Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at interaction with Start-ups from various sectors
15 JAN 2022 4:19PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleagues in the Union Cabinet Piyush Goyal ji, Mansukh Mandaviya ji, Ashwini Vaishnaw ji, Sarbananda Sonowal ji, Parshottam Rupala ji, G. Kishan Reddy ji, Pashupati Kumar Paras ji, Jitendra Singh ji, Som Prakash ji, stalwarts from the world of start-ups from across the country, our young friends, other dignitaries and brothers and sisters,
All of us witnessed the success of Indian start-ups and also saw presentations from some of the stakeholders. All of you are doing a great job. This year of 2022 has ushered in even more possibilities for the Indian start-up ecosystem. The ‘Start-up India Innovation Week’ event assumes greater significance in the 75th year of independence. Your role in building a grand India on the completion of 100 years of its independence is immense.
I congratulate all the start-ups and the innovative youth who are raising the flag of India in the world of start-ups. It has been decided to celebrate January 16 as National Start-up Day so that this culture of start-ups gets as far as the far-flung parts of the country.
Friends,
The Start-up India Innovation Week is meant to celebrate the successes of the last year and also to discuss the future strategy. This decade is being called the ‘Techade of India’. There are three important aspects to the massive changes that the government is making in this decade to strengthen the innovation, entrepreneurship and start-up ecosystem.
First, to liberate entrepreneurship and innovation from the web of government processes and bureaucratic silos; second, to create an institutional mechanism to promote innovation; and third to handhold young innovators and youth enterprises! Programs like Start-up India, Stand-Up India are part of such efforts.
Steps like eliminating the hassles of angel tax and simplifying tax filing, facilitating access to credit and ensuring thousands of crores of rupees of government funding reflect our commitment. Under Start-up India, start-ups have been given the facility to self-certify compliances related to nine labour and three environment laws.
The process of simplification of government procedures which started with the self-attestation of documents has reached the stage of eliminating over 25,000 compliances today. Startup Runway on the Government e-Marketplace (GeM) platform is also very useful to enable start-ups to provide their products or services to the government easily.
Friends,
Trust in the ability and creativity of one’s youth is an important basis for the progress of any country. Recognizing this potential of its youth, India is making policies and implementing decisions today. There are more than 1,000 universities, 11,000 stand-alone institutions, 42,000 colleges and lakhs of schools in India. This is the great strength of India.
Our endeavour is to institutionalize innovation in the country by creating an attraction for innovation among students since childhood. More than 9,000 Atal Tinkering Labs are giving children a chance to innovate and work on new ideas in schools. The Atal Innovation Mission is ensuring new platforms for our youth to work on their innovative ideas. In addition, the network of thousands of labs in schools and colleges across the country promotes innovation in every field. We are emphasizing innovation and technology-based solutions to deal with the challenges of the country. We have engaged the youth by organizing many Hackathons and they have given us many innovative solutions in record time.
You must also have experienced how different departments and ministries of the government are in touch with the youth and start-ups and encouraging their new ideas. Whether it is new drone rules, or the new space policy, the priority of the government is to provide opportunities for innovation to as many youths as possible.
Our government has also simplified the rules related to IPR registration. The central and state governments together are supporting hundreds of incubators in the country today. Today, institutions like iCreate are playing a very important role in enhancing the innovation ecosystem in the country. iCreate, i.e., International Center for Entrepreneurship and Technology, is giving a strong start to many start-ups and encouraging innovations.
And friends,
We can see the results of these efforts of the government. Whereas 4,000 patents were approved in 2013-14, more than 28,000 patents were granted last year. In 2013-14, about 70,000 trademarks were registered, whereas more than 2.5 lakh trademarks have been registered in 2021. In 2013-14, only 4,000 copyrights were granted, whereas this number crossed 16,000 last year. India's ranking in the Global Innovation Index has also improved a lot due to the campaign that is underway in India regarding innovation. In 2015, India was confined to 81 in this ranking. Now India is ranked 46 in the Innovation Index; it has come down from 50.
Friends,
India's start-up ecosystem is creating waves in the world today. It is the strength of India's start-up ecosystem that it is full of passion, sincerity and integrity. It is the strength of India's start-up ecosystem that it is constantly discovering itself, improving itself and growing in strength. It is constantly in a learning mode, in a changing mode and adapting itself to new situations. Today who would not be proud to see that India's start-ups are working in 55 different industries? Everyone will be proud of it. Where there were not even 500 startups in the country five years ago, today this number has increased to 60,000. You have the power of innovation, you have new ideas, you are full of youthful energy and you are changing the way of doing business. Our start-ups are changing the rules of the game. That's why I believe start-ups are going to be the backbone of new India.
Friends,
This spirit from entrepreneurship to empowerment is also resolving the issues of regional and gender disparity in our development. Earlier, big businesses flourished only in big cities and metros; today there is at least one start-up in every state of the country spread over more than 625 districts. Today almost half the start-ups are operating from Tier-2 and Tier-3 cities. These are converting the ideas of youth from ordinary and poor families into businesses. Today lakhs of youth are getting employment in these start-ups.
Friends,
The speed and scale at which India's youth are creating start-ups is a testament to the strong will and determination of Indians in this era of a global pandemic. Earlier, only a few companies could become big even in the best of times. But, 42 unicorns emerged in our country last year only. These companies worth thousands of crores of rupees are the hallmark of self-reliant, self-confident India. Today India is rapidly moving towards creating the century of the unicorn. And I believe the golden age of India's start-ups is starting now. The diversity of India is our greatest strength. Our diversity is our global identity.
Our unicorns and start-ups are messengers of this diversity. From simple delivery services to payment solutions and cab services, your scope is huge. You have so much experience working in diverse markets and diverse cultures in India itself. Therefore, start-ups from India can easily reach out to other countries of the world. So don't just keep your dreams local, make them global. Remember this mantra -- let us innovate for India, innovate from India!
Friends,
It is time for all to mobilize in the virtuous period of freedom. This is the time to move towards goals with ‘Sabka Prayas (collective efforts). I was happy when a group made important suggestions regarding the PM GatiShakti National Master Plan. The extra space available in GatiShakti projects can be used for building EV charging infrastructure. Under this master plan, the entire infrastructure grid, including transport, power, telecom, etc is being brought on a single platform. Your participation in this campaign of creation of multimodal and multipurpose assets is very important.
This will also give impetus to the creation of new champions in our manufacturing sector. The country's ambitious plans are in front of you in many sectors related to defence manufacturing, chip manufacturing, clean energy and drone technology.
Many investors of the country and abroad are investing in drone start-ups following the implementation of the new drone policy recently. Drone companies have received orders worth about Rs 500 crore from the Army, Navy and Air Force. The government is using drones on a large scale for mapping village properties for the Swamitva scheme. Now the scope of drones is increasing in home delivery of medicines and in agriculture. So it has a lot of potentials.
Friends,
Our rapid urbanization is also a big focus area. Today, work is happening on a large scale in developing our existing cities and building new cities. There is a lot to be done in urban planning. We have to create such ‘walk-to-work’ concepts and integrated industrial estates, where there are better arrangements for the workers. New possibilities are waiting for you in urban planning. For example, a group just mentioned the national cycling plan and car-free zones for big cities. This is very important to promote sustainable lifestyles in cities. You must be aware when I went to the COP-26 summit, I talked about the Mission LIFE and my concept of LIFE is Lifestyle for Environments (LIFE). I believe that we need to make people aware of the use of those things by using technology. For example, the P-3 movement is imperative today. P-3 movement, i.e., Pro-Planet-People! Unless we make people aware of the environment and make them soldiers in the fight against global warming, we cannot win this battle. Therefore, India is involving many countries in this Mission LIFE.
Friends,
Smart mobility will also make the life of cities easier and will also help in achieving our targets of carbon emission.
Friends,
India continues to strengthen its identity as the world's largest millennial market. Millennials are the cornerstone of the prosperity of their families as well as the self-reliance of the nation. Our needs and our potential are limitless from a rural economy to Industry 4.0. Investment in research and development related to future technology is the priority of the government today. But it would be better if the industry also expands its contribution in this.
Friends,
One more thing you have to keep in mind in this decade of the 21st century. A huge market is opening up in the country as well. We have stepped into the digital lifestyle just now. Only about half of our population is online. With the speed, scale and price at which the government is working to provide digital access to the poor and villages, India will have about 100 crore internet users in a very short time.
As last-mile delivery gets empowered in remote areas, it is also creating a rural market and a large pool of rural talent. That's why I request the start-ups of India to move towards villages. This is an opportunity as well as a challenge. Be it mobile internet, broadband connectivity or physical connectivity, the aspirations of villages are rising today. Rural and semi-urban areas are looking forward to a new wave of expansion.
The way the start-up culture has democratized the Idea, it has empowered women and local businesses. From pickles and papadum to handicrafts, the scope of many local products has expanded widely today. Due to increasing awareness, people are becoming vocal for the locals. And just now our friend Kartik from Jaipur talked about making local the global and mentioned virtual tourism. On the occasion of 75 years of independence, I would urge you to hold a competition among children of schools and colleges regarding the virtual creative work of the monuments and events related to independence from the pages of history in their districts and cities. And start-ups like you can compile it and the country should be invited for a virtual tour for 75 years of independence. It will be a big contribution from the start-ups during the Amrit Mahotsav of Independence. If you make a beginning regarding an idea which you like and how to bring forth that idea in which format, I think we can take it forward.
Friends,
During the Covid lockdown, we have seen how small innovative models at the local level made people's lives easier. Start-ups have a huge opportunity for collaboration with small local businesses. Start-ups can empower and make these local businesses efficient. Small businesses are the backbone of the country's development and start-ups are the new game-changer. This partnership can transform both our society and economy and women’s employment especially can get a lot of strength from this.
Friends,
Many suggestions have come here regarding the partnership between government and start-ups in many sectors, including agriculture, health, education, tourism, etc. Like there was a suggestion that our local shopkeepers are hardly able to use 50-60% of their capacity and a digital solution was offered to them so that they could know which items had emptied and which ones needed to be bought. I will suggest that you connect the shopkeepers with their customers. The shopkeepers can inform their customers that they would be running out of stock of some products in three or seven days. If a message is sent to them, then families will not have to search the boxes in the kitchen to see which products they would be running short of after some days. A message can be sent by a shopkeeper to his customer that he is going to run out of stock of turmeric in three days. You can even convert it into a very large platform and can become a very big aggregator and can become a bridge between shopkeepers and customers.
Friends,
I assure you that every suggestion, every idea, every innovation of the youth will get the full support from the government. The next 25 years, which will take the country towards the 100th year of independence, are very important friends and most important for you. This is a new era of innovation i.e. ideas, industry and investment. Your exercise is for India. Your enterprise is for India. Your wealth creation is for India and job creation is for India.
I am fully committed to converting the energy of the youth into the energy of the country. It has become very important to understand your suggestions and ideas because there is a new generation that thinks in a new way. I am sure that all the government departments will benefit from the ideas that have emerged from the seven-day brainstorming and will try to implement in government policies and see how it impacts the life of society. I thank you all for taking your valuable time out to take part in this event because you belong to the world of ideas and sharing those ideas with everybody is very important.
I wish you all the very best. There is already the atmosphere of the holy festival of Makar Sankranti. But do take care of yourself from Corona.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వివిధ రంగాలలోని స్టార్టప్ కంపెనీల ప్రతినిధులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ పాఠం
15 JAN 2022 4:19PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు పీయూష్ గోయల్ గారు, మన్సుఖ్ మాండవియా గారు, అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, సర్బానంద సోనోవాల్ గారు, పురుషోత్తం రూపాలా గారు, కిషన్ రెడ్డి గారు, పశుపతి కుమార్ పరాస్ గారు, జితేంద్ర సింగ్ గారు, సోమ్ ప్రకాష్ గారు, దేశం నలుమూలల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న స్టార్టప్ ప్రపంచంలోని అనుభవజ్ఞులందరూ, మన యువ మిత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదర సోదరీమణులు,
మనమందరం భారతీయ స్టార్టప్‌ల విజయాన్ని చూశాము. ఈ రంగంలో కొంతమంది వ్యక్తుల ప్రదర్శనలను కూడా చూశాము. మీరంతా గొప్ప పని చేస్తున్నారు. 2022 సంవత్సరం భారతీయ స్టార్టప్ ప్రపంచానికి అనేక కొత్త అవకాశాలను అందించింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75వ సంవత్సరంలో నిర్వహించబడిన ఈ స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వీక్ మరింత ముఖ్యమైనది. భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 100 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు, ఆ గొప్ప భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో మీ పాత్ర చాలా పెద్దది.
దేశంలోని స్టార్టప్‌లందరికీ, అలాగే స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో భారత జెండాను ఎగురవేస్తున్న ప్రయోగాత్మక యువత అందరికీ అభినందనలు. ఈ స్టార్టప్‌ల సంస్కృతిని దేశం నలుమూలలకు తీసుకెళ్లడానికి, జనవరి 16ని 'నేషనల్ స్టార్టప్ డే'గా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించారు.
స్నేహితులారా,
స్టార్ట్-అప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వీక్ అనేది గత సంవత్సరం సాధించిన విజయానికి సంబంధించిన వేడుక మరియు భవిష్యత్తు కోసం ప్లాన్ చేసుకునే మార్గం. ఈ దశాబ్దంలో, భారతదేశాన్ని టెక్-హెడ్ దేశంగా పిలుస్తారు. ఇన్నోవేషన్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మరియు స్టార్టప్ సిస్టమ్‌ను బలోపేతం చేయడానికి ఈ దశాబ్దంలో ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రధాన మార్పులు మూడు ముఖ్యమైన అంశాలు -
మొదటిది, ప్రభుత్వ ప్రక్రియల సంకెళ్ల నుండి వ్యవస్థాపకతను సరళీకరించడం, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని రూపొందించడం మరియు మూడవది, వినూత్న యువత, యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు సహాయం చేయడం. స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు అలాంటి ప్రయత్నాల్లో భాగమే.
ఈ సౌకర్యాలు దేవదూత పన్నుకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మరియు పన్ను రిటర్న్‌లను దాఖలు చేసే ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి మా నిబద్ధతను చూపుతాయి, ఇది సులభంగా లోన్ లభ్యత అయినా, వేల కోట్ల ప్రభుత్వ ఫైనాన్సింగ్‌ను అందిస్తుంది. స్టార్ట్-అప్ ఇండియా 9 కార్మిక మరియు 3 పర్యావరణ చట్టాలకు లోబడి స్వీయ-ధృవీకరణ పొందేందుకు స్టార్ట్-అప్‌లను అనుమతిస్తుంది.
ప్రభుత్వ ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడం ప్రారంభించిన పత్రాల స్వీయ-ప్రామాణీకరణ ఇప్పుడు 25,000 కంటే ఎక్కువ సమ్మతిని రద్దు చేయడానికి దారితీసింది. ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై నిర్మించిన స్టార్ట్-అప్ రన్‌వే స్టార్టప్‌లు తమ ఉత్పత్తులను మరియు సేవలను ప్రభుత్వానికి సులభంగా అందించడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
మన యువత శక్తిపై విశ్వాసం, వారి సృజనాత్మకతపై విశ్వాసం ఏ దేశ ప్రగతికైనా ఆధారం. భారతదేశం నేడు, తన యువత బలాన్ని గుర్తించి, విధానాలు మరియు నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది. భారతదేశంలో వెయ్యికి పైగా విశ్వవిద్యాలయాలు, 11,000 కంటే ఎక్కువ స్వతంత్ర సంస్థలు, 42,000 కంటే ఎక్కువ కళాశాలలు, మిలియన్ల కొద్దీ పాఠశాలలు ఉన్నాయి. ఇది భారతదేశానికి గొప్ప బలం.
విద్యార్ధులలో చిన్నప్పటి నుండే సృజనాత్మకత పట్ల మోజు పెంచడం, ఆవిష్కరణలను సంస్థాగతీకరించడం మా లక్ష్యం. నేడు, 9,000 కంటే ఎక్కువ అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లు పిల్లలకు పాఠశాలలో ఆవిష్కరణలు చేయడానికి మరియు కొత్త ఆలోచనలపై పని చేయడానికి తొమ్మిదవ వేదికను అందిస్తున్నాయి. అదనంగా, దేశవ్యాప్తంగా వేలాది పాఠశాల-కళాశాల ప్రయోగశాలల నెట్‌వర్క్ ప్రతి రంగంలోనూ ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తోంది. దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మేము ఆవిష్కరణ మరియు సాంకేతికత ఆధారిత సమస్యల పరిష్కారంపై దృష్టి పెడుతున్నాము. మీరు ఎన్నో హ్యాకథాన్‌లు నిర్వహించారు, యువతను మీతో అనుసంధానించారు, వారు డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా సాంకేతికత సహాయంతో రికార్డు సమయంలో అనేక సమస్యలను పరిష్కరించారు.
ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు యువతతో, స్టార్టప్‌లతో ఎలా టచ్‌లో ఉన్నాయో, వారి కొత్త ఆలోచనలను ఎలా ప్రచారం చేస్తున్నాయో మీరు చూసి ఉండవచ్చు. కొత్త డ్రోన్ రూల్స్ అయినా, కొత్త స్పేస్ పాలసీ అయినా.. ఎంత మంది యువకులకు కొత్త ఆవిష్కరణలు చేసేందుకు అవకాశం కల్పించడమే ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత.
మా ప్రభుత్వం కూడా IPR రిజిస్ట్రేషన్ కోసం నిబంధనలను చాలా సులభతరం చేసింది. నేడు దేశంలో వందలాది ఇంక్యుబేటర్లకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సాయం చేస్తున్నాయి. నేడు, iCreate వంటి సంస్థలు దేశంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. iCreate అంటే ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ టెక్నాలజీ. ఈ సంస్థ అనేక స్టార్టప్‌లకు బలమైన ప్రారంభాన్ని ఇస్తోంది, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తోంది.
మరియు స్నేహితులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల ఫలితాలు కూడా కనిపిస్తున్నాయి. 2013-14లో 4,000 పేటెంట్లు ఆమోదించగా, గతేడాది 28,000కు పైగా పేటెంట్లు మంజూరయ్యాయి. 2013-14 సంవత్సరంలో సుమారు 70 వేల ట్రేడ్‌మార్క్‌లు నమోదు కాగా, 2021లో రెండున్నర లక్షలకు పైగా ట్రేడ్‌మార్క్‌లు నమోదయ్యాయి. 2013-14లో, కేవలం 4,000 కాపీరైట్‌లు మాత్రమే మంజూరు చేయబడ్డాయి, అంతకుముందు సంవత్సరంలో ఈ సంఖ్య 16,000 కంటే ఎక్కువ పెరిగింది. భారతదేశంలో కొనసాగుతున్న ఇన్నోవేషన్ డ్రైవ్ ఫలితంగా, గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో భారతదేశం యొక్క ర్యాంకింగ్ బాగా మెరుగుపడింది. 2015లో భారత్ 81వ స్థానంలో నిలిచింది. నేడు, భారతదేశం ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌ లో 50 కంటే తక్కువ 46వ స్థానంలో ఉంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ నేడు ప్రపంచంలో తరంగాలను సృష్టిస్తోంది. ఇది అభిరుచి, చిత్తశుద్ధి మరియు సమగ్రతతో నిండి ఉండటం భారతదేశ ప్రారంభ పర్యావరణ వ్యవస్థ బలం. భారతదేశం స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క బలం, అది నిరంతరం తనను తాను కనుగొనడం, తనను తాను మెరుగుపరుచుకోవడం మరియు బలాన్ని పెంచుకోవడం. ఇది నిరంతరం అభ్యసనవిధానంలో,మారుతున్నవిధానం లో ఉంటుంది. కొత్త పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఉంటుంది. ఈ రోజు భారతదేశంలోని స్టార్టప్‌లు 55 విభిన్న పరిశ్రమలలో పనిచేస్తున్నాయని చూస్తే ఎవరు గర్వపడరు? దానికి అందరూ గర్వపడతారు. ఐదేళ్ల క్రితం దేశంలో 500 స్టార్టప్‌లు కూడా లేని చోట, నేడు ఈ సంఖ్య 60,000కు పెరిగింది. మీకు ఆవిష్కరణల శక్తి ఉంది, మీకు కొత్త ఆలోచనలు ఉన్నాయి, మీరు యువ శక్తితో నిండి ఉన్నారు. మీరు వ్యాపారం చేసే విధానాన్ని మార్చుకుంటున్నారు. మా స్టార్టప్‌లు ఆట నియమాలను మారుస్తున్నాయి. అందుకే స్టార్టప్‌లు కొత్త భారతదేశానికి వెన్నెముకగా నిలుస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
వ్యవస్థాపకత నుండి సాధికారత వరకు, ప్రాంతీయ మరియు లింగ అసమానతలను కూడా తొలగిస్తూనే, మనకు అభివృద్ధికి అవకాశం ఉంది. గతంలో పెద్ద నగరాలు, మెట్రో నగరాల్లో వ్యాపారం జోరుగా సాగితే నేడు దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలో 156కి పైగా జిల్లాల్లో కనీసం ఒక స్టార్టప్‌ ఉంది. నేడు, దాదాపు సగం స్టార్టప్‌లు ద్వితీయ శ్రేణి మరియు మూడవ శ్రేణి నగరాల్లో ఉన్నాయి. ఈ స్టార్టప్ ల ద్వారా సామాన్య, పేద కుటుంబాలకు చెందిన యువకుల ఆలోచనలు వ్యాపారాలుగా మారుతున్నాయి. నేడు లక్షలాది మంది యువత ఈ స్టార్టప్‌లలో ఉద్యోగాలు పొందుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు భారతీయ యువత స్టార్టప్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్న వేగమే ఈ ప్రపంచ మహమ్మారి సమయంలో భారతీయుల దృఢ సంకల్పం మరియు సంకల్పానికి నిదర్శనం. ఇంతకుముందు, చాలా అనుకూలమైన వాతావరణంలో కూడా, ఒకటి లేదా మరొక పెద్ద కంపెనీ ఏర్పడవచ్చు. అయితే గత ఏడాది కోవిడ్ సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ మన దేశంలో 42 యునికార్న్‌లు ఉత్పత్తి అయ్యాయి. ఈ బహుళ-బిలియన్ డాలర్ల కంపెనీలు తమ స్వావలంబన, ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన భారతదేశానికి ప్రసిద్ధి చెందాయి. నేడు, భారతదేశం శతాబ్దపు యునికార్న్ దిశగా వేగంగా దూసుకుపోతోంది. భారతదేశంలో స్టార్టప్‌ల స్వర్ణయుగం ఇప్పుడిప్పుడే ప్రారంభమైందని నేను నమ్ముతున్నాను. భారతదేశ వైవిధ్యం మన గొప్ప బలం. మన గుర్తింపు మన ప్రపంచ గుర్తింపు.
మీ యునికార్న్ మరియు స్టార్టప్‌లు కూడా ఈ వైవిధ్యానికి సంబంధించిన సందేశాన్ని పంపుతున్నాయి. సాధారణ హోమ్ డెలివరీ సేవ నుండి చెల్లింపు సౌకర్యం మరియు క్యాబ్ సేవ వరకు. మీ పొడిగింపు చాలా పెద్దది. భారతదేశంలో, విభిన్న మార్కెట్లు, విభిన్న సంస్కృతులు మరియు వాటిలో పని చేయడంలో మాకు చాలా అనుభవం ఉంది. అందువల్ల, భారతీయ స్టార్టప్‌లు ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలలో సులభంగా అడుగు పెట్టగలవు. అందుకే స్థానికంగానే కాకుండా గ్లోబల్‌గా ఉండాలి. ఈ మంత్రాన్ని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి - భారతదేశం కోసం ఆవిష్కరణలు చేద్దాం, భారతదేశం నుండి ఆవిష్కరణలు చేద్దాం.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్ర అమృతోత్సవం లో అందరూ పని చేయాల్సిన సమయం ఇది. ఇది మానేసి ముందుకు సాగాల్సిన సమయం. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ సమగ్ర ప్రణాళిక అమలుపై పనిచేస్తున్న ఒక బృందం ఈ విషయంలో ముఖ్యమైన సలహా ఇచ్చినప్పుడు నేను ప్రత్యేకంగా సంతోషించాను. కైనెటిక్ ఎనర్జీ ప్రాజెక్ట్‌లో మిగిలి ఉన్న అదనపు స్థలాన్ని EV ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి ఉపయోగించవచ్చు. నేడు, ఈ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో, రవాణా, ఇంధనం, టెలికమ్యూనికేషన్‌తో సహా మొత్తం మౌలిక సదుపాయాలను ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తున్నారు. బహుముఖ మరియు బహుళ ప్రయోజన సంపద సృష్టి కోసం ఈ ప్రచారంలో మీ భాగస్వామ్యం చాలా అవసరం.
ఇది మన తయారీ రంగంలో కొత్త పెద్ద పారిశ్రామికవేత్తల (ఛాంపియన్స్) సృష్టికి దారి తీస్తుంది. రక్షణ ఉత్పత్తి, చిప్ ఉత్పత్తి, క్లీన్ ఎనర్జీ మరియు డ్రోన్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన అనేక రంగాలలో దేశం ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రణాళికలను కలిగి ఉంది. సమీప భవిష్యత్తులో, కొత్త డ్రోన్ విధానం అమలుతో, దేశంలో మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా మంది పెట్టుబడిదారులు డ్రోన్ స్టార్టప్‌లలో పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. డ్రోన్ కంపెనీలు ఆర్మీ, నేవీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ నుంచి దాదాపు రూ.500 కోట్ల ఉద్యోగాలు పొందాయి. నేడు, యాజమాన్య పథకాల కోసం పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామ ఆస్తులను మ్యాపింగ్ చేయడానికి ప్రభుత్వం డ్రోన్‌లను ఉపయోగిస్తోంది. ఇప్పుడు మెడిసిన్ హోం డెలివరీ మరియు వ్యవసాయంలో డ్రోన్ల ఉపయోగం పరిధి పెరుగుతోంది. కాబట్టి దీనికి చాలా సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
మన వేగవంతమైన పట్టణీకరణ కూడా పెద్ద లక్ష్య ప్రాంతం. మన ప్రస్తుత నగరాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు కొత్త వాటిని నిర్మించడానికి ఈ రోజు చాలా పని జరుగుతోంది. అర్బన్ ప్లానింగ్ యొక్క ఈ ప్రాంతంలో చేయవలసిన పని చాలా ఉంది. ఇందులో కూడా మనం ఇలాంటి వాక్-టు-వర్క్ కాన్సెప్ట్‌లు మరియు ఇంటిగ్రేటెడ్ ఇండస్ట్రియల్ ఎస్టేట్‌లను రూపొందించాలి, ఇక్కడ కార్మికులకు, కార్మికులకు మెరుగైన ఏర్పాట్లు ఉంటాయి. అర్బన్ ప్లానింగ్‌లో కొత్త అవకాశాలు మీ కోసం ఎదురుచూస్తున్నాయి. ఇక్కడ, ఉదాహరణకు, ఒక సమూహం పెద్ద నగరాల కోసం జాతీయ సైక్లింగ్ ప్లాన్ మరియు కార్-ఫ్రీ జోన్ గురించి మాట్లాడింది. నగరాల్లో స్థిరమైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించడానికి ఇది చాలా ముఖ్యం. నేను COP-26 కాన్ఫరెన్స్‌కి వెళ్ళినప్పుడు, నేను మిషన్ లైఫ్ గురించి మాట్లాడాను మరియు ఇది పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి (LIFE) అనే నా జీవిత భావన మరియు మేము ఆ విషయాలను ప్రజల్లో అభివృద్ధి చేశామని నేను నమ్ముతున్నాను. P-3 ఉద్యమం వలె ముఖ్యమైనది చేయడానికి సాంకేతికతను ఎలా ఉపయోగించాలి అనేది ఈ రోజు అవసరం. ప్రో-ప్లానెట్-పీపుల్, P-3 ఉద్యమం. పర్యావరణంపై సాధారణ ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తే తప్ప, గ్లోబల్ వార్మింగ్‌పై పోరాటంలో మనం సైనికులు కాలేము, ఈ యుద్ధంలో మనం గెలవలేము మరియు అందుకే మిషన్ లైఫ్ ద్వారా అనేక దేశాలను మనతో కలుపుకోవడానికి భారతదేశం కృషి చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
వినూత్న కనెక్టివిటీ (స్మార్ట్ మొబిలిటీ) నగరాలకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది అంతే కాక కార్బన్ ఉద్గారాల లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో మాకు సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సహస్రాబ్ది మార్కెట్ గా భారతదేశం తన గుర్తింపును బలోపేతం చేస్తూనే ఉంది. మిలీనియల్స్ వారి కుటుంబాల శ్రేయస్సుకు అలాగే దేశం స్వావలంబనకు మూలస్తంభం. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ నుంచి పరిశ్రమ 4.0 వరకు మన అవసరాలు, మన సామర్థ్యం అపరిమితంగా ఉన్నాయి. భవిష్యత్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి సంబంధించిన పరిశోధన, అభివృద్ధిలో పెట్టుబడులు నేడు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత. కానీ పరిశ్రమ కూడా దీనిలో తన సహకారాన్ని విస్తరిస్తే మంచిది.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దపు ఈ దశాబ్దంలో మరో విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. దేశంలో పెద్ద మార్కెట్ కూడా తెరుచుకుంటుంది, మనం ఇప్పుడు డిజిటల్ జీవనశైలిలోకి ప్రవేశించాము. ప్రస్తుతం మన జనాభాలో సగం మంది ఆన్‌లైన్‌లో ఉన్నారు. రేటు ప్రకారం, పేదలలోని పేదలకు గ్రామీణ డిజిటల్ యాక్సెస్ చేయడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్న రేటు ప్రకారం, భారతదేశం చాలా తక్కువ వ్యవధిలో దాదాపు 100 కోట్ల మంది ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులను కలిగి ఉంటుంది. మారుమూల ప్రాంతాలకు డెలివరీ వ్యవస్థ మరింత ప్రభావవంతంగా మారడంతో, గ్రామీణ మార్కెట్ మరియు గ్రామీణ ప్రతిభావంతుల భారీ సమూహం కూడా పెరుగుతుంది. అందుకే భారతదేశంలోని స్టార్టప్‌లు గ్రామం వైపు మొగ్గు చూపాలని నేను కోరుతున్నాను. ఇది ఒక అవకాశం మరియు సవాలు కూడా. మొబైల్ ఇంటర్నెట్ అయినా, బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ అయినా, ఫిజికల్ కనెక్టివిటీ అయినా పల్లెటూరి ఆకాంక్షలు నేడు పెరుగుతున్నాయి. గ్రామీణ మరియు సెమీ-అర్బన్ ప్రాంతాలు కొత్త విస్తరణ కోసం ఎదురు చూస్తున్నాయి. స్టార్టప్ సంస్కృతి ఆలోచనలను ప్రజాస్వామ్యీకరించిన విధానం మహిళలు మరియు స్థానిక వ్యాపారాల సాధికారతకు దారితీసింది. అనేక స్థానిక ఉత్పత్తులు ఊరగాయల నుండి హస్తకళల వరకు ఉంటాయి. పెరుగుతున్న అవగాహనతో, ప్రజలు స్థానికుల కోసం వారి గొంతులను పెంచుతున్నారు. ఇప్పుడే జైపూర్‌కి చెందిన మా స్నేహితుడు కార్తీక్ లోకల్ టు గ్లోబల్ గురించి మాట్లాడాడు మరియు వర్చువల్ టూరిజం గురించి ప్రస్తావించాడు. 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం సందర్భంగా, పాఠశాలలు మరియు కళాశాలల పిల్లలకు వారి జిల్లాలు మరియు నగరాల్లోని చరిత్ర పుటల నుండి స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన స్మారక చిహ్నాలు మరియు సంఘటనల యొక్క వాస్తవిక సృజనాత్మక పని గురించి పోటీని నిర్వహించాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మరియు మీలాంటి స్టార్టప్‌లు దీనిని కంపైల్ చేయగలవు మరియు 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం కోసం దేశాన్ని వర్చువల్ టూర్ కోసం ఆహ్వానించాలి. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా స్టార్టప్‌ల నుండి ఇది పెద్ద సహకారం అవుతుంది. మీకు నచ్చిన ఆలోచనను మరియు ఆ ఆలోచనను ఏ ఫార్మాట్‌లో ఎలా ముందుకు తీసుకురావాలనే దాని గురించి మీరు ప్రారంభిస్తే, మేము దానిని ముందుకు తీసుకెళ్లగలమని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
కోవిడ్ లాక్ డౌన్ సమయంలో, స్థానిక స్థాయిలో చిన్న చిన్న వినూత్న కార్యక్రమాలు ప్రజల జీవితాలను ఎలా సులభతరం చేశాయో మనం చూశాము.చిన్న స్థానిక వ్యాపారాల తో సహకారానికి స్టార్ట్-అప్ లకు భారీ అవ కాశం ఉంది. స్టార్ట్-అప్ లు ఈ స్థానిక వ్యాపారాలను శక్తివంతం చేయగలదు మరియు సమర్థవంతంగా చేయగలదు. చిన్న వ్యాపారమే దేశాభివృద్ధికి వెన్నెముక, స్టార్టప్‌లు కీలక మలుపు. ఈ భాగస్వామ్యం మన సమాజం మరియు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండింటినీ మార్చగలదు. ఇది ముఖ్యంగా మహిళల ఉపాధిని బాగా పెంచగలదు.
