Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister Shri Narendra Modi to virtually inaugurate the 25th National Youth Festival tomorrow
National Youth Festival not only strengthens National Integration but also spreads the spirit of communal harmony and brotherhood among the youth
11 JAN 2022 4:08PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Secretary of Department of Youth Affairs virtually briefed media about the 25th National Youth Festival
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 25th National Youth Festival on 12th January, 2022 at 11 AM in Puducherry, via video conferencing. 12th January being the birth anniversary of Swami Vivekananda, the great philosopher and thinker, is observed as National Youth Day every year. As we celebrate the birth Anniversary of Swami Vivekanand, his teachings and eternal belief in the power of youth greatly resonate with the changing times in India. Briefing media persons virtually about the National Youth Festival 2022, Secretary, Youth affairs, Smt. Usha Sharma said that the Festival aims to shape the minds of India's youth and transform them into a united force for nation building.
Smt. Usha Sharma said that this year, in view of the emerging Covid situation, the Festival has been scheduled to be held virtually from 12 - 13 January, 2022. The inauguration will be followed by the National Youth Summit which aims to galvanize, ignite, unite and activate the youth towards nation building, to unleash the true potential of our demographic dividend. During the summit, the youth will get an opportunity to express their views on current issues like Environment, Climate Change, SDG Led Growth, Technology, Entrepreneurship and Innovation, Indigenous and Ancient Wisdom, National Character, Nation Building among others. “During the festival, the participants will have a glimpse of Auroville, Immersive City Experience of Puducherry, indigenous sport games from all across the country & folk dances etc. Other highlights of the festival include Live Musical Performance, Interactive Yoga session by Auroville & Art of Living instructors”, Secretary Youth Affairs added.
The Secretary reiterated that the virtual festival will see a large participation from across the country. Smt. Sharma also added that the National Youth festival is one of the biggest events of its kind and the Ministry of Youth Affairs & Sports has been celebrating it with an objective of providing a platform to bring the youth of the country together in an attempt to provide them opportunity to showcase their talents in various activities. Smt. Sharma further added that as we celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav of 75 years of country’s independence, it is important to remember that youth are the most important and dynamic segment of the population of any country. The National Youth Festival not only strengthens National Integration but also spreads the spirit of communal harmony and brotherhood among the youth of the country. “The Festival also provides an arena, by creating a mini-India, where youth interact in formal and informal settings and exchange their social and cultural uniqueness. This blend of diverse socio-cultural milieu creates Ek Bharat Shrestha Bharat”, the Secretary added.
As a tribute to the contribution of Sri Aurobindo and Mahakavi Subramania Bharathi towards Indian independence struggle and their fruitful efforts towards inculcation of the spirit of nationalism among the citizens of the country through their literary works, the 25th National Youth Festival is being celebrated in partnership with Puducherry which is blessed with thoughts of both Sri Aurobindo and Mahakavi Subramania Bharathi. During the event, the Prime Minister will unveil selected essays on “Mere Sapno ka Bharat” and “Unsung Heroes of Indian Freedom Movement”. These essays have been selected from submissions by over 1 lakh youth on the two themes.
Pl click here for more details of Inaugural session of PM
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1788871

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਲਕੇ 25ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਨੈਸ਼ਨਨ ਯੂਥ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਫਿਰਕੂ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਚ ਆਪਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਸਾਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ
11 JAN 2022 4:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 25ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਥ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 12 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 25ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਚਿੰਤਕ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹਰ ਸਾਲ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸਦੀਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲਾ 2022 ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਕ ਮਾਮਲੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਊਸ਼ਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ, ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੁਅਲੀ 12 - 13 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਵੇਨਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ (ਨਵੀਂ ਰੂਹ ਫੂਕਣਾ), ਜਗਾਉਣਾ, ਏਕਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਾਭ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, SDG ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੁੱਧੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। “ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਔਰੋਵਿਲ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਇਮਰਸਿਵ ਸਿਟੀ ਅਨੁਭਵ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਾਚ ਆਦਿ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਸੰਗੀਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਔਰੋਵਿਲ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ, ਲਿਵਿੰਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਜ਼ ਦੀ ਕਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ “ਮੇਰੇ ਸਪਨੋਂ ਕਾ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅਣਗੌਲ਼ੇ ਨਾਇਕ” ‘ਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਲੇਖ ਪੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੇਖਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਬਮਿਸ਼ਨ ’ਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰਕੂ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਫੈਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਫੈਸਟੀਵਲ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ-ਇੰਡੀਆ ਸਿਰਜ ਕੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰਸਮੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਇਹ ਸੁਮੇਲ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸਰਵੋਤਮ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ ਮਹਾਕਵੀ ਸੁਬਰਾਮਨੀਆ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲਦਾਇਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ, 25ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲਾ ਉਸ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਔਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ ਮਹਾਕਵੀ ਸੁਬਰਾਮਨੀਆ ਭਾਰਥੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ “ਮੇਰੇ ਸਪਨੋਂ ਕਾ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅਣਗੌਲ਼ੇ ਨਾਇਕ” ਉੱਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਲੇਖ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੇਖਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਮਿਸ਼ਨ ’ਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1788871