Ministry of Culture
More than 6 crore Tiranga selfies uploaded on the Har Ghar Tiranga website under Har Ghar Tiranga Abhiyan
Guinness World Record of World’s ‘Largest Human Image of a Waving National Flag’ created in Chandigarh with the participation of 5,885 people
The entire nation has come together to make Har Ghar Tiranga Campaign a success. This kind of enthusiasm from people across different walks of life is a symbol of unwavering spirit of unity and integrity of the nation : Shri G.K Reddy
16 AUG 2022 4:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched “Har Ghar Tiranga” campaign to encourage people to bring the Tiranga home and hoist it to celebrate 75 years of India’s Independence. The idea behind the initiative was to strengthen the feeling of patriotism in the hearts of the people and to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav in the spirit of Jan Bhagidari. States, Union Territories, and Ministries participated extensively in the campaign with full fervor. NGOs and Self-Help Groups from various places also contributed towards making Har Ghar Tiranga, an iconic benchmark in the success path of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Various events involving people from all walks of life were organized at locations connected with Freedom Struggle, to portray the patriotism and unity of the entire country.
Several new milestones like Guinness World Record of World’s ‘Largest Human Image of a Waving National Flag’ in Cricket Stadium, Sector 16, Chandigarh with the participation of 5,885 people have been created during the campaign. The event was organised by the NID Foundation and Chandigarh University to strengthen Prime Minister Narendra Modi's 'Har Ghar Tiranga' campaign as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
In another stupendous achievement, more than 6 crore Tiranga selfies have been uploaded on the Har Ghar Tiranga website till date. The programme conceived in a hybrid format envisaged a physical & emotional connect with the flag itself in the personal context and also envisaged a collective celebration and amplification of patriotic fervour through the act of uploading a selfie on the special website created for this initiative. (www.harghartiranga.com).
Also, to mark the celebrations under ‘Har Ghar Tiranga’ campaign as a part of ongoing ‘Azadi ka Amrut Mahotsav’, the District Administration Srinagar established a national record by displaying 1850-metre long National Flag at Bakshi Stadium to celebrate 75 years of Independence.
Shri G Kishan Reddy, the Union Minister for Culture, Tourism and Development of the North Eastern Region (DoNER) thanked the citizens of the country and said, “The entire nation has come together to make Har Ghar Tiranga Campaign a success. This kind of enthusiasm from people across different walks of life is a symbol of unwavering spirit of unity and integrity of the nation”. He added, “The entire nation took part in Har Ghar Tiranga and more tham 6 crore selfies have been taken and uploaded with the Tiranga till date. It reflects our love and pride for this great Nation. I would request all those who have taken selfies with the Tiranga to continue uploading pictures on the Har Ghar Tiranga Portal to continue the festive spirit ”.
Shri G Kishan Reddy, added “Thank You India, for furthering the clarion call of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji to join the Har Ghar Tiranga movement”. He added,“Whenever the Prime Minister has made a call to the citizens of the nation, be it in asking those who do not require LPG subsidies to give it up or in recognising the efforts of the COVID-19 front line warriors or in the case of Har Ghar Tiranga, the people have responded with overwhelming enthusiasm”. As India embarks on its 76th year of Independence wrapping up the 75 week countdown to 15th August, 2022 was the Har Ghar Tiranga initiative of the Government driven by the nodal Ministry for Azadi ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Culture.
The government of India had taken various steps to ensure the supply of flags across India. Post Offices in the country started selling flags from 1st August 2022. In addition, state governments also tied up with various stakeholders for the supply and sale of flags. The Indian National Flag was also registered on the GeM portal.The government of India had also tied up with various e-commerce websites and self-help groups to streamline the process of the supply of the Flag.
The initiative of Azadi Ka Amrit Mahotsav was launched by Prime Minister Narendra Modi on 12th March 2021 to celebrate and commemorate 75 glorious years of Independence of India. Since its launch, the initiative has successfully showcased the magnificence of Indian culture all across the globe. With over 60,000 events successfully held across 28 States, 8 UTs, and 150+ countries, the initiative of Azadi Ka Amrit Mahotsav is one of the largest programs ever organized in terms of scope and participation.
