रेल्वे मंत्रालय
उर्जानिर्मिती प्रकल्पांना कोळशाचा पुरवठा करण्याचा भारतीय रेल्वेचा वेग कायम
ऊर्जानिर्मिती प्रकल्पांना कोळशाचा पुरवठा करण्यासाठी रेल्वे विभागाने अतिरिक्त डब्यांची केली सोय
वर्ष 2021-22 मध्ये रेल्वेच्या माध्यमातून 111 दशलक्ष टन कोळसा पुरवठ्याचा विक्रम
25 APR 2022 5:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2022
देशभरातील ऊर्जानिर्मिती प्रकल्पांना कोळशाचा अखंडित पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी रेल्वेच्या जाळ्याच्या माध्यमातून अधिक प्रमाणात कोळशाची वाहतूक करता यावी या उद्देशाने भारतीय रेल्वे विभागाने अतिरिक्त गाड्या तसेच अतिरिक्त डब्यांची सोय केली आहे. भारतीय रेल्वेने कोळसा वाहतुकीला वेग दिल्यामुळे सप्टेंबर 21 ते मार्च 22 या काळात 32% अधिक कोळशाची वाहतूक झाली आहे तर एप्रिल 2022नंतर संसाधनांच्या कार्यक्षम वापरामुळे या वाहतुकीत 10% वाढ नोंदली गेली आहे.
वर्ष 2021-22 दरम्यान भारतीय रेल्वेने रेल्वेगाड्यांच्या माध्यमातून कोळसा वाहतूक वाढवून तब्बल 111 दशलक्ष टन एवढ्या विक्रमी प्रमाणात कोळशाची वाहतूक झाली असून गेल्या वर्षी झालेल्या 542 दशलक्ष टन कोळशाच्या लोडिंगच्या तुलनेत या वर्षी लोडिंगमध्ये 20.4% ची वाढ नोंदवत 653 दशलक्ष टन इतक्या विक्रमी कोळशाचे लोडिंग झाले आहे.
तसेच सप्टेंबर 21 ते मार्च 22 या कालावधीत उर्जा क्षेत्रासाठी होणाऱ्या कोळशाच्या लोडिंगमध्ये केवळ दोन तिमाहींमध्ये 32% वाढ झाली आहे.
एप्रिल 2022 मध्ये भारतीय रेल्वे विभागाने उर्जा क्षेत्रासाठी केल्या जाणाऱ्या कोळशाच्या लोडिंगला प्राधान्य देण्यासाठी अनेक पावले उचलल्यामुळे एका आठवड्याच्या कालावधीत कोळसा पुरवठ्यात 10% वाढ झाली आहे.
रेल्वे विभागाच्या ज्या उपाययोजनांमुळे ही सुधारणा शक्य झाली त्यापैकी काही उपाय पुढीलप्रमाणे आहेत:
• कोळसा वाहून नेणाऱ्या गाड्यांना रेल्वे मार्गावर प्राधान्य दिले जात असून रेल्वे गाड्यांमध्ये कोळसा भरण्यापासून त्यांचा प्रवास आणि शेवटी प्रकल्पाच्या ठिकाणी तो उतरविला जाईपर्यंतच्या संपूर्ण चक्रादरम्यान प्रत्येक गाडीवर बारकाईने लक्ष ठेवले जात आहे.
• प्राधान्य दिल्यामुळे आणि बारकाईने लक्ष ठेवल्यामुळे लांब अंतरावर असणाऱ्या महत्त्वाच्या ऊर्जानिर्मिती केंद्रांपर्यंत पोहोचण्याचा वेळ 12 ते 36 % नी लक्षणीय प्रमाणात कमी झाला.
• भारतीय रेल्वे विभागाने लांबच्या ऊर्जानिर्मिती केंद्रांकडे कोळसा घेऊन जाणाऱ्या गाड्यांच्या वाहतुकीला प्राधान्य दिले आहे आणि 1 ते 10 एप्रिल या कालावधीत आघाडीवर असणाऱ्या कोळसा गाड्यांपेक्षा गेल्या 5 दिवसांतील या गाड्यांची आघाडी 7%नी वाढली आहे यावरून ते दिसून येते.
• कोळसा वाहून नेणाऱ्या गाड्यांच्या सरासरी आघाडीत वाढ झाली असली तरी एकाच गाडीच्या लागोपाठच्या दोन लोडिंगदरम्यानचा वेळ 10%नी कमी झाला आहे.
• या परिचालनात्मक अभिनव उपक्रमांसोबतच भारतीय रेल्वेने, ऊर्जानिर्मिती प्रकल्पांपर्यंत कोळसा वाहून नेणाऱ्या गाड्या वाढविण्यासोबतच अखंडितपणे अधिक कोळशाच्या डब्यांचे लोडिंग देखील केले आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways continues its momentum of Coal Supply to power plants
Railways deploy additional rakes to transport coal to power plants
During 2021-22, Coal Supply through Railways witnesses a record 111 Million tonnes
Many steps have been taken to prioritize loading of coal to power sector
25 APR 2022 1:58PM by PIB Delhi
To ensure swift supply of coal across power plants, additional trains and rakes by Indian Railways have been initiated to augment transportation of coal through its network. Indian Railways has ramped up the coal transportation resulting in 32% more coal freight loading between Sept' 21 - March' 22. There has also been an increase in 10% freight, by efficiently mobilizing resources after April' 22.
During the year 2021-22 Indian Railways has augmented the transportation of Coal through Railways by a record 111 Million tonnes and loaded a record 653 Million Tonnes of coal as compared to 542 Million tonnes in the previous year i.e. a growth of 20.4 %.
Further during the period Sept-21 to Mar-22 loading of coal to power sector was augmented by 32% in just 2 quarters.
In April 2022 , IR has taken many steps to prioritize the loading of coal to power sector which has led to increase in supply of coal of more than 10 % within one week time.
This improvement has been possible due to various measures undertaken by Indian Railways some of which are listed below :
• The movement of Coal trains have been prioritized and the each and every train is being intensively monitored during the entire cycle from Loading to movement and finally unloading.
• Through this prioritization and monitoring the Transit time of coal trains to long distance Power has been reduced significantly by 12-36% for critical power plants.
• Indian Railways has prioritized the movement of coal to long distance Power houses as well which is reflected in the fact that the average lead of coal trains has increased by 7 % in the last 5 days as compared to the average leads of 1st to 10th April.
• Despite this increase in the average lead of coal trains the time taken between two successive loading of the same rake for these stocks has reduced by 10%.
• With these operational innovations Indian Railways has augmented the supply of coal trains to Power houses as well as has loaded more coal rakes on a sustained basis.