പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീ സുത്തൂർ മഠത്തിൽ ഒരു പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Thiruvananthpuram
യെല്ലരിഗു! നമസ്കാരം!
सुत्तूरु संस्थानवु शिक्षण, सामाजिक सेवे, अन्नदा-सोहक्के, प्रख्याति पडेदिरुव, विश्व प्रसिद्ध संस्थेया-गिदे, ई क्षेत्रक्के, आगमि-सिरु-वुदक्के, ननगे अतीव संतोष-वागिदे।
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ ശിവരാത്രി ദേശികേന്ദ്ര മഹാസ്വാമി ജി, ശ്രീ സിദ്ധേശ്വര മഹാസ്വാമി ജി, ശ്രീ സിദ്ധലിംഗ മഹാസ്വാമി ജി, കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, പ്രഹ്ളാദ് ജോഷി ജി, കർണാടക ഗവണ്മെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, എല്ലാ ഭക്തജനങ്ങളും സുത്തൂർ മഠവുമായും, ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാനായി ധാരാളമായി ഇവിടെയെത്തിയ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു!
മൈസൂരിലെ അധിപ ദേവതയായ മാതാ ചാമുണ്ഡേശ്വരി ദേവിയെ ഞാൻ വണങ്ങുന്നു. അമ്മയുടെ അനുഗ്രഹം കൊണ്ടാണ് മൈസൂരിൽ നിരവധി വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത്. ഇപ്പോൾ, എല്ലാ വിശുദ്ധരുടെയും ഇടയിൽ ഈ പുണ്യകരമായ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ വളരെ അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ടതായി തോന്നുന്നു. ചാമുണ്ഡേശ്വരിയുടെ അനുഗ്രഹം തേടി ഞാനും പോകും. ഈ ആത്മീയ അവസരത്തിൽ, ഈ മഠത്തിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യം തുടരുന്നതിന്, ശ്രീ സുത്തൂർ മഠത്തിലെ സന്യാസിമാരെയും ആചാര്യന്മാരെയും ഋഷിമാരെയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു. ഈ ആത്മീയ വൃക്ഷത്തിന്റെ വിത്ത് നട്ട ആദിജഗദ്ഗുരു ശിവരാത്രി ശിവയോഗി മഹാസ്വാമി ജിയെ ഞാൻ പ്രത്യേകം നമിക്കുന്നു. സുത്തൂർ മഠത്തിന്റെ ഇപ്പോഴത്തെ മഠാധിപതിയായ പരമപൂജ്യ ശ്രീ ശിവരാത്രി ദേശികേന്ദ്ര മഹാസ്വാമി ജിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം വിജ്ഞാനത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും മഹത്തായ പാരമ്പര്യം ഇന്ന് തഴച്ചുവളരുകയാണ്. ശ്രീ മന്ത്ര മഹർഷി ജി ആരംഭിച്ച വിദ്യാലയം ശ്രീ രാജേന്ദ്ര മഹാസ്വാമി ജിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ഇത്രയും വലിയ പദ്ധതി ഏറ്റെടുത്തു. ഭാരതീയ സംസ്‌കാരത്തിനും സംസ്‌കൃത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമുള്ള ഈ സ്‌കൂളിന്റെ പുതിയ കെട്ടിടവും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ ആധുനികവും മഹത്തായതുമായ രൂപത്തിലുള്ള ഈ സ്ഥാപനം ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള അതിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ നൂതനമായ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഞാനും ശിരസ്സ് നമിക്കുകയും നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഞാനും ഒരുപാട് ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശ്രീ സിദ്ധേശ്വര സ്വാമി ജിയുടെ നാരദ് ഭക്തി സൂത്രം, ശിവസൂത്രം, പതഞ്ജലി യോഗസൂത്രം എന്നിവയുടെ വ്യാഖ്യാനങ്ങൾ സമർപ്പിക്കാൻ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. പൂജ്യ ശ്രീ സിദ്ധേശ്വര സ്വാമി ജി ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന ഋഷി പാരമ്പര്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു, അതിനെ വേദങ്ങളിൽ ശ്രുത പാരമ്പര്യം എന്ന് വിളിക്കുന്നു. നാം കേൾക്കുന്ന കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിലും ഹൃദയത്തിലും സന്നിവേശിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ശ്രുത പാരമ്പര്യത്തിന്റെ അർത്ഥം. ലോക യോഗ ദിനത്തിൽ പതഞ്ജലി യോഗസൂത്രം, നാരദ ഭക്തിസൂത്രം, ശിവസൂത്രം എന്നിവയുടെ വ്യാഖ്യാനത്തിലൂടെ ഭക്തിയോഗവും ജ്ഞാനയോഗവും എളുപ്പത്തിൽ പ്രാപ്യമാക്കാനുള്ള ഈ ശ്രമം ഇന്ത്യക്ക് മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെ ഗുണം ചെയ്യും. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായിരിക്കുമ്പോൾ, കർണാടകത്തിലെ പണ്ഡിതന്മാരോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, കഴിഞ്ഞ നാലഞ്ചു നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ ലോകത്ത് സാമൂഹിക ശാസ്ത്രത്തിൽ എഴുതിയതെല്ലാം പഠിക്കാൻ, നാരദ സൂത്രം പഴയതാണെന്ന് അവർ കണ്ടെത്തും. അതിനേക്കാൾ മികച്ച സാമൂഹ്യ ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഉറവിടം നമുക്കുണ്ട്. ലോകം ഒരിക്കൽ ഇത് പഠിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. പാശ്ചാത്യരുടെ ആശയങ്ങൾ അറിയുന്നവർ നാരദസൂത്രത്തിലൂടെ അപ്പോഴത്തെ സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥിതിയും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളും കാണണം. ഈ അത്ഭുതകരമായ നാരദസൂത്രം ആധുനിക വ്യാഖ്യാനത്തിൽ നിർവചിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. സമൂഹത്തിന് വലിയ സേവനമാണ് താങ്കൾ ചെയ്തത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അറിവിനോളം പവിത്രമായ മറ്റൊന്നുമില്ലെന്നും അറിവിന് പകരമില്ലെന്നും നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ പറയുന്നുണ്ട്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ഋഷിമാരും മിസ്‌റ്റിക്‌സും ആ ബോധത്തോടെയാണ് ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിച്ചത് - അറിവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, അറിവിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ധാരണയോടെ വളരുകയും ഗവേഷണത്താൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ശാസ്ത്രം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. യുഗങ്ങൾ മാറി, കാലം മാറി, കാലത്തിന്റെ പല കൊടുങ്കാറ്റുകളും ഇന്ത്യയും നേരിട്ടു. ഭാരതബോധം ക്ഷയിച്ചപ്പോൾ, നമ്മുടെ സന്യാസിമാരും ഋഷിമാരും ഋഷിമാരും ആചാര്യന്മാരും ഭാരതത്തെ മുഴുവൻ ഇളക്കിമറിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. വടക്ക് കാശി മുതൽ തെക്ക് നഞ്ചൻഗുഡ് വരെ, ശക്തമായ ക്ഷേത്രങ്ങളുടെയും ആശ്രമങ്ങളുടെയും സ്ഥാപനങ്ങൾ അടിമത്തത്തിന്റെ നീണ്ട കാലഘട്ടത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ അറിവിനെ പ്രകാശിപ്പിച്ചു. മൈസൂരിലെ ശ്രീ സുത്തൂർ മഠം, തുംകൂറിലെ ശ്രീ സിദ്ധഗംഗ മഠം, ചിത്രദുർഗയിലെ ശ്രീ സിരിഗെരെ മഠം, ശ്രീ മുരുകരാജേന്ദ്ര മഠം, ചിക്കമംഗളൂരിലെ ശ്രീ രംഭപുരി മഠം, ഹൂബ്ലിയിലെ ശ്രീ മൂരുസവീര മഠം, ബിദറിലെ ബസവകല്യൺ മഠം! നൂറ്റാണ്ടുകളായി അനന്തമായ ശാസ്ത്രശാഖകളെ ജലസേചനം ചെയ്യുന്ന അത്തരം നിരവധി ആശ്രമങ്ങളുടെ കേന്ദ്രം ദക്ഷിണേന്ത്യ മാത്രമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സത്യത്തിന്റെ അസ്തിത്വം സമ്പത്തിനെ ആശ്രയിച്ചല്ല, മറിച്ച് സേവനത്തിലും ത്യാഗത്തിലുമാണ്. ശ്രീ സുത്തൂർ മഠവും ജെ എസ് എസ് മഹാവിദ്യാപീഠവും ഇതിന് ഉത്തമ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. സാമൂഹ്യസേവനം വാഗ്ദാനം ചെയ്ത് ശ്രീ ശിവരാത്രി രാജേന്ദ്ര മഹാസ്വാമി ജി ഒരു സൗജന്യ ഹോസ്റ്റൽ തുറന്നപ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന് എന്ത് സമ്പത്തു് ഉണ്ടായിരുന്നു? വാടക കെട്ടിടമായിരുന്നു, റേഷനും മറ്റും ക്രമീകരിക്കാൻ പോലും പണമില്ലായിരുന്നു. പണത്തിന്റെ ദൗർലഭ്യം കാരണം ഹോസ്റ്റൽ സാധനങ്ങളുടെ വിതരണം നിലച്ചതോടെ സ്വാമിജിക്ക് ‘ലിംഗം കർദ്ദിഗേ’യും വിൽക്കേണ്ടി വന്നതായി കേട്ടിട്ടുണ്ട്. അതായത്, സേവനത്തെ വിശ്വാസത്തിന് മേലെയായി അദ്ദേഹം കണക്കാക്കി. ദശാബ്ദങ്ങൾക്കു മുമ്പുള്ള ആ ത്യാഗം ഇന്ന് നേട്ടത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇന്ന്, ജെഎസ്എസ് മഹാവിദ്യാപീഠം രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമായി 300 ലധികം സ്ഥാപനങ്ങളും രണ്ട് സർവകലാശാലകളും നടത്തുന്നു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാർ മാത്രമല്ല, ശാസ്ത്രം, കല, വാണിജ്യം എന്നിവയ്ക്ക് തുല്യമായി സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. പാവപ്പെട്ട കുട്ടികളെയും ആദിവാസി സമൂഹത്തെയും നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളെയും സേവിക്കുന്ന സുത്തൂർ മഠം ഒരു മാതൃകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കർണാടക, ദക്ഷിണേന്ത്യ, ഇന്ത്യ എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിദ്യാഭ്യാസം, സമത്വം, സേവനം എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ, ഈ പ്രഭാഷണങ്ങൾ ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കപ്പെടുന്നു. ഭഗവാൻ ബസവേശ്വര ജി നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന് നൽകിയ ഊർജ്ജം, അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച ജനാധിപത്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, സമത്വം എന്നിവയുടെ ആദർശങ്ങൾ, ഇവ ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന ശിലകളായി തുടരുന്നു. ഒരിക്കൽ ലണ്ടനിൽ ബസവേശ്വര ജിയുടെ പ്രതിമ പ്രതിഷ്ഠിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി, മാഗ്നാകാർട്ടയും വിശ്വേശ്വരന്റെ വാക്കുകളും താരതമ്യം ചെയ്താൽ നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കുമുമ്പ് സമൂഹത്തോടുള്ള അത്തരമൊരു മനോഭാവം നിങ്ങൾ കാണുമെന്ന് ഞാൻ അന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. മാഗ്ന കാർട്ട.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അതേ ആദർശങ്ങൾ പിന്തുടർന്ന്, സമൂഹത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസവും ആത്മീയതയും പ്രചരിപ്പിക്കുന്ന ശ്രീ സിദ്ധഗംഗാ മഠം ഇന്ന് 150 ലധികം സ്ഥാപനങ്ങൾ നടത്തുന്നു, നിലവിൽ പതിനായിരത്തോളം വിദ്യാർത്ഥികൾ സിദ്ധഗംഗ മഠത്തിലെ വിദ്യാലയങ്ങളിൽ വിജ്ഞാനം സമ്പാദിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഭഗവാൻ ബസവേശ്വരന്റെ നിസ്വാർത്ഥ സേവനത്തിന്റെ ഈ പ്രചോദനവും സമർപ്പണവുമാണ് നമ്മുടെ ഭാരതത്തിന്റെ അടിത്തറ. ഈ അടിത്തറ എത്രത്തോളം ശക്തമാണോ അത്രത്തോളം നമ്മുടെ രാജ്യം ശക്തമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് കാല'ത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടം 'സബ്ക പ്രയാസിന്റെ' ഏറ്റവും മികച്ച അവസരമാണ്. എല്ലാവരുടെയും സഹകരണത്തിന്റെയും പ്രയത്നത്തിന്റെയും ഈ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തെ നമ്മുടെ ഋഷിമാർ ‘സഹന വവതു സഹനൌ ഭുനക്തു’ എന്ന് വിളിക്കുകയും ‘സഹ വീര്യം കരവാവാഹൈ’ എന്ന് വേദരൂപത്തിൽ നമുക്ക് നൽകുകയും ചെയ്തു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളുടെ ആ ആത്മീയാനുഭവം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാനുള്ള സമയമാണിത്! നൂറുകണക്കിനു വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിൽ നാം കണ്ട സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള സമയമാണിത്. അതിനായി നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ഊർജം നൽകണം. നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളെ രാജ്യത്തിന്റെ ദൃഡനിശ്ചയങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്ത് 'ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസനയ'ത്തിന്റെ ഉദാഹരണം നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസം നമ്മുടെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാഭാവിക സവിശേഷതയാണ്. ഈ അനായാസതയോടെ, നമ്മുടെ പുതുതലമുറയ്ക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കണം. അതിനാൽ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പഠിക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനുകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. കന്നഡ, തമിഴ്, തെലുങ്ക്, സംസ്കൃതം തുടങ്ങിയ ഭാഷകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ എല്ലാ മഠങ്ങളും മതസ്ഥാപനങ്ങളും നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഈ പ്രവർത്തനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ഏക സംസ്‌കൃത ദിനപത്രമായ ‘സുധർമ്മ’ ഇന്നും പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന സ്ഥലമാണ് മൈസൂരു. ഇപ്പോൾ രാജ്യവും ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്നുണ്ട്.
അതുപോലെ, ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങൾ കാരണം ഇന്ന് ആയുർവേദത്തിനും യോഗയ്ക്കും ലോകമെമ്പാടും ഒരു പുതിയ സ്വത്വം ലഭിച്ചു. രാജ്യത്തെ ഒരു പൗരനും ഈ പൈതൃകത്തിൽ നിന്ന് അജ്ഞരായി തുടരരുത് എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഈ ദൗത്യം പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ ആത്മീയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സഹകരണം വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതുപോലെ, നമ്മുടെ പെൺമക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും ജലസംരക്ഷണത്തിനും പരിസ്ഥിതിക്കും ശുചിത്വ ഇന്ത്യയ്ക്കും വേണ്ടി നാമെല്ലാവരും ഒന്നിക്കണം. മറ്റൊരു പ്രധാന രംഗം ജൈവ കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. നമ്മുടെ ആഹാരം എത്രത്തോളം ശുദ്ധമായിരിക്കുന്നുവോ അത്രത്തോളം നമ്മുടെ ജീവിതവും മനസ്സും ശുദ്ധമാകും. ഇക്കാര്യത്തിൽ നമ്മുടെ എല്ലാ മഠങ്ങളും, മത സ്ഥാപനങ്ങളും മുന്നോട്ട് വരാനും ജനങ്ങളെ ബോധവത്കരിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമുക്ക് നമ്മുടെ ഭാരതമാതാവിനെ, ഭൂമിയുടെ മാതാവിനെ രാസവസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാം. ഇക്കാര്യത്തിൽ നാം എന്ത് ചെയ്താലും അമ്മയുടെ അനുഗ്രഹം നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമുക്ക് പ്രയോജനപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കൾളേ ,
വിശുദ്ധരുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന സംരംഭങ്ങളിൽ ആത്മീയ ബോധവും ദൈവിക അനുഗ്രഹങ്ങളും കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുന്നു . എല്ലാ വിശുദ്ധരുടെയും അനുഗ്രഹം രാജ്യത്തിന് തുടർന്നും ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നവ ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം നാം ഒരുമിച്ച് പൂർത്തീകരിക്കും. കൂടാതെ ഇന്ന് എനിക്ക് വളരെ ഭാഗ്യമുള്ള ദിനമാണ് . ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാർ എന്നോട് അവരുടെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ച രീതി, അവിടെ എത്താൻ എനിക്ക് ഇനിയും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളാലും നമ്മുടെ മഹത്തായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്താലും നിങ്ങളുടെ മാർഗനിർദേശത്തിൻ കീഴിൽ എന്നിലുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മഹത്തായ ഒരു പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രചോദനത്തോടെ ആ ജോലികൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ എനിക്ക് കഴിയട്ടെ! എന്റെ ജോലിയിൽ ഒരു കുറവും വരാതിരിക്കാനും നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകൾ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടാതിരിക്കാനും എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കണമേ. നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായിരിക്കാൻ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനും അനുഗ്രഹീതനുമാണ്. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
യെല്ലരിഗു! നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address in a programme at Sri Suttur Math
20 JUN 2022 10:04PM by PIB Delhi
Yellarigu! Namaskaram!
