Prime Minister's Office
PM inaugurates Global Patidar Business Summit
“Today India has so much. We just have to strengthen our self-confidence and our spirit of Aatmnirbharta”
“It is constant effort of the government that youth of the ordinary families can also become entrepreneurs and dream and take pride in entrepreneurship”
“Every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal”
Asks the Patidar Community to form groups and suggest and help in implementing important areas like fintech, NEP etc
29 APR 2022 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Global Patidar Business Summit (GPBS), being organized by Sardardham, today via video conferencing. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel and Union Ministers and industrial leaders were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the status of city of Surat as one of the fastest growing cities of the world. Recalling Sardar Patel’s words, the Prime Minister said Today India has so much. “We just have to strengthen our self-confidence, our spirit of Aatmnirbharta. This confidence will come only when there is participation of everyone in development, everyone's effort will be involved”
On the enhancement of the spirit of entrepreneurship in the country, the Prime Minister said that It is the constant effort of the government through its policies and its action such an environment should be created in the country that even the youth of ordinary families become an entrepreneur, dream and take pride in entrepreneurship. The Prime Minister said that schemes like Mudra Yojna are giving strength to those people to get into business who never dreamed about doing so. Similarly, Start Up India is helping in realization of innovation, talent and dreams of Unicorn which appeared inaccessible earlier. Production Linked Incentive, said the Prime Minister, is infusing new energy in the traditional sectors and creating new possibilities in new sectors. Despite the challenges of pandemic, he informed, the MSME sector of the country advanced rapidly. With massive financial support lakhs of employment in the sector were protected and now this sector is creating many news avenues of employment. PM-SVANIDHI scheme has associated street vendors in the growth story by giving them access to formal banking and finance. The scheme has been extended till December 2024 recently, he informed.
The Prime Minister said that every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal. He expressed happiness that the Summit this year is discussing this aspect in detail.
Shifting to Gujarati the Prime Minister asked the community to create groups consisting of both experienced and young members to work on issues of national interest and document ideas, global good practices and government policies and their analysis can also be undertaken. He said subjects like fintech, skill development, financial inclusion etc can be taken for suggesting intervention in government and in academia. Similarly, National Education Policy can be taken up for exploration of best way of total implementation and suggesting useful intervention at every level.
The Prime Minister also asked the summit to explore ways of modernizing agriculture and bringing investment in agriculture. He suggested that teams can be created to study the land of Gujarat for suggesting new ways of agriculture and new crops. He cited the example of conceiving dairy movement in Gujarat few decades ago that changed the economic landscape of farmers of Gujarat. He said we need to find ways to promote agro-based industries. He said that such efforts can help in reducing import of edible oil and emphasized the possibilities in food-processing industry. He also asked the audience to look at the emerging FPOs as many opportunities are emerging with the advent of these organizations. The Prime Minister also asked to work in the field of natural farming. Prime Minister Modi emphasized the possibilities of using spare areas in the fields for solar panel. He asked them to contribute in the recently launched Amrit Sarovar Abhiyan. Talking about the recently held Ayurved Summit, the Prime Minister said new possibilities in the herbal and Ayush sector can be looked at.
The Prime Minister called for a new outlook towards financial empires. He emphasized that it may be decided that industries can be based in small cities instead of big cities. He gave example of Jyotirgram Yojna which triggered industrial activities in villages. Now such work can be done for small town and cities, he said.
Sardardham is organizing GPBS under ‘Mission 2026’ to provide an impetus to socio-economic development of Patidar community. The Summit is organized every two years. The first two Summits were held in Gandhinagar in 2018 and 2020, and the current Summit is now being held in Surat. The main theme of GPBS 2022 is “Aatmanirbhar Community to Aatmanirbhar Gujarat and India”. The Summit aims to bring together small, medium and large enterprises within the community; nurture and support new entrepreneurs and provide training and employment assistance to the educated youth. The three day Summit, being organized from 29th April to 1st May, covers various aspects of government industrial policy, MSMEs, start-ups, innovation, among others.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആഗോള പാട്ടീദാര്‍ വ്യാപര ഉച്ചകോടി പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
''ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് പലതുമുണ്ട്. നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസവും ആത്മനിര്‍ഭരതയുടെ ചൈതന്യവും ദൃഢമാക്കിയാല്‍ മതി''
'' സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിലെ യുവാക്കള്‍ക്കും സംരംഭകരാകാനും സംരംഭകത്വത്തില്‍ സ്വപ്‌നം കാണാനും അഭിമാനിക്കാനും കഴിയുന്നത് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നിരന്തരമായ പരിശ്രമമാണ്''
''ചെറുതും വലുതുമായ എല്ലാ വ്യാപാരങ്ങളും രാജ്യ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നല്‍കുന്നു, എല്ലാരരുടെയൂം പരിശ്രമത്തിന്റെ (സബ്ക പ്രയാസ്) ഈ മനോഭാവം അമൃത് കാലില്‍ നവഇന്ത്യയുടെ കരുത്തായി മാറുന്നു''
ഗ്രൂപ്പുകള്‍ രൂപീകരിക്കാനും ഫിന്‍ടെക്, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം മുതലായ സുപ്രധാന മേഖലകളില്‍ നിര്‍ദ്ദേശം നല്‍കാനും നടപ്പിലാക്കാനും സഹായിക്കാന്‍ പാട്ടീദാര്‍ സമൂഹത്തോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു
29 APR 2022 1:46PM by PIB Thiruvananthpuram
സര്‍ദാര്‍ധാം സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ആഗോള പാട്ടിദാര്‍ വ്യാപാര ഉച്ചകോടി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേലും കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരും വ്യവസായ പ്രമുഖരും ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
ലോകത്തെ ഏറ്റവും വേഗത്തില്‍ വളരുന്ന നഗരങ്ങളിലൊന്നൊന്ന സൂറത്തിനുള്ള പദവി ചടങ്ങില്‍ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് പലതുമുണ്ട്. ''നമുക്ക് നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസവും, ആത്മനിര്‍ഭരതയുടെ ചൈതന്യത്തേയും ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതേയുള്ളു. വികസനത്തില്‍ എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തം ഉണ്ടാകുമ്പോള്‍ മാത്രമേ ഈ ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടാകൂ, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം ഉള്‍പ്പെടണം'' സര്‍ദാര്‍ പട്ടേലിന്റെ വാക്കുകള്‍ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്ത് സംരംഭകത്വത്തിന്റെ ഉത്സാഹം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, നയങ്ങളിലൂടെയും പ്രവര്‍ത്തിയിലൂടെയുമുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നിരന്തര പരിശ്രമം സൃഷ്ടിക്കുന്ന പരിസ്ഥിതിയാണെന്നും അതിലൂടെ സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിലെ യുവാക്കള്‍ പോലും സംരംഭകരാകാനും അത് സ്വപ്‌നം കാണാനും അതില്‍ അഭിമാനിക്കാനുമുള്ള അന്തരീക്ഷം രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മുദ്രാ യോജന പോലുള്ള പദ്ധതികള്‍ വ്യാപാരത്തിലേക്ക് കടക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സ്വപ്‌നത്തില്‍ പോലും ചിന്തിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ആളുകള്‍ക്കുപോലും അതിനുള്ള കരുത്ത് നല്‍കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, നേരത്തെ അപ്രാപ്യമായിരുന്ന യൂണികോണിന്റെ നൂതനാശയങ്ങളും കഴിവുകളും സ്വപ്‌നങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ സ്റ്റാര്‍ട്ട് അപ്പ് ഇന്ത്യ സഹായിക്കുന്നു. ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത ആനുകൂല്യ പ്രോത്സാഹനം, പരമ്പരാഗത മേഖലകളില്‍ പുതിയ ഊര്‍ജം പകരുകയും പുതിയ മേഖലകളില്‍ പുതിയ സാദ്ധ്യതകള്‍ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കുകയും ചെയ്യുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മഹാമാരിയുടെ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയിലും, രാജ്യത്തെ എം.എസ്.എം.ഇ (സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍) മേഖല അതിവേഗം മുന്നേറിയതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. വന്‍ സാമ്പത്തിക പിന്തുണയോടെ ഈ മേഖലയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടു, ഇപ്പോള്‍ ഈ മേഖല നിരവധി തൊഴില്‍ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാരെ ഔപചാരിക ബാങ്കിങ്ങിലേക്കും ധനകാര്യത്തിലേക്കും പ്രവേശനം നല്‍കി പി.എം-സ്വാനിധി പദ്ധതി വളര്‍ച്ചയുടെ കഥയുമായി അവരെ കൂട്ടിച്ചേര്‍ക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതി അടുത്തിടെ 2024 ഡിസംബര്‍ വരെ നീട്ടിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ഓരോ ചെറുകിട-വന്‍കിട വ്യാപാരവും രാജ്യ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നല്‍കുന്നുണ്ടെന്നും എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നത്തിന്റെ ഈ മനോഭാവം അമൃത് കാലില്‍ നവ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയായി മാറുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ വര്‍ഷത്തെ ഉച്ചകോടി ഈ ഭാഗം വിശദമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നതില്‍ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
പ്രസംഗം ഗുജറാത്തി ഭാഷയിലേക്ക് മാറിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ദേശീയ താല്‍പ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ പരിചയസമ്പന്നരും യുവാക്കളും അടങ്ങിയ ഗ്രൂപ്പുകള്‍ രൂപീകരിക്കുന്നതിനും ആശയങ്ങള്‍ രേഖപ്പെടുത്തിവയ്ക്കുന്നതിനും, ആഗോളതലത്തിലെ നല്ല കീഴ്‌വഴക്കങ്ങളും ഗവണ്‍മെന്റ് നയങ്ങളും സംബന്ധിച്ച വിഷയങ്ങളും അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനും സമൂഹത്തോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഫിന്‍ടെക്, നൈപുണ്യവികസനം, സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുത്തുകൊണ്ട് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും അക്കാദമിക് മേഖലയുടെയും ഇടപെടല്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പൂര്‍ണ്ണമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച മാര്‍ഗ്ഗം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനും എല്ലാ തലത്തിലും ഉപയോഗപ്രദമായ ഇടപെടല്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതിനും വേണ്ടി പരിഗണിക്കാവുന്നതാണ്.
