through integration of all stakeholders in holistic planning and implementation so that efficiency and synergy is achieved in the execution of the project. The PM GatiShakti - National Master Plan for muti-modal connectivity - launched by the Prime Minister last year, was a pioneering step in this direction. PM GatiShakti will get further boost and complementarity with the launch of National Logistics Policy.