പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 JAN 2022 4:19PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം,
കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ പിയൂഷ് ഗോയൽ ജി, മൻസുഖ് മാണ്ഡവിയ ജി, അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, പർഷോത്തം രൂപാല ജി, ജി. കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, പശുപതി കുമാർ പരാസ് ജി, ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, സോം പ്രകാശ് ജി, ലോകത്തെ പ്രമുഖർ. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ, മറ്റ് പ്രമുഖർ, സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ ,
നാം എല്ലാവരും ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ വിജയത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചില പങ്കാളികളിൽ നിന്നുള്ള അവതരണങ്ങളും കാണുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങളെല്ലാവരും മികച്ച ജോലിയാണ് ചെയ്യുന്നത്. 2022 വർഷം ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കൂടുതൽ സാധ്യതകൾ കൊണ്ടുവന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിൽ 'സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ വീക്ക്' പരിപാടിക്ക് വലിയ പ്രാധാന്യം കൈവരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ മഹത്തായ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്.
സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ലോകത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പതാക ഉയർത്തുന്ന എല്ലാ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളേയും നൂതന യുവാക്കളേയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ജനുവരി 16 ദേശീയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ദിനമായി ആഘോഷിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു, അതുവഴി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ഈ സംസ്കാരം രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര ഭാഗങ്ങളിൽ വരെ എത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ ഇന്നൊവേഷൻ വീക്ക് എന്നത് കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ വിജയങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനും ഭാവി തന്ത്രങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനുമാണ്. ഈ ദശാബ്ദത്തെ ‘ടെക്കേഡ് ഓഫ് ഇന്ത്യ’ എന്നാണ് വിളിക്കുന്നത്. ഇന്നൊവേഷൻ, സംരംഭകത്വം, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം എന്നിവയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഈ ദശകത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് വരുത്തുന്ന വൻ മാറ്റങ്ങൾക്ക് മൂന്ന് പ്രധാന വശങ്ങളുണ്ട്.
ആദ്യം, ഗവണ്മെന്റ് പ്രക്രിയകളുടെയും ബ്യൂറോക്രസിയിടെ അറകളുടെ വലയിൽ നിന്ന് സംരംഭകത്വത്തെയും നവീകരണത്തെയും മോചിപ്പിക്കുക; രണ്ടാമതായി, നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു സ്ഥാപന സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുക; മൂന്നാമത്തേത് യുവ ഇന്നൊവേറ്റർമാരെയും യുവ സംരംഭങ്ങളെയും കൈപിടിച്ചുയർത്താൻ! സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ, സ്റ്റാൻഡ്-അപ്പ് ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ പരിപാടികൾ അത്തരം ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ്.
ഏഞ്ചൽ ടാക്‌സിന്റെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഇല്ലാതാക്കുക, നികുതി ഫയലിംഗ് ലളിതമാക്കുക, വായ്‌പ്പാ ലഭ്യത സുഗമമാക്കുക, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ഗവണ്മെന്റ് ധനസഹായം ഉറപ്പാക്കുക തുടങ്ങിയ നടപടികൾ നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് കീഴിൽ, ഒമ്പത് തൊഴിൽ നിയമങ്ങളും മൂന്ന് പരിസ്ഥിതി നിയമങ്ങളും പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താനുള്ള സൗകര്യം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
രേഖകളുടെ സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തലോടെ ആരംഭിച്ച ഗവണ്മെന്റ് നടപടിക്രമങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാനുള്ള നടപടികൾ ഇന്ന് 25,000 ഓളം നിയമപാലനങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കുന്ന ഘട്ടത്തിലെത്തി. ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലെയ്‌സ് (ജിഇഎം) പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് റൺവേയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളോ സേവനങ്ങളോ ഗവൺമെന്റിന് എളുപ്പത്തിൽ നൽകാൻ പ്രാപ്‌തമാക്കുന്നതിന് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരാളുടെ യുവത്വത്തിലും , കഴിവിലും സർഗ്ഗാത്മകതയിലും ഉള്ള വിശ്വാസം ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെ സുപ്രധാന അടിത്തറയാണ്. യുവത്വത്തിന്റെ ഈ കഴിവ് തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് നയങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുകയും തീരുമാനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ 1,000-ലധികം സർവ്വകലാശാലകളും 11,000 സ്റ്റാൻഡ്-എലോൺ സ്ഥാപനങ്ങളും 42,000 കോളേജുകളും ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്കൂളുകളുമുണ്ട്. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ശക്തി.
