ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని మైసూరులో అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 JUN 2022 9:32PM by PIB Hyderabad
मैसूरु हागू कर्नाटका राज्यद समस्त नागरीक बंधुगड़िगे, नन्न प्रीतिय नमस्कारगड़ु। विविध अभिवृद्धि, काम-गारिगड़अ उद्घाटनेय जोतेगे, फलानुभवि-गड़ोन्दिगे, संवाद नडेसलु, नानु इंदु इल्लिगे बंदिद्देने।
కర్నాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ జీ గెహ్లాట్ జీ , ఇక్కడి ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి బసవరాజ బొమ్మై జీ , కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు ప్రహ్లాద్ జోషి జీ , కర్ణాటక ప్రభుత్వ మంత్రులు , ఎంపీలు , శాసనసభ్యులు , వేదికపై ఉన్న ఇతర ప్రముఖులందరూ మైసూరులోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
దేశ ఆర్థిక , ఆధ్యాత్మిక పురోభివృద్ధి, రెండు తత్వాలు ఏకకాలంలో ఉన్న దేశంలోని రాష్ట్రాల్లో కర్ణాటక ఒకటి.మన ప్రాచీన సంస్కృతిని సుసంపన్నం చేస్తూ 21 వ శతాబ్దపు తీర్మానాలను ఎలా నెరవేర్చగలమో చెప్పడానికి కర్ణాటక ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ . మరియు మైసూరులో , చరిత్ర , వారసత్వం మరియు ఆధునికత యొక్క ఈ సమ్మేళనం ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది . అందుకే , మైసూరు తన వారసత్వాన్ని అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంగా జరుపుకోవడానికి మరియు ప్రపంచంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలను ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలితో అనుసంధానించడానికి ఈసారి ఎంపిక చేయబడింది .రేపు , ప్రపంచంలోని వందలాది మంది ప్రజలు మైసూరులోని ఈ చారిత్రక భూమితో చేరి యోగా చేయనున్నారు .
సోదర సోదరీమణులారా ,
ఈ నేల నల్వాడి కృష్ణ వడియార్, సర్ ఎం విశ్వేశ్వరయ్య, రాష్ట్రకవి కువెంపు వంటి ఎందరో మహానుభావులను దేశానికి అందించింది. ఇటువంటి వ్యక్తులు భారతదేశ వారసత్వం మరియు అభివృద్ధికి గణనీయంగా దోహదపడ్డారు. ఈ మహానుభావులు సామాన్యుల జీవితాన్ని సౌకర్యాలు మరియు గౌరవాలతో అనుసంధానించే మార్గాన్ని నేర్పారు మరియు చూపించారు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కర్ణాటకలో పూర్తి శక్తితో భుజం భుజం కలిపి పని చేస్తోంది. 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' అనే మంత్రాన్ని ఈరోజు మైసూరులో చూస్తున్నాము. కొద్దిసేపటి క్రితం, నేను ప్రజల సంక్షేమం కోసం అనేక ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులతో మాట్లాడాను, అందుకే నేను వేదికపైకి రావడం ఆలస్యం; ఎందుకంటే వారు చెప్పడానికి చాలా ఉన్నాయి మరియు నేను కూడా వాటిని వింటూ ఆనందించాను. కాబట్టి, నేను వారితో చాలా కాలంగా సంభాషించాను. మరియు వారు చాలా పంచుకున్నారు. కానీ మాట్లాడలేని వారి సమస్యలను అధిగమించడానికి కూడా మేము చొరవ తీసుకున్నాము; వారి చికిత్స కోసం మెరుగైన పరిశోధనలను ప్రోత్సహించే కేంద్రం నేడు ప్రారంభించబడింది. అలాగే, మైసూరు కోచింగ్ కాంప్లెక్స్ ప్రాజెక్ట్‌కు శంకుస్థాపన చేయడంతో, మైసూరు రైల్వే స్టేషన్‌ను ఆధునీకరించడంతోపాటు ఇక్కడ రైలు కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తారు.
మైసూరులోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ సంవత్సరం స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు. గత 7 దశాబ్దాల్లో కర్ణాటక అనేక ప్రభుత్వాలను చూసింది. దేశంలో కూడా వివిధ ప్రభుత్వాలు ఏర్పడ్డాయి. ప్రతి ప్రభుత్వం గ్రామస్తులు, పేదలు, దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన తరగతులు, మహిళలు మరియు రైతుల సంక్షేమం గురించి చాలా మాట్లాడటంతోపాటు వారి కోసం కొన్ని పథకాలను రూపొందించింది. కానీ వారి పరిధి పరిమితం; వారి ప్రభావం పరిమితం; వారి ప్రయోజనాలు కూడా చిన్న ప్రాంతానికి పరిమితమయ్యాయి. 2014లో మీరు కేంద్రంలో సేవలందించే అవకాశం కల్పించడంతో పాత వ్యవస్థలు, పద్ధతులను మార్చాలని నిర్ణయించుకున్నాం. ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలు మరియు ప్రభుత్వ పథకాలు ప్రతి వ్యక్తికి మరియు అర్హులైన ప్రతి వర్గానికి చేరేలా చేయడానికి మేము మిషన్ మోడ్‌లో పనిని ప్రారంభించాము. వారికి దక్కాల్సిన ప్రయోజనాలు అందాలి!
సోదర సోదరీమణులారా ,
గత 8 ఏళ్లలో పేదల సంక్షేమం కోసం పథకాలను విస్తృతంగా విస్తరించాం. ఇంతకు ముందు ఒక్క రాష్ట్రానికే పరిమితమైన వారు ఇప్పుడు ‘ఒకే దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు’ అంటూ దేశం మొత్తానికి అందుబాటులోకి తెచ్చారు. గత రెండేళ్లుగా కర్ణాటకలోని 4.5 కోట్ల మందికి పైగా పేదలు ఉచిత రేషన్ సౌకర్యం పొందుతున్నారు. కర్నాటకకు చెందిన వ్యక్తి పని నిమిత్తం ఇతర రాష్ట్రాలకు వెళితే అక్కడ కూడా 'వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డ్' కింద అతనికి అదే సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది.
అదేవిధంగా, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం యొక్క ప్రయోజనం దేశవ్యాప్తంగా పొందుతోంది. ఈ పథకం సహాయంతో కర్ణాటకలోని 29 లక్షల మంది పేద రోగులు ఇప్పటివరకు ఉచిత చికిత్స పొందారు. ఫలితంగా పేదలు రూ.4000 కోట్లు ఆదా చేయగలిగారు.
నేను నితీష్ అనే యువకుడిని కలిశాను. యాక్సిడెంట్ కారణంగా అతని ముఖమంతా వికృతమైంది. ఆయుష్మాన్ కార్డు వల్ల అతనికి కొత్త జీవితం వచ్చింది. అతను చాలా సంతోషంగా మరియు ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉన్నాడు ఎందుకంటే అతని ముఖం మునుపటిలా తిరిగి వచ్చింది. ఆయన మాటలు విని నేను చాలా సంతోషించాను ఎందుకంటే ప్రభుత్వం నుండి వచ్చే ప్రతి పైసా పేదల జీవితాల్లో కొత్త విశ్వాసాన్ని నింపగలదు మరియు వారు కొత్త తీర్మానాలను తీసుకునేలా కొత్త శక్తిని నింపగలదు.
స్నేహితులారా,
మనం వారికి నేరుగా డబ్బు ఇచ్చి ఉంటే, వారు చికిత్స చేయించుకోలేరు. ఈ పథకం లబ్ధిదారులు మరే రాష్ట్రంలోనైనా నివసిస్తుంటే అక్కడ కూడా పూర్తి ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
గత 8 సంవత్సరాలలో మన ప్రభుత్వం చేసిన పథకాలలో, ఇవి సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు, సమాజంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు చేరవేయాలని మరియు దేశంలోని ప్రతి మూలను తాకాలనే స్ఫూర్తికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఒకవైపు స్టార్టప్ పాలసీ కింద యువతకు అనేక ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తూనే మరోవైపు పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి సొమ్ము కూడా రైతులకు నిరంతరం చేరుతోంది. పీఎం కిసాన్ నిధి కింద కర్ణాటకలోని 56 లక్షల మంది చిన్న రైతులు తమ ఖాతాల్లో ఇప్పటి వరకు రూ.10,000 కోట్లు జమ చేశారు.
దేశంలో పరిశ్రమలు, తయారీ రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఒకవైపు రూ. 2 లక్షల కోట్లతో కూడిన పీఎల్‌ఐ పథకం, మరోవైపు ముద్ర యోజన, పీఎం స్వానిధి యోజన, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ క్యాంపెయిన్ ద్వారా చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు, చిన్న రైతులు, పశుసంపద రైతులు, వీధి వ్యాపారులకు బ్యాంకుల నుంచి సులభంగా రుణాలు అందజేస్తున్నారు.
ముద్రా యోజన కింద, కర్ణాటకలోని లక్షలాది మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు రూ.1 లక్షా 80 వేల కోట్లకు పైగా రుణాలు అందించారని మీరు తెలుసుకోవాలనుకోవచ్చు. పర్యాటక కేంద్రంగా, హోమ్ స్టేలు, గెస్ట్ హౌస్‌లు మరియు ఇతర సేవలను అందించే ప్రజలకు ఈ పథకం చాలా సహాయపడింది. ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి యోజన కర్ణాటకలోని 1.5 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులకు కూడా సహాయం చేసింది.
సోదర సోదరీమణులారా ,
గత 8 సంవత్సరాలుగా, మేము సమర్థవంతమైన చివరి మైలు డెలివరీతో సామాజిక న్యాయాన్ని శక్తివంతం చేసాము. ఈరోజు, పేదలు తమ పొరుగువారు ఇప్పటికే పొందుతున్న పథకాల ప్రయోజనాలను ఖచ్చితంగా పొందుతారని నమ్ముతున్నారు. అతని వంతు వచ్చేది. వివక్ష మరియు లీకేజీ లేకుండా 100% ప్రయోజనాలను పొందాలనే బలమైన విశ్వాసం దేశంలోని సామాన్యుల కుటుంబాలలో అభివృద్ధి చేయబడింది. కర్నాటకలోని 3.75 లక్షల పేద కుటుంబాలకు పక్కా గృహాలు వస్తే, ఆ నమ్మకం మరింత బలపడుతుంది. కర్నాటకలోని 50 లక్షల కుటుంబాలు మొదటిసారిగా పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాను పొందడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఈ నమ్మకం మరింత పెరుగుతుంది. పేదలు కనీస సౌకర్యాల ఆందోళన నుండి విముక్తి పొందినప్పుడు, అతను మరింత ఉత్సాహంతో దేశాభివృద్ధిలో నిమగ్నమై ఉంటాడు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్' సందర్భంగా, భారతదేశ అభివృద్ధిలో ప్రతి ఒక్కరి భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి అవసరమైన ప్రతి చర్య తీసుకోబడుతుంది. మా 'దివ్యాంగు' మిత్రులకు అడుగడుగునా కష్టాలు తప్పలేదు. మన వికలాంగుల సహచరులు ఇతరులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. కాబట్టి మన కరెన్సీలో, 'దివ్యాంగుల' సౌలభ్యం కోసం నాణేలలో కొత్త ఫీచర్లు జోడించబడ్డాయి. వికలాంగుల విద్యకు సంబంధించిన కోర్సులు దేశవ్యాప్తంగా సుసంపన్నం అవుతున్నాయి. ప్రభుత్వ స్థలాలు, బస్సులు, రైల్వేలు మరియు ఇతర కార్యాలయాలను 'దివ్యాంగులకు అనుకూలమైనది'గా మార్చడంపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి వెళ్లేటప్పుడు ''దివ్యాంగుల'' సమస్యలను తగ్గించడానికి సాధారణ సంకేత భాష కూడా అభివృద్ధి చేయబడింది. కోట్లాది మందికి అవసరమైన పరికరాలు కూడా ఉచితంగా అందించబడ్డాయి.
నేటికీ, బెంగుళూరులోని ఆధునిక సర్ ఎం విశ్వేశ్వరయ్య రైల్వే స్టేషన్, ప్రారంభించబడింది, బ్రెయిలీ మ్యాప్‌లు మరియు ప్రత్యేక సంకేతాలు మరియు అన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను కలుపుతూ సబ్‌వేలో ర్యాంప్ సౌకర్యం ఉన్నాయి. మైసూరులో ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పీచ్ అండ్ హియరింగ్ గొప్ప సేవను అందిస్తోంది. దేశంలోని 'దివ్యాంగ్' మానవ వనరులు బలమైన భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు ఒక ముఖ్యమైన శక్తిగా మారేందుకు ఈ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కోసం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఈరోజు ప్రారంభించబడింది.
మాట్లాడలేని వారి కోసం, ఈ కేంద్రం వారి సమస్యలకు మెరుగైన చికిత్సకు సంబంధించిన పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తుంది, వారి జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి మరియు వారికి సాధికారత కల్పించడానికి పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. మరియు ఈ రోజు నేను స్టార్టప్ ప్రపంచంలోని యువతకు ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను, మీకు ఆలోచనలు మరియు వినూత్న ఆలోచనలు ఉన్నందున, మీ స్టార్టప్‌లు కూడా నా 'దివ్యాంగ్' సోదరులు మరియు సోదరీమణుల కోసం చాలా చేయగలవు. నా 'దివ్యాంగ్' సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు జీవితంలో గొప్ప కొత్త శక్తిని అందించగల అనేక విషయాలను మీ స్టార్టప్ అభివృద్ధి చేయగలదు. స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలోని యువత నా 'దివ్యాంగ్' సోదరుల ఆందోళనలో నాతో కలిసి ఉంటారని మరియు మేము కలిసి వారి కోసం ఏదైనా మంచి చేస్తాము అని నేను నమ్ముతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా ,
జీవితం మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు అతిపెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. కర్ణాటకలోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ దిశగా భారీ కసరత్తు చేస్తోంది. గత 8 ఏళ్లలో కర్ణాటకలో 5000 కిలోమీటర్ల జాతీయ రహదారులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం దాదాపు రూ.70 వేల కోట్లు మంజూరు చేసింది. ఈరోజు బెంగళూరులో రూ.7,000 కోట్లకు పైగా జాతీయ రహదారుల ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. జాతీయ రహదారుల ద్వారా కర్ణాటకలో వేలాది ఉపాధి అవకాశాలు, కనెక్టివిటీ కల్పనకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది దాదాపు రూ.35,000 కోట్లు వెచ్చించబోతోంది. కర్నాటకలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కారణంగా, ఈ ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమై శరవేగంగా పూర్తవుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
రైలు కనెక్టివిటీ గత 8 సంవత్సరాలలో కర్ణాటకకు మరింత ప్రయోజనం చేకూర్చింది. మైసూరు రైల్వే స్టేషన్, నాగేనహళ్లి స్టేషన్‌ల ఆధునీకరణ కోసం ప్రారంభించిన పనులు ఇక్కడి రైతులు, యువతకు మరింత సులభతరం కానున్నాయి. నాగేనహళ్లి సబర్బన్ ట్రాఫిక్ కోసం కోచింగ్ టెర్మినల్ మరియు MEMU రైలు షెడ్‌గా కూడా అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. దీంతో మైసూరు యార్డుపై ప్రస్తుతం ఉన్న భారం తగ్గుతుంది. MEMU రైళ్లను నడపడంతో, సెంట్రల్ బెంగుళూరు, మాండ్య మరియు ఇతర పరిసర ప్రాంతాల నుండి రోజూ మైసూరు నగరానికి మరియు బయలుదేరే ప్రయాణికులు చాలా ప్రయోజనం పొందుతారు. దీనితో, మైసూరు పర్యాటకం కూడా బలమైన ప్రోత్సాహాన్ని పొందుతుంది మరియు పర్యాటకానికి సంబంధించిన కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడతాయి.
స్నేహితులారా,
కర్నాటక అభివృద్ధికి మరియు ఇక్కడి కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఎలా పని చేస్తుందో నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. 2014కు ముందు కేంద్రంలోని ప్రభుత్వం రైల్వే బడ్జెట్‌లో కర్ణాటకకు ప్రతి సంవత్సరం సగటున రూ.800 కోట్లు కేటాయించేది. ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలని కర్ణాటక మీడియా మిత్రులను కోరుతున్నాను. గత ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం సగటున రూ.800 కోట్లు కేటాయించేది. అయితే ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో దాదాపు రూ.7 వేల కోట్లు కేటాయించింది. అంటే, నేరుగా 6 రెట్లు ఎక్కువ. కర్ణాటకలో రైల్వేల కోసం రూ.34,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టుల పనులు కొనసాగుతున్నాయి. రైల్వే లైన్ల విద్యుద్దీకరణ విషయంలో కూడా మన ప్రభుత్వం పనిచేసిన తీరు వింటే ఆశ్చర్యపోతారు. నేను మీకు గణాంక సంఖ్యను ఇస్తాను. దానిపై శ్రద్ధ వహించండి. 2014కి ముందు పదేళ్లలో అంటే 2004 నుంచి 2014 వరకు కర్ణాటకలో కేవలం 16 కి.మీ రైల్వే లైన్లు మాత్రమే విద్యుదీకరించబడ్డాయి. కానీ మన ప్రభుత్వ హయాంలో కర్ణాటకలో దాదాపు 1600 కి.మీ రైల్వే లైన్లు విద్యుదీకరించబడ్డాయి; 10 ఏళ్లలో 16 కిలోమీటర్లు, ఈ 8 ఏళ్లలో 1600 కిలోమీటర్లు! ఇది డబుల్ ఇంజిన్ యొక్క పని వేగం.
సోదర సోదరీమణులారా ,
కర్ణాటక మొత్తం అభివృద్ధిలో ఈ వేగం ఇలాగే ఉండాలి. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం మీకు ఇలాగే సేవలందించనివ్వండి. ఈ సంకల్పంతో మేము ఎల్లప్పుడూ మీకు సేవ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము మరియు మీ దీవెనలే మా గొప్ప బలం. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చారు. మీ ఆశీస్సులు మీకు మరింత సేవ చేసేందుకు మాకు అపారమైన శక్తిని ఇస్తున్నాయి.
ఈ వివిధ పథకాల కోసం నేను మీ అందరినీ నా హృదయ దిగువ నుండి మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ఈ రోజు బెంగళూరు మరియు మైసూరులో కర్ణాటక నన్ను స్వాగతించినందుకు నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. రేపు ప్రపంచం మొత్తం యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ప్రపంచం యోగాతో అనుసంధానించబడినప్పుడు, ప్రపంచం మొత్తం కళ్ళు మైసూరుపై కూడా ఉండబోతున్నాయి. మీకు నా శుభాకాంక్షలు మరియు హృదయపూర్వక అభినందనలు! చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development initiatives in Mysuru, Karnataka
20 JUN 2022 9:32PM by PIB Delhi
(Opening remarks in Kannada language)
The Governor of Karnataka, Mr. Thawar Chand Gehlot ji; the popular Chief Minister, Basavaraj Bommai ji, my cabinet colleague Prahlad Joshi ji, Ministers of the Government of Karnataka, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of Mysuru!
Karnataka is one of those states in the country where both the economic and spiritual prosperity of the country are seen simultaneously. Karnataka is a perfect example of how we can fulfil the resolutions of the 21st century while enriching our ancient culture; and in Mysuru, this amalgamation of history, heritage and modernity is visible everywhere. Hence, Mysuru has been chosen this time to celebrate our heritage on the International Day of Yoga and to connect crores of people of the world with a healthy lifestyle. Tomorrow, countless people from around the world will connect with this historical land of Mysuru and perform yoga.
Brothers & Sisters,
This land has given many great personalities like Nalwadi Krishna Wadiyar, Sir M Visvesvaraya ji and Rashtrakavi Kuvempu to the country. Such personalities have contributed significantly to the heritage and development of India. These great personalities have taught and shown us the way to connect the life of common man with facilities and respect. The double engine government is working shoulder to shoulder with full force in Karnataka. We are witnessing the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas', here in Mysuru today. A short while back, I spoke to the beneficiaries of several government schemes for the welfare of the people and that is why I was late in coming on the stage; because they had so much to tell and I too enjoyed listening to them. So, I was interacting with them for quite a long time. And they have shared a lot. But we have also taken an initiative to overcome the problems of those people who cannot speak; a centre has been launched today which encourages better research for their treatment. Also, with the foundation stone being laid for the Mysuru Coaching Complex Project, the Mysuru railway station will be modernized and rail connectivity will be strengthened here.
My dear brothers and sisters of Mysuru,
This year is the 75th year of independence. In the last 7 decades, Karnataka has seen many governments. Various governments were formed in the country as well. Every government talked a lot about the welfare of the villagers, poor, dalits, deprived, backward classes, women and farmers as well as formulated certain schemes for them. But their reach was limited; their influence was limited; their benefits were also limited to a small area. In 2014, when you gave us the opportunity to serve at the centre, we decided to change the old systems and methods. We started work on mission mode to make government benefits and government schemes reach every person and every section of people who were entitled to it. They should get the benefits they are entitled to!
Brothers & Sisters,
In the last 8 years, we have extensively expanded the schemes for the welfare of the poor. Earlier, they were limited to only one state, but now they have been made accessible to the whole country like the 'One Nation, One Ration Card'. For the last two years, more than 4.5 crore poor people of Karnataka have been getting the facility of free ration. If a person from Karnataka goes to other states for work, even then the same facility will be available to him there under 'One Nation, One Ration Card'.
Similarly, the benefit of Ayushman Bharat scheme is being availed all over the country. With the help of this scheme, 29 lakh poor patients of Karnataka have got free treatment so far. As a result, the poor could save Rs 4000 crore.
I just met a young man called Nitish. His whole face was disfigured because of an accident. He got a new life because of Ayushman card. He was so happy and full of confidence because his face was restored to what it was before. I was so delighted to hear his words because the use of every penny from the government could instil a new confidence in the lives of the poor and could infuse new strength to enable them of taking new resolutions.
Friends,
If we had given the money directly to them, they might not have undergone the treatment. If the beneficiaries of this scheme live in any other state, even then they are getting the full benefits there as well.
Friends,
In the schemes made by our government in the last 8 years, priority was given to the spirit that these should reach all sections of the society, all areas of the society and touch every corner of the country. On one hand, we have given many incentives to the youth under the start up policy, while on the other hand the money of PM Kisan Samman Nidhi is also reaching the farmers continuously today. Under PM Kisan Nidhi, more than 56 lakh small farmers of Karnataka have received about Rs 10,000 crore in their accounts so far.
On one hand we have a PLI scheme of about Rs 2 lakh crore to promote industries and manufacturing sector in the country, while on the other hand through Mudra Yojana, PM Svanidhi Yojana and Kisan Credit Card campaign, the small entrepreneurs, small farmers, livestock farmers and street vendors are being given easy loans from banks.
You might also like to know that under the Mudra Yojana, lakhs of small entrepreneurs of Karnataka have been given loans of more than Rs.1 lakh 80 thousand crores. Being a tourist destination, this scheme has helped a lot for the people providing home stays, guest houses, and other services. PM Svanidhi Yojana has also helped more than 1.5 lakh street vendors of Karnataka.
Brothers & Sisters,
Over the past 8 years, we have empowered social justice with an effective last mile delivery. Today, the poor are convinced that they will also certainly get the benefits of the schemes whose benefits have already been availed by their neighbour. His turn would come. A strong trust of receiving 100% benefits i.e. saturation, without discrimination and leakage, has been developed in the families of common men in the country. When 3.75 lakh poor families of Karnataka get pucca houses, then this trust gets stronger. When more than 50 lakh families of Karnataka start getting piped water supply for the first time, then this trust grows further. When the poor is free from the worry of basic amenities, then he engages in the development of the nation with more enthusiasm.
Brothers & Sisters,
During the 'Azadi Ka AmritKaal', every necessary step is being taken to ensure the participation of everyone in the development of India. Our 'Divyang' friends had to face difficulties at every step. Our government is constantly making efforts to minimize the dependence of our differently-abled companions on others. So in our currency, new features have been added in the coins for the convenience of the 'Divyang'. Courses related to the education of differently-abled are being enriched all over the country. Emphasis is being laid on making public places, buses, railways and other offices 'Divyang-friendly'. Common sign language has also been developed to reduce the problems of ''Divyangjans' on moving from one place to another. Necessary equipment has also been given free of cost to crores of ''Divyangjans" of the country.
Even today, the modern Sir M Visvesvaraya railway station in Bangalore, which has been inaugurated, has Braille maps and special signages and a ramp facility in the subway connecting all the platforms. In Mysuru, All India Institute of Speech and Hearing is providing a great service. Centre of Excellence has been inaugurated today for this institute to help the 'Divyang' human resources of the country to become an important force for building a strong India.
For those who cannot speak, this centre will encourage research related to better treatment of their problems, provide solutions to improve their lives and empower them. And today I would like to make a special request to the youth from the start-up world that as you have ideas and are innovative thinkers, your start-ups can also do a lot for my 'Divyang' brothers and sisters. Your start-up can develop many such things which can give a great new strength to my 'Divyang' brothers and sisters in life. And I believe that the youth from the world of start-ups will join me in the concern for my 'Divyang' brothers and together we will do something good for them.
Brothers & Sisters,
Modern infrastructure plays the biggest role in making life and business easier. The double engine government in Karnataka is working in this direction in a huge way. In the last 8 years, the central government has sanctioned about Rs 70 thousand crore for 5000 Km of national highways in Karnataka. Today, the foundation stone of national highway projects worth more than Rs 7,000 crore has been laid in Bangalore. The Central Government is going to spend about Rs 35,000 crore this year to create thousands of employment opportunities and connectivity in Karnataka through National Highways. I am glad that due to the double engine government in Karnataka, these projects are getting off the ground and getting completed at a faster pace.
Friends,
Rail connectivity has benefitted Karnataka even more in the last 8 years. The work that has been started for the modernization of Mysuru railway station and Nagenahalli station will make life easier for the farmers and the youth here. Nagenahalli is also being developed as a coaching terminal and MEMU train shed for suburban traffic. This will reduce the present burden on Mysuru yard. With the running of MEMU trains, commuters travelling to and from Mysuru city on a daily basis from central Bangalore, Mandya and other adjoining areas will be benefitted a lot. With this, tourism of Mysuru will also get a strong boost and new employment opportunities related to tourism will also be created.
Friends,
I want to give you another example of how the government of double engine is working for the development of Karnataka and for improving the connectivity here. Before 2014, the government at the centre, in the railway budget, used to make an average provision of Rs 800 crore for Karnataka every year. I would request the Media friends from Karnataka to keep this in mind. The previous government used to make an average provision of Rs 800 crore every year. But now, a provision of about Rs 7,000 crore has been made in the budget by the central government this year. That is, a straight increase of more than 6 times. For Karnataka, work is going on over projects worth more than Rs 34,000 crore for railways. Even in terms of electrification of railway lines, you will be surprised to hear the way our government has worked. Let me give you a statistical figure. Pay attention to it. During the ten years prior to 2014, i.e. from 2004 to 2014, only 16 km of railway lines in Karnataka were electrified. But during our government's tenure, about 1600 km of railway lines have been electrified in Karnataka; 16 Kilometre in 10 year and 1600 Kilometre in these 8 years! This is the working speed of the double engine.
Brothers & Sisters,
This pace of overall development of Karnataka should remain like this. Let the double engine government continue to serve you like this. With this determination we are always ready to serve you and your blessings are our greatest strength. You have come in such a large number to bless us. Your blessings give us immense strength to serve you more.
I once again congratulate all of you from the bottom of my heart for these various schemes. I am deeply grateful to you for the way Karnataka has welcomed me today in Bengaluru and Mysuru. And tomorrow when the whole world celebrates Yoga Day, when the world is connected with yoga, then the eyes of the whole world are going to be on Mysuru too. My best wishes to you and heartiest congratulations! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.