കൃഷിയെ നവീകരിക്കുന്നതിനും കാര്‍ഷികമേഖലയില്‍ നിക്ഷേപം കൊണ്ടുവരുന്നതിനുമുള്ള വഴികള്‍ ആരായണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉച്ചകോടിയോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഗുജറാത്തിലെ ഭൂമിക്ക് കൃഷിയുടെയും പുതിയ വിളകളുടെയും പുതിയ വഴികള്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതിന് പഠിക്കാന്‍ ടീമുകളെ സൃഷ്ടിക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹം നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ഏതാനും പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിലെ കര്‍ഷകരുടെ സാമ്പത്തിക ഭൂപ്രകൃതിയെ മാറ്റിമറിച്ച ഗുജറാത്തില്‍ ക്ഷീര പ്രസ്ഥാനം വിഭാവനം ചെയ്തതിന്റെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. കാര്‍ഷികാധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികള്‍ കണ്ടെത്തേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയുടെ ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കാന്‍ ഇത്തരം ശ്രമങ്ങള്‍ സഹായിക്കുമെന്ന് വ്യക്തമാക്കിയ അദ്ദേഹം ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തിലെ സാദ്ധ്യതകള്‍ ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു. ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന എഫ്.പികളെ ഉറ്റുനോക്കാര്‍ സദസ്യരോട് നിര്‍ദ്ദേശിച്ച അദ്ദേഹം ഇത്തരം സംഘടനകളുടെ വരവോടെ നിരവധി അവസരങ്ങളും ഉയര്‍ന്നുവരുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രകൃതി കൃഷി മേഖലയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. പാടങ്ങളിലെ അധികമുള്ള ഭാഗങ്ങള്‍ സൗരോര്‍ജ്ജ പാനലിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള സാദ്ധ്യതകളും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അടുത്തിടെ ആരംഭിച്ച അമൃത് സരോവര്‍ അഭിയാന് സംഭാവന നല്‍കാന്‍ അദ്ദേഹം അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഔഷധസസ്യ, ആയുഷ് മേഖലകളിലെ പുതിയ സാദ്ധ്യതകള്‍ പരിശോധിക്കാന്‍ അടുത്തിടെ നടന്ന ആയുര്‍വേദ ഉച്ചകോടിയെ കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സാമ്പത്തിക സാമ്രാജ്യങ്ങളിലേക്കുള്ള പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടിന് പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. വന്‍ നഗരങ്ങള്‍ക്ക് പകരം ചെറിയ നഗരങ്ങളിലും വ്യവസായങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കാമെന്ന് തീരുമാനിക്കണമെന്നതിന് അദ്ദേഹം ഊന്നല്‍ നല്‍കി. ഗ്രാമങ്ങളില്‍ വ്യാവസായിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് തുടക്കമിട്ട ജ്യോതിര്‍ഗ്രാം യോജനയുടെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇപ്പോള്‍ ചെറിയ പട്ടണങ്ങള്‍ക്കും നഗരങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടിയും ഇത്തരം പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്താന്‍ കഴിയുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പാട്ടീദാര്‍ സമുദായത്തിന്റെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതിനായാണ് സര്‍ദാര്‍ധാം മിഷന്‍ 2026 ന് കീഴില്‍ ജി.പി.ബി.എസ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. ഓരോ രണ്ട് വര്‍ഷം കൂടുമ്പോഴാണ് ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. ആദ്യ രണ്ട് ഉച്ചകോടികള്‍ 2018ലും 2020ലും ഗാന്ധിനഗറിലാണ് നടന്നത്, നിലവിലെ ഉച്ചകോടി ഇപ്പോള്‍ സൂറത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്. ''ആത്മനിര്‍ഭര്‍ സമൂദായം മുതല്‍ ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഗുജറാത്തും ഇന്ത്യയും'' എന്നതാണ് ജി.പി.ബി.എസ് 2022ന്റെ പ്രധാന ആശയം . സമൂദായത്തിനുള്ളിലുള്ള ചെറുകിട, ഇടത്തരം, വന്‍കിട സംരംഭങ്ങളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാനും; പുതിയ സംരംഭകരെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനും വിദ്യാസമ്പന്നരായ യുവാക്കള്‍ക്ക് പരിശീലനവും തൊഴില്‍ സഹായവും നല്‍കുന്നതിനുമാണ് ഉച്ചകോടി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഏപ്രില്‍ 29 മുതല്‍ മെയ് 1 വരെ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുള്ള ത്രിദിന ഉച്ചകോടിയില്‍ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വ്യാവസായിക നയം, എം.എസ്.എം.ഇകള്‍, സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍, നൂതനാശയം തുടങ്ങിയ വിവിധ വിഷയങ്ങൾ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു.