Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a webinar on positive impact of Union Budget 2022 in Health sector
26 FEB 2022 2:06PM by PIB Delhi
Namaskar Ji!
My cabinet colleagues; all the professionals associated with the healthcare sector both in the public and private sector across the country as well as all the dignitaries associated with paramedics, nursing, health management, technology and research; ladies and gentlemen
First of all, I congratulate you all on behalf of 130 crore countrymen for successfully running the world's largest vaccination mission! You have shown the whole world how efficient India's healthcare system is, how mission-oriented it is!
Friends,
This budget has been expanding our efforts to reform and transform the healthcare system for the past 7 years and the experts of budget must have realized that from day one, there is a continuity and progressive unfoldment in both our budget and policies. We have adopted a holistic approach in our healthcare system. Today our focus is not only on health but equally on wellness. We are focused on eliminating the factors responsible for illness, encouraging the society for wellness and making treatment of diseases inclusive. Therefore, we need to spread all the initiatives like Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Mission, POSHAN Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat and Jal Jeevan Mission to as many people as possible.
Friends,
When we talk about holistic and inclusiveness in the health sector, we are including three factors in it. Firstly, expansion of infrastructure and human resources related to modern medical science. Secondly, promotion of research in traditional Indian system of medicine like AYUSH and its active engagement in the healthcare system and thirdly providing better and affordable healthcare facilities to every person and every part of the country through modern and futuristic technology. For this, we have substantially increased the budget for the healthcare sector.
Friends,
We want to create such a health infrastructure in India which is not limited to only big cities. You must have seen that I am constantly talking about this subject in front of the world, especially after Corona. I have been talking about 'One Earth One Health'. With the same spirit, we must develop 'One India One Health' in India too. This mission is also similar i.e. the same healthcare facilities should be developed in remote areas too. We must strive to ensure that critical healthcare facilities are present at the block level, the district level as well as in the villages. It is very important to maintain this infrastructure and upgrade it from time to time. For this, the private sector and other sectors will also have to come forward with a lot of zest.
Friends,
Besides framing a good policy, its implementation is equally important. Therefore, it is essential that more attention is given to the people or institutes that implement the policies. So, in this budget, we have made a provision to further empower 2 lakh Anganwadis by upgrading them to 'Saksham Anganwadis'. The same applies to POSHAN-2.0.
Friends,
To strengthen the primary healthcare network, 1.5 lakh health and wellness centres are also being set up at a rapid pace. So far, more than 85,000 centres are providing the facilities of routine check-up, vaccination and tests. In this budget, the facility of mental healthcare has also been added to the list. Concerted efforts are needed so that we can take these facilities to maximum number of people and to raise awareness in people. You too must expand your efforts towards the same.
Friends,
Better health infrastructure is not merely a facility. It also raises the demand for the healthcare services, which is a great way to generate more employment. As the demand for healthcare services is rising over the years, we are also trying to produce skilled health professionals accordingly. That is why, there has been a major increase in the budget for health education and human resource development related to healthcare as compared to last year. You are all well aware of our commitment to reforms related to medical education and the creation of medical colleges. How to take these reforms forward using technology, how to further improve the quality of medical education, how to make it more inclusive and affordable? These are some of the concrete steps to be taken by you within a stipulated time frame.
Friends,
Our objectives related to healthcare cannot be achieved without self-reliance in research, medicines and medical equipment related to biotechnology. We have realized this during the Corona period. We have to tap the growth potential in the field of generics, bulk drugs, vaccines and biosimilars. That's why we have started PLI schemes for medical equipment and raw material for medicines.
Friends,
The whole world has recognized the strength of our digital technology through a platform like Cowin during Corona Vaccination. Ayushman Bharat Digital Mission provides a simple interface between consumer and healthcare provider. With this, both receiving and providing treatment in the country will become very easy. Moreover, it will also facilitate global access to India's quality and affordable healthcare system. This will increase both the medical tourism and income opportunities for the countrymen. In this year's budget, we have talked about an open platform named Ayushman Bharat Digital Mission to empower this mission. We need to seriously discuss the scope and impact of such new initiatives.
