Prime Minister's Office
PM chairs a high level meeting to review situation related to Heat Wave management & Monsoon Preparedness
Take all measures to avoid loss of life due to heat wave or fire incidents: PM
Holistic efforts needed to reduce the vulnerability of forests in the country against fire hazards: PM
States advised to prepare ‘Flood Preparedness Plans’
NDRF to develop deployment plan in flood prone States
PM directed precautionary measures including timely dissemination of weather alerts in coastal areas
Use social media actively for sensitisation of communities: PM
05 MAY 2022 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today reviewed the situation relating to Heat Wave Management and Monsoon Preparedness.
During the meeting, IMD and NDMA briefed about the persistence of high temperatures in March-May 2022 across the country. States and UTs have been advised to prepare Heat Action Plans as a standard response at the state, district and city levels. Regarding southwest monsoon preparedness, all states have been advised to prepare 'Flood Preparedness Plans' and undertake appropriate preparedness measures. NDRF has been advised to develop its deployment plan in flood affected states. Active use of social media for sensitisation of communities has to be widely adopted.
Prime Minister observed that we need to take all measures to avoid deaths due to heat wave or fire incident and added that our response time towards any such incidents should be minimal.
He stressed that in view of the rising temperatures, regular hospital fire safety audits need to be done. PM spoke about the need to work to substantially reduce the vulnerability of forests across the diverse forest ecosystems in the country against fire hazards, enhance the capabilities of forest personnel and institutions for timely detection of a possible fire and for fighting fires, and to speed up recovery after a fire event.
PM directed that in view of upcoming monsoons, arrangements for monitoring the quality of drinking water need to be ensured to avoid contamination and resultant spread of water-borne diseases.
It was discussed in the meeting about the need for effective coordination between central and state agencies to ensure preparedness of all systems for any incidents in the wake of heat wave and upcoming monsoons.
The meeting was attended by the Principal Secretary to PM, Advisors to PM, Cabinet Secretary, Secretaries in the Ministries of Home, Health, Jal Shakti, Member NDMA, DGs of National Disaster Management Authority (NDMA) and Indian Meteorological Department (IMD) & DG NDRF.

पंतप्रधान कार्यालय
उष्णतेच्या लाटेबाबत व्यवस्थापनाचा आणि पावसाळ्याच्या सज्जतेचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली उच्चस्तरीय बैठक
उष्णतेची लाट किंवा आगीच्या घटनांमुळे होणारी जीवितहानी टाळण्यासाठी सर्वप्रकारच्या उपाययोजना करा: पंतप्रधान
देशातील जंगलांची असुरक्षितता कमी करण्यासाठी आगीच्या धोक्यांविरोधात सर्वसमावेशक प्रयत्नांची गरज :पंतप्रधान
राज्यांना ‘पूर सज्जता योजना’ तयार करण्याचा सल्ला
पूरप्रवण राज्यांमध्ये एनडीआरएफ तैनाती योजना विकसित करेल
किनारपट्टीलगतच्या भागात हवामानाच्या इशाऱ्याची माहिती वेळेत प्रसारित करण्यासह खबरदारीच्या उपाययोजना करण्याचे पंतप्रधानांचे निर्देश
समाजाला जागरुक करण्यासाठी समाजमाध्यमांचा सक्रियपणे वापर करा: पंतप्रधान
05 MAY 2022 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उष्णतेच्या लाटा व्यवस्थापन संबंधित परिस्थितीचा आणि पावसाळ्यासाठीच्या सज्जतेचा आढावा घेतला.
देशभरात मार्च-मे 2022 मध्ये उच्च तापमान सातत्याने राहिल्यासंदर्भात, भारतीय हवामान विभाग आणि राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने या बैठकीत माहिती दिली. राज्य, जिल्हा आणि शहर स्तरावर प्रमाणित प्रतिसाद म्हणून उष्णता कृती योजना तयार करण्याचा सल्ला राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आला आहे.नैऋत्य मोसमी पावसाच्या तयारीसंदर्भात, सर्व राज्यांना 'पूर सज्जता योजना ' तयार करण्याचा आणि योग्य त्या तयारीसाठी उपाययोजना करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. एनडीआरएफला पूरग्रस्त राज्यांमध्ये त्यांची तैनाती योजना विकसित करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.समाजामध्ये जागरुकता निर्माण करण्यासाठी समाजमाध्यमांचा सक्रिय वापर व्यापकपणे अवलंबावा लागेल., असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
उष्णतेची लाट किंवा आगीच्या घटनांमुळे होणारे मृत्यू टाळण्यासाठी आपण सर्वप्रकारच्या उपाययोजना करणे आवश्यक असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. अशा कोणत्याही घटनांना आपण कमीत कमी वेळेत प्रतिसाद द्यायला हवा असे त्यांनी सांगितले.
वाढत्या तापमानाच्या पार्श्वभूमीवर, रुग्णालयाचे नियमित अग्नी सुरक्षा परीक्षण होणे गरजेचे आहे, यावर त्यांनी भर दिला.आगीचा धोका असलेल्या, देशातील विविध वन परिसंस्थांमधील जंगलांची असुरक्षितता लक्षणीय कमी करण्यासाठी, संभाव्य आग वेळेवर शोधण्यासाठी आणि आग विझवण्यासाठी आणि आगीच्या घटनेनंतर परिस्थिती पूर्वपदावर आणण्यासाठी वन कर्मचारी आणि संस्थांची क्षमता वाढवण्याची गरज असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
आगामी पावसाळ्याच्या पार्श्वभूमीवर दूषित पाण्यामुळे होणाऱ्या जलजन्य रोगांचा प्रसार टाळण्याच्या दृष्टीने, पिण्याच्या पाण्याच्या गुणवत्तेवर लक्ष ठेवण्यासाठी व्यवस्था असल्याची खात्री करण्याचे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले.
उष्णतेची लाट आणि आगामी पावसाळ्याच्या पार्श्वभूमीवर कोणत्याही घटनांसाठी सर्व यंत्रणा सज्ज राहण्याच्या अनुषंगाने , केंद्र आणि राज्यांच्या संस्थांमधील प्रभावी समन्वयाच्या गरजेवर या बैठकीत चर्चा करण्यात आली. किनारी भागात हवामानाच्या इशाऱ्याची माहिती वेळेत प्रसारित करण्यासह खबरदारीच्या उपाययोजना करण्याचे निर्देशही पंतप्रधानांनी दिले.
या बैठकीला पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, पंतप्रधानांचे सल्लागार, कॅबिनेट सचिव, गृह, आरोग्य, जलशक्ती या मंत्रालयाचे सचिव, राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाचे (एनडीएमए) सदस्य, एनडीएमए, भारतीय हवामान विभाग (आयएमडी) आणि एनडीआरएफचे महासंचालक उपस्थित होते.