સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય 15-16 ફેબ્રુઆરીના રોજ 'ભારતમાં સંગ્રહાલયોની પુનઃ કલ્પના' પર તેના પ્રકારની પ્રથમ વૈશ્વિક સમિટનું આયોજન કરશે
સમિટનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી. જી. કિશન રેડ્ડી દ્વારા કરાશે
તે ભારતના સંગ્રહાલયોના વિકાસ માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
08 FEB 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, ભારત સરકાર 15-16 ફેબ્રુઆરી 2022 ના રોજ 'ભારતમાં સંગ્રહાલયોની પુનઃ કલ્પના' પર તેના પ્રકારની પ્રથમ 2-દિવસીય વૈશ્વિક સમિટનું આયોજન કરશે.
આ સમિટનું આયોજન આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના નેજા હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે ભારતની આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠ અને તેના લોકો, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધિઓના ગૌરવશાળી ઈતિહાસની ઉજવણી કરવા માટેનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે.
ગ્લોબલ સમિટ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરવા માટે ભારત અને વિશ્વભરના મ્યુઝિયમ ડેવલપમેન્ટ અને મેનેજમેન્ટના ક્ષેત્રમાં અગ્રણી વિદ્વાન, ડોમેન નિષ્ણાતો અને પ્રેક્ટિશનરોને એકસાથે લાવશે. બ્લૂમબર્ગની ભાગીદારીમાં આ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
25 થી વધુ મ્યુઝિયોલોજિસ્ટ્સ અને મ્યુઝિયમ પ્રોફેશનલ્સ મ્યુઝિયમો માટેની પુનઃકલ્પિત પ્રાથમિકતાઓ અને પ્રથાઓ પર ધ્યાન આપશે. આ જ્ઞાનની વહેંચણીના પરિણામમાં નવા મ્યુઝિયમોના વિકાસ માટે બ્લુપ્રિન્ટની રચના, નવીનીકરણ માળખાને પોષવું અને ભારતમાં હાલના સંગ્રહાલયોને પુનઃજીવિત કરવાનો સમાવેશ થશે.
વધુ વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો.
આ સમિટનું ઉદઘાટન ભારત સરકારના સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી કરશે. ભારતના. સમિટ વિશે તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભારત માનવ સંસ્કૃતિના પ્રારંભથી સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો ધરાવતો દેશ છે. જેમ જેમ આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવીએ છીએ, ત્યારે આપણને આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી, સંરક્ષણ અને કાયમી રાખવા માટેના અમારું ધ્યાન અને સમર્પણનું નવીકરણ કરવામાં ગર્વ છે. ભારતના 1000+ મ્યુઝિયમો માત્ર આ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરવા અને જાળવવામાં જ નહીં, પરંતુ ભાવિ પેઢીઓને શિક્ષિત કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી ગોવિંદ મોહને, સચિવ, સંસ્કૃતિએ ઉમેર્યું, “ભારતમાં સંગ્રહાલયોની પુનઃકલ્પના પર વૈશ્વિક સમિટ દ્વારા, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સંગ્રહાલયોના વિકાસ માટેના શ્રેષ્ઠ અભિગમને સમજવા, ભારતીય અને વૈશ્વિક સંગ્રહાલયો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી બનાવવા માટે મુખ્ય વૈશ્વિક વિચારશીલ નેતાઓને બોલાવવાનો છે. અને ભારતીય મ્યુઝિયમોને ખરેખર વિશ્વ કક્ષાના બનાવવા માટે તેમના નવીકરણ માટે માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરો.
ઓનલાઈન સમિટ ચાર વ્યાપક થીમ્સને સમાવી લેશે: આર્કિટેક્ચર અને કાર્યાત્મક જરૂરિયાતો; વ્યવસ્થાપન; સંગ્રહો (ક્યુરેશન અને સંરક્ષણ પદ્ધતિઓ સહિત); અને, શિક્ષણ અને પ્રેક્ષકોનો સમાવેશ.
સમિટ બે દિવસમાં ઓનલાઈન યોજાશે અને તેમાં ભાગ લેવા લોકો માટે ખુલ્લું છે. સહભાગિતા માટે અહીં સાઇન અપ કરો: https://www.reimaginingmuseumsinindia.com/
વધુ વિગતો માટે કૃપા કરીને હેશટેગ #MuseumsReimagined ને અનુસરો.

Ministry of Culture
Ministry of Culture to organize first of its kind Global Summit on ‘Reimagining Museums in India’ on 15-16 February
Summit to be inaugurated by Union Culture Minister Sh. G. Kishan Reddy
It will focus on best practices and strategies to develop India’s museums
08 FEB 2022 2:45PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India will organize a first of its kind, 2-Day Global Summit on ‘Reimagining Museums in India’, on 15-16 February 2022.
The summit is being organized under the aegis of Azadi ka Amrit Mahotsav, the flagship program to mark 75th anniversary of India’s independence and celebrate the glorious history of its people, culture and achievements.
The Global Summit will bring together leading luminaries, domain experts and practitioners in the field of museum development and management from India and around the world to discuss best practices and strategies. The Summit is being organised in partnership with Bloomberg.
Over 25 museologists and museum professionals will delve into reimagined priorities and practices for Museums. An outcome of this knowledge sharing will include creation of a blueprint for development of new museums, nurture a renewal framework, and reinvigorate existing museums in India.
Click here for more details.
The Summit will be inaugurated by Shri G. Kishan Reddy, Minister of Culture, Govt. of India. Speaking about the summit he said, “India is a land of rich cultural heritage dating back to the dawn of human civilization. As we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav, we are proud to renew our focus and dedication to preserving, protecting, and perpetuating our cultural heritage. India’s 1000+ museums are instrumental in not just showcasing and preserving this cultural heritage, but also educating future generations.”
Shri Govind Mohan, Secretary, Culture added, “Through the Global Summit on reimagining museums in India, the Ministry of Culture aims to convene key global thought leaders to understand the best approach for developing India’s museums, forge strategic partnerships between Indian and Global museums, and draw a masterplan for renewal of Indian museums to make them truly world class.”
The online summit will encompass four broad themes: Architecture and Functional Needs; Management; Collections (including Curation & Conservation practices); and, Education and Audience Engagement.
The summit will be held online over two days and participation is open to the public. Sign up here for participation : https://www.reimaginingmuseumsinindia.com/
Please follow the hashtag #MuseumsReimagined for more details.