Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of 10th installment of financial benefit under PM-KISAN scheme
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Delhi
All the esteemed dignitaries present here. First of all, I express my condolences on the tragic incident that took place at the Mata Vaishno Devi premises. My sympathies are with those who have lost loved ones and those who have been injured in the stampede. The Central Government is in constant touch with the administration of Jammu and Kashmir. I have also spoken to Lieutenant Governor Manoj Sinha ji. Full attention is being paid to the relief work and treatment of the injured.
Brothers and sisters,
Joining us in this program are my Union Cabinet colleagues, Chief Ministers of different states, Agriculture Ministers of the states, other dignitaries and my millions of farmer brothers and sisters from all over the country. Happy New Year 2022 to Indians living in India and abroad, every well-wisher of India and the world community!
These are moments of great inspiration for me that I got the privilege of meeting crores of farmers from across the country at the beginning of the year. Today, crores of farmer families of the country, especially small farmers, have received the 10th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. Rs 20,000 crore has been transferred to the bank accounts of farmers. Today, financial assistance has also been sent to the farmers associated with our Farmers’ Producer Organizations (FPOs). Hundreds of FPOs are making a fresh start today.
Friends,
There is a saying in our country: ''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''
That is, a successful start is the harbinger of the accomplishment of work, the accomplishment of resolutions in advance. As a nation, we can see the past year of 2021 in the same way. We are all witnesses of the collective strength of millions of Indians fighting the biggest pandemic in 2021. Today, as we herald the New Year, we have to move towards new resolutions taking inspiration from our efforts of the last year.
This year we will mark 75 years of our independence. This is the time to start a new vibrant journey of resolutions of the country, to move forward with new vigor. In 2021, we Indians have shown the entire world that when we are determined, the biggest goal also gets smaller. Who would have thought that a huge country like India, a country full of diversity, would be able to give 145 crore vaccine doses in such a short time? Who would have thought that India could set a record of administering 2.5 crore vaccine doses in one day? Who would have thought that India could connect two crore households with piped water facilities in a year?
India has been ensuring free rations to its 80 crore citizens for many months in this Corona period. And India has spent more than 2.60 lakh crore rupees on this free rations scheme alone. The villages, the poor, our farmers living in the villages and the farm laborers have got huge benefits from the free grains scheme.
Friends,
There is also a saying in our country: संघे शक्ति कलौ युगे।
That is, in this era, power comes only from the organization. Organized power, that is, the effort of all is the path to accomplishment of the resolution. When 130 crore Indians take one step forward together, it is not just one step, it is 130 crore steps. It has been our nature that we get a different comfort by doing something good. But when these good-doers come together, a garland of scattered pearls is formed, Mother India becomes radiant. There are so many people who are spending their lives building the country. They used to do these things earlier, but their efforts are being recognized now. The power of every Indian today is being transformed into a collective strength and giving new momentum and new energy to the development of the country. We are filled with joy when we see the names of the people who have been awarded Padma awards these days and their faces. It is due to the efforts of everyone that India is fighting such a big pandemic of Corona.
Brothers and sisters,
During this period of Corona, constant efforts have been made to strengthen the health sector and also expand the health infrastructure. Hundreds of new oxygen plants have been set up and thousands of new ventilators have been added in the country in 2021. In 2021, many new medical colleges were built and work has started on dozens of medical colleges. Thousands of wellness centers have also been built in 2021. The Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission will strengthen the network of good hospitals and testing labs from district to block level. Leveraging Digital India, the Ayushman Bharat Digital Health Mission will make health facilities in the country more accessible and effective.
Brothers and sisters,
Many economic indicators today are performing better than when Corona was not among us. Today, the growth rate of our economy is more than 8 percent. Record foreign investment has come to India. Our foreign exchange reserves have reached record levels. Old records have also been demolished in GST collections. We have also set new paradigms in terms of exports and especially agriculture.
Friends,
In keeping with its diversity and vastness, our country is making huge strides in development in every field. In 2021, India transacted around Rs 70 lakh crore with UPI alone, i.e., digital transactions. Today more than 50,000 start-ups are operating in India. Of these, more than 10,000 start-ups were formed in the last six months. In 2021, the youth of India made a new history by creating 42 unicorns even in this period of Corona. I want to tell my farmer brothers and sisters that one unicorn is a start-up worth more than 7,000 crore rupees. Such progress in such a short time is writing a new saga of success for the youth of India today.
And friends,
Today, while India is strengthening its start-up ecosystem, on the other hand, it is empowering its culture with equal pride. From the Kashi Vishwanath Dham beautification project to the development projects of Kedarnath Dham, from the reconstruction of Adi Shankaracharya's resting place to the repatriation of hundreds of idols stolen from India, including the statue of Mother Annapurna, from the construction of Ram temple in Ayodhya to World Heritage status for Dholavira and Durga Puja, India has so much to offer. The entire world is attracted to the country. Now that we are engaged in strengthening our heritage, tourism will definitely grow and so will pilgrimage.
Friends,
Today, India is taking unprecedented steps for its youth and women. In 2021, India opened its military schools for daughters. In 2021, India also opened the doors of the National Defence Academy for women. In 2021, India also developed efforts to increase the age of marriage of daughters from 18 to 21 years, i.e. equal to that of sons. For the first time in India, about two crore women have got ownership rights of their houses under the PM Awas Yojana. Our farmer brothers and sisters, our village comrades can realize its importance.
Friends,
In 2021, we have also seen a new confidence in Indian players. Attraction towards sports has increased in India, a new era has begun. Each of us was happy when India won so many medals at the Tokyo Olympics. Every one of us was full of pride when our Divyang athletes made history in the Paralympics. The number of medals won by our Divyang athletes in the last Paralympics was more than the combined tally of medals in the Indian history of the Paralympics. Today India is investing more in its sportspersons and sporting infrastructure than ever before. I am going to lay the foundation stone of another sports university in Meerut tomorrow.
Friends,
From the UN Security Council to local bodies, India has proved its mettle through its policies and decisions. In 2016, India had set a target of meeting 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. India achieved this target of 2030 in November 2021 itself. Leading the world against climate change, India has also set a target of net-zero carbon emissions by 2070. Today, India is working on a hydrogen mission and taking the lead in electric vehicles. By distributing crores of LED bulbs in the country, the electricity bill totaling 20,000 crore rupees of the poor and middle-class have come down annually. Local bodies in cities across the country are also running a campaign to replace street lights with LEDs. India is also running a massive campaign to turn our farmer brothers from food donors to energy donors. Under the Pradhan Mantri Kusum Yojana, help is also being extended to farmers so that they can generate solar energy by installing solar panels alongside their fields. Millions of farmers have also been given solar pumps by the government. It is also saving money and protecting the environment.
Friends,
If 2021 will be remembered for the country's strong fight against Corona, then the reforms undertaken during this time will also be discussed. India has accelerated the process of building and reforming modern infrastructure in the last year. It is being empowered with the commitment by minimizing the government interference, enhancing the strength of every Indian and achieving national goals through collective efforts. A number of decisions were also taken last year to make trade and business easier.
The PM GatiShakti National Master Plan will provide a new impetus to the pace of infrastructure construction in the country. Giving new dimensions to Make in India, the country has launched ambitious plans for new sectors like chip manufacturing and semiconductors. Last year alone, the country got seven defence companies for self-reliance in the defence sector. We have also implemented the first progressive drone policy. Giving a new flight to the aspirations of the country in space, the Indian Space Association has been formed.
Friends,
The Digital India Campaign is playing a major role in taking the development to villages of the country. In 2021, thousands of new villages were connected with optical fiber cable. This has greatly benefited our farmer friends, their families and their children too. A new digital payment solution e-RUPI was also launched in 2021 itself. One Nation, One Ration Card has also been implemented across the country. Today, e-SHRAM cards are being given to workers in the unorganized sector of the country so that the benefits of government schemes can easily reach them.
Brothers and sisters,
In the year 2022, we have to accelerate our pace. There are challenges of Corona, but Corona cannot stop India’s pace. India will fight Corona with utmost vigilance and will also pursue its national interests. It is said in our country:
''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥
कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥
That is, we have to remember strength and potential, leaving behind fear and apprehensions, and we have to keep the spirit of patriotism paramount. We have to constantly move towards our goals. The constant effort with the essence of 'Nation First' is becoming the spirit of every Indian today. Therefore, there is unity in our efforts and impatience in accomplishing our resolutions. Today there is continuity in our policies and foresight in our decisions. Today's program dedicated to the farmers of the country is an example of this.
The PM Kisan Samman Nidhi has been a great support to the farmers of India. Nobody could imagine earlier that there would be timely installment every time, transfer of thousands of crores of rupees every year without any middleman or commission. If we add today's amount, then more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred to the farmers' accounts under the Kisan Samman Nidhi. Today, the Kisan Samman Nidhi is proving very handy for their small expenses. Small farmers are buying good quality seeds, using good manure and equipment from this amount.
