ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విద్యుత్ రంగంలో సంస్క‌ర‌ణాత్మక పంపిణీ రంగం ప‌థ‌కానికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌కారం
‘ఉజ్వల భారత ఉజ్వల భవిష్యత్తు- పవర్@2047’
ముగింపు మ‌హోత్స‌వంలో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి;
ఎన్టీపీసీ పరిధిలోని రూ.5200 కోట్ల విలువైన వివిధ హ‌రిత
ఇంధ‌న ప్రాజెక్టుల‌ అంకితం.. శంకుస్థాపన చేసిన ప్రధానమంత్రి;
జాతీయ పైకప్పు సౌరశక్తి పోర్టల్‌ను కూడా ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి;
“వాణిజ్య సౌలభ్యం.. జీవన సౌలభ్యం కోసం బలమైన ఇంధన రంగమూ కీలకమే”;
“భారత పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాలు.. హామీలు.. హరిత చలనశీలత
ఆకాంక్షలను ఇవాళ ప్రారంభించబడిన ప్రాజెక్టులు బలోపేతం చేస్తాయి”;
“దేశంలో తొలి ఫ్యూయెల్‌ సెల్‌ విద్యుత్‌ వాహన ప్రాంతం కానున్న లద్దాఖ్”;
“గత 8 ఏళ్లలో 1,70,000 మెగావాట్ల మేర విద్యుదుత్పాదక సామర్థ్యం జోడించబడింది”;
“రాజకీయాల్లో వాస్తవాలు చెప్పడానికి ధైర్యం కావాలి… కానీ,
కొన్ని రాష్ట్రాలు మొహం చాటేయడం నేడు మనం చూస్తున్నాం”;
“విద్యుత్‌ ఉత్పాదక-పంపిణీ సంస్థలకు రావాల్సిన
బకాయిలు రూ.2.5 లక్షల కోట్ల మేర పేరుకుపోయాయి”;
“విద్యుత్‌ రంగం శ్రేయస్సు రాజకీయాలతో ముడిపడినది కాదు”
30 JUL 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ‘ఉజ్వల భారత ఉజ్వల భవిష్యత్తు– పవర్@2047’ ముగింపు మ‌హోత్స‌వంలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ‘సంస్క‌ర‌ణాత్మ‌క పంపిణీ రంగం’ ప‌థ‌కాన్ని ఆయన ప్రారంభించారు. అలాగే ఎన్టీపీసీకి చెందిన రూ.5200 కోట్ల విలువైన వివిధ హ‌రిత ఇంధ‌న ప్రాజెక్టులను జాతికి‌ అంకితం చేయడంతోపాటు కొన్నిటికి శంకుస్థాపన కూడా చేశారు. దీంతోపాటు జాతీయ పైకప్పు సౌరశక్తి పోర్టల్‌ను ఆవిష్కరించారు. అనంతరం వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి ముచ్చటించారు. ఈ సందర్భంగా ‘కుసుమ్‌’ పథకం లబ్ధిదారుగా తన అనుభవాన్ని మండీ ప్రాంతానికి చెందిన శ్రీ హన్స్‌ రాజ్‌ ఆయనకు వివరించారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ ఇతర రైతులు ఈ పథకంపై ఏ విధంగా ఆసక్తి చూపుతున్నదీ వాకబు చేశారు. ఈ పథకం ప్రవేశపెట్టడంపై శ్రీ హన్స్‌ రాజ్‌ ప్రధానమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, దీనిద్వారా తాను, తన కుటుంబం ఏవిధంగా ప్రయోజనం పొందిందీ తెలియజేశారు.
త్రిపుర రాష్ట్రం ఖొవాయ్‌ గ్రామ వాస్తవ్యుడు శ్రీ కలహా రియాంగ్‌ మాట్లాడుతూ- విద్యుత్‌ సౌకర్యం ఏర్పడటం ద్వారా తమ గ్రామంలో వచ్చిన మార్పులను ప్రధానమంత్రికి వివరించారు. సౌరశక్తి రాకతో తాము కిరోసిన్‌ మీద ఆధారపడాల్సిన అవసరం తగ్గిందని తెలిపారు. ఇది కాకుండా విద్యుత్‌ రాకతో చోటుచేసుకున్న ఇతరత్రా మార్పులేమిటో కూడా తెలపాలని ప్రధాని ఆయనను కోరారు. దీంతో రియాంగ్‌ బదులిస్తూ- దూర ప్రయాణాల్లోనూ తమ మొబైల్‌ ఫోన్లను చార్జి చేసుకునే సౌలభ్యం కలిగిందని తెలిపారు. సౌరశక్తి అందుబాటుతో తమ పిల్లల చదువులు, స్థానిక పరిశ్రమలు మెరుగుపడ్డాయని, రాత్రి జీవితంలో మార్పు వచ్చిందని వివరించారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ- ప్రభుత్వం టీవీ ద్వారా నడుపుతున్న విద్యా చానెళ్లను సద్వినియోగిం చేసుకోవాలని సూచించారు. అంతేకాకుండా విద్యుత్తు పొదుపు పాటించాల్సిందిగా కోరారు.
