Prime Minister's Office
PM inaugurates Global Patidar Business Summit
“Today India has so much. We just have to strengthen our self-confidence and our spirit of Aatmnirbharta”
“It is constant effort of the government that youth of the ordinary families can also become entrepreneurs and dream and take pride in entrepreneurship”
“Every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal”
Asks the Patidar Community to form groups and suggest and help in implementing important areas like fintech, NEP etc
29 APR 2022 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Global Patidar Business Summit (GPBS), being organized by Sardardham, today via video conferencing. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel and Union Ministers and industrial leaders were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the status of city of Surat as one of the fastest growing cities of the world. Recalling Sardar Patel’s words, the Prime Minister said Today India has so much. “We just have to strengthen our self-confidence, our spirit of Aatmnirbharta. This confidence will come only when there is participation of everyone in development, everyone's effort will be involved”
On the enhancement of the spirit of entrepreneurship in the country, the Prime Minister said that It is the constant effort of the government through its policies and its action such an environment should be created in the country that even the youth of ordinary families become an entrepreneur, dream and take pride in entrepreneurship. The Prime Minister said that schemes like Mudra Yojna are giving strength to those people to get into business who never dreamed about doing so. Similarly, Start Up India is helping in realization of innovation, talent and dreams of Unicorn which appeared inaccessible earlier. Production Linked Incentive, said the Prime Minister, is infusing new energy in the traditional sectors and creating new possibilities in new sectors. Despite the challenges of pandemic, he informed, the MSME sector of the country advanced rapidly. With massive financial support lakhs of employment in the sector were protected and now this sector is creating many news avenues of employment. PM-SVANIDHI scheme has associated street vendors in the growth story by giving them access to formal banking and finance. The scheme has been extended till December 2024 recently, he informed.
The Prime Minister said that every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal. He expressed happiness that the Summit this year is discussing this aspect in detail.
Shifting to Gujarati the Prime Minister asked the community to create groups consisting of both experienced and young members to work on issues of national interest and document ideas, global good practices and government policies and their analysis can also be undertaken. He said subjects like fintech, skill development, financial inclusion etc can be taken for suggesting intervention in government and in academia. Similarly, National Education Policy can be taken up for exploration of best way of total implementation and suggesting useful intervention at every level.
The Prime Minister also asked the summit to explore ways of modernizing agriculture and bringing investment in agriculture. He suggested that teams can be created to study the land of Gujarat for suggesting new ways of agriculture and new crops. He cited the example of conceiving dairy movement in Gujarat few decades ago that changed the economic landscape of farmers of Gujarat. He said we need to find ways to promote agro-based industries. He said that such efforts can help in reducing import of edible oil and emphasized the possibilities in food-processing industry. He also asked the audience to look at the emerging FPOs as many opportunities are emerging with the advent of these organizations. The Prime Minister also asked to work in the field of natural farming. Prime Minister Modi emphasized the possibilities of using spare areas in the fields for solar panel. He asked them to contribute in the recently launched Amrit Sarovar Abhiyan. Talking about the recently held Ayurved Summit, the Prime Minister said new possibilities in the herbal and Ayush sector can be looked at.
The Prime Minister called for a new outlook towards financial empires. He emphasized that it may be decided that industries can be based in small cities instead of big cities. He gave example of Jyotirgram Yojna which triggered industrial activities in villages. Now such work can be done for small town and cities, he said.
Sardardham is organizing GPBS under ‘Mission 2026’ to provide an impetus to socio-economic development of Patidar community. The Summit is organized every two years. The first two Summits were held in Gandhinagar in 2018 and 2020, and the current Summit is now being held in Surat. The main theme of GPBS 2022 is “Aatmanirbhar Community to Aatmanirbhar Gujarat and India”. The Summit aims to bring together small, medium and large enterprises within the community; nurture and support new entrepreneurs and provide training and employment assistance to the educated youth. The three day Summit, being organized from 29th April to 1st May, covers various aspects of government industrial policy, MSMEs, start-ups, innovation, among others.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते जागतिक पाटीदार व्यवसाय शिखर परिषदेचे उद्घाटन
“आज भारताकडे खूप काही आहे. आपल्याला फक्त आपला आत्मविश्वास आणि आत्मनिर्भरतेची भावना मजबूत करायची आहे”
"सर्वसामान्य कुटुंबातील तरुणांनीही उद्योजक व्हावे आणि स्वप्ने बघावीत आणि उद्योजकतेचा अभिमान बाळगावा, असा शासनाचा निरंतर प्रयत्न असतो"
"प्रत्येक लहान-मोठा व्यवसाय राष्ट्रीय प्रगतीला हातभार लावत आहे आणि 'सबका प्रयास' ही भावना अमृत काळातील नव्या भारताची ताकद बनत आहे"
गट तयार करून फिनटेक, एनईपी इत्यादी महत्त्वाच्या क्षेत्रांच्या अंमलबजावणीसाठी सूचना आणि मदत करण्याचे पाटीदार समुदायाला आवाहन
29 APR 2022 3:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 एप्रिल 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीद्वारे सरदारधामद्वारे आयोजित जागतिक पाटीदार व्यवसाय शिखर परिषदेचे (GPBS) उद्घाटन केले. यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्रभाई पटेल आणि केंद्रीय मंत्री आणि नामंकित उद्योजक उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना पंतप्रधानांनी सुरत हे जगातील सर्वात वेगवान वाढणाऱ्या शहरांच्या दर्जाचे एक शहर असल्याचे नमूद केले. सरदार पटेल यांच्या शब्दांचे स्मरण करून पंतप्रधान म्हणाले की, आज भारताकडे खूप काही आहे. “आपल्याला फक्त आपला आत्मविश्वास, आत्मनिर्भरतेची भावना मजबूत करायची आहे. विकासात सर्वांचा सहभाग असेल, सर्वांचे प्रयत्न असतील तेव्हाच हा आत्मविश्वास येईल.”
देशातील उद्योजकतेची भावना वाढविण्याबाबत पंतप्रधान म्हणाले की, सरकारची धोरणे आणि त्यांच्या कृतीतून देशात असे वातावरण निर्माण व्हावे की सर्वसामान्य कुटुंबातील तरुणही उद्योजक बनतील, स्वप्न पाहतील आणि उद्योजकतेचा अभिमान बाळगतील. पंतप्रधान म्हणाले की मुद्रा योजनेसारख्या योजना अशा लोकांना व्यवसायात येण्याचे बळ देत आहेत ज्यांनी असे करण्याचे स्वप्नही पाहिले नव्हते. त्याचप्रमाणे, स्टार्ट अप इंडिया नवोन्मेष, प्रतिभा आणि युनिकॉर्नच्या स्वप्नांच्या पूर्ततेसाठी मदत करत आहे जे पूर्वी असाध्य वाटले होते. पंतप्रधान म्हणाले की, उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना पारंपरिक क्षेत्रांमध्ये नवीन ऊर्जा देत आहे आणि नवीन क्षेत्रांमध्ये नवीन संधी निर्माण करत आहे. महामारीची आव्हाने असूनही देशातील एमएसएमई क्षेत्र वेगाने प्रगती करत आहे असे ते म्हणाले. भरघोस आर्थिक सहाय्यासह या क्षेत्रातील लाखो रोजगारांचे रक्षण झाले आणि आता हे क्षेत्र रोजगाराबाबत अनेक बातम्या निर्माण करत आहे. पीएम -स्वनिधी योजनेने पदपथावरील विक्रेत्यांना औपचारिक बँकिंग आणि वित्तीय क्षेत्रात प्रवेश देऊन विकासगाथेशी जोडले आहे. नुकतीच ही योजना डिसेंबर 2024 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
पंतप्रधान म्हणाले की, प्रत्येक लहान-मोठा व्यवसाय देशाच्या प्रगतीत योगदान देत आहे आणि सबका प्रयासची ही भावना अमृत काळातील नवीन भारताची ताकद बनत आहे. यंदाच्या शिखर परिषदेत या पैलूवर सविस्तर चर्चा होत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
गुजरात बाबत बोलताना पंतप्रधानांनी समुदायाला राष्ट्रीय हिताच्या मुद्द्यांवर काम करण्यासाठी अनुभवी आणि तरुण सदस्यांचा समावेश असलेले गट तयार करण्यास सांगितले आणि कल्पना, चांगल्या जागतिक पद्धती आणि सरकारी धोरणे यांची माहिती घेऊन त्यांचे विश्लेषण देखील करू शकता असे सांगितले. फिनटेक, कौशल्य विकास, आर्थिक समावेशन इत्यादी विषय सरकार आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील उपक्रम सुचवण्यासाठी घेतले जाऊ शकतात, असे ते म्हणाले. त्याचप्रमाणे, संपूर्ण अंमलबजावणीचे सर्वोत्तम मार्ग शोधण्यासाठी आणि प्रत्येक स्तरावर उपयुक्त उपक्रम सुचवण्यासाठी राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण हाती घेतले जाऊ शकते.
कृषी आधुनिकीकरण आणि कृषी क्षेत्रात गुंतवणूक आणण्याचे मार्ग शोधण्यासही पंतप्रधानांनी शिखर परिषदेला सांगितले. शेतीच्या नव्या पद्धती आणि नवीन पिके सुचवण्यासाठी गुजरातच्या जमिनीचा अभ्यास करण्याकरिता पथके तयार करता येतील, असे त्यांनी सुचवले. त्यांनी काही दशकांपूर्वीच्या गुजरातमधील दुग्ध व्यवसायाच्या चळवळीचे उदाहरण दिले , ज्याने गुजरातच्या शेतकऱ्यांची आर्थिक परिस्थिती बदलली. शेतीवर आधारित उद्योगांना चालना देण्यासाठी आपल्याला मार्ग शोधण्याची गरज असल्याचे ते म्हणाले. ते म्हणाले की अशा प्रयत्नांमुळे खाद्यतेलाची आयात कमी होण्यास मदत होऊ शकते आणि अन्न प्रक्रिया उद्योगातील शक्यतांवर त्यांनी भर दिला. त्यांनी उपस्थितांना उदयोन्मुख शेतकरी उत्पादक संस्थांकडे लक्ष देण्यास सांगितले कारण या संस्थांच्या निर्मितीतून अनेक संधी निर्माण होत आहेत. नैसर्गिक शेतीच्या क्षेत्रात काम करण्यासही पंतप्रधानांनी सांगितले. पंतप्रधान मोदींनी सौर पॅनेलसाठी शेतातील मोकळा भाग वापरण्याच्या शक्यतांवर भर दिला. नुकत्याच सुरू झालेल्या अमृत सरोवर अभियानात त्यांनी योगदान देण्यास सांगितले. नुकत्याच झालेल्या आयुर्वेद शिखर परिषदेबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, वनौषधी आणि आयुष क्षेत्रात नवीन संधींचा विचार केला जाऊ शकतो.
पंतप्रधानांनी आर्थिक साम्राज्यांकडे नवीन दृष्टीकोन ठेवण्याचे आवाहन केले. मोठ्या शहरांऐवजी छोट्या शहरांमध्ये उद्योग उभारता येतील, असा निर्णय घेतला जाऊ शकतो, यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी ज्योतिर्ग्राम योजनेचे उदाहरण दिले ज्यामुळे खेड्यापाड्यात औद्योगिक उपक्रम सुरू झाले. आता असे काम लहान गावे आणि शहरांसाठी करता येईल, असे ते म्हणाले.
पाटीदार समाजाच्या सामाजिक-आर्थिक विकासाला चालना देण्यासाठी सरदारधाम ‘मिशन 2026’ अंतर्गत जागतिक पाटीदार व्यावसायिक शिखर परिषदेचे आयोजन करत आहे. दर दोन वर्षांनी शिखर परिषद आयोजित केली जाते. पहिल्या दोन शिखर परिषदा 2018 आणि 2020 मध्ये गांधीनगर येथे आयोजित करण्यात आल्या होत्या आणि सध्याची शिखर परिषद आता सुरत येथे होत आहे. GPBS 2022 ची मुख्य संकल्पना "आत्मनिर्भर समुदाय ते आत्मनिर्भर गुजरात आणि भारत" आहे. समुदायातील लहान, मध्यम आणि मोठ्या उद्योगांना एकत्र आणणे; नवीन उद्योजकांना पाठबळ देणे आणि समर्थन करणे आणि शिक्षित तरुणांना प्रशिक्षण आणि रोजगार सहाय्य प्रदान करणे हे शिखर परिषदेचे उद्दिष्ट आहे. 29 एप्रिल ते 1 मे दरम्यान आयोजित करण्यात आलेल्या या तीन दिवसीय शिखर परिषदेत सरकारी औद्योगिक धोरण, एमएसएमई, स्टार्ट अप्स, नवोन्मेष यासह इतर विविध पैलूंचा समावेश आहे.