Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Joint Conference of Chief Ministers and Chief Justices of High Courts
29 APR 2022 1:50PM by PIB Delhi
Hon'ble Chief Justice of India Shri NV Ramana ji, Justice Shri UU Lalit ji, Union Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Minister of State Prof. SP Singh Baghel ji, Respected Chief Ministers of all states, Lieutenant Governors of UTs, Hon'ble Judges of the Supreme Court of India, Chief Justices of High Courts, distinguished guests, all other dignitaries present here today, ladies and gentlemen!
This joint conference of the Chief Ministers of States and the Chief Justices of the High Court is the reflection of our constitutional marvel. I am glad that on this occasion I also got an opportunity to spend a few moments with you all. In our country, while the role of the judiciary is that of the guardian of the constitution, the legislature represents the aspirations of the citizens. I believe that this confluence of the two streams of Constitution and the balance created will prepare the roadmap for an effective and time bound judicial system in the country. I extend my heartfelt good wishes to all of you for this event.
Friends,
These joint conferences of Chief Ministers and Chief Justices have been held in the past as well. And, some new ideas have always emerged from them for the country. But, this time this event is even more special. Today this conference is being held at a time when the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. These 75 years of independence have continuously clarified the roles and responsibilities of both the judiciary and the executive. Wherever necessary, this relation has evolved continuously to provide a direction to the country. Today, during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', as the country is taking new resolutions with new dreams, we too must look towards the future. What kind of judicial system would we like to see in the country in 2047, when the country will complete 100 years of its independence? How do we make our judicial system so capable that it can fulfil the aspirations of India of 2047? This question should be our priority today. We should have a vision of such a judicial system in 'Amrit Kaal’ where justice is accessible, justice is expeditious and justice is for all.
Friends,
The government is making every effort to reduce the delay in justice in the country. We are trying to increase the judicial strength and the efforts are on to improve the judicial infrastructure. The use of ICT for case management has already been started. From subordinate courts and district courts to high courts, efforts are also being made to fill vacancies. Besides, extensive work is also being done in the country to strengthen the judicial infrastructure. States also have a major role to play in this endeavour.
Friends,
Today technology has become an important tool for the rights of citizens, for their empowerment all over the world. Even in our judicial system, you are all familiar with the possibilities of technology. Our Honourable judges keep taking this discussion forward from time to time. The Government of India also considers the possibilities of using technology in the judicial system as an essential part of the Digital India mission. For example, the e-courts project is being implemented today in mission mode. Under the guidance of the Supreme Court e-committee, the work of technology integration and digitization in the judicial system is progressing rapidly. I would also urge all the Chief Ministers present here and all the chief Justices of the high courts to give special importance to this campaign and to carry it forward. This integration of judiciary with Digital India has become the expectation of the common man of the country today. You see, a few years ago digital transactions were considered impossible for our country. People were apprehensive about it. They used to wonder if this could ever happen in our country. And they also believed that its scope would be limited only to the cities; it would not be extended beyond that. But today digital transactions have become common in small towns and even villages. Out of all the digital transactions made all over the world last year, 40 percent of it had taken place in India. Those services related to the government, for which the citizens had to constantly go to the offices for months earlier, are now available on mobile. In such a scenario, it is quite natural that the citizen, who is getting services and facilities online, will have similar expectations regarding the right to justice as well.
Friends,
Today when we are talking about technology and futuristic approach, an important aspect of it is tech-friendly human resources. Technology is a natural part of the lives of youth today. We have to ensure that this expertise of the youth becomes their professional strength. Nowadays subjects like block-chains, electronic discovery, cyber-security, robotics, artificial intelligence and bio-ethics are being taught in law universities of several countries. Legal education should be according to these international standards in our country as well. And it is the responsibility of all of us to ensure the same. We need to make concerted efforts for that.
Friends,
It is said in our scriptures-न्यायमूलं सुराज्यं स्यात्. That is, justice is the basis of governance in any country. Therefore justice should be connected to the people; it should be the lingua franca of the people. Unless the common man understands the basis of justice, there is not much of a difference between justice and government order for him. These days I am brainstorming on a subject in the government. There are many such countries in the world where laws are made using the legal terminologies, but at the same time those legal terminologies are explained in simple language for the common man to understand. Both the forms are valid. As a result, the common man does not have to go to the judicial system again and again to understand the legal terms. We are trying to ensure that in the coming days, there is not only a complete 'legal terminology' for the laws in our country, but also a simpler version of the same laws in a language well understood by the common man. Both would be passed together in the Assembly or in the Parliament so that later the common man can speak on the basis of it. This is a tradition in many countries of the world. Now I have formed a team, and they are studying it.
Friends,
Even today in our country all the proceedings of the high courts and the Supreme Ccourt are done in English. And I appreciate that the CJI himself has touched upon this topic. If the newspapers pick up this story tomorrow, it will make a positive news story. But people will have to wait for that.
Friends,
A large population finds it difficult to understand the judicial process as well as its verdicts. We need to make this system simple and accessible to the general public. We need to encourage local languages in courts. This will increase the confidence of the common man of the country in the judicial system. They will feel connected to it. Now we are trying to impart technical education and medical education in our mother tongue. Our children go to other countries and try to learn new languages of those countries to get admission in medical colleges. So, we can start this initiative in our country. I am glad that many states have taken the initiative of imparting technical education and medical education in their mother tongue. The poor child of a village faces obstacles due to language barriers in higher education. But now all avenues will be opened to him and this too is a great justice. This is also social justice. There is no need to go to the judiciary for social justice. Sometimes language can also become a major factor in getting social justice.
Friends,
Another serious problem is the interpretation of law for the common man. In 2015, we had identified about 1800 such laws which had become outdated or irrelevant. Out of these, we abolished 1450 such laws of the centre. But, only 75 laws have been abolished by the states. All the Chief Ministers are sitting here today. I urge you to take steps to repeal those laws for the rights of the citizens of your state, for their ease of living. There is such a huge web of laws in your regions. People are trapped in the web of archaic laws. Kindly repeal those laws and the people will bless you!
Friends,
Judicial reform is not just a policy matter. To resolve crores of pending cases in the country, every effort, from policy to technology, is being made in the country and we have discussed it time and again. In this conference as well, all the experts like you will talk in detail on this subject. I am certain of a positive outcome. I have probably been attending such meetings for a very long time. Perhaps I have got the opportunity to attend such meetings more than the judges because I used to come to this conference as a Chief Minister for several years. Now I have got the opportunity to keep coming here as the Prime Minister. In a way, I am a senior in this gathering.
Friends,
While speaking on this subject, I believe that human sensitivity is very crucial to all these tasks. We also have to keep human sensitivity at the core. Today, there are about 3.5 lakh prisoners in the country who are under-trial and are in jail. Most of these people are from poor or ordinary families. In every district there is a committee headed by the District Judge to review these cases and wherever applicable they can be released on bail. I would appeal to all the Chief Ministers and justices of the High Courts to give priority to these matters, if possible, on humanitarian grounds and of course on the basis of law. Similarly, mediation is also an important way of getting long-pending cases resolved in the courts, especially at the local level. There is thousands of years old tradition of settlement of disputes through mediation in our society. Amicable settlement and mutual participation reflect a distinct humanitarian concept of justice. In fact, that characteristic of our society still exists. We have not lost those traditions of ours. We need to strengthen this democratic system. I would also like to appreciate Lalit Ji . He has travelled all over the country and has visited every state for this work and that too during the Corona period.
