Prime Minister's Office
PM addresses Rotary International World Convention
“Rotarians are a true mix of success and service”
“We are the land of Buddha and Mahatma Gandhi who showed in action what living for others is all about”
“Inspired by our centuries old ethos of staying in harmony with nature, the 1.4 billion Indians are making every possible effort to make our earth cleaner and greener”
05 JUN 2022 9:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rotary International World Convention via a video message today. Calling the Rotarians a ‘true mix of success and service’, the Prime Minister said that “every Rotary gathering of this scale is like a mini-global assembly. There is diversity and vibrancy. “
Noting the two Mottos of Rotary ‘Service Above Self’ and ‘One Profits Most Who Serves Best’ the Prime Minister said that these are important principles for the welfare of the entire humankind and resonate with the teachings of our saints and sages. “We are the land of Buddha and Mahatma Gandhi who showed in action what living for others is all about”, he added.
Quoting Swami Vivekananda, the Prime Minister said “We all exist in an interdependent, inter-related and inter-connected world. That is why, it is important that individuals, organisations and governments work together to make our planet more prosperous and sustainable.” He praised Rotary International for work hard on several causes that have a positive impact on the earth.
India, he said, is leading in efforts for environmental protection. “Sustainable development is the need of the hour. Inspired by our centuries old ethos of staying in harmony with nature, the 1.4 billion Indians are making every possible effort to make our earth cleaner and greener” said the Prime Minister. He also listed India’s initiatives like International Solar Alliance, ‘One Sun, One World, One Grid’, and LIFE - Lifestyle for Environment. He also informed that India's commitments on Net Zero by 2070 were also appreciated by the world community.
Appreciating Rotary International’s work on providing clean drinking water, sanitation and hygiene, the Prime Minister talked about the gains of Swachh Bharat Mission such as near total sanitation coverage in five years. He also talked about movements like water conservation and Aatmnirbhar Bharat that have taken shape due to new awareness and realities. He also talked about the vibrant startup sector in India.
He said as India is home to one seventh of humanity, at such a scale, any achievement of India will have a positive impact on the world. He cited Covid-19 vaccine story and efforts to achieve elimination of TB by 2025, 5 years before the global target of 2030, as an examples.
Shri Modi invited the Rotary family to support these efforts at the grassroots. And also asked them to observe Yoga Day all over the world in large numbers.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోట‌రీ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ అంత‌ర్జాతీయ స‌మ్మేళ‌నాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
రోటేరియ‌న్లు విజ‌యం, సేవ రెండింటి నిజ‌మైన క‌ల‌యిక‌
బుద్ధుడు, మ‌హాత్మా గాంధీల పుణ్య‌భూమి మ‌న‌ది,ఇత‌రుల కోసం జీవించ‌డ‌మంటే ఏమిటో వారు ఆచ‌ర‌ణ‌లో మ‌న‌కు చూపారు
ప్ర‌కృతితో స‌హ‌జీవ‌నం చేసే శ‌తాబ్దాల నాటి మ‌న విలువ‌ల ప్రేర‌ణ‌తో, 1.4 బిలియ‌న్ల మంది భార‌తీయులు మ‌న భూమి, ప‌రిశుభ్రంగా, హ‌రిత‌మ‌యంగా ఉండేలా చూసేందుకు వీలైన అన్ని ర‌కాల చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నారు
