ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੋਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਰੋਟੇਰੀਅਨ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੱਚਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਨ"
"ਅਸੀਂ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਜੀਣਾ ਕੀ ਹੈ"
"ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ"
05 JUN 2022 9:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਰੋਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਰੋਟੇਰੀਅਨਾਂ ਨੂੰ 'ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੱਚਾ ਮਿਸ਼ਰਣ' ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਹਰ ਰੋਟਰੀ ਇਕੱਠ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ-ਗਲੋਬਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਹੈ।"
ਰੋਟਰੀ ਦੇ ਦੋ ਆਦਰਸ਼ਾਂ 'ਖੁਦ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸੇਵਾ' (Service Above Self) ਅਤੇ 'ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰਵੋਤਮ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ' (One Profits Most Who Serves Best) ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਜੀਣਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰ, ਅੰਤਰ-ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਜੁੜੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੋਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਅਤੇ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗੱਠਜੋੜ, 'ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਗਰਿੱਡ' ਅਤੇ ਲਾਈਫ਼ - ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਰੋਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸਵੱਛਤਾ ਕਵਰੇਜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਵੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸੱਤਵੇਂ ਭਾਗ ਦਾ ਘਰ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਅਤੇ 2030 ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚੇ ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੋਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।

Prime Minister's Office
PM addresses Rotary International World Convention
“Rotarians are a true mix of success and service”
“We are the land of Buddha and Mahatma Gandhi who showed in action what living for others is all about”
“Inspired by our centuries old ethos of staying in harmony with nature, the 1.4 billion Indians are making every possible effort to make our earth cleaner and greener”
05 JUN 2022 9:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rotary International World Convention via a video message today. Calling the Rotarians a ‘true mix of success and service’, the Prime Minister said that “every Rotary gathering of this scale is like a mini-global assembly. There is diversity and vibrancy. “
Noting the two Mottos of Rotary ‘Service Above Self’ and ‘One Profits Most Who Serves Best’ the Prime Minister said that these are important principles for the welfare of the entire humankind and resonate with the teachings of our saints and sages. “We are the land of Buddha and Mahatma Gandhi who showed in action what living for others is all about”, he added.
Quoting Swami Vivekananda, the Prime Minister said “We all exist in an interdependent, inter-related and inter-connected world. That is why, it is important that individuals, organisations and governments work together to make our planet more prosperous and sustainable.” He praised Rotary International for work hard on several causes that have a positive impact on the earth.
India, he said, is leading in efforts for environmental protection. “Sustainable development is the need of the hour. Inspired by our centuries old ethos of staying in harmony with nature, the 1.4 billion Indians are making every possible effort to make our earth cleaner and greener” said the Prime Minister. He also listed India’s initiatives like International Solar Alliance, ‘One Sun, One World, One Grid’, and LIFE - Lifestyle for Environment. He also informed that India's commitments on Net Zero by 2070 were also appreciated by the world community.
Appreciating Rotary International’s work on providing clean drinking water, sanitation and hygiene, the Prime Minister talked about the gains of Swachh Bharat Mission such as near total sanitation coverage in five years. He also talked about movements like water conservation and Aatmnirbhar Bharat that have taken shape due to new awareness and realities. He also talked about the vibrant startup sector in India.
He said as India is home to one seventh of humanity, at such a scale, any achievement of India will have a positive impact on the world. He cited Covid-19 vaccine story and efforts to achieve elimination of TB by 2025, 5 years before the global target of 2030, as an examples.
Shri Modi invited the Rotary family to support these efforts at the grassroots. And also asked them to observe Yoga Day all over the world in large numbers.