Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during witnessing flight of 100 kisan Drones by Garuda Aerospace
19 FEB 2022 11:54AM by PIB Delhi
Namaskar,
A nation is capable of touching greater heights if the policies are right. This day is a great example of the same concept. Till a few years back, a drone was considered to be a technology related to the Army, or something used to combat enemies. Our thoughts used to be limited to that particular use only. But today we are inaugurating Kisan drone facilities in Manesar. This is a new chapter in the direction of modern farming system of the 21st century. I am sure this launch will not only prove to be a milestone in the development of the drone sector but will also open endless doors of possibilities. I am also told that Garuda Aerospace has set a target of making one lakh 'Made in India' drones in the next two years. This will generate new jobs and new opportunities for several youngsters. I congratulate the team of Garuda Aerospace and all my young friends for this accomplishment.
Friends,
For the country, this is the period of 'Azaadi ka Amritkaal'. This period belongs to the young India; it belongs to the youth of India. The reforms that have taken place in the country in the last few years have given a boost to the strength of the youth and the private sector. Also, India did not waste any time in apprehensions regarding the drones. We trusted the young talent and went ahead with the new thinking.
From the announcements made in this budget to other policy decisions, the country has openly given priority to technology and innovation. Its results are in front of us today. In the present times, we are witnessing the diverse uses of the drones. During the Beating Retreat, the entire nation witnessed a spectacular display of 1000 drones.
Today, under the Swamitva scheme, the accounts of the land and houses are being prepared through drones in the villages. Medicines are being supplied through drones. Vaccines are reaching the remote areas. Drones are also being used to sprinkle pesticides in the fields in several areas. Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction. For example, in the coming times, with the help of high-capacity drones, farmers can send fresh vegetables, fruits, flowers from their fields to the markets. People associated with pisci-culture can send fresh fish catch directly to the market from ponds, rivers and sea. The produce of the fishermen and farmers will reach the market in the shortest possible time with minimum damage. Consequently, the income of my farmer and fishermen brothers and sisters will also increase. Many such possibilities are knocking at our doors.
I am glad that many more companies in the country are moving rapidly in this direction. A new ecosystem of drone start-ups is being created in India. At present, there are more than 200 drone start-ups operating in the country. Very soon this number will reach thousands. This will also generate lakhs of new employment opportunities. I believe that in the near future, this growing capability of India will showcase India under a new leadership role before the whole world in the field of drones. With that, I would like to thank all of you from the bottom of my heart. My best wishes to you all. My best wishes to the prowess of the youth. I congratulate today's youth for all the start-ups that have come up today, for being daring and taking risks. And the Government of India promises to be your constant support and to walk shoulder to shoulder with you through the policies. It will not let any obstacle come in your way. I wish you the very best! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
गरूड एअरोस्पेसच्यावतीने 100 कृषी ड्रोनच्या उड्डाण प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
19 FEB 2022 3:49PM by PIB Mumbai
नमस्कार!
जर तुमची धोरणे योग्य असतील तर देशा किती उंच भरारी मारू शकतो, याचे आअजचा दिवस म्हणजे एक मोठे उदाहरण आहे. काही वर्षांपर्यंत देशात ज्यावेळी ड्रोनचे नाव घेतले जात होते, त्यावेळी असे वाटत होते की, ही काहीतरी संरक्षण खात्याविषयीची व्यवस्था, योजना असेल. ही गोष्ट शत्रूशी दोन हात करण्यासाठी वापरण्यात येणारी वस्तू असेल. त्यादृष्टीनेच ड्रोनविषयी विचार केला जात होता. मात्र आज आपण मानेसरमध्ये शेतकरी बांधवांसाठी ड्रोन सुविधा सुरू करीत आहोत. हा 21 व्या शतकातला आधुनिक कृषी व्यवस्थेच्या दिशेने सुरू झालेला एक नवीन अध्याय आहे. मला विश्वास आहे की, आज करण्यात आलेला प्रारंभ म्हणजे काही फक्त सुरूवात नाही तर ड्रोन क्षेत्राच्या विकासामध्ये मैलाचा दगड ठरेल. इतकेच नाही तर, यामध्ये असलेल्या अनेक शक्यता प्रत्यक्षात येण्यासाठी जणू अनंत आकाश मुक्त होईल. गरूड एअरोस्पेसने आगामी दोन वर्षांमध्ये एक लाख मेड इन इंडियाड्रोन बनविण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे, असेही मला सांगण्यात आले आहे. यामुळे अनेक युवकांना नवीन रोजगार आणि नवीन संधी मिळणार आहेत. यासाठी मी गरूड एअरोस्पेसच्या समूहाचे, सर्व नवयुवा सहकार्यांचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
देशासाठी आजचा काळ हा स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा आहे. हा काळ युवा भारताचा आहे आणि भारताच्या युवकांचा काळ आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये देशामध्ये ज्या काही सुधारणा घडून आल्या आहेत, त्यामुळे युवावर्ग आणि खाजगी क्षेत्राला एक नवीन ताकद, ऊर्जा मिळाली आहे. ड्रोनविषयीही भारताने शंका उपस्थित करून कोणत्याही प्रकारे वेळ वाया घालवला नाही. आम्ही युवकांच्या हुशारीवर, बुद्धिमत्तेवर विश्वास दाखवला. आणि नवीन विचाराचा स्वीकार करून पुढे चाललो आहोत.
यंदाच्या अंदाजपत्रकामध्ये करण्यात आलेल्या घोषणांविषयी इतर धोरणात्मक निर्णयामध्ये देशाने मोकळेपणान तंत्रज्ञान आणि नवसंकल्पना यांना प्राधान्य दिले आहे. त्याचा परिणाम आज आपल्या समोर आहे. सध्याच्या काळामध्ये ड्रोनचा उपयोग कितीतरी विविध कारणांसाठी केला जावू शकतो, हे आपण पाहतोच आहे. अलिकडेच बीटिंग रिट्रीटच्यावेळी एक हजार ड्रोन्सने केलेले अतिशय देखणे प्रदर्शन संपूर्ण देशाने पाहिले आहे.
आज स्वामित्व योजनेअंतर्गत गावांमध्ये ड्रोनच्या मदतीने जमीन, घरे यांच्या माहितीची नोंदवही तयार केली जात आहे. ड्रोनच्या मदतीने औषधांचा पुरवठा केला जात आहे. अतिशय दुर्गम ठिकाणी कोरोनारोधक लस पोहोचविण्याचे काम ड्रोनच्या मदतीने करण्यात आले आहे. अनेक स्थानी शेतांमध्ये औषधांची फवारणी करण्याचे कामही या ड्रोनच्या मदतीने सुरू करण्यात आले आहे. कृषी ड्रोन म्हणजे आता या दिशेने टाकलेले एक नवीन युगाच्या क्रांतीचा प्रारंभ आहे. उदाहरणच द्यायचे झाले तर आगामी काळामध्ये उच्च क्षमतेच्या ड्रोनच्या मदतीने शेतकरी आपल्या शेतांतून ताज्या भाज्या, फळे, फुले बाजारामध्ये पाठवू शकतात. मासे पालनाबरोबर जोडले गेलेले लोक तलाव, नदी आणि सागर या तिन्ही ठिकाणचे ताजे मासे थेट मासळी बाजारामध्ये पाठवू शकतात. नाशवंत मालाचे कमी वेळेमध्ये वितरण व्हावे आणि कमीत कमी नाश व्हावा, कमीत कमी नुकसान व्हावेयासाठी मत्स्य व्यावसायिक, शेतकरी यांनी आपला माल ड्रोनने बाजारात पाठवला तर माझ्या शेतकरी बंधूची, माझ्या मत्स्यपालक बंधू-भगिनीचेही उत्पन्न वाढेल. अशा अनेक शक्यता, संधी आपल्यासमोर दार ठोठावत आहेत.
देशातल्या आणखी काही कंपन्याही या दिशेने वेगाने पुढे जात आहेत. भारतामध्ये ड्रोन स्टार्ट-अप्समध्ये एक नवीन परिसंस्था तयार होत आहे. आत्ता देशामध्ये 200 पेक्षा जास्त ड्रोन स्टार्टअप्स कार्यरत आहेत. लवकरच यांची संख्या हजारोंमध्ये पोहोचेल. यामुळे रोजगाराच्याही लाखो नवीन संधी निर्माण होतील. मला विश्वास आहे, आगामी काळामध्ये भारताचे हे वाढते सामर्थ्य संपूर्ण जगाला ड्रोनच्या क्षेत्रामध्ये नवीन नेतृत्व देईल. या विश्वासाबरोबरच तुम्हा सर्वांना खूप-खूप धन्यवाद! माझ्यातर्फे खूप-खूप शुभेच्छा आहेत.
नवतरूणांच्या साहसाला माझ्या शुभेच्छा आहेत. आज जे स्टार्ट-अपचे विश्व निर्माण झाले आहे, हे युवक साहस दाखवत आहेत, मोठा धोका पत्करत आहेत, त्यासाठी मी तुम्हा सर्वांना खूप -खूप शुभेच्छा देतो. आणि भारत सरकार आपल्या धोरणांच्या माध्यमातून सातत्याने आपल्याबरोबर राहून, अगदी खांद्याला खांदा लावून सर्वांना बरोबर घेवून पुढे जाण्यासाठी कोणत्याही प्रकारची अडथळे येवू देणार नाही. आपल्या सर्वांना मी खूप-खूप सदिच्छा देतो.
खूप-खूप धन्यवाद!!