सुत्तूरु संस्थानवु शिक्षण, सामाजिक सेवे, अन्नदा-सोहक्के, प्रख्याति पडेदिरुव, विश्व प्रसिद्ध संस्थेया-गिदे, ई क्षेत्रक्के, आगमि-सिरु-वुदक्के, ननगे अतीव संतोष-वागिदे।
Revered Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, Shri Siddheshwara Mahaswami Ji, Shri Siddalinga Mahaswami Ji, Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Ji, my colleague in the Union Cabinet, Pralhad Joshi Ji, Ministers of the Government of Karnataka, MPs, MLAs, all the devotees associated with Suttur Mutt and the revered saints who came here in large numbers to bless us!
I bow to Goddess Mata Chamundeshwari, the presiding deity of Mysuru. It is because of the grace of the Mother that I got the privilege to inaugurate many development works in Mysuru. And now, I feel very blessed to be here in this virtuous program amongst all the saints. I will also go to Maa Chamundeshwari to seek her blessings. On this spiritual occasion, I bow to the saints, Acharyas and sages of Sri Suttur Mutt for continuing with the great tradition of this mutt. I especially bow to Adijagadguru Shivarathri Shivayogi Mahaswami Ji, who planted the seed of this spiritual tree. Today the great tradition of knowledge and spirituality is flourishing under the guidance of Param Pujya Shri Shivarathri Deshikendra Mahaswami Ji, the current abbot of Suttur Mutt. The school started by Shri Mantra Maharishi Ji undertook such a huge project under the guidance of Shri Rajendra Mahaswami Ji. The new building of this school for Indian culture and Sanskrit education has also been inaugurated today. I am sure this institute in this modern and grand form will further expand its resolve to build the future. I also bow my head and congratulate all of you for these innovative efforts. I also extend many best wishes.
Friends,
Today I have also got an opportunity to dedicate the commentaries on Narad Bhakti Sutra, Shiva Sutra and Patanjali Yoga Sutra by Shri Siddheshwara Swami Ji. Pujya Shri Siddheshwara Swami Ji represents the ancient Rishi tradition of India, which is called Shruta tradition in the scriptures. The Shruta tradition means imbibing in the mind and heart what we hear. On the occasion of World Yoga Day, this attempt to make Bhakti Yoga and Jnana Yoga easily accessible through the commentary of Patanjali Yoga Sutra, Narada Bhakti Sutra and Shiva Sutra will not only benefit India but the whole world. And when I am in the midst of all of you today, I would request the learned people of Karnataka to study whatever has been written on social science in the world in the last four-five centuries and they will find that the Narada Sutra is older than that and we have a very excellent source of social science. It is necessary for the world to study this once. Those who know the ideas of the West should go through Narada Sutra to see the social system and human values then. This wonderful Narada Sutra has been defined in modern interpretation. You have done a great service to society.
Friends,
It is said in our scriptures that there is nothing as holy as knowledge and there is no substitute for knowledge. And, therefore, our sages and mystics created India with that consciousness – inspired by knowledge and embodied by science which grows with understanding and is strengthened by research. Eras changed, times changed and India also faced many storms of time. When the consciousness of India was weakened, our saints, Rishis, sages and Acharyas revived the soul of the country by churning the whole of India. From Kashi in the north to Nanjangud in the south, strong institutions of temples and monasteries kept the knowledge of India illuminated even during the long period of slavery. Sri Suttur Mutt in Mysore, Sri Siddaganga Mutt in Tumakuru, Sri Sirigere Mutt in Chitradurga, Sri Murugarajendra Mutt, Sri Rambhapuri Mutt in Chikmagalur, Sri Moorusavira Mutt in Hubli, Basavakalyan Mutt in Bidar! South India alone is the center of many such monasteries, which have been irrigating infinite disciplines for centuries.