స్నేహితులారా,
వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, విద్య, పర్యాటకం మొదలైన అనేక రంగాలలో ప్రభుత్వం మరియు స్టార్ట్-అప్ ల మధ్య భాగస్వామ్యానికి సంబంధించి అనేక సూచనలు ఇక్కడకు వచ్చాయి. మా స్థానిక దుకాణదారులు వారి సామర్థ్యంలో 50-60% ఉపయోగించలేరని ఒక సూచన ఉంది మరియు వారికి డిజిటల్ పరిష్కారం అందించబడింది, తద్వారా వారు ఏ వస్తువులను ఖాళీ చేశారు మరియు వాటిని కొనాల్సిన అవసరం ఉందని వారు తెలుసుకోగలిగారు. మీరు దుకాణదారులను వారి కస్టమర్ లతో కనెక్ట్ చేయమని నేను సూచిస్తాను. దుకాణదారులు తమ వినియోగదారులకు మూడు లేదా ఏడు రోజుల్లో కొన్ని ఉత్పత్తుల స్టాక్ అయిపోతుందని తెలియజేయవచ్చు. ఒకవేళ వారికి సందేశం పంపినట్లయితే, కొన్ని రోజుల తరువాత వారు ఏ ఉత్పత్తులను తక్కువగా నడుపుతున్నారో చూడటానికి కుటుంబాలు వంటగదిలోని బాక్సులను శోధించాల్సిన అవసరం లేదు. ఒక దుకాణదారుడు తన కస్టమర్ కు మూడు రోజుల్లో పసుపు స్టాక్ అయిపోబోతోందని సందేశం పంపవచ్చు. మీరు దీన్ని చాలా పెద్ద ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా కూడా మార్చవచ్చు మరియు చాలా పెద్ద అగ్రిగేటర్‌గా మారవచ్చు మరియు దుకాణదారులు మరియు కస్టమర్‌ల మధ్య వారధిగా మారవచ్చు.
స్నేహితులారా,
యువత ప్రతి సూచనకు, ప్రతి ఆలోచనకు, ప్రతి తెలివితేటలకు ప్రభుత్వం నుంచి పూర్తి మద్దతు లభిస్తుందని నేను హామీ ఇస్తున్నాను. స్నేహితులారా, దేశాన్ని 100వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవం వైపు నడిపిస్తున్న ఈ 25 సంవత్సరాలు మీకు చాలా ముఖ్యమైనవి, అత్యంత ముఖ్యమైనవి. ఇది ఆవిష్కరణ, పరిశ్రమ మరియు పెట్టుబడులకు కొత్త యుగం. మీ శ్రమ భారతదేశం కోసం. మీ వ్యాపారం భారతదేశం కోసం. మీ సంపద సృష్టి భారతదేశం కోసం, ఉద్యోగ సృష్టి భారతదేశం కోసం. మీ యువత శక్తిని మీతో భుజం భుజం కలిపి దేశ శక్తిగా మార్చేందుకు నేను పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నాను. మీ సూచనలు, మీ ఆలోచనలు... ఎందుకంటే ఇప్పుడు కొత్త తరం కొత్త మార్గంలో ఆలోచిస్తోంది. వ్యవస్థను అర్థం చేసుకోవడం మరియు అంగీకరించడం చాలా ముఖ్యం. ఇక ఏడు రోజులుగా జరిగిన చర్చల్లో వచ్చిన విషయాలను ప్రభుత్వ శాఖలన్నీ చాలా సీరియస్‌గా తీసుకుంటున్నాయని నేను నమ్ముతున్నాను. దీన్ని ప్రభుత్వంలో ఎలా ఉపయోగించాలి, ప్రభుత్వ విధానాలను ఎలా ప్రభావితం చేయాలి, విధానాలు ఏమిటి. సామాజిక జీవనంపై ప్రభుత్వం ప్రభావం చూపనుంది. ఫలితాలు వస్తే ఈ అంశాలన్నీ ప్రయోజనం పొందుతాయి. ఈ కార్యక్రమలో పాల్గొనడానికి మీ అమూల్యమైన సమయాన్ని వెచ్చించడం, ఎందుకంటే మీరు ఆవిష్కరణల ప్రపంచానికి చెందినవారు మరియు అందుకే మీ సమయాన్ని ఆవిష్కరణలలో గడపడం, ఆ ఆలోచనలను అందరితో పంచుకోవడం కూడా గొప్ప పని.
మీ అందరికి మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నాను. ఇప్పటికే పవిత్రమైన మకర సంక్రాంతి వాతావరణం నెలకొంది. అయితే కరోనా నుండి మిమ్మల్ని మీరు జాగ్రత్తగా చూసుకోండి.
చాలా ధన్యవాదాలు!