Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has for the first time ever crossed Rs. 100 Crore sales in the month of May, 2022
Govt. has set a target to increase the number of JanAushadhi Kendras to 10,000 by March 2024
More than 15,000 Crore Rs. have been saved of the general public under this Pariyojana in last 5 years
31 MAY 2022 1:59PM by PIB Delhi
With a vision to provide quality medicines at an affordable rate for the common man especially the poor, Govt. has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10000 by the of March 2024. Till 31.05.2022, the number of stores has increased to 8735. Under the PMBJP, 739 districts of the country have been covered.
PMBI is committed to ensure uninterrupted availability of essential medicines at the PMBJKs. In its journey of last 8 years, starting from the annual turnover of Rs. 8 Crore in year 2014-15, PMBI has clocked its highest monthly sales turnover of Rs. 100 Crore in the month of May, 2022 which in turn has saved around Rs. 600 crore of citizens of the country. In May, 2021, total sales were Rs. 83.77 crore and that was COVID-19 second wave period. People have been able to reduce their out-of-pocket expenditure on medicines with the government intervention of this noble scheme. At present, these Kendras make available more than 1600 medicines and 250 surgical devices including nutraceuticals, Ayush products and Suvidha Sanitary pads which are sold at Rs. 1/- per pad.
Under PMBJP, new applications have also been invited to cover 3579 blocks of 406 districts to provide quality generic medicines through Jan Aushadhi Kendras to every citizen of the country. Residents of small towns and blocks headquarters can now avail the opportunity to open Jan Aushadhi Kendras. The scheme provides for incentive of Rs. 5.00 lakh and special incentives of up to Rs. 2.00 lakh for various categories including women, SC/ST, Hill districts, Island districts and North-Eastern States. This will ensure easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country.
Accordingly, PMBI has strengthened the supply chain system by setting up of four warehouses at Gurugram, Chennai, Guwahati and Surat. In addition, there is a strong distributor network of 39 distributors across India to ensure timely supplies in every part of India.

रसायन आणि खते मंत्रालय
प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी योजनेची अंमलबजावणी करणाऱ्या भारतीय औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणे विभाग (फार्मास्युटिकल्स अँड मेडिकल डिव्हायसेस ब्युरो ऑफ इंडिया), या एजन्सीने मे 2022 मध्ये प्रथमच, 100 कोटी रुपयांची विक्री करण्याचा टप्पा केला पार
मार्च 2024 पर्यंत जनऔषधी केंद्रांची संख्या 10,000 पर्यंत वाढवण्याचे सरकारचे लक्ष्य
गेल्या 5 वर्षांत, या परियोजनेमुळे सर्वसामान्य जनतेच्या 15,000 कोटींहून अधिक रुपयांची झाली बचत
31 MAY 2022 4:03PM by PIB Mumbai
सर्वसामान्य माणसांना, विशेषत: गरिबांसाठी स्वस्त दरात दर्जेदार औषधे उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीकोनातून सरकारने मार्च 2024 पर्यंत प्रधानमंत्री भारतीय जनऔषधी केंद्रांची (PMBJKs) संख्या 10000 पर्यंत वाढवण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. 31.05.2022 पर्यंत या केंद्रांची संख्या 8735 पर्यंत वाढली आहे. देशातील 739 जिल्ह्यांतून प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्रे (PMBJKs) सुरू झाली आहेत.
प्रधानमंत्री भारतीय जनौषधी केंद्रे(PMBJKs) ही आवश्यक औषधांची अखंड उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी प्रतिबद्ध आहेत. गेल्या 8 वर्षांच्या या प्रवासात,वर्ष 2014-15 मध्ये 8 कोटी रुपयांपासून सुरूवात करत,मे 2022 मध्ये 100 कोटी रुपये इतकी सर्वोच्च मासिक विक्री या केंद्रांवरून झाली आहे, ज्यामुळे देशातील नागरिकांच्या 600 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.मे 2021मध्ये एकूण विक्री रु.83.77 कोटी इतकी झाली,आणि त्याच कालावधीत कोविड-19 ची दुसरी लाट उसळली होती.या योजनेमुळे लोकांचा औषधांवर होणारा खर्च कमी होऊ शकला आहे.सध्या ही केंद्रे सोळाशेहून अधिक औषधे आणि शल्यचिकित्सेसाठी लागणारी अडीचशेहून उपकरणे उपलब्ध करून देतात ज्यात आहारपूरक औषधे, आयुष उत्पादने आणि सुविधा सॅनिटरी पॅड्स आहेत ज्यांची 1/- रु.प्रति पॅड,या दराने विक्री होते.
पीएमबीजीपी अंतर्गत, देशातील प्रत्येक नागरिकाला जनऔषधी केंद्रांद्वारे दर्जेदार जेनेरिक औषधे पुरवण्यासाठी 406 जिल्ह्यांतील 3579 तालुके समाविष्ट करण्यासाठी नवीन अर्ज देखील मागवण्यात आले आहेत.लहान शहरे आणि तालुका मुख्यालयातील रहिवासी आता जनऔषधी केंद्रे उघडण्याच्या संधीचा लाभ घेऊ शकतात.या योजनेत 5 लाख रुपये पर्यंतच्या प्रोत्साहनाची तरतूद आहे, तसेच महिला, अनुसूचित जाती/जमाती डोंगराळ जिल्हे, बेटांवरील जिल्हे आणि ईशान्येकडील राज्यांसह विविध श्रेणींसाठी 2 लाख रुपये पर्यंतच्या विशेष प्रोत्साहनाची तरतूद आहे.यामुळे देशाच्या कानाकोपऱ्यातील लोकांपर्यंत स्वस्त दरातील औषधांची सहज पोहोचणे सुनिश्चित होईल.
त्यानुसार गुरुग्राम, चेन्नई, गुवाहाटी आणि सुरत येथे चार गोदामे उभारून पुरवठा साखळी व्यवस्था मजबूत करण्यात आली आहे. याव्यतिरिक्त, भारतातील प्रत्येक भागात वेळेवर पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी संपूर्ण भारतामध्ये 39 वितरकांचे मजबूत वितरण नेटवर्क देखील आहे.