Ministry of Culture
Ministry of Culture to organize first of its kind Global Summit on ‘Reimagining Museums in India’ on 15-16 February
Summit to be inaugurated by Union Culture Minister Sh. G. Kishan Reddy
It will focus on best practices and strategies to develop India’s museums
08 FEB 2022 2:45PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India will organize a first of its kind, 2-Day Global Summit on ‘Reimagining Museums in India’, on 15-16 February 2022.
The summit is being organized under the aegis of Azadi ka Amrit Mahotsav, the flagship program to mark 75th anniversary of India’s independence and celebrate the glorious history of its people, culture and achievements.
The Global Summit will bring together leading luminaries, domain experts and practitioners in the field of museum development and management from India and around the world to discuss best practices and strategies. The Summit is being organised in partnership with Bloomberg.
Over 25 museologists and museum professionals will delve into reimagined priorities and practices for Museums. An outcome of this knowledge sharing will include creation of a blueprint for development of new museums, nurture a renewal framework, and reinvigorate existing museums in India.
Click here for more details.
The Summit will be inaugurated by Shri G. Kishan Reddy, Minister of Culture, Govt. of India. Speaking about the summit he said, “India is a land of rich cultural heritage dating back to the dawn of human civilization. As we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, we are proud to renew our focus and dedication to preserving, protecting, and perpetuating our cultural heritage. India’s 1000+ museums are instrumental in not just showcasing and preserving this cultural heritage, but also educating future generations.”
Shri Govind Mohan, Secretary, Culture added, “Through the Global Summit on reimagining museums in India, the Ministry of Culture aims to convene key global thought leaders to understand the best approach for developing India’s museums, forge strategic partnerships between Indian and Global museums, and draw a masterplan for renewal of Indian museums to make them truly world class.”
The online summit will encompass four broad themes: Architecture and Functional Needs; Management; Collections (including Curation & Conservation practices); and, Education and Audience Engagement.
The summit will be held online over two days and participation is open to the public. Sign up here for participation : https://www.reimaginingmuseumsinindia.com/
Please follow the hashtag #MuseumsReimagined for more details.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ 15-16 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ (ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ) ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ’ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਲਮੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਕਰਨਗੇ
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
08 FEB 2022 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ 15-16 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ’ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਆਲਮੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਇਹ ਆਲਮੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਬਲੂਮਬਰਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਲਈ ਪੁਨਰਕਲਪਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ‘ਤੇ 25 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗਹਿਮ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੂਲ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਕਰਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਮਾਨਵ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਉੱਥੇ ਹੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਲਮੀ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਆਲਮੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਸਟਰਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਹਨ- ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸੰਗ੍ਰਹਿਣ (ਕਿਊਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
ਇਹ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ: https://www.reimaginingmuseumsinindia.com/
ਅਧਿਕ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #MuseumsReimagined ਨੂੰ ਫੌਲੋ ਕਰੋ।