പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പിഎം-കിസാൻ പദ്ധതിയുടെ 10-ാം ഗഡു സാമ്പത്തിക ആനുകൂല്യത്തിന്റെ പ്രകാശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ പ്രമുഖരേ ... . മാതാ വൈഷ്ണോദേവി പരിസരത്ത് നടന്ന ദാരുണമായ സംഭവത്തിൽ ഞാൻ ആദ്യം അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഉറ്റവരെ നഷ്ടപ്പെട്ടവർക്കും തിക്കിലും തിരക്കിലും പെട്ട് പരിക്കേറ്റവർക്കും എന്റെ സഹതാപം. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ഭരണസംവിധാനവുമായി കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് നിരന്തര സമ്പർക്കത്തിലാണ്. ലഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ മനോജ് സിൻഹയുമായും സംസാരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും പരിക്കേറ്റവരുടെ ചികിത്സയിലും പൂർണ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ പരിപാടിയിൽ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരുന്നത് എന്റെ കേന്ദ്ര കാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകർ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ കൃഷി മന്ത്രിമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർ. ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തും താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാർക്ക്, ഇന്ത്യയുടെയും ലോക സമൂഹത്തിന്റെയും എല്ലാ അഭ്യുദയകാംക്ഷികൾക്കും 2022 പുതുവത്സരാശംസകൾ!
വർഷത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരെ കാണാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചത് വലിയ പ്രചോദനത്തിന്റെ നിമിഷങ്ങളാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുകിട കർഷകർക്ക്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ 10-ാം ഗഡു ലഭിച്ചു. കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 20,000 കോടി രൂപ കൈമാറി. ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ കർഷക ഉല്പാദന സമിതിയുമായി (എഫ്‌പിഒ) ബന്ധപ്പെട്ട കർഷകർക്കും സാമ്പത്തിക സഹായം അയച്ചിട്ടുണ്ട്. നൂറുകണക്കിന് എഫ്പിഒകൾ ഇന്ന് പുതിയ തുടക്കം കുറിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഒരു ചൊല്ലുണ്ട്: ''ആമുഖായതി കല്യാണം കാര്യസിദ്ധിം ഹി ശാന്തി''.
അതായത്, ഒരു വിജയകരമായ തുടക്കം ജോലിയുടെ പൂർത്തീകരണത്തിന്, മുൻകൂർ തീരുമാനങ്ങളുടെ പൂർത്തീകരണത്തിന്റെ തുടക്കമാണ്. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, കഴിഞ്ഞ 2021-നെ നമുക്ക് അതേ രീതിയിൽ കാണാൻ കഴിയും. 2021-ലെ ഏറ്റവും വലിയ മഹാമാരിക്കെതിരെ പോരാടുന്ന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ശക്തിയുടെ സാക്ഷികളാണ് നാമെല്ലാവരും. ഇന്ന്, പുതുവത്സരം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് പുതിയ തീരുമാനങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങേണ്ടതുണ്ട്.
ഈ വർഷം നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രമേയങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജസ്വലമായ യാത്ര ആരംഭിക്കാനുള്ള സമയമാണിത്, പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുക. നിശ്ചയദാർഢ്യമുള്ളപ്പോൾ ഏറ്റവും വലിയ ലക്ഷ്യവും ചെറുതാകുമെന്ന് 2021-ൽ നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാർ ലോകത്തെ മുഴുവൻ കാണിച്ചു. ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു വലിയ രാജ്യത്തിന്, വൈവിധ്യങ്ങൾ നിറഞ്ഞ ഒരു രാജ്യത്തിന് ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ 145 കോടി വാക്സിൻ ഡോസുകൾ നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയിരുന്നത്? ഒരു ദിവസം കൊണ്ട് 2.5 കോടി വാക്‌സിൻ ഡോസ് നൽകിയതിന്റെ റെക്കോർഡ് ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയിരുന്നത്? ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ രണ്ട് കോടി കുടുംബങ്ങളെ പൈപ്പ് വെള്ളവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിയുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയിരുന്നത്?
ഈ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ നിരവധി മാസങ്ങളായി ഇന്ത്യ 80 കോടി പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഈ സൗജന്യ റേഷൻ പദ്ധതിക്കായി മാത്രം ഇന്ത്യ 2.60 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങൾ, പാവപ്പെട്ടവർ, ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന നമ്മുടെ കർഷകർ, കർഷകത്തൊഴിലാളികൾ എന്നിവർക്ക് സൗജന്യ ധാന്യ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് വലിയ നേട്ടമാണ് ലഭിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
നമ്മുടെ നാട്ടിലും ഒരു ചൊല്ലുണ്ട്: സംഘേ ശക്തി കലൌ യുഗേ.
