Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur interacts with participants from various universities ahead of Khelo India University Games 2021 at Bengaluru
The Minister inspects the arrangements made to ensure participants have a memorable experience at KIUG2021
24 APR 2022 4:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur paid a surprise visit to the Jain University Global Campus-venue for 13 disciplines including new additions Mallakhamba and Yogasana.
The athletic young minister walked to various sporting arenas and took cognizance of the arrangements made for the participants to ensure they have a memorable event at the KIUG. Reminiscent of his playing days as a cricketer, the minister said, "Jain University along with the Karnataka State Government is doing a fantastic job of hosting these events with best facilities for athletes taking part in the Khelo India University Games. Watching these athletes here today, I am reminded of my University days when I played cricket. Some of the tournaments held in places like Darbhanga and Samastipur in Bihar, the facilities used to not be up to the mark. But infrastructure has improved so much today and you can see the kind of facilities being provided here for athletes. Our initiative through the KIUG is to provide athletes a platform that is on-par with international standards."
On asked what he would say to budding athletes, Shri Thakur said, "Play in the spirit of sportsmanship. I would advice them to propagate clean sports and not use performance enhancements drugs. That's why we have NADA here to give athletes the right information and create more awareness about doping particularly to young athletes at the university level."
He even interacted with participants from different universities to learn about their events and their ambitions in sport.
One such athlete the minister spoke with was S Santhosh of SRM university men’s volleyball team. He said, “ It was a humbling experience meeting with our sports minister Shri Anurag Thakur Ji. He encouraged us to keep putting in the hard work and keep playing for our respective state and universities. It always feels very motivating when the minister himself comes up to us and has a chat regarding our sport, also not every day do we get to witness a senior minister playing with the athlete which only makes us feel even more overwhelmed ”
The sports minister arrived at the volleyball venue in the morning when the matches between HRM(Himachal Pradesh university) and AWU (Adamas university West Bengal) in the women’s section and SRM university Chennai and AWU in men’s section was underway. He interacted with both the teams and wished them good luck for their upcoming matches. He also had an interaction with the referees and the audience too. Apart from this, the minister indulged in a round of volleyball himself.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਦਿਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
24 APR 2022 4:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੱਲਖੰਭ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਸਹਿਤ 13 ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਬਣੇ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗਲੋਬਲ ਕੈਂਪਸ-ਸਥਲ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਐਥਲੈਟਿਕ ਯੁਵਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਦਿਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ । ਇੱਕ ਕ੍ਰਿਕੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਜੈਨ ਯਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਖਕੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਖੇਡਿਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਦਰਭੰਗਾ ਅਤੇ ਸਮਸਤੀਪੁਰ ਜਿਹੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੁੱਝ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ।
ਇਹ ਪੁੱਛਣ ‘ਤੇ ਕਿ ਉਹ ਨਵੋਦਿਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡੋ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ-ਸੁਥਰੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਵਾਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੋਪਿੰਗ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਨਾਡਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਐੱਸਆਰਐੱਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪੁਰਸ਼ ਵੌਲੀਬਾਲ ਟੀਮ ਦੇ ਐੱਸ. ਸੰਤੋਸ਼ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ
ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਖੇਲਦੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਜਦ ਮੰਤਰੀ ਖੁਦ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ ਰੋਜਾਨਾ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਅਭਿਭੂਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸਵੇਰੇ ਵੋਲੀਬਾਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪਹੁੰਚੇ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਚਆਰਐੱਮ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਯੂ (ਐਡਮਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਰਐੱਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੇੱਨਈ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਯੂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਚਾ ਲਈ ਸ਼ੁਭਾਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਫਰੀ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਦ ਵੋਲੀਬਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਲਿਆ।