પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગ્લોબલ પાટીદાર બિઝનેસ સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
“આજે ભારત પાસે ઘણું બધું છે. આપણે ફક્ત આપણો આત્મવિશ્વાસ અને આત્મનિર્ભરતાની ભાવનાને મજબૂત કરવી પડશે”
"સરકારનો સતત પ્રયાસ છે કે સામાન્ય પરિવારના યુવાનો પણ ઉદ્યોગસાહસિક બની શકે અને સાહસિકતાનું સ્વપ્ન અને ગર્વ અનુભવે"
"દરેક નાનો અને મોટો વ્યવસાય રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં ફાળો આપી રહ્યો છે અને સબકા પ્રયાસની આ ભાવના અમૃત કાલમાં નવા ભારતની શક્તિ બની રહી છે"
પાટીદાર સમુદાયને જૂથો બનાવવા અને ફિનટેક, NEP વગેરે જેવા મહત્વના ક્ષેત્રોના અમલીકરણમાં સૂચન અને મદદ કરવા માટે કહો
29 APR 2022 1:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સરદારધામ દ્વારા આયોજિત ગ્લોબલ પાટીદાર બિઝનેસ સમિટ (GPBS)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને ઔદ્યોગિક આગેવાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ સુરત શહેરની સ્થિતિ વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા શહેરોમાંના એક તરીકે નોંધ્યું હતું. સરદાર પટેલના શબ્દોને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારત પાસે ઘણું બધું છે. “આપણે ફક્ત આપણો આત્મવિશ્વાસ, આત્મનિર્ભરતાની ભાવનાને મજબૂત કરવી પડશે. આ આત્મવિશ્વાસ ત્યારે જ આવશે જ્યારે વિકાસમાં દરેકની ભાગીદારી હશે, દરેકનો પ્રયાસ સામેલ હશે.
દેશમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના વધારવા પર, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારનો તેની નીતિઓ દ્વારા સતત પ્રયાસ છે અને તેના પગલાથી દેશમાં એવું વાતાવરણ ઉભું કરવું જોઈએ કે સામાન્ય પરિવારના યુવાનો પણ ઉદ્યોગસાહસિક બને, સ્વપ્ન જુઓ અને સાહસિકતામાં ગર્વ લો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મુદ્રા યોજના જેવી યોજનાઓ એવા લોકોને વ્યવસાયમાં આવવાની તાકાત આપે છે જેમણે ક્યારેય આવું કરવાનું સ્વપ્ન પણ નહોતું જોયું. તેવી જ રીતે, સ્ટાર્ટ અપ ઈન્ડિયા નવીનતા, પ્રતિભા અને યુનિકોર્નના સપનાને સાકાર કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે જે અગાઉ અપ્રાપ્ય દેખાતા હતા. પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પરંપરાગત ક્ષેત્રોમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરી રહ્યા છે અને નવા ક્ષેત્રોમાં નવી શક્યતાઓ ઊભી કરી રહ્યા છે. રોગચાળાના પડકારો હોવા છતાં, તેમણે જણાવ્યું કે, દેશનું MSME ક્ષેત્ર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. જંગી નાણાકીય સહાયથી સેક્ટરમાં લાખો રોજગારનું રક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું અને હવે આ ક્ષેત્ર રોજગારના ઘણા સમાચારો ઉભી કરી રહ્યું છે. PM-Svanidhi યોજનાએ શેરી વિક્રેતાઓને ઔપચારિક બેંકિંગ અને ફાઇનાન્સની ઍક્સેસ આપીને વૃદ્ધિની વાર્તામાં જોડ્યા છે. તાજેતરમાં જ આ યોજનાને ડિસેમ્બર 2024 સુધી લંબાવવામાં આવી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દરેક નાના-મોટા વ્યાપાર રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે અને સબકા પ્રયાસની આ ભાવના અમૃતકાલમાં નવા ભારતની તાકાત બની રહી છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આ વર્ષે સમિટમાં આ પાસાં પર વિગતવાર ચર્ચા થઈ રહી છે.
ગુજરાતી ભાષામાં સ્થાનાંતરિત થતા પ્રધાનમંત્રીએ સમુદાયને રાષ્ટ્રીય હિતના મુદ્દાઓ અને દસ્તાવેજી વિચારો, વૈશ્વિક સારી પ્રથાઓ અને સરકારી નીતિઓ પર કામ કરવા માટે અનુભવી અને યુવા સભ્યો ધરાવતા જૂથો બનાવવા કહ્યું અને તેમનું વિશ્લેષણ પણ હાથ ધરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે ફિનટેક, કૌશલ્ય વિકાસ, નાણાકીય સમાવેશ વગેરે જેવા વિષયો સરકાર અને એકેડેમીયામાં હસ્તક્ષેપ સૂચવવા માટે લઈ શકાય છે. તેવી જ રીતે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિને સંપૂર્ણ અમલીકરણના શ્રેષ્ઠ માર્ગની શોધ અને દરેક સ્તરે ઉપયોગી હસ્તક્ષેપ સૂચવવા માટે હાથ ધરવામાં આવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમિટમાં કૃષિને આધુનિક બનાવવા અને કૃષિમાં રોકાણ લાવવાના માર્ગો શોધવાનું પણ કહ્યું હતું. તેમણે સૂચન કર્યું કે ખેતીની નવી રીતો અને નવા પાકો સૂચવવા માટે ગુજરાતની જમીનનો અભ્યાસ કરવા માટે ટીમો બનાવી શકાય. તેમણે થોડા દાયકાઓ પહેલા ગુજરાતમાં ડેરી ચળવળની કલ્પનાનું ઉદાહરણ ટાંક્યું જેણે ગુજરાતના ખેડૂતોની આર્થિક સ્થિતિ બદલી નાખી. તેમણે કહ્યું કે આપણે કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવાના માર્ગો શોધવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રયાસો ખાદ્ય તેલની આયાત ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને ખાદ્ય-પ્રક્રિયા ઉદ્યોગમાં શક્યતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રેક્ષકોને ઉભરતા એફપીઓ તરફ ધ્યાન આપવાનું પણ કહ્યું કારણ કે આ સંસ્થાઓના આગમન સાથે ઘણી તકો ઉભરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાકૃતિક ખેતી ક્ષેત્રે કામ કરવા પણ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ મોદીએ સોલાર પેનલ માટે ખેતરોમાં ફાજલ વિસ્તારોનો ઉપયોગ કરવાની શક્યતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તેમને તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલા અમૃત સરોવર અભિયાનમાં યોગદાન આપવા જણાવ્યું હતું. તાજેતરમાં યોજાયેલી આયુર્વેદ સમિટ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હર્બલ અને આયુષ ક્ષેત્રમાં નવી સંભાવનાઓ જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાણાકીય સામ્રાજ્યો તરફ નવા દૃષ્ટિકોણની હાકલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એ નક્કી થઈ શકે છે કે ઉદ્યોગો મોટા શહેરોને બદલે નાના શહેરોમાં આધારિત કરી શકાય. તેમણે જ્યોતિર્ગ્રામ યોજનાનું ઉદાહરણ આપ્યું જેણે ગામડાઓમાં ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપ્યો. હવે આવા કામ નાના શહેરો અને શહેરો માટે થઈ શકે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પાટીદાર સમુદાયના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે સરદારધામ 'મિશન 2026' હેઠળ GPBSનું આયોજન કરી રહ્યું છે. દર બે વર્ષે સમિટનું આયોજન કરવામાં આવે છે. પ્રથમ બે સમિટ 2018 અને 2020માં ગાંધીનગરમાં યોજાઈ હતી અને વર્તમાન સમિટ હવે સુરતમાં યોજાઈ રહી છે. GPBS 2022ની મુખ્ય થીમ છે “આત્મનિર્ભર કોમ્યુનિટી ટુ આત્મનિર્ભર ગુજરાત અને ભારત”. સમિટનો હેતુ સમુદાયમાં નાના, મધ્યમ અને મોટા ઉદ્યોગોને એકસાથે લાવવાનો છે; નવા ઉદ્યોગસાહસિકોનું ઉછેર અને સમર્થન કરવું અને શિક્ષિત યુવાનોને તાલીમ અને રોજગાર સહાય પૂરી પાડવી. 29મી એપ્રિલથી 1લી મે દરમિયાન આયોજિત થનારી ત્રિદિવસીય સમિટમાં સરકારની ઔદ્યોગિક નીતિ, MSME, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઈનોવેશન વગેરેના વિવિધ પાસાઓ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Global Patidar Business Summit
“Today India has so much. We just have to strengthen our self-confidence and our spirit of Aatmnirbharta”
“It is constant effort of the government that youth of the ordinary families can also become entrepreneurs and dream and take pride in entrepreneurship”
“Every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal”
Asks the Patidar Community to form groups and suggest and help in implementing important areas like fintech, NEP etc
29 APR 2022 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Global Patidar Business Summit (GPBS), being organized by Sardardham, today via video conferencing. The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel and Union Ministers and industrial leaders were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the status of city of Surat as one of the fastest growing cities of the world. Recalling Sardar Patel’s words, the Prime Minister said Today India has so much. “We just have to strengthen our self-confidence, our spirit of Aatmnirbharta. This confidence will come only when there is participation of everyone in development, everyone's effort will be involved”
