Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development initiatives in Mysuru, Karnataka
20 JUN 2022 9:32PM by PIB Delhi
(Opening remarks in Kannada language)
The Governor of Karnataka, Mr. Thawar Chand Gehlot ji; the popular Chief Minister, Basavaraj Bommai ji, my cabinet colleague Prahlad Joshi ji, Ministers of the Government of Karnataka, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of Mysuru!
Karnataka is one of those states in the country where both the economic and spiritual prosperity of the country are seen simultaneously. Karnataka is a perfect example of how we can fulfil the resolutions of the 21st century while enriching our ancient culture; and in Mysuru, this amalgamation of history, heritage and modernity is visible everywhere. Hence, Mysuru has been chosen this time to celebrate our heritage on the International Day of Yoga and to connect crores of people of the world with a healthy lifestyle. Tomorrow, countless people from around the world will connect with this historical land of Mysuru and perform yoga.
Brothers & Sisters,
This land has given many great personalities like Nalwadi Krishna Wadiyar, Sir M Visvesvaraya ji and Rashtrakavi Kuvempu to the country. Such personalities have contributed significantly to the heritage and development of India. These great personalities have taught and shown us the way to connect the life of common man with facilities and respect. The double engine government is working shoulder to shoulder with full force in Karnataka. We are witnessing the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas', here in Mysuru today. A short while back, I spoke to the beneficiaries of several government schemes for the welfare of the people and that is why I was late in coming on the stage; because they had so much to tell and I too enjoyed listening to them. So, I was interacting with them for quite a long time. And they have shared a lot. But we have also taken an initiative to overcome the problems of those people who cannot speak; a centre has been launched today which encourages better research for their treatment. Also, with the foundation stone being laid for the Mysuru Coaching Complex Project, the Mysuru railway station will be modernized and rail connectivity will be strengthened here.
My dear brothers and sisters of Mysuru,
This year is the 75th year of independence. In the last 7 decades, Karnataka has seen many governments. Various governments were formed in the country as well. Every government talked a lot about the welfare of the villagers, poor, dalits, deprived, backward classes, women and farmers as well as formulated certain schemes for them. But their reach was limited; their influence was limited; their benefits were also limited to a small area. In 2014, when you gave us the opportunity to serve at the centre, we decided to change the old systems and methods. We started work on mission mode to make government benefits and government schemes reach every person and every section of people who were entitled to it. They should get the benefits they are entitled to!
Brothers & Sisters,
In the last 8 years, we have extensively expanded the schemes for the welfare of the poor. Earlier, they were limited to only one state, but now they have been made accessible to the whole country like the 'One Nation, One Ration Card'. For the last two years, more than 4.5 crore poor people of Karnataka have been getting the facility of free ration. If a person from Karnataka goes to other states for work, even then the same facility will be available to him there under 'One Nation, One Ration Card'.
Similarly, the benefit of Ayushman Bharat scheme is being availed all over the country. With the help of this scheme, 29 lakh poor patients of Karnataka have got free treatment so far. As a result, the poor could save Rs 4000 crore.
I just met a young man called Nitish. His whole face was disfigured because of an accident. He got a new life because of Ayushman card. He was so happy and full of confidence because his face was restored to what it was before. I was so delighted to hear his words because the use of every penny from the government could instil a new confidence in the lives of the poor and could infuse new strength to enable them of taking new resolutions.
Friends,
If we had given the money directly to them, they might not have undergone the treatment. If the beneficiaries of this scheme live in any other state, even then they are getting the full benefits there as well.
Friends,
In the schemes made by our government in the last 8 years, priority was given to the spirit that these should reach all sections of the society, all areas of the society and touch every corner of the country. On one hand, we have given many incentives to the youth under the start up policy, while on the other hand the money of PM Kisan Samman Nidhi is also reaching the farmers continuously today. Under PM Kisan Nidhi, more than 56 lakh small farmers of Karnataka have received about Rs 10,000 crore in their accounts so far.
