ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పీఎం-కిసాన్ పథకం కింద 10వ విడత ఆర్థిక ప్రయోజనం విడుదల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Hyderabad
ముందుగా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన గౌరవనీయులైన ప్రముఖులు, మాతా వైష్ణో దేవి కాంప్లెక్స్‌ లో జరిగిన ఘోర ప్రమాదంపై నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను. తొక్కిసలాటలో తమ ఆత్మీయులను కోల్పోయిన వారికి, గాయపడిన వారికి నా సానుభూతి. జమ్మూ కాశ్మీర్ పరిపాలనతో కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హాతో కూడా మాట్లాడాను. సహాయక చర్యలు, క్షతగాత్రుల చికిత్స కోసం పూర్తి జాగ్రత్తలు తీసుకుంటున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, దేశంలోని నలుమూలల నుండి హాజరైన, కోట్లాది మంది రైతు సోదర సోదరీమణులు, భారతదేశంలో, భారతదేశం వెలుపల నివసిస్తున్న ప్రతి భారతీయుడికి, మరియు ప్రపంచ సమాజానికి చెందిన ప్రతి శ్రేయోభిలాషికి 2022 సంవత్సర హృదయపూర్వక అభినందనలు.
దేశంలోని లక్షలాది మంది ఆహార ప్రదాతలతో ఈ సంవత్సరాన్ని ప్రారంభించడం నాకు చాలా స్ఫూర్తిదాయకమైన క్షణం, మరియు సంవత్సరం ప్రారంభంలో దేశంలోని ప్రతి మూలలో లక్షలాది మంది మన రైతులను చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. నేడు దేశంలో కోట్లాది రైతు కుటుంబాలు, ముఖ్యంగా చిన్న రైతులు 10వ విడత ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని అందుకున్నారు. 20,000 కోట్లు రైతుల ఖాతాలకు బదిలీ చేశారు. ఈ రోజు, ఆర్థిక సహాయం మా రైతుల ఉత్పత్తి సంస్థలకు (రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు), వాటితో సంబంధం ఉన్న రైతులకు కూడా పంపబడింది. వందలాది రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు ఈ రోజు కొత్త ప్రారంభాన్ని చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
మన దగ్గర ఈ విధంగా చెప్పబడింది ''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''।
అంటే, విజయవంతమైన ప్రారంభం ఇప్పటికే విధి యొక్క విజయాన్ని, సిద్ధి యొక్క పరిష్కారాన్ని ప్రకటిస్తుంది. ఒక దేశంగా, మనం 2021 ను ప్రస్తుత సంవత్సరంగా చూడవచ్చు. 2021లో, వంద సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద అంటువ్యాధి వచ్చింది, మరియు దేశం ఏమి చేసిందో, దాని ముందు లక్షలాది మంది భారతీయుల సామూహిక బలానికి మనమందరం సాక్షులం. ఈ రోజు కొత్త సంవత్సరంలోకి ప్రవేశిస్తున్న ప్పుడు, మేము గత సంవత్సరం మా ప్రయత్నాల నుండి ప్రేరణ పొందాలని మరియు కొత్త తీర్మానాల వైపు వెళ్లాలనుకుంటున్నాము.
ఈ ఏడాది మనం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని పూర్తి చేయబోతున్నాము. దేశ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి, కొత్త ధైర్యంతో ముందుకు సాగడానికి కొత్త ఉత్తేజకరమైన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించాల్సిన సమయం ఇది. 2021లో, మనం ఏదైనా నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, అతిపెద్ద లక్ష్యాన్ని సులభంగా సాధిస్తామని భారతీయులమైన మేము మొత్తం ప్రపంచానికి చూపించాము. భారతదేశం అంత విశాలమైన దేశం, అటువంటి వైవిధ్యం ఉన్న దేశం, ఇంత తక్కువ సమయంలో 145 కోట్ల వ్యాక్సిన్లను ఇవ్వగలదా? ఒక రోజులో 2.5 కోట్ల పరిమాణాలను ఇవ్వడం ద్వారా భారతదేశం రికార్డు నెలకొల్పగలదని ఎవరైనా భావించి ఉంటారు? ఒక సంవత్సరంలో భారతదేశం 2 కోట్ల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించగలదని ఒకరు అనుకోవచ్చు.
