ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਰੁੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੁਆਰਾ 100 ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦੀ ਉਡਾਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 FEB 2022 11:54AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਅਗਰ ਨੀਤੀਆਂ ਸਹੀ ਹੋਣ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕਿਤਨੀ ਉੱਚੀ ਉਡਾਣ ਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਵਸ ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਨਾਮ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਨੇਸਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਗਰੁੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਨੇਕਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗਰੁੜ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ reforms ਹੋਏ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ(ਖਦਸ਼ਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਗਵਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਐਲਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਵਿਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਬੀਟਿੰਗ ਰਿਟ੍ਰੀਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਡ੍ਰੋਨਸ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ।
ਅੱਜ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ, ਘਰਾਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਵੀ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ new age revolution ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਕਪੈਸਿਟੀ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫ਼ਲ, ਫੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਤਲਾਬ, ਨਦੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਮਛਲੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਮਿਨੀਮਲ ਡੈਮੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਦਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਦੀ ਮੇਰੇ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਅਗਵਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਹਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਿਸਕ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during witnessing flight of 100 kisan Drones by Garuda Aerospace
19 FEB 2022 11:54AM by PIB Delhi
Namaskar,
A nation is capable of touching greater heights if the policies are right. This day is a great example of the same concept. Till a few years back, a drone was considered to be a technology related to the Army, or something used to combat enemies. Our thoughts used to be limited to that particular use only. But today we are inaugurating Kisan drone facilities in Manesar. This is a new chapter in the direction of modern farming system of the 21st century. I am sure this launch will not only prove to be a milestone in the development of the drone sector but will also open endless doors of possibilities. I am also told that Garuda Aerospace has set a target of making one lakh 'Made in India' drones in the next two years. This will generate new jobs and new opportunities for several youngsters. I congratulate the team of Garuda Aerospace and all my young friends for this accomplishment.
Friends,
For the country, this is the period of 'Azaadi ka Amritkaal'. This period belongs to the young India; it belongs to the youth of India. The reforms that have taken place in the country in the last few years have given a boost to the strength of the youth and the private sector. Also, India did not waste any time in apprehensions regarding the drones. We trusted the young talent and went ahead with the new thinking.
From the announcements made in this budget to other policy decisions, the country has openly given priority to technology and innovation. Its results are in front of us today. In the present times, we are witnessing the diverse uses of the drones. During the Beating Retreat, the entire nation witnessed a spectacular display of 1000 drones.
Today, under the Swamitva scheme, the accounts of the land and houses are being prepared through drones in the villages. Medicines are being supplied through drones. Vaccines are reaching the remote areas. Drones are also being used to sprinkle pesticides in the fields in several areas. Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction. For example, in the coming times, with the help of high-capacity drones, farmers can send fresh vegetables, fruits, flowers from their fields to the markets. People associated with pisci-culture can send fresh fish catch directly to the market from ponds, rivers and sea. The produce of the fishermen and farmers will reach the market in the shortest possible time with minimum damage. Consequently, the income of my farmer and fishermen brothers and sisters will also increase. Many such possibilities are knocking at our doors.
I am glad that many more companies in the country are moving rapidly in this direction. A new ecosystem of drone start-ups is being created in India. At present, there are more than 200 drone start-ups operating in the country. Very soon this number will reach thousands. This will also generate lakhs of new employment opportunities. I believe that in the near future, this growing capability of India will showcase India under a new leadership role before the whole world in the field of drones. With that, I would like to thank all of you from the bottom of my heart. My best wishes to you all. My best wishes to the prowess of the youth. I congratulate today's youth for all the start-ups that have come up today, for being daring and taking risks. And the Government of India promises to be your constant support and to walk shoulder to shoulder with you through the policies. It will not let any obstacle come in your way. I wish you the very best! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.