അതായത്, ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, അധികാരം വരുന്നത് സംഘടനയിൽ നിന്ന് മാത്രമാണ്. സംഘടിത ശക്തി, അതായത്, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമമാണ് പ്രമേയത്തിന്റെ പൂർത്തീകരണത്തിലേക്കുള്ള വഴി. 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ ഒരുമിച്ച് ഒരു പടി മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുമ്പോൾ, അത് ഒരു പടി മാത്രമല്ല, 130 കോടി ചുവടുകളാണ്. ഒരു നല്ല കാര്യം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ നമുക്ക് മറ്റൊരു സുഖം ലഭിക്കുന്നത് നമ്മുടെ സ്വഭാവമാണ്. എന്നാൽ ഈ സത്കർമങ്ങൾ ഒത്തുചേരുമ്പോൾ, ചിതറിക്കിടക്കുന്ന മുത്തുകളുടെ ഒരു മാല രൂപംകൊള്ളുന്നു, ഭാരതമാതാവ് ശോഭിക്കുന്നു. രാജ്യം കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ജീവിതം ചിലവഴിക്കുന്ന എത്രയോ പേരുണ്ട്. അവർ നേരത്തെ ഇത്തരം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിരുന്നെങ്കിലും അവരുടെ പരിശ്രമം ഇപ്പോൾ തിരിച്ചറിയപ്പെടുകയാണ്. ഇന്ന് ഓരോ ഭാരതീയന്റെയും ശക്തി ഒരു കൂട്ടായ ശക്തിയായി രൂപാന്തരപ്പെടുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ ഊർജവും ഊർജവും നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇക്കാലത്ത് പത്മ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ ലഭിച്ചവരുടെ പേരും അവരുടെ മുഖവും കാണുമ്പോൾ സന്തോഷം കൊണ്ട് നിറയുന്നു. എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം കൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഇത്രയും വലിയ കൊറോണ വൈറസിനെതിരെ പോരാടുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കൊറോണയുടെ ഈ കാലയളവിൽ, ആരോഗ്യ മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. 2021-ൽ രാജ്യത്ത് നൂറുകണക്കിന് പുതിയ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ വെന്റിലേറ്ററുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയും ചെയ്തു. 2021-ൽ നിരവധി പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ഡസൻ കണക്കിന് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. 2021-ൽ ആയിരക്കണക്കിന് വെൽനസ് സെന്ററുകളും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഹെൽത്ത് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മിഷൻ നല്ല ആശുപത്രികളുടെയും ടെസ്റ്റിംഗ് ലാബുകളുടെയും ശൃംഖലയെ ജില്ലയിൽ നിന്ന് ബ്ലോക്ക് തലത്തിലേക്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷൻ രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ പ്രാപ്യവും ഫലപ്രദവുമാക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് പല സാമ്പത്തിക സൂചകങ്ങളും കൊറോണ നമ്മുടെ ഇടയിൽ ഇല്ലാതിരുന്ന സമയത്തേക്കാൾ മികച്ച പ്രകടനമാണ് നടത്തുന്നത്. ഇന്ന് നമ്മുടെ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചാ നിരക്ക് 8 ശതമാനത്തിലധികമാണ്. റെക്കോർഡ് വിദേശ നിക്ഷേപമാണ് ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്നത്. നമ്മുടെ വിദേശനാണ്യ ശേഖരം റെക്കോർഡ് നിലവാരത്തിലെത്തി. ജിഎസ്ടി കളക്ഷനിലും പഴയ റെക്കോർഡുകൾ തകർത്തിട്ടുണ്ട്. കയറ്റുമതിയിലും പ്രത്യേകിച്ച് കാർഷിക മേഖലയിലും ഞങ്ങൾ പുതിയ മാതൃകകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
നമ്മുടെ രാജ്യം അതിന്റെ വൈവിധ്യത്തിനും വിശാലതയ്ക്കും അനുസൃതമായി, എല്ലാ മേഖലകളിലും വികസനത്തിൽ വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തുകയാണ്. 2021-ൽ, യുപിഐ വഴി മാത്രം ഇന്ത്യ 70 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഇടപാട് നടത്തി, അതായത് ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ 50,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതിൽ 10,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ രൂപീകരിച്ചു. 2021-ൽ, കൊറോണയുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിലും 42 യൂണികോണുകൾ സൃഷ്ടിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ഒരു യൂണികോൺ 7,000 കോടി രൂപയിലധികം മൂല്യമുള്ള ഒരു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആണെന്ന് എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഇത്തരമൊരു മുന്നേറ്റം ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് വിജയത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ കഥ എഴുതുകയാണ്.
ഒപ്പം സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, മറുവശത്ത്, അത് അതിന്റെ സംസ്കാരത്തെ തുല്യ അഭിമാനത്തോടെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു. കാശി വിശ്വനാഥ് ധാം സൗന്ദര്യവൽക്കരണ പദ്ധതി മുതൽ കേദാർനാഥ് ധാമിന്റെ വികസന പദ്ധതികൾ, ആദിശങ്കരാചാര്യരുടെ സമാധി സ്ഥലത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണം മുതൽ അന്നപൂർണ മാതാവിന്റെ പ്രതിമ ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട നൂറുകണക്കിന് വിഗ്രഹങ്ങൾ അയോധ്യയിലെ രാമക്ഷേത്ര നിർമ്മാണം മുതൽ തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നത് വരെ. ധോലവീരയ്ക്കും ദുർഗ്ഗാപൂജയ്ക്കും ലോക പൈതൃക പദവി, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ധാരാളം വാഗ്ദാനങ്ങളുണ്ട്. ലോകം മുഴുവൻ രാജ്യത്തേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ നമ്മുടെ പൈതൃകം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, തീർച്ചയായും ടൂറിസം വളരും, അതുപോലെ തീർത്ഥാടനവും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ യുവാക്കൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കുമായി അഭൂതപൂർവമായ ചുവടുവെപ്പുകൾ നടത്തുകയാണ്. 2021 ൽ ഇന്ത്യ പെൺമക്കൾക്കായി സൈനിക സ്കൂളുകൾ തുറന്നു. 2021-ൽ ഇന്ത്യയും സ്ത്രീകൾക്കായി നാഷണൽ ഡിഫൻസ് അക്കാദമിയുടെ വാതിലുകൾ തുറന്നു. 2021-ൽ, പെൺമക്കളുടെ വിവാഹപ്രായം 18ൽ നിന്ന് 21 വയസ്സായി, അതായത് ആൺമക്കളുടേതിന് തുല്യമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും ഇന്ത്യ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ രണ്ട് കോടിയോളം സ്ത്രീകൾക്ക് അവരുടെ വീടിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശം ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീ സഹോദരന്മാർക്കും നമ്മുടെ ഗ്രാമത്തിലെ സഖാക്കൾക്കും അതിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
2021ൽ ഇന്ത്യൻ കളിക്കാരിൽ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും നാം കണ്ടു. ഇന്ത്യയിൽ കായിക വിനോദങ്ങളോടുള്ള ആകർഷണം വർദ്ധിച്ചു, ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിച്ചു. ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്‌സിൽ ഇന്ത്യ ഇത്രയധികം മെഡലുകൾ നേടിയപ്പോൾ ഞങ്ങൾ ഓരോരുത്തരും സന്തോഷിച്ചു. നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗ കായികതാരങ്ങൾ പാരാലിമ്പിക്‌സിൽ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചപ്പോൾ ഞങ്ങളോരോരുത്തർക്കും അഭിമാനമായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ പാരാലിമ്പിക്‌സിൽ നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗ കായികതാരങ്ങൾ നേടിയ മെഡലുകളുടെ എണ്ണം പാരാലിമ്പിക്‌സിന്റെ ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിലെ മെഡലുകളുടെ എണ്ണത്തേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ അതിന്റെ കായിക താരങ്ങളിലും കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും മുമ്പത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. നാളെ മീററ്റിൽ മറ്റൊരു കായിക സർവകലാശാലയുടെ തറക്കല്ലിടാൻ പോവുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിൽ മുതൽ തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങൾ വരെ ഇന്ത്യ അതിന്റെ നയങ്ങളിലൂടെയും തീരുമാനങ്ങളിലൂടെയും കരുത്ത് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2016-ൽ, ഫോസിൽ ഇതര ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് സ്ഥാപിതമായ വൈദ്യുതി ശേഷിയുടെ 40 ശതമാനം കൈവരിക്കാൻ ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിട്ടിരുന്നു. 2030-ലെ ഈ ലക്ഷ്യം 2021 നവംബറിൽ തന്നെ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരെ ലോകത്തെ നയിക്കുന്ന ഇന്ത്യ, 2070-ഓടെ കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ പൂജ്യമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യവും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഒരു ഹൈഡ്രജൻ ദൗത്യത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും വൈദ്യുത വാഹനങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ മുൻപന്തിയിലാവുകയും ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്ത് കോടിക്കണക്കിന് എൽഇഡി ബൾബുകൾ വിതരണം ചെയ്തതിലൂടെ ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും മൊത്തം 20,000 കോടി രൂപയുടെ വൈദ്യുതി ബിൽ പ്രതിവർഷം കുറഞ്ഞു. തെരുവ് വിളക്കുകൾക്ക് പകരം എൽ.ഇ.ഡി ഘടിപ്പിക്കാനുള്ള പ്രചാരണം രാജ്യത്തെമ്പാടുമുള്ള നഗരങ്ങളിലെ തദ്ദേശസ്ഥാപനങ്ങളും നടത്തുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരങ്ങളെ ഭക്ഷണ ദാതാക്കളിൽ നിന്ന് ഊർജ ദാതാക്കളാക്കി മാറ്റാനുള്ള വലിയൊരു കാമ്പയിൻ ഇന്ത്യയും നടത്തുന്നുണ്ട്. പ്രധാൻ മന്ത്രി കുസുമം യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, കർഷകർക്ക് അവരുടെ വയലുകളോട് ചേർന്ന് സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിച്ച് സൗരോർജ്ജം ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ സഹായവും നൽകുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്ക് സർക്കാർ സോളാർ പമ്പുകളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് പണം ലാഭിക്കുകയും പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ രാജ്യം നടത്തിയ ശക്തമായ പോരാട്ടത്തിന്റെ പേരിൽ 2021 ഓർമ്മിക്കപ്പെടുകയാണെങ്കിൽ, ഈ സമയത്ത് സ്വീകരിച്ച പരിഷ്‌കാരങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യും. ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും പരിഷ്കരിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രക്രിയ കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സർക്കാർ ഇടപെടൽ പരമാവധി കുറച്ചും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും കരുത്ത് വർധിപ്പിച്ചും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ ദേശീയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെടുത്തും പ്രതിബദ്ധതയോടെ ഇത് ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നു. വ്യാപാരവും ബിസിനസ് നടത്തിപ്പും സുഗമമാക്കാൻ കഴിഞ്ഞ വർഷവും ഒട്ടേറെ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടിരുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ രാജ്യത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നിർമ്മാണത്തിന്റെ വേഗത്തിന് പുതിയ ഉത്തേജനം നൽകും. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുതിയ മാനങ്ങൾ നൽകിക്കൊണ്ട്, ചിപ്പ് നിർമ്മാണം, അർദ്ധചാലകങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പുതിയ മേഖലകൾക്കായി രാജ്യം ബൃഹത്തായ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം മാത്രം പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ സ്വാശ്രയത്തിനായി ഏഴ് പ്രതിരോധ കമ്പനികളെയാണ് രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ചത്. ആദ്യത്തെ പുരോഗമനോന്മുഖമായ ഡ്രോൺ നയവും ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ബഹിരാകാശത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് പുതിയൊരു ദ്രുതഗതി നൽകി ഇന്ത്യൻ സ്‌പേസ് അസോസിയേഷൻ രൂപീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് വികസനം എത്തിക്കുന്നതിൽ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പയിൻ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്. 2021-ൽ ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ ഗ്രാമങ്ങൾ ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഇത് നമ്മുടെ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും അവരുടെ കുട്ടികൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഒരു പുതിയ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് സൊല്യൂഷൻ e-RUPI 2021-ൽ തന്നെ അവതരിപ്പിച്ചു. ഒരു രാജ്യം, ഒരു റേഷൻ കാർഡ് രാജ്യത്തുടനീളം നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ അസംഘടിത മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികൾക്ക് ഇ-ശ്രാം കാർഡുകൾ നൽകുന്നു, അതുവഴി സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ അവർക്ക് എളുപ്പത്തിൽ എത്തിച്ചേരാനാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
2022-ൽ, നമുക്ക് നമ്മുടെ വേഗത ത്വരിതപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളികളുണ്ട്, പക്ഷേ കൊറോണയ്ക്ക് ഇന്ത്യയുടെ വേഗത തടയാൻ കഴിയില്ല. ഇന്ത്യ അതീവ ജാഗ്രതയോടെ കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ പോരാടുകയും അതിന്റെ ദേശീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾ പിന്തുടരുകയും ചെയ്യും. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഇങ്ങനെ പറയുന്നു.
