ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
2022-23 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഇന്റർ-ഓപ്പറബിൾ ക്രിമിനൽ ജസ്റ്റിസ് സിസ്റ്റം (ICJS) പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ അംഗീകാരം നൽകി
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, ഫെബ്രുവരി 18 , 2022
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിൽ, 2022-23 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ, മൊത്തം 3,375 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഇന്റർ-ഓപ്പറബിൾ ക്രിമിനൽ ജസ്റ്റിസ് സിസ്റ്റം (ICJS) പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ അംഗീകാരം നൽകി. ഫലപ്രദവും ആധുനികവുമായ പോലീസ് സംവിധാനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായിരിക്കും ICJS പദ്ധതിയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടം. കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതിയായാണ് ഇത് നടപ്പാക്കുക.
ഉയർന്ന വേഗതയും കണക്റ്റിവിറ്റിയുമുള്ള സമർപ്പിതവും സുരക്ഷിതവുമായ ക്ലൗഡ് അധിഷ്ഠിത അടിസ്ഥാനസൗകര്യം മുഖേനയാകും ICJS സംവിധാനം ലഭ്യമാക്കുക. നാഷണൽ ക്രൈം റെക്കോർഡ്സ് ബ്യൂറോയും (NCRB) NIC-യും സംയുക്തമായി പദ്ധതി നടത്തിപ്പിന്റെ ചുമതല വഹിക്കും. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും സഹകരണത്തോടെയാവും പദ്ധതി നിർവ്വഹണം.
രാജ്യത്ത് ക്രിമിനൽ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിൽ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്ന പ്രധാന ഐടി സംവിധാനങ്ങളെ അഞ്ച് സ്തംഭങ്ങളിൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ദേശീയ പ്ലാറ്റ്ഫോമാണ് ICJS:-
അഞ്ച് സ്തംഭങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്
1. പോലീസ് (ക്രൈം ആൻഡ് ക്രിമിനൽ ട്രാക്കിംഗ് ആൻഡ് നെറ്റ്‌വർക്ക് സിസ്റ്റംസ്)
2. ഇ-ഫോറൻസിക്‌സ്
3. ഇ- കോടതികൾ
4. ഇ-പ്രോസിക്യൂഷൻ
5. ഇ-ജയിലുകൾ
ICJS പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൽ, വ്യക്തിഗത IT സംവിധാനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്; ഈ സംവിധാനങ്ങളിൽ രേഖകളുടെ തിരയൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഘട്ടം-II-ന് കീഴിൽ, 'ഒരു ഡാറ്റ ഒരു എൻട്രി' എന്ന തത്വത്തിലൂന്നിയാണ് സംവിധാനം ഒരുക്കുന്നത്. മേൽപ്പറഞ്ഞ ഏതെങ്കിലും സ്തംഭങ്ങളിൽ ഒന്നിൽ, ഒരിക്കൽ മാത്രം ഡാറ്റ എന്റർ ചെയ്താൽ മതിയാകും. ഓരോന്നിലും ഡാറ്റ വീണ്ടും നൽകേണ്ട ആവശ്യമില്ല. മറ്റെല്ലാ സ്തംഭങ്ങളിലും അത് സ്വാഭാവികമായി ലഭ്യമാകുന്നു.

Ministry of Home Affairs
Modi Government approves implementation of Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project during the period 2022-23 to 2025-26
Under guidance of Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing
Project will be implemented as a Central Sector Scheme at a total cost of Rs. 3,375 crore
18 FEB 2022 1:06PM by PIB Delhi
The Modi Government has approved the implementation of the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) project by the Ministry of Home Affairs at a total cost of Rs.3,375 crore during the period from 2022-23 to 2025-26. Under the guidance of the Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah, Phase II of the ICJS project will be a step towards ensuring effective and modern policing. The project will be implemented as a Central Sector Scheme.
The ICJS system would be made available through a dedicated and secure cloud-based infrastructure with high speed connectivity. National Crime Records Bureau (NCRB) will be responsible for the implementation of the project in association with National Informatics Center (NIC). The project will be implemented in collaboration with the States and Union Territories.
Background
Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS) is a national platform for enabling integration of the main IT system used for delivery of Criminal Justice in the country by five pillars namely:-
1. Police (Crime and Criminal Tracking and Network Systems),
2. e-Forensics for Forensic Labs,
3. e-Courts for Courts,
4. e-Prosecution for Public Prosecutors
5. e-Prisons for Prisons.
In Phase-I of the ICJS project, individual IT systems have been implemented and stabilized; also search of records have been enabled on these systems.
Under Phase-II, the system is being built on the principle of ‘one data one entry’ whereby data is entered only once in one pillar and the same is then available in all other pillars without the need to re-enter the data in each pillar.