Prime Minister's Office
PM launches Power Sector’s Revamped Distribution Sector Scheme
Participates in Grand Finale marking the culmination of the ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ programme
PM dedicates and lays the foundation stone of various green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore
PM also launches the National Solar rooftop portal
“The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business as well as for Ease of Living”
“Projects launched today will strengthen India’s renewable energy goals, commitment and aspirations of its green mobility”
“Ladakh will be the first place in the country with fuel cell electric vehicles”
“In the last 8 years, about 1,70,000 MW of electricity generation capacity has been added in the country”
“In politics, people should have the courage, to tell the truth, but we see that some states try to avoid it”
“About 2.5 lakh crore rupees of power generation and distribution companies are trapped”
“Health of the electricity sector is not a matter of politics”
30 JUL 2022 3:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Grand Finale marking the culmination of ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ today via video conferencing. During the programme, he launched the Revamped Distribution Sector Scheme. He also dedicated and laid the foundation stone of various green energy projects of NTPC. He launched the National Solar rooftop portal.
The Prime Minister interacted with the beneficiaries of various schemes. Shri Hansraj from Mandi informed the Prime Minister about his experience with the KUSUM scheme. The Prime Minister enquired how other farmers are getting interested in the scheme. Shri Hansraj also thanked the Prime Minister for the scheme and elaborated on how this scheme helped him and his family.
Shri Kalaha Reang from Khowai, Tripura informed the Prime Minister about the changes brought about by the arrival of electricity in his village. He informed that after Solar Power, dependence on kerosene has reduced. The Prime Minister further asked about other changes brought in by the arrival of electricity. Shri Reang said that now they are able to charge the mobile phones for which they used to travel long distances. Solar power has improved the education of children, and local industries and evening life has undergone a change. The Prime Minister asked him to utilize educational tv channels run by the government on TV. The Prime Minister also asked him to save electricity.
Shri Kagu Kranti Kumar of Visakhapatnam, a beneficiary of Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojna, also detailed the positive impact of electricity in his life. The Prime Minister said that the country will progress only when every citizen progresses and expressed satisfaction that facilities of electricity are reaching all the villages of the country.
Smt Pramila Devi of Varanasi, a beneficiary of the Integrated Power Development Scheme was greeted by Har Har Mahadev by the Prime Minister. The Prime Minister, a Member of Parliament from Varanasi, asked her to pay respect to Baba Vishwanath on his behalf. The Prime Minister also expressed happiness that overhead wires are gradually being phased out leading to better safety and aesthetic outcomes.
Shri Dhiren Sureshbahi Patel from Ahmedabad talked about his experience installing solar panels. The Prime Minister said that by installing rooftop panels Dhirenbhai became an electricity seller. The Prime Minister said that in the last year many steps have been taken to ensure a confident position of the country in the energy sector by 2047. He said people’s participation has been the greatest strength in this regard.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Energy and power sectors have a huge role to play in accelerating India's progress in the next 25 years. The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business and is equally important for Ease of Living. He said that the projects launched today are significant steps in the direction of green energy and energy security for the county. These projects will strengthen India’s renewable energy goals, commitment and aspirations of its green mobility, he said. The Prime Minister announced that work on two big green hydrogen projects in Ladakh and Gujarat is starting today. The plant being set up in Ladakh will produce green hydrogen for vehicles in the country. This will be the first project in the country which will make commercial use of green hydrogen-based transport possible. Ladakh very soon will be the first place in the country where fuel cell electric vehicles will start to ply. This will help in making Ladakh a carbon-neutral region, he said.
The Prime Minister also informed that after blending ethanol in petrol and aviation fuel, now the country is moving towards blending green hydrogen in piped natural gas pipelines. Which will reduce import dependence on natural gas.
Remembering the poor state of power scenario before 2014, The Prime Minister reminded that eight years ago, the Government took the initiative to transform every part of the country's power sector. Four different directions were worked together to improve the power system - Generation, Transmission, Distribution and Connection.
The Prime Minister informed that in the last 8 years, about 1,70,000 MW of electricity generation capacity has been added in the country. One Nation One Power Grid has become the strength of the country today. About 1,70,000 circuit kilometre transmission lines have been laid to connect the entire country. Furthermore, by giving 3 crore connections under the Saubhagya Scheme, we are also nearing the saturation goal, he added.
The Prime Minister said ‘we had resolved to create 175 GW of renewable energy capacity by the completion of 75 years of independence. Today we have come close to this goal. So far, about 170 GW capacity has been installed from non-fossil sources. He added that today, India is in the top 4-5 countries of the world in terms of installed solar capacity. Many of the world's largest solar power plants are in India today. The country has got two more big solar plants today. These plants built in Telangana and Kerala are the first and second largest floating solar plants in the country. The Prime Minister said that solar panels are being encouraged in households.
The Prime Minister said that along with increasing the production of electricity, the emphasis of the government is also on saving electricity. “Saving electricity means enriching the future. PM Kusum Yojana is a great example of this. We are providing solar pump facility to farmers, helping to install solar panels on the side of the fields”, he said.
The Prime Minister said that the UJALA scheme has also played a big role in reducing electricity consumption and bills in the country. Every year 50 thousand crore rupees are saved from the electricity bills of poor and middle-class households.
The Prime Minister noted that with the passage of time, a serious disorder has come into our politics. In politics, people should have the courage, to tell the truth, but we see that some states try to avoid it. This strategy may sound like good politics in the short term. But it is like postponing today's truth, today's challenges, for tomorrow, for our children, and for our future generations. This thinking of avoiding solutions to today's problems and leaving them for the future is not good for the country, he said. This thought process has pushed the power sector in many states into huge problems.
The Prime Minister said losses in our distribution sector are in double digits. Whereas in the developed countries of the world it is in single digit. This means that we have a lot of wastage of electricity and therefore we have to generate more electricity than we need to meet the demand for electricity. He said there is a lack of investment in reducing distribution and transmission losses in many states. The Prime Minister remarked that people will be surprised to know that different states have outstanding dues of more than Rs 1 lakh crore. They have to give this money to power generation companies. Power distribution companies are owed more than 60 thousand crore rupees from many government departments, and local bodies. He said that these companies are not able to get even the money that has been committed for subsidy on electricity in different states on time and in full. This arrear is also more than Rs 75,000 crore. Those responsible for activities ranging from the generation of electricity to the door-to-door delivery, their about two and a half lakh crore rupees are trapped.
The Prime Minister requested the states whose dues are pending, to clear them as soon as possible. Also, honestly consider the reasons that even when the countrymen pay their electricity bills honestly, why do some states have arrears again and again? He said this is not a matter of ‘Rajniti’ (politics) but pertains to 'Rashtra Niti’ and nation building, he said
He ended by reminding the stakeholders that the health of the electricity sector is everyone’s responsibility .
Background
Under the leadership of the Prime Minister, the government has taken multiple path-breaking initiatives in the power sector. These reforms have transformed the sector, with the focus being on making affordable power available for all. Electrification of about 18,000 villages which did not have access to power earlier signified the commitment of the government towards ensuring last mile outreach.
The Ministry of Power’s flagship Revamped Distribution Sector Scheme is aimed at improving the operational efficiencies and financial sustainability of the DISCOMs and Power Departments. With an outlay of over Rs. 3 lakh crore over a period of five years from FY 2021-22 to FY 2025-26, the scheme aims to provide financial assistance to DISCOMs for modernization and strengthening of distribution infrastructure, focussing on the improvement of the reliability and quality of supply to end consumers. It also aims to reduce the AT&C (Aggregate Technical and Commercial) losses to pan-India levels of 12-15% and the ACS-ARR (Average Cost of Supply-Average Revenue Realized) gap to zero by 2024-25 by improving the operational efficiencies and financial sustainability of all state-sector DISCOMs and Power Departments.
During the programme, the Prime Minister also dedicated and laid the foundation stone of various green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore. He inaugurated the 100 MW Ramagundam Floating Solar Project in Telangana and the 92 MW Kayamkulam Floating Solar Project in Kerala. He laid the foundation stone of the 735 MW Nokh Solar Project in Rajasthan, Green Hydrogen Mobility Project in Leh and Kawas Green Hydrogen Blending with Natural Gas project in Gujarat.
The Ramagundam project is India’s largest floating solar PV project with 4.5 lakh ‘Made in India’ solar PV modules. Kayamkulam project is the second largest floating solar PV project consisting of 3 lakh ‘Made in India’ solar PV panels floating on water.
The 735 MW Solar PV Project at Nokh, in Jaisalmer, Rajasthan is India’s largest Domestic Content Requirement based Solar project with 1000 MWp at a single location, deploying high-wattage bifacial PV Modules with a tracker system. The Green Hydrogen Mobility Project at Leh, Ladakh is a pilot project and aims for five Fuel Cell Buses to be run in and around Leh. This pilot project would be the first deployment of Fuel Cell Electric Vehicles for public use in India. The Green Hydrogen Blending Pilot Project at NTPC Kawas Township will be India’s first Green Hydrogen Blending Project helping in reducing the usage of natural gas.
The Prime Minister also launched a national solar rooftop portal, which will enable online tracking of the process of installation of rooftop solar plants, starting from registering the applications to release of subsidies in residential consumers’ bank accounts after installation and inspection of the plant.
‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ is taking place from 25th to 30th July, as part of the ongoing ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Organised across the country, it showcases the transformation in the power sector achieved in the last eight years. It aims to empower citizens by improving their awareness and participation in various power-related initiatives, schemes and programmes of government.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીજ ક્ષેત્રની નવેસરથી સંશોધિત વિતરણ ક્ષેત્ર યોજનાનો શુભારંભ કર્યો
‘ઉજ્જવલ ભારત ઉજ્જવલ ભવિષ્ય – પાવર @2047’ કાર્યક્રમની પૂર્ણાહૂતિ ગ્રાન્ડ ફિનાલે સાથે થઈ, જેમાં પ્રધાનમંત્રી સહભાગી થયા
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 5200 કરોડથી વધારે મૂલ્યના એનટીપીસીના વિવિધ ગ્રીન ઊર્જા પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સૌર રુફટોપ પોર્ટલનો શુભારંભ પણ કર્યો
“આ ઊર્જા ક્ષેત્રની ક્ષમતા વેપારવાણિજ્યને સરળ કરવા અને જીવનની સરળતા વધારવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે”
“આજે શરૂ થયેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ ભારતનાં અક્ષય ઊર્જાના લક્ષ્યાંકો, કટિબદ્ધતાઓ અને એની ગ્રીન પરિવહનની આકાંક્ષાઓને મજબૂત કરશે”
“લડાખ દેશમાં ફ્યુઅલ સેલ વાહનો ફરતાં હોય એવું પ્રથમ સ્થાન બનશે”
“છેલ્લાં 8 વર્ષમાં આશરે 1,70,000 મેગાવોટ વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતા દેશમાં ઉમેરાઈ છે”
“રાજકારણમાં લોકોમાં સાહસ હોવું જોઈએ, સાચું બોલવાની હિમ્મત હોવી જોઈએ, પણ આપણે જોઈએ છીએ કે, કેટલાંક રાજ્યો લોકોને સાચી સ્થિતિ જણાવવાનું ટાળવાનો પ્રયાસ કરે છે”
“વીજ ઉત્પાદન અને વિતરણ કંપનીઓના આશરે 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા ફસાઈ ગયા છે”
“વીજ ક્ષેત્રની સ્થિતિ એ રાજનીતિની વાત નથી, પણ રાષ્ટ્રનીતિની વાત છે”
30 JUL 2022 3:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ઉજ્જવલ ભારત ઉજ્જવલ ભવિષ્ય – પાવર @2047’ની ગ્રાન્ડ ફિનાલે અને સમાપન સમારંભમાં સામેલ થયા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમણે વીજળીના ક્ષેત્રમાં સંશોધિત કરેલી વિતરણ ક્ષેત્ર યોજનાનો શુભારંભ કર્યો હતો. તેમણે એનટીપીસીના વિવિધ પર્યાવરણલક્ષી ઊર્જા પ્રોજેક્ટ દેશને સમર્પિત કર્યા હતા અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે રાષ્ટ્રીય સોલર રુફટોપ સોલર યોજના પણ શરૂ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ યોજનાઓના લાભાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. આ સંવાદ દરમિયાન મંડીમાંથી શ્રી હંસરાજે કુસુમ યોજના સાથે તેમના અનુભવને પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે, અન્ય ખેડૂતો આ યોજનામાં કેવો રસ દાખવી રહ્યાં છે. શ્રી હંસરાજે પ્રધાનમંત્રીનો યોજના માટે આભાર પણ માન્યો હતો અને જાણકારી આપી હતી કે, આ યોજનાથી તેમને અને તેમના પરિવારને કેવી રીતે મદદ મળી હતી.
ત્રિપુરાના ખોવાઈમાંથી શ્રી કલાહા રિઆંગે પ્રધાનમંત્રીને તેમના ગામમાં વીજળીના આગમનથી આવી રહેલા પરિવર્તનો વિશે જાણકારી આપી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સૌર ઊર્જાના આગમન પછી કેરોસીનનો વપરાશ ઘટી ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વીજળીના આગમન થકી આવેલા અન્ય પરિવર્તનો વિશે પણ પૂછ્યું હતું. શ્રી રિઆંગે જણાવ્યું હતું કે, હવે તેઓ મોબાઇલ ફોનને ચાર્જ કરી શકે છે, જેનો તેઓ લાંબા અંતરના પ્રવાસ માટે ઉપયોગ કરે છે. સૌર ઊર્જાથી બાળકોના શિક્ષણમાં સુધારો થયો છે, અને સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે તેમજ સાંજે જીવનમાં પણ પરિવર્તન આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને ટીવી પર સરકાર દ્વારા સંચાલિત શૈક્ષણિક ટીવી ચેનલનો ઉપયોગ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે વીજળી બચાવવા પણ તેમને અપીલ કરી હતી.
દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામ જ્યોતિ યોજનાના લાભાર્થી વિશાખાપટનમના શ્રી કાગુ ક્રાંતિ કુમારે તેમના જીવનમાં વીજળીની સકારાત્મક અસરની વિગત પણ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે દેશના નાગરિકો પ્રગતિ કરશે, ત્યારે દેશ પ્રગતિ કરશે અને તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશના તમામ ગામડાઓ સુધી વીજળીની સુવિધાઓ પહોંચી છે.
ઇન્ટિગ્રેટેડ પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમના લાભાર્થી વારાણસીના શ્રીમતી પ્રમિલા દેવીને પ્રધાનમંત્રીએ હર હર મહાદેવ સાથે સ્વાગત કર્યું હતું. વારાણસીના સાંસદ પ્રધાનમંત્રીએ તેમના વતી બાબા વિશ્વનાથને વંદન કરવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતે ખુશી પણ વ્યક્ત કરી હતી કે, ઓવરહેડ વાયર્સ ધીમે ધીમે તબક્કાવાર રીતે દૂર થઈ રહ્યાં છે, જે વધારે સલામતી અને સુંદર દેખાવો તરફ દોરી રહ્યાં છે.
અમદાવાદમાંથી શ્રી ધિરેન સુરેશભાઈ પટેલે સૌર પેનલની સ્થાપનાના પોતાના અનુભવો વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રુફટોપ પેનલ સ્થાપિત કરીને ધિરેનભાઈ વીજળીના વિક્રેતા બની ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ગયા વર્ષે વર્ષ 2047 સુધીમાં ઊર્જા ક્ષેત્રમાં દેશ આત્મવિશ્વાસ સાથે આ ક્ષેત્રમાં કામ કરે એ સુનિશ્ચિત કરવા ઘણાં પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લોકોની ભાગીદારી આ સંબંધમાં સૌથી મોટી ક્ષમતા છે.
અહીં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઊર્જા અને વીજ ક્ષેત્રો આગામી 25 વર્ષમાં ભારતની પ્રગતિને વેગ આપવામાં મોટી ભૂમિકા ધરાવે છે. ઊર્જા ક્ષેત્રની ક્ષમતા વેપારવાણિજ્યને સરળ કરવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે અને જીવનની સરળતા માટે પણ એટલા જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે શરૂ થયેલા પ્રોજેક્ટ દેશ માટે પર્યાવરણલક્ષી ઊર્જા અને ઊર્જા સુરક્ષાની દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પગલાં છે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ ભારતના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના લક્ષ્યાંકો, કટિબદ્ધતાઓ અને એની ગ્રીન મોબિલિટીની આકાંક્ષાઓને મજબૂત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, લડાખ અને ગુજરાતમાં આજથી શરૂ થયેલા બે મોટા ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્રોજેક્ટ પર કામની જાહેરાત કરી હતી. લડાખમાં સ્થાપિત પ્લાન્ટ દેશમાં વાહનો માટે ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરશે. આ દેશમાં પ્રથમ પ્રોજેક્ટ હશે, જેમાંથી ગ્રીન હાઇડ્રોજન-આધારિત પરિવહનને શક્ય બનાવવા વાણિજ્યિક ધોરણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન સુલભ થશે. લડાખ ટૂંક સમયમાં દેશમાં પ્રથમ સ્થાન બનશે, જ્યાં ફ્યુઅલ સેલ ધરાવતા ઇલેક્ટ્રિક વાહનો દોડવાની શરૂઆત થશે. આ લડાખને કાર્બનમુક્ત વિસ્તાર બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, પેટ્રોલ અને વિમાનના ઇંધણમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ કર્યા પછી હવે દેશ પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇનમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું મિશ્રણ કરવા તરફ અગ્રેસર છે, જે કુદરતી ગેસ પર આયાતની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરશે.
વર્ષ 2014 અગાઉ વીજ ક્ષેત્રની નબળી સ્થિતિને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આઠ વર્ષ અગાઉ સરકારે દેશના વીજ ક્ષેત્રના દરેક ભાગને પરિવર્તિત કરવા વિવિધ પહેલ હાથ ધરી હતી. વીજ વ્યવસ્થા સુધારવા ચાર જુદી જુદી દિશાઓમાં સંયુક્તપણે કામ થયું હતું – ઉત્પાદન, ટ્રાન્સમિશન, વિતરણ અને જોડાણ.
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 8 વર્ષમાં દેશમાં આશરે 1,70,000 મેગાવોટ વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતા ઉમેરાઈ છે. એક રાષ્ટ્ર, એક પાવરગ્રિડ આજે દેશની ક્ષમતા બની ગઈ છે. આશરે 1,70,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી ટ્રાન્સમિશન લાઇન સંપૂર્ણ દેશને જોડવા માટે પાથરવામાં આવી છે. ઉપરાંત સૌભાગ્ય યોજના અંતર્ગત 3 કરોડ જોડાણો આપીને આપણે લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવાની બહુ નજીક છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આપણે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધીમાં 175 ગીગાવોટની અક્ષય ઊર્જાની ક્ષમતા ઊભી કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. અત્યારે આપણે આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવાની બહુ નજીક છીએ. અત્યાર સુધી આશરે 170 ગીગાવોટ ક્ષમતા બિનઅશ્મિભૂત સંસાધનોમાંથી સ્થાપિત થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે સૌર ઊર્જાની સ્થાપિત ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ દુનિયાના ટોચના 4થી 5 દેશોમાં ભારત સ્થાન ધરાવે છે. દેશને આજે વધુ બે મોટા સૌર પ્લાન્ટ મળ્યાં છે. દેશમાં પ્રથમ અને બીજા સૌથી મોટા તરતા સૌર પ્લાન્ટ તેલંગાણા અને કેરળમાં બન્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સૌર પેનલ્સે કુટુંબોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વીજળીના ઉત્પાદનમાં વધારો થવાની સાથે સરકારે વીજળીની બચત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વીજળીની બચત એટલે ભવિષ્યમાં સમૃદ્ધિ. પીએમ કુસુમ યોજના આનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. અમે ખેડૂતોને સૌર પમ્પ સુવિધા પ્રદાન કરીએ છે, ખેતરોની સાઇડ પર સૌર પેનલો સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઉજાલા યોજનાએ દેશમાં વીજળીના વપરાશ અને બિલોમાં ઘટાડો કરવામાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. દર વર્ષે ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગનાં કુટુંબોને વીજળીના બિલોમાંથી 50 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સમયની સાથે આપણા રાજકારણમાં ગંભીર સમસ્યાઓ પેસી ગઈ છે. રાજકારણમાં લોકો પાસે સાહસ હોવું જોઈએ, સાચું કહેવાની હિમ્મત હોવી જોઈએ, પણ આપણે જોઈએ છીએ કે કેટલાંક રાજ્યો લોકોને સાચું કહેવાનું ટાળવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ વ્યૂહરચના ટૂંકા ગાળા માટે સતા જાળવી રાખવા કે મેળવવા સારું રાજકારણ લાગી શકે છે. પણ આ આજનું સત્ય આવતીકાલ પર છોડવા જેવી વાત છે, આજનો પડકાર આવતીકાલ પર, આપણા બાળકો પર અને આપણી ભવિષ્યની પેઢીઓ પર નાંખી દેવાની વાત છે. આજની સમસ્યાઓનું સમાધાન ટાળવાની આ વિચારસરણી અને ભવિષ્ય માટે તેમના છોડી દેવી દેશ માટે સારી બાબત નથી. આ પ્રકારની વિચારસરણીએ ઘણા રાજ્યોમાં વીજ ક્ષેત્ર માટે મોટી સમસ્યાઓ પેદા કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણા વિતરણ ક્ષેત્રમાં નુકસાન 10 ટકા કે એનાથી વધારે છે. એની સરખામણીમાં વિકસિત દેશોમાં આ નુકસાન 10 ટકાથી ઓછું છે. એનો અર્થ એ થયો કે, આપણે વીજળીનો ઘણો વ્યય કરી રહ્યાં છીએ અને એટલે આપણે વીજળીની માગને પૂર્ણ કરવા વધારે વીજળી પેદા કરવી પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઘણા રાજ્યોમાં વિતરણ અને ટ્રાન્સમિશન નુકસાન ઘટાડવા રોકાણનો અભાવ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લોકોને એ જાણીને નવાઈ લાગશે કે વિવિધ રાજ્યો રૂ. 1 લાખ કરોડથી વધારે બાકી નીકળતી રકમ ધરાવે છે. તેમણે આ નાણાં વીજ ઉત્પાદક કંપનીઓને આપવા પડશે. વીજ વિતરણ કંપનીઓને ઘણા સરકારી વિભાગો અને સ્થાનિક સ્વરાજ્ય સંસ્થાઓ પાસેથી 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારે રકમ લેવાની બાકી નીકળે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિવિધ રાજ્યોમાં આ કંપનીઓ સમયસર અને સંપૂર્ણપણે વીજળી પર સબસિડી માટે ચુકવવામાં આવેલા નાણાં મેળવવા પણ સક્ષમ નથી. આ એરિયર પણ રૂ. 75,000 કરોડથી વધારે છે. વીજળીના ઉત્પાદનથી ડોર-ટૂ-ડોર ડિલિવરી સુધીની કામગીરીઓ માટે જવાબદાર લોકો, તેમના અઢી લાખ કરોડ રૂપિયા ફસાઈ ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને શક્ય એટલી વહેલી તકે તેમની બાકી નીકળતી રકમ ચુકવી દેવા વિનંતી કરી હતી. ઉપરાંત પ્રામાણિકતાપૂર્વક એ કારણો પર વિચારવા જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશવાસીઓ પ્રામાણિકતાપૂર્વક તેમના વીજળીનું બિલ ચુકવી રહ્યાં છે, ત્યારે શા માટે કેટલાંક રાજ્યો વારંવાર એરિયર્સ ધરાવે છે? તેમણે કહ્યું હતું કે, આ રાજનીતિની વાત નથી, પણ રાષ્ટ્રનીતિ અને રાષ્ટ્રનિર્માણની વાત છે.
તેમણે સંબોધનના અંતે હિતધારકોને યાદ અપાવ્યું હતું કે, વીજ ક્ષેત્રની સ્થિતિ સારી રાખવી એ દરેક નાગરિકની જવાબદારી છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં સરકારે વીજ ક્ષેત્રમાં વિવિધ પથપ્રદર્શક પહેલો હાથ ધરી છે. આ સુધારાઓ તમામ માટે વાજબી દરની વીજળીની ઉપલબ્ધ કરવાની સાથે વીજ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે છે. અગાઉ વીજળીની સુવિધાથી વંચિત આશરે 18,000 ગામડાઓનું વીજળીકરણ થવાથી સરકારની છેવાડાના માનવી સુધી વીજળી પહોંચાડવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત થાય છે.
વીજ મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ નવેસરથી સંશોધિત વિતરણ ક્ષેત્ર યોજનાનો ઉદ્દેશ વીજ વિતરણ કંપનીઓ (ડિસ્કોમ) અને વીજ વિભાગની કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા અને નાણાકીય ટકાઉક્ષમતા સુધારવાનો છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળા દરમિયાન રૂ. 3 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે આ યોજનાનો ઉદ્દેશ વિતરણલક્ષી માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવાનો અને તેનું આધિનિકીકરણ કરવા ડિસ્કોમને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવાનો, વિશ્વસનિયતા વધારવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો અને અંતિમ ઉપભોક્તાઓને ગુણવત્તાયુક્ત પુરવઠો પ્રદાન કરવાનો છે. એનો ઉદ્દેશ સમગ્ર ભારતમાં વર્ષ 2024-25 સુધીમાં એટીએન્ડસી (એગ્રીગેટ ટેકનિકલ એન્ડ કમર્શિયલ) નુકસાનનું સ્તર 12થી 15 ટકા ઘટાડવાનો તથા એસીએસ-એઆરઆર (પુરવઠાનો સરેરાશ ખર્ચ – સરેરાશ આવકની પ્રાપ્તિ) ગેપને ઝીરો કરવાનો છે, જે માટે સરકારી માલિકીની તમામ ડિસ્કોમ અને વીજ વિભાગોની કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા અને નાણાકીય સાતત્યતા વધારવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ એનટીપીસીના વિવિધ પર્યાવરણલક્ષી ઊર્જાના પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, જેનું મૂલ્ય રૂ. 5200 કરોડથી વધારે છે. તેમણે તેલંગાણામાં 100 મેગાવોટના રામાગુંડમ ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટ અને કેરળમાં 92 મેગાવોટના કાયમકુલમ ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ પણ કર્યો હતો. તેમણે રાજસ્થાનમાં 735 મેગાવોટના નોખ સૌર પ્રોજેક્ટ, લેહમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન મોબિલિટી પ્રોજેક્ટ અને ગુજરાતમાં કુદરતી ગેસ પ્રોજેક્ટ સાથે કવાસ ગ્રીન હાઇડ્રોજન બ્લેન્ડિંગનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
રામાગુંડમ પ્રોજેક્ટ 4.5 લાખ મેડ ઇન ઇન્ડિયા સોલર પીવી મોડ્યુલ્સ સાથે ભારતનો સૌથી મોટો ફ્લોટિંગ સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ છે. કાયમકુમલ પ્રોજેક્ટ પાણી પર તરતી 3 લાખ મેડ ઇન ઇન્ડિયા સોલર પીવી પેનલ્સ ધરાવતો બીજો સૌથી મોટો તરતો સૌર પીવી પ્રોજેક્ટ છે.
રાજસ્થાનના જૈસલમેરમાં નોખ ખાતે 735 મેગાવોટનો સૌર પીવી પ્રોજેક્ટ સિંગલ લોકેશન પર 1000 MWp સાથે ભારતનો સૌથી મોટો ડોમેસ્ટિક કન્ટેન્ટ રિક્વાયરમેન્ટ આધારિત સૌર પ્રોજેક્ટ છે, જેમાં ટ્રેકર સિસ્ટમ સાથે હાઇ-વોટ્ટેજ બાયફેશિયલ પીવી મોડ્યુલ્સ સ્થાપિત થયા છે. લડાખના લેહમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન મોબિલિટી પ્રોજેક્ટ એક પ્રાયોગિક પ્રોજેક્ટ છે અને એનો ઉદ્દેશ લેહમાં અને એની આસપાસ પાંચ ફ્યુઅલ સેલ બસો દોડાવવાનો છે. આ પ્રાયોગિક પ્રોજેક્ટ ભારતમાં જાહેર ઉપયોગ માટે ફ્યુઅલ સેલ ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ્સની પ્રથમ સ્થાપના કરશે. એનટીપીસીની કવાસ ટાઉનશિપમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન બ્લેન્ડિંગ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ ભારતનો પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન બ્લેન્ડિંગ પ્રોજેક્ટ છે, જે કુદરતી ગેસના વપરાશમાં ઘટાડો કરવામાં મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સૌર રુફટોપ પોર્ટલનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો, જે રુફટોપ સૌર પ્લાન્ટના ઇન્સ્ટોલેશનની પ્રક્રિયા પર ઓનલાઇન નજર રાખવા સક્ષમ બનાવશે, જેની અરજીની નોંધણીથી શરૂ થઈને પ્લાન્ટના ઇન્સ્ટોલેશન અને ચકાસણી પછી રહેણાક ઉપભોક્તાના બેંક ખાતાઓમાં સબસિડીની રકમ જમા કરવા સુધી થાય છે.
ઉજ્જવલ ભારત ઉજ્જવલ ભવિષ્ય પાવર @ 2047’ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે 25થી 30 જુલાઈ સુધી યોજાયો હતો. સમગ્ર દેશમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં વીજ ક્ષેત્રમાં આવેલા પરિવર્તનો દર્શાવવામાં આવ્યાં હતાં. એનો ઉદ્દેશ નાગરિકોને વીજળીના ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પહેલો, યોજનાઓ અને સરકારના કાર્યક્રમોમાં તેમની જાગૃતિ અને ભાગીદારી વધારીને નાગરિકોને સક્ષમ બનાવવાનો હતો.