Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of 10th installment of financial benefit under PM-KISAN scheme
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Delhi
All the esteemed dignitaries present here. First of all, I express my condolences on the tragic incident that took place at the Mata Vaishno Devi premises. My sympathies are with those who have lost loved ones and those who have been injured in the stampede. The Central Government is in constant touch with the administration of Jammu and Kashmir. I have also spoken to Lieutenant Governor Manoj Sinha ji. Full attention is being paid to the relief work and treatment of the injured.
Brothers and sisters,
Joining us in this program are my Union Cabinet colleagues, Chief Ministers of different states, Agriculture Ministers of the states, other dignitaries and my millions of farmer brothers and sisters from all over the country. Happy New Year 2022 to Indians living in India and abroad, every well-wisher of India and the world community!
These are moments of great inspiration for me that I got the privilege of meeting crores of farmers from across the country at the beginning of the year. Today, crores of farmer families of the country, especially small farmers, have received the 10th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. Rs 20,000 crore has been transferred to the bank accounts of farmers. Today, financial assistance has also been sent to the farmers associated with our Farmers’ Producer Organizations (FPOs). Hundreds of FPOs are making a fresh start today.
Friends,
There is a saying in our country: ''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''
That is, a successful start is the harbinger of the accomplishment of work, the accomplishment of resolutions in advance. As a nation, we can see the past year of 2021 in the same way. We are all witnesses of the collective strength of millions of Indians fighting the biggest pandemic in 2021. Today, as we herald the New Year, we have to move towards new resolutions taking inspiration from our efforts of the last year.
This year we will mark 75 years of our independence. This is the time to start a new vibrant journey of resolutions of the country, to move forward with new vigor. In 2021, we Indians have shown the entire world that when we are determined, the biggest goal also gets smaller. Who would have thought that a huge country like India, a country full of diversity, would be able to give 145 crore vaccine doses in such a short time? Who would have thought that India could set a record of administering 2.5 crore vaccine doses in one day? Who would have thought that India could connect two crore households with piped water facilities in a year?
India has been ensuring free rations to its 80 crore citizens for many months in this Corona period. And India has spent more than 2.60 lakh crore rupees on this free rations scheme alone. The villages, the poor, our farmers living in the villages and the farm laborers have got huge benefits from the free grains scheme.
Friends,
There is also a saying in our country: संघे शक्ति कलौ युगे।
That is, in this era, power comes only from the organization. Organized power, that is, the effort of all is the path to accomplishment of the resolution. When 130 crore Indians take one step forward together, it is not just one step, it is 130 crore steps. It has been our nature that we get a different comfort by doing something good. But when these good-doers come together, a garland of scattered pearls is formed, Mother India becomes radiant. There are so many people who are spending their lives building the country. They used to do these things earlier, but their efforts are being recognized now. The power of every Indian today is being transformed into a collective strength and giving new momentum and new energy to the development of the country. We are filled with joy when we see the names of the people who have been awarded Padma awards these days and their faces. It is due to the efforts of everyone that India is fighting such a big pandemic of Corona.
Brothers and sisters,
During this period of Corona, constant efforts have been made to strengthen the health sector and also expand the health infrastructure. Hundreds of new oxygen plants have been set up and thousands of new ventilators have been added in the country in 2021. In 2021, many new medical colleges were built and work has started on dozens of medical colleges. Thousands of wellness centers have also been built in 2021. The Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission will strengthen the network of good hospitals and testing labs from district to block level. Leveraging Digital India, the Ayushman Bharat Digital Health Mission will make health facilities in the country more accessible and effective.
Brothers and sisters,
Many economic indicators today are performing better than when Corona was not among us. Today, the growth rate of our economy is more than 8 percent. Record foreign investment has come to India. Our foreign exchange reserves have reached record levels. Old records have also been demolished in GST collections. We have also set new paradigms in terms of exports and especially agriculture.
Friends,
In keeping with its diversity and vastness, our country is making huge strides in development in every field. In 2021, India transacted around Rs 70 lakh crore with UPI alone, i.e., digital transactions. Today more than 50,000 start-ups are operating in India. Of these, more than 10,000 start-ups were formed in the last six months. In 2021, the youth of India made a new history by creating 42 unicorns even in this period of Corona. I want to tell my farmer brothers and sisters that one unicorn is a start-up worth more than 7,000 crore rupees. Such progress in such a short time is writing a new saga of success for the youth of India today.
And friends,
Today, while India is strengthening its start-up ecosystem, on the other hand, it is empowering its culture with equal pride. From the Kashi Vishwanath Dham beautification project to the development projects of Kedarnath Dham, from the reconstruction of Adi Shankaracharya's resting place to the repatriation of hundreds of idols stolen from India, including the statue of Mother Annapurna, from the construction of Ram temple in Ayodhya to World Heritage status for Dholavira and Durga Puja, India has so much to offer. The entire world is attracted to the country. Now that we are engaged in strengthening our heritage, tourism will definitely grow and so will pilgrimage.
Friends,
Today, India is taking unprecedented steps for its youth and women. In 2021, India opened its military schools for daughters. In 2021, India also opened the doors of the National Defence Academy for women. In 2021, India also developed efforts to increase the age of marriage of daughters from 18 to 21 years, i.e. equal to that of sons. For the first time in India, about two crore women have got ownership rights of their houses under the PM Awas Yojana. Our farmer brothers and sisters, our village comrades can realize its importance.
Friends,
In 2021, we have also seen a new confidence in Indian players. Attraction towards sports has increased in India, a new era has begun. Each of us was happy when India won so many medals at the Tokyo Olympics. Every one of us was full of pride when our Divyang athletes made history in the Paralympics. The number of medals won by our Divyang athletes in the last Paralympics was more than the combined tally of medals in the Indian history of the Paralympics. Today India is investing more in its sportspersons and sporting infrastructure than ever before. I am going to lay the foundation stone of another sports university in Meerut tomorrow.
Friends,
From the UN Security Council to local bodies, India has proved its mettle through its policies and decisions. In 2016, India had set a target of meeting 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. India achieved this target of 2030 in November 2021 itself. Leading the world against climate change, India has also set a target of net-zero carbon emissions by 2070. Today, India is working on a hydrogen mission and taking the lead in electric vehicles. By distributing crores of LED bulbs in the country, the electricity bill totaling 20,000 crore rupees of the poor and middle-class have come down annually. Local bodies in cities across the country are also running a campaign to replace street lights with LEDs. India is also running a massive campaign to turn our farmer brothers from food donors to energy donors. Under the Pradhan Mantri Kusum Yojana, help is also being extended to farmers so that they can generate solar energy by installing solar panels alongside their fields. Millions of farmers have also been given solar pumps by the government. It is also saving money and protecting the environment.
Friends,
If 2021 will be remembered for the country's strong fight against Corona, then the reforms undertaken during this time will also be discussed. India has accelerated the process of building and reforming modern infrastructure in the last year. It is being empowered with the commitment by minimizing the government interference, enhancing the strength of every Indian and achieving national goals through collective efforts. A number of decisions were also taken last year to make trade and business easier.
The PM GatiShakti National Master Plan will provide a new impetus to the pace of infrastructure construction in the country. Giving new dimensions to Make in India, the country has launched ambitious plans for new sectors like chip manufacturing and semiconductors. Last year alone, the country got seven defence companies for self-reliance in the defence sector. We have also implemented the first progressive drone policy. Giving a new flight to the aspirations of the country in space, the Indian Space Association has been formed.
Friends,
The Digital India Campaign is playing a major role in taking the development to villages of the country. In 2021, thousands of new villages were connected with optical fiber cable. This has greatly benefited our farmer friends, their families and their children too. A new digital payment solution e-RUPI was also launched in 2021 itself. One Nation, One Ration Card has also been implemented across the country. Today, e-SHRAM cards are being given to workers in the unorganized sector of the country so that the benefits of government schemes can easily reach them.
Brothers and sisters,
In the year 2022, we have to accelerate our pace. There are challenges of Corona, but Corona cannot stop India’s pace. India will fight Corona with utmost vigilance and will also pursue its national interests. It is said in our country:
''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥
कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥
That is, we have to remember strength and potential, leaving behind fear and apprehensions, and we have to keep the spirit of patriotism paramount. We have to constantly move towards our goals. The constant effort with the essence of 'Nation First' is becoming the spirit of every Indian today. Therefore, there is unity in our efforts and impatience in accomplishing our resolutions. Today there is continuity in our policies and foresight in our decisions. Today's program dedicated to the farmers of the country is an example of this.
The PM Kisan Samman Nidhi has been a great support to the farmers of India. Nobody could imagine earlier that there would be timely installment every time, transfer of thousands of crores of rupees every year without any middleman or commission. If we add today's amount, then more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred to the farmers' accounts under the Kisan Samman Nidhi. Today, the Kisan Samman Nidhi is proving very handy for their small expenses. Small farmers are buying good quality seeds, using good manure and equipment from this amount.
Friends,
Our Farmers’ Producer Organizations (FPOs) have a major role in organizing the growing potential of small farmers of the country. The small farmer who used to be isolated now has five big powers in the form of FPO. The first is better bargaining, that is, bargaining power. You all know what happens when you do the farming in isolation? You buy everything from seeds to fertilizer in retail, but sell in bulk to wholesalers. This leads to higher costs, and lower profits. But the picture is changing through FPOs. Now farmers buy essentials for farming in bulk from FPOs, and sell them in retail.
The other power that farmers have got from FPOs is that of large-scale trade. As an FPO, farmers work in an organized manner, hence the possibilities are great for them. The third strength is innovation. When many farmers come together, they have their combined experiences also. Information grows. New way opens for new innovations. FPO has the fourth power and that is risk management. Together you can assess challenges better and create ways to deal with them.
And the fifth power is the ability to effect changes according to the market. The market and the market demands are constantly changing. But small farmers either do not get the information, or they cannot mobilize resources for transformation. Sometimes all the people sow the same crop and later it is found out that its demand has fallen. But in FPO, you are not only market-ready but also have the power to create demand for new products in the market.
Friends,
Realizing this power of FPOs, our government is encouraging them at every level. These FPOs are also getting help up to Rs. 15 lakhs. As a result, Organic FPO Clusters, Oil Seed Clusters, Bamboo Clusters and Honey FPO Clusters are growing rapidly in the country today. Today our farmers are taking advantage of schemes like 'One District One Product', and as a result, big markets of the country and abroad are opening for them.
Friends,
Even today we import so many products, the need for which can be easily met by the farmers of the country. Edible oil is a great example of this. We buy edible oil from abroad. The country has to pay a lot of money to other countries. Therefore, our government has started the National Palm Oil Mission with a budget of 11,000 crore rupees so that our farmers get this money.
Friends,
In the past few years, the country has achieved many historic milestones in the field of agriculture. Even after the challenges of Corona, all of you took the grain production in the country to a record level through your sheer hard work. Last year, the country's grain production reached 300 million tons. Production in horticulture, floriculture and horticulture cultivation has now reached over 330 million tonnes. Milk production has also increased by about 45 percent compared to the last six-seven years. Not only this, if the farmers are making record productions, then the country is also making record purchases on MSP. We are also promoting Per Drop-More Crop in irrigation. In the past few years, about 60 lakh hectares of land has been connected with micro-irrigation and drip irrigation through the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana.
We have also tried to minimize damages caused to the farmers during natural calamities. The compensation received by the farmers from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has reached over one lakh crore rupees. This figure is very important. Farmers across the country paid only around Rs 21,000 crore as a premium, but they got more than Rs one lakh crore as compensation. Brothers and sisters, efforts have been intensified for the farmers to ensure money from all such things, be it crop residues or straw. Hundreds of new units are being set up across the country to make biofuel from agricultural residues. Where the country used to produce less than 40 crore liters of ethanol annually till seven years ago, today it is more than 340 crore liters.
