ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಯುಎಇ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆರಂಭಿಕ ಭಾಷಣ
18 FEB 2022 8:20PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ನನ್ನ ಸಹೋದರ,
ಇಂದಿನ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ನಿಮಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ಯು.ಎ.ಇ.ಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೋವಿಡ್ನ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಎಕ್ಸ್ಪೋ 2020 ರ ಸಂಘಟನೆಯು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಎಕ್ಸ್ಪೋಗೆ ಹಾಜರಾಗಲು ನನಗೆ ಯು.ಎ.ಇ.ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಬಹಳ ಸಮಯವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ನಮ್ಮ ಸೌಹಾರ್ದ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪಾತ್ರವು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಯು.ಎ.ಇ ಯ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿರುವ ನಿಮ್ಮ ರೀತಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇನೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡ. ಯು.ಎ.ಇ ಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯು.ಎ.ಇ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಸದಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷವು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನೀವು ಯು.ಎ.ಇ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 50 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಿರಿ. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ನೀವು ಯುಎಇಗೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಕುರಿತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ನಡುವೆ ಹಲವು ಹೋಲಿಕೆಗಳಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಇಂದು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದದ ಕುರಿತು ನಾವು ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ. ಈ ರೀತಿಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸ್ನೇಹ, ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳು $ 60 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ $100 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ನಮ್ಮ ನಡುವಿನ ಆಹಾರ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳ ಹೊಸ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಯುಎಇಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನವೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 44 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಪರಸ್ಪರ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಯುಎಇಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆ.ಗವರ್ನರ್ ರವರ ಯಶಸ್ವಿ ಭೇಟಿಯ ನಂತರ, ಹಲವಾರು ಎಮಿರಟ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಯುಎಇ, ಸಿಒಪಿ-28 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನದ ಸಮಸ್ಯೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. "ಭಾರತ-ಯುಎಇ-ಇಸ್ರೇಲ್-ಯುಎಸ್ಎ", ಈ ಗುಂಪು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಹೃದಯದಾಳದಿಂದ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English translation of Opening Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the India-UAE Virtual Summit
18 FEB 2022 8:20PM by PIB Delhi
Your Highness, My Brother,
A warm welcome to today's virtual summit. First of all, I want to congratulate you and the U.A.E. Despite the challenges of Covid, the organization of Expo 2020 was very spectacular. Unfortunately, I couldn't visit U.A.E. to attend the Expo, and it’s been long since we have had face-to-face meeting. But today's virtual summit shows that despite all the challenges, our friendly relations continue to reach new heights.
Your Highness,
Your personal role in strengthening our relationship has been extremely important. I will always be grateful to you for the way you have taken care of the Indian community of the U.A.E. even during the Covid pandemic. We strongly condemn the recent terrorist attacks in the U.A.E. India and the U.A.E. will always stand together against terrorism.
Your Highness,
This year holds special significance for both our countries. You are celebrating the 50th birth anniversary of the founding of the U.A.E. And you've also set the vision of the next 50 years of the U.A.E. We are celebrating 75 years of our independence this year. And we have set ambitious goals for the next 25 years. The future vision of the two countries has a lot in common.
Your Highness,
I am very happy that both our countries are signing the Comprehensive Economic Partnership Agreement today. It is noteworthy that we were able to conclude negotiations on such an important agreement in less than three months. Normally it takes years for this type of agreement. This agreement reflects the deep friendship, shared vision and trust between the two countries. I am sure this will usher in a new era in our economic relations. And our trade will grow from $60 billion to $100 billion in the next five years.
Your Highness,
Trade, investment, energy and people-to-people contacts have been the pillars of our cooperation. At the same time, there are possibilities of increasing our cooperation in many new areas as well. The new MOU on Food Corridors between us is a very good initiative. We welcome U.A.E.'s investment in food processing and logistics sectors. This will make India a trusted partner for the food security of the U.A.E.
India has made unprecedented progress in the field of start-ups. Last year, 44 unicorns have emerged in India. We can encourage start-ups in both countries through joint-incubation and joint-financing. Similarly, for the skill development of our people, we can also collaborate on modern Institutions of Excellence.
After the successful U.A.E. visit of the Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir last month, several Emirate companies have shown interest in investing in Jammu and Kashmir. We welcome investment by U.A.E. in all sectors including logistics, healthcare, hospitality in Jammu and Kashmir. And will provide all kinds of facilities to your companies.
Your Highness,
Next year, India will host the G-20 summit, and the UAE, COP-28. The issue of climate is becoming increasingly important on the global stage. We can increase mutual cooperation in shaping this agenda. Both our countries also have a positive attitude towards working with like-minded partners. I am confident that "India-U.A.E.-Israel-USA", this grouping will advance our collective goals, especially in the areas of technology, innovation and finance.
Your Highness,
Once again thank you very much from my heart for successfully organizing this virtual summit.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.