കുട്ടിക്കാലം മുതൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ നവീകരണത്തിനുള്ള ആകർഷണം സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യത്ത് നവീകരണത്തെ സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. 9,000-ലധികം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ കുട്ടികൾക്ക് സ്‌കൂളുകളിൽ നവീന ആശയങ്ങൾ കണ്ടെത്താനും അതിൽ പ്രവർത്തിക്കാനുമുള്ള അവസരം നൽകുന്നു. അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷൻ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ നൂതന ആശയങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ പുതിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു. കൂടാതെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും ആയിരക്കണക്കിന് ലാബുകളുടെ ശൃംഖല എല്ലാ മേഖലയിലും നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ഞങ്ങൾ നവീകരണത്തിനും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത പരിഹാരങ്ങൾക്കും ഊന്നൽ നൽകുന്നു. നിരവധി ഹാക്കത്തോണുകൾ സംഘടിപ്പിച്ച് ഞങ്ങൾ യുവാക്കളെ അവയിൽ പങ്കാളികളാക്കുകയും റെക്കോർഡ് സമയത്ത് നിരവധി നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ അവർ ഞങ്ങൾക്ക് നൽകുകയും ചെയ്തു.
ഗവൺമെന്റിന്റെ വിവിധ വകുപ്പുകളും മന്ത്രാലയങ്ങളും യുവജനങ്ങളുമായും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായും സമ്പർക്കം പുലർത്തുന്നതും അവരുടെ പുതിയ ആശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതും നിങ്ങൾ അനുഭവിച്ചറിഞ്ഞിരിക്കണം. പുതിയ ഡ്രോൺ നിയമങ്ങളായാലും പുതിയ ബഹിരാകാശ നയമായാലും, കഴിയുന്നത്ര യുവാക്കൾക്ക് നവീകരണത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ നൽകുക എന്നതാണ് സർക്കാരിന്റെ മുൻഗണന.
ഐപിആർ രജിസ്ട്രേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങളും നമ്മുടെ സർക്കാർ ലഘൂകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നൂറുകണക്കിന് ഇൻകുബേറ്ററുകളെ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ഒരുമിച്ച് പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഇന്ന്, iCreate പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ഇന്നൊവേഷൻ ഇക്കോസിസ്റ്റം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. iCreate, അതായത്, ഇന്റർനാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ എന്റർപ്രണർഷിപ്പ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി, നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് ശക്തമായ തുടക്കം നൽകുകയും നവീകരണങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സർക്കാരിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലം നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. 2013-14ൽ 4,000 പേറ്റന്റുകൾ അംഗീകരിച്ചപ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ വർഷം 28,000-ലധികം പേറ്റന്റുകൾ അനുവദിച്ചു. 2013-14ൽ ഏകദേശം 70,000 ട്രേഡ്‌മാർക്കുകൾ രജിസ്‌റ്റർ ചെയ്‌തപ്പോൾ 2021ൽ 2.5 ലക്ഷത്തിലധികം ട്രേഡ്‌മാർക്കുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്‌തു. 2013-14ൽ 4,000 പകർപ്പവകാശങ്ങൾ മാത്രമേ അനുവദിച്ചിട്ടുള്ളൂ, എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇത് 16,000 കടന്നു. നവീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന പ്രചാരണങ്ങൾ കാരണം ആഗോള ഇന്നൊവേഷൻ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യയുടെ റാങ്കിംഗും വളരെയധികം മെച്ചപ്പെട്ടു. 2015ൽ ഈ റാങ്കിംഗിൽ ഇന്ത്യ 81ൽ ഒതുങ്ങി. ഇന്നൊവേഷൻ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ 46-ാം സ്ഥാനത്താണ്; അത് 50 ൽ നിന്ന് കുറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥ ഇന്ന് ലോകത്ത് തരംഗം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. അഭിനിവേശവും ആത്മാർത്ഥതയും സമഗ്രതയും നിറഞ്ഞതാണ് ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ ശക്തി. ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ കരുത്ത് അത് നിരന്തരം സ്വയം കണ്ടെത്തുകയും സ്വയം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ശക്തിയിൽ വളരുകയും ചെയ്യുന്നു. അത് നിരന്തരം ഒരു പഠന രീതിയിലാണ്, മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന രൂപത്തിൽ പുതിയ സാഹചര്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ 55 വ്യത്യസ്‌ത വ്യവസായങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ ആരാണ് അഭിമാനിക്കാത്തത്? എല്ലാവരും അതിൽ അഭിമാനിക്കും. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് രാജ്യത്ത് 500 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പോലും ഇല്ലാതിരുന്നിടത്ത് ഇന്ന് ഇത് 60,000 ആയി ഉയർന്നു. നിങ്ങൾക്ക് നവീകരണത്തിന്റെ ശക്തിയുണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് പുതിയ ആശയങ്ങളുണ്ട്, നിങ്ങൾ യുവത്വത്തിന്റെ ഊർജ്ജം നിറഞ്ഞവരാണ്, നിങ്ങൾ ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്ന രീതി മാറ്റുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ കളിയുടെ നിയമങ്ങൾ മാറ്റുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ നട്ടെല്ലായി മാറുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സംരംഭകത്വം മുതൽ ശാക്തീകരണം വരെയുള്ള ഈ മനോഭാവം നമ്മുടെ വികസനത്തിലെ പ്രാദേശിക, ലിംഗ അസമത്വത്തിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നു. മുമ്പ്, വൻകിട ബിസിനസ്സുകൾ വൻ നഗരങ്ങളിലും മെട്രോകളിലും മാത്രം തഴച്ചുവളർന്നിരുന്നു; ഇന്ന് 625-ലധികം ജില്ലകളിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കുറഞ്ഞത് ഒരു സ്റ്റാർട്ടപ്പെങ്കിലും ഉണ്ട്. ഇന്ന് പകുതിയോളം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിൽ നിന്നാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇവ സാധാരണക്കാരും ദരിദ്രരുമായ കുടുംബങ്ങളിലെ യുവാക്കളുടെ ആശയങ്ങളെ ബിസിനസുകളാക്കി മാറ്റുകയാണ്. ഇന്ന് ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആഗോള മഹാമാരിയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യക്കാരുടെ ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയുടെയും നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിന്റെയും തെളിവാണ് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന വേഗതയും വ്യാപ്തിയും. നേരത്തെ, ചില കമ്പനികൾക്ക് മാത്രമേ മികച്ച സമയങ്ങളിൽ പോലും വലുതാകാൻ കഴിയുമായിരുന്നുള്ളൂ. എന്നാൽ, കഴിഞ്ഞ വർഷം മാത്രം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 42 യൂണികോണുകൾ ഉയർന്നുവന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന ഈ കമ്പനികൾ സ്വാശ്രയ, ആത്മവിശ്വാസമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ മുഖമുദ്രയാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ യുണികോണിന്റെ നൂറ്റാണ്ട് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ സുവർണ്ണകാലം ഇപ്പോൾ ആരംഭിക്കുകയാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യമാണ് നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. നമ്മുടെ വൈവിധ്യമാണ് നമ്മുടെ ആഗോള സ്വത്വം .
നമ്മുടെ യൂണികോണുകളും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഈ വൈവിധ്യത്തിന്റെ സന്ദേശവാഹകരാണ്. ലളിതമായ ഡെലിവറി സേവനങ്ങൾ മുതൽ പേയ്‌മെന്റ് സൊല്യൂഷനുകളും ക്യാബ് സേവനങ്ങളും വരെ, നിങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ വളരെ വലുതാണ്. ഇന്ത്യയിലെ തന്നെ വൈവിധ്യമാർന്ന വിപണികളിലും സംസ്‌കാരങ്ങളിലും പ്രവർത്തിച്ച്‌ നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം പരിചയമുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് ലോകത്തിലെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് എളുപ്പത്തിൽ എത്തിച്ചേരാനാകും. അതുകൊണ്ട് നിങ്ങളുടെ സ്വപ്‌നങ്ങൾ പ്രാദേശികമായി സൂക്ഷിക്കരുത്, അവയെ ആഗോളമാക്കുക. ഈ മന്ത്രം ഓർക്കുക -- നമുക്ക് ഇന്ത്യക്കായി നവീകരിക്കാം, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് നവീകരിക്കാം!
സുഹൃത്തുക്കളേ .
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യ കാലഘട്ടത്തിൽ എല്ലാവരും അണിനിരക്കേണ്ട സമയമാണിത്. സബ്ക പ്രയാസ് (കൂട്ടായ പരിശ്രമം) ഉപയോഗിച്ച് ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നീങ്ങേണ്ട സമയമാണിത്. പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു സംഘം സുപ്രധാന നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകിയപ്പോൾ ഞാൻ സന്തോഷിച്ചു. ഗതിശക്തി പദ്ധതികളിൽ ലഭ്യമായ അധിക സ്ഥലം വൈദുതി വാഹനങ്ങളുടെ ചാർജിംഗ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യം നിർമ്മിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കാം. ഈ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ പ്രകാരം, ഗതാഗതം, വൈദ്യുതി, ടെലികോം തുടങ്ങി മുഴുവൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഗ്രിഡും ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ കൊണ്ടുവരുന്നു. വിവിധ രൂപങ്ങളിൽ, ബഹുവിധ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളോടെയുള്ള ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ പ്രചാരണ പരിപാടിയിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
ഇത് നമ്മുടെ നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ പുതിയ ചാമ്പ്യന്മാരെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പ്രചോദനം നൽകും. പ്രതിരോധ നിർമ്മാണം, ചിപ്പ് നിർമ്മാണം, ശുദ്ധ ഊർജ്ജം , ഡ്രോൺ സാങ്കേതിക വിദ്യ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി മേഖലകളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ അതിമോഹ പദ്ധതികൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്.
അടുത്തിടെ പുതിയ ഡ്രോൺ നയം നടപ്പിലാക്കിയതിനെ തുടർന്ന് രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമുള്ള നിരവധി നിക്ഷേപകർ ഡ്രോൺ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നുണ്ട്. കര, നാവിക, വ്യോമ സേനകളിൽ നിന്ന് 500 കോടിയോളം രൂപയുടെ ഓർഡറുകൾ ഡ്രോൺ കമ്പനികൾക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വാമിത്വ പദ്ധതിക്ക് വേണ്ടി ഗ്രാമങ്ങളിലെ വസ്തുക്കളുടെ മാപ്പിംഗിനായി ഗവണ്മെന്റ് ഡ്രോണുകൾ വലിയ തോതിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. മരുന്നുകൾ വീടുകളിൽ എത്തിക്കുന്നതിലും കാർഷിക മേഖലയിലും ഇപ്പോൾ ഡ്രോണുകളുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതിനാൽ ഇതിന് ഒരുപാട് സാധ്യതകളുണ്ട് .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നഗരവൽക്കരണവും ഒരു വലിയ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമാണ്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ നിലവിലുള്ള നഗരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും പുതിയ നഗരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിലും വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നഗരാസൂത്രണത്തിൽ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ട്. തൊഴിലാളികൾക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട ക്രമീകരണങ്ങളുള്ള അത്തരം ‘വാക്ക് ടു വർക്ക്’ ആശയങ്ങളും സംയോജിത വ്യവസായ എസ്റ്റേറ്റുകളും നാം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നഗരാസൂത്രണത്തിൽ പുതിയ സാധ്യതകൾ നിങ്ങളെ കാത്തിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു ഗ്രൂപ്പ് ഇപ്പോൾ ദേശീയ സൈക്ലിംഗ് പദ്ധതിയും വലിയ നഗരങ്ങൾക്കായുള്ള കാർ രഹിത സോണുകളും പരാമർശിച്ചു. നഗരങ്ങളിൽ സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഞാൻ കാലാവസ്ഥാ ഉച്ചകോടിക്ക് പോയപ്പോൾ നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം, ഞാൻ മിഷൻ ലൈഫിനെ കുറിച്ചും ജീവിതമാണ് പരിസ്ഥിതിക്കുള്ള ജീവിതശൈലി (LIFE) എന്ന എന്റെ ആശയത്തെ കുറിച്ചും സംസാരിച്ചു. സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ആ വസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ച് ആളുകളെ ബോധവാന്മാരാക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, പി -3 പ്രസ്ഥാനം ഇന്ന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. പി -3 പ്രസ്ഥാനം, അതായത്, പ്രോ-പ്ലാനറ്റ്-പീപ്പിൾ! പരിസ്ഥിതിയെ കുറിച്ച് ജനങ്ങളെ ബോധവാന്മാരാക്കുകയും ആഗോള താപനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ അവരെ സൈനികരാക്കുകയും ചെയ്തില്ലെങ്കിൽ, നമുക്ക് ഈ യുദ്ധത്തിൽ വിജയിക്കാനാവില്ല. അതിനാൽ, ഈ മിഷൻ ലൈഫിൽ ഇന്ത്യ നിരവധി രാജ്യങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്മാർട്ട് മൊബിലിറ്റി നഗരങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുകയും കാർബൺ പുറന്തള്ളലിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സഹസ്രാബ്ദ വിപണിയെന്ന ഐഡന്റിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് ഇന്ത്യതുടരുകയാണ്. എൺപതുകളുടെ ഒടുവിലും തൊണ്ണൂറുകളുടെ തുടക്കത്തിലും ജനിച്ചവർ തങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങളുടെ സമൃദ്ധിയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും ആണിക്കല്ലാണ്. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മുതൽ നാലാം തലമുറ വ്യവസായം വരെ നമ്മുടെ ആവശ്യങ്ങളും സാധ്യതകളും പരിധിയില്ലാത്തതാണ്. ഭാവി സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണത്തിലും വികസനത്തിലും നിക്ഷേപം നടത്തുക എന്നതാണ് ഇന്നത്തെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന. എന്നാൽ വ്യവസായവും ഇതിൽ പങ്കാളിത്തം വിപുലപ്പെടുത്തിയാൽ നന്നായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ദശകത്തിൽ ഒരു കാര്യം കൂടി നിങ്ങൾ ഓർക്കണം. രാജ്യത്തും വലിയൊരു വിപണി തുറക്കുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റൽ ജീവിതശൈലിയിലേക്ക് ചുവടുവെച്ചിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയോളം മാത്രമേ ഓൺലൈനിലുള്ളൂ. ദരിദ്രർക്കും ഗ്രാമങ്ങൾക്കും ഡിജിറ്റൽ ആക്‌സസ് നൽകുന്നതിന് ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്ന വേഗതയും അളവും വിലയും ഉപയോഗിച്ച്, വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ ഏകദേശം 100 കോടി ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുണ്ടാകും.
