Prime Minister's Office
English rendering of PM’s addresses at 30th National Commission for Women Foundation Day programme
31 JAN 2022 7:51PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program are Governors and Chief Ministers of different states, my colleagues in the Council of Ministers, Smriti Irani ji, Dr. Mahendra Bhai and Darshana Jardosh ji, President of the National Commission for Women, Smt. Rekha Sharma ji, Chairpersons and members of all State Women's Commissions, members of the volunteers’ associations, other dignitaries, brothers and sisters!
Many congratulations to all of you on the 30 years of foundation of the National Commission for Women. The milestone of 30 years is very important, whether it is in the life of an individual or an organization. This is the period for new responsibilities and moving forward with new energy. I am sure the National Commission for Women is approaching the 30th year of its foundation in the same way. It should be more effective, more responsible and infused with new energy. Today the role of women is continuously expanding in changing India. Therefore, the expansion of the role of the National Commission for Women is also the need of the hour. In such a situation, all the women's commissions of the country will also have to expand their scope and give a new direction to the women of their states.
Friends,
Today the resolution of a new India is before us in the Amrit Mahotsav of Independence. Today the country is working on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. The country will realize this goal of development for all only when all possibilities are equally open to all. As we are aware, the definition of business earlier revolved around big corporates and men only. But the truth is that for centuries India's strength has been our small local industries, which we today dub MSMEs. The role of women in these industries is as much as that of men.
You take the example of the textile industry, or pottery, or look at agriculture and milk products; there are so many industries whose essence is women’s power and women’s skills. But unfortunately, the strength of these industries was not recognized. Those who believed in old thinking had considered the skills of women as a matter of domestic work.
It is necessary to change this old approach in order to advance the economy of the country. Make in India is doing exactly the same thing today. The AatmaNirbhar Bharat campaign is connecting the competence of women with the development of the country. And, the results are in front of us! Today, about 70 percent of the beneficiaries of the Mudra Yojana are women. Crores of women have started their enterprises with the help of this scheme and are providing employment to others as well.
Similarly, the country is running the Deen Dayal Antyodaya Yojana to improve entrepreneurship among women through self-help groups. Such is the enthusiasm and strength of the women of the country that the number of self-help groups has increased three times in six-seven years. The same trend is visible in the startup ecosystem of India as well. Since 2016, more than 60,000 new start-ups have been formed in our country in 56 different sectors. It is a matter of pride for all of us that there is at least one woman director in 45 percent of these start-ups.
Friends,
The participation of women is increasing continuously in the growth cycle of New India. Women's commissions should promote this role of women in the entrepreneurship of society as much as possible. You all have seen that the country has paid special attention to this in the last seven years. The increasing participation of women in the prestigious Padma award is yet another example. Since 2015, 185 women have been given the Padma award for their phenomenal work. This year also, 34 Padma awards have been given to women working in different fields. This is a record in itself. To date, never ever so many women have received the Padma award.
Similarly, India's daughters are doing wonders in the world of sports, winning medals for the country in the Olympics. Our nurses, doctors and women scientists have played a huge role in the country’s biggest fight against the corona pandemic.
That is, the women power of India has proved its potential whenever it got an opportunity. Who knows better than all of you that a woman is also the best teacher and a trainer? Therefore, there is also a huge responsibility before all women commissions to create a new approach and capability from entrepreneurship to sports in India.
Friends,
You all are witnesses that the policies of the country have become more sensitive towards women in the last seven years. Today India is one of the countries which offer maximum maternity leave. Efforts are being made to raise the age of marriage of daughters to 21 years so that marriage at an early age does not hinder the education and career of daughters.
There was a time when women’s empowerment was seen through a narrow prism in the country. The women from villages and poor families were outside this scope. We are also working to eliminate this disparity. Today, the face of women empowerment is also those nine crore poor women who got a gas connection for the first time and got freedom from smoke. Today, the face of women empowerment is also crores of mothers and sisters who have a toilet in their house, which is called Izzatghar in Uttar Pradesh. Today the face of women empowerment is also those mothers who have got a concrete roof over their heads for the first time. Similarly, when crores of women get assistance during pregnancy and delivery, when crores of women get their Jan Dhan bank accounts, when government subsidies go directly to women's accounts, these women become the face of women empowerment and the changing India.
Friends,
Today the confidence of the women of the country has increased. They are determining their own future as well as giving direction to the future of the country. After several years, the sex ratio has improved in the country, the drop-out rate of girls from schools has decreased, because women themselves are associated with the country's 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign. And when a woman decides something, then she only decides its direction. Therefore, we are seeing that the women did not hesitate to oust the governments which did not give priority to women's safety from power.
When I was the Chief Minister of Gujarat, I used to wonder why this issue is not being handled in the same way elsewhere. Therefore, we made many efforts related to women’s safety at the national level after the formation of the government in 2014. Today there are strict laws on crimes against women and provision has also been made for hanging in heinous cases of rape. Fast-track courts are also being set up across the country. Systems are also being improved with the cooperation of the states to ensure that the new laws are strictly followed.
Several efforts are underway to increase the number of women help desks in police stations, to have a round-the-clock helpline and a portal to deal with cybercrimes. Most importantly, today the government is working with the zero-tolerance policy on crimes against women. In all these efforts, the National Commission for Women works as a bridge between the women and the governments in collaboration with the State Women's Commissions. I am sure that your positive role will continue to strengthen our society in the same way.
With this belief, once again many congratulations to all of you on the occasion of Foundation Day!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 30ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 JAN 2022 7:51PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਭੈਣ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 30 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। 30 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੜਾਅ, ਚਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾ ਦਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 30ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਇਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਰਾਬੋਰ (ਭਰਪੂਰ)। ਅੱਜ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਸਬਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਵੀ ਤਦੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹੋਣ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਉਂ ਹੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮਤਲਬ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬੜੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ MSMEs ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਪ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲਵੋ, ਪੌਟਰੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਲਵੋ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਉਦਯੋਗ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕੌਸ਼ਲ ਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅੱਜ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ।! ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ entrepreneurship ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਇਤਨੀ ਹੈ, ਕਿ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਹੀ ਟ੍ਰੈਂਡ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ eco-system ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 56 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਮਹਿਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਗ੍ਰੋਥ ਸਾਈਕਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ entrepreneurship ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਨੂੰ promote ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 185 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵੀ 34 ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਦੇ ਇਤਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੱਜ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਲੜਾਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੜੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਨਰਸਿਸ ਨੇ, ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ, women scientists ਨੇ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਯਾਨੀ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕੌਣ ਜਾਣੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਟੀਚਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ entrepreneurship ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੋਰਟਸ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਤ੍ਰਤਵ (ਜਣੇਪਾ)ਛੁੱਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ 21 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਭੇਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਉਹ 9 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ , ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਉਹ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਜ਼ਤ ਘਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਉਹ ਮਾਤਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਰ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਸਿੱਧੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ sex ratio ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਡ੍ਰੌਪ ਆਊਟ ਰੇਟ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 'ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖ਼ੁਦ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਾਰੀ ਕੁਝ ਠਾਨ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਾਰੀ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਦਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹਿਚਕਿਚਾਹਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਪੱਕਾ ਕਰ ਲਿਆ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਬਾਕੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ? ਇਸ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧ ’ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ, ਰੇਪ ਦੇ ਘਿਨਾਉਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਾਂਸੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਰਟਸ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਥਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਇਮ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਪਰਾਧ ’ਤੇ zero tolerance ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੇਤੂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ,
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਨਿਮਿਤ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਧੰਨਵਾਦ!