Prime Minister's Office
English translation of Opening Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the India-UAE Virtual Summit
18 FEB 2022 8:20PM by PIB Delhi
Your Highness, My Brother,
A warm welcome to today's virtual summit. First of all, I want to congratulate you and the U.A.E. Despite the challenges of Covid, the organization of Expo 2020 was very spectacular. Unfortunately, I couldn't visit U.A.E. to attend the Expo, and it’s been long since we have had face-to-face meeting. But today's virtual summit shows that despite all the challenges, our friendly relations continue to reach new heights.
Your Highness,
Your personal role in strengthening our relationship has been extremely important. I will always be grateful to you for the way you have taken care of the Indian community of the U.A.E. even during the Covid pandemic. We strongly condemn the recent terrorist attacks in the U.A.E. India and the U.A.E. will always stand together against terrorism.
Your Highness,
This year holds special significance for both our countries. You are celebrating the 50th birth anniversary of the founding of the U.A.E. And you've also set the vision of the next 50 years of the U.A.E. We are celebrating 75 years of our independence this year. And we have set ambitious goals for the next 25 years. The future vision of the two countries has a lot in common.
Your Highness,
I am very happy that both our countries are signing the Comprehensive Economic Partnership Agreement today. It is noteworthy that we were able to conclude negotiations on such an important agreement in less than three months. Normally it takes years for this type of agreement. This agreement reflects the deep friendship, shared vision and trust between the two countries. I am sure this will usher in a new era in our economic relations. And our trade will grow from $60 billion to $100 billion in the next five years.
Your Highness,
Trade, investment, energy and people-to-people contacts have been the pillars of our cooperation. At the same time, there are possibilities of increasing our cooperation in many new areas as well. The new MOU on Food Corridors between us is a very good initiative. We welcome U.A.E.'s investment in food processing and logistics sectors. This will make India a trusted partner for the food security of the U.A.E.
India has made unprecedented progress in the field of start-ups. Last year, 44 unicorns have emerged in India. We can encourage start-ups in both countries through joint-incubation and joint-financing. Similarly, for the skill development of our people, we can also collaborate on modern Institutions of Excellence.
After the successful U.A.E. visit of the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir last month, several Emirate companies have shown interest in investing in Jammu and Kashmir. We welcome investment by U.A.E. in all sectors including logistics, healthcare, hospitality in Jammu and Kashmir. And will provide all kinds of facilities to your companies.
Your Highness,
Next year, India will host the G-20 summit, and the UAE, COP-28. The issue of climate is becoming increasingly important on the global stage. We can increase mutual cooperation in shaping this agenda. Both our countries also have a positive attitude towards working with like-minded partners. I am confident that "India-U.A.E.-Israel-USA", this grouping will advance our collective goals, especially in the areas of technology, innovation and finance.
Your Highness,
Once again thank you very much from my heart for successfully organizing this virtual summit.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-യുഎഇ വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ ഉദ്ഘാടനപ്രസംഗത്തിന്റെ പരിഭാഷ
18 FEB 2022 8:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനായ എന്റെ സഹോദരാ,
ഇന്നത്തെ വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടിയിലേക്ക് ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം. ആദ്യമായി, നിങ്ങളേയും യുഎഇയേയും അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുകയാണ്. കോവിഡ് മഹാമാരി സൃഷ്ടിച്ച വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയിലും എക്സ്പോ 2020 വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍ ആ സമയത്ത് എനിക്കു യുഎഇയിലെത്തി എക്സ്പോയില്‍ സംബന്ധിക്കാനായില്ല. കൂടാതെ നമ്മള്‍ തമ്മില്‍ മുഖാമുഖമിരുന്നു യോഗം ചേര്‍ന്നിട്ട് കുറേ നാളുകളായിരിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ ഇന്നത്തെ വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടി എല്ലാത്തരം വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയിലും നമ്മുടെ ബന്ധം പുതിയ തലങ്ങളിലേക്കു വളരുന്നതിനു സാക്ഷ്യംവഹിക്കുകയാണ്.
മഹാത്മാവേ,
നമ്മുടെ ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനു നിങ്ങള്‍ നടത്തിയ വ്യക്തിപരമായ ഇടപെടലുകള്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതാണ്. കോവിഡ് മഹാമാരിക്കാലത്തടക്കം യുഎഇയിലെ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിന്റെ കാര്യത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ പുലര്‍ത്തുന്ന ശ്രദ്ധയ്ക്കു ഞാന്‍ എല്ലാക്കാലവും അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനായിരിക്കും. യുഎഇയില്‍ അടുത്തകാലത്തുണ്ടായ ഭീകരാക്രമണത്തെ ഞങ്ങള്‍ ശക്തമായി അപലപിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയും യുഎഇയും എല്ലാക്കാലത്തും ഭീകരവാദത്തിനെതിരെ ശക്തമായി നില കൊള്ളും.
മഹാത്മാവേ,
ഈ വര്‍ഷം നാം ഇരുകൂട്ടരേയും സംബന്ധിച്ചു പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. നിങ്ങള്‍ യുഎഇ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടതിന്റെ 50-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ യുഎഇയുടെ അടുത്ത 50 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഈ വര്‍ഷം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങള്‍ അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുകയാണ്. ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇരുരാജ്യങ്ങളുടേയും വീക്ഷണങ്ങളില്‍ നിരവധി സമാനതകളുണ്ട്.
