Ministry of Railways
Indian Railways continues its momentum of Coal Supply to power plants
Railways deploy additional rakes to transport coal to power plants
During 2021-22, Coal Supply through Railways witnesses a record 111 Million tonnes
Many steps have been taken to prioritize loading of coal to power sector
25 APR 2022 1:58PM by PIB Delhi
To ensure swift supply of coal across power plants, additional trains and rakes by Indian Railways have been initiated to augment transportation of coal through its network. Indian Railways has ramped up the coal transportation resulting in 32% more coal freight loading between Sept' 21 - March' 22. There has also been an increase in 10% freight, by efficiently mobilizing resources after April' 22.
During the year 2021-22 Indian Railways has augmented the transportation of Coal through Railways by a record 111 Million tonnes and loaded a record 653 Million Tonnes of coal as compared to 542 Million tonnes in the previous year i.e. a growth of 20.4 %.
Further during the period Sept-21 to Mar-22 loading of coal to power sector was augmented by 32% in just 2 quarters.
In April 2022 , IR has taken many steps to prioritize the loading of coal to power sector which has led to increase in supply of coal of more than 10 % within one week time.
This improvement has been possible due to various measures undertaken by Indian Railways some of which are listed below :
• The movement of Coal trains have been prioritized and the each and every train is being intensively monitored during the entire cycle from Loading to movement and finally unloading.
• Through this prioritization and monitoring the Transit time of coal trains to long distance Power has been reduced significantly by 12-36% for critical power plants.
• Indian Railways has prioritized the movement of coal to long distance Power houses as well which is reflected in the fact that the average lead of coal trains has increased by 7 % in the last 5 days as compared to the average leads of 1st to 10th April.
• Despite this increase in the average lead of coal trains the time taken between two successive loading of the same rake for these stocks has reduced by 10%.
• With these operational innovations Indian Railways has augmented the supply of coal trains to Power houses as well as has loaded more coal rakes on a sustained basis.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੀ ਹੋਈ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੇਕ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ
ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ 111 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
25 APR 2022 1:58PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 32% ਅਧਿਕ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਸਾਧਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੁਟਾਕੇ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ 10% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਇਲੇ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ 111 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 653 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 542 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਲਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ 20.4% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਤੰਬਰ-2021 ਤੋਂ ਮਾਰਚ-2022 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 1 ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 32% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ 10% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਚੱਕਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਗਹਿਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੱਕ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ 12% ਤੋਂ 36% ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੱਕ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਾਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਲੀਡ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੀ ਔਸਤ ਲੀਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 7% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਲੀਡ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੌਕ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਰੇਕ ਦੀਆਂ ਦੋ ਲਗਾਤਾਰ ਲੋਡਿੰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਚਾਲਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਕੋਇਲਾ ਰੇਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਹਨ।