Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in a programme at Sri Suttur Math
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Delhi
Yellarigu! Namaskaram!
सुत्तूरु संस्थानवु शिक्षण, सामाजिक सेवे, अन्नदा-सोहक्के, प्रख्याति पडेदिरुव, विश्व प्रसिद्ध संस्थेया-गिदे, ई क्षेत्रक्के, आगमि-सिरु-वुदक्के, ननगे अतीव संतोष-वागिदे।
Revered Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, Shri Siddheshwara Mahaswami Ji, Shri Siddalinga Mahaswami Ji, Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Ji, my colleague in the Union Cabinet, Pralhad Joshi Ji, Ministers of the Government of Karnataka, MPs, MLAs, all the devotees associated with Suttur Mutt and the revered saints who came here in large numbers to bless us!
I bow to Goddess Mata Chamundeshwari, the presiding deity of Mysuru. It is because of the grace of the Mother that I got the privilege to inaugurate many development works in Mysuru. And now, I feel very blessed to be here in this virtuous program amongst all the saints. I will also go to Maa Chamundeshwari to seek her blessings. On this spiritual occasion, I bow to the saints, Acharyas and sages of Sri Suttur Mutt for continuing with the great tradition of this mutt. I especially bow to Adijagadguru Shivarathri Shivayogi Mahaswami Ji, who planted the seed of this spiritual tree. Today the great tradition of knowledge and spirituality is flourishing under the guidance of Param Pujya Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, the current abbot of Suttur Mutt. The school started by Shri Mantra Maharishi Ji undertook such a huge project under the guidance of Shri Rajendra Mahaswami Ji. The new building of this school for Indian culture and Sanskrit education has also been inaugurated today. I am sure this institute in this modern and grand form will further expand its resolve to build the future. I also bow my head and congratulate all of you for these innovative efforts. I also extend many best wishes.
Friends,
Today I have also got an opportunity to dedicate the commentaries on Narad Bhakti Sutra, Shiva Sutra and Patanjali Yoga Sutra by Shri Siddheshwara Swami Ji. Pujya Shri Siddheshwara Swami Ji represents the ancient Rishi tradition of India, which is called Shruta tradition in the scriptures. The Shruta tradition means imbibing in the mind and heart what we hear. On the occasion of World Yoga Day, this attempt to make Bhakti Yoga and Jnana Yoga easily accessible through the commentary of Patanjali Yoga Sutra, Narada Bhakti Sutra and Shiva Sutra will not only benefit India but the whole world. And when I am in the midst of all of you today, I would request the learned people of Karnataka to study whatever has been written on social science in the world in the last four-five centuries and they will find that the Narada Sutra is older than that and we have a very excellent source of social science. It is necessary for the world to study this once. Those who know the ideas of the West should go through Narada Sutra to see the social system and human values then. This wonderful Narada Sutra has been defined in modern interpretation. You have done a great service to society.
Friends,
It is said in our scriptures that there is nothing as holy as knowledge and there is no substitute for knowledge. And, therefore, our sages and mystics created India with that consciousness – inspired by knowledge and embodied by science which grows with understanding and is strengthened by research. Eras changed, times changed and India also faced many storms of time. When the consciousness of India was weakened, our saints, Rishis, sages and Acharyas revived the soul of the country by churning the whole of India. From Kashi in the north to Nanjangud in the south, strong institutions of temples and monasteries kept the knowledge of India illuminated even during the long period of slavery. Sri Suttur Mutt in Mysore, Sri Siddaganga Mutt in Tumakuru, Sri Sirigere Mutt in Chitradurga, Sri Murugarajendra Mutt, Sri Rambhapuri Mutt in Chikmagalur, Sri Moorusavira Mutt in Hubli, Basavakalyan Mutt in Bidar! South India alone is the center of many such monasteries, which have been irrigating infinite disciplines for centuries.
Friends,
The existence of truth does not depend on resources, but on service and sacrifice. Sri Suttur Mutt and JSS Mahavidya Peeth are great examples of this. When Shri Shivarathri Rajendra Mahaswami ji opened a free hostel with a pledge of social service, what resources did he have? It was a rented building and there was no money even for arranging ration etc. And I have heard that once the supply of hostel items stopped due to paucity of money, Swami Ji had to sell ‘Lingam Kardige’ too. That is, he considered service to be above faith. That sacrifice of decades ago is in front of us today in the form of accomplishment. Today, JSS Mahavidya Peeth runs more than 300 institutes and two universities in the country and abroad. These institutions are not only the spiritual and cultural brand ambassadors of India, but are also contributing equally to science, arts and commerce. The way Suttur Mutt is serving poor children, tribal society and our villages is also an example in itself.
Friends,
When it comes to education, equality and service in Karnataka, South India and India, these discourses get expanded further with the blessings of Lord Basaveshwara. The energy that Lord Basaveshwara Ji had given to our society, the ideals of democracy, education and equality that he had set, these continue to be the foundation stones of India. I once had the privilege of dedicating the statue of Lord Basaveshwara Ji in London and at that time I had said that if you compare Magna Carta and the words of Lord Vishweshwara, you will find the kind of attitude towards society in my country many centuries before Magna Carta.
Friends,
Following the same ideals, Sri Siddaganga Mutt is running more than 150 institutes today, spreading education and spirituality in society and I have been told that at present about 10,000 students are earning knowledge in the schools of Siddaganga Mutt. This inspiration and devotion of selfless service of Lord Basaveshwara is the foundation of our India. The stronger this foundation is, the stronger our country will be.
Friends,
When we are celebrating 75 years of the country's independence, then this period of the ‘Amrit Kaal’ of independence is the best occasion of 'Sabka Prayas'. Our sages have called this resolution of cooperation and efforts of all as ‘Sahana Vavatu Sahanau Bhunaktu’ and have given to us ‘Saha Viryam Karavaavahai’ in the form of Vedas. Now is the time to make that spiritual experience of thousands of years come true! Today is the time to realize the dreams we saw during hundreds of years of slavery. For this, we have to give more impetus to our efforts. We have to link our efforts with the resolutions of the nation.
Friends,
The example of 'National Education Policy' is in front of us in the field of education. Education has been a natural feature of our India. With this ease, our new generation should get an opportunity to move forward. Therefore, options are being given to study in local languages. Along with Kannada, Tamil, Telugu, languages ​​like Sanskrit are also being promoted. All our mutts and religious institutions have been engaged in this work for centuries. Mysuru is such a place from where the country's only Sanskrit daily newspaper ‘Sudharma’ is being published even today. Now the country is also giving its support in these efforts.
Similarly, today Ayurveda and Yoga have got a new identity all over the world due to India's efforts towards health and wellness. It is our endeavor that not a single citizen of the country should remain ignorant and deprived of this heritage. The cooperation of our spiritual institutions is very important to complete this mission. Similarly, we all have to come together for the education of our daughters, for water conservation, for the environment, and also for a clean India. Another important resolution relates to natural farming. The purer our food is, the more pure our life and mind will be. I would like all our religious mutts and institutions to come forward and make people aware in this regard. Let us liberate our Mother India, the Mother Earth, from chemicals. Whatever we do in this regard, the Mother's blessings are going to be of use to us for centuries.
Friends,
Spiritual consciousness and divine blessings are also added to the initiatives in which the efforts of the saints are included. I believe that the country will continue to receive the blessings of all the saints. Together we will fulfill the dream of New India. And today is a very fortunate moment for me. The way revered saints have expressed their feelings for me, I know I still have a lot to do to reach there. I am sure with your blessings, our great cultural heritage and under your guidance I will try to meet your expectations from me. May I be able to complete those tasks with the inspiration of a great legacy! Bless me so that there is no shortcoming in my work and your expectations do not remain unfulfilled. I am privileged and blessed to be amongst you. I thank you once again.
Yellarigu! Namaskar!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀ ਸੁੱਤੂਰ ਮੱਠ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Chandigarh
ਐੱਲਰਿਗੂ ਨਮਸਕਾਰਮ।
ਸੁੱਤੂਰੂ ਸੰਸਥਾਨਵੁ ਸਿਕਸ਼ਣ, ਸਾਮਾਜਿਕ ਸੇਵੇ, ਅੰਨਦਾ-ਸੋਹੱਕੇ, ਪ੍ਰਖਯਾਤਿ ਪਡੇਦਿਰੁਵ, ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਥੇਯਾ-ਗਿਦੇ, ਈ ਕਸ਼ੇਤ੍ਰੱਕੇ, ਆਗਮਿ-ਸਿਰੂ-ਵੁਦੱਕੇ, ਨਨਗੇ ਅਤੀਵ ਸੰਤੋਸ਼-ਵਾਗਿਦੇ। (ऎल्लरिगू नमस्कारम।
सुत्तूरु संस्थानवु शिक्षण, सामाजिक सेवे, अन्नदा-सोहक्के, प्रख्याति पडेदिरुव, विश्व प्रसिद्ध संस्थेया-गिदे, ई क्षेत्रक्के, आगमि-सिरु-वुदक्के, ननगे अतीव संतोष-वागिदे।)
ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇਸ਼ਿਕੇਂਦਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਦਾਲਿੰਗਾ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਸੁੱਤੂਰ ਮਠ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਗਣ! ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਗਣ।
ਮੈਂ ਮੈਸੂਰ ਦੀ ਅਧਿਸ਼ਠਾਤ੍ਰੀ ਦੇਵੀ ਮਾਤਾ ਚਾਮੁੰਡੇਸ਼ਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਮਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਮੈਸੂਰ ਆਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਬੜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਪ ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਪੁਣਯ(ਨੇਕ) ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਵੈ(ਆਪਣੇ ਆਪ) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਧੰਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਮੈਂ ਮਾਂ ਚਾਮੁੰਡੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਵਾਂਗਾਂ।
ਇਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁੱਤੂਰੂ ਮਠ ਦੇ ਸੰਤਾਂ, ਆਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਮਠ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ(ਤੌਰ ‘ਤੇ) ਮੈਂ ਆਦਿ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਯੋਗੀ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਟਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਦਾ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਸੀ। ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਉਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸੁੱਤੂਰੂ ਮਠ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਠਾਧੀਸ਼ ਪਰਮ ਪੂਜਨੀਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇਸ਼ਿਕੇਂਦਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਤਰ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਕਲਪ ਲਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਅੱਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਆਪਣੇ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਨਾਰਦ ਭਗਤੀ ਸੂਤਰ, ਸ਼ਿਵ ਸੂਤਰ ਅਤੇ ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਸੂਤਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਯਾਂ (ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ) ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੂਜਨੀਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰਿਸ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੁਤ ਪਰੰਪਰਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੁਤ ਪਰੰਪਰਾ ਯਾਨੀ ਜੋ ਸੁਣ ਲਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਸਤਕ ਅਤੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲਿਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਸੂਤਰ ਦਾ ਭਾਸ਼ਯ, ਨਾਰਦ ਭਗਤੀਸੂਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਸੂਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਗਤੀਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਿਜ-ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਜੋ ਵਿਦਵਤ (ਵਿਦਵਾਨ) ਜਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ’ਤੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਗਰ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਜਾਣ ਕੇ ਲੋਕ ਇਸ ਬਾਤ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਕਿ ਨਾਰਦ ਸੂਕਤ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਪੁਟ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਏ। ਜੋ ਪੱਛਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਦੇ ਨਾਰਦ ਸੂਕਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ, ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ, ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ, ਅਦਭੁੱਤ ਗ੍ਰੰਥ ਇਹ ਨਾਰਦ ਸੂਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪਵਿੱਤਰ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ, ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਘੜਿਆ- ਜੋ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਵਿਭੂਸ਼ਿਤ ਹਨ। ਜੇ ਬੋਧ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ (ਖੋਜ) ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯੁਗ ਬਦਲੇ, ਸਮਾਂ ਬਦਲਿਆ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਤੁਫਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਲੇਕਿਨ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਨੇ, ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ, ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ, ਆਚਾਰੀਆਂ ਨੇ, ਭਗਵੰਤਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਥ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਨੰਜਨਗੁਡ ਦੱਖਣ ਕਾਸ਼ੀ ਤੱਕ, ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਮਠਾਂ ਦੀਆਂ ਸਸ਼ਕਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੀਪਤ ਰੱਖਿਆ।
ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਤੁਰੂ ਮਠ, ਤੁਮਕੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਗੰਗਾ ਮਠ, ਚਿਤ੍ਰਦੁਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਰਿਗੇਰੇ ਮਠ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੁਗੁ-ਰਾਜੇਂਦਰ ਮਠ! ਚਿਕਮਗਲੂਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਭਾਪੁਰੀ ਮਠ, ਹੁਬਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਸਾਵੀਰਾ ਮਠ, ਬਿਦਰ ਵਿੱਚ ਬਸਵਕਲਿਆਣ ਮਠ! ਇਕੱਲੇ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਮੱਠਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੰਖ ਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਅਨੰਤ ਵਿੱਦਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੰਜਦੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਤਯ(ਸਤਿ) ਦਾ ਅਸਤਿੱਤਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਤਿਆਗ 'ਤੇ ਟਿਕਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁੱਤੁਰੂ ਮਠ ਅਤੇ JSS ਮਹਾਵਿੱਦਿਆ ਪੀਠ ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਮਹਾਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਹੋਸਟਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਨ? ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਕਿ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੈਸਿਆਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕ ਗਈ ਤਾਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ "ਲਿੰਗਮ ਕਰਡਿਗੇ" ਵੀ ਵੇਚਣਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਯਾਨੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਆਸਥਾ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਮੰਨਿਆ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਹ ਤਿਆਗ ਅੱਜ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅੱਜ JSS ਮਹਾਵਿੱਦਿਆ ਪੀਠ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ ਦੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਾਇੰਸ, ਆਰਟਸ ਅਤੇ ਕਮਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੁੱਤੂਰੂ ਮਠ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਨਾਟਕ, ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਮਰਸ਼ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਜੋ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਮੈਗਨਾ ਕਾਰਟਾ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਵਚਨ ਰੱਖੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਮੈਗਨਾ ਕਾਰਟਾ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਖਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਕੀ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਗੰਗਾ ਮਠ ਅੱਜ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧਗੰਗਾ ਮਠ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰੀਬ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਗਿਆਨ ਅਰਜਿਤ (ਪੜ੍ਹਾਈ) ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਜਿਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦ ​​ਹੋਵੇਗੀ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ​​ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ 'ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦਾ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ 'ਸਹਾਨਵਵਤੁ ਸਹਾਨੌਭੂਨਕਤੁ' (‘सहनाववतु सहनौभुनक्तु)। ਇਹ ਵੀਰਯੰ ਕਰਵਾਵ ਹੈ ਜੈਸੀ ਵੇਦ ਰਿਚਾਓਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੀਏ। ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਗਏ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੀਏ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਹਿਜਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੰਨੜ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮਠ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੈਸੂਰ ਤਾਂ ਇੱਕ ਐਸੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੈਨਿਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਸੁਧਰਮਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਅਰੋਗਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ-ਲਿਖਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਜਲ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ(ਕੁਦਰਤੀ) ਖੇਤੀ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਅੰਨ ਜਿਤਨਾ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਅਤੇ ਅੰਨ ਸ਼ੁੱਧ ਤਾਂ ਮਨ ਸ਼ੁੱਧ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸੁਅਸਥ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮੱਠ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੈਮੀਕਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਹ ਮਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੇ ਪਲ ਹਨ। ਪੂਜਨੀਕ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਹਾਲੇ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਮੈਥੋਂ ਜੋ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਘੜ੍ਹਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਆਪ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ, ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂ(ਸਕਾਂ), ਇਹ ਐਸੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਆਪ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਦਿਓ ਤਾਕਿ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਅਧੂਰੀਆਂ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਮੇਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਧੰਨਤਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਯੇੱਲਾਰਿਗੁ ਨਮਸਕਾਰ। (येल्लारिगु नमस्कार।)