Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of newly commissioned rail line between Thane and Diva
18 FEB 2022 6:31PM by PIB Delhi
Namaskar!
Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshyari ji, Chief Minister Shri Uddhav Thackeray ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji and Raosaheb Danve ji, Deputy Chief Minister of Maharashtra Ajit Pawar ji, former Chief Minister of Maharashtra Devendra Fadnavis ji, MPs and MLAs, brothers and sisters!
Tomorrow is the birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj. First of all, I bow respectfully at the feet of the great hero, the protector of India's pride, identity and culture. Many congratulations to every Mumbaikar on the inauguration of the newly constructed fifth and sixth railway line between Thane and Diva, a day before the birth anniversary of Shivaji Maharaj.
This new rail line will bring an important change in the lives of the people of Mumbai, improving their ease of living. This new railway line will give further impetus to the never-ending life of Mumbai. With the start of these two lines, the people of Mumbai will get four direct benefits.
First- Now there will be separate lines for local and express trains.
Second- Trains going to and from Mumbai for other states will no longer have to wait for the passage of local trains.
Third- Mail/Express trains will now be able to run without any interruption in the Kalyan to Kurla section.
And fourth- Friends in Kalwa and Mumbra have been relieved of the block every Sunday.
Friends,
Thirty-six new local trains will run on the Central Railway line from today. Most of these are AC trains. This is part of the central government's commitment to expand the facilities of the local trains and modernize them. Metro (rail) has also been expanded in Mumbai in the last seven years. The metro network is being expanded rapidly in the suburban centers adjacent to Mumbai.
Brothers and sisters,
The demand to expand and modernize the local trains that have been serving Mumbai for decades was very old. The foundation stone of this fifth and sixth line was laid in 2008. It was to be completed in 2015, but, unfortunately, the project kept hanging in balance due to different reasons till 2014. After that, we started working on it and sorted out the problems.
I am told that there were 34 places where the new railway line was to be connected with the old one. Our workers and engineers completed this project despite many challenges. Dozens of bridges, flyovers and tunnels were built. I heartily acknowledge and congratulate such commitment towards nation-building.
Brothers and sisters,
Mumbai metropolis has contributed significantly to the progress of independent India. Now efforts are being made to increase the potential of Mumbai manifold in building a self-reliant India. Therefore, we have a special focus on building 21st-century infrastructure in Mumbai. If we talk about railway connectivity, then thousands of crores of rupees are being invested here. The Mumbai suburban rail system is being equipped with modern and best technology. It is our endeavor to expand the Mumbai suburban’s capacity by about 400 kms. Along with a modern signaling system like CBTC, there are also plans to modernize 19 stations.
Brothers and sisters,
Not only within Mumbai, but the rail connectivity of Mumbai with other states of the country also requires speed and modernity. Therefore, Ahmedabad-Mumbai High-Speed ​​Rail is the need of Mumbai and the country today. This will strengthen Mumbai's potential, Mumbai's identity as the City of Dreams. It is the priority of all of us to complete this project rapidly. Similarly, the Western Dedicated Freight Corridor will also provide new impetus to Mumbai.
Friends,
We all know that the number of people travelling by Indian Railways in a day is much more than the population of many countries. Making Indian Railways safe, convenient and modern is one of the top priorities of our government. The Corona global pandemic also could not dent our commitment. In the last two years, the Railways created new records in freight transportation. Electrification of 8,000 km of railway lines has also been completed. About 4,500 kilometers of new lines or their doubling has also been completed. During the Corona period itself, we have connected the farmers with markets across the country through Kisan Rails.
Friends,
We are also aware that reforms in railways can bring revolutionary changes in the logistics sector of our country. Therefore, the central government has been encouraging all kinds of reforms in the railways for the last seven years. In the past, infrastructure projects continued for years because of a lack of coordination from planning to execution. It is not possible to build the infrastructure of 21st century India with this approach.
Therefore, we have developed the PM GatiShakti National Master Plan. It is an endeavor to bring every department of the central government, state governments, local bodies and the private sector on a single digital platform so that every information related to any infrastructure project should be with every stakeholder in advance. Only then will everyone be able to execute their respective part of the work and plan it properly. For Mumbai and other railway projects in the country, we are going to work with the spirit of GatiShakti.
Friends,
A thinking has prevailed here for years that we need not invest in the resources being used by the poor and the middle-class people. As a result, the image of India's public transport has always suffered. But now India is moving ahead discarding that old approach. Today the modern railway stations of Gandhinagar and Bhopal are becoming the identity of the Railways. Today, more than 6000 railway stations have been connected with Wi-Fi facilities. Vande Bharat Express trains are giving speed and modern facilities to India’s railways. In coming years, 400 new Vande Bharat trains will start serving the countrymen.
Brothers and sisters,
Our government has changed another approach and that is the trust of the railways in its own potential. There was a lot of indifference about the rail coach factories in the country till 7-8 years ago. Given the condition of these factories, no one could imagine that these factories could also develop modern trains. But today Vande Bharat trains and indigenous Vistadome coaches are being made in the same factories. Today, we are also continuously working on modernizing our signaling system with indigenous solutions. We want indigenous solutions and we want freedom from foreign dependence.
Friends,
The endeavors to develop these new facilities will greatly benefit Mumbai and its surrounding cities. These new facilities will also provide convenience and new means of earning to the poor and middle-class families. With commitment to the relentless development of Mumbai, I once again heartily congratulate all Mumbaikars.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
థానె-దివ రైలు మార్గం ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
18 FEB 2022 6:31PM by PIB Hyderabad
న‌మ‌స్కారం!
హారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఉద్ధవ్ థాకరే, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు అశ్వనీ వైష్ణవ్, రావుసాహెబ్ దన్వే, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అజిత్ పవార్, మహారాష్ట్ర మాజీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, సోదరసోదరీమణులందరికీ అభివందనం!
రేపు ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ జయంతి. ఈ నేపథ్యంలో ముందుగా అసమాన ధీరుడు, భారతీయ సంస్కృతికి గుర్తింపు, రక్షణ కల్పించడం ద్వారా భారతదేశం గర్వంతో తలెత్తుకునేలా చేసిన శివాజీ మహరాజ్ కు సగౌరవంగా పాదాభివందనం చేస్తున్నాను. అలాగే థానె-దివ మధ్య నిర్మించిన 5, 6 నంబరు కొత్త రైలు మార్గాలను శివాజీ మహరాజ్ జయంతి వేడుకలకు ఒకరోజు ముందు ప్రారంభించిన సందర్భంగా ముంబై వాసులందరికీ అభినందనలు. ముంబై మహానగర ప్రజల జీవనంలో ఈ రైలు మార్గాలు కీలక మార్పులు తెచ్చి, వారికి జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. నిరంతర చలనశీలి అయిన ముంబైకి ఈ కొత్త రైలు మార్గాలు సరికొత్త ఊపిరులూదుతాయి. ఈ రెండు రైలు మార్గాల ప్రారంభంతో ముంబైకి నాలుగు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలు సిద్ధిస్తాయి.
మొదటిది... స్థానిక, ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లకు ఇకపై వేర్వేరు మార్గాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. రెండోది... ముంబై-ఇతర రాష్ట్రాల మధ్య నడిచే రైళ్లు ఇకపై స్థానిక రైళ్లు వెళ్లేదాకా ఎదురుచూసే అవసరం ఉండదు.
మూడోది... కల్యాణ్-కుర్లా విభాగంలో ప్రయాణించే మెయిల్/ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లు పెద్దగా అంతరాయం లేకుండా నడుస్తాయి.
చివరిది-నాలుగోది... ప్రతి ఆదివారం నిలిపివేత ఫలితంగా కల్వా-ముంబ్రా మార్గంలో ప్రయాణికులు ఇకపై ఇబ్బందులు పడే అవసరం ఉండదు!
మిత్రులారా!
సెంట్రల్ రైల్వే లైన్లో ఇవాళ్టినుంచి 36 కొత్త స్థానిక రైళ్లు నడవనుండగా, వీటిలో అధికశాతం శీతల వాతావరణానుకూలమైనవే. స్థానిక రైళ్లలో సౌకర్యాల విస్తరణ, ఆధునికీకరణ దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతలో ఇదొక భాగం మాత్రమే. గడచిన ఏడేళ్లలో ముంబై మెట్రో (రైలు) వ్యవస్థ కూడా గణనీయంగా విస్తరించబడింది. ఈ మేరకు ముంబై పరిసర శివారు కేంద్రాల్లో మెట్రో నెట్ వర్క్ విస్తరణ వేగంగా సాగుతోంది.
సోదరసోదరీమణులారా!
ముంబైకి దశాబ్దాలుగా సేవలందిస్తున్న స్థానిక రైళ్ల విస్తరణ, ఆధునికీకరణ డిమాండ్ చాలా కాలం నుంచీ నలుగుతున్నదే. ఈ 5వ, 6వ రైలు మార్గాల నిర్మాణానికి అప్పుడెప్పుడో 2008లో శంకుస్థాపన చేయగా, 2015కల్లా పూర్తి కావాలన్నది లక్ష్యం. కానీ, దురదృష్టవశాత్తూ వివిధ కారణాల వల్ల 2014దాకా ప్రాజెక్టు పనులు సంపూర్ణం కాలేదు. ఆ తర్వాత, మేం దీన్ని పూర్తిచేసేందుకు కృషి ప్రారంభించి సమస్యలన్నిటినీ పరిష్కరించాం. పాతమార్గంతో కొత్త లైన్లను అనుంసంధానించాల్సిన ప్రదేశాలు మరో 34దాకా ఉన్నాయని నాకు సమాచారం అందింది. ఈ నేపథ్యంలో మన ఇంజనీర్లు, కార్మికులు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ ప్రాజెక్టు పనులు పూర్తిచేశారు. డజన్లకొద్దీ వంతెనలు, ఫ్లైఓవర్లు, సొరంగాలు నిర్మించారు. దేశ నిర్మాణంలో ఇటువంటి నిబద్ధతను నేను పూర్తిస్థాయిలో గుర్తిస్తూ హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదరసోదరీమణులారా!
స్వతంత్ర భారత ప్రగతి పయనంలో మహానగరం ముంబై గణనీయ పాత్ర పోషించింది. ఇక
స్వయం సమృద్ధ భారతం నిర్మించడంలో ముంబై సామర్థ్యం బహుళంగా పెంచేందుకు మేం కృషి చేస్తున్నాం. అందుకే ముంబైకి 21వ శతాబ్దపు మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించడంపై మేం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాం. తదనుగుణంగా ముంబైకి రైలు మార్గాల అనుసంధానం విషయంలో- వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెడుతున్నాం. ఇందులో భాగంగా ముంబై శివారు రైళ్ల వ్యవస్థకు అత్యుత్తమ, అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో హంగులు సమకూరుస్తున్నాం. ముంబై శివారు రైల్వే పరిధిలో అదనంగా 400 కిలోమీటర్ల మార్గాలను చేర్చే ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. అంతేకాకుండా 19 స్టేషన్లను ఆధునిక సీబీటీసీసిగ్నల్ వ్యవస్థ తదితర సౌకర్యాలతో నవీకరించేందుకు ప్రణాళికలు సిద్ధం చేస్తున్నాం.
సోదరసోదరీమణులారా!
క్క ముంబై పరిధిలో మాత్రమేగాక దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలతో ముంబై అనుసంధానంలో కూడా వేగం, ఆధునికీకరణ చేపట్టడం అవసరం. కాబట్టి, అహ్మదాబాద్-ముంబై హైస్పీడ్ రైలు కూడా ముంబై నగరానికే కాకుండా దేశం మొత్తానికీ నేడు అవసరం. కలల నగరంగా ముంబైకిగల సామర్థ్యాన్ని, గుర్తింపును ఇది మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. అందువల్ల ఈ ప్రాజెక్టును వేగంగా పూర్తి చేయడం మనకెంతో ముఖ్యం. అదేవిధంగా పశ్చిమ ప్రత్యేక రవాణా కారిడార్ కూడా ముంబై నగరానికి కొత్త ఊపునిస్తుంది.
మిత్రులారా!
భారత రైల్వేల్లో ఒక్కరోజులో ప్రయాణించేవారి సంఖ్య కొన్ని దేశాల జనాభాకన్నా ఎంతో ఎక్కువనే సంగతి మనందరికీ తెలిసిందే. ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వం ప్రధానమైనవిగా నిర్దేశించుకున్న ప్రాథమ్యాల్లో భారత రైల్వేలను మరింత సురక్షితం, సౌకర్యవంతం, ఆధునికంగా తీర్చిదిద్దడం కూడా ఒకటిగా ఉంది. ఈ నిబద్ధతను చివరకు అంతర్జాతీయ మహమ్మారి కరోనా అంగుళమైనా కదిలించలేకపోయింది. కాబట్టే గడచిన రెండేళ్లలో రైల్వేశాఖ సరకు రవాణాలో సరికొత్త రికార్డులు సృష్టించింది. అలాగే 8,000 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాల్లో విద్యుదీకరణ పూర్తయింది. మరోవైపు సుమారు 4,500 కిలోమీటర్ల కొత్త లైన్లు లేదా డబులింగ్ ప్రక్రియ కూడా పూర్తిచేయబడింది. ప్రస్తుత కరోనా సమయంలోనే కిసాన్ రైళ్లద్వారా దేశంలోని మార్కెట్లన్నిటితో రైతులకు అనుసంధానం కల్పించగలిగాం.
మిత్రులారా!
రైల్వేలో సంస్కరణలతో మన దేశ రవాణా రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు చోటు చేసుకోగలవని కూడా మనందరికీ తెలిసిందే. అందుకే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏడేళ్లుగా రైల్వేలో అన్ని రకాల సంస్కరణలనూ ప్రోత్సహిస్తోంది. లోగడ ప్రణాళిక నుంచి అమలుదాకా అన్ని దశల్లోనూ సమన్వయం కొరవడి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు ఏళ్ల తరబడి కొనసాగాయి. ఇటువంటి విధానాలే కొనసాగితే భారతదేశంలో 21వ శతాబ్దపు మౌలిక సదుపాయాల సృష్టి కలగానే మిగిలిపోతుంది. అందుకే జాతీయ బృహత్ ప్రణాళిక పీఎం గతిశక్తికి రూపమిచ్చాం. కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ప్రతి శాఖసహా ప్రైవేటు రంగంతోపాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పరిధిలోని స్థానిక పాలనమండళ్లను ఇది ఒకే డిజిటల్ వేదికపైకి చేరుస్తుంది. తద్వారా ప్రతి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు సమాచారాన్ని భాగస్వాములకు సత్వరం చేరవేసే వీలుంటుంది. ఈ విధంగా జరిగినప్పుడు మాత్రమే ప్రతి ఒక్కరూ తమవంతు పనికి సంబంధించి సహేతుక ప్రణాళికతో ముందుకు వెళ్లగలరు. ఆ మేరకు ముంబైతోపాటు దేశంలోని ఇతర రైల్వే ప్రాజెక్టుల కోసం ‘గతిశక్తి’ స్ఫూర్తితో ముందడుగు వేస్తాం.
మిత్రులారా!
దేశంలోని పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలు వినియోగించే వనరుల కోసం పెట్టుబడులు పెట్టాల్సిన అవసరం లేదన్న ఆలోచనా ధోరణి ఒకనాడు రాజ్యమేలుతూండేది. పర్యవసానంగా భారత ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ సదా సతమతమవుతూ ప్రతిష్టను కోల్పోవాల్సి వచ్చింది. కానీ, భారత్ నేడు ఈ ఆలోచనా ధోరణికి పాతరవేసి ముందుకు దూసుకుపోతోంది. గాంధీనగర్, భోపాల్ వంటి ఆధునిక స్టేషన్లు ఇవాళ భారతీయ రైల్వేలకు ప్రతీకలుగా మారుతున్నాయి. అలాగే 6000కుపైగా రైల్వే స్టేషన్లు వైఫై సౌకర్యంతో అనుసంధానించబడ్డాయి. ‘వందే భారత్’ ఎక్స్ ప్రెస్ రైళ్లు భారత రైల్వేలకు వేగాన్ని, ఆధునిక సౌకర్యాలను అందుబాటులోకి తెస్తూ కొత్త ఊపునిస్తున్నాయి. దేశ జనాభాకు సేవలందించేందుకు రాబోయే సంవత్సరాల్లో 400 కొత్త ‘వందే భారత్‌’ రైళ్లు పరుగులు తీయనున్నాయి.
సోదరసోదరీమణులారా!
మా ప్రభుత్వం మరో విధానాన్ని కూడా ఆశావహ మార్గంలోకి మళ్లించింది... అదే స్వీయ సామర్థ్యంపై రైల్వేలకుగల ఆత్మవిశ్వాసం. దేశంలో 7-8 ఏళ్ల కిందటిదాకా రైలు బోగీల కర్మాగారాల విషయంలో ఉదాసీనత తీవ్రస్థాయిలో ఉండేది. ఆనాడు వాటి దుస్థితిని చూసినవారికి, ఈనాడు ఇవే ఆధునిక రైళ్లను కూడా రూపొందిస్తున్నాయంటే వారెవరూ నమ్మరంటే అతిశయోక్తి కాబోదు. అయితే, నేడు ‘వందే భారత్’ రైళ్లు సహా స్వదేశీ ‘విస్టాడోమ్’ కోచ్‌లను కూడా ఇదే ఫ్యాక్టరీలు తయారు చేస్తున్నాయి. అదేవిధంగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో మన సిగ్నళ్ల వ్యవస్థ ఆధునికీకరణకు మేం నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. మనకిక స్వదేశీ పరిజ్ఞానం అవశ్యం... అలాగే విదేశాలపై ఆధారపడటంనుంచి విముక్తి కూడా ముఖ్యం.
మిత్రులారా!
కొత్త సదుపాయాల అభివృద్ధి కృషి ముంబైతోపాటు దాని పరిసర నగరాలకూ ఎనలేని ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ సరికొత్త సౌకర్యాలవల్ల పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు సౌలభ్యం కలగడమేగాక కొత్త ఆదాయ మార్గాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. ముంబై అభివృద్ధికి నిర్విరామ నిబద్ధతను ప్రకటిస్తూ ముంబై వాసులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
అనేకానేక కృతజ్ఞతలు!
బాధ్యత నిరాకరణ ప్రకటన: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు స్వేచ్ఛానువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో సాగింది.