മഹാത്മാവേ,
ഇരുരാജ്യങ്ങളും ഇന്നു സമഗ്ര സാമ്പത്തികപങ്കാളിത്തകരാര്‍ ഒപ്പുവച്ചതില്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത്രയും പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കരാറിലുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ മൂന്നുമാസത്തിനുള്ളില്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയതു ശ്രദ്ധേയമായ കാര്യമാണ്. സാധാരണ ഇത്തരം കരാറുകളിലുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ പൂര്‍ത്തിയാകാന്‍ ഒരുവര്‍ഷമെങ്കിലും ആവശ്യമായിടത്താണ് ഇതുസാധ്യമായത്. ഈ കരാര്‍ ഇരുരാജ്യങ്ങള്‍ക്കുമിടയില്‍ നിലനില്‍ക്കുന്ന ആഴത്തിലുള്ള സൗഹൃദം, സമാനമായ വീക്ഷണങ്ങള്‍, പരസ്പരവിശ്വാസം എന്നിവയാണു പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. ഈ കരാര്‍ നമുക്കിടയിലുള്ള സാമ്പത്തിക ബന്ധത്തെ പുതിയ തലത്തിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തുമെന്ന് എനിക്കുറപ്പാണ്. അടുത്ത അഞ്ചുവര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മുടെ വ്യാപാരം 60 ബില്യണ്‍ ഡോളറില്‍നിന്ന് 100 ബില്യണ്‍ ഡോളറായി ഉയരും.
മഹാത്മാവേ,
വ്യാപാരം, ഊര്‍ജം, പൗരന്‍മാര്‍ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എന്നിവയാണു നമുക്കിടയിലെ സഹകരണത്തിന്റെ കാതല്‍. അതേ സമയം നമുക്കിടയിലെ സഹകരണം പുതിയ ചില മേഖലകളിലേക്കുകൂടി വ്യാപിപ്പിക്കാനുള്ള സാധ്യതകളുണ്ട്. നമ്മള്‍ ഒപ്പുവച്ച ഭക്ഷ്യ ഇടനാഴി പദ്ധതി ഇത്തരത്തിലുള്ള മികച്ചൊരു നീക്കമാണ്. ഭക്ഷ്യസംസ്‌കരണ-വിതരണശൃംഖലാമേഖലകളില്‍ യുഎഇയുടെ നിക്ഷേപത്തെ ഞങ്ങള്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യയെ യുഎഇയുടെ വിശ്വസ്ത ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പങ്കാളിയാക്കി മാറ്റും.
സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് രംഗത്ത് ഇന്ത്യ മുന്‍കൂട്ടി കാണാന്‍ കഴിയാതിരുന്നത്ര വളര്‍ച്ചയാണു കൈവരിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം രാജ്യത്ത് പുതുതായി 44 യുണീകോണുകളാണ് ഉയര്‍ന്നുവന്നത്. പരസ്പരം പരിപോഷിപ്പിച്ചും പരസ്പര സാമ്പത്തികസഹകരണത്തിലൂടെയും നമുക്ക് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാം. അതുപോലെതന്നെ നൈപുണ്യവികസനത്തിനു നമുക്ക് ആധുനികരീതിയില്‍ മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളിലും സഹകരിച്ചു പ്രവര്‍ത്തിക്കാവുന്നതാണ്.
കഴിഞ്ഞ മാസം ജമ്മു കശ്മീര്‍ ലഫ്. ഗവര്‍ണര്‍ നടത്തിയ വിജയകരമായ യുഎഇ സന്ദര്‍ശനത്തിനുശേഷം നിരവധി എമിറേറ്റ് കമ്പനികള്‍ ജമ്മു കശ്മീരില്‍ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നതിനുള്ള താല്‍പ്പര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയുണ്ടായി. ജമ്മു കശ്മീരില്‍ വിതരണശൃംഖല, ആരോഗ്യസംരക്ഷണം, അതിഥിസല്‍ക്കാരം തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ യുഎഇ നടത്തുന്ന നിക്ഷേപങ്ങളെ ഞങ്ങള്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
മഹാത്മാവേ,
അടുത്ത വര്‍ഷം ഇന്ത്യ ജി-20 ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥ്യംവഹിക്കുമ്പോള്‍ സിഒപി-28നു യുഎഇ വേദിയൊരുക്കുന്നു. ആഗോളതലത്തില്‍ പരിസ്ഥിതിവിഷയങ്ങള്‍ക്ക് ഓരോദിവസവും പ്രാധാന്യം വര്‍ധിക്കുകയാണ്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ അജണ്ട രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നമുക്കു സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താവുന്നതാണ്. സമാനമനസ്‌കരായ പങ്കാളികള്‍ക്കൊപ്പം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിന് ഇരുരാജ്യങ്ങളിലേയും ജനങ്ങള്‍ക്ക് അനുകൂല നിലപാടാണുള്ളത്. വിവിധമേഖലകളില്‍, പ്രത്യേകിച്ച് സാങ്കേതിക വിദ്യ, നവീകരണം, സാമ്പത്തികം എന്നീ രംഗങ്ങളില്‍, ''ഇന്ത്യ-യുഎഇ-ഇസ്രയേല്‍-യുഎസ്എ'' എന്നീ രാജ്യങ്ങളുടെ യോജിച്ച സഹകരണം മികച്ച ഫലം സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് എനിക്കുറപ്പുണ്ട്.
മഹാത്മാവേ,
ഈ വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടി വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ഒരിക്കല്‍ക്കൂടി ഹൃദയത്തിന്റെ ഭാഷയില്‍ ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു.