ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే మౌలిక స‌దుపాయాల‌పై అంత‌ర్జ‌జాతీయ స‌ద‌స్సు ప్రారంభ స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Hyderabad
మ‌హాశ‌యులారా,
నిపుణులు, విద్యావేత్త‌లు, వ్యాపార‌వేత్త‌లు,విధాన నిర్ణేత‌లు, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల మిత్రులారా,
న‌మ‌స్కారం,
విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌కు సంబంధించి అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సు నాలుగ‌వ ఎడిష‌న్‌లో మీతో క‌లిసి పాల్గొన‌డం నాకు ఎంతో ఆనందంగా ఉంది. ఈ సంద‌ర్భంగా మ‌నం ముఖ్యంగా గుర్తుంచుకోవ‌ల‌సింది, సుస్థిరాభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌కు సంబంధించి ఏ ఒక్క‌రినీ మ‌రిచిపోకూడ‌ద‌న్న‌ది . అందుకే నిరుపేద‌లు, అత్యంత ద‌య‌నీయ‌స్థితిలో ఉన్న వారి అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చేందుకు మ‌నం క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాం. వారి ఆకాంక్ష‌లు నెర‌వేర్చేందుకు అధునాత‌న మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను నిర్మించ‌డం ద్వారా దీనిని సాధించేందుకు క‌ట్టుబడి ఉన్నాం. అలాగే మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న అంటే కేవ‌లం మూల‌ధ‌న ఆస్తుల‌ను స‌మ‌కూర్చ‌డం ,దీర్ఘ‌కాలిక పెట్టుబ‌డి రాబ‌డి స‌మ‌కూర్చ‌డం మాత్ర‌మే కాదు. ఇది అంకెల‌కు సంబంధించిన‌ది కాదు. డ‌బ్బు కు సంబంధించిన‌ది కాదు. ఇది ప్ర‌జ‌ల‌కు సంబంధించిన‌ది. ఇది వారికి అత్యంత నాణ్య‌మైన , న‌మ్మ‌క‌మైన‌, సుస్థిర సేవ‌ల‌ను స‌మాన‌త్వంతో అందించ‌డానికి సంబంధించిన‌ది.మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు సంబంధించిన ప్ర‌గ‌తిక‌థ‌లో ప్ర‌జ‌లే గుండెకాయ‌గా ఉండాలి., క‌చ్చితంగా ఇదే ప‌నిని ఇండియాలో చేస్తున్నాం. మేం మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను పెద్ద ఎత్తున విస్త‌రిస్తూ వ‌స్తున్నాం. విద్య నుంచి ఆరోగ్యం వ‌ర‌కు, తాగునీటి నుంచి పారిశుధ్యం వ‌ర‌కు , విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రానుంచి ర‌వాణా వ‌ర‌కు ఇలా ఎన్నో ఎన్నెన్నో.మేం వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల‌కు సంబంధించిన అంశాన్ని నేరుగా చేప‌ట్టాం. అందువ‌ల్లే కాప్ -26 విష‌యంలో దానిని సాధించేందుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాం.
అందువ‌ల్లే అభివృద్ధి కృషికి స‌మాంత‌రంగా కాప్ -26 ప్ర‌కారం 2070 నాటికి నెట్ జీరో స్థాయికి చేరేందుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నామ‌న్నారు.
మిత్రులారా,
మౌలిక‌స‌దుపాయాల అభివృద్ధి, చెప్పుకోద‌గిన రీతిలో మాన‌వ శ‌క్తిసామ‌ర్ధ్యాల‌ను గొప్ప‌గా ఆవిష్క‌రించ‌గ‌ల‌దు. అయితే మ‌నం మ‌న మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను ఇష్టారీతిగా వాడ‌కూడ‌దు. ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌కు సంబంధించి వాతావ‌ర‌ణ మార్పుతో స‌హా, మ‌న‌కు తెలిసిన‌, తెలియ‌ని స‌వాళ్లు ఎన్నో ఉన్నాయి. మ‌నం సిడిఆర్ ఐని 2019లో ప్రారంభించిన‌పుడు అది, మ‌న అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా , మ‌న అనుభ‌వానికి త‌గిన‌ట్టుగా ఉంది. వ‌రద‌ల‌లో ఒక బ్రిడ్జి కొట్టుకుపోయిన‌పుడు, తుపాను పెనుగాలుల‌కు విద్యుత్ లైన్లుతెగిపోయిన‌పుడు, అట‌వీ మంట‌ల‌కు క‌మ్యూనికేష‌న్ ట‌వ‌ర్ ధ్వంస‌మైన‌పుడు ఇలాంటివి వేలాది మంది జీవితాల‌ను, జీవ‌నోపాధిని ప్ర‌త్య‌క్షంగా దెబ్బ‌తీస్తాయి. ఇలాంటి మౌలిక‌స‌దుపాయాలు ధ్వంసం కావ‌డం వ‌ల్ల వాటి ప‌రిణామాలు చాలా ఏళ్ల వ‌ర‌కు ఉంటాయి. ఇవి ల‌క్ష‌లాది మంది ప్ర‌జ‌ల‌పై ప్ర‌భావాన్ని చూపుతాయి. అందువ‌ల్ల మ‌న ముందున్న స‌వాలు స్ప‌ష్టంగా ఉంది.ఆధునిక సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం, విజ్ఞానం మ‌నవ‌ద్ద ఉన్న‌ప్పుడు , క‌ల కాలం మ‌న గ‌లిగే విధంగా, విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే మౌలిక స‌దుపాయాలను క‌ల్పించ‌లేమా? స‌ఇడిఆర్ ఐ ఏర్పాటు ఈ స‌వాలును గుర్తించ‌డం సిడిఆర్ ఐ ఏర్పాటుకు మూలం.ఈ కూట‌మిని విస్త‌రించ‌డం , దానికి ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా మ‌ద్ద‌తు రావ‌డాన్ని బ‌ట్టి మ‌నంద‌రి ఆందోళ‌న కూడా ఇదేన‌ని స్పష్ట‌మవుతున్న‌ది.
మిత్రులారా,
రెండున్న‌ర సంవ‌త్స‌రాల స్వ‌ల్ప వ్య‌వ‌ధిలో సిడిఆర్ ఐ ప‌లు కీల‌క చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది, ఈ దిశ‌గా విలువైన పాత్ర పోషించింది. గ‌త ఏడాది కాప్ -26 సంద‌ర్భంగా ద్వీప దేశాల‌కు విప‌త్తుల‌నుంచి త‌ట్టుకునే మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు సంబంధించిన చ‌ర్య‌లను ప్రారంభించ‌డాన్ని గ‌మ‌నిస్తే, చిన్న ద్వీప దేశాల‌కు అండ‌గా మ‌నం కృషి చేయ‌డానికి క‌ట్టుబ‌డి ఉన్న విష‌యం స్ప‌ష్టంగా బోధ‌ప‌డుతుంది. విద్యుత్ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను విప‌త్తుల‌కు త‌ట్టుకునే విధంగా బ‌లోపేతం చేయ‌డంలో సిడిఆర్ఐ కృషి ఇప్ప‌టికే భార‌త‌దేశంలోని కోస్తా ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం చేకూర్చింది. దీనివ‌ల్ల తుపానుల స‌మ‌యంలో విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రాకు అంత‌రాయం క‌లిగే పరిస్థితి చాలావ‌ర‌కు త‌గ్గిఇంది. ఈ కృషి త‌దుప‌రి ద‌శ‌కు ముందుకు సాగ‌డంతో , ఇది 130 మిలియ‌న్ల జ‌నాభాకు, ప్ర‌తి ఏటా తుపానుల‌కు గుర‌య్యే ప్ర‌జ‌ల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగిస్తుంది..
విప‌త్తుల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు సిడిఆర్ ఐ చేప‌ట్టిన కార్య‌క్ర‌మం కింద ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా 150 విమానాశ్ర‌యాల‌ను అధ్య‌య‌నం చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే రీతిలో అనుసంధాన‌త‌క‌కు కృషిచేయ‌గ‌ల శక్తి దీనికి ఉంది. సిడిఆర్ ఐ నేతృత్వంలో గ్లోబ‌ల్ అసెస్‌మెంట్ ఆఫ్ డిజాస్ట‌ర్ రెసిలియ‌న్స్ ఆఫ్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చ‌ర్ సిస్ట‌మ్‌లు అంత‌ర్జాతీయ ప‌రిజ్ఞానాన్ని అందించ‌డ‌మే కాక ఇది ఎంతో విలువైన‌దిగా ఉండ‌నుంది. సిడిఆర్ ఐ కిసంబంధించిన నిపుణులు ఆయా స‌భ్య‌దేశాల‌లో ప‌లు ప‌రిష్కారాల‌ను ఇప్ప‌టికే అందిస్తున్నారు. దీనిని మ‌రింత ఉన్న‌త స్థాయికి తీసుకుపోవ‌చ్చు.
వారు అంకిత భావంతో పనిచేసే ప్రొఫెష‌నల్స్ కు సంబంధించి గ్లోబ‌ల్ నెట్ వ‌ర్క్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇది భ‌విష్య‌త్తులో విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే రీతిలో మౌలిక‌స‌దుపాయాల క ల్ప‌న‌కు ఉప‌క‌రించ‌నుంది.
మిత్రులారా,
మ‌న భ‌విష్య‌త్తు విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే విధంగా ఉండాలంటే, మ‌నం విప‌త్తుల‌ను తట్టుకునే మౌలిక‌స‌దుపాయాల ప‌రివ‌ర్త‌న దిశ‌గా ముందుకు సాగాలి. ఇది ఈ స‌ద‌స్సు ప్ర‌ధానాంశం. మ‌నం తీసుకునే చ‌ర్య‌ల‌లో విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న కేంద్ర బిందువు కావాలి. మ‌నం మ‌న మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను విప‌త్తుల‌ను త‌ట్టుకునే విధంగా రూపొందించిన‌ట్ట‌యితే, మ‌నం విప‌త్తుల‌ను అరిక‌ట్ట‌డ‌మే కాకుండా భ‌విష్య‌త్తులో ఎన్నో త‌రాల‌ను వీటి బారిన ప‌డ‌కుండా చేయ‌వ‌చ్చు. ఇది మనంద‌రి క‌ల‌. మ‌నంద‌రి దార్శ‌నిక‌త‌. దీనిని మ‌నం సాకారం చేయాలి. చేయ‌గ‌లం కూడా. నేను నా ప్ర‌సంగాన్ని ముగించ‌డానికి ముంద‌, సిడిఆర్ ఐని , ఈ స‌ద‌స్సుకు స‌హ ఆతిథ్యం ఇస్తున్న యునైటెడ్ స్టేట్స్ ప్ర‌భుత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను.
ఈ స‌ద‌స్సుకు రూప‌క‌ల్ప‌న‌చేయ‌డంలో భాగ‌స్వాములైన వారంద‌రికీ నేను నా శుభాకాంక్ష‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాను. ఈ స‌ద‌స్సు ఫ‌ల‌వంత‌మైన సంప్ర‌దింపులు ,త‌గిన‌ ఫ‌లితాన్నిచ్చే చ‌ర్చ‌ల‌ను చేయ‌గ‌ల‌ద‌ని ఆకాంక్షిస్తున్నాను.
ధ‌న్య‌వాదాలు,

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the Inaugural session of International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
04 MAY 2022 11:01AM by PIB Delhi
Excellencies,
Experts, Academics, Business leaders, Policy makers, And my dear friends from across the world,
Namaskar!
I am delighted to join you at the fourth edition of the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure. At the outset, we must remind ourselves that the solemn promise of the Sustainable Development Goals is to leave no one behind. That is why, we remain committed to meeting the needs of the poorest and the most vulnerable, by building the next generation infrastructure to realize their aspirations. And, infrastructure is not just about creating capital assets and generating long-term return on investment. It is not about the numbers. It is not about the money. It is about people. It is about providing them high quality, dependable, and sustainable services in an equitable manner. People must be at the heart of any infrastructure growth story. And, that is exactly what we in India are doing. As we scale-up the provision of fundamental services in India… From education to health, From drinking water to sanitation, From electricity to transport, And much more, We are also tackling climate change in a very direct way. That is why, at COP-26, we have committed to attain
'Net Zero' by 2070, in parallel with our developmental efforts.
Friends,
The development of infrastructure can unleash human potential in remarkable ways. But, we must not take our infrastructure for granted. These systems have known and unknown challenges, including climate change. When we launched the CDRI in 2019, it was based on our own experience and felt needs. When a bridge gets washed away in floods, When a power line is broken by cyclonic winds, When a communication tower is damaged by forest fires, It disrupts the lives and livelihoods of thousands of people directly. The consequences of such infrastructure damage can last for years, and affect millions of people. So, the challenge before us is quite clear. With modern technology and knowledge at our disposal, can we create resilient infrastructure that is built to last? Recognition of this challenge under-pins the creation of the CDRI. The fact that this Coalition has expanded and received wide support from across the world indicates that this is our shared concern.
Friends,
In the short time of two and a half years, the CDRI has taken important initiatives and made valuable contributions. The initiative on 'Infrastructure for Resilient Island States' that was launched at COP-26 last year, is a clear expression of our commitment to work with Small Island countries. CDRI's work on strengthening the resilience of power systems has already benefited communities in coastal India, by reducing the duration of power disruption during cyclones. As this work progresses to the next phase, it can be scaled-up to benefit over 130 million people who are exposed to tropical cyclones every year. CDRI's work on Resilient Airports is studying 150 airports around the world. It has the potential to contribute to the resilience of global connectivity. The 'Global Assessment of Disaster Resilience of Infrastructure Systems' that is being led by CDRI, will help create global knowledge that would be immensely valuable. CDRI Fellows from across the member states are already producing solutions that can be scaled-up. They are also creating a global network of committed professionals that will help shape a resilient future for our infrastructure systems.
Friends,
To make our future resilient, we have to work towards a 'Resilient Infrastructure Transition', which is the primary focus of this conference. Resilient infrastructure can also be the centerpiece of our wider adaptation efforts. If we make infrastructure resilient, we prevent disasters not only for ourselves but for many future generations. It is a shared dream, a shared vision, that we can, and we must, translate into reality. Before I conclude, I would like to congratulate the CDRI and the United States Government for co-hosting this Conference.
I also wish to extend my best wishes to all the partners who have co-created this event. I wish you all fruitful deliberations and productive discussions.
Thank you.
Thank you very much.