ఈ కాలంలో భారతదేశం తన పౌరులలో 80 కోట్ల మందికి అనేక నెలలుగా ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను సరఫరా చేస్తోంది. ఉచిత ధాన్యం సరఫరా కు సంబంధించిన ఈ ఒకే పథకం పై భారత దేశం రూ.2 లక్షల 60 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేసింది. ఉచిత ధాన్యం పథకం వల్ల గ్రామాలు, పేదలు, గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న మన రైతు సోదరులు, వ్యవసాయ కూలీలకు ప్రయోజనం చేకూర్చారు.
స్నేహితులారా,
संघे शक्ति कलौ युगे। అని కూడా మేము చెబుతాము.
అంటే ఈ యుగంలో అధికారం సంస్థ నుండే వస్తుంది. వ్యవస్థీకృత శక్తి, అంటే ప్రతి ఒక్కరి కృషి, సంకల్పాన్ని సాఫల్యానికి తీసుకెళ్లే మార్గం. 130 కోట్ల మంది భారతీయులు కలిసి ఒక అడుగు వేస్తే అది ఒక్క అడుగు కాదు, 130 కోట్ల అడుగులు. ఏదైనా మంచి చేయడం ద్వారా మనం భిన్నమైన శాంతిని పొందడం భారతీయుల స్వభావం. అయితే ఈ సద్గురువులు కలిస్తే అక్కడక్కడా ముత్యాల మాల ఏర్పడితే భారతమాత శోభిస్తుంది. దేశం కోసం ఎంత మంది జీవితాలు వెచ్చిస్తున్నారో, దేశాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. ఇంతకుముందు కూడా ఈ పనులు చేసేవారు, అయితే వాటిని గుర్తించే పని ఇప్పుడు జరిగింది. నేడు, ప్రతి భారతీయుడి శక్తి సామూహిక రూపంగా రూపాంతరం చెందుతోంది మరియు దేశ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపును మరియు కొత్త శక్తిని ఇస్తోంది. ఈ రోజుల్లో పద్మ అవార్డు గ్రహీతల పేర్లు, వారి ముఖాలు చూడగానే మనలో ఆనందం వెల్లివిరుస్తుంది. అందరి కృషి వల్లనే నేడు భారతదేశం కరోనా లాంటి పెద్ద మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
కరోనా ఈ కాలంలో, దేశ ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, ఆరోగ్య రంగం మౌలిక సదుపాయాలను మరింత పెంచడానికి నిరంతర కృషి జరుగుతూనే ఉంది. 2021లో దేశంలో వందలాది ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేసి, వేలాది కొత్త వెంటిలేటర్లను నిర్మించారు. 2021లో దేశంలో అనేక కొత్త వైద్య కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి, డజన్ల కొద్దీ వైద్య కళాశాలలపై పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. 2021 లో దేశంలో వేలాది ప్రత్యేక కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ దేశంలోని జిల్లా- జిల్లా, తాలూకా- తాలూకాలో మంచి క్లినిక్ లు, మంచి టెస్టింగ్ లేబొరేటరీల నెట్ వర్క్ ను కూడా బలోపేతం చేస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ డిజిటల్ ఇండియాకు కొత్త బలాన్ని ఇవ్వడం ద్వారా దేశంలో ఆరోగ్య సదుపాయాలను మరింత అందుబాటులో మరియు సమర్థవంతంగా చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా
కోవిడ్ సంక్షోభం దేశాన్ని తాకని సమయంలో ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే అనేక పరామితులపై నేడు భారతదేశ ఆర్థిక పరిస్థితి బలంగా ఉందని గణాంకాలు చూపిస్తున్నాయి. నేడు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధి రేటు 8% కంటే ఎక్కువ. భారతదేశం రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులను చూసింది. మన విదేశీ మారక ద్రవ్యం గంగాజలి రికార్డు స్థాయికి చేరుకుంది. వస్తువులు మరియు సేవల పన్ను వసూళ్లు కూడా పాత రికార్డులను బద్దలు కొట్టాయి. ఎగుమతుల్లో, ముఖ్యంగా వ్యవసాయంలో కొత్త రికార్డులు నెలకొల్పాం.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మన దేశానికి, మన వైవిధ్యం మరియు విస్తార త కు అనుగుణంగా, ప్ర తి రంగంలో అభివృద్ధి కి సంబంధించిన గొప్ప రికార్డులు నెలకొల్పుతున్నాం. 2021లో యుపిఐ, డిజిటల్ లావాదేవీల ద్వారా మాత్రమే భారతదేశంలో దాదాపు రూ.70 లక్షల కోట్ల లావాదేవీలు జరిగాయి. నేడు, భారతదేశంలో 50,000 కు పైగా స్టార్టప్ లు పనిచేస్తున్నాయి. గత 6 నెలల్లో వీటిలో 10,000 కు పైగా స్టార్టప్ లు ఏర్పడ్డాయి. 2021లో భారత యువత కరోనా కాలంలో కూడా 42 యునికార్న్లను తయారు చేసి చరిత్ర సృష్టించారు. ఈ ఒక్క యునికార్న్ రూ. 7,000 కోట్లకు పైగా విలువైన స్టార్టప్ అని నేను మా రైతు సోదరులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో చాలా పురోగతి సాధించబడింది, నేడు భారతదేశ యువ శక్తి ఒక కొత్త విజయగాథను రాస్తోంది.
మరియు స్నేహితులారా,
నేడు, భారతదేశం తన స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఒకవైపు పటిష్టం చేసుకుంటూనే, మరోవైపు తన సంస్కృతిని సగర్వంగా సాధికారికంగా పెంచుతోంది. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ సుందరీకరణ ప్రాజెక్టు నుండి కేదార్‌నాథ్ ధామ్ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల వరకు, ఆదిశంకరాచార్యుల సమాధి పునర్నిర్మాణం నుండి అన్నపూర్ణ తల్లి విగ్రహంతో సహా భారతదేశం నుండి దొంగిలించబడిన వందలాది విగ్రహాలను తిరిగి తీసుకురావడం, అయోధ్యలో రామ మందిరం నిర్మాణం నుండి ధోలవీర మరియు దుర్గాపూజ వరకు పండుగ ప్రపంచ వారసత్వ హోదాను పొందుతుంది, భారతదేశంలో చాలా ఆఫర్లు ఉన్నాయి. దేశం మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఆకర్షించింది. మరియు ఇప్పుడు మనం ఈ వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము, అప్పుడు ఖచ్చితంగా పర్యాటకం కూడా పెరుగుతుంది మరియు తీర్థయాత్రలు కూడా పెరుగుతాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం ఈ రోజు తన యువత కోసం, తన దేశంలోని మహిళల కోసం అపూర్వమైన చర్యలు తీసుకుంటోంది. 2021లో, భారతదేశం కుమార్తెల కోసం సైనిక్ పాఠశాలలను ప్రారంభించింది. 2021లో, భారతదేశం కూడా మహిళలకు నేషనల్ డిఫెన్స్ అకాడమీ తలుపులు తెరిచింది. 2021లో, భారతదేశం కూడా కుమార్తెల వివాహ వయస్సును 18 నుండి 21 సంవత్సరాలకు అంటే కొడుకులతో సమానంగా పెంచే ప్రయత్నాన్ని ప్రారంభించింది. ఈరోజు, భారతదేశంలో మొదటిసారిగా, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కారణంగా, దాదాపు 2 కోట్ల మంది మహిళలు ఇంటి వద్ద తమ యాజమాన్య హక్కులను పొందారు. మన రైతు సోదర సోదరీమణులు, మన గ్రామ మిత్రులు ఇది ఎంత గొప్ప పని చేశారో అర్థం చేసుకోవచ్చు.