Friends,
Gobar-Dhan Yojana is running all over the country. Villagers are being encouraged to make biogas from dung. Plants are being set up all over the country to increase the use of biogas. These plants will also produce millions of tons of fine organic manure every year, which will be available to farmers at low prices. When dung will generate revenue, such animals who do not give milk or who have stopped giving milk will not be a burden. Everybody should be useful to the country and no one remains helpless; this too is self-reliance.
Friends,
A campaign is also underway to ensure that animals are treated at home and artificial insemination is arranged at home. A vaccination mission is also going on for the control of Foot and Mouth Disease in animals. The government has also set up the Kamadhenu Commission and a special fund of thousands of crores of rupees has been created for the infrastructure of the dairy sector. This is our government which has also connected lakhs of pastoralists with the facilities of the Kisan Credit Cards.
Friends,
The earth is our mother and we have seen that where there was no attempt to save the Mother Earth, the land became barren. There is a great way to save our earth from becoming barren and that is chemical-free farming. Therefore, the country has started another visionary effort last year which is natural farming. Just now, you saw one documentary and I would like to make it available to every farmer by spreading it on social media.
We have learned so much about natural farming from our older generations. This is the right time to organize our traditional knowledge and connect it with modern technology. There is a huge demand for chemical-free grains in the world today, and buyers are willing to pay a much higher price. It has lower cost and better production. Being chemical-free ensures more health benefits for our soil, fertility and health of the consumer. I would urge all of you today to emphasize natural farming and integrate it with your farming.
Brothers and sisters,
This first day of the New Year is the day of new resolutions. These resolutions are going to make the country more capable in the virtuous period of independence. From here we have to resolve to innovate, to do something new. This novelty in agriculture is the demand of the time today. We do not have to hesitate to adopt new crops and new methods. We must also not forget the resolution of cleanliness. We have to ensure that the flame of cleanliness remains ignited at every village and farm. The biggest resolution is of self-reliance and of being vocal for the local. We have to give global recognition to products made in India. For this, it is necessary that we give priority to every product which is made in India.
We need to remember that our actions today will determine the direction of our development journey for the next 25 years. There will be sweat and efforts of every countryman in this journey. I am confident that we will restore India to its glorious identity and take the country to a new height. The transfer of Rs 20,000 crore to the bank accounts of crores of farmers of the country on the first day of the New Year is one such effort.
Happy New Year 2022 to all of you once again!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમ કિસાન યોજના હેઠળ સન્માન નિધિનો 10મો હપ્તો ચૂકવતી વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Ahmedabad
ઉપસ્થિત તમામ આદરણીય મહાનુભાવો, સૌ પ્રથમ, હું માતા વૈષ્ણોદેવી સંકુલમાં બનેલી દુ:ખદ દુર્ઘટના પર શોક વ્યક્ત કરું છું. આ દુર્ઘટના દરમિયાન નાસભાગમાં જેમણે પોતાના પ્રિયજનો ગુમાવ્યા તેમના પરિવારજનો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું તથા જેઓ ઘાયલ થયા છે તેઓ વહેલી તકે સાજા થાય તેવી પ્રાર્થના કરું છું. કેન્દ્ર સરકાર જમ્મુ-કાશ્મીર પ્રશાસન સાથે સતત સંપર્કમાં છે. મેં ઉપ-રાજ્યપાલ મનોજ સિંહાજી સાથે પણ વાત કરી છે. રાહત કાર્ય જારી છે અને ઘાયલોની સારવાર માટે સંપૂર્ણ કાળજી લેવામાં આવી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજના આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો, વિવિધ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને ભારતમાંથી, ભારતમાં વસતા દેશના તમામ પ્રદેશમાંથી જોડાયેલા મારા કરોડો ખેડૂત ભાઈ-બહેનો, બહાર રહેતા દરેક ભારતીયને, ભારતના દરેક શુભેચ્છકો અને વિશ્વ સમુદાયને વર્ષ 2022 માટે હાર્દિક શુભેચ્છા.
નવા વર્ષની શરૂઆત દેશના કરોડો અન્નદાતાઓ સાથે થાય, વર્ષના પ્રારંભે જ મને આપણા ખેડૂતોના દર્શનનો લહાવો મળે એ બાબત જ મારા માટે ખૂબ પ્રેરણાદાયક છે. આજે દેશના કરોડો ખેડૂત પરિવારોને, ખાસ કરીને નાના ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો 10મો હપ્તો મળ્યો છે. ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 20 હજાર કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. આજે, આપણાં ખેડૂત ઉત્પાદન સંગઠનો (FPO), તેની સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોને આર્થિક સહાય પણ મોકલી છે. સેંકડો FPO આજે નવી શરૂઆત કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં કહેવાય છે - "આમુખાયાતિ કલ્યાણમ્ કાર્યસિદ્ધિ હિ શંસતિ".
અર્થાત, સફળ શરૂઆત પહેલેથી જ કાર્ય સિદ્ધિની, સંકલ્પોની સિદ્ધિની જાહેરાત કરે છે. એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે પાછું વાળીને વર્ષ 2021 તરફ એ જ રીતે જોઈ શકીએ છીએ. 2021માં સો વર્ષની સૌથી મોટી મહામારી સામે લડતી વખતે દેશે સેંકડો ભારતીયોની સામૂહિક શક્તિ સાથે જે કરી દેખાડ્યું છે તેના આપણે બધા સાક્ષી છીએ. આજે આપણે નવા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ ત્યારે ગત વર્ષના આપણા પ્રયાસોમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણે નવા સંકલ્પો તરફ આગળ વધવાનું છે.
આ વર્ષે આપણે આપણી સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરીશું. આ સમય દેશના સંકલ્પોની નવી ગતિશીલ યાત્રા શરૂ કરવાનો, નવા જોમ સાથે નવેસરથી આગળ વધવાનો છે. 2021માં ભારતીયોએ આખી દુનિયાને બતાવી દીધું છે કે આપણે સંકલ્પબદ્ધ થઈએ ત્યારે સૌથી મોટું લક્ષ્ય પણ નાનું બની જાય છે. કોણ કલ્પના કરી શકે છે કે વિવિધતાથી ભરેલો ભારત જેવો વિશાળ દેશ આટલા ઓછા સમયમાં રસીના 145 કરોડ ડોઝ આપવામાં સક્ષમ હશે? કોણ કલ્પના કરી શકે છે કે ભારત એક દિવસમાં 2.5 કરોડ રસીના ડોઝનો રેકોર્ડ બનાવી શકે છે? કોણ કલ્પના કરી શકે છે કે ભારત એક વર્ષમાં બે કરોડ ઘરોને પાઇપ દ્વારા પાણી પહોંચાડશે?
આ કોરોના સમયગાળા દરમિયાન કેટલાય મહિનાઓથી 80 કરોડ નાગરિકોને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. મફત રાશનની આ યોજના પર જ ભારતે બે લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે. વિનામૂલ્યે અનાજની આ યોજનાનો મોટો લાભ ગામડાંને, ગામડાના ગરીબોને, ગામમાં રહેતા અમારા ખેડૂત સાથીઓને તેમજ ખેતમજૂરોને મળ્યો છે.
સાથીઓ,
આપણે એવું પણ કહેવાય છે - સંઘે શક્તિ કલૌ યુગે.
અર્થાત, આ યુગમાં સંગઠન જ સૌથી મોટી શક્તિ છે. સંગઠિત શક્તિ એટલે કે દરેકનો પ્રયાસ, સંકલ્પને સિદ્ધિ સુધી લઈ જવાનો માર્ગ. 130 કરોડ ભારતીયો એક સાથે એક પગલું ભરે છે ત્યારે તે માત્ર એક પગલું નથી પણ તે 130 કરોડ પગલાં છે. આપણો - ભારતીયોનો સ્વભાવ રહ્યો છે કે કાંઈક સારું કરવાથી આપણને એક અલગ જ શાંતિ મળે છે. પરંતુ જ્યારે આ તમામ સત્કર્મીઓ સંગઠિત થાય છે, છૂટાછવાયા મોતીની એકસૂત્રમાં માળા રચાય છે ત્યારે ભારત માતા તેજોમય બને છે. અગણિત લોકો દેશ માટે પોતાનું જીવન ખર્ચી રહ્યા છે, દેશનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. તેઓ અગાઉ પણ આ કામો કરતા જ હતા, પરંતુ હવે તેમની ઓળખ પ્રસ્થાપિત કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આજે દરેક ભારતીયની શક્તિ સામૂહિક સ્વરૂપમાં પરિવર્તિત થઈ રહી છે અને દેશના વિકાસને નવી ગતિ અને નવી ઊર્જા આપી રહી છે. જે રીતે વર્તમાન સમયમાં આપણે પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓના નામ સાંભળીએ છીએ, તેમના ચહેરા જોઈએ છીએ ત્યારે આપણને અપાર આનંદ થાય છે. તમામના પ્રયાસોને કારણે જ આજે ભારત કોરોના જેવી મોટી મહામારીનો સામનો કરી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોરોનાના આ યુગમાં દેશમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત કરવા, સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ વધારવા માટે સતત કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 2021માં દેશમાં સેંકડો નવા ઓક્સિજન પ્લાન્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે, હજારો નવા વેન્ટિલેટર ઉમેરવામાં આવ્યા છે. 2021માં દેશમાં ઘણી નવી મેડિકલ કોલેજો બની છે, બીજી ડઝનબંધ મેડિકલ કોલેજો પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. 2021માં દેશમાં હજારો વેલનેસ સેન્ટરો બનાવવામાં આવ્યા છે. આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન દ્વારા દેશના દરેકે દરેક જિલ્લામાં, દરેક તાલુકા સુધી સારી હોસ્પિટલો, સારી ટેસ્ટિંગ લેબનું નેટવર્ક મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયાને નવી તાકાત આપતા, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ હેલ્થ મિશન દેશમાં આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને વધુ સુલભ અને અસરકારક બનાવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોરોનાએ ભારત સહિત દુનિયાનું અર્થતંત્ર ખોરવી નહોતું નાખ્યું ત્યારે જે આર્થિક પ્રગતિ હતી તેના કરતાં પણ આજે ઘણા આર્થિક સૂચકાંકો નોંધપાત્ર દેખાવ કરી રહ્યા છે. આજે આપણી અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ દર આઠ ટકાથી વધુ છે. ભારતમાં વિક્રમી વિદેશી રોકાણ આવ્યું છે. આપણું વિદેશી હુંડિયામણ રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચી ગયું છે. જીએસટી કલેક્શનમાં જૂના રેકોર્ડ તૂટીને નવા રેકોર્ડ રચાયા છે. આપણે નિકાસ અને ખાસ કરીને કૃષિની બાબતમાં નવાં ધોરણો સ્થાપિત કર્યાં છે.
સાથીઓ,
આજે આપણો દેશ તેની વિવિધતા અને વિશાળતાને અનુરૂપ દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસના નવા રેકોર્ડ પ્રસ્થાપિત કરી રહ્યો છે. 2021માં ભારતે લગભગ 70 લાખ કરોડ રૂપિયાના વ્યવહારો માત્ર UPI દ્વારા કર્યા છે અર્થાત ડિજિટલ નાણાકીય વ્યવહાર કર્યા છે. ભારતમાં આજે 50 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ કામ કરી રહ્યા છે. તેમાંથી 10 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ તો છેલ્લા છ મહિનામાં શરૂ થયા છે. ભારતના યુવાનોએ 2021માં કોરોનાના સમયમાં પણ 42 યુનિકોર્ન બનાવીને નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. હું મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને કહેવા માંગું છું કે આ દરેક યુનિકોર્ન સાત હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું સ્ટાર્ટઅપ છે. આટલા ટૂંકા ગાળામાં આટલી પ્રગતિ ભારતના યુવાનો માટે એક નવી સફળતાની ગાથા લખી રહી છે.
અને સાથીઓ,
ભારત આજે એક તરફ તેની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, તો બીજી તરફ પોતાની સંસ્કૃતિને પણ એટલાં જ ગર્વથી સશક્ત કરી રહ્યું છે. કાશી વિશ્વનાથ ધામ બ્યુટિફિકેશન પ્રોજેક્ટથી લઈને કેદારનાથ ધામ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ, આદિ શંકરાચાર્યની સમાધિના પુનર્નિર્માણથી લઈને માતા અન્નપૂર્ણાની પ્રતિમા સહિત ભારતમાંથી ચોરાયેલી સેંકડો મૂર્તિઓ પરત લાવવા, અયોધ્યામાં રામ મંદિરના નિર્માણથી લઈને ધોળાવીરા અને દુર્ગા પૂજાના તહેવારને વર્લ્ડ હેરિટેજનો દરજ્જો મળ્યો છે. આમ ભારત પાસે ઘણું બધું છે. દેશ પ્રત્યે સમગ્ર વિશ્વ આકર્ષાઈ રહ્યું છે. હવે જ્યારે આપણે આપણી આ વારસાને મજબૂત કરી રહ્યા છીએ ત્યારે પ્રવાસન પણ ચોક્કસ વધશે અને તીર્થયાત્રા પણ વધશે.
સાથીઓ,
દેશ આજે તેના યુવાનો માટે, દેશની મહિલાઓ માટે અભૂતપૂર્વ પગલાં લઈ રહ્યો છે. 2021માં ભારતે દીકરીઓ માટે તેની સૈનિક શાળાઓમાં પ્રવેશના દ્વાર ખોલી દીધા. 2021માં ભારતે મહિલાઓ માટે નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમીના દરવાજા પણ ખોલી દીધા છે. 2021માં, ભારતે દીકરીઓની લગ્નની ઉંમર 18 થી વધારીને 21 વર્ષ એટલે કે દીકરાઓની સમકક્ષ કરવાનો પ્રયાસ શરૂ કર્યો. દેશમાં પ્રથમ વખત, પીએમ આવાસ યોજનાને કારણે, લગભગ 2 કરોડ મહિલાઓને ઘર પર તેમના માલિકી અધિકારો મળ્યા છે. આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો તેમજ આપણા ગામડાના મિત્રો સમજી શકે છે કે આ કેટલું મોટું કામ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
2021માં આપણે ભારતીય ખેલાડીઓમાં નવો આત્મવિશ્વાસ પણ જોયો છે. ભારતમાં રમતગમત પ્રત્યે આકર્ષણ વધ્યું છે, એક નવો યુગ શરૂ થયો છે. ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતના ખેલાડીઓએ આટલા બધા મેડલ જીત્યા ત્યારે આપણે બધા ખુશ થઈ ગયા હતા. એટલું જ નહીં પરંતુ આપણા દિવ્યાંગ ખેલાડીઓએ પેરાલિમ્પિક્સમાં ઈતિહાસ રચ્યો ત્યારે આપણે સૌએ ગર્વ અનુભવ્યો હતો.
પેરાલિમ્પિક્સના ઈતિહાસમાં અગાઉની તમામ પેરાલિમ્પિક્સની સરખામણીમાં છેલ્લે યોજાયેલી આ આંતરરાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટમાં આપણા દિવ્યાંગ ખેલાડીઓએ વધુ મેડલ જીત્યા છે. ભારત આજે ખેલાડીઓ અને રમતગમત માટેના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પહેલાં કરતાં વધુ રોકાણ કરી રહ્યું છે. આવતીકાલે હું મેરઠમાં બીજી સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીનો શિલાન્યાસ કરવા જઈ રહ્યો છું.
સાથીઓ,
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદથી લઈને સ્થાનિક સંસ્થાઓ સુધી ભારતે તેની નીતિઓ અને નિર્ણયો દ્વારા તેની ક્ષમતા સાબિત કરી છે. 2030 સુધીમાં બિન પરંપરાગત ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી સ્થાપિત ક્ષમતાની 40 ટકા વીજળી મેળવવાનું લક્ષ્યાંક ભારતે 2016માં નક્કી કર્યું હતું. ભારતે 2030નો આ લક્ષ્યાંક નવેમ્બર 2021માં જ હાંસલ કરી લીધો. જળવાયુ પરિવર્તન સામે વિશ્વની આગેવાની લેતા ભારતે 2070 સુધીમાં વિશ્વની સામે નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જનનું લક્ષ્ય પણ નક્કી કર્યું છે. આજે ભારત હાઇડ્રોજન મિશન પર કામ કરી રહ્યું છે, ઇલેક્ટ્રિક વાહનોમાં આગળ વધી રહ્યું છે. દેશમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લોકોને કરોડો એલઇડી બલ્બનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું જેને પરિણામે તેમના વીજળીના બિલમાં દર વર્ષે લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ઘટાડો થયો છે. દેશભરના શહેરોમાં, સ્થાનિક સંસ્થાઓ સ્ટ્રીટ લાઇટને એલઇડીથી બદલવાની ઝુંબેશ ચલાવી રહી છે. અને મારા ખેડૂત ભાઈઓ આપણા અન્ન-દાતા અને ઊર્જા-દાતા બને એ માટે પણ એક મોટું અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી કુસુમ યોજના હેઠળ ખેડૂતોને ખેતરોની બાજુમાં સોલાર પેનલ લગાવીને સૌર ઊર્જા ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરવામાં આવી રહી છે. સરકાર દ્વારા લાખો ખેડૂતોને સોલાર પંપ પણ આપવામાં આવ્યા છે. આનાથી પૈસાની બચત થાય છે અને પર્યાવરણનું પણ રક્ષણ થાય છે.
સાથીઓ,
2021નું વર્ષ કોરોના સામે દેશની મજબૂત લડાઈને કારણે તો યાદ રહેશે જ પણ સાથે સાથે આ સમયગાળા દરમિયાન ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલા સુધારાની પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે. છેલ્લા વર્ષમાં ભારતે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ અને સુધારાની પ્રક્રિયાને ઝડપી ગતિએ આગળ ધપાવી છે. સરકારની દખલગીરી ઓછી થવી જોઈએ, દરેક ભારતીયની ક્ષમતા વધારવી જોઈએ અને દરેકના પ્રયાસોથી રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા જોઈએ એવી પ્રતિબદ્ધતા સાથે તેને સશક્ત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ જ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને વેપારને સરળ બનાવવા માટે ગયા વર્ષે અનેક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા.
PM ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન દેશમાં માળખાકીય બાંધકામની ગતિને નવી બળ આપવા જઈ રહ્યો છે. મેક ઈન ઈન્ડિયાને નવા આયામો આપવા સાથે દેશે ચિપ (Chip) ઉત્પાદન, સેમિકન્ડક્ટર જેવાં નવાં ક્ષેત્રો માટે મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે. ગયા વર્ષે જ દેશને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવી શકે તેવી સાત સંરક્ષણ કંપનીઓ આગળ આવી છે. અમે પ્રથમ પ્રોગ્રેસિવ ડ્રોન પોલિસી પણ લાગુ કરી છે. અવકાશમાં દેશની આકાંક્ષાઓને નવી ઉડાન આપતા ભારતીય અવકાશ સંઘની રચના કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં થઈ રહેલા વિકાસને ગામડે ગામડે લઈ જવામાં ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાન મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. 2021માં હજારો નવાં ગામોને ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલથી જોડવામાં આવ્યાં છે. આપણા ખેડૂત સાથીઓ, તેમના પરિવારો, તેમનાં બાળકોને પણ તેને કારણે ઘણો ફાયદો થયો છે. 2021માં જ e-RUPI જેવું નવું ડિજિટલ પેમેન્ટ સોલ્યુશન પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. દેશભરમાં એક રાષ્ટ્ર, એક રાશન કાર્ડ પણ લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. આજે દેશના અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને ઈ-શ્રમ કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે, જેથી સરકારી યોજનાઓનો લાભ તેમના સુધી સરળતાથી પહોંચી શકે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વર્ષ 2022માં આપણે આપણી ગતિને વધુ ઝડપી બનાવવાની છે. કોરોનાનો પડકાર આપણી સામે ઊભેલો છે, પરંતુ કોરોના ભારતની ગતિને રોકી શકશે નહીં. ભારત સંપૂર્ણ કાળજી રાખીને કોરોના સામે પૂર્ણ તકેદારી રાખશે અને પોતાના રાષ્ટ્રીય હિતોને પણ પૂરા કરશે. આ સુંદર શ્લોક દ્વારા આપણે ત્યાં કહેવામાં આવ્યું છે કે,
"જહીહિ ભીતિમ ભજ ભજ શક્તિમ. વિદેહી રાષ્ટ્ર તથા અનુરક્તિમ્ ।
કુરુ કુરુ સતતમ્ ધ્યેય-સ્મરણ. સદૈવ પુરતો નિધેહિ ચરણમ્ ।।
અર્થાત,
ડર, ભય તથા આશંકા છોડીને આપણે શક્તિ અને સામર્થ્યને યાદ કરવાનું છે. દેશપ્રેમની ભાવનાને સર્વોપરી રાખવાની છે. આપણાં લક્ષ્યોને યાદ રાખીને, આપણે સતત લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવાનું છે. 'નેશન ફર્સ્ટ'ની ભાવના સાથે રાષ્ટ્ર માટે સતત પ્રયત્નો કરવા એ આજે દરેક ભારતીયની ભાવના બની રહી છે. અને તેથી જ આજે આપણા પ્રયત્નોમાં એકતા છે, આપણા સંકલ્પોમાં સિદ્ધિ માટે અધીરાઈ છે. આજે આપણી નીતિઓમાં સાતત્ય છે, આપણા નિર્ણયોમાં દૂરદર્શિતા છે. દેશના અન્નદાતાઓને સમર્પિત આજનો આ કાર્યક્રમ તેનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે.
પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ ભારતના ખેડૂતો માટે ઘણો મોટો આધાર બની ગયો છે. પ્રતિવર્ષ, સમયસર, દરેક હપ્તાની રકમ, કોઈપણ વચેટિયા વિના, કોઈપણ કમિશન વિના હજારો કરોડો રૂપિયા ટ્રાન્સફર થાય છે, ભારતમાં આવું થઈ શકે છે તેની કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી. જો આજની રકમનો સમાવેશ કરવામાં આવે તો કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ ખેડૂતોના ખાતામાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 1 લાખ 80 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. આજે આ કિસાન સન્માન નિધિ ખેડૂતોના નાના-નાના ખર્ચ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. નાના ખેડૂતો આ રકમમાંથી સારા ખાતર અને સાધનોનો ઉપયોગ કરીને સારી ગુણવત્તાના બિયારણની ખરીદી કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશના નાના ખેડૂતોના વધતા જતા સામર્થ્યને સંગઠિત કરવામાં આપણી ખેડૂત ઉત્પાદન સંસ્થાઓ - FPO ની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે. નાના ખેડૂત જે પહેલા એકલા પડી જતા હતા, તેમની પાસે હવે FPO ના રૂપમાં પાંચ મોટી શક્તિઓ છે. પ્રથમ શક્તિ વધુ સારી સોદાબાજી (બાર્ગેનિંગ) છે. એટલે કે, સોદાબાજી કરવાની શક્તિ. તમે બધા જાણો છો કે જ્યારે તમે એકલા ખેતી કરો છો ત્યારે શું થાય છે? તમે બિયારણથી લઈને ખાતર સુધીની દરેક વસ્તુ છૂટક ભાવમાં ખરીદો છો, પરંતુ તમારે વેચાણે તો જથ્થાબંધ ભાવે કરવું પડે. આનાથી ખર્ચ વધે છે, અને નફો ઘટે છે. પરંતુ FPO દ્વારા આ ચિત્ર હવે બદલાઈ રહ્યું છે.
એફપીઓ દ્વારા ખેડૂતો હવે કૃષિ માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ જથ્થાબંધ ભાવે ખરીદે છે અને છૂટક ભાવે વેચાણ કરે છે.
ખેડૂતોને એફપીઓ દ્વારા બીજી સુદ્રઢતા પ્રાપ્ત થઈ છે તે છે મોટાપાયે વેપાર. FPO તરીકે, ખેડૂતો સંગઠિત રીતે કામ કરે છે, તેથી તેમના માટે શક્યતાઓ પણ વિશાળ છે. ત્રીજું બળ છે નવીનતા. ઘણા ખેડૂતો એક સાથે મળે છે, તેથી તેમના અનુભવો પણ એક સાથે ઉમેરાય છે. માહિતી વધે છે. નવી નવીનતાઓનો માર્ગ ખુલે છે. FPOમાં ચોથી શક્તિ જોખમ સામે સુરક્ષાની વ્યવસ્થા છે. સાથે મળીને, તમે પડકારોનું વધુ સારી રીતે મૂલ્યાંકન કરી શકો છો અને તેનો સામનો કરવાની યોજના બનાવી શકો છો.
અને પાંચમી શક્તિ છે બજાર પ્રમાણે કાર્યપદ્ધતિ બદલવાની ક્ષમતા. બજાર અને બજારની માંગ સતત બદલાતી રહે છે. પરંતુ નાના ખેડૂતો કાં તો તેના વિશે માહિતી મેળવતા નથી અથવા તેઓ પરિવર્તન માટે સંસાધનો એકત્ર કરી શકતા નથી. ક્યારેક બધા લોકો એક જ પાક વાવે છે અને પછી ખબર પડે છે કે હવે તેની માંગ ઘટી ગઈ છે. પરંતુ એફપીઓમાં તમે માર્કેટ-લક્ષી તૈયારી કરી શકો છો એટલું જ નહીં પરંતુ બજારમાં જ નવી પ્રોડક્ટની માંગ ઊભી કરવાની શક્તિ પણ ધરાવો છો.
સાથીઓ,
FPOની આ શક્તિને સમજીને આજે અમારી સરકાર તેમને દરેક સ્તરે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. આ FPO ને 15 લાખ રૂપિયા સુધીની મદદ પણ મળી રહી છે. આના પરિણામે, આજે દેશમાં ઓર્ગેનિક એફપીઓ ક્લસ્ટર, ઓઈલ સીડ ક્લસ્ટર, વાંસ ક્લસ્ટર અને હની એફપીઓ જેવા ક્લસ્ટરો ઝડપથી વધી રહ્યા છે. આજે આપણા ખેડૂતો 'એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન' જેવી યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યા છે, તેમના માટે દેશ-વિદેશના મોટાં બજારો ખુલી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં આજે પણ એવી ઘણી વસ્તુઓ વિદેશથી આયાત કરવામાં આવે છે, જેની જરૂરિયાતો દેશનો ખેડૂત સરળતાથી પૂરી કરી શકે છે. ખાદ્ય તેલ આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આપણે વિદેશમાંથી ખાદ્યતેલ ખરીદીએ છીએ. આ માટે દેશે બીજા દેશોને ઘણું નાણું આપવું પડે છે. દેશના ખેડૂતોને આ પૈસા મળવા જોઈએ, એટલા માટે અમારી સરકારે 11 હજાર કરોડના બજેટ સાથે નેશનલ પામ ઓઈલ મિશન શરૂ કર્યું છે.
સાથીઓ,
દેશે કૃષિ ક્ષેત્રમાં ગયા વર્ષે એક પછી એક ઘણા ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યા છે. કોરોનાના પડકારો હોવા છતાં, તમે બધાએ તમારી મહેનત દ્વારા દેશમાં ખાદ્યપદાર્થોના ઉત્પાદનને રેકોર્ડ સ્તરે લઈ જઈ બતાવ્યું. ગયા વર્ષે દેશમાં અનાજનું ઉત્પાદન 300 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું હતું. હોર્ટિકલ્ચર-ફ્લોરીકલ્ચર- હોર્ટિકલ્ચર-ફળ - ફૂલની ખેતીનું ઉત્પાદન હવે 330 મિલિયન ટનથી ઉપર પહોંચી ગયું છે. દેશમાં દૂધનું ઉત્પાદન પણ 6-7 વર્ષ અગાઉની સરખામણીમાં લગભગ 45 ટકા વધ્યું છે. એટલું જ નહીં, જો ખેડૂત રેકોર્ડ ઉત્પાદન કરી રહ્યો છે તો દેશ ટેકાના ભાવે રેકોર્ડ ખરીદી પણ કરી રહ્યો છે. સિંચાઈમાં પણ, અમે પ્રતિ ડ્રોપ-વધુ પાકને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. છેલ્લા વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના દ્વારા, લગભગ 60 લાખ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ દ્વારા ટપક સિંચાઈ સાથે જોડવામાં આવી છે.
કુદરતી આફતને કારણે ખેડૂતોને થતા નુકસાનને ઘટાડવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજનાથી ખેડૂતોને મળતું વળતર એક લાખ કરોડથી વધુ થઈ ગયું છે. આ આંકડો ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. દેશભરના ખેડૂતોએ પ્રીમિયમ તરીકે માત્ર રૂ. 21 હજાર કરોડ ચૂકવ્યા હતા પરંતુ તેમને વળતર તરીકે રૂ. 1 લાખ કરોડથી વધુ મળ્યા હતા. ભાઈઓ અને બહેનો, ખેડૂતોને ખેતીનો કચરો, પરાલી વગેરેમાંથી નાણાં મળી રહે તે માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. કૃષિ કચરામાંથી બાયોફ્યુઅલ બનાવવા માટે દેશભરમાં સેંકડો નવા એકમોની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. 7 વર્ષ પહેલા દેશમાં દર વર્ષે 400 મિલિયન લિટરથી ઓછા ઇથેનોલનું ઉત્પાદન થતું હતું, ત્યાં આજે તે વધીને 340 કરોડ લિટરથી વધુ થઈ ગયું છે.
સાથીઓ,
આજે દેશભરમાં ગોબરધન યોજના ચાલી રહી છે. તેના દ્વારા ગામમાં ગાયના છાણમાંથી બાયોગેસ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. બાયોગેસનો ઉપયોગ વધારવા માટે દેશભરમાં પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ છોડમાંથી દર વર્ષે લાખો ટન ગુણવત્તાયુક્ત ઓર્ગેનિક ખાતર પણ બનાવવામાં આવશે જે ખેડૂતોને ઓછા ખર્ચે ઉપલબ્ધ થશે. જ્યારે તમને ગાયના છાણના પૈસા મળશે તો એવા પશુઓ જેઓ દૂધ આપતા નથી અથવા જેમણે દૂધ આપવાનું બંધ કરી દીધું છે તે પણ બોજરૂપ નહીં લાગે. દરેક વ્યક્તિએ દેશના હિત માટે આગળ આવવું જોઈએ, કોઈ લાચાર ન હોવું જોઈએ, આ પણ એક પ્રકારની આત્મનિર્ભરતા જ છે.
સાથીઓ,
પ્રાણીઓની સારવાર ઘરે જ થાય, ઘરે જ કૃત્રિમ ગર્ભાધાનની વ્યવસ્થા થાય તે માટે આજે અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. પશુઓમાં પગ અને મોઢાના રોગના નિયંત્રણ માટે પણ રસીકરણ મિશન ચાલી રહ્યું છે. સરકારે કામધેનુ આયોગની પણ રચના કરી છે, ડેરી ક્ષેત્રની માળખાકીય સુવિધા માટે હજારો કરોડનું વિશેષ ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે. અમારી સરકારે જ લાખો પશુપાલકોને પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સાથે જોડ્યા છે.
સાથીઓ,
ધરતી આપણી માતા છે અને આપણે જોયું છે કે જ્યાં ધરતી માતાને બચાવવાનો કોઈ પ્રયાસ ન થયો ત્યાં તે જમીન વેરાન બની જાય છે. આપણી પૃથ્વીને ઉજ્જડ બનતી રોકવાનો એક મોટો ઉપાય રસાયણ-મુક્ત ખેતી છે. તેથી છેલ્લા થોડાં વર્ષમાં દેશે વધુ એક ભવિષ્યલક્ષી પ્રયાસ શરૂ કર્યો છે. આ પ્રયાસ છે – પ્રાકૃતિક ખેતીનો. તમે થોડા દિવસ પહેલાં જ આ વિશેની એક ફિલ્મ જોઈ છે, અને હું એ ફિલ્મને સોશિયલ મીડિયા દ્વારા દરેક ખેડૂત સુધી પહોંચાડવા માંગું છું.
પ્રાકૃતિક ખેતી વિશે આપણે આપણી અગાઉની પેઢીઓ પાસેથી ઘણું શીખ્યા છીએ. આ યોગ્ય સમય છે જ્યારે આપણે આપણા પરંપરાગત જ્ઞાનનો ઉપયોગ કરીએ, તેને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડીએ. આજે વિશ્વમાં કેમિકલ-મુક્ત અનાજની ભારે માગણી છે, અને તેના ખરીદદારો ખૂબ ઊંચા ભાવે ખરીદી કરવા તૈયાર હોય છે. હકીકતમાં તેની કિંમત ઓછી અને ઉત્પાદન સારું છે. જે વધુ ફાયદાકારક છે, કેમિકલ-મુક્ત હોવાથી આપણી જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, ફળદ્રુપ શક્તિ અને ઉપભોક્તાઓનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારું રહે છે. આજે હું તમને બધાને વિનંતી કરીશ કે તમારી ખેતીમાં પ્રાકૃતિક ખેતીનો ઉમેરો કરો, તેનો આગ્રહ રાખો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
નવા વર્ષનો પ્રથમ દિવસ નવા સંકલ્પનો દિવસ છે. આ સંકલ્પો દ્વારા દેશને આઝાદીના અમૃત વર્ષમાં વધુ સક્ષમ અને સમર્થ બનાવવાનો છે. અહીંથી આપણે નવીનતાનો સંકલ્પ લેવાનો છે, કાંઈક નવું કરવાનું છે. કૃષિમાં આ નવીનતા આજના સમયની જરૂરિયાત છે. આપણે નવા પાકો, નવી પદ્ધતિઓ અપનાવતા ખચકાટ અનુભવતા નથી. આપણે સ્વચ્છતાના સંકલ્પને ભૂલવો ન જોઈએ. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે સ્વચ્છતાની જ્યોત ગામે-ગામ, ખેતર-કોઠાર, દરેક જગ્યાએ પ્રજ્વલિત રહે. સૌથી મોટો સંકલ્પ છે – આત્મનિર્ભરતાનો. સ્થાનિક લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા. ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓને આપણે વૈશ્વિક ઓળખ આપવી પડશે. આ માટે જરૂરી છે કે આપણે ભારતમાં બનતાં દરેક ઉત્પાદન, દરેક સેવાને પ્રાથમિકતા આપીએ.
આપણે યાદ રાખવું પડશે કે આપણા આજનાં કાર્યો અને સંકલ્પો જ આગામી 25 વર્ષની આપણી વિકાસયાત્રાની દિશા નક્કી કરશે અને તેના દ્વારા આપણી ભાવિ પેઢીનું ભાવિ નિર્ધારિત કરશે. આ યાત્રામાં આપણે બધા પરસેવો પાડીશું, દરેક દેશવાસી સખત મહેનત કરશે. મને ખાતરી છે કે આપણે બધા ભારતને તેની ગૌરવશાળી ઓળખ પરત આપીશું અને દેશને નવી ઊંચાઈ આપીશું. આજે નવા વર્ષના પ્રથમ દિવસે દેશના કરોડો ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 20 હજાર કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવાનો એક એવો જ પ્રયાસ છે.
ફરી એક વાર વર્ષ 2022ની, આ નવા વર્ષની આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!