Ministry of Education
Prime Minister to inaugurate Akhil Bharatiya Shiksha Samagam on implementation of NEP at Varanasi tomorrow
Following successful implementation of many initiatives under NEP 2020, over 300 Vice Chancellors, HEI Directors, Educationists to deliberate on how to take it further
Summit to adopt Varanasi Declaration on India's extended vision and renewed commitment for higher education
06 JUL 2022 10:37AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate a three day Akhil Bharatiya Shiksha Samagam at Varanasi tomorrow. Organized by the Ministry of Education in association with University Grants Commission and Banaras Hindu University, the three day seminars will bring together over 300 Vice Chancellors and Directors from public and private universities, educationists, policy makers, as also industry representatives to deliberate on how the implementation of National Education Policy 2020 can be taken further across the country after successful implementation of several initiatives in the last two years. Smt. Anandiben Patel, the Governor of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath, Chief Minister, Uttar Pradesh and Shri Dharmendra Pradhan, Union Education Minister will also attend.
The Summit will provide a platform for leading Indian Higher Educational Institutions (HEIs) to discuss, deliberate and share insights on strategies, success stories and best practices in implementing the National Education Policy, 2020. The Ministry, along with UGC and AICTE, has brought in several policy initiatives like Academic Bank of Credit, Multiple Entry Exit, Multi disciplinarity and Flexibility in higher education, regulations aimed at boosting online and open distance learning, revising the National Curriculum Framework to make it more in sync with global standards, promoting multi linguality and Indian Knowledge Systems and making both a part of educational curriculum, mainstreaming skill education and promoting lifelong learning, to name a few. Many universities have already onboarded the reform train, but there are still many who are yet to adopt and adapt to the changes. As the higher educational ecosystem in the country spans centre, states and private entities, extensive consultations are required to take the policy implementation further. This process of consultation has been going on at the regional and national levels. Hon'ble Prime Minister addressed a seminar of Chief Secretaries in Dharamshala in Himachal Pradesh last month where states shared their insights on the issue. The Varanasi Shiksha Samagam is next in the series of consultations in this regard.
Spanning several sessions spread over three days from 7th-9th of July, discussions will be held on themes such as Multidisciplinary and Holistic Education, Skill Development and Employability, Indian Knowledge Systems, Internationalization of Education, Digital Empowerment and Online Education, Research, Innovation and Entrepreneurship, Quality, Ranking and Accreditation, Equitable and Inclusive Education, Capacity Building of Teachers for Quality Education.
The Summit is expected to provide a platform for thought-provoking discussions that will articulate the roadmap and implementation strategies, foster knowledge exchange and build networks through interdisciplinary deliberations and discuss challenges being faced by educational institutions and articulate solutions.
The key highlight of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam will be the adoption of the Varanasi Declaration on Higher Education which will showcase India’s extended vision and a renewed commitment to help achieve the goals of higher education system.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે વારાણસી ખાતે NEPના અમલીકરણ અંગે અખિલ ભારતીય શિક્ષા સમાગમનું ઉદ્ઘાટન કરશે
NEP 2020 હેઠળ ઘણી પહેલોના સફળ અમલીકરણ બાદ, 300થી વધુ વાઇસ ચાન્સેલરો, HEI ડિરેક્ટરો, શિક્ષણવિદો તેને આગળ કેવી રીતે લઈ જઈ શકાય તે અંગે વિચારણા કરવા માટે મળશે
ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે ભારતના વિસ્તૃત વિઝન અને નવી પ્રતિબદ્ધતા પર વારાણસી ઘોષણા સ્વીકારવા માટે સમિટ
06 JUL 2022 10:37AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે વારાણસી ખાતે ત્રણ દિવસીય અખિલ ભારતીય શિક્ષા સમાગમનું ઉદ્ઘાટન કરશે. યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન અને બનારસ હિંદુ યુનિવર્સિટીના સહયોગથી શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, ત્રણ દિવસીય સેમિનારમાં જાહેર અને ખાનગી યુનિવર્સિટીઓના 300 થી વધુ કુલપતિઓ અને ડિરેક્ટરો, શિક્ષણવિદો, નીતિ નિર્માતાઓ, તેમજ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ પણ ચર્ચા કરવા માટે એક સાથે આવશે. છેલ્લા બે વર્ષમાં અનેક પહેલોના સફળ અમલીકરણ પછી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના અમલીકરણને સમગ્ર દેશમાં આગળ લઈ જઈ શકાય છે. ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન પણ આ પ્રસંગે હાજરી આપશે.
