Prime Minister's Office
PM chairs a high level meeting to review situation related to Heat Wave management & Monsoon Preparedness
Take all measures to avoid loss of life due to heat wave or fire incidents: PM
Holistic efforts needed to reduce the vulnerability of forests in the country against fire hazards: PM
States advised to prepare ‘Flood Preparedness Plans’
NDRF to develop deployment plan in flood prone States
PM directed precautionary measures including timely dissemination of weather alerts in coastal areas
Use social media actively for sensitisation of communities: PM
05 MAY 2022 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today reviewed the situation relating to Heat Wave Management and Monsoon Preparedness.
During the meeting, IMD and NDMA briefed about the persistence of high temperatures in March-May 2022 across the country. States and UTs have been advised to prepare Heat Action Plans as a standard response at the state, district and city levels. Regarding southwest monsoon preparedness, all states have been advised to prepare 'Flood Preparedness Plans' and undertake appropriate preparedness measures. NDRF has been advised to develop its deployment plan in flood affected states. Active use of social media for sensitisation of communities has to be widely adopted.
Prime Minister observed that we need to take all measures to avoid deaths due to heat wave or fire incident and added that our response time towards any such incidents should be minimal.
He stressed that in view of the rising temperatures, regular hospital fire safety audits need to be done. PM spoke about the need to work to substantially reduce the vulnerability of forests across the diverse forest ecosystems in the country against fire hazards, enhance the capabilities of forest personnel and institutions for timely detection of a possible fire and for fighting fires, and to speed up recovery after a fire event.
PM directed that in view of upcoming monsoons, arrangements for monitoring the quality of drinking water need to be ensured to avoid contamination and resultant spread of water-borne diseases.
It was discussed in the meeting about the need for effective coordination between central and state agencies to ensure preparedness of all systems for any incidents in the wake of heat wave and upcoming monsoons.
The meeting was attended by the Principal Secretary to PM, Advisors to PM, Cabinet Secretary, Secretaries in the Ministries of Home, Health, Jal Shakti, Member NDMA, DGs of National Disaster Management Authority (NDMA) and Indian Meteorological Department (IMD) & DG NDRF.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ હીટ વેવ મેનેજમેન્ટ અને ચોમાસાની તૈયારી સંબંધિત પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
હીટવેવ અથવા આગના બનાવોને કારણે જાનહાનિ ટાળવા માટે તમામ પગલાં લો: પીએમ
આગના જોખમો સામે દેશમાં જંગલોની નબળાઈ ઘટાડવા માટે સાકલ્યવાદી પ્રયાસોની જરૂર છે: પીએમ
રાજ્યોને 'પૂર સામેની તૈયારી યોજનાઓ' બનાવવા સલાહ
NDRF પૂરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં તૈનાતી યોજના વિકસાવશે
પ્રધાનમંત્રીએ એ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં હવામાન ચેતવણીના સમયસર પ્રસાર સહિત સાવચેતીનાં પગલાંનો નિર્દેશ આપ્યો
સમુદાયોની સંવેદનશીલતા માટે સોશિયલ મીડિયાનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરો: પીએમ
05 MAY 2022 7:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​હીટ વેવ મેનેજમેન્ટ અને ચોમાસાની તૈયારીને લગતી પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી.
મીટિંગ દરમિયાન, IMD અને NDMAએ સમગ્ર દેશમાં માર્ચ-મે 2022માં ઊંચા તાપમાનની દ્રઢતા વિશે માહિતી આપી હતી. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાજ્ય, જિલ્લા અને શહેર સ્તરે પ્રમાણભૂત પ્રતિસાદ તરીકે હીટ એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની તૈયારી અંગે, તમામ રાજ્યોને 'પૂર સામેની તૈયારી યોજનાઓ' બનાવવા અને યોગ્ય તૈયારીના પગલાં હાથ ધરવા સૂચના આપવામાં આવી છે. એનડીઆરએફને પૂર પ્રભાવિત રાજ્યોમાં તેની તૈનાતી યોજના વિકસાવવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. સમુદાયોની સંવેદનશીલતા માટે સોશિયલ મીડિયાનો સક્રિય ઉપયોગ વ્યાપકપણે અપનાવવો પડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે ગરમીના મોજા અથવા આગની ઘટનાને કારણે થતા મૃત્યુને ટાળવા માટે આપણે તમામ પગલાં લેવાની જરૂર છે અને ઉમેર્યું કે આવી કોઈપણ ઘટનાઓ પ્રત્યે આપણો પ્રતિભાવ સમય ન્યૂનતમ હોવો જોઈએ.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વધતા તાપમાનને ધ્યાનમાં રાખીને, નિયમિત હોસ્પિટલ ફાયર સેફ્ટીનું ઓડિટ કરવાની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ આગના જોખમો સામે દેશની વિવિધ વન ઇકોસિસ્ટમમાં જંગલોની ભેદ્યતાને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવા, સંભવિત આગની સમયસર શોધ કરવા અને આગ સામે લડવા માટે અને આગની ઘટના પછી પુનઃપ્રાપ્તિ માટે વન કર્મચારીઓ અને સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓને વધારવા માટે કામ કરવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે આગામી ચોમાસાને ધ્યાનમાં રાખીને, દૂષિતતા અને પરિણામે પાણીજન્ય રોગોના ફેલાવાને ટાળવા માટે પીવાના પાણીની ગુણવત્તા પર દેખરેખ રાખવાની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે.
ગરમીની લહેર અને આગામી ચોમાસાના પગલે કોઈપણ ઘટનાઓ માટે તમામ પ્રણાલીઓની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે અસરકારક સંકલનની જરૂરિયાત અંગે બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, પ્રધાનમંત્રીના સલાહકારો, કેબિનેટ સચિવ, ગૃહ મંત્રાલયના સચિવો, આરોગ્ય, જલ શક્તિ, સભ્ય NDMA, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA)ના DGs અને ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) અને ડીજી એનડીઆરએફ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં.