Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Inaugural session of International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Delhi
Excellencies,
Experts, Academics, Business leaders, Policy makers, And my dear friends from across the world,
Namaskar!
I am delighted to join you at the fourth edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. At the outset, we must remind ourselves that the solemn promise of the Sustainable Development Goals is to leave no one behind. That is why, we remain committed to meeting the needs of the poorest and the most vulnerable, by building the next generation infrastructure to realize their aspirations. And, infrastructure is not just about creating capital assets and generating long-term return on investment. It is not about the numbers. It is not about the money. It is about people. It is about providing them high quality, dependable, and sustainable services in an equitable manner. People must be at the heart of any infrastructure growth story. And, that is exactly what we in India are doing. As we scale-up the provision of fundamental services in India… From education to health, From drinking water to sanitation, From electricity to transport, And much more, We are also tackling climate change in a very direct way. That is why, at COP-26, we have committed to attain
'Net Zero' by 2070, in parallel with our developmental efforts.
Friends,
The development of infrastructure can unleash human potential in remarkable ways. But, we must not take our infrastructure for granted. These systems have known and unknown challenges, including climate change. When we launched the CDRI in 2019, it was based on our own experience and felt needs. When a bridge gets washed away in floods, When a power line is broken by cyclonic winds, When a communication tower is damaged by forest fires, It disrupts the lives and livelihoods of thousands of people directly. The consequences of such infrastructure damage can last for years, and affect millions of people. So, the challenge before us is quite clear. With modern technology and knowledge at our disposal, can we create resilient infrastructure that is built to last? Recognition of this challenge under-pins the creation of the CDRI. The fact that this Coalition has expanded and received wide support from across the world indicates that this is our shared concern.
Friends,
In the short time of two and a half years, the CDRI has taken important initiatives and made valuable contributions. The initiative on 'Infrastructure for Resilient Island States' that was launched at COP-26 last year, is a clear expression of our commitment to work with Small Island countries. CDRI's work on strengthening the resilience of power systems has already benefited communities in coastal India, by reducing the duration of power disruption during cyclones. As this work progresses to the next phase, it can be scaled-up to benefit over 130 million people who are exposed to tropical cyclones every year. CDRI's work on Resilient Airports is studying 150 airports around the world. It has the potential to contribute to the resilience of global connectivity. The 'Global Assessment of Disaster Resilience of Infrastructure Systems' that is being led by CDRI, will help create global knowledge that would be immensely valuable. CDRI Fellows from across the member states are already producing solutions that can be scaled-up. They are also creating a global network of committed professionals that will help shape a resilient future for our infrastructure systems.
Friends,
To make our future resilient, we have to work towards a 'Resilient Infrastructure Transition', which is the primary focus of this conference. Resilient infrastructure can also be the centerpiece of our wider adaptation efforts. If we make infrastructure resilient, we prevent disasters not only for ourselves but for many future generations. It is a shared dream, a shared vision, that we can, and we must, translate into reality. Before I conclude, I would like to congratulate the CDRI and the United States Government for co-hosting this Conference.
I also wish to extend my best wishes to all the partners who have co-created this event. I wish you all fruitful deliberations and productive discussions.
Thank you.
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷ ಣ ತಜ್ಞರು, ವ್ಯವಹಾರ ನಾಯಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಜತೆಯಾಗಲು ನಾನು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಗಂಭೀರ ವಾಗ್ದಾನವು ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಡುಬಡವರು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಕೇವಲ ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅಲ್ಲ. ಇದು ಹಣದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅಲ್ಲ. ಇದು ಜನರ ಬಗ್ಗೆ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಮಾನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ. ಯಾವುದೇ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ಹೃದಯದಲ್ಲಿಜನರು ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿನಾವು ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಶಿಕ್ಷ ಣದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದವರೆಗೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನಿಂದ ನೈರ್ಮಲ್ಯದವರೆಗೆ, ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಿಂದ ಸಾರಿಗೆಯವರೆಗೆ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ನಾವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ನೇರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಿಒಪಿ -26 ರಲ್ಲಿನಾವು ಸಾಧಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ
ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ನೆಟ್‌ ಝೀರೋ’.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಗಮನಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿಡಬಹುದು.ಆದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ನಾವು 2019 ರಲ್ಲಿಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಪ್ರವಾಹದಲ್ಲಿಸೇತುವೆ ಕೊಚ್ಚಿಹೋದಾಗ, ಚಂಡಮಾರುತದ ಗಾಳಿಯಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಲೈನ್‌ ಮುರಿದಾಗ, ಕಾಡಿನ ಬೆಂಕಿಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಗೋಪುರವು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದಾಗ, ಅದು ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಾನಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಉಳಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಇರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವಂತೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದೇ? ಈ ಸವಾಲಿನ ಗುರುತಿಸುವಕೆಯು ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ರಚನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಕ್ಕೂಟವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಸಿಒಪಿ-26 ರಲ್ಲಿಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ‘ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ದ್ವೀಪ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ’ ಕುರಿತ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿಸಿಡಿಆರ್‌ಐನ ಕೆಲಸವು ಈಗಾಗಲೇ ಕರಾವಳಿ ಭಾರತದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಚಂಡಮಾರುತಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿವಿದ್ಯುತ್‌ ಅಡಚಣೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಮುಂದುವರೆದಂತೆ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಚಂಡಮಾರುತಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವ 130 ದಶಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವಂತೆ ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಡಿಆರ್‌ಐನ ಕೆಲಸವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 150 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಿ.ಡಿ.ಆರ್‌.ಐ. ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ‘ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ’ ವು ಅಪಾರ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ್ಯಂತದ ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ಫೆಲೋಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಕೇಲ್‌-ಅಪ್‌ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಜಾಗತಿಕ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ‘ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪರಿವರ್ತನೆ’ಯ
ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಬಹುದು. ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕಗೊಳಿಸಿದರೆ, ನಾವು ನಮಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದ ಅನೇಕ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಕನಸು, ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ನಾವು ಅದನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾಷಾಂತರಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಮಾತು ಮುಗಿಸುವ ಮುನ್ನ, ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಹ-ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನೂ ರೂಪಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.