Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur launches revised schemes of Cash Awards, National Welfare and Pension to sportspersons
Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare for Sportspersons and Pension to Meritorious Sportsperson Schemes go online
Revised schemes will provide more transparency and accountability to give benefit to sports persons in record time: Shri Anurag Thakur
Individuals, institution and corporate organizations can directly contribute for players, sports facilities and sports events through the portal of NSDF
Sports Ministry launches web portal dbtyas-sports.gov.in to facilitate sportspersons in applying for benefits of cash awards
Sports Ministry also launches interactive website nsdf.yas.gov.in for NSDF
08 JUL 2022 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Ministry of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur launched revised schemes of Cash Awards, National Welfare and Pension to sportspersons, Web Portal for Schemes of Department of Sports (dbtyas-sports.gov.in) and National Sports Development Fund website (nsdf.yas.gov.in) today in New Delhi.
Shri Anurag Thakur informed that Ministry of Youth Affairs and Sports has brought out several important amendments to Scheme of Cash Award to Medal Winners in International Sports Events and their Coaches, Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare for Sportspersons (PDUNWFS) and Pension to Meritorious Sportsperson Scheme of Department of Sports with a vision to make these schemes more user-friendly, easy to access and transparent.
The Union Minister hailed this development as another step towards Digital India by empowering citizens and reducing the gap between Government and citizens, system and facilities, problems and solutions and taking forward the vision of Prime Minister of Minimum Government and Maximum Governance. These revised schemes will provide more transparency and accountability to give benefit to sports persons in record time, the Minister explained.
Shri Thakur highlighted that now, any individual sportsperson can directly apply for all three schemes as per his/her eligibility. “Earlier the proposals were received through Sports Federations/SAI, which used to take considerable time for submission of the proposals. Sometimes it used to take more than 1-2 years to approve the proposal. To ensure timely submission and subsequent approval of cash award, applicant now needs to apply online for cash award scheme within six months from the last date of closing of the particular event”, he added.
Union Minister further informed that verification process in all three schemes has been eased to a great extent to reduce the processing time. To ensure that the coach(es) get their cash award in a timely manner, required changes have been made in the scheme. Pension benefits have been extended to the athletes of Deaflympics also. “To implement the above features in these schemes, the Department of Sports has developed web portal dbtyas-sports.gov.in to facilitate sportspersons in applying to seek benefits under the above schemes of Department of Sports”, he added.
Shri Thakur said that this online portal will facilitate real time tracking of applications by the sportspersons and authentication through One Time Password (OTP) sent on their registered mobile number. Physical submission of applications by the applicants to the Ministry would now be no longer required. The portal has also been integrated with DBT-MIS which will enable transfer of funds to the sportspersons directly into their bank accounts to fulfil the objectives of DBT Mission of the Government of India.
Union Minister further added that the portal will not only help the Department in quick disposal of all applications in time bound manner but will also be used to generate different types of required reports and data management of the sportspersons. The online portal would be further upgraded from time to time to suit the requirement of the sportspersons and the prevalent scenarios.
Union Minister highlighted that the department has also developed a dedicated interactive website nsdf.yas.gov.in for ‘National Sports Development Fund’ (NSDF). This Fund is based on CSR contributions from Central & State Governments, PSUs, private companies, and individuals etc. for promotion and development of sports in the country. Union Minister informed that individual, institution and corporate organizations can now directly contribute for players, sports facilities, and sports events through the portal. The NSDF corpus is used for Target Olympic Podium (TOP) scheme, Infrastructure development by eminent sportspersons and sports organizations etc. “This dedicated website will provide easy and transparent access not only to the sportspersons but also to the CSR contributors. This website will help us in making NSDF a great success for the development of sports in the country”, he added.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે રમતવીરોને રોકડ પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ અને પેન્શનની સુધારેલી યોજનાઓ શરૂ કરી
પંડિત દીનદયાલ ઉપાધ્યાય નેશનલ વેલ્ફેર ફોર સ્પોર્ટ્સપર્સન અને મેરીટોરીયસ સ્પોર્ટ્સપર્સન માટે પેન્શન યોજનાઓ ઓનલાઈન થઈ ગઈ છે.
સુધારેલી યોજનાઓ રેકોર્ડ સમયમાં રમતવીરોને લાભ આપવા માટે વધુ પારદર્શિતા અને જવાબદારી પૂરી પાડશેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
વ્યક્તિઓ, સંસ્થા અને કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ NSDF ના પોર્ટલ દ્વારા ખેલાડીઓ, રમતગમતની સુવિધાઓ અને રમતગમતના કાર્યક્રમો માટે સીધું યોગદાન આપી શકે છે.
રમતગમત મંત્રાલયે રોકડ પુરસ્કારોના લાભો માટે અરજી કરવામાં ખેલાડીઓને સુવિધા આપવા માટે વેબ પોર્ટલ dbtyas-sports.gov.in લોન્ચ કર્યું
રમત મંત્રાલયે NSDF માટે ઇન્ટરેક્ટિવ વેબસાઇટ nsdf.yas.gov.in પણ શરૂ કરી
08 JUL 2022 3:08PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં રોકડ પુરસ્કારો, રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ અને રમતવીરોને પેન્શન, રાષ્ટ્રીય રમત વિકાસ ફંડની સુધારેલી યોજનાઓ, રમતગમત વિભાગની યોજનાઓ માટે વેબ પોર્ટલ (dbtyas-sports.gov.in) અને વેબસાઇટ (nsdf.yas.gov.in) શરૂ કરી..
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે માહિતી આપી હતી કે યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતના કાર્યક્રમોમાં મેડલ વિજેતાઓ અને તેમના કોચ, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નેશનલ વેલ્ફેર ફોર સ્પોર્ટ્સપર્સન (PDUNWFS) અને પેન્શન ટુ મેરીટોરીયસ સ્પોર્ટ્સપર્સન સ્કીમમાં રમતગમત વિભાગે આ યોજનાઓને વધુ વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ, ઍક્સેસ કરવામાં સરળ અને પારદર્શક બનાવવાના વિઝન સાથે ઘણા મહત્વપૂર્ણ સુધારા કર્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નાગરિકોને સશક્તિકરણ કરીને અને સરકાર અને નાગરિકો, સિસ્ટમ અને સુવિધાઓ, સમસ્યાઓ અને ઉકેલો વચ્ચેના અંતરને ઘટાડીને અને ન્યૂનતમ સરકાર અને મહત્તમ શાસનના વડા પ્રધાનના વિઝનને આગળ લઈ જઈને ડિજિટલ ઈન્ડિયા તરફના એક બીજા પગલા તરીકે આ વિકાસને બિરદાવ્યો હતો. આ સુધારેલી યોજનાઓ રેકોર્ડ સમયમાં રમતવીરોને લાભ આપવા માટે વધુ પારદર્શિતા અને જવાબદારી પૂરી પાડશે, મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું.
શ્રી ઠાકુરે હાઇલાઇટ કર્યું કે હવે, કોઈપણ વ્યક્તિગત રમતવીર તેની/તેણીની પાત્રતા મુજબ ત્રણેય યોજનાઓ માટે સીધી અરજી કરી શકે છે. “અગાઉની દરખાસ્તો સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન/SAI દ્વારા પ્રાપ્ત થતી હતી, જે દરખાસ્તો સબમિટ કરવા માટે નોંધપાત્ર સમય લેતી હતી. કેટલીકવાર દરખાસ્ત મંજૂર કરવામાં 1-2 વર્ષથી વધુ સમય લાગતો હતો. સમયસર સબમિશન અને રોકડ પુરસ્કારની અનુગામી મંજૂરીની ખાતરી કરવા માટે, અરજદારે હવે ચોક્કસ ઇવેન્ટની છેલ્લી તારીખથી છ મહિનાની અંદર રોકડ પુરસ્કાર યોજના માટે ઑનલાઇન અરજી કરવાની જરૂર રહેશે”, તેમણે ઉમેર્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે પ્રક્રિયાના સમયને ઘટાડવા માટે ત્રણેય યોજનાઓમાં ચકાસણી પ્રક્રિયાને ઘણી હદ સુધી સરળ બનાવવામાં આવી છે. કોચ(કો)ને સમયસર તેમનો રોકડ પુરસ્કાર મળે તેની ખાતરી કરવા માટે, યોજનામાં જરૂરી ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. ડેફલિમ્પિક્સના એથ્લેટ્સને પણ પેન્શન લાભો વધારવામાં આવ્યા છે. "આ યોજનાઓમાં ઉપરોક્ત વિશેષતાઓને અમલમાં મૂકવા માટે, રમતગમત વિભાગે ઉપરોક્ત યોજનાઓ હેઠળ લાભ મેળવવા માટે અરજી કરવા માટે ખેલાડીઓને સુવિધા આપવા માટે વેબ પોર્ટલ dbtyas-sports.gov.in વિકસાવ્યું છે", તેમણે ઉમેર્યું.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આ ઓનલાઈન પોર્ટલ ખેલાડીઓની અરજીઓનું રીઅલ ટાઈમ ટ્રેકિંગ અને તેમના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર મોકલેલા વન ટાઈમ પાસવર્ડ (OTP) દ્વારા પ્રમાણીકરણની સુવિધા આપશે. મંત્રાલયમાં અરજદારો દ્વારા અરજીઓની ભૌતિક રજૂઆત હવે જરૂરી રહેશે નહીં. પોર્ટલને DBT-MIS સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે જે ભારત સરકારના DBT મિશનના ઉદ્દેશ્યોને પૂરા કરવા માટે ખેલાડીઓને સીધા તેમના બેંક ખાતામાં ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે પોર્ટલ તમામ અરજીઓનો સમયબદ્ધ રીતે ઝડપી નિકાલ કરવામાં વિભાગને મદદ કરશે એટલું જ નહીં પરંતુ વિવિધ પ્રકારના જરૂરી અહેવાલો અને ખેલાડીઓના ડેટા મેનેજમેન્ટ માટે પણ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. ખેલાડીઓની જરૂરિયાત અને પ્રચલિત પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ ઑનલાઇન પોર્ટલને સમયાંતરે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે વિભાગે ‘નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ ફંડ’ (NSDF) માટે એક સમર્પિત ઇન્ટરેક્ટિવ વેબસાઇટ nsdf.yas.gov.in પણ વિકસાવી છે. આ ફંડ દેશમાં રમતગમતના પ્રચાર અને વિકાસ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, PSUs, ખાનગી કંપનીઓ અને વ્યક્તિઓ વગેરેના CSR યોગદાન પર આધારિત છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે વ્યક્તિગત, સંસ્થા અને કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ હવે પોર્ટલ દ્વારા ખેલાડીઓ, રમતગમતની સુવિધાઓ અને રમતગમતના કાર્યક્રમો માટે સીધું યોગદાન આપી શકે છે. NSDF કોર્પસનો ઉપયોગ ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ (TOP) સ્કીમ, પ્રતિષ્ઠિત ખેલાડીઓ અને રમત સંસ્થાઓ દ્વારા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ વગેરે માટે થાય છે. આ વેબસાઈટ દેશમાં રમતગમતના વિકાસ માટે NSDFને મોટી સફળતા અપાવવામાં મદદ કરશે”, તેમણે ઉમેર્યું.