The commemoration of 75 years of independence started on 12th March 2021 as a 75-week countdown to 15th August, 2022 and will continue till 15 August, 2023.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
હર ઘર તિરંગા અભિયાન હેઠળ હર ઘર તિરંગા વેબસાઇટ પર 6 કરોડથી વધુ તિરંગા સેલ્ફી અપલોડ કરવામાં આવી
5,885 લોકોની ભાગીદારી સાથે ચંડીગઢમાં વિશ્વની 'લાર્જેસ્ટ હ્યુમન ઈમેજ ઓફ અ વેવિંગ નેશનલ ફ્લેગ'નો ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ
હર ઘર તિરંગા ઝુંબેશને સફળ બનાવવા માટે સમગ્ર દેશ એક સાથે આવ્યો છે. જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોના લોકોનો આ પ્રકારનો ઉત્સાહ રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાની અતુટ ભાવનાનું પ્રતીક છેઃ શ્રી જી.કે. રેડ્ડી
16 AUG 2022 4:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે લોકોને તિરંગા ઘરે લાવવા અને તેને લહેરાવવા પ્રોત્સાહિત કરવા “હર ઘર તિરંગા” અભિયાન શરૂ કર્યું. આ પહેલ પાછળનો વિચાર લોકોના હૃદયમાં દેશભક્તિની ભાવનાને મજબૂત કરવાનો અને જન ભાગીદારીની ભાવનાથી આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવવાનો હતો. રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને મંત્રાલયોએ આ અભિયાનમાં પૂરા જોશ સાથે ભાગ લીધો હતો. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની સફળતાના માર્ગમાં પ્રતિષ્ઠિત બેન્ચમાર્ક, હર ઘર તિરંગા બનાવવા માટે વિવિધ સ્થળોએથી NGO અને સ્વ-સહાય જૂથોએ પણ યોગદાન આપ્યું હતું. સમગ્ર દેશની દેશભક્તિ અને એકતાનું ચિત્રણ કરવા માટે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ સાથે જોડાયેલા સ્થળોએ જીવનના તમામ ક્ષેત્રના લોકોને સામેલ કરતી વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ઝુંબેશ દરમિયાન 5,885 લોકોની ભાગીદારી સાથે ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ, સેક્ટર 16, ચંદીગઢમાં વિશ્વના 'લાર્જેસ્ટ હ્યુમન ઈમેજ ઓફ અ વેવિંગ નેશનલ ફ્લેગ'ના ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ જેવા અનેક નવા માઈલસ્ટોન બનાવવામાં આવ્યા છે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'હર ઘર તિરંગા' અભિયાનને મજબૂત કરવા NID ફાઉન્ડેશન અને ચંદીગઢ યુનિવર્સિટી દ્વારા આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
બીજી શાનદાર સિદ્ધિમાં, હર ઘર તિરંગા વેબસાઇટ પર આજ સુધીમાં 6 કરોડથી વધુ તિરંગા સેલ્ફી અપલોડ કરવામાં આવી છે. વર્ણસંકર ફોર્મેટમાં રચાયેલ આ કાર્યક્રમમાં વ્યક્તિગત સંદર્ભમાં ધ્વજ સાથે શારીરિક અને ભાવનાત્મક જોડાણની કલ્પના કરવામાં આવી હતી અને આ પહેલ માટે બનાવવામાં આવેલી વિશેષ વેબસાઇટ પર સેલ્ફી અપલોડ કરવાના કાર્ય દ્વારા સામૂહિક ઉજવણી અને દેશભક્તિના ઉત્સાહને વધારવાની પણ કલ્પના કરવામાં આવી હતી. (www.harghartiranga.com).
ઉપરાંત, ચાલી રહેલા 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ના ભાગરૂપે 'હર ઘર તિરંગા' ઝુંબેશ હેઠળ ઉજવણીને ચિહ્નિત કરવા માટે, જિલ્લા વહીવટીતંત્ર શ્રીનગરે આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે બક્ષી સ્ટેડિયમ ખાતે 1850-મીટર લાંબો રાષ્ટ્રીય ધ્વજ પ્રદર્શિત કરીને રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ સ્થાપિત કર્યો.
