Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Joint Conference of Chief Ministers and Chief Justices of High Courts
29 APR 2022 1:50PM by PIB Delhi
Hon'ble Chief Justice of India Shri NV Ramana ji, Justice Shri UU Lalit ji, Union Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Minister of State Prof. SP Singh Baghel ji, Respected Chief Ministers of all states, Lieutenant Governors of UTs, Hon'ble Judges of the Supreme Court of India, Chief Justices of High Courts, distinguished guests, all other dignitaries present here today, ladies and gentlemen!
This joint conference of the Chief Ministers of States and the Chief Justices of the High Court is the reflection of our constitutional marvel. I am glad that on this occasion I also got an opportunity to spend a few moments with you all. In our country, while the role of the judiciary is that of the guardian of the constitution, the legislature represents the aspirations of the citizens. I believe that this confluence of the two streams of Constitution and the balance created will prepare the roadmap for an effective and time bound judicial system in the country. I extend my heartfelt good wishes to all of you for this event.
Friends,
These joint conferences of Chief Ministers and Chief Justices have been held in the past as well. And, some new ideas have always emerged from them for the country. But, this time this event is even more special. Today this conference is being held at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. These 75 years of independence have continuously clarified the roles and responsibilities of both the judiciary and the executive. Wherever necessary, this relation has evolved continuously to provide a direction to the country. Today, during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is taking new resolutions with new dreams, we too must look towards the future. What kind of judicial system would we like to see in the country in 2047, when the country will complete 100 years of its independence? How do we make our judicial system so capable that it can fulfil the aspirations of India of 2047? This question should be our priority today. We should have a vision of such a judicial system in 'Amrit Kaal’ where justice is accessible, justice is expeditious and justice is for all.
Friends,
The government is making every effort to reduce the delay in justice in the country. We are trying to increase the judicial strength and the efforts are on to improve the judicial infrastructure. The use of ICT for case management has already been started. From subordinate courts and district courts to high courts, efforts are also being made to fill vacancies. Besides, extensive work is also being done in the country to strengthen the judicial infrastructure. States also have a major role to play in this endeavour.
Friends,
Today technology has become an important tool for the rights of citizens, for their empowerment all over the world. Even in our judicial system, you are all familiar with the possibilities of technology. Our Honourable judges keep taking this discussion forward from time to time. The Government of India also considers the possibilities of using technology in the judicial system as an essential part of the Digital India mission. For example, the e-courts project is being implemented today in mission mode. Under the guidance of the Supreme Court e-committee, the work of technology integration and digitization in the judicial system is progressing rapidly. I would also urge all the Chief Ministers present here and all the chief Justices of the high courts to give special importance to this campaign and to carry it forward. This integration of judiciary with Digital India has become the expectation of the common man of the country today. You see, a few years ago digital transactions were considered impossible for our country. People were apprehensive about it. They used to wonder if this could ever happen in our country. And they also believed that its scope would be limited only to the cities; it would not be extended beyond that. But today digital transactions have become common in small towns and even villages. Out of all the digital transactions made all over the world last year, 40 percent of it had taken place in India. Those services related to the government, for which the citizens had to constantly go to the offices for months earlier, are now available on mobile. In such a scenario, it is quite natural that the citizen, who is getting services and facilities online, will have similar expectations regarding the right to justice as well.
Friends,
Today when we are talking about technology and futuristic approach, an important aspect of it is tech-friendly human resources. Technology is a natural part of the lives of youth today. We have to ensure that this expertise of the youth becomes their professional strength. Nowadays subjects like block-chains, electronic discovery, cyber-security, robotics, artificial intelligence and bio-ethics are being taught in law universities of several countries. Legal education should be according to these international standards in our country as well. And it is the responsibility of all of us to ensure the same. We need to make concerted efforts for that.
Friends,
It is said in our scriptures-न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्. That is, justice is the basis of governance in any country. Therefore justice should be connected to the people; it should be the lingua franca of the people. Unless the common man understands the basis of justice, there is not much of a difference between justice and government order for him. These days I am brainstorming on a subject in the government. There are many such countries in the world where laws are made using the legal terminologies, but at the same time those legal terminologies are explained in simple language for the common man to understand. Both the forms are valid. As a result, the common man does not have to go to the judicial system again and again to understand the legal terms. We are trying to ensure that in the coming days, there is not only a complete 'legal terminology' for the laws in our country, but also a simpler version of the same laws in a language well understood by the common man. Both would be passed together in the Assembly or in the Parliament so that later the common man can speak on the basis of it. This is a tradition in many countries of the world. Now I have formed a team, and they are studying it.
Friends,
Even today in our country all the proceedings of the high courts and the Supreme Ccourt are done in English. And I appreciate that the CJI himself has touched upon this topic. If the newspapers pick up this story tomorrow, it will make a positive news story. But people will have to wait for that.
Friends,
A large population finds it difficult to understand the judicial process as well as its verdicts. We need to make this system simple and accessible to the general public. We need to encourage local languages in courts. This will increase the confidence of the common man of the country in the judicial system. They will feel connected to it. Now we are trying to impart technical education and medical education in our mother tongue. Our children go to other countries and try to learn new languages of those countries to get admission in medical colleges. So, we can start this initiative in our country. I am glad that many states have taken the initiative of imparting technical education and medical education in their mother tongue. The poor child of a village faces obstacles due to language barriers in higher education. But now all avenues will be opened to him and this too is a great justice. This is also social justice. There is no need to go to the judiciary for social justice. Sometimes language can also become a major factor in getting social justice.
Friends,
Another serious problem is the interpretation of law for the common man. In 2015, we had identified about 1800 such laws which had become outdated or irrelevant. Out of these, we abolished 1450 such laws of the centre. But, only 75 laws have been abolished by the states. All the Chief Ministers are sitting here today. I urge you to take steps to repeal those laws for the rights of the citizens of your state, for their ease of living. There is such a huge web of laws in your regions. People are trapped in the web of archaic laws. Kindly repeal those laws and the people will bless you!
Friends,
Judicial reform is not just a policy matter. To resolve crores of pending cases in the country, every effort, from policy to technology, is being made in the country and we have discussed it time and again. In this conference as well, all the experts like you will talk in detail on this subject. I am certain of a positive outcome. I have probably been attending such meetings for a very long time. Perhaps I have got the opportunity to attend such meetings more than the judges because I used to come to this conference as a Chief Minister for several years. Now I have got the opportunity to keep coming here as the Prime Minister. In a way, I am a senior in this gathering.
Friends,
While speaking on this subject, I believe that human sensitivity is very crucial to all these tasks. We also have to keep human sensitivity at the core. Today, there are about 3.5 lakh prisoners in the country who are under-trial and are in jail. Most of these people are from poor or ordinary families. In every district there is a committee headed by the District Judge to review these cases and wherever applicable they can be released on bail. I would appeal to all the Chief Ministers and justices of the High Courts to give priority to these matters, if possible, on humanitarian grounds and of course on the basis of law. Similarly, mediation is also an important way of getting long-pending cases resolved in the courts, especially at the local level. There is thousands of years old tradition of settlement of disputes through mediation in our society. Amicable settlement and mutual participation reflect a distinct humanitarian concept of justice. In fact, that characteristic of our society still exists. We have not lost those traditions of ours. We need to strengthen this democratic system. I would also like to appreciate Lalit Ji . He has travelled all over the country and has visited every state for this work and that too during the Corona period.