Friends,
In this way, cases are resolved in less time, the burden of courts is also reduced, and the social fabric also remains secured. With this thinking, we have introduced the Mediation Bill in the Parliament as umbrella legislation. With our rich legal expertise, we can become a global leader in the field of 'Mediation to Solution'. We can present a model to the whole world. I am sure that with ancient human values and modern approach, after discussing all such topics in detail in this conference, all the scholars like you will come up with that essence, which will probably be useful to the future generations. The new ideas that will emerge from this conference will become a medium to fulfil the aspirations of New India. With this belief, I am once again grateful to all of you for your guidance and I assure you on behalf of the government that both the central government and the state governments will put every effort and provide every possible assistance to the judicial system of the country so that all of us together can fulfil the aspirations and expectations of the citizens of the country. I hope we can stride ahead further with more pride, honour and glory in terms of our judicial system when the nation celebrates 100 years of independence in 2047. My best wishes to you! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముఖ్యమంత్రులు, హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తుల సంయుక్త సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 APR 2022 1:50PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి శ్రీ ఎన్‌వి రమణ జీ, జస్టిస్ శ్రీ యుయు లలిత్ జీ, దేశ న్యాయ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు జీ, సహాయమంత్రి ప్రొ. ఎస్పీ సింగ్ బఘేల్ జీ, గౌరవనీయులైన అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, యుటిల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్‌లు, భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానం యొక్క గౌరవనీయులైన న్యాయమూర్తులు, హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులు, విశిష్ట అతిథులు, హాజరైన ఇతర ప్రముఖులందరూ, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు,
రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రులు, హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తుల ఈ ఉమ్మడి సదస్సు మన రాజ్యాంగ సౌందర్యానికి సజీవ చిత్రణ. ఈ సందర్భంగా మీ అందరితో కొన్ని క్షణాలు గడిపే అవకాశం కూడా లభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. మన దేశంలో, న్యాయవ్యవస్థ పాత్ర రాజ్యాంగ సంరక్షకుడిది అయితే, చట్టసభ పౌరుల ఆకాంక్షలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. రాజ్యాంగంలోని ఈ రెండు విభాగాల కలయిక, ఈ సమతుల్యత దేశంలో సమర్థవంతమైన మరియు సమయానుకూలమైన న్యాయ వ్యవస్థ కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులారా,
గతంలోనూ ముఖ్యమంత్రులు, ప్రధాన న్యాయమూర్తుల ఈ ఉమ్మడి సదస్సులు జరిగాయి. మరియు, దేశం కోసం వారి నుండి ఎల్లప్పుడూ కొన్ని కొత్త ఆలోచనలు ఉద్భవించాయి. కానీ, ఈసారి ఈ ఘటన మరింత ప్రత్యేకం. దేశం స్వాతంత్య్ర వేడుకలను జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈరోజు ఈ సదస్సు జరుగుతోంది. ఈ 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం న్యాయవ్యవస్థ మరియు కార్యనిర్వాహక వ్యవస్థ రెండింటి పాత్రలు మరియు బాధ్యతలను నిరంతరం స్పష్టం చేసింది. అవసరమైన చోట, ఈ సంబంధం దేశానికి దిశానిర్దేశం చేయడానికి నిరంతరం అభివృద్ధి చెందింది. ఈ రోజు, స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగలో, దేశం కొత్త అమృత తీర్మానాలు తీసుకుంటున్నప్పుడు, కొత్త కలలు కంటున్నప్పుడు, మనం కూడా భవిష్యత్తు వైపు చూడవలసి ఉంటుంది. 2047లో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతున్నప్పుడు, దేశంలో ఎలాంటి న్యాయ వ్యవస్థను మనం చూడాలనుకుంటున్నాం? 2047 నాటి భారతదేశ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చగలిగేలా, వాటిని నెరవేర్చగలిగేలా మన న్యాయ వ్యవస్థను ఎలా సమర్థంగా మార్చగలం, ఈ ప్రశ్నలే నేడు మన ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. అమృతకల్‌లో మన దృక్పథం అటువంటి న్యాయ వ్యవస్థగా ఉండాలి, దీనిలో న్యాయం అందుబాటులో ఉంటుంది, న్యాయం వేగంగా ఉంటుంది మరియు అందరికీ న్యాయం జరుగుతుంది.