Friends,
Our Farmers’ Producer Organizations (FPOs) have a major role in organizing the growing potential of small farmers of the country. The small farmer who used to be isolated now has five big powers in the form of FPO. The first is better bargaining, that is, bargaining power. You all know what happens when you do the farming in isolation? You buy everything from seeds to fertilizer in retail, but sell in bulk to wholesalers. This leads to higher costs, and lower profits. But the picture is changing through FPOs. Now farmers buy essentials for farming in bulk from FPOs, and sell them in retail.
The other power that farmers have got from FPOs is that of large-scale trade. As an FPO, farmers work in an organized manner, hence the possibilities are great for them. The third strength is innovation. When many farmers come together, they have their combined experiences also. Information grows. New way opens for new innovations. FPO has the fourth power and that is risk management. Together you can assess challenges better and create ways to deal with them.
And the fifth power is the ability to effect changes according to the market. The market and the market demands are constantly changing. But small farmers either do not get the information, or they cannot mobilize resources for transformation. Sometimes all the people sow the same crop and later it is found out that its demand has fallen. But in FPO, you are not only market-ready but also have the power to create demand for new products in the market.
Friends,
Realizing this power of FPOs, our government is encouraging them at every level. These FPOs are also getting help up to Rs. 15 lakhs. As a result, Organic FPO Clusters, Oil Seed Clusters, Bamboo Clusters and Honey FPO Clusters are growing rapidly in the country today. Today our farmers are taking advantage of schemes like 'One District One Product', and as a result, big markets of the country and abroad are opening for them.
Friends,
Even today we import so many products, the need for which can be easily met by the farmers of the country. Edible oil is a great example of this. We buy edible oil from abroad. The country has to pay a lot of money to other countries. Therefore, our government has started the National Palm Oil Mission with a budget of 11,000 crore rupees so that our farmers get this money.
Friends,
In the past few years, the country has achieved many historic milestones in the field of agriculture. Even after the challenges of Corona, all of you took the grain production in the country to a record level through your sheer hard work. Last year, the country's grain production reached 300 million tons. Production in horticulture, floriculture and horticulture cultivation has now reached over 330 million tonnes. Milk production has also increased by about 45 percent compared to the last six-seven years. Not only this, if the farmers are making record productions, then the country is also making record purchases on MSP. We are also promoting Per Drop-More Crop in irrigation. In the past few years, about 60 lakh hectares of land has been connected with micro-irrigation and drip irrigation through the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana.
We have also tried to minimize damages caused to the farmers during natural calamities. The compensation received by the farmers from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has reached over one lakh crore rupees. This figure is very important. Farmers across the country paid only around Rs 21,000 crore as a premium, but they got more than Rs one lakh crore as compensation. Brothers and sisters, efforts have been intensified for the farmers to ensure money from all such things, be it crop residues or straw. Hundreds of new units are being set up across the country to make biofuel from agricultural residues. Where the country used to produce less than 40 crore liters of ethanol annually till seven years ago, today it is more than 340 crore liters.
Friends,
Gobar-Dhan Yojana is running all over the country. Villagers are being encouraged to make biogas from dung. Plants are being set up all over the country to increase the use of biogas. These plants will also produce millions of tons of fine organic manure every year, which will be available to farmers at low prices. When dung will generate revenue, such animals who do not give milk or who have stopped giving milk will not be a burden. Everybody should be useful to the country and no one remains helpless; this too is self-reliance.
Friends,
A campaign is also underway to ensure that animals are treated at home and artificial insemination is arranged at home. A vaccination mission is also going on for the control of Foot and Mouth Disease in animals. The government has also set up the Kamadhenu Commission and a special fund of thousands of crores of rupees has been created for the infrastructure of the dairy sector. This is our government which has also connected lakhs of pastoralists with the facilities of the Kisan Credit Cards.
Friends,
The earth is our mother and we have seen that where there was no attempt to save the Mother Earth, the land became barren. There is a great way to save our earth from becoming barren and that is chemical-free farming. Therefore, the country has started another visionary effort last year which is natural farming. Just now, you saw one documentary and I would like to make it available to every farmer by spreading it on social media.
We have learned so much about natural farming from our older generations. This is the right time to organize our traditional knowledge and connect it with modern technology. There is a huge demand for chemical-free grains in the world today, and buyers are willing to pay a much higher price. It has lower cost and better production. Being chemical-free ensures more health benefits for our soil, fertility and health of the consumer. I would urge all of you today to emphasize natural farming and integrate it with your farming.
Brothers and sisters,
This first day of the New Year is the day of new resolutions. These resolutions are going to make the country more capable in the virtuous period of independence. From here we have to resolve to innovate, to do something new. This novelty in agriculture is the demand of the time today. We do not have to hesitate to adopt new crops and new methods. We must also not forget the resolution of cleanliness. We have to ensure that the flame of cleanliness remains ignited at every village and farm. The biggest resolution is of self-reliance and of being vocal for the local. We have to give global recognition to products made in India. For this, it is necessary that we give priority to every product which is made in India.
We need to remember that our actions today will determine the direction of our development journey for the next 25 years. There will be sweat and efforts of every countryman in this journey. I am confident that we will restore India to its glorious identity and take the country to a new height. The transfer of Rs 20,000 crore to the bank accounts of crores of farmers of the country on the first day of the New Year is one such effort.
Happy New Year 2022 to all of you once again!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਦੀ 10ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Chandigarh
ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਦੁਖਦ ਹਾਦਸੇ ’ਤੇ ਸੋਗ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਗਦੜ ਵਿੱਚ, ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋਏ ਹਨ, ਮੇਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਜੀ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਹਤ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ, ਜ਼ਖ਼ਮੀਆਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਣ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮੰਤਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਮੇਰੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ੁਭਚਿੰਤਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ‍ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਪਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ 10ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨ - Farmers Produce Organisations, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ FPOs ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ – “ਆਮੁਖਾਯਾਤਿ ਕਲਯਾਣੰ ਕਾਰਯਸਿੱਧਿੰ ਹਿ ਸ਼ੰਸਤਿ”। (''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''।)
ਅਰਥਾਤ, ਸਫ਼ਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਾਰਜ ਸਿੱਧੀ ਦਾ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 2021 ਦੇ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਨੂੰ ਉਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। 2021, ਸੌ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ, ਇਸ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਸਾਖੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜੀਵੰਤ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਹੌਸਲੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਠਾਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਕਸ਼, ਛੋਟਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੌਣ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਹਾ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼, ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼, 145 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਪਾਵੇਗਾ? ਕੌਣ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਕੌਣ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਭਾਰਤ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ 80 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਹੀ ਭਾਰਤ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਖੇਤ-ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਸੰਘੇ ਸ਼ਕਤੀ ਕਲੌ ਯੁਗੇ । (संघे शक्ति कलौ युगे।)
ਯਾਨੀ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਗਠਿਤ ਸ਼ਕਤੀ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਮਾਰਗ। ਜਦੋਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਦਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, 130 ਕਰੋੜ ਕਦਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸਕੂਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਮੋਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੈਦੀਪਮਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅੱਜ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। 2021 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ, ਦਰਜਨਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ-ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਬਲਾਕ-ਬਲਾਕ ਤੱਕ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਅੱਛੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜਟੀਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਲਭ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਕੌਨੌਮਿਕ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਛਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। GST ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੀ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਿਰਫ਼ UPI ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਸ ਅੱਪਸ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ 42 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣਾ ਕੇ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਯੂਨੀਕੌਰਨ, ਇਹ ਕਰੀਬ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੱਕ, ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਹੋਈਆਂ ਸੈਂਕੜੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਤੱਕ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਤੀਰਥਾਟਨ (ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰਾ) ਵੀ ਵਧੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ। 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਦੁਆਰ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ 18 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਸਾਲ ਯਾਨੀ ਬੇਟਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2021 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਖੁਸ਼ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਸਾਡੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨਸ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮੈਂ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿੱਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ, ਆਪਣੀ installed electricity capacity ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, Non-Fossil Energy Sources ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇਹ ਲਕਸ਼, 2030 ਦਾ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਸੀ, ਉਹ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ। ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਐਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਸ ’ਤੇ Lead ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ Led ਬੱਲਬ ਵੰਡਣ ਨਾਲ, ਹਰ ਸਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਕਰੀਬ- ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ ਨੂੰ ਵੀ LED ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਾ, ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾ ਕੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2021 ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੜਾਈ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ Reforms ਕੀਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਿਫਾਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਖਰੇ, ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਉਸੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 7 ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈੱਸਿਵ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, Indian space association ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਕੇਬਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਹੀ e-RUPI ਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਕ ਦੇਸ਼, ਏਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪਾਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ, ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੀ ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜੇਗਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ,
“ਜਹੀਹਿ ਭੀਤਿਮ੍ ਭਜ ਭਜ ਸ਼ਕਤਿਮ੍। ਵਿਧੇਹਿ ਰਾਸ਼ਟਰੇ ਤਥਾ ਅਨੁਰਿਕਤਮ੍॥
ਕੁਰੁ ਕੁਰੁ ਸਤਤਮ੍ ਧਯੇਯ-ਸਮਰਣਮ੍ । ਸਦੈਵ ਪੁਰਤੋ ਨਿਧੇਹਿ ਚਰਣਮ੍”॥
(''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥)
(कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥)
ਯਾਨੀ,
ਡਰ, ਭੈ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ‘ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਮਨੋਭਾਵ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਅਧੀਰਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਬਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਾਰ ਹਰ ਕਿਸ਼ਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਚੋਲੇ ਦੇ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਦੇਈਏ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਛੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਬੀਜ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਛੀ ਖਾਦ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨਾਂ-FPOs ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਜੋ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁਣ FPO ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵੱਡੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ- ਬਿਹਤਰ ਬਾਰਗੇਨਿੰਗ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਮੁੱਲਭਾਅ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਾਦ ਤੱਕ ਸਭ ਖਰੀਦਦੇ ਤਾਂ ਫੁਟਕਲ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਵੇਚਦੇ ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ FPOs ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਹੁਣ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
FPOs ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਸਾਨ ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। FPOs ਤੋਂ ਜੋ ਦੂਸਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ- ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ। ਇੱਕ FPO ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲਿਹਾਜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਬੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੀਸਰੀ ਤਾਕਤ ਹੈ- ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ। ਇਕੱਠੇ ਕਈ ਕਿਸਾਨ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਥ ਜੁੜਦੇ ਹਨ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। FPO ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ - ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਆਕਲਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਤੇ ਪੰਜਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ- ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ। ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਜੁਟਾ ਪਾਉਂਦਾ। ਕਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਹੀ ਫ਼ਸਲ ਬੋਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ FPO ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਬਲਕਿ ਖ਼ੁਦ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਲਈ ਡਿਮਾਂਡ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
FPO’s ਦੀ ਇਸੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ FPO’s ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Organic FPO ਕਲਸਟਰਸ, ਆਇਲ ਸੀਡ ਕਲਸਟਰਸ, ਬੈਂਬੂ ਕਲਸਟਰਸ ਅਤੇ Honey FPOs ਜਿਹੇ ਕਲਸਟਰਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜ ‘ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ’ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਬਜ਼ਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਐਸੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪੈਸਾ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਮ ਆਇਲ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਕ ਕੇ ਬਾਅਦ ਏਕ, ਅਨੇਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਹੌਰਟੀਕਲਚਰ-ਫਲੋਰੀਕਲਚਰ- ਬਾਗਬਾਨੀ-ਫੁੱਲ-ਫੁੱਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦਨ 330 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। 6-7 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਲਗਭਗ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਗਰ ਕਿਸਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ MSP ’ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਚਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਅਸੀਂ Per Drop - More Crop ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰੀਬ 60 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਂਕੜਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲੇ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਣ, ਪਰਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਐਸੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੀਆਂ ਯੂਨਿਟਸ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 40 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ 340 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਇਓਗੈਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਸ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਟਨ ਉੱਤਮ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖਾਦ ਵੀ ਨਿਕਲੇਗੀ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਗੋਬਰ ਦਾ ਵੀ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਐਸੇ ਪਸ਼ੂ ਵੀ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਲਗਣਗੇ, ਜੋ ਦੁੱਧ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁੱਧ ਦੇਣਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ, ਕੋਈ ਬੇਸਹਾਰਾ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਬਣਾਉਟੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਵਿੱਚ Foot and Mouth Disease - ਖੁਰਪਕਾ-ਮੂੰਹਪਕਾ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਮਧੇਨੁ ਆਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਧਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਾਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਬੰਜਰ ਹੋ ਗਈ। ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬੰਜਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ - ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਖੇਤੀ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ- ਨੈਚੁਰਲ ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਯਾਨੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਫ਼ਿਲਮ ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੀ ਵੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓ।
ਨੈਚੁਰਲ ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰੀਏ, ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੋੜੀਏ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਫ੍ਰੀ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉੱਚੇ ਦਾਮ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਉੱਤਮ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜੋ, ਇਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿਉ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਕਸ਼ਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ, ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ, ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਨਵਾਂਪਣ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ, ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਹਿਚਕਿਚਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਅਲਖ ਜਗਦੀ ਰਹੇ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ- ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ, ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣ ਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸਮਾਨ, ਹਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਈਏ।
ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰਜ, ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਾਪਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣਾ ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਲ 2022, ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮੰਗਲ ਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!