Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in a programme at Sri Suttur Math
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Delhi
Yellarigu! Namaskaram!
सुत्तूरु संस्थानवु शिक्षण, सामाजिक सेवे, अन्नदा-सोहक्के, प्रख्याति पडेदिरुव, विश्व प्रसिद्ध संस्थेया-गिदे, ई क्षेत्रक्के, आगमि-सिरु-वुदक्के, ननगे अतीव संतोष-वागिदे।
Revered Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, Shri Siddheshwara Mahaswami Ji, Shri Siddalinga Mahaswami Ji, Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Ji, my colleague in the Union Cabinet, Pralhad Joshi Ji, Ministers of the Government of Karnataka, MPs, MLAs, all the devotees associated with Suttur Mutt and the revered saints who came here in large numbers to bless us!
I bow to Goddess Mata Chamundeshwari, the presiding deity of Mysuru. It is because of the grace of the Mother that I got the privilege to inaugurate many development works in Mysuru. And now, I feel very blessed to be here in this virtuous program amongst all the saints. I will also go to Maa Chamundeshwari to seek her blessings. On this spiritual occasion, I bow to the saints, Acharyas and sages of Sri Suttur Mutt for continuing with the great tradition of this mutt. I especially bow to Adijagadguru Shivarathri Shivayogi Mahaswami Ji, who planted the seed of this spiritual tree. Today the great tradition of knowledge and spirituality is flourishing under the guidance of Param Pujya Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, the current abbot of Suttur Mutt. The school started by Shri Mantra Maharishi Ji undertook such a huge project under the guidance of Shri Rajendra Mahaswami Ji. The new building of this school for Indian culture and Sanskrit education has also been inaugurated today. I am sure this institute in this modern and grand form will further expand its resolve to build the future. I also bow my head and congratulate all of you for these innovative efforts. I also extend many best wishes.
Friends,
Today I have also got an opportunity to dedicate the commentaries on Narad Bhakti Sutra, Shiva Sutra and Patanjali Yoga Sutra by Shri Siddheshwara Swami Ji. Pujya Shri Siddheshwara Swami Ji represents the ancient Rishi tradition of India, which is called Shruta tradition in the scriptures. The Shruta tradition means imbibing in the mind and heart what we hear. On the occasion of World Yoga Day, this attempt to make Bhakti Yoga and Jnana Yoga easily accessible through the commentary of Patanjali Yoga Sutra, Narada Bhakti Sutra and Shiva Sutra will not only benefit India but the whole world. And when I am in the midst of all of you today, I would request the learned people of Karnataka to study whatever has been written on social science in the world in the last four-five centuries and they will find that the Narada Sutra is older than that and we have a very excellent source of social science. It is necessary for the world to study this once. Those who know the ideas of the West should go through Narada Sutra to see the social system and human values then. This wonderful Narada Sutra has been defined in modern interpretation. You have done a great service to society.
Friends,
It is said in our scriptures that there is nothing as holy as knowledge and there is no substitute for knowledge. And, therefore, our sages and mystics created India with that consciousness – inspired by knowledge and embodied by science which grows with understanding and is strengthened by research. Eras changed, times changed and India also faced many storms of time. When the consciousness of India was weakened, our saints, Rishis, sages and Acharyas revived the soul of the country by churning the whole of India. From Kashi in the north to Nanjangud in the south, strong institutions of temples and monasteries kept the knowledge of India illuminated even during the long period of slavery. Sri Suttur Mutt in Mysore, Sri Siddaganga Mutt in Tumakuru, Sri Sirigere Mutt in Chitradurga, Sri Murugarajendra Mutt, Sri Rambhapuri Mutt in Chikmagalur, Sri Moorusavira Mutt in Hubli, Basavakalyan Mutt in Bidar! South India alone is the center of many such monasteries, which have been irrigating infinite disciplines for centuries.
Friends,
The existence of truth does not depend on resources, but on service and sacrifice. Sri Suttur Mutt and JSS Mahavidya Peeth are great examples of this. When Shri Shivarathri Rajendra Mahaswami ji opened a free hostel with a pledge of social service, what resources did he have? It was a rented building and there was no money even for arranging ration etc. And I have heard that once the supply of hostel items stopped due to paucity of money, Swami Ji had to sell ‘Lingam Kardige’ too. That is, he considered service to be above faith. That sacrifice of decades ago is in front of us today in the form of accomplishment. Today, JSS Mahavidya Peeth runs more than 300 institutes and two universities in the country and abroad. These institutions are not only the spiritual and cultural brand ambassadors of India, but are also contributing equally to science, arts and commerce. The way Suttur Mutt is serving poor children, tribal society and our villages is also an example in itself.
Friends,
When it comes to education, equality and service in Karnataka, South India and India, these discourses get expanded further with the blessings of Lord Basaveshwara. The energy that Lord Basaveshwara Ji had given to our society, the ideals of democracy, education and equality that he had set, these continue to be the foundation stones of India. I once had the privilege of dedicating the statue of Lord Basaveshwara Ji in London and at that time I had said that if you compare Magna Carta and the words of Lord Vishweshwara, you will find the kind of attitude towards society in my country many centuries before Magna Carta.
Friends,
Following the same ideals, Sri Siddaganga Mutt is running more than 150 institutes today, spreading education and spirituality in society and I have been told that at present about 10,000 students are earning knowledge in the schools of Siddaganga Mutt. This inspiration and devotion of selfless service of Lord Basaveshwara is the foundation of our India. The stronger this foundation is, the stronger our country will be.
Friends,
When we are celebrating 75 years of the country's independence, then this period of the ‘Amrit Kaal’ of independence is the best occasion of 'Sabka Prayas'. Our sages have called this resolution of cooperation and efforts of all as ‘Sahana Vavatu Sahanau Bhunaktu’ and have given to us ‘Saha Viryam Karavaavahai’ in the form of Vedas. Now is the time to make that spiritual experience of thousands of years come true! Today is the time to realize the dreams we saw during hundreds of years of slavery. For this, we have to give more impetus to our efforts. We have to link our efforts with the resolutions of the nation.
Friends,
The example of 'National Education Policy' is in front of us in the field of education. Education has been a natural feature of our India. With this ease, our new generation should get an opportunity to move forward. Therefore, options are being given to study in local languages. Along with Kannada, Tamil, Telugu, languages ​​like Sanskrit are also being promoted. All our mutts and religious institutions have been engaged in this work for centuries. Mysuru is such a place from where the country's only Sanskrit daily newspaper ‘Sudharma’ is being published even today. Now the country is also giving its support in these efforts.
Similarly, today Ayurveda and Yoga have got a new identity all over the world due to India's efforts towards health and wellness. It is our endeavor that not a single citizen of the country should remain ignorant and deprived of this heritage. The cooperation of our spiritual institutions is very important to complete this mission. Similarly, we all have to come together for the education of our daughters, for water conservation, for the environment, and also for a clean India. Another important resolution relates to natural farming. The purer our food is, the more pure our life and mind will be. I would like all our religious mutts and institutions to come forward and make people aware in this regard. Let us liberate our Mother India, the Mother Earth, from chemicals. Whatever we do in this regard, the Mother's blessings are going to be of use to us for centuries.
Friends,
Spiritual consciousness and divine blessings are also added to the initiatives in which the efforts of the saints are included. I believe that the country will continue to receive the blessings of all the saints. Together we will fulfill the dream of New India. And today is a very fortunate moment for me. The way revered saints have expressed their feelings for me, I know I still have a lot to do to reach there. I am sure with your blessings, our great cultural heritage and under your guidance I will try to meet your expectations from me. May I be able to complete those tasks with the inspiration of a great legacy! Bless me so that there is no shortcoming in my work and your expectations do not remain unfulfilled. I am privileged and blessed to be amongst you. I thank you once again.
Yellarigu! Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી સુત્તુર મઠ ખાતે એક કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Ahmedabad
એલ્લારીગુ હેલો.
સુત્તુર સંસ્થાનવુ શિક્ષણ, સમાજ સેવા, અન્નદા-સોહક્કે, પ્રખ્યાતિ પદીદિરુવ, વિશ્વ પ્રસિદ્ધ સંસ્થા-ગીડે, ઇ ક્ષેત્રકે, અગામી-સિરુ-વુડક્કે, નાંગે અતિ સંતોષ-વાગીડે.
આદરણીય શ્રી શિવરાત્રી દેશીકેન્દ્ર મહાસ્વામીજી, શ્રી સિદ્ધેશ્વર મહાસ્વામીજી, શ્રી સિદ્ધલિંગ મહાસ્વામીજી, કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી પ્રહલાદ જોશીજી, કર્ણાટક સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અને આપ સૌ સુત્તુર મઠ સાથે જોડાયેલા ભક્તો. ! અને આદરણીય સંતો જેઓ તમને આશીર્વાદ આપવા મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છે!
હું મૈસુરની પ્રમુખ દેવી માતા ચામુંડેશ્વરીને નમન કરું છું. આ માતાની કૃપા છે કે આજે મને મૈસૂર આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે, મને મૈસૂરના વિકાસ માટે ઘણા મોટા કામોનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો મોકો પણ મળ્યો છે. અને હવે, આ પુણ્યપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં તમારા બધા સંતોની વચ્ચે આવીને હું ખૂબ જ ધન્યતા અનુભવું છું. અને અહીંથી હું મા ચામુંડેશ્વરીના ચરણોમાં જઈશ, તેમના આશીર્વાદ પણ લઈશ. આ આધ્યાત્મિક અવસર પર, હું આ મઠની મહાન પરંપરા, શ્રી સુત્તુરુ મઠના સંતો, ગુરુઓ અને ઋષિઓને તેના પ્રયાસો માટે નમન કરું છું. આ આધ્યાત્મિક વટવૃક્ષનું બીજ રોપનાર આદિ જગદગુરુ શિવરાત્રી શિવયોગી મહાસ્વામીજીને ખાસ હું નમન કરું છું. આજે સુત્તુરુ મઠના વર્તમાન મઠાધિપતિ પરમ પૂજ્ય શ્રી શિવરાત્રી દેશકેન્દ્ર મહાસ્વામીજીની સામે જ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતાની તે મહાન પરંપરા ખૂબ જ ઝડપથી ખીલી રહી છે. શ્રી મંત્ર મહર્ષિજી દ્વારા શરૂ કરાયેલ શાળાએ શ્રી રાજેન્દ્ર મહાસ્વામીજીના માર્ગદર્શન હેઠળ આટલો વિશાળ પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યો હતો. ભારતીય સંસ્કૃતિ અને સંસ્કૃત શિક્ષણ માટેની આ શાળાની નવી ઇમારતનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. મને ખાતરી છે કે, આ આધુનિક અને ભવ્ય સ્વરૂપમાં, આ સંસ્થા ભવિષ્યના નિર્માણ માટેના તેના સંકલ્પને વધુ વિસ્તૃત કરશે. હું પણ માથું નમાવી આપ સૌને આ નવતર પ્રયાસ માટે અભિનંદન આપું છું, હું પણ અનેક શુભેચ્છાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
આજે મને શ્રી સિદ્ધેશ્વર સ્વામીજી દ્વારા નારદ ભક્તિ સૂત્ર, શિવ સૂત્ર અને પતંજલિ યોગ સૂત્ર પરના તેમના ભાષ્યોને સમર્પિત કરવાની પણ તક મળી છે. પૂજ્ય શ્રી સિદ્ધેશ્વર સ્વામીજી ભારતની પ્રાચીન ઋષિ પરંપરાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છે, જેને શાસ્ત્રોમાં શ્રુત પરંપરા કહેવામાં આવે છે. શ્રુત પરંપરાનો અર્થ એ છે કે તેણે જે સાંભળ્યું, તેને મન અને હૃદયમાં ગ્રહણ કર્યું. વિશ્વ યોગ દિવસ નિમિત્તે, પતંજલિ યોગ સૂત્ર, નારદ ભક્તિસૂત્ર અને શિવસૂત્રના ભાષ્ય દ્વારા ભક્તિયોગ અને જ્ઞાનયોગને સરળતાથી સુલભ બનાવવાના આ પ્રયાસથી માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને ફાયદો થશે. અને આજે જ્યારે હું તમારા બધાની વચ્ચે છું, ત્યારે હું કર્ણાટકના વિદ્વાન લોકોને પ્રાર્થના કરીશ કે છેલ્લા ચાર-પાંચ સદીઓમાં વિશ્વમાં સામાજિક વિજ્ઞાન પર જે કંઈ લખાયું છે, જો આપણે તેનો અભ્યાસ કરીએ તો, જાણકાર લોકો એ વાત પર આવશે કે નારદ સૂક્ત તેના કરતા પણ જૂનું છે અને આપણી પાસે સામાજિક વિજ્ઞાનનો મોટો સંગ્રહ છે. વિશ્વ માટે એકવાર અભ્યાસ કરવો જરૂરી છે. જેઓ પશ્ચિમના વિચારોને જાણે છે, તેઓએ એક સમયે નારદ સૂક્ત દ્વારા વિશ્વ જોયું છે, સમાજ વ્યવસ્થા જોઈ છે, માનવીય મૂલ્યો જોયા છે, આ અદ્ભુત ગ્રંથ છે નારદ સૂક્ત અને તેને આજે આધુનિક પરિભાષામાં વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યું છે. તમે સમાજની બહુ મોટી સેવા કરી છે.
સાથીઓ,
આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે કે જ્ઞાન જેવું પવિત્ર બીજું કંઈ નથી અને જ્ઞાનનો કોઈ વિકલ્પ નથી. અને તેથી જ, આપણા ઋષિમુનિઓએ, જ્ઞાનથી પ્રેરિત, વિજ્ઞાન દ્વારા મૂર્ત સ્વરૂપ એવી ચેતના સાથે ભારતનું નિર્માણ કર્યું. જે સમજણ સાથે વધે છે, અને સંશોધન દ્વારા મજબૂત બને છે. યુગ બદલાયો, સમય બદલાયો, ભારતે પણ સમયના અનેક તોફાનોનો સામનો કર્યો. પરંતુ, જ્યારે ભારતની ચેતના નબળી પડી હતી, ત્યારે સંતો, ઋષિઓ, મુનિઓ, આચાર્યો, ભગવાનોએ દેશના ખૂણે ખૂણે સમગ્ર ભારતનું મંથન કરીને દેશની આત્માને જીવંત કરી છે. ઉત્તરમાં મેરી કાશીથી લઈને દક્ષિણમાં નંજનગુડ સુધી, મંદિરો અને મઠોની મજબૂત સંસ્થાઓએ ગુલામીના લાંબા સમયગાળા દરમિયાન પણ ભારતના જ્ઞાનને પ્રકાશિત રાખ્યું હતું. મૈસુરમાં શ્રી સુત્તુરુ મઠ, તુમાકુરુમાં શ્રી સિદ્ધગંગા મઠ, ચિત્રદુર્ગમાં શ્રી સિરીગેરે મઠ, શ્રી મુરુગુ-રાજેન્દ્ર મઠ. ચિકમગલુરમાં શ્રી રંભાપુરી મઠ, હુબલીમાં શ્રી મુરુસાવિરા મઠ, બિદરમાં બસવકલ્યાણ મઠ! એકલું દક્ષિણ ભારત આવા અનેક મઠોનું કેન્દ્ર છે, જે સદીઓથી અસંખ્ય વિદ્યાઓ, અનંત વિદ્યાઓનું સિંચન કરે છે.
સાથીઓ,
સત્યનું અસ્તિત્વ સંસાધનો પર આધારિત નથી, પરંતુ સેવા અને બલિદાન પર આધારિત છે. શ્રી સુત્તુરુ મઠ અને જેએસએસ મહાવિદ્યા પીઠ તેના ઉત્તમ ઉદાહરણો છે. જ્યારે શ્રી શિવરાત્રિ રાજેન્દ્ર મહાસ્વામીજીએ સમાજ સેવાના સંકલ્પ સાથે મફત છાત્રાલય ખોલ્યું ત્યારે તેમની પાસે કયા સાધનો હતા? ભાડાનું મકાન હતું, રાશન વગેરેની વ્યવસ્થા કરવા માટે પણ પૈસા નહોતા. અને મેં સાંભળ્યું હતું કે, એકવાર પૈસાની અછતને કારણે છાત્રાલયની વસ્તુઓનો પુરવઠો બંધ થઈ ગયો, ત્યારે સ્વામીજીને "લિંગમ કર્ડિગે" પણ વેચવું પડ્યું. એટલે કે સેવાના સંકલ્પને શ્રદ્ધાથી ઉપર માનતા હતા. દાયકાઓ પહેલાનું એ બલિદાન આજે સિદ્ધિના રૂપમાં આપણી સામે છે. આજે જેએસએસ મહાવિદ્યા પીઠ દેશમાં 300 થી વધુ સંસ્થાઓ અને દેશ-વિદેશમાં બે યુનિવર્સિટીઓ ચલાવી રહી છે. આ સંસ્થાઓ માત્ર ભારતની આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર નથી, પરંતુ વિજ્ઞાન, કલા અને વાણિજ્યમાં પણ સમાન રીતે યોગદાન આપી રહી છે. સુત્તુરુ મઠ ગરીબ બાળકો, આદિવાસી સમાજ અને આપણા ગામડાઓ માટે જે સેવા કરે છે તે પણ એક ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ,
કર્ણાટક, દક્ષિણ ભારત અને ભારતના કિસ્સામાં, જ્યારે શિક્ષણ, સમાનતા અને સેવા જેવા વિષયોની વાત આવે છે, ત્યારે ભગવાન બસવેશ્વરના આશીર્વાદથી આ પ્રવચનો વધુ વિસ્તરે છે. ભગવાન બસવેશ્વરજીએ આપણા સમાજને જે ઉર્જા આપી હતી, લોકશાહી, શિક્ષણ અને સમાનતાના જે આદર્શો મૂક્યા હતા તે આજે પણ ભારતના પાયામાં છે. મને એક વખત લંડનમાં ભગવાન બસવેશ્વરજીની પ્રતિમાને અર્પણ કરવાનો લ્હાવો મળ્યો હતો અને તે સમયે મેં કહ્યું હતું કે એક તરફ મેગ્ના કાર્ટા રાખો અને બીજી બાજુ ભગવાન વિશ્વેશ્વરના શબ્દો રાખો, તમને ખબર પડશે કે મેગ્ના કાર્ટા કેટલી સદીઓ પહેલા મારા દેશમાં સમાજ પ્રત્યે કેવું વલણ હતું, તે તેના પરથી જણાશે.
સાથીઓ,
આ જ આદર્શોને અનુસરીને શ્રી સિદ્ધગંગા મઠ આજે 150 થી વધુ સંસ્થાઓ ચલાવી રહ્યા છે, સમાજમાં શિક્ષણ અને આધ્યાત્મિકતાનો ફેલાવો કરી રહ્યા છે અને મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે હાલમાં લગભગ દસ હજાર વિદ્યાર્થીઓ સિદ્ધગંગા મઠની શાળાઓમાં જ્ઞાન મેળવી રહ્યા છે. ભગવાન બસવેશ્વરની આ પ્રેરણા, આ નિઃસ્વાર્થ સેવાની ભક્તિ, આ આપણા ભારતનો પાયો છે. આ પાયો જેટલો મજબૂત હશે તેટલો જ આપણો દેશ મજબૂત થશે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે આપણે દેશની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આઝાદીના અમૃતનો આ સમયગાળો 'સૌના પ્રયાસ'નો શ્રેષ્ઠ અવસર છે. આપણા ઋષિમુનિઓએ સૌના સહકાર, સહયોગ અને સૌના પ્રયાસના આ સંકલ્પને 'સહનાવવતુ સહનૌભુનક્તુ' કહ્યો છે. તે આપણને વેદના રૂપમાં સહ વીર્યમ કરવાવહૈ જેવા આપવામાં આવ્યા છે. હજારો વર્ષોના એ આધ્યાત્મિક અનુભવને સાકાર કરવાનો હવે સમય છે. સેંકડો વર્ષની ગુલામીમાં આપણે જે સપના જોયા હતા તે સાકાર કરવાનો આજે સમય છે. આ માટે આપણે આપણા પ્રયત્નોને વધુ વેગ આપવો પડશે. આપણે આપણા પ્રયાસોને રાષ્ટ્રના સંકલ્પો સાથે જોડવાના છે.
સાથીઓ,
આજે શિક્ષણ ક્ષેત્રે 'રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ'નું ઉદાહરણ આપણી સામે છે. શિક્ષણ એ આપણા ભારતનું કુદરતી લક્ષણ રહ્યું છે. આ સરળતા સાથે આપણી નવી પેઢીને આગળ વધવાની તક મળવી જોઈએ. આ માટે સ્થાનિક ભાષાઓમાં અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવી રહ્યો છે. કન્નડ, તમિલ, તેલુગુની સાથે સંસ્કૃત જેવી ભાષાઓનો પણ પ્રચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આપણા તમામ મઠો અને ધાર્મિક સંસ્થાઓ સદીઓથી આ કાર્યમાં વ્યસ્ત છે. મૈસુર એક એવી જગ્યા છે જ્યાંથી આજે પણ દેશનું એકમાત્ર સંસ્કૃત દૈનિક અખબાર સુધર્મ પ્રકાશિત થાય છે. હવે તમારા પ્રયાસોમાં દેશ પણ સાથ આપી રહ્યો છે, આ માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યો છે. તેવી જ રીતે, સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે ભારતના પ્રયાસોને કારણે આજે આયુર્વેદ અને યોગને સમગ્ર વિશ્વમાં એક નવી ઓળખ મળી છે. અમારો પ્રયાસ છે કે દેશનો એક પણ નાગરિક આ વારસાથી અજાણ અને વંચિત ન રહે. આ મિશનને પૂર્ણ કરવા માટે આપણી આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓનો સહયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એ જ રીતે, આપણે સૌએ આપણી દીકરીઓના શિક્ષણ માટે, જળ સંરક્ષણ માટે, પર્યાવરણ માટે અને સ્વચ્છ ભારત માટે પણ સાથે આવવું પડશે. બીજો મહત્વનો ઠરાવ કુદરતી ખેતીનો પણ છે. આપણું ભોજન જેટલું શુદ્ધ હશે તેટલું જ આપણું જીવન અને ભોજન જેટલું શુદ્ધ હશે તેટલું વધુ સ્વસ્થ અને શુદ્ધ મન હશે. હું ઈચ્છું છું કે આ દિશામાં આપણા તમામ ધાર્મિક મઠો અને સંસ્થાઓ પણ આગળ આવે અને લોકોને જાગૃત કરે. આપણી ભારત માતા, આપણી ધરતી, આપણે તેને રસાયણોથી મુક્ત કરવી જોઈએ. આ માટે આપણે ગમે તે કરીએ પણ આ માતાના આશીર્વાદ આપણને સદીઓ સુધી કામમાં આવવાના છે.
સાથીઓ,
જે કાર્યમાં સંતોના પ્રયાસો ઉમેરાય છે તેમાં આધ્યાત્મિક ચેતના અને દિવ્ય આશીર્વાદ પણ ઉમેરાય છે. હું માનું છું કે દેશને આપ સૌ સંતોના આશીર્વાદ મળતા રહેશે. આપણે સાથે મળીને ન્યુ ઈન્ડિયાનું સપનું સાકાર કરીશું. અને આજનો દિવસ મારા માટે ખૂબ જ નસીબદાર ક્ષણ છે. આદરણીય સંતોએ જે રીતે મારા માટે તેમની લાગણીઓ વ્યક્ત કરી છે, હું જાણું છું, મારા માટે જે પણ કહેવામાં આવ્યું છે, ત્યાં સુધી પહોંચવા માટે મારે હજી ઘણું કરવાનું બાકી છે. પરંતુ મને ખાતરી છે કે સંતોના આ આશીર્વાદ, આપણો મહાન સાંસ્કૃતિક વારસો અને આપ સૌ સંતોની મારી પાસેથી અપેક્ષાઓ, આપ પણ મને આકાર આપતા રહેશો, આપ મને દિશા આપતા રહેશો અને હું આપના માર્ગદર્શનને અનુસરીશ, સંતોના માર્ગદર્શનથી , એક મહાન વારસાની પ્રેરણાથી એ કાર્યો હું પૂર્ણ કરી શકું, મને એવા આશીર્વાદ આપો કે મારા કાર્યમાં કોઈ કમી ન રહે અને તમારી અપેક્ષાઓ અધૂરી ન રહે. આ એક લાગણી વ્યક્ત કરતાં મને તમારા બધાની વચ્ચે આવવાનો અવસર મળ્યો, મારું જીવન ધન્યતા અનુભવી રહ્યું છે. હું ફરી એકવાર તમારો આભાર માનું છું.
હેલો યેલ્લારીગુ.