પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગરુડ એરોસ્પેસ દ્વારા 100 કિસાન ડ્રોનની સાક્ષી ફ્લાઇટ દરમિયાન પીએમના ભાષણનો મૂળપાઠ
19 FEB 2022 11:54AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર
જો નીતિઓ સાચી હોય તો દેશ કેટલો ઊંચો ઉડી શકે? આજનો દિવસ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. થોડા વર્ષો પહેલા સુધી જ્યારે દેશમાં ડ્રોનનું નામ લેવામાં આવતું હતું ત્યારે એવું લાગતું હતું કે તે સેના સાથે જોડાયેલી સિસ્ટમ છે. આ વસ્તુઓ દુશ્મનો સામે લડવા માટે વપરાય છે. સમાન શ્રેણીમાં વિચાર્યું. પરંતુ આજે આપણે માનેસરમાં ખેડૂત ડ્રોન સુવિધાનું ઉદાહરણ આપી રહ્યા છીએ. 21મી સદીની આધુનિક ખેતી પદ્ધતિની દિશામાં આ એક નવો અધ્યાય છે. મને ખાતરી છે કે આ પ્રક્ષેપણ માત્ર ડ્રોન ક્ષેત્રના વિકાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે નહીં, પરંતુ તે શક્યતાઓનું અનંત આકાશ પણ ખોલશે. મને એ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે ગરુડ એરોસ્પેસે આગામી બે વર્ષમાં એક લાખ મેડ ઈન ઈન્ડિયા ડ્રોન બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આનાથી ઘણા યુવાનોને નવી નોકરીઓ અને નવી તકો મળશે. આ માટે હું ગરુડ એરોસ્પેસની ટીમ અને તમામ યુવા સાથીઓને અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
દેશ માટે આ સમય આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો સમય છે. આ યુવા ભારતનો સમય છે અને ભારતના યુવાનોનો સમય છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશમાં જે સુધારા થયા છે. યુવાનો અને ખાનગી ક્ષેત્રને નવી તાકાત મળી છે. ભારતે પણ ડ્રોન અંગેની આશંકાઓમાં સમય બગાડ્યો નથી. અમે યુવા પ્રતિભા પર વિશ્વાસ કર્યો અને નવા વિચાર સાથે આગળ વધ્યા.
આ બજેટમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતોથી લઈને અન્ય નીતિગત નિર્ણયોમાં દેશે ખુલ્લેઆમ ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનને પ્રાથમિકતા આપી છે. જેના પરિણામો આજે આપણી સામે છે. હવે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે ડ્રોનનો ઉપયોગ કેટલો વૈવિધ્યસભર છે. બીટિંગ રીટ્રીટ દરમિયાન, સમગ્ર દેશે 1000 ડ્રોનનું અદભૂત પ્રદર્શન જોયું.
આજે સ્વામિત્વ યોજના અંતર્ગત ગામમાં ડ્રોન દ્વારા જમીન અને મકાનોના હિસાબ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. ડ્રોન દ્વારા દવાઓ સપ્લાય કરવામાં આવી રહી છે. રસી મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં પહોંચી રહી છે. ઘણી જગ્યાએ ડ્રોને ખેતરોમાં દવાનો છંટકાવ પણ શરૂ કરી દીધો છે. કિસાન ડ્રોન હવે આ દિશામાં નવા યુગની ક્રાંતિની શરૂઆત છે. ઉદાહરણ તરીકે, આવનારા સમયમાં, ઉચ્ચ ક્ષમતાવાળા ડ્રોનની મદદથી, ખેડૂતો તેમના ખેતરમાંથી તાજા શાકભાજી, ફળો, ફૂલો બજારમાં મોકલી શકે છે. માછલી ઉછેર સાથે સંકળાયેલા લોકો તળાવ, નદી અને દરિયામાંથી સીધી તાજી માછલી બજારમાં મોકલી શકે છે. ઓછા સમયમાં, ઓછામાં ઓછા નુકસાન સાથે, માછીમારો, ખેડૂતોનો માલ બજારમાં પહોંચશે, તો મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને મારા માછીમાર ભાઈ-બહેનોની આવક પણ વધશે. આવી અનેક શક્યતાઓ આપણી સમક્ષ દસ્તક આપી રહી છે.