On one hand we have a PLI scheme of about Rs 2 lakh crore to promote industries and manufacturing sector in the country, while on the other hand through Mudra Yojana, PM Svanidhi Yojana and Kisan Credit Card campaign, the small entrepreneurs, small farmers, livestock farmers and street vendors are being given easy loans from banks.
You might also like to know that under the Mudra Yojana, lakhs of small entrepreneurs of Karnataka have been given loans of more than Rs.1 lakh 80 thousand crores. Being a tourist destination, this scheme has helped a lot for the people providing home stays, guest houses, and other services. PM Svanidhi Yojana has also helped more than 1.5 lakh street vendors of Karnataka.
Brothers & Sisters,
Over the past 8 years, we have empowered social justice with an effective last mile delivery. Today, the poor are convinced that they will also certainly get the benefits of the schemes whose benefits have already been availed by their neighbour. His turn would come. A strong trust of receiving 100% benefits i.e. saturation, without discrimination and leakage, has been developed in the families of common men in the country. When 3.75 lakh poor families of Karnataka get pucca houses, then this trust gets stronger. When more than 50 lakh families of Karnataka start getting piped water supply for the first time, then this trust grows further. When the poor is free from the worry of basic amenities, then he engages in the development of the nation with more enthusiasm.
Brothers & Sisters,
During the 'Azadi Ka AmritKaal', every necessary step is being taken to ensure the participation of everyone in the development of India. Our 'Divyang' friends had to face difficulties at every step. Our government is constantly making efforts to minimize the dependence of our differently-abled companions on others. So in our currency, new features have been added in the coins for the convenience of the 'Divyang'. Courses related to the education of differently-abled are being enriched all over the country. Emphasis is being laid on making public places, buses, railways and other offices 'Divyang-friendly'. Common sign language has also been developed to reduce the problems of ''Divyangjans' on moving from one place to another. Necessary equipment has also been given free of cost to crores of ''Divyangjans" of the country.
Even today, the modern Sir M Visvesvaraya railway station in Bangalore, which has been inaugurated, has Braille maps and special signages and a ramp facility in the subway connecting all the platforms. In Mysuru, All India Institute of Speech and Hearing is providing a great service. Centre of Excellence has been inaugurated today for this institute to help the 'Divyang' human resources of the country to become an important force for building a strong India.
For those who cannot speak, this centre will encourage research related to better treatment of their problems, provide solutions to improve their lives and empower them. And today I would like to make a special request to the youth from the start-up world that as you have ideas and are innovative thinkers, your start-ups can also do a lot for my 'Divyang' brothers and sisters. Your start-up can develop many such things which can give a great new strength to my 'Divyang' brothers and sisters in life. And I believe that the youth from the world of start-ups will join me in the concern for my 'Divyang' brothers and together we will do something good for them.
Brothers & Sisters,
Modern infrastructure plays the biggest role in making life and business easier. The double engine government in Karnataka is working in this direction in a huge way. In the last 8 years, the central government has sanctioned about Rs 70 thousand crore for 5000 Km of national highways in Karnataka. Today, the foundation stone of national highway projects worth more than Rs 7,000 crore has been laid in Bangalore. The Central Government is going to spend about Rs 35,000 crore this year to create thousands of employment opportunities and connectivity in Karnataka through National Highways. I am glad that due to the double engine government in Karnataka, these projects are getting off the ground and getting completed at a faster pace.
Friends,
Rail connectivity has benefitted Karnataka even more in the last 8 years. The work that has been started for the modernization of Mysuru railway station and Nagenahalli station will make life easier for the farmers and the youth here. Nagenahalli is also being developed as a coaching terminal and MEMU train shed for suburban traffic. This will reduce the present burden on Mysuru yard. With the running of MEMU trains, commuters travelling to and from Mysuru city on a daily basis from central Bangalore, Mandya and other adjoining areas will be benefitted a lot. With this, tourism of Mysuru will also get a strong boost and new employment opportunities related to tourism will also be created.
