Ministry of Home Affairs
Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26
Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project by the Ministry of Home Affairs at a total cost of Rs.3,375 crore during the period from 2022-23 to 2025-26. Under the guidance of the Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing. The project will be implemented as a Central Sector Scheme.
The ICJS system would be made available through a dedicated and secure cloud-based infrastructure with high speed connectivity. National Crime Records Bureau (NCRB) will be responsible for the implementation of the project in association with National Informatics Center (NIC). The project will be implemented in collaboration with the States and Union Territories.
Background
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) is a national platform for enabling integration of the main IT system used for delivery of Criminal Justice in the country by five pillars namely:-
1. Police (Crime and Criminal Tracking and Network Systems),
2. e-Forensics for Forensic Labs,
3. e-Courts for Courts,
4. e-Prosecution for Public Prosecutors
5. e-Prisons for Prisons.
In Phase-I of the ICJS project, individual IT systems have been implemented and stabilized; also search of records have been enabled on these systems.
Under Phase-II, the system is being built on the principle of ‘one data one entry’ whereby data is entered only once in one pillar and the same is then available in all other pillars without the need to re-enter the data in each pillar.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అనుసంధాన న్యాయ వ్యవస్థ (ఐసిజెఎస్ ) అమలుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం
2022-23 నుంచి 2025-26 మధ్య ప్రాజెక్టు అమలుకు అనుమతి మంజూరు చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ
3,375 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టుగా అమలు
రెండవ దశ సమర్థవంతమైన మరియు ఆధునిక పోలీసింగ్‌ను నిర్ధారించే దిశగా కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో రూపుదిద్దుకున్నఐసిజెఎస్
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 2022-23 నుంచి 2025-26 మధ్య కాలంలో మొత్తం .3,375 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో ఇంటర్-ఆఫరబుల్ క్రిమినల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ (ఐసిజెఎస్) ప్రాజెక్ట్ అమలుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాజెక్టు అమలు చేస్తుంది. సమర్థవంతమైన మరియు ఆధునిక పోలీస్‌ వ్యవస్థను అభివృద్థి చేసేందుకు కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో రూపొందిన ఐసిజెఎస్ ప్రాజెక్ట్ రెండవ దోహదపడుతుంది. అవుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం గా అమలు చేయబడుతుంది.
హై స్పీడ్ కనెక్టివిటీతో అంకితమైన మరియు సురక్షితమైన క్లౌడ్ ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా ఐసిజెఎస్ అందుబాటులోకి వస్తుంది. ప్రాజెక్టును నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్‌ఐసి) సహకారంతో నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో (ఎన్‌సిఆర్‌బి)అమలు చేస్తుంది. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహకారంతో ఈ ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడుతుంది.
నేపథ్యం
అయిదు వ్యవస్థలను అనుసంధానం చేసి దేశంలలో శిక్ష ధర్మ నిర్ణాయక స్మృతి (క్రిమినల్‌ జస్టిస్‌) ను వేగంగా అందించేందుకు ఇంటర్-ఆపరబుల్ క్రిమినల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ (ఎన్‌ఐసి) సహరకిస్తుంది. ప్రధాన ఐటీ వ్యవస్థను అనుసంధానం చేస్తూ కింది అయిదు వ్యవస్థలను ఏకతాటిపైకి తీసుకుని వచ్చేందుకు ఎన్‌ఐసుని జాతీయ వేదికగా అభివృద్ధి చేసేందుకు కృషి జరుగుతుంది.
1. పోలీస్ (క్రైమ్ అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ అండ్ నెట్‌వర్క్ సిస్టమ్స్),
2. ఫోరెన్సిక్ ల్యాబ్స్ కోసం ఈ-ఫోరెన్సిక్స్,
3. కోర్టుల కోసం ఈ-కోర్టులు,
4. పబ్లిక్ ప్రాసిక్యూటర్లకు ఈ-ప్రాసిక్యూషన్
5. జైళ్ల కోసం ఈ-జైళ్లు.
ఎన్‌ఐసి ప్రాజెక్ట్ దశ-Iలో వ్యక్తిగత ఐటి వ్యవస్థలను అభివృద్థి చేసి అమలు చేయడం జరిగింది. స్థిరీకరించబడిన ఈ వ్యవస్థలలో రికార్డుల శోధన కూడా ప్రారంభించబడింది.
రెండవ దశ వ్యవస్థ 'వన్ డేటా వన్ ఎంట్రీ' సూత్రంపై నిర్మించబడుతుంది దీని ద్వారా సమాచారాన్ని ఒక వ్యవస్థలో ఒకసారి మాత్రమే నమోదు చేస్తారు. మిగిలిన వ్యవస్థలలో సమాచారాన్ని తిరిగి నమోదు చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా అన్ని ఇతర వ్యవస్థలలో అదే సమాచారం అందుబాటులో ఉంటుంది.