પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, બિઝનેસ લીડર્સ, નીતિ નિર્માતાઓ અને વિશ્વભરના મારા પ્રિય મિત્રો,
નમસ્કાર!
ડિઝાસ્ટર રેઝિલિએન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદની ચોથી આવૃત્તિમાં તમારી સાથે જોડાઈને મને આનંદ થાય છે. શરૂઆતમાં, આપણે આપણી જાતને યાદ અપાવવી જોઈએ કે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોનું ગૌરવપૂર્ણ વચન કોઈને પાછળ ન છોડવાનું છે. તેથી જ, અમે સૌથી ગરીબ અને સૌથી વધુ નબળા લોકોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે તેમની આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવા માટે આગામી પેઢીના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરીને પ્રતિબદ્ધ રહીએ છીએ. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર મૂડી અસ્કયામતો બનાવવા અને રોકાણ પર લાંબા ગાળાનું વળતર પેદા કરવા વિશે નથી. તે સંખ્યાઓ વિશે નથી, તે પૈસા વિશે નથી, તે લોકો વિશે છે. તે તેમને યોગ્ય રીતે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની, ભરોસાપાત્ર અને ટકાઉ સેવાઓ પ્રદાન કરવા વિશે છે. કોઈપણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વૃદ્ધિ વાર્તાના કેન્દ્રમાં લોકો હોવા જોઈએ. અને, આપણે ભારતમાં તે જ કરી રહ્યા છીએ. જેમ જેમ આપણે ભારતમાં મૂળભૂત સેવાઓની જોગવાઈઓને વધારીએ છીએ... શિક્ષણથી આરોગ્ય સુધી, પીવાના પાણીથી લઈને સ્વચ્છતા સુધી, વીજળીથી પરિવહન સુધી, અને ઘણું બધું, અમે આબોહવા પરિવર્તનનો પણ ખૂબ જ સીધી રીતે સામનો કર્યો છે. તેથી જ, COP-26માં, અમે અમારા વિકાસલક્ષી પ્રયાસોની સમાંતર 2070 સુધીમાં 'નેટ ઝીરો' પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
મિત્રો,
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ નોંધપાત્ર રીતે માનવ ક્ષમતાઓને બહાર કાઢી શકે છે. પરંતુ, આપણે આપણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ગ્રાન્ટેડ ન લેવી જોઈએ. આ પ્રણાલીઓમાં આબોહવા પરિવર્તન સહિત જાણીતા અને અજાણ્યા પડકારો છે. જ્યારે અમે 2019માં CDRI લોન્ચ કર્યું, ત્યારે તે અમારા પોતાના અનુભવ અને અનુભવાયેલી જરૂરિયાતો પર આધારિત હતું. જ્યારે પૂરમાં પુલ ધોવાઈ જાય છે, જ્યારે ચક્રવાતી પવનોથી પાવર લાઇન તૂટી જાય છે, જ્યારે જંગલની આગને કારણે સંદેશાવ્યવહાર ટાવરને નુકસાન થાય છે, ત્યારે તે હજારો લોકોના જીવન અને આજીવિકાને સીધી રીતે વિક્ષેપિત કરે છે. આવા માળખાકીય નુકસાનના પરિણામો વર્ષો સુધી ટકી શકે છે અને લાખો લોકોને અસર કરી શકે છે. તેથી, આપણી સામે પડકાર એકદમ સ્પષ્ટ છે. આધુનિક ટેક્નોલોજી અને જ્ઞાન સાથે, શું આપણે સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી શકીએ જે ટકી રહે? આ પડકારની ઓળખ સીડીઆરઆઈની રચનાને અન્ડર-પિન કરે છે. હકીકત એ છે કે આ ગઠબંધનનું વિસ્તરણ થયું છે અને તેને વિશ્વભરમાંથી વ્યાપક સમર્થન મળ્યું છે તે દર્શાવે છે કે આ આપણી સહિયારી ચિંતા છે.
મિત્રો,
અઢી વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં સીડીઆરઆઈએ મહત્વપૂર્ણ પહેલ કરી છે અને મૂલ્યવાન યોગદાન આપ્યું છે. 'ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રેઝિલિયન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ' પરની પહેલ જે ગયા વર્ષે COP-26માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, તે સ્મોલ આઇલેન્ડના દેશો સાથે કામ કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાની સ્પષ્ટ અભિવ્યક્તિ છે. ચક્રવાત દરમિયાન વીજ વિક્ષેપનો સમયગાળો ઘટાડીને, પાવર સિસ્ટમ્સની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા પર સીડીઆરઆઈના કાર્યથી દરિયાકાંઠાના ભારતના સમુદાયોને પહેલેથી જ ફાયદો થયો છે. જેમ જેમ આ કાર્ય આગળના તબક્કામાં આગળ વધે છે તેમ, દર વર્ષે ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતના સંપર્કમાં આવતા 130 મિલિયનથી વધુ લોકોને લાભ આપવા માટે તેને વધારી શકાય છે. રેસિલિએન્ટ એરપોર્ટ્સ પર CDRIનું કાર્ય વિશ્વભરના 150 એરપોર્ટનો અભ્યાસ કરી રહ્યું છે. તે વૈશ્વિક જોડાણની સ્થિતિસ્થાપકતામાં યોગદાન આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સની આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાનું વૈશ્વિક મૂલ્યાંકન' જેનું નેતૃત્વ CDRI દ્વારા કરવામાં આવે છે, તે વૈશ્વિક જ્ઞાન બનાવવામાં મદદ કરશે જે અત્યંત મૂલ્યવાન હશે. સમગ્ર સભ્ય રાજ્યોમાંથી CDRI ફેલો પહેલેથી જ એવા ઉકેલો તૈયાર કરી રહ્યા છે જેને વધારી શકાય. તેઓ પ્રતિબદ્ધ પ્રોફેશનલ્સનું વૈશ્વિક નેટવર્ક પણ બનાવી રહ્યા છે જે આપણી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સ માટે સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
અમારા ભવિષ્યને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે, અમારે 'રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટ્રાન્ઝિશન' તરફ કામ કરવું પડશે, જે આ કોન્ફરન્સનું પ્રાથમિક ધ્યાન છે. સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ અમારા વ્યાપક અનુકૂલન પ્રયાસોનું કેન્દ્રબિંદુ બની શકે છે. જો આપણે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સ્થિતિસ્થાપક બનાવીએ, તો આપણે ફક્ત આપણા માટે જ નહીં પરંતુ ઘણી ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આફતો અટકાવી શકીએ છીએ. તે એક સહિયારું સ્વપ્ન છે, એક સહિયારું વિઝન છે, જેને આપણે વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કરી શકીએ છીએ. હું સમાપ્ત કરું તે પહેલાં, હું CDRI અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સરકારને આ કોન્ફરન્સનું સહ-આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપવા માગું છું.
હું આ ઇવેન્ટને સહ-રચના કરનાર તમામ ભાગીદારોને મારી શુભેચ્છાઓ આપવા માગું છું. હું આપ સૌને સાર્થક વિચાર-વિમર્શ અને ઉપયોગી ચર્ચા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Inaugural session of International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Delhi
Excellencies,
Experts, Academics, Business leaders, Policy makers, And my dear friends from across the world,
Namaskar!
I am delighted to join you at the fourth edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. At the outset, we must remind ourselves that the solemn promise of the Sustainable Development Goals is to leave no one behind. That is why, we remain committed to meeting the needs of the poorest and the most vulnerable, by building the next generation infrastructure to realize their aspirations. And, infrastructure is not just about creating capital assets and generating long-term return on investment. It is not about the numbers. It is not about the money. It is about people. It is about providing them high quality, dependable, and sustainable services in an equitable manner. People must be at the heart of any infrastructure growth story. And, that is exactly what we in India are doing. As we scale-up the provision of fundamental services in India… From education to health, From drinking water to sanitation, From electricity to transport, And much more, We are also tackling climate change in a very direct way. That is why, at COP-26, we have committed to attain
'Net Zero' by 2070, in parallel with our developmental efforts.
Friends,
The development of infrastructure can unleash human potential in remarkable ways. But, we must not take our infrastructure for granted. These systems have known and unknown challenges, including climate change. When we launched the CDRI in 2019, it was based on our own experience and felt needs. When a bridge gets washed away in floods, When a power line is broken by cyclonic winds, When a communication tower is damaged by forest fires, It disrupts the lives and livelihoods of thousands of people directly. The consequences of such infrastructure damage can last for years, and affect millions of people. So, the challenge before us is quite clear. With modern technology and knowledge at our disposal, can we create resilient infrastructure that is built to last? Recognition of this challenge under-pins the creation of the CDRI. The fact that this Coalition has expanded and received wide support from across the world indicates that this is our shared concern.
Friends,
In the short time of two and a half years, the CDRI has taken important initiatives and made valuable contributions. The initiative on 'Infrastructure for Resilient Island States' that was launched at COP-26 last year, is a clear expression of our commitment to work with Small Island countries. CDRI's work on strengthening the resilience of power systems has already benefited communities in coastal India, by reducing the duration of power disruption during cyclones. As this work progresses to the next phase, it can be scaled-up to benefit over 130 million people who are exposed to tropical cyclones every year. CDRI's work on Resilient Airports is studying 150 airports around the world. It has the potential to contribute to the resilience of global connectivity. The 'Global Assessment of Disaster Resilience of Infrastructure Systems' that is being led by CDRI, will help create global knowledge that would be immensely valuable. CDRI Fellows from across the member states are already producing solutions that can be scaled-up. They are also creating a global network of committed professionals that will help shape a resilient future for our infrastructure systems.
Friends,
To make our future resilient, we have to work towards a 'Resilient Infrastructure Transition', which is the primary focus of this conference. Resilient infrastructure can also be the centerpiece of our wider adaptation efforts. If we make infrastructure resilient, we prevent disasters not only for ourselves but for many future generations. It is a shared dream, a shared vision, that we can, and we must, translate into reality. Before I conclude, I would like to congratulate the CDRI and the United States Government for co-hosting this Conference.
I also wish to extend my best wishes to all the partners who have co-created this event. I wish you all fruitful deliberations and productive discussions.
Thank you.
Thank you very much.