''ജഹീഹി ഭീതിം ഭജ ഭജ ശക്തിം. വിധേഹി രാഷ്ട്രേ തഥാ അനുരക്തിം॥
കുരു കുരു സതതം ധ്യേയ-സ്മരണം. സദൈവ പുരതോ നിധേഹി ചരണം''॥
അതായത്, ഭയവും ഭയവും ഉപേക്ഷിച്ച് ശക്തിയും കഴിവും നാം ഓർക്കണം, രാജ്യസ്നേഹത്തിന്റെ ആത്മാവ് പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തണം. നാം നിരന്തരം നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങേണ്ടതുണ്ട്. 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം' എന്ന സത്തയോടുകൂടിയ നിരന്തര പരിശ്രമം ഇന്ന് ഓരോ ഭാരതീയന്റെയും ആത്മാവായി മാറുകയാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ ഐക്യവും നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിൽ അക്ഷമയും ഉണ്ട്. ഇന്ന് നമ്മുടെ നയങ്ങളിൽ തുടർച്ചയും തീരുമാനങ്ങളിൽ ദീർഘവീക്ഷണവുമുണ്ട്. രാജ്യത്തെ കർഷകർക്കായി സമർപ്പിച്ച ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി ഇന്ത്യയിലെ കർഷകർക്ക് വലിയ പിന്തുണയാണ്. ഇടനിലക്കാരോ കമ്മീഷനോ ഇല്ലാതെ ഓരോ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുമെന്നും ഓരോ തവണയും സമയബന്ധിതമായി ഗഡുക്കൾ ലഭിക്കുമെന്നും ആരും നേരത്തെ കരുതിയിരുന്നില്ല. ഇന്നത്തെ തുക കൂടി ചേർത്താൽ 1.80 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിക്ക് കീഴിൽ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി അവരുടെ ചെറിയ ചിലവുകൾക്ക് വളരെ സഹായകമാണ്. ഈ തുകയിൽ നിന്ന് നല്ല വളവും ഉപകരണങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് ചെറുകിട കർഷകർ നല്ല ഗുണനിലവാരമുള്ള വിത്തുകൾ വാങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകരുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സാധ്യതകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങളുടെ ഫാർമേഴ്‌സ് പ്രൊഡ്യൂസർ ഓർഗനൈസേഷനുകൾക്ക് (എഫ്‌പിഒ) വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഒറ്റപ്പെട്ടിരുന്ന ചെറുകിട കർഷകന് ഇപ്പോൾ എഫ്പിഒയുടെ രൂപത്തിൽ അഞ്ച് വലിയ ശക്തികളുണ്ട്. ആദ്യത്തേത് മികച്ച വിലപേശലാണ്, അതായത് വിലപേശൽ ശക്തി. ഒറ്റപ്പെട്ട് കൃഷി ചെയ്യുമ്പോൾ എന്ത് സംഭവിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാമോ? നിങ്ങൾ വിത്ത് മുതൽ വളം വരെ ചില്ലറ വിൽപ്പനയിൽ വാങ്ങുന്നു, പക്ഷേ മൊത്തക്കച്ചവടക്കാർക്ക് മൊത്തത്തിൽ വിൽക്കുന്നു. ഇത് ഉയർന്ന ചെലവുകൾക്കും കുറഞ്ഞ ലാഭത്തിനും കാരണമാകുന്നു. എന്നാൽ എഫ്പിഒകളിലൂടെ ചിത്രം മാറുകയാണ്. ഇപ്പോൾ കർഷകർ കൃഷിക്ക് ആവശ്യമായ സാധനങ്ങൾ എഫ്പിഒകളിൽ നിന്ന് മൊത്തമായി വാങ്ങുകയും ചില്ലറ വിൽപ്പന നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
എഫ്പിഒകളിൽ നിന്ന് കർഷകർക്ക് ലഭിച്ച മറ്റൊരു ശക്തി വലിയ തോതിലുള്ള വ്യാപാരമാണ്. ഒരു എഫ്പിഒ എന്ന നിലയിൽ, കർഷകർ സംഘടിതമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതിനാൽ അവർക്ക് സാധ്യതകൾ മികച്ചതാണ്. മൂന്നാമത്തെ ശക്തി നവീകരണമാണ്. പല കർഷകരും ഒന്നിക്കുമ്പോൾ, അവർക്ക് അവരുടെ സംയോജിത അനുഭവങ്ങളും ഉണ്ട്. വിവരങ്ങൾ വളരുന്നു. പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾക്ക് പുതിയ വഴി തുറക്കുന്നു. എഫ്പിഒയ്ക്ക് നാലാമത്തെ ശക്തിയുണ്ട്, അതാണ് റിസ്ക് മാനേജ്മെന്റ്. ഒരുമിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് വെല്ലുവിളികളെ നന്നായി വിലയിരുത്താനും അവ കൈകാര്യം ചെയ്യാനുള്ള വഴികൾ സൃഷ്ടിക്കാനും കഴിയും.
അഞ്ചാമത്തെ ശക്തി എന്നത് വിപണി അനുസരിച്ച് മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താനുള്ള കഴിവാണ്. വിപണിയും വിപണി ആവശ്യകതകളും നിരന്തരം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഒന്നുകിൽ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നില്ല, അല്ലെങ്കിൽ അവർക്ക് പരിവർത്തനത്തിനായി വിഭവങ്ങൾ സമാഹരിക്കാൻ കഴിയില്ല. ചിലപ്പോൾ എല്ലാ ആളുകളും ഒരേ വിള വിതയ്ക്കുകയും പിന്നീട് അതിന്റെ ആവശ്യകത കുറഞ്ഞതായി കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ എഫ്പിഒയിൽ, നിങ്ങൾക്ക് മാർക്കറ്റ്-റെഡി മാത്രമല്ല, വിപണിയിൽ പുതിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ഡിമാൻഡ് സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള ശക്തിയും ഉണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
എഫ്പിഒകളുടെ ഈ ശക്തി മനസ്സിലാക്കി, നമ്മുടെ സർക്കാർ എല്ലാ തലത്തിലും അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഈ എഫ്പിഒകൾക്ക് 15 ലക്ഷം രൂപ വരെ സഹായം ലഭിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, ഓർഗാനിക് എഫ്പിഒ ക്ലസ്റ്ററുകൾ, ഓയിൽ സീഡ് ക്ലസ്റ്ററുകൾ, ബാംബൂ ക്ലസ്റ്ററുകൾ, ഹണി എഫ്പിഒ ക്ലസ്റ്ററുകൾ എന്നിവ ഇന്ന് രാജ്യത്ത് അതിവേഗം വളരുകയാണ്. ഇന്ന് നമ്മുടെ കർഷകർ 'ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം' പോലുള്ള പദ്ധതികൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുമുള്ള വലിയ വിപണികൾ അവർക്കായി തുറക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്നും നമ്മൾ വളരെയധികം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നു, അതിന്റെ ആവശ്യകത രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് എളുപ്പത്തിൽ നിറവേറ്റാനാകും. ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഇതിന് മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. വിദേശത്ത് നിന്നാണ് നമ്മൾ ഭക്ഷ്യ എണ്ണ വാങ്ങുന്നത്. രാജ്യം മറ്റ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് ധാരാളം പണം നൽകണം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ 11,000 കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ ദേശീയ പാം ഓയിൽ മിഷൻ ആരംഭിച്ചു, അങ്ങനെ നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് ഈ പണം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, കാർഷിക മേഖലയിൽ രാജ്യം നിരവധി ചരിത്ര നാഴികക്കല്ലുകൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളികൾക്കു ശേഷവും നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ രാജ്യത്തെ ധാന്യോൽപ്പാദനം റെക്കോർഡ് നിലവാരത്തിലെത്തിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം രാജ്യത്തെ ധാന്യ ഉൽപ്പാദനം 300 ദശലക്ഷം ടണ്ണിലെത്തി. ഹോർട്ടികൾച്ചർ, ഫ്ലോറി കൾച്ചർ, ഹോർട്ടികൾച്ചർ കൃഷി എന്നിവയുടെ ഉത്പാദനം ഇപ്പോൾ 330 ദശലക്ഷം ടണ്ണിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ആറ്-ഏഴ് വർഷങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് പാലുൽപാദനവും ഏകദേശം 45 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു. ഇത് മാത്രമല്ല, കർഷകർ റെക്കോർഡ് ഉൽപ്പാദനം നടത്തുകയാണെങ്കിൽ, രാജ്യം എംഎസ്പിയിൽ റെക്കോർഡ് വാങ്ങലും നടത്തുന്നു. ജലസേചനത്തിൽ ഓരോ തുള്ളി-കൂടുതൽ വിളയും ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായ് യോജന വഴി ഏകദേശം 60 ലക്ഷം ഹെക്ടർ ഭൂമി മൈക്രോ ഇറിഗേഷനും ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷനുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രകൃതിക്ഷോഭങ്ങളിൽ കർഷകർക്ക് ഉണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കാനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമാ യോജനയിൽ നിന്ന് കർഷകർക്ക് ലഭിച്ച നഷ്ടപരിഹാരം ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലേറെയായി. ഈ കണക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകർ പ്രീമിയമായി അടച്ചത് ഏകദേശം 21,000 കോടി രൂപയാണെങ്കിലും അവർക്ക് നഷ്ടപരിഹാരമായി ലഭിച്ചത് ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയാണ്. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, കൃഷിയുടെ അവശിഷ്ടമായാലും വൈക്കോലായാലും കർഷകർക്ക് പണം ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഊർജിതമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് ജൈവ ഇന്ധനം നിർമ്മിക്കാൻ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ യൂണിറ്റുകൾ രാജ്യത്തുടനീളം സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഏഴു വർഷം മുമ്പ് വരെ പ്രതിവർഷം 40 കോടി ലിറ്ററിൽ താഴെ എഥനോൾ ഉത്പാദിപ്പിച്ചിരുന്ന രാജ്യം ഇന്ന് 340 കോടി ലിറ്ററിലേറെയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഗോബർ-ധൻ യോജന രാജ്യത്തുടനീളം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ചാണകത്തിൽ നിന്ന് ബയോഗ്യാസ് നിർമ്മിക്കാൻ ഗ്രാമീണരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ബയോഗ്യാസ് ഉപയോഗം വർധിപ്പിക്കാൻ രാജ്യത്തുടനീളം പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ചെടികൾ ഓരോ വർഷവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ടൺ നല്ല ജൈവവളം ഉത്പാദിപ്പിക്കും, അത് കർഷകർക്ക് കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് ലഭിക്കും. ചാണകം വരുമാനമുണ്ടാക്കുമ്പോൾ, പാൽ നൽകാത്ത അല്ലെങ്കിൽ പാൽ നൽകുന്നത് നിർത്തിയ അത്തരം മൃഗങ്ങൾക്ക് ഒരു ഭാരമാകില്ല. എല്ലാവരും രാജ്യത്തിന് ഉപകാരപ്രദമായിരിക്കണം, ആരും നിസ്സഹായരായിരിക്കരുത്; ഇതും സ്വാശ്രയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
മൃഗങ്ങൾക്ക് വീട്ടിൽ തന്നെ ചികിത്സ നൽകുകയും വീട്ടിൽ കൃത്രിമ ബീജസങ്കലനം നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള പ്രചാരണവും നടക്കുന്നുണ്ട്. മൃഗങ്ങളിലെ കുളമ്പുരോഗ നിയന്ത്രണത്തിനായുള്ള വാക്സിനേഷൻ ദൗത്യവും നടക്കുന്നുണ്ട്. സർക്കാർ കാമധേനു കമ്മീഷനും രൂപീകരിച്ചു, ക്ഷീരമേഖലയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക ഫണ്ട് സൃഷ്ടിച്ചു. കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകളുടെ സൗകര്യങ്ങളുമായി ലക്ഷക്കണക്കിന് ഇടയന്മാരെ ബന്ധിപ്പിച്ചതും നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഭൂമിയാണ് നമ്മുടെ മാതാവ്, ഭൂമി മാതാവിനെ രക്ഷിക്കാൻ ഒരു ശ്രമവും നടക്കാത്തിടത്ത് ഭൂമി തരിശായി മാറുന്നത് നാം കണ്ടു. നമ്മുടെ ഭൂമി തരിശായി മാറുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കാൻ ഒരു മികച്ച മാർഗമുണ്ട്, അതാണ് രാസ രഹിത കൃഷി. അതിനാൽ, പ്രകൃതി കൃഷി എന്ന മറ്റൊരു ദർശനപരമായ ശ്രമം രാജ്യം കഴിഞ്ഞ വർഷം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരു ഡോക്യുമെന്ററി കണ്ടു, അത് സാമൂഹ്യ പ്രചരിപ്പിച്ച് എല്ലാ കർഷകർക്കും ലഭ്യമാക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ പഴയ തലമുറയിൽ നിന്ന് പ്രകൃതി കൃഷിയെ കുറിച്ച് നമ്മൾ ഒരുപാട് പഠിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത അറിവുകൾ ക്രമീകരിക്കാനും ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനുമുള്ള ശരിയായ സമയമാണിത്. ഇന്ന് ലോകത്ത് കെമിക്കൽ രഹിത ധാന്യങ്ങൾക്ക് വലിയ ഡിമാൻഡുണ്ട്, വാങ്ങുന്നവർ വളരെ ഉയർന്ന വില നൽകാൻ തയ്യാറാണ്. ഇതിന് കുറഞ്ഞ ചെലവും മികച്ച ഉൽപാദനവുമുണ്ട്. രാസ രഹിതമായതിനാൽ നമ്മുടെ മണ്ണിനും ഫലഭൂയിഷ്ഠതയ്ക്കും ഉപഭോക്താവിന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും കൂടുതൽ ആരോഗ്യ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു. പ്രകൃതി കൃഷിക്ക് ഊന്നൽ നൽകാനും അത് നിങ്ങളുടെ കൃഷിയുമായി സമന്വയിപ്പിക്കാനും ഞാൻ ഇന്ന് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പുതുവർഷത്തിലെ ഈ ആദ്യ ദിനം പുതിയ തീരുമാനങ്ങളുടെ ദിവസമാണ്. ഈ പ്രമേയങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യത്തെ കൂടുതൽ കഴിവുള്ളതാക്കാൻ പോകുന്നു. ഇവിടെ നിന്ന് നമ്മൾ നവീകരിക്കാനും പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും തീരുമാനിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കൃഷിയിലെ ഈ പുതുമയാണ് ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. പുതിയ വിളകളും പുതിയ രീതികളും സ്വീകരിക്കാൻ നമുക്ക് മടിയില്ല. ശുചിത്വത്തിന്റെ പ്രമേയവും നാം മറക്കരുത്. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും കൃഷിയിടങ്ങളിലും ശുചിത്വത്തിന്റെ ജ്വാല ജ്വലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നാം ഉറപ്പാക്കണം. ഏറ്റവും വലിയ പ്രമേയം സ്വാശ്രയത്വവും തദ്ദേശീയർക്ക് വേണ്ടി ശബ്ദമുയർത്തുന്നതുമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആഗോള അംഗീകാരം നൽകണം. ഇതിനായി, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന എല്ലാ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കും മുൻഗണന നൽകേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്കുള്ള നമ്മുടെ വികസന യാത്രയുടെ ദിശ നിർണ്ണയിക്കുമെന്ന് നാം ഓർക്കണം. ഈ യാത്രയിൽ ഓരോ നാട്ടുകാരുടെയും വിയർപ്പും പ്രയത്നവും ഉണ്ടാകും. ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ അതിന്റെ മഹത്തായ സ്വത്വത്തിലേക്ക് പുനഃസ്ഥാപിക്കുമെന്നും രാജ്യത്തെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പുതുവർഷത്തിന്റെ ആദ്യ ദിനത്തിൽ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് 20,000 കോടി രൂപ കൈമാറിയത് അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ശ്രമമാണ്.
എല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി 2022 പുതുവത്സരാശംസകൾ!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of 10th installment of financial benefit under PM-KISAN scheme
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Delhi
All the esteemed dignitaries present here. First of all, I express my condolences on the tragic incident that took place at the Mata Vaishno Devi premises. My sympathies are with those who have lost loved ones and those who have been injured in the stampede. The Central Government is in constant touch with the administration of Jammu and Kashmir. I have also spoken to Lieutenant Governor Manoj Sinha ji. Full attention is being paid to the relief work and treatment of the injured.
Brothers and sisters,
Joining us in this program are my Union Cabinet colleagues, Chief Ministers of different states, Agriculture Ministers of the states, other dignitaries and my millions of farmer brothers and sisters from all over the country. Happy New Year 2022 to Indians living in India and abroad, every well-wisher of India and the world community!
These are moments of great inspiration for me that I got the privilege of meeting crores of farmers from across the country at the beginning of the year. Today, crores of farmer families of the country, especially small farmers, have received the 10th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. Rs 20,000 crore has been transferred to the bank accounts of farmers. Today, financial assistance has also been sent to the farmers associated with our Farmers’ Producer Organizations (FPOs). Hundreds of FPOs are making a fresh start today.
Friends,
There is a saying in our country: ''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''
That is, a successful start is the harbinger of the accomplishment of work, the accomplishment of resolutions in advance. As a nation, we can see the past year of 2021 in the same way. We are all witnesses of the collective strength of millions of Indians fighting the biggest pandemic in 2021. Today, as we herald the New Year, we have to move towards new resolutions taking inspiration from our efforts of the last year.
This year we will mark 75 years of our independence. This is the time to start a new vibrant journey of resolutions of the country, to move forward with new vigor. In 2021, we Indians have shown the entire world that when we are determined, the biggest goal also gets smaller. Who would have thought that a huge country like India, a country full of diversity, would be able to give 145 crore vaccine doses in such a short time? Who would have thought that India could set a record of administering 2.5 crore vaccine doses in one day? Who would have thought that India could connect two crore households with piped water facilities in a year?
India has been ensuring free rations to its 80 crore citizens for many months in this Corona period. And India has spent more than 2.60 lakh crore rupees on this free rations scheme alone. The villages, the poor, our farmers living in the villages and the farm laborers have got huge benefits from the free grains scheme.
Friends,
There is also a saying in our country: संघे शक्ति कलौ युगे।
That is, in this era, power comes only from the organization. Organized power, that is, the effort of all is the path to accomplishment of the resolution. When 130 crore Indians take one step forward together, it is not just one step, it is 130 crore steps. It has been our nature that we get a different comfort by doing something good. But when these good-doers come together, a garland of scattered pearls is formed, Mother India becomes radiant. There are so many people who are spending their lives building the country. They used to do these things earlier, but their efforts are being recognized now. The power of every Indian today is being transformed into a collective strength and giving new momentum and new energy to the development of the country. We are filled with joy when we see the names of the people who have been awarded Padma awards these days and their faces. It is due to the efforts of everyone that India is fighting such a big pandemic of Corona.
Brothers and sisters,
During this period of Corona, constant efforts have been made to strengthen the health sector and also expand the health infrastructure. Hundreds of new oxygen plants have been set up and thousands of new ventilators have been added in the country in 2021. In 2021, many new medical colleges were built and work has started on dozens of medical colleges. Thousands of wellness centers have also been built in 2021. The Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission will strengthen the network of good hospitals and testing labs from district to block level. Leveraging Digital India, the Ayushman Bharat Digital Health Mission will make health facilities in the country more accessible and effective.
Brothers and sisters,
Many economic indicators today are performing better than when Corona was not among us. Today, the growth rate of our economy is more than 8 percent. Record foreign investment has come to India. Our foreign exchange reserves have reached record levels. Old records have also been demolished in GST collections. We have also set new paradigms in terms of exports and especially agriculture.
Friends,
In keeping with its diversity and vastness, our country is making huge strides in development in every field. In 2021, India transacted around Rs 70 lakh crore with UPI alone, i.e., digital transactions. Today more than 50,000 start-ups are operating in India. Of these, more than 10,000 start-ups were formed in the last six months. In 2021, the youth of India made a new history by creating 42 unicorns even in this period of Corona. I want to tell my farmer brothers and sisters that one unicorn is a start-up worth more than 7,000 crore rupees. Such progress in such a short time is writing a new saga of success for the youth of India today.
And friends,
Today, while India is strengthening its start-up ecosystem, on the other hand, it is empowering its culture with equal pride. From the Kashi Vishwanath Dham beautification project to the development projects of Kedarnath Dham, from the reconstruction of Adi Shankaracharya's resting place to the repatriation of hundreds of idols stolen from India, including the statue of Mother Annapurna, from the construction of Ram temple in Ayodhya to World Heritage status for Dholavira and Durga Puja, India has so much to offer. The entire world is attracted to the country. Now that we are engaged in strengthening our heritage, tourism will definitely grow and so will pilgrimage.
Friends,
Today, India is taking unprecedented steps for its youth and women. In 2021, India opened its military schools for daughters. In 2021, India also opened the doors of the National Defence Academy for women. In 2021, India also developed efforts to increase the age of marriage of daughters from 18 to 21 years, i.e. equal to that of sons. For the first time in India, about two crore women have got ownership rights of their houses under the PM Awas Yojana. Our farmer brothers and sisters, our village comrades can realize its importance.
Friends,
In 2021, we have also seen a new confidence in Indian players. Attraction towards sports has increased in India, a new era has begun. Each of us was happy when India won so many medals at the Tokyo Olympics. Every one of us was full of pride when our Divyang athletes made history in the Paralympics. The number of medals won by our Divyang athletes in the last Paralympics was more than the combined tally of medals in the Indian history of the Paralympics. Today India is investing more in its sportspersons and sporting infrastructure than ever before. I am going to lay the foundation stone of another sports university in Meerut tomorrow.
Friends,
From the UN Security Council to local bodies, India has proved its mettle through its policies and decisions. In 2016, India had set a target of meeting 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. India achieved this target of 2030 in November 2021 itself. Leading the world against climate change, India has also set a target of net-zero carbon emissions by 2070. Today, India is working on a hydrogen mission and taking the lead in electric vehicles. By distributing crores of LED bulbs in the country, the electricity bill totaling 20,000 crore rupees of the poor and middle-class have come down annually. Local bodies in cities across the country are also running a campaign to replace street lights with LEDs. India is also running a massive campaign to turn our farmer brothers from food donors to energy donors. Under the Pradhan Mantri Kusum Yojana, help is also being extended to farmers so that they can generate solar energy by installing solar panels alongside their fields. Millions of farmers have also been given solar pumps by the government. It is also saving money and protecting the environment.
Friends,
If 2021 will be remembered for the country's strong fight against Corona, then the reforms undertaken during this time will also be discussed. India has accelerated the process of building and reforming modern infrastructure in the last year. It is being empowered with the commitment by minimizing the government interference, enhancing the strength of every Indian and achieving national goals through collective efforts. A number of decisions were also taken last year to make trade and business easier.
The PM GatiShakti National Master Plan will provide a new impetus to the pace of infrastructure construction in the country. Giving new dimensions to Make in India, the country has launched ambitious plans for new sectors like chip manufacturing and semiconductors. Last year alone, the country got seven defence companies for self-reliance in the defence sector. We have also implemented the first progressive drone policy. Giving a new flight to the aspirations of the country in space, the Indian Space Association has been formed.
Friends,
The Digital India Campaign is playing a major role in taking the development to villages of the country. In 2021, thousands of new villages were connected with optical fiber cable. This has greatly benefited our farmer friends, their families and their children too. A new digital payment solution e-RUPI was also launched in 2021 itself. One Nation, One Ration Card has also been implemented across the country. Today, e-SHRAM cards are being given to workers in the unorganized sector of the country so that the benefits of government schemes can easily reach them.
Brothers and sisters,
In the year 2022, we have to accelerate our pace. There are challenges of Corona, but Corona cannot stop India’s pace. India will fight Corona with utmost vigilance and will also pursue its national interests. It is said in our country:
''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥
कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥
That is, we have to remember strength and potential, leaving behind fear and apprehensions, and we have to keep the spirit of patriotism paramount. We have to constantly move towards our goals. The constant effort with the essence of 'Nation First' is becoming the spirit of every Indian today. Therefore, there is unity in our efforts and impatience in accomplishing our resolutions. Today there is continuity in our policies and foresight in our decisions. Today's program dedicated to the farmers of the country is an example of this.
The PM Kisan Samman Nidhi has been a great support to the farmers of India. Nobody could imagine earlier that there would be timely installment every time, transfer of thousands of crores of rupees every year without any middleman or commission. If we add today's amount, then more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred to the farmers' accounts under the Kisan Samman Nidhi. Today, the Kisan Samman Nidhi is proving very handy for their small expenses. Small farmers are buying good quality seeds, using good manure and equipment from this amount.
Friends,
Our Farmers’ Producer Organizations (FPOs) have a major role in organizing the growing potential of small farmers of the country. The small farmer who used to be isolated now has five big powers in the form of FPO. The first is better bargaining, that is, bargaining power. You all know what happens when you do the farming in isolation? You buy everything from seeds to fertilizer in retail, but sell in bulk to wholesalers. This leads to higher costs, and lower profits. But the picture is changing through FPOs. Now farmers buy essentials for farming in bulk from FPOs, and sell them in retail.
The other power that farmers have got from FPOs is that of large-scale trade. As an FPO, farmers work in an organized manner, hence the possibilities are great for them. The third strength is innovation. When many farmers come together, they have their combined experiences also. Information grows. New way opens for new innovations. FPO has the fourth power and that is risk management. Together you can assess challenges better and create ways to deal with them.
And the fifth power is the ability to effect changes according to the market. The market and the market demands are constantly changing. But small farmers either do not get the information, or they cannot mobilize resources for transformation. Sometimes all the people sow the same crop and later it is found out that its demand has fallen. But in FPO, you are not only market-ready but also have the power to create demand for new products in the market.
Friends,
Realizing this power of FPOs, our government is encouraging them at every level. These FPOs are also getting help up to Rs. 15 lakhs. As a result, Organic FPO Clusters, Oil Seed Clusters, Bamboo Clusters and Honey FPO Clusters are growing rapidly in the country today. Today our farmers are taking advantage of schemes like 'One District One Product', and as a result, big markets of the country and abroad are opening for them.
Friends,
Even today we import so many products, the need for which can be easily met by the farmers of the country. Edible oil is a great example of this. We buy edible oil from abroad. The country has to pay a lot of money to other countries. Therefore, our government has started the National Palm Oil Mission with a budget of 11,000 crore rupees so that our farmers get this money.
Friends,
In the past few years, the country has achieved many historic milestones in the field of agriculture. Even after the challenges of Corona, all of you took the grain production in the country to a record level through your sheer hard work. Last year, the country's grain production reached 300 million tons. Production in horticulture, floriculture and horticulture cultivation has now reached over 330 million tonnes. Milk production has also increased by about 45 percent compared to the last six-seven years. Not only this, if the farmers are making record productions, then the country is also making record purchases on MSP. We are also promoting Per Drop-More Crop in irrigation. In the past few years, about 60 lakh hectares of land has been connected with micro-irrigation and drip irrigation through the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana.
We have also tried to minimize damages caused to the farmers during natural calamities. The compensation received by the farmers from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has reached over one lakh crore rupees. This figure is very important. Farmers across the country paid only around Rs 21,000 crore as a premium, but they got more than Rs one lakh crore as compensation. Brothers and sisters, efforts have been intensified for the farmers to ensure money from all such things, be it crop residues or straw. Hundreds of new units are being set up across the country to make biofuel from agricultural residues. Where the country used to produce less than 40 crore liters of ethanol annually till seven years ago, today it is more than 340 crore liters.
Friends,
Gobar-Dhan Yojana is running all over the country. Villagers are being encouraged to make biogas from dung. Plants are being set up all over the country to increase the use of biogas. These plants will also produce millions of tons of fine organic manure every year, which will be available to farmers at low prices. When dung will generate revenue, such animals who do not give milk or who have stopped giving milk will not be a burden. Everybody should be useful to the country and no one remains helpless; this too is self-reliance.
Friends,
A campaign is also underway to ensure that animals are treated at home and artificial insemination is arranged at home. A vaccination mission is also going on for the control of Foot and Mouth Disease in animals. The government has also set up the Kamadhenu Commission and a special fund of thousands of crores of rupees has been created for the infrastructure of the dairy sector. This is our government which has also connected lakhs of pastoralists with the facilities of the Kisan Credit Cards.
Friends,
The earth is our mother and we have seen that where there was no attempt to save the Mother Earth, the land became barren. There is a great way to save our earth from becoming barren and that is chemical-free farming. Therefore, the country has started another visionary effort last year which is natural farming. Just now, you saw one documentary and I would like to make it available to every farmer by spreading it on social media.
We have learned so much about natural farming from our older generations. This is the right time to organize our traditional knowledge and connect it with modern technology. There is a huge demand for chemical-free grains in the world today, and buyers are willing to pay a much higher price. It has lower cost and better production. Being chemical-free ensures more health benefits for our soil, fertility and health of the consumer. I would urge all of you today to emphasize natural farming and integrate it with your farming.
Brothers and sisters,
This first day of the New Year is the day of new resolutions. These resolutions are going to make the country more capable in the virtuous period of independence. From here we have to resolve to innovate, to do something new. This novelty in agriculture is the demand of the time today. We do not have to hesitate to adopt new crops and new methods. We must also not forget the resolution of cleanliness. We have to ensure that the flame of cleanliness remains ignited at every village and farm. The biggest resolution is of self-reliance and of being vocal for the local. We have to give global recognition to products made in India. For this, it is necessary that we give priority to every product which is made in India.
We need to remember that our actions today will determine the direction of our development journey for the next 25 years. There will be sweat and efforts of every countryman in this journey. I am confident that we will restore India to its glorious identity and take the country to a new height. The transfer of Rs 20,000 crore to the bank accounts of crores of farmers of the country on the first day of the New Year is one such effort.
Happy New Year 2022 to all of you once again!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.