Friends,
The existence of truth does not depend on resources, but on service and sacrifice. Sri Suttur Mutt and JSS Mahavidya Peeth are great examples of this. When Shri Shivarathri Rajendra Mahaswami ji opened a free hostel with a pledge of social service, what resources did he have? It was a rented building and there was no money even for arranging ration etc. And I have heard that once the supply of hostel items stopped due to paucity of money, Swami Ji had to sell ‘Lingam Kardige’ too. That is, he considered service to be above faith. That sacrifice of decades ago is in front of us today in the form of accomplishment. Today, JSS Mahavidya Peeth runs more than 300 institutes and two universities in the country and abroad. These institutions are not only the spiritual and cultural brand ambassadors of India, but are also contributing equally to science, arts and commerce. The way Suttur Mutt is serving poor children, tribal society and our villages is also an example in itself.
Friends,
When it comes to education, equality and service in Karnataka, South India and India, these discourses get expanded further with the blessings of Lord Basaveshwara. The energy that Lord Basaveshwara Ji had given to our society, the ideals of democracy, education and equality that he had set, these continue to be the foundation stones of India. I once had the privilege of dedicating the statue of Lord Basaveshwara Ji in London and at that time I had said that if you compare Magna Carta and the words of Lord Vishweshwara, you will find the kind of attitude towards society in my country many centuries before Magna Carta.
Friends,
Following the same ideals, Sri Siddaganga Mutt is running more than 150 institutes today, spreading education and spirituality in society and I have been told that at present about 10,000 students are earning knowledge in the schools of Siddaganga Mutt. This inspiration and devotion of selfless service of Lord Basaveshwara is the foundation of our India. The stronger this foundation is, the stronger our country will be.
Friends,
When we are celebrating 75 years of the country's independence, then this period of the ‘Amrit Kaal’ of independence is the best occasion of 'Sabka Prayas'. Our sages have called this resolution of cooperation and efforts of all as ‘Sahana Vavatu Sahanau Bhunaktu’ and have given to us ‘Saha Viryam Karavaavahai’ in the form of Vedas. Now is the time to make that spiritual experience of thousands of years come true! Today is the time to realize the dreams we saw during hundreds of years of slavery. For this, we have to give more impetus to our efforts. We have to link our efforts with the resolutions of the nation.
Friends,
The example of 'National Education Policy' is in front of us in the field of education. Education has been a natural feature of our India. With this ease, our new generation should get an opportunity to move forward. Therefore, options are being given to study in local languages. Along with Kannada, Tamil, Telugu, languages ​​like Sanskrit are also being promoted. All our mutts and religious institutions have been engaged in this work for centuries. Mysuru is such a place from where the country's only Sanskrit daily newspaper ‘Sudharma’ is being published even today. Now the country is also giving its support in these efforts.
Similarly, today Ayurveda and Yoga have got a new identity all over the world due to India's efforts towards health and wellness. It is our endeavor that not a single citizen of the country should remain ignorant and deprived of this heritage. The cooperation of our spiritual institutions is very important to complete this mission. Similarly, we all have to come together for the education of our daughters, for water conservation, for the environment, and also for a clean India. Another important resolution relates to natural farming. The purer our food is, the more pure our life and mind will be. I would like all our religious mutts and institutions to come forward and make people aware in this regard. Let us liberate our Mother India, the Mother Earth, from chemicals. Whatever we do in this regard, the Mother's blessings are going to be of use to us for centuries.
Friends,
Spiritual consciousness and divine blessings are also added to the initiatives in which the efforts of the saints are included. I believe that the country will continue to receive the blessings of all the saints. Together we will fulfill the dream of New India. And today is a very fortunate moment for me. The way revered saints have expressed their feelings for me, I know I still have a lot to do to reach there. I am sure with your blessings, our great cultural heritage and under your guidance I will try to meet your expectations from me. May I be able to complete those tasks with the inspiration of a great legacy! Bless me so that there is no shortcoming in my work and your expectations do not remain unfulfilled. I am privileged and blessed to be amongst you. I thank you once again.
Yellarigu! Namaskar!