આ સમિટ અગ્રણી ભારતીય ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (HEIs) ને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ, 2020ના અમલીકરણમાં વ્યૂહરચના, સફળતાની વાર્તાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો પર ચર્ચા કરવા, વિચાર-વિમર્શ કરવા અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. મંત્રાલય, UGC અને AICTE સાથે મળીને લાવ્યા છે. એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ, મલ્ટીપલ એન્ટ્રી એક્ઝિટ, મલ્ટી ડિસિપ્લિનરિટી અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સુગમતા, ઓનલાઇન અને ઓપન ડિસ્ટન્સ લર્નિંગને વેગ આપવાના હેતુથી નિયમો, રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્કને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે વધુ સમન્વયિત કરવા, બહુભાષીયતાને પ્રોત્સાહન આપવા જેવી અનેક નીતિ પહેલોમાં અને ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને બંનેને શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમનો એક ભાગ બનાવવા, કૌશલ્ય શિક્ષણને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા અને આજીવન શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા જેવી બાબતનો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરાશે. ઘણી યુનિવર્સિટીઓ પહેલાથી જ સુધારાની ટ્રેનમાં સામેલ થઈ ચૂકી છે, પરંતુ હજુ પણ ઘણી એવી છે જેમણે ફેરફારોને અપનાવવા અને સ્વીકારવાના બાકી છે. દેશમાં ઉચ્ચ શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ કેન્દ્ર, રાજ્યો અને ખાનગી સંસ્થાઓ સુધી ફેલાયેલી હોવાથી, નીતિના અમલીકરણને આગળ લઈ જવા માટે વ્યાપક પરામર્શ જરૂરી છે. પરામર્શની આ પ્રક્રિયા પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ચાલી રહી છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ગયા મહિને હિમાચલ પ્રદેશના ધર્મશાલામાં મુખ્ય સચિવોના સેમિનારને સંબોધન કર્યું હતું જ્યાં રાજ્યોએ આ મુદ્દા પર તેમની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. વારાણસી શિક્ષા સમાગમ આ સંદર્ભમાં પરામર્શની શ્રેણીમાં આગળ છે.
7મીથી 9મી જુલાઈ સુધીના ત્રણ દિવસ સુધી ચાલનારા અનેક સત્રોમાં મલ્ટિડિસિપ્લિનરી અને હોલિસ્ટિક એજ્યુકેશન, સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ એમ્પ્લોયબિલિટી, ઈન્ડિયન નોલેજ સિસ્ટમ્સ, એજ્યુકેશનનું ઈન્ટરનેશનલાઇઝેશન, ડિજિટલ એમ્પાવરમેન્ટ અને ઓનલાઈન એજ્યુકેશન, રિસર્ચ, ઈનોવેશન જેવી થીમ્સ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. ઉદ્યોગસાહસિકતા, ગુણવત્તા, રેન્કિંગ અને માન્યતા, સમાન અને સમાવેશી શિક્ષણ, ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ માટે શિક્ષકોની ક્ષમતા નિર્માણ પર પણ ચર્ચા થશે.
આ સમિટ વિચાર-ઉત્તેજક ચર્ચાઓ માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે જે માર્ગમેપ અને અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓ સ્પષ્ટ કરશે, જ્ઞાનના વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપશે અને આંતરશાખાકીય ચર્ચાઓ દ્વારા નેટવર્કનું નિર્માણ કરશે અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો અને સ્પષ્ટ ઉકેલોની ચર્ચા કરશે.
અખિલ ભારતીય શિક્ષા સમાગમની મુખ્ય વિશેષતા એ ઉચ્ચ શિક્ષણ પર વારાણસી ઘોષણાનો સ્વીકાર હશે જે ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવા માટે ભારતની વિસ્તૃત દ્રષ્ટિ અને નવી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.