Friends,
I want to give you another example of how the government of double engine is working for the development of Karnataka and for improving the connectivity here. Before 2014, the government at the centre, in the railway budget, used to make an average provision of Rs 800 crore for Karnataka every year. I would request the Media friends from Karnataka to keep this in mind. The previous government used to make an average provision of Rs 800 crore every year. But now, a provision of about Rs 7,000 crore has been made in the budget by the central government this year. That is, a straight increase of more than 6 times. For Karnataka, work is going on over projects worth more than Rs 34,000 crore for railways. Even in terms of electrification of railway lines, you will be surprised to hear the way our government has worked. Let me give you a statistical figure. Pay attention to it. During the ten years prior to 2014, i.e. from 2004 to 2014, only 16 km of railway lines in Karnataka were electrified. But during our government's tenure, about 1600 km of railway lines have been electrified in Karnataka; 16 Kilometre in 10 year and 1600 Kilometre in these 8 years! This is the working speed of the double engine.
Brothers & Sisters,
This pace of overall development of Karnataka should remain like this. Let the double engine government continue to serve you like this. With this determination we are always ready to serve you and your blessings are our greatest strength. You have come in such a large number to bless us. Your blessings give us immense strength to serve you more.
I once again congratulate all of you from the bottom of my heart for these various schemes. I am deeply grateful to you for the way Karnataka has welcomed me today in Bengaluru and Mysuru. And tomorrow when the whole world celebrates Yoga Day, when the world is connected with yoga, then the eyes of the whole world are going to be on Mysuru too. My best wishes to you and heartiest congratulations! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ.
20 JUN 2022 9:32PM by PIB Bengaluru
(ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಆರಂಭಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್‌ ಚಂದ್‌ ಗೆಹ್ಲೋಟ್‌ ಜೀ; ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಜೀ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಮೈಸೂರಿನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ ಎರಡನ್ನೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾಣುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕವೂ ಒಂದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವಾಗ ನಾವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಕರ್ನಾಟಕವು ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿ, ಇತಿಹಾಸ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಈ ಮಿಶ್ರಣವು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಈ ಬಾರಿ ಮೈಸೂರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾಳೆ, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೂಮಿಯಾದ ಮೈಸೂರಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ನೆಲವು ನಾಲ್ವಡಿ ಕೃಷ್ಣ ಒಡೆಯರ್‌, ಸರ್‌. ಎಂ. ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕವಿ ಕುವೆಂಪು ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹಾನ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿಇಂದು ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ವೇದಿಕೆಗೆ ಬರಲು ತಡವಾಗಿದ್ದೆ; ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಹೇಳಲು ತುಂಬಾ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಸಹ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ ಆನಂದಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ; ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಮೈಸೂರು ಕೋಚಿಂಗ್‌ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮೈಸೂರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೈಸೂರಿನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ವರ್ಷ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 7 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕವು ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವೂ ಹಳ್ಳಿಗರು, ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು; ಅವರ ಪ್ರಭಾವ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು; ಅವುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನೀವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು. ಸರ್ಕಾರದ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಅವರು ಪಡೆಯಬೇಕಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಡೆಯಬೇಕು!
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಅವು ಕೇವಲ ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವುಗಳನ್ನು ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ’ಯಂತೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಕರ್ನಾಟಕದ 4.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಜನರು ಉಚಿತ ಪಡಿತರದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಿಂದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋದರೆ, ಆಗಲೂ ಸಹ ಅದೇ ಸೌಲಭ್ಯವು ‘ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ’ಯಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಕರ್ನಾಟಕದ 29 ಲಕ್ಷ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬಡವರು 4000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು.
ನಾನು ನಿತೀಶ್‌ ಎಂಬ ಯುವಕನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಅಪಘಾತದಿಂದಾಗಿ ಆತನ ಇಡೀ ಮುಖ ವಿರೂಪಗೊಂಡಿತ್ತು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ನಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಜೀವನ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಆತ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದನು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದನು. ಏಕೆಂದರೆ ಅವನ ಮುಖವು ಮೊದಲಿನಂತೆಯೇ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯ ಬಳಕೆಯು ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆಗಲೂ ಅವರು ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಇವು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು, ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ, ನವೋದ್ಯಮ ನೀತಿಯಡಿ ನಾವು ಯುವಕರಿಗೆ ಅನೇಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮ್ಮಾನ್‌ ನಿಧಿಯ ಹಣವು ಸಹ ಇಂದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ 56 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಒಂದು ಕಡೆ ದೇಶದಲ್ಲಿಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸುಲಭ ಸಾಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಬಹುದು. ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೋಂ ಸ್ಟೇಗಳು, ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಕರ್ನಾಟಕದ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಬಡವರು ತಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯವರಿಂದ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಮನವರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ ಸಂತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದ 3.75 ಲಕ್ಷ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಈ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ 50 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಈ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಬಡವರು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾದಾಗ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌’ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ ಸ್ನೇಹಿತರು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ವಿಕಲಚೇತನ ಸಂಗಾತಿಗಳು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಕರೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ, ‘ದಿವ್ಯಾಂಗರ’ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ನಾಣ್ಯಗಳಲ್ಲಿಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಕಲಚೇತನರ ಶಿಕ್ಷ ಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಬಸ್ಸುಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ’ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವಾಗ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗರು’ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಜ್ಞಾ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಆಧುನಿಕ ಸರ್‌. ಎಂ. ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಬ್ರೈಲ್‌ ನಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸೂಚನಾ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸುರಂಗ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರಾಂಪ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣ ಸಂಸ್ಥೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವು ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಇಂದು ಸೆಂಟರ್‌ ಆಫ್‌ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ (ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ) ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರಿಗೆ, ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಪ್ರಪಂಚದ ಯುವಕರಿಗೆ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ನವೀನ ಚಿಂತಕರಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ನನ್ನ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು, ಅದು ನನ್ನ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಪಂಚದ ಯುವಕರು ನನ್ನ ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ’ ಸಹೋದರರ ಕಾಳಜಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಜೀವನ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಬೃಹತ್‌ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕರ್ನಾಟಕದ 5000 ಕಿ.ಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 35,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ನೆಲದಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮೈಸೂರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ನಾಗೇನಹಳ್ಳಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಕೆಲಸವು ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗೇನಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ಉಪನಗರ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೋಚಿಂಗ್‌ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಮತ್ತು ಮೆಮು ರೈಲು ಶೆಡ್‌ ಆಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮೈಸೂರು ಅಂಗಳದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮೆಮು ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟದಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಬೆಂಗಳೂರು, ಮಂಡ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ ಮೈಸೂರು ನಗರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಮೈಸೂರಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಬಲವಾದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ನ ಸರ್ಕಾರವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ ಎಂದು ನಾನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಿತ್ರರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಾಸರಿ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿಸುಮಾರು 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ, 6 ಪಟ್ಟುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಹೆಚ್ಚಳ. ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ 34,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲೂಸಹ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೇವಲ 16 ಕಿ.ಮೀ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳು ಮಾತ್ರ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿಸುಮಾರು 1600 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷದಲ್ಲಿ16 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್‌ ಮತ್ತು ಈ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ1600 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌! ಇದು ಡಬಲ್‌ ಎಂಜಿನ್‌ನ ಕೆಲಸದ ವೇಗವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕರ್ನಾಟಕದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗವು ಹೀಗೆಯೇ ಇರಬೇಕು. ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮಗೆ ಈ ರೀತಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿ. ಈ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಮಗೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲಿಕರ್ನಾಟಕ ನನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ರೀತಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾಳೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ಜಗತ್ತು ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಣ್ಣುಗಳು ಮೈಸೂರಿನ ಮೇಲೂ ಇರುತ್ತವೆ.
ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.