05 JUN 2022 9:53PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా రోట‌రీ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ వ‌ర‌ల్డ్ క‌న్వెన్ష‌న్‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు. రోటేరియ‌న్లు విజ‌య్ం, సేవ ల నిజ‌మైన క‌ల‌యిక‌కు ప్ర‌తిబింబం అన్నారు.ఈ స్థాయిలో ప్ర‌తి రోట‌రీ స‌మావేశం ఒక మినీ గ్లోబ‌ల్ అసెంబ్లీ వంటిద‌ని అన్నారు. ఇందులో వైవిధ్య‌త‌, చైత‌న్యం రెండూ ఉన్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
రోట‌రీ సంస్థ రెండు మొటోలు వ్య‌క్తిగ‌త ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను ప‌క్క‌న పెట్టి సేవ చేయ‌డం, అత్యుత్త‌మ సేవ చేసేవారు అధికంగా లాభ‌ప‌డ‌తార‌న్న వాటిని ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, మొత్తం మాన‌వాళి సంక్షేమానికి ఈ సూత్రాలు అత్యంత ముఖ్య‌మైన‌వ‌ని అన్నారు. ఇవి మ‌న రుషులు, మ‌హాత్ముల ప్ర‌బోధాల‌ను ప్ర‌తిధ్వ‌నింప చేస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌నం బుద్ధుడు, మ‌హాత్మాగాంధీ జ‌న్మించిన పుణ్య‌భూమికి చెందిన వారం. ఇత‌రుల కోసం జీవించ‌డ‌మంటే ఏమిటో వారు మ‌న‌కు ఆచ‌ర‌ణ‌లో చూపించారు అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
స్వామి వివేకానంద గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, మ‌నం అంద‌రం ప‌ర‌స్ప‌ర ఆధారిత‌మైన‌, ప‌ర‌స్ప‌ర సంబంధ‌మైన‌, ప‌ర‌స్ప‌ర అనుసంధానిత‌మైన ప్ర‌పంచంలో ఉన్నామ‌ని అందువ‌ల్ల వ్య‌క్తులు, సంస్థ‌లు ప్ర‌భుత్వాలు ఈ భూమండ‌లాన్ని మ‌రింత సుస్థిరంగా, సుసంప‌న్న‌మైన‌దిగా తీర్చిదిద్దేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని అన్నారు. భూ గోళంపై సానుకూల ప్ర‌భావం చూపే ప‌లు కార్య‌క్ర‌మాల విష‌యంలో రోట‌రీ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ క‌ష్టించి ప‌నిచేస్తున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌శంసించారు.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిరక్ష‌ణకు సంబంధించి న కృషికి ఇండియా నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తోంది. సుస్థిరాభివృద్ధి ప్ర‌స్తుత అవ‌స‌రం. శ‌తాబ్దాల త‌ర‌బ‌డిమ‌న ప్రాచీన విలువ‌లు ప్ర‌కృతితో స‌హ‌జీవ‌నానికి ప్రేర‌ణ‌గా నిలిచాయి. 1.4 బిలియ‌న్ భార‌తీయులు మ‌న భూగోళాన్ని ప‌రిశుభ్ర‌మైన‌దిగా, హ‌రిత‌మ‌య‌మైన‌దిగా చేయ‌డానికి సాధ్య‌మైన అన్ని చ‌ర్య‌లూ తీసుకుంటున్నారు అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
అంత‌ర్జాతీయ సౌర కూట‌మి, ఒక సూర్యుడు, ఒక ప్ర‌పంచం, ఒక గ్రిడ్ , లైఫ్‌- లైఫ్‌స్ట‌యిల్ ఫ‌ర్ ఎన్విరాన్ మెంట్ వంటి వాటిగురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. 2070 నాటికి నెట్ జీరో కు ఇండియా క‌ట్టుబ‌డిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలియ‌జేశారు. దీనిని ప్ర‌పంచం అభినందిస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మంచినీరు, పారిశుధ్యం, ప‌రిస‌రాల ప‌రిశుభ్ర‌త వంటి వాటి విష‌యంలో రోట‌రీ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ చేస్తున్న సేవ‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌శంసించారు. ఐదుసంవ‌త్స‌రాల వ్య‌వధిలో పూర్తి పారిశుధ్య క‌వ‌రేజ్‌ని సాధించ‌డంలో స్వ‌చ్చ‌భార‌త్ మిష‌న్ సాధించిన ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. జ‌ల సంర‌క్ష‌ణ‌, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ వంటివి నూత‌న చైత‌న్యం, వాస్త‌వాల ఆధారంగా రూపుదిద్దుకున్నాయ‌ని అన్నారు. ఇండియాలో అద్భుత‌మైన చైత‌న్య‌వంత‌మైన స్టార్ట‌ప్ రంగం ఉండ‌డం గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.
మాన‌వాళిలో ఏడో వంతుమంది ఇండియా నివాస‌స్థ‌ల‌మ‌ని, ఇంత పెద్ద సంఖ్య‌లో ప్ర‌జ‌లు గ‌ల దేశంలో ఇండియా సాధించే ఏ విజ‌య‌మైనా అది ప్ర‌పంచంపై సానుకూల ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. ఇందుకు సంబంధించి కోవిడ్ -19 వాక్సిన్ విజ‌య‌గాధ‌ను, 2025 నాటికి అంటే ప్ర‌పంచ ల‌క్ష్య‌మైన 2030 కంటే 5 సంవ‌త్స‌రాల ముందే టిబిని దేశం నుంచి త‌రిమివేసేందుకు జ‌రుగుతున్న కృషిని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. క్షేత్ర‌స్థాయిలో ఈ కృషికి త‌మ మ‌ద్ద‌తునివ్వాల్సిందిగా రోట‌రీ కుటుంబాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కోరారు. అలాగే ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా యోగా దినోత్స‌వాన్ని పెద్ద ఎత్తున‌ పాటించాల్సిందిగా
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.