On the enhancement of the spirit of entrepreneurship in the country, the Prime Minister said that It is the constant effort of the government through its policies and its action such an environment should be created in the country that even the youth of ordinary families become an entrepreneur, dream and take pride in entrepreneurship. The Prime Minister said that schemes like Mudra Yojna are giving strength to those people to get into business who never dreamed about doing so. Similarly, Start Up India is helping in realization of innovation, talent and dreams of Unicorn which appeared inaccessible earlier. Production Linked Incentive, said the Prime Minister, is infusing new energy in the traditional sectors and creating new possibilities in new sectors. Despite the challenges of pandemic, he informed, the MSME sector of the country advanced rapidly. With massive financial support lakhs of employment in the sector were protected and now this sector is creating many news avenues of employment. PM-SVANIDHI scheme has associated street vendors in the growth story by giving them access to formal banking and finance. The scheme has been extended till December 2024 recently, he informed.
The Prime Minister said that every small and big business is contributing to the national progress and this spirit of Sabka Prayas is becoming strength of the New India in the Amrit Kaal. He expressed happiness that the Summit this year is discussing this aspect in detail.
Shifting to Gujarati the Prime Minister asked the community to create groups consisting of both experienced and young members to work on issues of national interest and document ideas, global good practices and government policies and their analysis can also be undertaken. He said subjects like fintech, skill development, financial inclusion etc can be taken for suggesting intervention in government and in academia. Similarly, National Education Policy can be taken up for exploration of best way of total implementation and suggesting useful intervention at every level.
The Prime Minister also asked the summit to explore ways of modernizing agriculture and bringing investment in agriculture. He suggested that teams can be created to study the land of Gujarat for suggesting new ways of agriculture and new crops. He cited the example of conceiving dairy movement in Gujarat few decades ago that changed the economic landscape of farmers of Gujarat. He said we need to find ways to promote agro-based industries. He said that such efforts can help in reducing import of edible oil and emphasized the possibilities in food-processing industry. He also asked the audience to look at the emerging FPOs as many opportunities are emerging with the advent of these organizations. The Prime Minister also asked to work in the field of natural farming. Prime Minister Modi emphasized the possibilities of using spare areas in the fields for solar panel. He asked them to contribute in the recently launched Amrit Sarovar Abhiyan. Talking about the recently held Ayurved Summit, the Prime Minister said new possibilities in the herbal and Ayush sector can be looked at.
The Prime Minister called for a new outlook towards financial empires. He emphasized that it may be decided that industries can be based in small cities instead of big cities. He gave example of Jyotirgram Yojna which triggered industrial activities in villages. Now such work can be done for small town and cities, he said.
Sardardham is organizing GPBS under ‘Mission 2026’ to provide an impetus to socio-economic development of Patidar community. The Summit is organized every two years. The first two Summits were held in Gandhinagar in 2018 and 2020, and the current Summit is now being held in Surat. The main theme of GPBS 2022 is “Aatmanirbhar Community to Aatmanirbhar Gujarat and India”. The Summit aims to bring together small, medium and large enterprises within the community; nurture and support new entrepreneurs and provide training and employment assistance to the educated youth. The three day Summit, being organized from 29th April to 1st May, covers various aspects of government industrial policy, MSMEs, start-ups, innovation, among others.