Friends,
In this way, cases are resolved in less time, the burden of courts is also reduced, and the social fabric also remains secured. With this thinking, we have introduced the Mediation Bill in the Parliament as umbrella legislation. With our rich legal expertise, we can become a global leader in the field of 'Mediation to Solution'. We can present a model to the whole world. I am sure that with ancient human values and modern approach, after discussing all such topics in detail in this conference, all the scholars like you will come up with that essence, which will probably be useful to the future generations. The new ideas that will emerge from this conference will become a medium to fulfil the aspirations of New India. With this belief, I am once again grateful to all of you for your guidance and I assure you on behalf of the government that both the central government and the state governments will put every effort and provide every possible assistance to the judicial system of the country so that all of us together can fulfil the aspirations and expectations of the citizens of the country. I hope we can stride ahead further with more pride, honour and glory in terms of our judicial system when the nation celebrates 100 years of independence in 2047. My best wishes to you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુખ્યમંત્રીઓ અને હાઈકૉર્ટ્સના મુખ્ય ન્યાયાધીશોની સંયુક્ત પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 APR 2022 1:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધીશ શ્રી એન.વી. રમનાજી, ન્યાયાધીશ શ્રી યુયુ લલિતજી, દેશના કાયદા મંત્રી શ્રી કિરણ રિજિજુજી, રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલજી, તમામ રાજ્યોના આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો, ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતના માનનીય ન્યાયાધીશો, હાઈકૉર્ટ્સના મુખ્ય ન્યાયાધીશો, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો, ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો,
રાજ્યના મુખ્યમંત્રીઓ અને હાઈકૉર્ટ્સના મુખ્ય ન્યાયાધીશોની આ સંયુક્ત પરિષદ આપણી બંધારણીય સુંદરતાનું જીવંત નિરૂપણ છે. મને ખુશી છે કે આ અવસર પર મને પણ તમારી સાથે થોડી પળો વિતાવવાનો મોકો મળ્યો. આપણા દેશમાં, જ્યારે એક તરફ ન્યાયતંત્રની ભૂમિકા બંધારણના રક્ષકની છે, ત્યારે ધારાસભા નાગરિકોની આકાંક્ષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. મને વિશ્વાસ છે કે બંધારણની આ બે ધારાઓનો આ સંગમ, આ સંતુલન દેશમાં અસરકારક અને સમયબદ્ધ ન્યાય વ્યવસ્થા માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરશે. આ આયોજન માટે હું આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
મુખ્યમંત્રીઓ અને મુખ્ય ન્યાયાધીશોની આ સંયુક્ત પરિષદો અગાઉ પણ થતી આવી છે. અને, એમાંથી દેશ માટે કંઈક ને કંઇક નવા વિચારો પણ નીકળ્યા છે. પરંતુ, આ વખતે આ આયોજન પોતાનામાં વધુ ખાસ છે. આજે આ કૉન્ફરન્સ એવા સમયે યોજાઈ રહી છે જ્યારે દેશ પોતાની આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ મનાવી રહ્યો છે. આઝાદીનાં આ 75 વર્ષોએ ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી બંનેની ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓને સતત સ્પષ્ટ કરી છે. જ્યાં જરૂર પડી છે ત્યાં આ સંબંધ દેશને દિશા આપવા માટે સતત વિકસિત થયો છે.આજે જ્યારે આઝાદીના અમૃત પર્વમાં દેશ નવા અમૃત સંકલ્પો લઈ રહ્યો છે, નવાં સપનાંઓ જોઈ રહ્યો છે ત્યારે આપણે પણભવિષ્ય તરફ જોવું પડશે. 2047માં, જ્યારે દેશ તેની આઝાદીનાં 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે, ત્યારે આપણે દેશમાં કેવી ન્યાય વ્યવસ્થા જોવા માગીએ છીએ? આપણે આપણી ન્યાય પ્રણાલીને એટલી સક્ષમ કેવી રીતે બનાવવી જોઈએ કે તે 2047ની ભારતની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી શકે, તેને પૂર્ણ કરી શકે, આ પ્રશ્ન આજે આપણી પ્રાથમિક્તા હોવો જોઈએ. અમૃતકાળમાં આપણું વિઝન એવી ન્યાય વ્યવસ્થાનું હોવું જોઈએ જેમાં ન્યાય સુલભ હોય, ન્યાય ઝડપી હોય અને ન્યાય બધા માટે હોય.
સાથીઓ,
દેશમાં ન્યાયમાં થતા વિલંબને ઘટાડવા માટે સરકાર પોતાનાં સ્તરેથી તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. અમે ન્યાયિક શક્તિ વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ, ન્યાયિક માળખામાં સુધારો કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. કેસ મેનેજમેન્ટ માટે પણ આઈસીટીનો ઉપયોગ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.સબઓર્ડિનેટ કૉર્ટ્સ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ કૉર્ટ્સથી લઈને હાઈકૉર્ટ્સમાં પણ ખાલી જગ્યાઓ ભરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. આ સાથે, ન્યાયિક માળખા-ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે પણ દેશમાં વ્યાપક કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે. આમાં રાજ્યોની પણ બહુ મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
આજે ટેકનોલોજી સમગ્ર વિશ્વમાં નાગરિકોના અધિકારો માટે, તેમનાં સશક્તીકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગઈ છે. આપણી ન્યાયિક પ્રણાલીમાં પણ, તમે બધાં ટેકનોલોજીની શક્યતાઓથી પરિચિત છો. આપણાં માનનીય ન્યાયાધીશો સમય સમય પર આ ચર્ચાને આગળ પણ ધપાવતા રહે છે. ભારત સરકાર પણ ડિજિટલ ઈન્ડિયા મિશનના આવશ્યક ભાગ તરીકે ન્યાયિક પ્રણાલીમાં ટેકનોલોજીની શક્યતાઓને માને છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઈ-કૉર્ટ્સ પ્રોજેક્ટ આજે મિશન મોડમાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સુપ્રીમ કૉર્ટની ઈ-કમિટીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ન્યાયિક પ્રણાલીમાં ટેકનોલોજી એકીકરણ અને ડિજિટાઈઝેશનનું કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. હું અહીં ઉપસ્થિત તમામ મુખ્યમંત્રીઓ અને હાઈકૉર્ટ્સના તમામ મુખ્ય ન્યાયાધીશોને પણ આ અભિયાનને વિશેષ મહત્વ આપવા, તેને આગળ લઈ જવા આગ્રહ કરીશ. ડિજિટલ ઈન્ડિયા સાથે ન્યાયતંત્રનું આ એકીકરણ આજે દેશના સામાન્ય માણસની અપેક્ષા પણ બની ગયું છે. તમે જુઓ, આજથી થોડાં વર્ષો પહેલાં આપણા દેશ માટે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને અશક્ય માનવામાં આવતું હતું. લોકો વિચારતા હતા, લોકો શંકા કરતા હતા અરે આપણા દેશમાં આવું કેવી રીતે થઈ શકે?અને એવું પણ વિચારવામાં આવતું કે તેનો વ્યાપ માત્ર શહેરો પૂરતો જ સીમિત રહી શકે છે, તેનાથી આગળ વધી શકે નહીં. પરંતુ આજે નાનાં શહેરો અને ગામડાંઓમાં પણ ડિજિટલ વ્યવહારો સામાન્ય બની રહ્યા છે. ગયાં વર્ષે સમગ્ર વિશ્વમાં જેટલા ડિજિટલ વ્યવહારો થયા હતા, એમાંથી 40 ટકા ડિજિટલ વ્યવહારો ભારતમાં થયા હતા. સરકારને લગતી તે સેવાઓ કે જેના માટે પહેલા નાગરિકોને મહિનાઓ સુધી ઑફિસોના ચક્કર મારવા પડતા હતા તે હવે મોબાઈલ પર ઉપલબ્ધ થઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં ઓનલાઈન સેવાઓ અને સુવિધાઓ મેળવતા નાગરિકને ન્યાયના અધિકાર અંગે પણ આવી જ અપેક્ષાઓ હોય તે સ્વાભાવિક છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે આપણે ટેકનોલોજી અને ભવિષ્યવાદી અભિગમ વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે તેનું એક મહત્વનું પાસું છે ટેક-ફ્રેન્ડલી માનવ સંસાધન પણ છે. ટેકનોલોજી એ આજે ​​યુવાનોનાં જીવનનો એક સ્વાભાવિક ભાગ છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે યુવાનોની આ કુશળતા તેમની વ્યાવસાયિક શક્તિ કેવી રીતે બને. આજકાલ ઘણા દેશોમાં કાયદાની યુનિવર્સિટીઓમાં બ્લોક-ચેઇન્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક શોધ, સાયબર-સિક્યુરિટી, રોબોટિક્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને બાયો-ઍથિક્સ જેવા વિષયો ભણાવવામાં આવે છે. આપણા દેશમાં પણ કાયદાકીય શિક્ષણ આ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર હોવું જોઈએ, તે આપણા સૌની જવાબદારી છે. આ માટે આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.
સાથીઓ,
આપણાં શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે- 'ન્યાયમૂલમ સુરાજયમ સ્યાત્'. એટલે કે, કોઈપણ દેશમાં સુરાજ્યનો આધાર ન્યાય હોય છે. તેથી ન્યાય લોકો સાથે સંબંધિત હોવો જોઈએ, લોકોની ભાષામાં હોવો જોઈએ. જ્યાં સુધી ન્યાયનો આધાર સામાન્ય માણસ સમજી શકતો નથી, ત્યાં સુધી તેના માટે ન્યાય અને રાજકીય આદેશમાં બહુ ફરક નથી હોતો. અત્યારે હાલ હું સરકારમાં એક વિષય પર મારું મગજ થોડું ખપાવી રહ્યો છું. વિશ્વમાં એવા ઘણા દેશો છે. જ્યાં કાયદાઓ બનાવવામાં આવે છે, ત્યાં કાનૂની પરિભાષામાં કાયદો હોય છે. પરંતુ તેની સાથે કાયદાનું બીજું સ્વરૂપ પણ રાખવામાં આવે છે. જે લોકભાષામાં હોય છે, સામાન્ય માણસની ભાષામાં હોય છે અને બંને માન્ય હોય છે અને તેનાં કારણે સામાન્ય માણસને કાયદાકીય બાબતો સમજવા માટે ન્યાયના દરવાજા ખટખટાવવાની જરૂર પડતી નથી. અમે પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે આવનારા દિવસોમાં આપણા દેશમાં પણ કાયદાની એક સંપૂર્ણ કાયદેસરની પરિભાષા હોય, પરંતુ સાથે સાથે સામાન્ય માણસને પણ આ જ વાત સમજમાં આવવી જોઇએ. તે ભાષામાં અને તે પણ બંને એક સાથે વિધાનસભામાં કે સંસદમાં એકસાથે પસાર થાય જેથી આગળ જતાં સામાન્ય માણસ તેના આધારે પોતાની વાત મૂકી શકે. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં આ પરંપરા છે. હવે મેં એક ટીમ બનાવી છે, તે તેનો અભ્યાસ કરે છે.
સાથીઓ,
આજે પણ આપણા દેશમાં ઉચ્ચ અદાલતો અને સર્વોચ્ચ અદાલતની તમામ કાર્યવાહી અંગ્રેજીમાં થાય છે અને મને ગમ્યું કે ભારતના મુખ્ય ન્યાયમૂર્તિએ પોતે આ વિષયને સ્પર્શ્યો છે, તેથી આવતીકાલે અખબારો જો લેશે તો તેમને હકારાત્મક સમાચારની તક તો મળશે. પરંતુ તે માટે લાંબો સમય રાહ જોવી પડશે.
સાથીઓ,
એક મોટી વસ્તીને ન્યાયિક પ્રક્રિયાથી લઈને નિર્ણયો સુદ્ધાં સમજવામાં મુશ્કેલી પડે છે. આપણે આ વ્યવસ્થાને સરળ અને સામાન્ય લોકો માટે ગ્રાહ્ય બનાવવાની જરૂર છે. આપણે અદાલતોમાં સ્થાનિક ભાષાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂર છે. આનાથી દેશના સામાન્ય નાગરિકોનો ન્યાય વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ વધશે, તેઓ તેની સાથે જોડાયેલા અનુભવશે. હવે આ સમયે અમે પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ કે ટેકનિકલ શિક્ષણ અને મેડિકલ એજ્યુકેશન માતૃભાષામાં કેમ ન હોવું જોઈએ. આપણાં બાળકો જે બહાર જાય છે, તેઓ વિશ્વની તે ભાષાની કોશીશ કરે છે, અભ્યાસ કર્યા પછી, મેડિકલ કૉલેજની,આપણે આપણા દેશમાં કરી શકીએ છીએ અને મને આનંદ છે કે ઘણા રાજ્યોએ માતૃભાષામાં ટેકનિકલ શિક્ષણ, તબીબી શિક્ષણ માટે થોડી પહેલ કરી છે. તો આગળ જતાં, તેનાં કારણે, ગામડાંના સૌથી ગરીબ બાળકને પણ, જે ભાષાને કારણે અવરોધો અનુભવે છે. તેના માટે તમામ રસ્તાઓ ખુલી જશે અને આ પણ એક મોટો ન્યાય છે. આ પણ એક સામાજિક ન્યાય છે. સામાજિક ન્યાય માટે ન્યાયતંત્રનાં ત્રાજવાં સુધી જવાની જરૂર નથી. કેટલીક વાર ભાષા પણ સામાજિક ન્યાયનું મોટું કારણ બની શકે છે.
સાથીઓ,
સામાન્ય માણસ માટે કાયદાની ગૂંચવણો એ પણ એક ગંભીર વિષય છે. 2015માં, અમે લગભગ 1800 જેટલા કાયદાઓ ઓળખી કાઢ્યા હતા જે અપ્રસ્તુત બની ગયા હતા. તેમાંથી, જે કેન્દ્રના કાયદા હતા, અમે આવા 1450 કાયદાને નાબૂદ કર્યા. પરંતુ, રાજ્યો દ્વારા માત્ર 75 કાયદા જ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે. આજે અહીં તમામ મુખ્યમંત્રીઓ બેઠા છે. હું તમને ખૂબ જ આગ્રહ કરું છું કે તમારાં રાજ્યના નાગરિકોના અધિકારો માટે, તેમની જીવનની સરળતા માટે, તમારે ત્યાં પણ કાયદાનું આટલું મોટું જાળું બન્યું છે. લોકો કાળબાહ્ય થયેલા કાયદાઓમાં ફસાયેલા પડ્યા છે. તમે એ કાયદાઓને રદ કરવા માટે પગલાં ભરો, લોકો તમને ખૂબ આશીર્વાદ આપશે.
સાથીઓ,
ન્યાયિક સુધારણા એ માત્ર નીતિગત વિષય કે નીતિ વિષયક બાબત નથી. દેશમાં કરોડો પેન્ડિંગ કેસ માટે, પોલિસીથી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, દેશમાં દરેક શક્ય પ્રયાસ થઈ રહ્યા છે અને આપણે તેના પર વારંવાર ચર્ચા કરી છે. આ કૉન્ફરન્સમાં તમે બધા નિષ્ણાતો પણ આ વિષય પર વિગતવાર વાત કરશો, મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે અને હું કદાચ ઘણા સમયથી આ બેઠકમાં બેઠો છું. કદાચ ન્યાયાધીશોને આવી મીટિંગમાં આવવાની તક મળી હશે તેના કરતાં વધુ તક મને મળી હશે. કારણ કે હું ઘણાં વર્ષોથી મુખ્યમંત્રી તરીકે આ કૉન્ફરન્સમાં આવતો હતો. હવે અહીં બેસવાનો અવસર આવ્યો છે, તેથી હું અહીંથી આવતો રહું છું. એક રીતે, હું આ મેળાવડામાં વરિષ્ઠ છું.
સાથીઓ,
જ્યારે હું આ વિષય પર વાત કરતો હતો ત્યારે હું માનું છું કે આ બધાં કાર્યોમાં માનવીય સંવેદના સામેલ છે. આપણે માનવીય સંવેદનાઓને પણ કેન્દ્રમાં રાખવી જ પડશે. આજે દેશમાં લગભગ 3.5 લાખ કેદીઓ એવા છે કે જેઓ અંડર ટ્રાયલ છે અને જેલમાં છે. આમાંના મોટાભાગના લોકો ગરીબ અથવા સામાન્ય પરિવારના છે. દરેક જિલ્લામાં આ કેસોની સમીક્ષા કરવા માટે જિલ્લા ન્યાયાધીશની અધ્યક્ષતામાં એક સમિતિ હોય છે, જેથી જ્યાં શક્ય હોય ત્યાં તેમને જામીન પર મુક્ત કરી શકાય.હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓ અને હાઈકૉર્ટ્સના ન્યાયાધીશોને અપીલ કરીશ કે માનવીય બંધારણ, તે સંવેદનશીલતા અને કાયદાના આધારે આ બાબતોને પણ જો શક્ય હોય તો પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે. તેવી જ રીતે, અદાલતોમાં અને ખાસ કરીને સ્થાનિક સ્તરે પડતર કેસોનાં નિરાકરણ માટે મધ્યસ્થી પણ એક મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ છે. આપણા સમાજમાં મધ્યસ્થી દ્વારા વિવાદોનાં સમાધાનની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરા છે.પરસ્પર સંમતિ અને પરસ્પર ભાગીદારી, આ ન્યાયની તેની પોતાની અલગ માનવીય અવધારણા છે. જો આપણે જોઈએ તો આપણા સમાજનો એ સ્વભાવ હજુ પણ ક્યાંક ને ક્યાંક છે. આપણે આપણી તે પરંપરાઓ ગુમાવી નથી. આપણે આ લોકતાંત્રિક પ્રણાલીને મજબૂત કરવાની જરૂર છે અને જેમ શિવસાહેબે લલિતજીનાં વખાણ કર્યાં તે રીતે હું પણ કરવા માગું છું. તેમણે આખા દેશમાં પ્રવાસ કર્યો, આ કામ માટે દરેક રાજ્યમાં ગયા અને સૌથી મોટી વાત છે કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન ગયા.
સાથીઓ,
કેસ ઓછા સમયમાં ઉકેલાય પણ છે, કૉર્ટનું ભારણ પણ ઓછું થાય છે અને સામાજિક માળખું પણ સલામત રહે છે. આ વિચાર સાથે, અમે સંસદમાં મધ્યસ્થી બિલ પણ એક છત્ર કાયદા તરીકે રજૂ કર્યું છે. આપણી સમૃદ્ધ કાનૂની કુશળતા સાથે, આપણે મીડિયેશનથી સૉલ્યુશન’ની પદ્ધતિમાં વૈશ્વિક નેતા બની શકીએ છીએ. આપણે સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ એક મોડેલ રજૂ કરી શકીએ છીએ.મને ખાતરી છે કે પ્રાચીન માનવીય મૂલ્યો અને આધુનિક અભિગમ સાથે, આ પરિષદમાં આવા તમામ વિષયો પર વિગતવાર ચર્ચા કર્યા પછી, તમે બધા વિદ્વાનો મંથન કરીને તે અમૃત લાવશો, જે કદાચ આવનારી પેઢીઓ સુધી ઉપયોગી થશે. આ કૉન્ફરન્સમાંથી જે નવા વિચારો બહાર આવશે, જે નવાં તારણો બહાર આવશે, તે ન્યુ ઈન્ડિયાની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનું માધ્યમ બનશે.આ વિશ્વાસ સાથે, હું તમારાં માર્ગદર્શન માટે ફરી એકવાર તમારા બધાનો આભારી છું અને હું સરકાર વતી ખાતરી આપું છું કે દેશની ન્યાય વ્યવસ્થા માટે જે કંઈ પણ સરકારોએ કરવાનું હોય, પછી તે રાજ્ય સરકાર હોય, કેન્દ્ર સરકાર હોય, તે ભરચક પ્રયત્ન કરશે જેથી આપણે સૌ સાથે મળીને દેશના કરોડો નાગરિકોની આશા અપેક્ષાઓને પૂર્ણ કરી શકીએ અને 2047માં જ્યારે દેશ આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે આપણે ન્યાયનાં ક્ષેત્રમાં પણ વધુ ગર્વ અને વધુ સન્માન સાથે અને વધુ સંતોષ સાથે ન્યાય આગળ વધીએ, તે મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે,
ખૂબ ખૂબ આભાર!