సహచరులారా,
దేశంలో న్యాయం జాప్యాన్ని తగ్గించేందుకు ప్రభుత్వం తన స్థాయి నుంచి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. మేము న్యాయవ్యవస్థ బలాన్ని పెంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము, న్యాయపరమైన మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. కేసు నిర్వహణకు ICT వినియోగం కూడా ప్రారంభించబడింది. సబార్డినేట్ కోర్టులు, జిల్లా కోర్టుల నుంచి హైకోర్టుల వరకు కూడా ఖాళీల భర్తీకి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. దీనితో పాటు, న్యాయపరమైన మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి దేశంలో విస్తృతమైన పని కూడా జరుగుతోంది. ఇందులో రాష్ట్రాలు కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించాలి.
సహచరులారా,
నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పౌరుల హక్కుల కోసం, వారి సాధికారత కోసం సాంకేతికత ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా మారింది. మన న్యాయవ్యవస్థలో కూడా, సాంకేతికత యొక్క అవకాశాల గురించి మీ అందరికీ తెలుసు. మన గౌరవనీయులైన న్యాయమూర్తులు ఈ చర్చను ఎప్పటికప్పుడు ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారు. భారత ప్రభుత్వం కూడా డిజిటల్ ఇండియా మిషన్‌లో న్యాయ వ్యవస్థలో సాంకేతికత యొక్క అవకాశాలను ముఖ్యమైన భాగంగా పరిగణిస్తుంది. ఉదాహరణకు, ఈ-కోర్టుల ప్రాజెక్ట్ నేడు మిషన్ మోడ్‌లో అమలు చేయబడుతోంది. సుప్రీంకోర్టు ఇ-కమిటీ మార్గదర్శకత్వంలో న్యాయవ్యవస్థలో సాంకేతికత అనుసంధానం మరియు డిజిటలైజేషన్ పనులు వేగంగా సాగుతున్నాయి. ఈ ప్రచారానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని, దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఇక్కడ ఉన్న ముఖ్యమంత్రులందరినీ మరియు హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులందరినీ కూడా నేను కోరుతున్నాను. డిజిటల్ ఇండియాతో న్యాయవ్యవస్థ ఏకీకరణ నేడు దేశంలోని సామాన్యుల నిరీక్షణగా మారింది. నువ్వు చూడు, నేడు, కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం మన దేశానికి డిజిటల్ లావాదేవీలు అసాధ్యంగా పరిగణించబడ్డాయి. అరే మన దేశంలో ఇలా ఎలా జరుగుతుందా అని జనాలు అనుకునేవారు. మరియు దాని పరిధిని నగరాలకే పరిమితం చేయవచ్చని, అంతకు మించి విస్తరించలేమని కూడా భావిస్తున్నారు. కానీ నేడు చిన్న పట్టణాలు మరియు గ్రామాల్లో కూడా డిజిటల్ లావాదేవీలు సాధారణం అవుతున్నాయి. గత ఏడాది ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరిగిన ఈ డిజిటల్ లావాదేవీల్లో 40 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశంలోనే జరిగాయి. గతంలో పౌరులు నెలల తరబడి కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన ఆ సేవలు ఇప్పుడు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సేవలు, సౌకర్యాలు పొందుతున్న పౌరుడికి న్యాయం పొందే హక్కుపై ఇలాంటి అంచనాలు ఉండటం సహజం. మన దేశంలో ఇలా ఎలా జరుగుతుందనే సందేహం ప్రజలలో ఉండేది. మరియు దాని పరిధిని నగరాలకే పరిమితం చేయవచ్చని, అంతకు మించి విస్తరించలేమని కూడా భావిస్తున్నారు. కానీ నేడు చిన్న పట్టణాలు మరియు గ్రామాల్లో కూడా డిజిటల్ లావాదేవీలు సాధారణం అవుతున్నాయి. గత ఏడాది ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరిగిన ఈ డిజిటల్ లావాదేవీల్లో 40 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశంలోనే జరిగాయి. గతంలో పౌరులు నెలల తరబడి కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన ఆ సేవలు ఇప్పుడు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సేవలు, సౌకర్యాలు పొందుతున్న పౌరుడికి న్యాయం పొందే హక్కుపై ఇలాంటి అంచనాలు ఉండటం సహజం. మన దేశంలో ఇలా ఎలా జరుగుతుందనే సందేహం ప్రజలలో ఉండేది. మరియు దాని పరిధిని నగరాలకే పరిమితం చేయవచ్చని, అంతకు మించి విస్తరించలేమని కూడా భావిస్తున్నారు. కానీ నేడు చిన్న పట్టణాలు మరియు గ్రామాల్లో కూడా డిజిటల్ లావాదేవీలు సాధారణం అవుతున్నాయి. గత ఏడాది ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరిగిన ఈ డిజిటల్ లావాదేవీల్లో 40 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశంలోనే జరిగాయి. గతంలో పౌరులు నెలల తరబడి కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన ఆ సేవలు ఇప్పుడు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సేవలు, సౌకర్యాలు పొందుతున్న పౌరుడికి న్యాయం పొందే హక్కుపై ఇలాంటి అంచనాలు ఉండటం సహజం. ఇందులో 40 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశంలోనే జరుగుతున్నాయి. గతంలో పౌరులు నెలల తరబడి కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన ఆ సేవలు ఇప్పుడు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సేవలు, సౌకర్యాలు పొందుతున్న పౌరుడికి న్యాయం పొందే హక్కుపై ఇలాంటి అంచనాలు ఉండటం సహజం. ఇందులో 40 శాతం డిజిటల్ లావాదేవీలు భారతదేశంలోనే జరుగుతున్నాయి. గతంలో పౌరులు నెలల తరబడి కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన ఆ సేవలు ఇప్పుడు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఆన్‌లైన్‌లో సేవలు, సౌకర్యాలు పొందుతున్న పౌరుడికి న్యాయం పొందే హక్కుపై ఇలాంటి అంచనాలు ఉండటం సహజం.
సహచరులారా,
ఈ రోజు మనం సాంకేతికత మరియు భవిష్యత్ విధానం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దానిలో ముఖ్యమైన అంశం సాంకేతికతకు అనుకూలమైన మానవ వనరు. నేటి యువత జీవితంలో సాంకేతికత సహజంగా మారింది. యువత యొక్క ఈ నైపుణ్యం వారి వృత్తిపరమైన శక్తిగా ఎలా మారుతుందో మనం నిర్ధారించుకోవాలి. ఈ రోజుల్లో బ్లాక్-చెయిన్స్, ఎలక్ట్రానిక్ డిస్కవరీ, సైబర్-సెక్యూరిటీ, రోబోటిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు బయో-ఎథిక్స్ వంటి సబ్జెక్టులు అనేక దేశాలలోని న్యాయ విశ్వవిద్యాలయాలలో బోధించబడుతున్నాయి. మన దేశంలో కూడా న్యాయ విద్య ఈ అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి, అది మనందరి బాధ్యత. ఇందుకోసం కలిసికట్టుగా పనిచేయాలి.
సహచరులారా,
మన గ్రంథాలలో- 'న్యాయమూలం సురజయం స్యాత్' అని చెప్పబడింది. అంటే ఏ దేశంలోనైనా పాలనకు న్యాయమే ఆధారం. కాబట్టి న్యాయం ప్రజలకు సంబంధించినదిగా ఉండాలి, ప్రజల భాషలో ఉండాలి. న్యాయం యొక్క ప్రాతిపదిక సామాన్యుడికి అర్థం కానంత కాలం, అతనికి న్యాయానికి మరియు రాష్ట్ర క్రమానికి చాలా తేడా లేదు. ఈ రోజుల్లో నేను ప్రభుత్వంలో ఒక సబ్జెక్ట్‌పై నా మనస్సును కొంచెం ఖర్చు చేస్తున్నాను. ప్రపంచంలో ఇలాంటి దేశాలు చాలా ఉన్నాయి. చట్టాలు ఎక్కడ తయారు చేయబడతాయో, అప్పుడు చట్టపరమైన పరిభాషలో ఒక చట్టం ఉంటుంది. కానీ దానితో పాటు మరొక రకమైన చట్టం కూడా ఉంచబడుతుంది. సామాన్యుడి భాషలో జరిగేది, సామాన్యుడి భాషలో జరిగేది, రెండూ చెల్లుబాటయ్యేవే కాబట్టి, న్యాయపరమైన విషయాలను అర్థం చేసుకోవడానికి సామాన్యుడు న్యాయం తలుపులు తట్టాల్సిన అవసరం లేదు. రాబోయే రోజుల్లో మన దేశంలో కూడా చట్టానికి సంబంధించిన పూర్తి చట్టపరమైన పదజాలం ఉండాలని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము, అయితే అదే సమయంలో సామాన్యుడికి కూడా అదే విషయం అర్థమైంది. ఆ భాషలో మరియు అది కూడా అసెంబ్లీలో లేదా పార్లమెంటులో రెండింటినీ కలిపి ఆమోదించాలి, తద్వారా తరువాత సామాన్యులు దాని ఆధారంగా మాట్లాడవచ్చు. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో ఇది ఆచారం. ఇప్పుడు నేను ఒక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసాను, వారు దానిని అధ్యయనం చేస్తున్నారు.
సహచరులారా,
నేటికీ మన దేశంలో హైకోర్టులు, సుప్రీం కోర్టుల వ్యవహారాలన్నీ ఇంగ్లీషులోనే జరుగుతుంటాయి . CJI గారు స్వయంగా ఈ విషయాన్ని స్పృశించడం నాకెంతో నచ్చింది కాబట్టి రేపు వార్తాపత్రికలు కూడా దీన్ని ఎంచుకుంటే సానుకూల వార్తల అవకాశం వస్తుంది. అయితే అందుకు చాలా కాలం వేచి చూడాల్సిందే.
సహచరులారా,
పెద్ద జనాభా న్యాయ ప్రక్రియ నుండి నిర్ణయాల వరకు అర్థం చేసుకోవడం కష్టం. మేము ఈ వ్యవస్థను సాధారణ మరియు సాధారణ ప్రజలకు అందుబాటులోకి తీసుకురావాలి. కోర్టుల్లో స్థానిక భాషలను ప్రోత్సహించాలి. ఇది దేశంలోని సాధారణ పౌరులకు న్యాయ వ్యవస్థపై విశ్వాసాన్ని పెంచుతుంది, వారు దానితో అనుసంధానించబడినట్లు భావిస్తారు. ఇప్పుడు ఈ సమయంలో సాంకేతిక విద్య మరియు వైద్య విద్య భాషలో మాత్రమే ఎందుకు చేయకూడదని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. బయటికి వెళ్లే మన పిల్లలు ప్రపంచంలోని ఆ భాషను ప్రయత్నించి, చదివిన తర్వాత మెడికల్ కాలేజీకి, మన దేశంలోనే చేయగలం మరియు అనేక రాష్ట్రాలు మాతృభాషలో సాంకేతిక విద్యను అందించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది, వైద్య విద్య కోసం కొన్ని కార్యక్రమాలు చేపట్టాం. ఆ తర్వాత ఆ ఊరి పేద పిల్లవాడు కూడా భాష వల్ల ఆటంకాలు అనుభవిస్తాడు. అతనికి అన్ని మార్గాలు తెరవబడతాయి మరియు ఇది కూడా గొప్ప న్యాయం. ఇది కూడా సామాజిక న్యాయమే. సామాజిక న్యాయం కోసం న్యాయవ్యవస్థ కొలువులకు వెళ్లాల్సిన పనిలేదు. కొన్నిసార్లు సామాజిక న్యాయానికి భాష కూడా పెద్ద కారణం కావచ్చు.