ലാസ്റ്റ് മൈൽ ഡെലിവറി വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ, ഇത് ഒരു ഗ്രാമീണ വിപണിയും ഗ്രാമീണ പ്രതിഭകളുടെ ഒരു വലിയ ശേഖരവും സൃഷ്ടിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളോട് ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നത്. ഇതൊരു അവസരവും വെല്ലുവിളിയുമാണ്. മൊബൈൽ ഇന്റർനെറ്റ് ആയാലും ബ്രോഡ്ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി ആയാലും ഫിസിക്കൽ കണക്റ്റിവിറ്റി ആയാലും ഗ്രാമങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ ഇന്ന് ഉയരുകയാണ്. ഗ്രാമീണ, അർദ്ധ നഗര പ്രദേശങ്ങൾ വിപുലീകരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ തരംഗത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊവിഡ് ലോക്ക്ഡൗൺ കാലത്ത്, പ്രാദേശിക തലത്തിലുള്ള ചെറിയ നൂതന മോഡലുകൾ ആളുകളുടെ ജീവിതം എങ്ങനെ എളുപ്പമാക്കിയെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. ചെറുകിട പ്രാദേശിക ബിസിനസുകളുമായി സഹകരിക്കുന്നതിന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് വലിയ അവസരമുണ്ട്. ഈ പ്രാദേശിക ബിസിനസുകളെ ശാക്തീകരിക്കാനും കാര്യക്ഷമമാക്കാനും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് കഴിയും. ചെറുകിട ബിസിനസുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ നട്ടെല്ലാണ്, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പുതിയ ഗെയിം ചേഞ്ചറാണ്. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന് നമ്മുടെ സമൂഹത്തെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും മാറ്റിമറിക്കാൻ കഴിയും, പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിലവസരത്തിൽ ഇതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം ശക്തി നേടാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷി, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, വിനോദസഞ്ചാരം തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളിൽ സർക്കാരും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം സംബന്ധിച്ച് നിരവധി നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇവിടെ വന്നിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രാദേശിക കടയുടമകൾക്ക് അവരുടെ ശേഷിയുടെ 50-60% ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ല എന്നൊരു നിർദ്ദേശം ഉണ്ടായിരുന്നു. കൂടാതെ ഒരു ഡിജിറ്റൽ സൊല്യൂഷൻ അവർക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്തു, അതിലൂടെ ഏതൊക്കെ സാധനങ്ങൾ കാലിയാക്കി, ഏതൊക്കെയാണ് വാങ്ങേണ്ടതെന്ന് അറിയാൻ കഴിയും. കടയുടമകളെ അവരുടെ ഉപഭോക്താക്കളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. മൂന്നോ ഏഴോ ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ചില ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ സ്റ്റോക്ക് തീരുമെന്ന് കടയുടമകൾക്ക് ഉപഭോക്താക്കളെ അറിയിക്കാം. അവർക്ക് ഒരു സന്ദേശം അയയ്‌ക്കുകയാണെങ്കിൽ, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം തങ്ങൾക്ക് ഏതൊക്കെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കുറവാണ് എന്ന് കാണാൻ കുടുംബങ്ങൾ അടുക്കളയിലെ പെട്ടികളിൽ തിരയേണ്ടതില്ല. ഒരു കടയുടമ തന്റെ ഉപഭോക്താവിന് മൂന്ന് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ മഞ്ഞൾ സ്റ്റോക്ക് തീരാൻ പോകുന്നു എന്ന സന്ദേശം അയയ്ക്കാം. നിങ്ങൾക്ക് ഇത് വളരെ വലിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമാക്കി മാറ്റാനും വളരെ വലിയ അഗ്രഗേറ്റർ ആകാനും കഴിയും കൂടാതെ കടയുടമകൾക്കും ഉപഭോക്താക്കൾക്കും ഇടയിലുള്ള ഒരു പാലമായി മാറാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
യുവാക്കളുടെ ഓരോ നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കും, ഓരോ ആശയത്തിനും, ഓരോ നവീകരണത്തിനും സർക്കാരിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണ പിന്തുണ ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. രാജ്യത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നൂറാം വർഷത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന അടുത്ത 25 വർഷങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതും പ്രധാനപ്പെട്ടതുമായ സുഹൃത്തുക്കളാണ്. ഇത് നവീകരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗമാണ്, അതായത് ആശയങ്ങൾ, വ്യവസായം, നിക്ഷേപം. നിങ്ങളുടെ വ്യായാമം ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടിയാണ്. നിങ്ങളുടെ സംരംഭം ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടിയാണ്. നിങ്ങളുടെ സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയ്ക്കും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയ്ക്കും വേണ്ടിയാണ്.