શ્રી જી કિશન રેડ્ડીએ, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક, પર્યટન અને વિકાસ માટેના કેન્દ્રીય મંત્રી (ડોનર) દેશના નાગરિકોનો આભાર માન્યો અને કહ્યું, “હર ઘર તિરંગા અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે સમગ્ર રાષ્ટ્ર એક સાથે આવ્યું છે. જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોના લોકોનો આ પ્રકારનો ઉત્સાહ રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાની અતૂટ ભાવનાનું પ્રતીક છે.” તેમણે ઉમેર્યું, “આખા રાષ્ટ્રે હર ઔર તિરંગામાં ભાગ લીધો હતો અને આજ સુધીમાં 6 કરોડથી વધુ સેલ્ફી લેવામાં આવી છે અને તિરંગા સાથે અપલોડ કરવામાં આવી છે. તે આ મહાન રાષ્ટ્ર માટે આપણો પ્રેમ અને ગૌરવ દર્શાવે છે. હું તિરંગા સાથે સેલ્ફી લેનારા તમામ લોકોને ઉત્સવની ભાવના ચાલુ રાખવા માટે હર ઘર તિરંગા પોર્ટલ પર ચિત્રો અપલોડ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરીશ”.
શ્રી જી કિશન રેડ્ડીએ ઉમેર્યું હતું કે "હર ઘર તિરંગા ચળવળમાં જોડાવા માટે માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના સ્પષ્ટ આહવાનને આગળ વધારવા બદલ તમારો આભાર ભારત". તેમણે ઉમેર્યું, “જ્યારે પણ પ્રધાનમંત્રીએ દેશના નાગરિકોને અપીલ કરી છે, પછી ભલે તે તેઓને એલપીજી સબસિડી છોડવા માટે પૂછવામાં આવે કે પછી કોવિડ-19 ફ્રન્ટ લાઇનના યોદ્ધાઓના પ્રયત્નોને માન્યતા આપવામાં આવે અથવા હર ઘર તિરંગાની વાત હોય, લોકોએ ભારે ઉત્સાહ સાથે પ્રતિસાદ આપ્યો છે”. 15મી ઓગસ્ટ, 2022 સુધીની 75 સપ્તાહની ગણતરી પૂર્ણ કરીને ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 76મા વર્ષની શરૂઆત કરી રહ્યું છે ત્યારે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ માટેના નોડલ મંત્રાલય, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત સરકારની હર ઘર તિરંગા પહેલ હતી.
ભારત સરકારે સમગ્ર ભારતમાં ધ્વજનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં હતાં. દેશમાં પોસ્ટ ઓફિસોએ 1લી ઓગસ્ટ 2022થી ફ્લેગ્સનું વેચાણ કરવાનું શરૂ કર્યું. વધુમાં, રાજ્ય સરકારોએ પણ ફ્લેગના સપ્લાય અને વેચાણ માટે વિવિધ હિતધારકો સાથે જોડાણ કર્યું. ભારતીય રાષ્ટ્રધ્વજ પણ GeM પોર્ટલ પર નોંધાયેલ હતો. ભારત સરકારે ધ્વજની સપ્લાયની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે વિવિધ ઈ-કોમર્સ વેબસાઇટ્સ અને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે પણ જોડાણ કર્યું હતું.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 12મી માર્ચ 2021ના રોજ ભારતની આઝાદીના 75 ગૌરવશાળી વર્ષની ઉજવણી અને સ્મરણાર્થે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેની શરૂઆતથી, પહેલે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતીય સંસ્કૃતિની ભવ્યતા સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શિત કરી છે. 28 રાજ્યો, 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 150+ દેશોમાં 60,000 થી વધુ કાર્યક્રમો સફળતાપૂર્વક યોજાયા સાથે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની પહેલ અવકાશ અને સહભાગિતાની દ્રષ્ટિએ અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા કાર્યક્રમોમાંનું એક છે.
આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી 12મી માર્ચ 2021ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને 15મી ઓગસ્ટ, 2022 સુધી 75-સપ્તાહના કાઉન્ટડાઉન તરીકે શરૂ થઈ હતી અને 15મી ઓગસ્ટ, 2023 સુધી ચાલુ રહેશે.