సహచరులారా,
సామాన్యులకు చట్టంలోని చిక్కుముడులు సీరియస్ సబ్జెక్ట్. 2015లో, అసంబద్ధంగా మారిన 18 వందల చట్టాలను మేము గుర్తించాము. వీటిలో కేంద్రం చట్టాలైన 1450 చట్టాలను రద్దు చేశాం. కానీ, రాష్ట్రాలు 75 చట్టాలను మాత్రమే రద్దు చేశాయి. ఈరోజు ముఖ్యమంత్రులందరూ ఇక్కడ కూర్చున్నారు. మీ రాష్ట్రంలోని పౌరుల హక్కుల కోసం, వారి జీవన సౌలభ్యం కోసం, మీ స్థానంలో ఇంత పెద్ద చట్టాల వెబ్‌సైట్ ఉందని నేను మిమ్మల్ని చాలా కోరుతున్నాను. కాలం చెల్లిన చట్టాల్లో ప్రజలు చిక్కుకుపోతున్నారు. మీరు ఆ చట్టాలను రద్దు చేయడానికి చర్యలు తీసుకుంటారు, ప్రజలు మిమ్మల్ని చాలా ఆశీర్వదిస్తారు.
సహచరులారా,
న్యాయపరమైన సంస్కరణ కేవలం విధానపరమైన అంశం లేదా విధానపరమైన అంశం కాదు. దేశంలో పెండింగ్‌లో ఉన్న కోట్లాది కేసుల కోసం, విధానం నుండి సాంకేతికత వరకు, దేశంలో ప్రతి ప్రయత్నం జరుగుతోంది మరియు మేము దాని గురించి పదేపదే చర్చించాము. ఈ కాన్ఫరెన్స్‌లో కూడా నిపుణులైన మీరందరూ ఈ అంశంపై వివరంగా మాట్లాడుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు నేను బహుశా చాలా కాలం నుండి ఈ సమావేశంలో కూర్చున్నాను. బహుశా న్యాయమూర్తులు అలాంటి సమావేశానికి హాజరయ్యే దానికంటే ఎక్కువ అవకాశం నాకు లభించి ఉండవచ్చు. ఎందుకంటే నేను చాలా ఏళ్లుగా ముఖ్యమంత్రిగా ఈ సదస్సుకు వచ్చేవాడిని. ఇప్పుడు ఇక్కడ కూర్చునే అవకాశం వచ్చింది కాబట్టి ఇక్కడి నుంచి వస్తూనే ఉన్నాను. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఈ సభల్లో నేనే సీనియర్‌ని.