મને ખુશી છે કે દેશની ઘણી વધુ કંપનીઓ આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. ભારતમાં ડ્રોન સ્ટાર્ટ-અપ્સની નવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી રહી છે. હાલમાં, દેશમાં 200 થી વધુ ડ્રોન સ્ટાર્ટ-અપ્સ કાર્યરત છે. ટૂંક સમયમાં તેમની સંખ્યા હજારોમાં પહોંચી જશે. તેનાથી લાખો નવી રોજગારીની તકો પણ ખુલશે. મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં ભારતની આ વધતી ક્ષમતા ડ્રોનના ક્ષેત્રમાં સમગ્ર વિશ્વને નવું નેતૃત્વ આપશે. આ વિશ્વાસ સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભારી હું આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. યુવાનોની હિંમતને મારી શુભેચ્છાઓ. આજે જે સ્ટાર્ટ-અપ વિશ્વ ઉભું થયું છે. હિંમત કરનારા આ યુવાનો જોખમ ઉઠાવી રહ્યા છે. હું તેમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને સતત તમારી સાથે રહીને, ભારત સરકારની નીતિઓ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને, તમે તમારા આગળના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ આવવા દેશો નહીં. હું તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech during witnessing flight of 100 kisan Drones by Garuda Aerospace
19 FEB 2022 11:54AM by PIB Delhi
Namaskar,
A nation is capable of touching greater heights if the policies are right. This day is a great example of the same concept. Till a few years back, a drone was considered to be a technology related to the Army, or something used to combat enemies. Our thoughts used to be limited to that particular use only. But today we are inaugurating Kisan drone facilities in Manesar. This is a new chapter in the direction of modern farming system of the 21st century. I am sure this launch will not only prove to be a milestone in the development of the drone sector but will also open endless doors of possibilities. I am also told that Garuda Aerospace has set a target of making one lakh 'Made in India' drones in the next two years. This will generate new jobs and new opportunities for several youngsters. I congratulate the team of Garuda Aerospace and all my young friends for this accomplishment.
Friends,
For the country, this is the period of 'Azaadi ka Amritkaal'. This period belongs to the young India; it belongs to the youth of India. The reforms that have taken place in the country in the last few years have given a boost to the strength of the youth and the private sector. Also, India did not waste any time in apprehensions regarding the drones. We trusted the young talent and went ahead with the new thinking.
From the announcements made in this budget to other policy decisions, the country has openly given priority to technology and innovation. Its results are in front of us today. In the present times, we are witnessing the diverse uses of the drones. During the Beating Retreat, the entire nation witnessed a spectacular display of 1000 drones.
Today, under the Swamitva scheme, the accounts of the land and houses are being prepared through drones in the villages. Medicines are being supplied through drones. Vaccines are reaching the remote areas. Drones are also being used to sprinkle pesticides in the fields in several areas. Kisan Drone is now the beginning of a new age revolution in this direction. For example, in the coming times, with the help of high-capacity drones, farmers can send fresh vegetables, fruits, flowers from their fields to the markets. People associated with pisci-culture can send fresh fish catch directly to the market from ponds, rivers and sea. The produce of the fishermen and farmers will reach the market in the shortest possible time with minimum damage. Consequently, the income of my farmer and fishermen brothers and sisters will also increase. Many such possibilities are knocking at our doors.
I am glad that many more companies in the country are moving rapidly in this direction. A new ecosystem of drone start-ups is being created in India. At present, there are more than 200 drone start-ups operating in the country. Very soon this number will reach thousands. This will also generate lakhs of new employment opportunities. I believe that in the near future, this growing capability of India will showcase India under a new leadership role before the whole world in the field of drones. With that, I would like to thank all of you from the bottom of my heart. My best wishes to you all. My best wishes to the prowess of the youth. I congratulate today's youth for all the start-ups that have come up today, for being daring and taking risks. And the Government of India promises to be your constant support and to walk shoulder to shoulder with you through the policies. It will not let any obstacle come in your way. I wish you the very best! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.