దీన్‌దయాళ్‌ ఉపాధ్యాయ్‌ గ్రామజ్యోతి పథకం లబ్ధిదారైన ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నం నివాసి శ్రీ కాగు క్రాంతికుమార్‌- విద్యుత్‌ సౌకర్యం తన జీవితంపై చూపిన సానుకూల ప్రభావం గురించి తెలిపారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ- ప్రతి పౌరుడి ప్రగతితోనే దేశాభివృద్ధి ముడిపడి ఉందని చెప్పారు. దేశంలోని గ్రామాలన్నిటికీ విద్యుత్‌ సౌకర్యం అందుబాటులోకి వస్తుండటంపై ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
సమీకృత విద్యుత్‌ అభివృద్ధి పథకం లబ్ధిదారైని వారణాసి నగర వాస్తవ్యురాలు శ్రీమతి ప్రమీలా దేవిని ప్రధానమంత్రి ‘హర్‌ హర్‌ మహదేవ్‌’ అంటూ చిరునవ్వుతో పలకరించారు. కాశీ విశ్వనాథునికి తన తరఫున ప్రణామాలు అర్పించాలని వారణాసి లోక్‌సభ స్థానానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ప్రధాని ఆమెను కోరారు. నగరంలో భారీ విద్యుత్‌ లైన్లు క్రమంగా తొలగించబడుతూ భద్రతకు భరోసాతోపాటు పరిసరాలు సుందరంగా రూపొందడంపై ప్రధాని సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
సౌర ఫలకాలు అమర్చడంలో తన అనుభవాన్ని అహ్మదాబాద్‌ నివాసి శ్రీ ధీరేన్‌ సురేష్‌భాయ్‌ పటేల్‌ వివరించారు. దీనిపై ప్రధాని స్పందిస్తూ- తన ఇంటి పైకప్పు మీద సౌర ఫలకాలు అమర్చుకోవడం ద్వారా ధీరేన్‌భాయ్‌ విద్యుత్‌ విక్రేతగా మారారని పేర్కొన్నారు. ఇంధన రంగంలో 2047నాటికి దేశం ఆత్మవిశ్వాసం సంతరించుకునే స్థాయికి చేరేవిధంగా గత సంవత్సర కాలంలో అనేక చర్యలు తీసుకున్నామని ప్రధాని తెలిపారు. ఈ విషయంలో ప్రజల భాగస్వామ్యమే గొప్ప బలమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రధానమంత్రి లబ్ధిదారులతో ముచ్చటించిన అనంతరం ముగింపు సభలో పాల్గొన్నవారిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. రాబోయే 25 సంవత్సరాల్లో భారతదేశ ప్రగతిని వేగవంతం చేయడంలో ఇంధన, విద్యుత్‌ రంగాలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాల్సి ఉందని ప్రధాని అన్నారు. వాణిజ్య సౌలభ్యం.. జీవన సౌలభ్యం కోసం బలమైన ఇంధన రంగం కూడా అత్యంత కీలకమేనని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఇవాళ ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు దేశంలో హరిత విద్యుత్‌, ఇంధన భద్రత దిశగా ప్రధానమైనవని చెప్పారు. భారత పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాలు, హామీలు, హరిత చలనశీలత ఆకాంక్షలను నేడు ప్రారంభించబడిన ప్రాజెక్టులు మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన అన్నారు. లద్దాఖ్‌, గుజరాత్‌లలో రెండు భారీ హరిత ఉదజని ప్రాజెక్టుల పనులు ఈ రోజు ప్రారంభమవుతాయని ప్రధాని ప్రకటించారు. కాగా లద్దాఖ్‌లో ఏర్పాటయ్యే ప్లాంటు దేశంలోని వాహన వినియోగం కోసం హరిత ఉదజనిని ఉత్పత్తి చేస్తుందని తెలిపారు. దేశంలో హరిత ఉదజని ఆధారిత రవాణాను వాణిజ్యపరంగా వినియోగంలోకి తెచ్చే తొలి ప్రాజెక్ట్ ఇదే కాగలదని ఆయన అన్నారు. ఆ మేరకు లద్దాఖ్‌ దేశంలోనే తొలి ఫ్యూయెల్‌ సెల్‌ విద్యుత్‌ వాహన సంచార ప్రాంతం కానున్నదని పేర్కొన్నారు. లద్దాఖ్‌ను కర్బనోద్గార రహిత ప్రాంతంగా మార్చడంలో ఇది తోడ్పడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
పెట్రోలు, విమాన ఇంధనాల్లో ఇథనాల్‌ మిశ్రమం చేస్తున్న నేపథ్యంలో, ఇకపై సహజ వాయువు పైప్‌లైన్ల ద్వారా హరిత ఉదజనిని మిశ్రమం చేసే దిశగా దేశం ముందంజ వేస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. తద్వారా సహజ వాయువు దిగుమతిపై ఆధారపడాల్సిన అవసరం తగ్గుతుందని చెప్పారు. దేశంలో 2014కి ముందు విద్యుత్‌ రంగం దీనస్థితిలో ఉండటాన్ని గుర్తుచేస్తూ- ఎనిమిదేళ్ల కిందట విద్యుత్ రంగంలోని ప్రతి అంశాన్నీ చక్కదిద్దడానికి ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకున్నదని వివరించారు. విద్యుత్ వ్యవస్థ మెరుగుకు ఉత్పాదన, సరఫరా, పంపిణీ, కనెక్షన్లతో కూడిన చతుర్ముఖ వ్యూహంతో కృషి చేసినట్లు తెలిపారు. తద్వారా గడచిన 8 సంవత్సరాల్లో సుమారు 1,70,000 మెగావాట్ల అదనపు ఉత్పాదక సామర్థ్యం జోడించబడిందని ప్రధాని వెల్లడించారు. దీంతో ‘ఒకే దేశం – ఒకే విద్యుత్‌ గ్రిడ్‌’ అన్నది దేశానికి కొత్త బలాన్నిస్తున్నదని చెప్పారు. అలాగే దేశం మొత్తాన్నీ అనుసంధానించేందుకు దాదాపు 1,70,000 సర్క్యూట్ కిలోమీటర్ల ప్రసార మార్గాలు వేయబడ్డాయని తెలిపారు. అలాగే సౌభాగ్య పథకం కింద 3 కోట్ల కనెక్షన్లు ఇవ్వడం ద్వారా మనం సంతృప్త లక్ష్యాన్ని చేరుకోగలిగామని పేర్కొన్నారు.
స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షికోత్సవం నాటికి దేశంలో ‘175 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక విద్యుత్‌ సామర్థ్య సృష్టి’పై సంకల్పం పూనామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం ఈ లక్ష్యాన్ని దాదాపు చేరుకున్నామని తెలిపారు. ఇక శిలాజేతర వనరుల ద్వారా ఇప్పటిదాకా 170 గిగావాట్ల స్థాపిత సామర్థ్యం సాధించామన్నారు. మరోవైపు సౌరశక్తి స్థాపిత సామర్థ్యం పరంగా ప్రపంచంలోని తొలి 4-5 అగ్రదేశాల జాబితాలో ఇవాళ భారత్‌ కూడా ఒకటిగా ఉందని ఆయన వివరించారు. ప్రపంచంలోని అనేక భారీ సౌరశక్తి ప్లాంట్లలో అధికశాతం భారతదేశంలో ఉన్నాయని చెప్పారు. వీటికితోడు ఇవాళ మరో రెండు భారీ సౌరశక్తి ప్లాంట్లు అందుబాటులోకి వచ్చాయని తెలిపారు. వీటిలో మొదటి, రెండో అతిపెద్ద తేలియాడే సౌరశక్తి ప్లాంట్లు తెలంగాణ, కేరళ రాష్ట్రాల్లో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయని వెల్లడించారు. అంతేకాకుండా ఇళ్ల పైకప్పుల మీద సౌర ఫలకాలు ఏర్పాటు చేసుకోవడాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు ప్రధాని తెలిపారు. విద్యుదుత్పాదన పెంపుతోపాటు పొదుపుపైనా ప్రభుత్వం దృష్టి పెట్టిందని ప్రధాని చెప్పారు. “విద్యుత్తును ఆదా చేయడమంటే భవిష్యత్తును సుసంపన్నం చేయడమే. పీఎం-కుసుమ్‌ పథకం దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. మేము రైతులకు సోలార్ పంపులు సౌకర్యం కల్పిస్తున్నాం. అలాగే పొలం గట్లమీద సౌర ఫలకాల ఏర్పాటుకు సాయం చేస్తున్నాం” అని ఆయన అన్నారు. దేశంలో విద్యుత్ వినియోగం, బిల్లుల తగ్గింపులో ఉజాలా పథకం కూడా కీలక పాత్ర పోషించిందని ప్రధాని తెలిపారు. దీంతో పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఏటా రూ.50 వేలకోట్ల మేర విద్యుత్ బిల్లులు ఆదా అవుతున్నాయి.
కాలక్రమేణా రాజకీయాల్లో తీవ్ర రుగ్మత చోటు చేసుకున్నదని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. ముఖ్యంగా రాజకీయాల్లో నిజం చెప్పడానికి చాలా ధైర్యం అవసరమన్నారు. అయితే, కొన్ని రాష్ట్రాలు సాధ్యమైనంత వరకూ మొహం చాటేయడానికే ప్రయత్నిస్తుండటం మనకు తెలిసిందేనని వ్యాఖ్యానించారు. ఈ వ్యూహం స్వల్పకాలికంగా మంచి రాజకీయం అనిపించవచ్చు. కానీ, ఇది నేటి వాస్తవాలు, సవాళ్లతోపాటు రేపటి మన పిల్లల, రాబోయే తరాల భవిష్యత్తును కూడా వాయిదా వేయడమే కాగలదని హెచ్చరించారు. సమస్యలకు పరిష్కారాన్ని వాయిదా వేయడం, వాటిని కాలం దయాదాక్షిణ్యాలకు వదిలివేయడమనే యోచన దేశానికి మంచిది కాదన్నారు. అయితే, ఇలాంటి ఆలోచన ధోరణుల వల్లనే అనేక రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్ రంగం పెను సమస్యల ఊబిలో కూరుకుపోయిందని చెప్పారు.
ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో విద్యుత్‌ పంపిణీ రంగం నష్టాలు ఒక అంకె స్థాయిలో ఉండగా మన దేశంలో రెండంకెల స్థాయిలో ఉన్నాయని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. దీన్నిబట్టి మన దేశంలో విద్యుత్తు వృథా చాలా ఎక్కువగా ఉందన్నది స్పష్టమవుతున్నదని చెప్పారు. ఈ పరిస్థితిని చక్కదిద్దాలంటే అవసరాలకు మించి విద్యుదుత్పాదన చేయాల్సి ఉంటుందన్నారు. మరోవైపు అనేక రాష్ట్రాల్లో ప్రసార-పంపిణీ నష్టాల తగ్గింపు దిశగా పెట్టుబడులు పెట్టడంలేదని ఆయన అన్నారు. ఇక వివిధ రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలు పంపిణీ సంస్థలకు రూ.లక్ష కోట్లకు మించి బకాయిపడి ఉన్నాయని తెలిస్తే మనం ఆశ్చర్యపోక తప్పదని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. సదరు పంపిణీ సంస్థలు ఈ సొమ్మును విద్యుదుత్పాదక సంస్థలకు చెల్లించాల్సి ఉందని చెప్పారు. కాగా, అనేక ప్రభుత్వ శాఖలు, కార్యాలయాలు, స్థానిక సంస్థల నుంచి విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థలకు రూ.60వేల కోట్లకుపైగా బకాయిలు రావాల్సి ఉందని వెల్లడించారు. ఈ కంపెనీలు వివిధ రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్తు సబ్సిడీకి ఉద్దేశించిన సొమ్మును కూడా సకాలంలో, పూర్తిగా పొందలేని దుస్థితి ఉందన్నారు. ఇలాంటి బకాయిలు కూడా రూ.75,000 కోట్లకుపైగా ఉన్నట్లు పేర్కొన్నారు. విద్యుత్తు ఉత్పాదన నుంచి ఇంటింటికీ సరఫరా వరకు కార్యకలాపాలకు బాధ్యతలుగల సంస్థలకు రావాల్సిన బకాయిలు రూ.2.5 లక్షల కోట్ల మేర పేరుకుపోయాయని వెల్లడించారు.
ఈ బకాయిలను వీలైనంత త్వరగా చెల్లించాల్సిందిగా ఆయా రాష్ట్రాలను ప్రధాని అభ్యర్థించారు. అదే సమయంలో దేశ పౌరులు తమ విద్యుత్ బిల్లులను నిజాయితీగా చెల్లిస్తున్నప్పటికీ కొన్ని రాష్ట్రాల్లో మళ్లీమళ్లీ బకాయిలు ఎలా పేరుకుంటున్నాయో నిజాయితీగా ఆత్మవిమర్శ చేసుకోవాలని సూచించారు. ఇది ‘రాజకీయాలకు’ సంబంధించినది కాదని, ‘దేశ నైతికత’, నిర్మాణానికి సంబంధించిన అంశమని ఆయన గుర్తుచేశారు. విద్యుత్ రంగ శ్రేయస్సు ప్రతి ఒక్కరి బాధ్యతని, భాగస్వాములందరినీ అప్రమత్తం చేస్తూ ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగం ముగించారు.
నేపథ్యం
ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన ప్రభుత్వం విద్యుత్ రంగంలో అనేక వినూత్న చర్యలు చేపట్టింది. ఈ సంస్కరణలు విద్యుత్‌ రంగంలో ఎంతో పరివర్తన తెచ్చాయి. అందరికీ సరసమైన విద్యుత్తును అందుబాటులో ఉంచడంపై ప్రధానంగా దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఇంతకుముందు చీకటిలో మగ్గిన సుమారు 18,000 గ్రామాలకు నేడు విద్యుత్‌ సౌకర్యం ఏర్పడిందంటే, చిట్టచివరి దాకా సదుపాయాలు అందరికీ అందాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతే కారణం.
దేశంలో విద్యుత్‌ శాఖలు, ‘డిస్కమ్‌’ల కార్యాచరణ సామర్థ్యం, ఆర్థిక స్థిరత్వం లక్ష్యంగా ‘సంస్కరణాత్మక పంపిణీ రంగం పథకం’ పేరిట కేంద్ర విద్యుత్‌ శాఖ ఒక పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. ఇందుకోసం 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు ఐదేళ్ల కాలంలో రూ.3లక్షల కోట్ల వ్యయంకాగల ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళిక రూపొందించింది. ఈ పథకం కింద ఆధునికీకరణ, పంపిణీ మౌలిక వసతు బలోపేతం కోసం డిస్కమ్‌లకు ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. తద్వారా వినియోగదారుల విశ్వసనీయత పొందడంతోపాటు సరఫరా మెరుగుదలపై దృష్టి సారించింది. అలాగే సమీకృత సాంకేతిక-వాణిజ్య నష్టాలను 12 నుంచి 15 శాతంగాగల జాతీయ స్థాయికి తగ్గించాలని నిర్ణయించింది. అలాగే సగటు సరఫరా వ్యయం-సగటు రాబడి వసూళ్ల మధ్య 2024-25 నాటికి అంతరాన్ని సున్నా స్థాయికి తగ్గించాలని నిర్దేశించుకుంది. ఈ దిశగా అన్ని రాష్ట్ర స్థాయి డిస్కమ్‌లు, విద్యుత్‌ శాఖలలో నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా ఆర్థిక స్థిరత్వం సాధించాలనే లక్ష్యం పెట్టుకుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ప్రధానమంత్రి ఎన్టీపీసీకి చెందిన రూ.5200 కోట్ల విలువైన వివిధ హరిత విద్యుత్‌ ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు కొన్నిటికి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ మేరకు తెలంగాణలో 100 మెగావాట్ల రామగుండం తేలియాడే సౌరశక్తి ప్రాజెక్ట్, కేరళలో 92 మెగావాట్ల కాయంకుళం తేలియాడే సౌరశక్తి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. అదే సమయంలో రాజస్థాన్‌లో 735 మెగావాట్ల ‘నోఖ్’ సౌరశక్తి ప్రాజెక్టు, ‘లేహ్’లోని హరిత ఉదజని రవాణా ప్రాజెక్టు, గుజరాత్‌లో సహజ వాయువుతో కవాస్ హరిత ఉదజని మిశ్రమ ప్రాజెక్టు తదితరాలకు ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. కాగా, రామగుండం ప్రాజెక్టులో ఏర్పాటు చేసిన 4.5 లక్షల సౌర ఫలకాలు పూర్తిగా ‘భారత్‌ తయారీ’వే కావడం విశేషం. ఇక కాయంకుళంలోని సౌరశక్తి ప్రాజెక్టు తెలంగాణ తర్వాత దేశంలో 3 లక్షల ఫలకాలతో ఏర్పాటైన రెండో అతిపెద్ద తేలియాడే సౌరశక్తి ప్రాజెక్టు కావడం గమనార్హం.
రాజస్థాన్‌లోని జైసల్మేర్‌లోగల నోఖ్ వద్ద ఏర్పాటు చేసిన 735 మెగావాట్ల సౌరశక్తి ప్రాజెక్టు భారతదేశంలోనే అతిపెద్ద దేశీయ కంటెంట్ అవసరం ఆధారిత ప్రాజెక్టు. ఇది ఒకే ప్రదేశంలో 1000 ‘ఎండబ్ల్యూపీ’తో రూపొందింది కావడం విశేషం. అలాగే ఇక్కడ ట్రాకర్ వ్యవస్థతో అధిక వాటేజ్గల ద్విముఖ సౌర ఫలకాల మాడ్యూళ్లు పనిచేస్తుంటాయి. లద్దాఖ్‌లోని ‘లేహ్’ వద్ద హరిత ఉదజని రవాణా ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్ట్, ఐదు ఫ్యూయెల్‌ సెల్‌ ఆధారిత విద్యుత్‌ బస్సులు ‘లేహ్’తోపాటు పరిసర ప్రాంతాల్లో నడిపే విధంగా లక్ష్యం నిర్దేశించుకుంది. ఈ ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్ట్ భారతదేశంలో ప్రజోపయోగం కోసం ఏర్పాటు చేసిన తొలి ఇంధన సెల్ ఎలక్ట్రిక్ వాహన విస్తరణ ప్రాజెక్టు. అలాగే కవాస్ టౌన్‌షిప్‌లోని హరిత ఉదజని మిశ్రమ ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్టు దేశంలోనే మొదటిది కాగా, దీనివల్ల సహజ వాయువు వినియోగం గణనీయంగా తగ్గుతుంది.
ఇదే కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి జాతీయ సౌరశక్తి రూఫ్‌టాప్ పోర్టల్‌ను కూడా ప్రారంభించారు. ఇది నివాసాల పైకప్పుమీద సౌర ప్లాంట్ల ఏర్పాటు ప్రక్రియ సంబంధిత ఆన్‌లైన్ పర్యవేక్షణకు తోడ్పడుతుంది. ప్లాంట్ ఏర్పాటు, తనిఖీ తర్వాత దరఖాస్తుల నమోదు చేయడం నుంచి నివాస వినియోగదారుల బ్యాంక్ ఖాతాలలో సబ్సిడీలను జమ చేయడందాకా ఈ పోర్టల్‌ ద్వారా కార్యకలాపాలు సాగుతాయి.
ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగుతున్న ‘స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం’లో భాగంగా ‘ఉజ్వల భారత ఉజ్వల భవిష్యత్తు- పవర్@2047’ కార్యక్రమం జూలై 25 నుండి 30 వరకు నిర్వహించబడింది. దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమం గత ఎనిమిదేళ్లుగా విద్యుత్‌ రంగంలో సాధించిన పరివర్తనాత్మక ప్రగతిని వివరించింది. అలాగే వివిధ విద్యుత్-సంబంధిత కార్యక్రమాలు, పథకాలపై పౌరులలో అవగాహన పెంచడంతోపాటు ప్రభుత్వ చర్యలలో భాగస్వామ్యం ద్వారా వారికి సాధికారత కల్పించడం దీని లక్ష్యం.

Prime Minister's Office
PM launches Power Sector’s Revamped Distribution Sector Scheme
Participates in Grand Finale marking the culmination of the ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ programme
PM dedicates and lays the foundation stone of various green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore
PM also launches the National Solar rooftop portal
“The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business as well as for Ease of Living”
“Projects launched today will strengthen India’s renewable energy goals, commitment and aspirations of its green mobility”
“Ladakh will be the first place in the country with fuel cell electric vehicles”
“In the last 8 years, about 1,70,000 MW of electricity generation capacity has been added in the country”
“In politics, people should have the courage, to tell the truth, but we see that some states try to avoid it”
“About 2.5 lakh crore rupees of power generation and distribution companies are trapped”
“Health of the electricity sector is not a matter of politics”
30 JUL 2022 3:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Grand Finale marking the culmination of ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ today via video conferencing. During the programme, he launched the Revamped Distribution Sector Scheme. He also dedicated and laid the foundation stone of various green energy projects of NTPC. He launched the National Solar rooftop portal.
The Prime Minister interacted with the beneficiaries of various schemes. Shri Hansraj from Mandi informed the Prime Minister about his experience with the KUSUM scheme. The Prime Minister enquired how other farmers are getting interested in the scheme. Shri Hansraj also thanked the Prime Minister for the scheme and elaborated on how this scheme helped him and his family.
Shri Kalaha Reang from Khowai, Tripura informed the Prime Minister about the changes brought about by the arrival of electricity in his village. He informed that after Solar Power, dependence on kerosene has reduced. The Prime Minister further asked about other changes brought in by the arrival of electricity. Shri Reang said that now they are able to charge the mobile phones for which they used to travel long distances. Solar power has improved the education of children, and local industries and evening life has undergone a change. The Prime Minister asked him to utilize educational tv channels run by the government on TV. The Prime Minister also asked him to save electricity.
Shri Kagu Kranti Kumar of Visakhapatnam, a beneficiary of Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojna, also detailed the positive impact of electricity in his life. The Prime Minister said that the country will progress only when every citizen progresses and expressed satisfaction that facilities of electricity are reaching all the villages of the country.
Smt Pramila Devi of Varanasi, a beneficiary of the Integrated Power Development Scheme was greeted by Har Har Mahadev by the Prime Minister. The Prime Minister, a Member of Parliament from Varanasi, asked her to pay respect to Baba Vishwanath on his behalf. The Prime Minister also expressed happiness that overhead wires are gradually being phased out leading to better safety and aesthetic outcomes.
Shri Dhiren Sureshbahi Patel from Ahmedabad talked about his experience installing solar panels. The Prime Minister said that by installing rooftop panels Dhirenbhai became an electricity seller. The Prime Minister said that in the last year many steps have been taken to ensure a confident position of the country in the energy sector by 2047. He said people’s participation has been the greatest strength in this regard.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Energy and power sectors have a huge role to play in accelerating India's progress in the next 25 years. The strength of the energy sector is also important for Ease of Doing Business and is equally important for Ease of Living. He said that the projects launched today are significant steps in the direction of green energy and energy security for the county. These projects will strengthen India’s renewable energy goals, commitment and aspirations of its green mobility, he said. The Prime Minister announced that work on two big green hydrogen projects in Ladakh and Gujarat is starting today. The plant being set up in Ladakh will produce green hydrogen for vehicles in the country. This will be the first project in the country which will make commercial use of green hydrogen-based transport possible. Ladakh very soon will be the first place in the country where fuel cell electric vehicles will start to ply. This will help in making Ladakh a carbon-neutral region, he said.
The Prime Minister also informed that after blending ethanol in petrol and aviation fuel, now the country is moving towards blending green hydrogen in piped natural gas pipelines. Which will reduce import dependence on natural gas.
Remembering the poor state of power scenario before 2014, The Prime Minister reminded that eight years ago, the Government took the initiative to transform every part of the country's power sector. Four different directions were worked together to improve the power system - Generation, Transmission, Distribution and Connection.
The Prime Minister informed that in the last 8 years, about 1,70,000 MW of electricity generation capacity has been added in the country. One Nation One Power Grid has become the strength of the country today. About 1,70,000 circuit kilometre transmission lines have been laid to connect the entire country. Furthermore, by giving 3 crore connections under the Saubhagya Scheme, we are also nearing the saturation goal, he added.
The Prime Minister said ‘we had resolved to create 175 GW of renewable energy capacity by the completion of 75 years of independence. Today we have come close to this goal. So far, about 170 GW capacity has been installed from non-fossil sources. He added that today, India is in the top 4-5 countries of the world in terms of installed solar capacity. Many of the world's largest solar power plants are in India today. The country has got two more big solar plants today. These plants built in Telangana and Kerala are the first and second largest floating solar plants in the country. The Prime Minister said that solar panels are being encouraged in households.
The Prime Minister said that along with increasing the production of electricity, the emphasis of the government is also on saving electricity. “Saving electricity means enriching the future. PM Kusum Yojana is a great example of this. We are providing solar pump facility to farmers, helping to install solar panels on the side of the fields”, he said.
The Prime Minister said that the UJALA scheme has also played a big role in reducing electricity consumption and bills in the country. Every year 50 thousand crore rupees are saved from the electricity bills of poor and middle-class households.
The Prime Minister noted that with the passage of time, a serious disorder has come into our politics. In politics, people should have the courage, to tell the truth, but we see that some states try to avoid it. This strategy may sound like good politics in the short term. But it is like postponing today's truth, today's challenges, for tomorrow, for our children, and for our future generations. This thinking of avoiding solutions to today's problems and leaving them for the future is not good for the country, he said. This thought process has pushed the power sector in many states into huge problems.
The Prime Minister said losses in our distribution sector are in double digits. Whereas in the developed countries of the world it is in single digit. This means that we have a lot of wastage of electricity and therefore we have to generate more electricity than we need to meet the demand for electricity. He said there is a lack of investment in reducing distribution and transmission losses in many states. The Prime Minister remarked that people will be surprised to know that different states have outstanding dues of more than Rs 1 lakh crore. They have to give this money to power generation companies. Power distribution companies are owed more than 60 thousand crore rupees from many government departments, and local bodies. He said that these companies are not able to get even the money that has been committed for subsidy on electricity in different states on time and in full. This arrear is also more than Rs 75,000 crore. Those responsible for activities ranging from the generation of electricity to the door-to-door delivery, their about two and a half lakh crore rupees are trapped.
The Prime Minister requested the states whose dues are pending, to clear them as soon as possible. Also, honestly consider the reasons that even when the countrymen pay their electricity bills honestly, why do some states have arrears again and again? He said this is not a matter of ‘Rajniti’ (politics) but pertains to 'Rashtra Niti’ and nation building, he said
He ended by reminding the stakeholders that the health of the electricity sector is everyone’s responsibility .
Background
Under the leadership of the Prime Minister, the government has taken multiple path-breaking initiatives in the power sector. These reforms have transformed the sector, with the focus being on making affordable power available for all. Electrification of about 18,000 villages which did not have access to power earlier signified the commitment of the government towards ensuring last mile outreach.
The Ministry of Power’s flagship Revamped Distribution Sector Scheme is aimed at improving the operational efficiencies and financial sustainability of the DISCOMs and Power Departments. With an outlay of over Rs. 3 lakh crore over a period of five years from FY 2021-22 to FY 2025-26, the scheme aims to provide financial assistance to DISCOMs for modernization and strengthening of distribution infrastructure, focussing on the improvement of the reliability and quality of supply to end consumers. It also aims to reduce the AT&C (Aggregate Technical and Commercial) losses to pan-India levels of 12-15% and the ACS-ARR (Average Cost of Supply-Average Revenue Realized) gap to zero by 2024-25 by improving the operational efficiencies and financial sustainability of all state-sector DISCOMs and Power Departments.
During the programme, the Prime Minister also dedicated and laid the foundation stone of various green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore. He inaugurated the 100 MW Ramagundam Floating Solar Project in Telangana and the 92 MW Kayamkulam Floating Solar Project in Kerala. He laid the foundation stone of the 735 MW Nokh Solar Project in Rajasthan, Green Hydrogen Mobility Project in Leh and Kawas Green Hydrogen Blending with Natural Gas project in Gujarat.
The Ramagundam project is India’s largest floating solar PV project with 4.5 lakh ‘Made in India’ solar PV modules. Kayamkulam project is the second largest floating solar PV project consisting of 3 lakh ‘Made in India’ solar PV panels floating on water.
The 735 MW Solar PV Project at Nokh, in Jaisalmer, Rajasthan is India’s largest Domestic Content Requirement based Solar project with 1000 MWp at a single location, deploying high-wattage bifacial PV Modules with a tracker system. The Green Hydrogen Mobility Project at Leh, Ladakh is a pilot project and aims for five Fuel Cell Buses to be run in and around Leh. This pilot project would be the first deployment of Fuel Cell Electric Vehicles for public use in India. The Green Hydrogen Blending Pilot Project at NTPC Kawas Township will be India’s first Green Hydrogen Blending Project helping in reducing the usage of natural gas.
The Prime Minister also launched a national solar rooftop portal, which will enable online tracking of the process of installation of rooftop solar plants, starting from registering the applications to release of subsidies in residential consumers’ bank accounts after installation and inspection of the plant.
‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ is taking place from 25th to 30th July, as part of the ongoing ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Organised across the country, it showcases the transformation in the power sector achieved in the last eight years. It aims to empower citizens by improving their awareness and participation in various power-related initiatives, schemes and programmes of government.