રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઈસીસ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયા (PMBI), પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) ની અમલીકરણ એજન્સીએ મે, 2022ના મહિનામાં પ્રથમ વખત રૂ. 100 કરોડના વેચાણને વટાવી દીધું છે
સરકારે માર્ચ 2024 સુધીમાં જનઔષધી કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને 10,000 કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે
છેલ્લા 5 વર્ષમાં આ પરિયોજના હેઠળ સામાન્ય જનતાના 15,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત કરવામાં આવી છે
31 MAY 2022 1:59PM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય માણસ ખાસ કરીને ગરીબો માટે સસ્તા દરે ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓ પૂરી પાડવાના વિઝન સાથે, સરકારે માર્ચ 2024 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs) ની સંખ્યા વધારીને 10000 કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. 31.05.2022 સુધી સ્ટોર્સની સંખ્યા વધીને 8735 થઈ ગઈ છે. PMBJP હેઠળ દેશના 739 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
PMBJKs પર આવશ્યક દવાઓની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા PMBI પ્રતિબદ્ધ છે. વર્ષ 2014-15માં રૂ. 8 કરોડના વાર્ષિક ટર્નઓવરથી શરૂ કરીને છેલ્લા 8 વર્ષની તેની સફરમાં, PMBI એ મે, 2022ના મહિનામાં રૂ. 100 કરોડનું સૌથી વધુ માસિક વેચાણ ટર્નઓવર કર્યું છે, જેના કારણે દેશના નાગરિકોના લગભગ 600 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. મે, 2021માં કુલ વેચાણ રૂ. 83.77 કરોડ હતું અને તે કોવિડ-19ના બીજા લહેરનો સમયગાળો હતો. આ ઉમદા યોજનાના સરકારી હસ્તક્ષેપથી લોકો દવાઓ પરના તેમના ખિસ્સા બહારના ખર્ચમાં ઘટાડો કરી શક્યા છે. હાલમાં, આ કેન્દ્રો ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ, આયુષ ઉત્પાદનો અને સુવિધા સેનિટરી પેડ્સ સહિત 1600 થી વધુ દવાઓ અને 250 સર્જિકલ ઉપકરણો ઉપલબ્ધ કરાવે છે જે પેડ દીઠ રૂ. 1/-ના ભાવે વેચાય છે.
PMBJP હેઠળ, દેશના દરેક નાગરિકને જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ પૂરી પાડવા માટે 406 જિલ્લાના 3579 બ્લોકને આવરી લેવા માટે નવી અરજીઓ પણ આમંત્રિત કરવામાં આવી છે. નાના શહેરો અને બ્લોક હેડક્વાર્ટરના રહેવાસીઓ હવે જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની તકનો લાભ લઈ શકશે. આ યોજના મહિલાઓ, SC/ST, પહાડી જિલ્લાઓ, દ્વીપીય જિલ્લાઓ અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહિત વિવિધ શ્રેણીઓ માટે રૂ. 5 લાખ અને રૂ. 2 લાખ સુધીના વિશેષ પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે. આનાથી દેશના ખૂણે-ખૂણે લોકો સુધી પોસાય તેવી દવાની સરળ પહોંચ સુનિશ્ચિત થશે.
તદનુસાર, PMBI એ ગુરુગ્રામ, ચેન્નાઈ, ગુવાહાટી અને સુરત ખાતે ચાર વેરહાઉસ સ્થાપીને સપ્લાય ચેઈન સિસ્ટમને મજબૂત બનાવી છે. વધુમાં, ભારતના દરેક ભાગમાં સમયસર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં 39 વિતરકોનું મજબૂત ડિસ્ટ્રિબ્યુટર નેટવર્ક છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has for the first time ever crossed Rs. 100 Crore sales in the month of May, 2022
Govt. has set a target to increase the number of JanAushadhi Kendras to 10,000 by March 2024
More than 15,000 Crore Rs. have been saved of the general public under this Pariyojana in last 5 years
31 MAY 2022 1:59PM by PIB Delhi
With a vision to provide quality medicines at an affordable rate for the common man especially the poor, Govt. has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10000 by the of March 2024. Till 31.05.2022, the number of stores has increased to 8735. Under the PMBJP, 739 districts of the country have been covered.
PMBI is committed to ensure uninterrupted availability of essential medicines at the PMBJKs. In its journey of last 8 years, starting from the annual turnover of Rs. 8 Crore in year 2014-15, PMBI has clocked its highest monthly sales turnover of Rs. 100 Crore in the month of May, 2022 which in turn has saved around Rs. 600 crore of citizens of the country. In May, 2021, total sales were Rs. 83.77 crore and that was COVID-19 second wave period. People have been able to reduce their out-of-pocket expenditure on medicines with the government intervention of this noble scheme. At present, these Kendras make available more than 1600 medicines and 250 surgical devices including nutraceuticals, Ayush products and Suvidha Sanitary pads which are sold at Rs. 1/- per pad.
Under PMBJP, new applications have also been invited to cover 3579 blocks of 406 districts to provide quality generic medicines through Jan Aushadhi Kendras to every citizen of the country. Residents of small towns and blocks headquarters can now avail the opportunity to open Jan Aushadhi Kendras. The scheme provides for incentive of Rs. 5.00 lakh and special incentives of up to Rs. 2.00 lakh for various categories including women, SC/ST, Hill districts, Island districts and North-Eastern States. This will ensure easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country.
Accordingly, PMBI has strengthened the supply chain system by setting up of four warehouses at Gurugram, Chennai, Guwahati and Surat. In addition, there is a strong distributor network of 39 distributors across India to ensure timely supplies in every part of India.