Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal emphasises important contribution of seafarers during the tough COVID times in making country self reliant and keeping global supply chain operational
05 APR 2022 12:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal has emphasised the important contribution of seafarers during the tough COVID times in making country self reliant and keeping global supply chain operational.
Congratulating all stakeholders of maritime fraternity at the 59th National Maritime Day celebration function he said that inspite of the huge challenges our Indian seafarers courageously continued to keep India’s Flag flying high throughout the world. He said the role played by Indian seafarers in keeping the global supply chain operational can well be gauged from the fact that even during the height of COVID-19 Pandemic more than 2,10,000 Indian seafarers served on Indian and Foreign ships in 2021.
He said this also ensured that Indian and global trade and commerce activities continued unhindered. Shri Sonowal said with our Indian seafarers working throughout the world in pandemic times, we set an example for the world of our rich ancient Indian ethos and philosophy of Vasudaiva Kutumbakam or the entire world is one family .
Shri Sonowal said Prime Minister has announced that India will achieve net zero targets by 2070. Accordingly, this year’s National Maritime Day theme of ‘Propelling Indian Maritime Industry to Net Zero’ is apt. He said in the Maritime Industry, India has always championed the cause of environmental protection, whether it is implementation of Global Sulphur Cap or IMO greenhouse gas emission regulations on domestic ships or committing to Conference of Parties to UNFCC to reach Net Zero by 2070.
He said in pursuance of attaining the dream of Prime Minister and as espoused through Maritime India Vision, 2030 he was confident that India would lead the world through the Maritime sector in the years to come.
The Minister further elaborated that share of Indian seafarer in world shipping has shown an increase of 25% between 2016 and 2019.
He said the Indian cruise industry, is growing rapidly due to multiple government interventions in the last 3 years. Over the next decade, the Indian cruise market has the potential to increase by 8 times driven by rising demand and disposable incomes, he added.
Shri Sonowal also appreciated the tremendous contribution made by maritime community and informed that the Government is promoting ‘Ease of Doing Business’ to reduce logistic costs and facilitate shipping and is working towards making Indian maritime sector attain the foremost position in the world.
Today’s event was started by flagging off Walkathon by Minister of State Shri Shantanu Thakur at Safdarjung Tomb in the morning . On this occasion senior officials of the Ministry, DG Shipping, Port officials and about 600 trainee cadets from Maritime institutes located in the NCR MTI, teaching faculties as well as Merchant navy officers from NCR region were also present.
National Maritime Day Celebration assumes special significance as it was exactly 103 years back when history was created, on 5th April 1919, SS Loyalty, first Ship under Indian Flag, set sail from Mumbai to London.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడంతో పాటు గ్లోబల్ సప్లయ్ చైన్ కార్యాచరణకు సంబంధించి కష్టతరమైన కోవిడ్ సమయాల్లో నావికుల యొక్క ముఖ్యమైన సహకారాన్ని శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ నొక్కిచెప్పారు
05 APR 2022 12:34PM by PIB Hyderabad
కఠినమైన కోవిడ్ సమయాల్లో దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడంలో మరియు ప్రపంచ సరఫరా గొలుసును కార్యాచరణలో ఉంచడంలో నావికుల యొక్క ముఖ్యమైన సహకారాన్ని కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ నొక్కిచెప్పారు.
59వ జాతీయ మారిటైమ్‌ దినోత్సవ వేడుకలో నౌకాదళంలోని భాగస్వాములందరినీ అభినందిస్తూ భారీ సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ మన భారతీయ నావికులు ధైర్యంగా భారతదేశ జెండాను ప్రపంచమంతటా ఎగురవేయడంలో ధైర్యంగా కొనసాగారని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి తీవ్ర స్థాయిలో ఉన్న సమయంలో కూడా 2021లో 2,10,000 మందికి పైగా భారతీయ నావికులు భారతీయ మరియు విదేశీ నౌకల్లో సేవలందించారనే వాస్తవం నుండి ప్రపంచ సరఫరా గొలుసును నిర్వహించడంలో భారతీయ నావికులు పోషించిన పాత్రను బాగా అంచనా వేయవచ్చని ఆయన అన్నారు.
ఇది భారతీయ మరియు ప్రపంచ వాణిజ్య మరియు వాణిజ్య కార్యకలాపాలకు అవాంతరాలు లేకుండా కొనసాగేలా కూడా నిర్ధారిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. మహమ్మారి కాలంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా పనిచేస్తున్న మన భారతీయ నావికులతో కలిసి మన ప్రాచీన భారతీయ తత్వశాస్త్రం మరియు వసుదైవ కుటుంబ తత్వశాస్త్రం లేదా ప్రపంచం మొత్తం ఒకే కుటుంబం అని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు.
2070 నాటికి భారతదేశం నికర శూన్య లక్ష్యాలను సాధిస్తుందని ప్రధాన మంత్రి ప్రకటించారని శ్రీ సోనోవాల్ చెప్పారు. దీని ప్రకారం ఈ సంవత్సరం జాతీయ సముద్రయాన దినోత్సవం థీమ్ 'ప్రొపెల్లింగ్ ఇండియన్ మారిటైమ్ ఇండస్ట్రీ టు నెట్ జీరో' సముచితమైనదని తెలిపారు. గ్లోబల్ సల్ఫర్ క్యాప్ లేదా దేశీయ నౌకలపై ఐఎంఓ గ్రీన్‌హౌస్ వాయు ఉద్గార నిబంధనలను అమలు చేసినా లేదా 2070 నాటికి నికర జీరోకు చేరుకోవడానికి యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీకి కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ పార్టీలకు కట్టుబడి సముద్రతీర పరిశ్రమలో, పర్యావరణ పరిరక్షణకు భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ కృషి చేస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి కలను సాధించడంతోపాటు మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030 ద్వారా ముందుకు సాగుతున్నట్లు రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశం సముద్ర రంగం ద్వారా ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తుందని తాను విశ్వసిస్తున్నానన్నారు.
ప్రపంచ షిప్పింగ్‌లో భారతీయ నావికుల వాటా 2016 మరియు 2019కు మధ్య 25% పెరిగిందని మంత్రి వివరించారు.
గత 3 సంవత్సరాలలో ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యల కారణంగా భారతీయ క్రూయిజ్ పరిశ్రమ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందని ఆయన అన్నారు. రాబోయే దశాబ్దంలో, పెరుగుతున్న డిమాండ్ మరియు పునర్వినియోగపరచలేని ఆదాయాల కారణంగా భారత క్రూయిజ్ మార్కెట్ 8 రెట్లు పెరిగే అవకాశం ఉందని ఆయన తెలిపారు.
సముద్ర కమ్యూనిటీ చేసిన అద్భుతమైన సహకారాన్ని కూడా శ్రీ సోనోవాల్ ప్రశంసించారు మరియు లాజిస్టిక్ ఖర్చులను తగ్గించడానికి మరియు షిప్పింగ్‌ను సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్'ని ప్రోత్సహిస్తోందని మరియు భారతీయ సముద్ర రంగం ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో నిలిచేలా కృషి చేస్తోందని తెలియజేశారు.
ఈరోజు ఉదయం సఫ్దర్‌జంగ్ సమాధి వద్ద సహాయ మంత్రి శ్రీ శంతను ఠాకూర్ వాకథాన్‌ను జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, డీజీ షిప్పింగ్, పోర్ట్ అధికారులు మరియు ఎన్‌సిఆర్‌ ఎంటీఐలో ఉన్న మారిటైమ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నుండి సుమారు 600 మంది ట్రైనీ క్యాడెట్‌లు, టీచింగ్ ఫ్యాకల్టీలతో పాటు ఎన్‌సిఆర్ ప్రాంతానికి చెందిన మర్చంట్ నేవీ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
1919 ఏప్రిల్ 5న అంటే సరిగ్గా 103 సంవత్సరాల క్రితం జరిగిన చారిత్రక ఘటన కారణంగా జాతీయ సముద్రతీర దినోత్సవం ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. 5 ఏప్రిల్ 1919న భారతీయ పతాకం క్రింద మొదటి నౌక అయిన ఎస్ఎస్‌ లాయల్టీ ముంబై నుండి లండన్‌కు బయలుదేరింది.