Friends,
During the Corona period, remote healthcare, telemedicine, tele-consultation was the solution for about 2.5 crore patients. This technology can be very useful in reducing the health access divide between urban and rural India. Now we are providing fiber networks to every village in the country. 5G technology will also be rolled out very soon. Our private sector must increase its participation to roll out remote healthcare using 5G technology. We have so many dispensaries and AYUSH centers in our villages. How can we connect them with the big private and public hospitals in cities? How can we promote remote healthcare and tele-consultation? We will look forward to your suggestions in these areas as well. Our private companies associated with the health sector will also have to come forward to expand the use of drone technology in healthcare.
Friends,
Today the entire world has accepted the role of Ayush very well. It is a matter of pride for us that WHO is going to set up its only Global Center of Traditional Medicine in India. Now it is up to all of us how to create better solutions through AYUSH for ourselves and also for the world. This period of Corona is also a chance to acquaint the world with the potential of India in terms of healthcare and pharma. Therefore, if the necessary action plan emerges with the timeline from this webinar, it will be a great service. And I would like to say one more thing, especially to my friends from the private sector. Today, our children are going to small countries of the world to study, especially for medical education. They are going despite language related problems. Billions of rupees are going out of the country. Can't our private sector come into this field in large numbers? Can't our state governments make good policies so as to allocate land for this type of work so that the maximum number of doctors and paramedics are produced here itself? Moreover, we can meet the demand of the world. Our doctors have brought a lot of glory to India in the last four-five decades. Wherever an Indian doctor goes, he wins the heart of that country. The talent of the Indian doctors is praised by the people around the world. This means our branding is done. Now we have to expedite the process of getting the qualified people ready. Similarly, our health insurance scheme is the world's largest. I do not call it a health insurance scheme; it is Ayushman Bharat; and it is a sort of assured Income. The insurance scheme is with the Government of India. So if a poor person comes to your hospital, the payment is going to be made by the Government of India. The situation of patients avoiding big hospitals because of lack of money is no longer there. Will my friends from the private sector come forward to develop infrastructure in Tier 2 and Tier 3 cities? Kindly develop special facilities for the patients covered by Ayushman Bharat scheme. You will not have any income related problems. Your investment will get assured returns. There are so many schemes and Public Private Partnership in these projects can make the health sector very strong for our country and you must have seen that our Ayurveda has gained a huge reputation. Especially in the period of Corona, the export of the herbal products today has increased a lot in the world, that is, the attraction towards it has increased manifold. How can we all take these action-plans forward? I would like you to come with an open mind to help prepare India to take the leadership role. Just the budget figures are not going to make any difference. And why did we pre-pone the budget by a month? It is done so that we have the facility to prepare plans for all the provisions of the budget in the month of February and March and we are able to implement our new budget from April 1. And we can move towards the maximum outcome in less time. I request all of you to make this discussion extremely lively today and I am not in favour of delivering a lengthy speech on behalf of the government. Rather I want to hear from you - Concrete plans. Sometimes certain things are left out for implementation, and for that the files keep moving for months together. This discussion will minimise such lacunae. Your guidance will help us to implement things more easily. Our officers and the systems too will receive good guidance to implement things. Now that this crisis of the world has made health consequences really serious today, we need to pay more close attention.
I wish you all the very best!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆరోగ్య రంగం పై కేంద్ర బడ్జెటు తాలూకు సకారాత్మక ప్రభావం అనే అంశం పై ఏర్పాటైన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
26 FEB 2022 2:06PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు; దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి సంబంధించిన నిపుణులందరూ అలాగే పారామెడిక్స్, నర్సింగ్, హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్,టెక్నాలజీ మరియు పరిశోధనలకు సంబంధించిన ప్రముఖులందరూ; మహిళలు,పెద్దమనుషులారా
ముందుగా, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా మిషన్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహిస్తున్నందుకు 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల తరపున నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను! భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ ఎంత సమర్ధవంతంగా ఉందో, ఎంత మిషన్-ఓరియెంటెడ్‌గా ఉందో మీరు ప్రపంచం మొత్తానికి చూపించారు!
మిత్రులారా,
ఈ బడ్జెట్ గత 7 సంవత్సరాలుగా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను సంస్కరించడానికి మరియు మార్చడానికి మా ప్రయత్నాలను విస్తరింపజేస్తోంది మరియు బడ్జెట్ నిపుణులు మొదటి రోజు నుండి మా బడ్జెట్ మరియు విధానాలు రెండింటిలోనూ కొనసాగింపు మరియు ప్రగతిశీల ఆవిష్కారాన్ని కలిగి ఉంటారని గ్రహించి ఉండాలి. మేము మా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించాము. ఈ రోజు మన దృష్టి ఆరోగ్యంపైనే కాదు, ఆరోగ్యంపై కూడా ఉంది. అనారోగ్యానికి కారణమైన కారకాలను తొలగించడం, వెల్నెస్ కోసం సమాజాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు వ్యాధులను కలుపుకొని చికిత్స చేయడంపై మేము దృష్టి సారించాము. అందువల్ల, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్, ఫిట్ ఇండియా మిషన్, పోషణ్ మిషన్, మిషన్ ఇంద్రధనుష్, ఆయుష్మాన్ భారత్ మరియు జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి అన్ని కార్యక్రమాలను వీలైనంత ఎక్కువ మందికి విస్తరించాలి.
మిత్రులారా,
మేము ఆరోగ్య రంగంలో సమగ్రత మరియు సమగ్రత గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మేము దానిలో మూడు అంశాలను చేర్చాము. మొదటిగా, ఆధునిక వైద్య శాస్త్రానికి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు మానవ వనరుల విస్తరణ. రెండవది, ఆయుష్ వంటి సాంప్రదాయ భారతీయ వైద్య విధానంలో పరిశోధనను ప్రోత్సహించడం మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో దాని చురుకైన నిమగ్నత మరియు మూడవది ఆధునిక మరియు భవిష్యత్తు సాంకేతికత ద్వారా దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తికి మరియు ప్రతి భాగానికి మెరుగైన మరియు సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను అందించడం. దీని కోసం, మేము ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి బడ్జెట్‌ను గణనీయంగా పెంచాము.
మిత్రులారా,
కేవలం పెద్ద నగరాలకే పరిమితం కాకుండా భారతదేశంలో ఇలాంటి ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ప్రపంచం ముందు, ముఖ్యంగా కరోనా తర్వాత నేను ఈ విషయం గురించి నిరంతరం మాట్లాడటం మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. నేను 'ఒక భూమి ఒక ఆరోగ్యం' గురించి మాట్లాడుతున్నాను. అదే స్ఫూర్తితో భారతదేశంలో కూడా 'వన్ ఇండియా వన్ హెల్త్' అభివృద్ధి చేయాలి. ఈ మిషన్ కూడా అదే విధంగా ఉంది అంటే అదే ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను మారుమూల ప్రాంతాలలో కూడా అభివృద్ధి చేయాలి. క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు బ్లాక్ స్థాయిలో, జిల్లా స్థాయిలో అలాగే గ్రామాల్లో ఉండేలా కృషి చేయాలి. ఈ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్వహించడం మరియు ఎప్పటికప్పుడు అప్‌గ్రేడ్ చేయడం చాలా ముఖ్యం. దీని కోసం ప్రైవేట్ రంగం మరియు ఇతర రంగాలు కూడా చాలా ఉత్సాహంతో ముందుకు రావాలి.
మిత్రులారా,
ఒక మంచి విధానాన్ని రూపొందించడంతో పాటు, దాని అమలు కూడా అంతే ముఖ్యం. అందువల్ల, విధానాలను అమలు చేసే వ్యక్తులు లేదా సంస్థలపై మరింత శ్రద్ధ చూపడం చాలా అవసరం. కాబట్టి, ఈ బడ్జెట్‌లో, మేము 2 లక్షల అంగన్‌వాడీలను 'సాక్షం అంగన్‌వాడీ'లుగా అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా మరింత సాధికారత కల్పించేందుకు ప్రతిపాదిస్తున్నాము. పోషణ-2.0కి కూడా ఇది వర్తిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రైమరీ హెల్త్‌ కేర్ నెట్‌వర్క్‌ను బలోపేతం చేసేందుకు 1.5 లక్షల హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లను కూడా వేగంగా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు, 85,000 కంటే ఎక్కువ కేంద్రాలు సాధారణ తనిఖీలు, టీకాలు మరియు పరీక్షల సౌకర్యాలను అందిస్తున్నాయి. ఈ బడ్జెట్‌లో మానసిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాన్ని కూడా జాబితాకు చేర్చారు. ఈ సౌకర్యాలను గరిష్ట సంఖ్యలో ప్రజలకు తీసుకెళ్లడానికి మరియు ప్రజల్లో అవగాహన పెంచడానికి సమిష్టి కృషి అవసరం. మీరు కూడా అదే దిశగా మీ ప్రయత్నాలను విస్తరించాలి.
మిత్రులారా,
మెరుగైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు కేవలం ఒక సౌకర్యం మాత్రమే కాదు. ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు డిమాండ్‌ను కూడా పెంచుతుంది, ఇది మరింత ఉపాధిని సృష్టించడానికి గొప్ప మార్గం. సంవత్సరాలుగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలకు డిమాండ్ పెరుగుతున్నందున, తదనుగుణంగా నైపుణ్యం కలిగిన ఆరోగ్య నిపుణులను తయారు చేయడానికి కూడా మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. అందుకే గతేడాదితో పోలిస్తే ఆరోగ్య విద్య, ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించిన మానవ వనరుల అభివృద్ధికి బడ్జెట్‌లో భారీ పెరుగుదల కనిపించింది. వైద్య విద్య మరియు వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటుకు సంబంధించిన సంస్కరణలకు మా నిబద్ధత గురించి మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ఈ సంస్కరణలను ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలి, వైద్య విద్య నాణ్యతను మరింత మెరుగుపరచడం ఎలా, మరింత సమగ్రంగా మరియు సరసమైనదిగా చేయడం ఎలా? నిర్ణీత సమయ వ్యవధిలో మీరు తీసుకోవలసిన కొన్ని నిర్దిష్ట దశలు ఇవి.
మిత్రులారా,
బయోటెక్నాలజీకి సంబంధించిన పరిశోధనలు, ఔషధాలు మరియు వైద్య పరికరాలలో స్వీయ-విశ్వాసం లేకుండా ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించిన మా లక్ష్యాలను సాధించలేము. ఈ విషయాన్ని మనం కరోనా కాలంలో గ్రహించాము. జనరిక్స్, బల్క్ డ్రగ్స్, వ్యాక్సిన్‌లు మరియు బయోసిమిలర్‌ల రంగంలో వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని మనం ఉపయోగించుకోవాలి. అందుకే వైద్య పరికరాలు, మందుల ముడిసరుకు కోసం పీఎల్‌ఐ పథకాలను ప్రారంభించాం.
మిత్రులారా,
కరోనా వ్యాక్సినేషన్ సమయంలో Cowin వంటి ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా ప్రపంచం మొత్తం మన డిజిటల్ సాంకేతికత యొక్క బలాన్ని గుర్తించింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ వినియోగదారు మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాత మధ్య సరళమైన ఇంటర్‌ఫేస్‌ను అందిస్తుంది. దీంతో దేశంలో చికిత్స పొందడం, అందించడం రెండూ చాలా సులువుగా మారనున్నాయి. అంతేకాకుండా, ఇది భారతదేశ నాణ్యత మరియు సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థకు ప్రపంచవ్యాప్త ప్రాప్యతను కూడా సులభతరం చేస్తుంది. దీనివల్ల వైద్య పర్యాటకం, దేశప్రజలకు ఆదాయ అవకాశాలు రెండూ పెరుగుతాయి. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో, ఈ మిషన్‌కు సాధికారత కల్పించడానికి ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ పేరుతో బహిరంగ వేదిక గురించి మాట్లాడాము. అటువంటి కొత్త కార్యక్రమాల పరిధిని మరియు ప్రభావాన్ని మనం తీవ్రంగా చర్చించాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా,
కరోనా కాలంలో, రిమోట్ హెల్త్‌ కేర్, టెలిమెడిసిన్, టెలి-కన్సల్టేషన్ దాదాపు 2.5 కోట్ల మంది రోగులకు పరిష్కారం. భారతదేశం పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల మధ్య ఆరోగ్య ప్రాప్యత విభజనను తగ్గించడంలో ఈ సాంకేతికత చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇప్పుడు దేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి ఫైబర్ నెట్‌వర్క్‌లను అందిస్తున్నాం. 5G టెక్నాలజీ కూడా అతి త్వరలో అందుబాటులోకి రానుంది. 5G టెక్నాలజీని ఉపయోగించి రిమోట్ హెల్త్‌కేర్‌ను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి మన ప్రైవేట్ రంగం తప్పనిసరిగా తన భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుకోవాలి. మా గ్రామాల్లో చాలా డిస్పెన్సరీలు మరియు ఆయుష్ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. నగరాల్లోని పెద్ద ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులతో మనం వాటిని ఎలా కనెక్ట్ చేయగలము? మేము రిమోట్ హెల్త్‌కేర్ మరియు టెలి-కన్సల్టేషన్‌ని ఎలా ప్రచారం చేయవచ్చు? ఈ రంగాలలో కూడా మీ సూచనల కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నాము. హెల్త్‌కేర్‌లో డ్రోన్ టెక్నాలజీ వినియోగాన్ని విస్తరించేందుకు ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన మన ప్రైవేట్ కంపెనీలు కూడా ముందుకు రావాలి.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచం మొత్తం ఆయుష్ పాత్రను బాగా అంగీకరించింది. డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ భారతదేశంలో తన ఏకైక గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్‌ను ఏర్పాటు చేయబోతుందనేది మాకు గర్వకారణం. ఇప్పుడు మనకు మరియు ప్రపంచానికి కూడా ఆయుష్ ద్వారా మెరుగైన పరిష్కారాలను ఎలా సృష్టించుకోవాలో మనందరిపై ఉంది. కరోనా యొక్క ఈ కాలం ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఫార్మా పరంగా భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేసే అవకాశం. అందువల్ల, ఈ వెబ్‌నార్ నుండి టైమ్‌లైన్‌తో అవసరమైన కార్యాచరణ ప్రణాళిక వెలువడితే, అది గొప్ప సేవ అవుతుంది. మరియు నేను మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ముఖ్యంగా ప్రైవేట్ రంగంలోని నా స్నేహితులకు. నేడు మన పిల్లలు చదువుకునేందుకు, ముఖ్యంగా వైద్య విద్య కోసం ప్రపంచంలోని చిన్న చిన్న దేశాలకు వెళ్తున్నారు. భాషా సంబంధమైన సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ వారు వెళ్తున్నారు. దేశం నుంచి కోట్లాది రూపాయలు తరలిపోతున్నాయి. చెయ్యవచ్చు' మన ప్రైవేట్ రంగం పెద్ద సంఖ్యలో ఈ రంగంలోకి వచ్చిందా? ఇక్కడే అత్యధిక సంఖ్యలో డాక్టర్లు, పారామెడికల్ సిబ్బంది తయారయ్యేలా ఇలాంటి పనులకు భూములు కేటాయించేలా మన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మంచి విధానాలు రూపొందించలేదా? అంతేకాదు ప్రపంచంలోని డిమాండ్‌ను మనం తీర్చగలం. గత నాలుగు-ఐదు దశాబ్దాలలో మన వైద్యులు భారతదేశానికి ఎంతో కీర్తిని తెచ్చిపెట్టారు. భారతీయ వైద్యుడు ఎక్కడికి వెళ్లినా ఆ దేశ హృదయాన్ని గెలుచుకుంటాడు. భారతీయ వైద్యుల ప్రతిభను ప్రపంచ ప్రజలు కొనియాడుతున్నారు. దీని అర్థం మా బ్రాండింగ్ పూర్తయింది. ఇప్పుడు మనం అర్హులైన వ్యక్తులను సిద్ధం చేసే ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలి. అదేవిధంగా, మన ఆరోగ్య బీమా పథకం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్దది. నేను దీనిని ఆరోగ్య బీమా పథకం అని పిలవను; అది ఆయుష్మాన్ భారత్; మరియు ఇది ఒక విధమైన హామీ ఇవ్వబడిన ఆదాయం. బీమా పథకం భారత ప్రభుత్వం వద్ద ఉంది. కాబట్టి మీ ఆసుపత్రికి పేద వ్యక్తి వస్తే, భారత ప్రభుత్వం ద్వారా చెల్లింపు చేయబడుతుంది. డబ్బులు లేవని పేషెంట్లు పెద్ద ఆసుపత్రులకు వెళ్లే పరిస్థితి ఇప్పుడు లేదు. టైర్ 2 మరియు టైర్ 3 నగరాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన నా స్నేహితులు ముందుకు వస్తారా? దయచేసి ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం పరిధిలోకి వచ్చే రోగులకు ప్రత్యేక సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయండి. మీకు ఆదాయానికి సంబంధించిన ఎలాంటి సమస్యలు ఉండవు. మీ పెట్టుబడికి నిశ్చయమైన రాబడి లభిస్తుంది. చాలా పథకాలు ఉన్నాయి మరియు ఈ ప్రాజెక్ట్‌లలో పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ మన దేశానికి ఆరోగ్య రంగాన్ని చాలా బలంగా మార్చగలదు మరియు మన ఆయుర్వేదం భారీ ఖ్యాతిని పొందిందని మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. ముఖ్యంగా కరోనా కాలంలో, నేడు ప్రపంచంలో హెర్బల్ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి చాలా పెరిగింది, అంటే, దాని పట్ల ఆకర్షణ చాలా రెట్లు పెరిగింది. మనమందరం ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లగలం? నాయకత్వ పాత్రను చేపట్టేందుకు భారతదేశాన్ని సిద్ధం చేయడంలో సహాయపడేందుకు మీరు ఓపెన్ మైండ్‌తో రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. కేవలం బడ్జెట్‌ లెక్కల వల్ల ఎలాంటి తేడా కనిపించదు. మరి మనం బడ్జెట్‌ని నెలరోజులకే ఎందుకు ప్రీ-పోన్ చేసాము? ఫిబ్రవరి మరియు మార్చి నెలల్లో బడ్జెట్‌లోని అన్ని అంశాలకు సంబంధించిన ప్రణాళికలను సిద్ధం చేసే సౌలభ్యం మాకు ఉంది మరియు మేము మా కొత్త బడ్జెట్‌ను ఏప్రిల్ 1 నుండి అమలు చేయగలుగుతాము. మరియు మేము తక్కువ సమయంలో గరిష్ట ఫలితాన్ని సాధించగలము. . ఈరోజు ఈ చర్చను అత్యంత చురుగ్గా చేయాలని మీ అందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను మరియు ప్రభుత్వం తరపున సుదీర్ఘ ప్రసంగం చేయడానికి నేను ఇష్టపడను. నేను మీ నుండి వినాలనుకుంటున్నాను - కాంక్రీట్ ప్రణాళికలు. కొన్నిసార్లు కొన్ని విషయాలు అమలు కోసం వదిలివేయబడతాయి మరియు దాని కోసం ఫైల్‌లు నెలల తరబడి కదులుతూ ఉంటాయి. ఈ చర్చ అటువంటి లోపాలను తగ్గిస్తుంది. విషయాలను మరింత సులభంగా అమలు చేయడానికి మీ మార్గదర్శకత్వం మాకు సహాయం చేస్తుంది. మా అధికారులు మరియు వ్యవస్థలు కూడా విషయాలను అమలు చేయడానికి మంచి మార్గదర్శకత్వం పొందుతాయి. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని ఈ సంక్షోభం నేడు ఆరోగ్య పరిణామాలను నిజంగా తీవ్రంగా మార్చింది, మనం మరింత శ్రద్ధ వహించాలి.
నేను మీకు అన్ని శుభాలను కోరుకుంటున్నాను!
ధన్యవాదాలు!