సహచరులారా,
నేను ఈ విషయం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఈ పనులన్నింటిలో మానవ సున్నితత్వం ఇమిడి ఉందని నేను చాలా తేలికగా తీసుకుంటాను. మనం కూడా మానవ సున్నితత్వాన్ని కేంద్రంగా ఉంచుకోవాలి. ప్రస్తుతం దేశంలో దాదాపు 3.5 లక్షల మంది ఖైదీలు విచారణలో ఉండి జైలులో ఉన్నారు. వీరిలో ఎక్కువ మంది పేద లేదా సామాన్య కుటుంబాలకు చెందిన వారే. ప్రతి జిల్లాలో ఈ కేసులను సమీక్షించడానికి జిల్లా జడ్జి నేతృత్వంలో ఒక కమిటీ ఉంటుంది, సాధ్యమైన చోట వారిని బెయిల్‌పై విడుదల చేయవచ్చు. వీలైతే, మానవీయ రాజ్యాంగాలు, సున్నితత్వాలు మరియు చట్టాల ఆధారంగా ఈ విషయాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను అందరు ముఖ్యమంత్రులు మరియు హైకోర్టుల న్యాయమూర్తులకు విజ్ఞప్తి చేస్తాను. అదేవిధంగా, కోర్టులలో మరియు ముఖ్యంగా స్థానిక స్థాయిలో పెండింగ్‌లో ఉన్న కేసుల పరిష్కారానికి మధ్యవర్తిత్వం కూడా ఒక ముఖ్యమైన మార్గం. మన సమాజంలో మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా వివాదాలను పరిష్కరించుకోవడం వేల సంవత్సరాల నాటి సంప్రదాయం. పరస్పర అంగీకారం మరియు పరస్పర భాగస్వామ్యం, ఇది న్యాయం యొక్క భిన్నమైన మానవ భావన. చూస్తుంటే మన సమాజంలోని ఆ స్వభావం ఎక్కడో ఇప్పటికీ ఉంది. ఆ సంప్రదాయాలను మనం పోగొట్టుకోలేదు. మనం ఈ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలి మరియు శివ సాహిబ్ లలిత్ జీని ప్రశంసించినట్లే నేను కూడా చేయాలనుకుంటున్నాను. అతను ఈ పని కోసం దేశవ్యాప్తంగా పర్యటించాడు, ప్రతి రాష్ట్రానికి వెళ్ళాడు మరియు అతిపెద్ద విషయం కరోనా కాలంలో.
సహచరులారా,
కేసులు కూడా తక్కువ సమయంలో పరిష్కరించబడతాయి, కోర్టుల భారం కూడా తక్కువగా ఉంటుంది మరియు సామాజిక నిర్మాణం కూడా సురక్షితం. ఈ ఆలోచనతో పార్లమెంటులో మధ్యవర్తిత్వ బిల్లును కూడా గొడుగు చట్టంగా ప్రవేశపెట్టాం. మా గొప్ప న్యాయ నైపుణ్యంతో, మేము 'పరిష్కారానికి మధ్యవర్తిత్వం' క్రమశిక్షణలో గ్లోబల్ లీడర్‌గా మారవచ్చు. మనం ప్రపంచం మొత్తానికి ఒక నమూనాను అందించగలము. ప్రాచీన మానవీయ విలువలతోనూ, ఆధునిక దృక్పథంతోనూ, ఈ సదస్సులో ఇలాంటి అంశాలన్నిటినీ విపులంగా చర్చించి, మీరందరూ పండితులైన ఆ అమృతాన్ని తీసుకువస్తారని, ఇది బహుశా రాబోయే తరాలకు ఉపయోగపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ సదస్సులో వెలువడే కొత్త ఆలోచనలు, వెలువడే కొత్త తీర్మానాలు నవ భారత ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే మాధ్యమంగా మారుతాయి. ఈ నమ్మకంతో, మీ మార్గనిర్దేశం కోసం నేను మీ అందరికీ మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు దేశంలోని న్యాయ వ్యవస్థ కోసం ప్రభుత్వాలు ఏమైనా చేయవలసి ఉంటుంది, అది రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అయినా, కేంద్ర ప్రభుత్వం అయినా దాని కోసం ప్రయత్నిస్తుందని ప్రభుత్వం తరపున నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఉత్తమమైనది. మనమందరం కలిసి దేశ పౌరుల అంచనాలను నెరవేర్చగలము మరియు 2047 లో దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్నప్పుడు, మేము కూడా న్యాయ రంగంలో మరింత గర్వంగా మరియు మరింత గౌరవంగా మరియు మరింత సంతృప్తితో ముందుకు సాగాలి , ఇవే నా శుభాకాంక్షలు, చాలా ధన్యవాదాలు!