യുവാക്കളുടെ ഊർജം രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജമാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ ഞാൻ പൂർണ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനാണ്. നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങളും ആശയങ്ങളും മനസിലാക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്, കാരണം പുതിയ രീതിയിൽ ചിന്തിക്കുന്ന ഒരു പുതിയ തലമുറയുണ്ട്. ഏഴ് ദിവസത്തെ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭത്തിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ ആശയങ്ങൾ എല്ലാ സർക്കാർ വകുപ്പുകളും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, സർക്കാർ നയങ്ങളിൽ അത് നടപ്പിലാക്കാൻ ശ്രമിക്കും, അത് സമൂഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുമെന്ന് കാണും. ഈ ഇവന്റിൽ പങ്കെടുക്കാൻ നിങ്ങളുടെ വിലയേറിയ സമയം ചെലവഴിച്ചതിന് എല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു, കാരണം നിങ്ങൾ ആശയങ്ങളുടെ ലോകത്താണ്, ആ ആശയങ്ങൾ എല്ലാവരുമായും പങ്കിടുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. മകരസംക്രാന്തിയുടെ പുണ്യോത്സവത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം ഇപ്പോഴേയുണ്ട്. എന്നാൽ കൊറോണയിൽ നിന്ന് സ്വയം സൂക്ഷിക്കുക.
ഒത്തിരി നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at interaction with Start-ups from various sectors
15 JAN 2022 4:19PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleagues in the Union Cabinet Piyush Goyal ji, Mansukh Mandaviya ji, Ashwini Vaishnaw ji, Sarbananda Sonowal ji, Parshottam Rupala ji, G. Kishan Reddy ji, Pashupati Kumar Paras ji, Jitendra Singh ji, Som Prakash ji, stalwarts from the world of start-ups from across the country, our young friends, other dignitaries and brothers and sisters,
All of us witnessed the success of Indian start-ups and also saw presentations from some of the stakeholders. All of you are doing a great job. This year of 2022 has ushered in even more possibilities for the Indian start-up ecosystem. The ‘Start-up India Innovation Week’ event assumes greater significance in the 75th year of independence. Your role in building a grand India on the completion of 100 years of its independence is immense.
I congratulate all the start-ups and the innovative youth who are raising the flag of India in the world of start-ups. It has been decided to celebrate January 16 as National Start-up Day so that this culture of start-ups gets as far as the far-flung parts of the country.
Friends,
The Start-up India Innovation Week is meant to celebrate the successes of the last year and also to discuss the future strategy. This decade is being called the ‘Techade of India’. There are three important aspects to the massive changes that the government is making in this decade to strengthen the innovation, entrepreneurship and start-up ecosystem.
First, to liberate entrepreneurship and innovation from the web of government processes and bureaucratic silos; second, to create an institutional mechanism to promote innovation; and third to handhold young innovators and youth enterprises! Programs like Start-up India, Stand-Up India are part of such efforts.
Steps like eliminating the hassles of angel tax and simplifying tax filing, facilitating access to credit and ensuring thousands of crores of rupees of government funding reflect our commitment. Under Start-up India, start-ups have been given the facility to self-certify compliances related to nine labour and three environment laws.
The process of simplification of government procedures which started with the self-attestation of documents has reached the stage of eliminating over 25,000 compliances today. Startup Runway on the Government e-Marketplace (GeM) platform is also very useful to enable start-ups to provide their products or services to the government easily.
Friends,
Trust in the ability and creativity of one’s youth is an important basis for the progress of any country. Recognizing this potential of its youth, India is making policies and implementing decisions today. There are more than 1,000 universities, 11,000 stand-alone institutions, 42,000 colleges and lakhs of schools in India. This is the great strength of India.
Our endeavour is to institutionalize innovation in the country by creating an attraction for innovation among students since childhood. More than 9,000 Atal Tinkering Labs are giving children a chance to innovate and work on new ideas in schools. The Atal Innovation Mission is ensuring new platforms for our youth to work on their innovative ideas. In addition, the network of thousands of labs in schools and colleges across the country promotes innovation in every field. We are emphasizing innovation and technology-based solutions to deal with the challenges of the country. We have engaged the youth by organizing many Hackathons and they have given us many innovative solutions in record time.
You must also have experienced how different departments and ministries of the government are in touch with the youth and start-ups and encouraging their new ideas. Whether it is new drone rules, or the new space policy, the priority of the government is to provide opportunities for innovation to as many youths as possible.
Our government has also simplified the rules related to IPR registration. The central and state governments together are supporting hundreds of incubators in the country today. Today, institutions like iCreate are playing a very important role in enhancing the innovation ecosystem in the country. iCreate, i.e., International Center for Entrepreneurship and Technology, is giving a strong start to many start-ups and encouraging innovations.
And friends,
We can see the results of these efforts of the government. Whereas 4,000 patents were approved in 2013-14, more than 28,000 patents were granted last year. In 2013-14, about 70,000 trademarks were registered, whereas more than 2.5 lakh trademarks have been registered in 2021. In 2013-14, only 4,000 copyrights were granted, whereas this number crossed 16,000 last year. India's ranking in the Global Innovation Index has also improved a lot due to the campaign that is underway in India regarding innovation. In 2015, India was confined to 81 in this ranking. Now India is ranked 46 in the Innovation Index; it has come down from 50.
Friends,
India's start-up ecosystem is creating waves in the world today. It is the strength of India's start-up ecosystem that it is full of passion, sincerity and integrity. It is the strength of India's start-up ecosystem that it is constantly discovering itself, improving itself and growing in strength. It is constantly in a learning mode, in a changing mode and adapting itself to new situations. Today who would not be proud to see that India's start-ups are working in 55 different industries? Everyone will be proud of it. Where there were not even 500 startups in the country five years ago, today this number has increased to 60,000. You have the power of innovation, you have new ideas, you are full of youthful energy and you are changing the way of doing business. Our start-ups are changing the rules of the game. That's why I believe start-ups are going to be the backbone of new India.
Friends,
This spirit from entrepreneurship to empowerment is also resolving the issues of regional and gender disparity in our development. Earlier, big businesses flourished only in big cities and metros; today there is at least one start-up in every state of the country spread over more than 625 districts. Today almost half the start-ups are operating from Tier-2 and Tier-3 cities. These are converting the ideas of youth from ordinary and poor families into businesses. Today lakhs of youth are getting employment in these start-ups.
Friends,
The speed and scale at which India's youth are creating start-ups is a testament to the strong will and determination of Indians in this era of a global pandemic. Earlier, only a few companies could become big even in the best of times. But, 42 unicorns emerged in our country last year only. These companies worth thousands of crores of rupees are the hallmark of self-reliant, self-confident India. Today India is rapidly moving towards creating the century of the unicorn. And I believe the golden age of India's start-ups is starting now. The diversity of India is our greatest strength. Our diversity is our global identity.
Our unicorns and start-ups are messengers of this diversity. From simple delivery services to payment solutions and cab services, your scope is huge. You have so much experience working in diverse markets and diverse cultures in India itself. Therefore, start-ups from India can easily reach out to other countries of the world. So don't just keep your dreams local, make them global. Remember this mantra -- let us innovate for India, innovate from India!
Friends,
It is time for all to mobilize in the virtuous period of freedom. This is the time to move towards goals with ‘Sabka Prayas (collective efforts). I was happy when a group made important suggestions regarding the PM GatiShakti National Master Plan. The extra space available in GatiShakti projects can be used for building EV charging infrastructure. Under this master plan, the entire infrastructure grid, including transport, power, telecom, etc is being brought on a single platform. Your participation in this campaign of creation of multimodal and multipurpose assets is very important.
This will also give impetus to the creation of new champions in our manufacturing sector. The country's ambitious plans are in front of you in many sectors related to defence manufacturing, chip manufacturing, clean energy and drone technology.
Many investors of the country and abroad are investing in drone start-ups following the implementation of the new drone policy recently. Drone companies have received orders worth about Rs 500 crore from the Army, Navy and Air Force. The government is using drones on a large scale for mapping village properties for the Swamitva scheme. Now the scope of drones is increasing in home delivery of medicines and in agriculture. So it has a lot of potentials.
Friends,
Our rapid urbanization is also a big focus area. Today, work is happening on a large scale in developing our existing cities and building new cities. There is a lot to be done in urban planning. We have to create such ‘walk-to-work’ concepts and integrated industrial estates, where there are better arrangements for the workers. New possibilities are waiting for you in urban planning. For example, a group just mentioned the national cycling plan and car-free zones for big cities. This is very important to promote sustainable lifestyles in cities. You must be aware when I went to the COP-26 summit, I talked about the Mission LIFE and my concept of LIFE is Lifestyle for Environments (LIFE). I believe that we need to make people aware of the use of those things by using technology. For example, the P-3 movement is imperative today. P-3 movement, i.e., Pro-Planet-People! Unless we make people aware of the environment and make them soldiers in the fight against global warming, we cannot win this battle. Therefore, India is involving many countries in this Mission LIFE.
Friends,
Smart mobility will also make the life of cities easier and will also help in achieving our targets of carbon emission.
Friends,
India continues to strengthen its identity as the world's largest millennial market. Millennials are the cornerstone of the prosperity of their families as well as the self-reliance of the nation. Our needs and our potential are limitless from a rural economy to Industry 4.0. Investment in research and development related to future technology is the priority of the government today. But it would be better if the industry also expands its contribution in this.
Friends,
One more thing you have to keep in mind in this decade of the 21st century. A huge market is opening up in the country as well. We have stepped into the digital lifestyle just now. Only about half of our population is online. With the speed, scale and price at which the government is working to provide digital access to the poor and villages, India will have about 100 crore internet users in a very short time.
As last-mile delivery gets empowered in remote areas, it is also creating a rural market and a large pool of rural talent. That's why I request the start-ups of India to move towards villages. This is an opportunity as well as a challenge. Be it mobile internet, broadband connectivity or physical connectivity, the aspirations of villages are rising today. Rural and semi-urban areas are looking forward to a new wave of expansion.
The way the start-up culture has democratized the Idea, it has empowered women and local businesses. From pickles and papadum to handicrafts, the scope of many local products has expanded widely today. Due to increasing awareness, people are becoming vocal for the locals. And just now our friend Kartik from Jaipur talked about making local the global and mentioned virtual tourism. On the occasion of 75 years of independence, I would urge you to hold a competition among children of schools and colleges regarding the virtual creative work of the monuments and events related to independence from the pages of history in their districts and cities. And start-ups like you can compile it and the country should be invited for a virtual tour for 75 years of independence. It will be a big contribution from the start-ups during the Amrit Mahotsav of Independence. If you make a beginning regarding an idea which you like and how to bring forth that idea in which format, I think we can take it forward.
Friends,
During the Covid lockdown, we have seen how small innovative models at the local level made people's lives easier. Start-ups have a huge opportunity for collaboration with small local businesses. Start-ups can empower and make these local businesses efficient. Small businesses are the backbone of the country's development and start-ups are the new game-changer. This partnership can transform both our society and economy and women’s employment especially can get a lot of strength from this.
Friends,
Many suggestions have come here regarding the partnership between government and start-ups in many sectors, including agriculture, health, education, tourism, etc. Like there was a suggestion that our local shopkeepers are hardly able to use 50-60% of their capacity and a digital solution was offered to them so that they could know which items had emptied and which ones needed to be bought. I will suggest that you connect the shopkeepers with their customers. The shopkeepers can inform their customers that they would be running out of stock of some products in three or seven days. If a message is sent to them, then families will not have to search the boxes in the kitchen to see which products they would be running short of after some days. A message can be sent by a shopkeeper to his customer that he is going to run out of stock of turmeric in three days. You can even convert it into a very large platform and can become a very big aggregator and can become a bridge between shopkeepers and customers.
Friends,
I assure you that every suggestion, every idea, every innovation of the youth will get the full support from the government. The next 25 years, which will take the country towards the 100th year of independence, are very important friends and most important for you. This is a new era of innovation i.e. ideas, industry and investment. Your exercise is for India. Your enterprise is for India. Your wealth creation is for India and job creation is for India.
I am fully committed to converting the energy of the youth into the energy of the country. It has become very important to understand your suggestions and ideas because there is a new generation that thinks in a new way. I am sure that all the government departments will benefit from the ideas that have emerged from the seven-day brainstorming and will try to implement in government policies and see how it impacts the life of society. I thank you all for taking your valuable time out to take part in this event because you belong to the world of ideas and sharing those ideas with everybody is very important.
I wish you all the very best. There is already the atmosphere of the holy festival of Makar Sankranti. But do take care of yourself from Corona.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.