స్నేహితులారా,
2021లో భారత ఆటగాళ్లపై కూడా మాకు కొత్త నమ్మకం ఉంది. భారతదేశంలో క్రీడలపట్ల ఆకర్షణ పెరిగింది. కొత్త శకం ప్రారంభమైంది. టోక్యో ఒలింపిక్స్ లో భారత్ ఎన్నో పతకాలు సాధించినప్పుడు, మాలో ప్రతి ఒక్కరూ సంతోషంగా ఉన్నారు. మరియు, మా దివ్యాంగ క్రీడాకారులు పారాలింపిక్స్ లో పతకాలు సాధించడం ద్వారా చరిత్ర సృష్టించినప్పుడు, మాలో ప్రతి ఒక్కరూ గర్వంతో నిండిఉన్నారు. పారాలింపిక్స్ చరిత్రలో గత ఒక్క పారాలింపిక్స్ లో భారత్ ఇప్పటివరకు సాధించిన దానికంటే ఎక్కువ పతకాలను గెలుచుకుంది. భారతదేశం తన క్రీడలు మరియు క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలపై ఈ రోజు చేసినంత పెట్టుబడి పెట్టలేదు. రేపు మీరట్ లోని మరో క్రీడా విశ్వవిద్యాలయానికి శంకుస్థాపన చేస్తాను.
స్నేహితులారా,
ఐరాస భద్రతా మండలి నుంచి స్థానిక సంస్థల వరకు భారత్ తన విధానాలు, నిర్ణయాలతో తన బలాన్ని నిరూపించుకుంది. 2030 నాటికి శిలాజేతర ఇంధనాల నుంచి 40 శాతం విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని ఉత్పత్తి చేయాలని భారత్ 2016లో లక్ష్యంగా చేసుకుంది. 2030 ల క్ష్యంగా ఉన్న ఈ లక్ష్యాన్ని 2021 న వంబర్ లో మాత్రమే భారత దేశం సాధించింది.
వాతావరణ మార్పులకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో, ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తూ, భారతదేశం 2070 నాటికి ప్రపంచానికి సున్నా కర్బన ఉద్గారాలను లక్ష్యంగా చేసుకుంది. నేడు, భారతదేశం హైడ్రోజన్ మిషన్ పై పనిచేస్తోంది. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల తయారీలో కూడా భారతదేశం ముందంజ వేసింది. దేశంలో కోట్లాది ఎల్ ఈడీ బల్బుల పంపిణీ వల్ల పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలు ప్రతి సంవత్సరం సుమారు రూ.20,000 కోట్ల విద్యుత్ బిల్లు మొత్తాన్ని ఆదా చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా స్థానిక పరిపాలన కూడా వీధి లైట్ల వ్యవస్థలో ఎల్ ఈడి లైట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి కృషి చేస్తోంది. నా రైతు సోదరులు, మా ఆహార ప్రదాతలు, ఇంధన దాతలుగా చేయడానికి భారతదేశం భారీ ప్రచారాన్ని కూడా నడుపుతోంది. ప్ర ధాన మంత్రి కుసుం యోజ న కింద రైతులు కూడా వ్య వ సాయ ఆనకట్టల పై సోలార్ ప్యానెల్స్ ఏర్పాటు చేయ డం ద్వారా శ క్తిని ఉత్పత్తి చేసేందుకు స హాయం చేస్తున్నారు. లక్షలాది మంది రైతులకు ప్రభుత్వం సోలార్ పంపులను కూడా ఇచ్చింది. ఇది డబ్బును ఆదా చేయడమే కాకుండా పర్యావరణాన్ని కూడా కాపాడుతుంది.
స్నేహితులారా,,
కరోనాపై దేశం చేసిన బలమైన పోరాటం కారణంగా 2021 సంవత్సరం గుర్తుండిపోతుంది, కాబట్టి ఈ కాలంలో భారతదేశం చేసిన సంస్కరణలు కూడా చర్చించబడతాయి. గత సంవత్సరంలో, భారతదేశం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం మరియు సంస్కరించే ప్రక్రియను వేగంగా ముందుకు తీసుకువెళ్లింది. ప్రభుత్వ జోక్యం తక్కువగా ఉండాలి, ప్రతి భారతీయుడి బలం పెరగాలి, ప్రతి ఒక్కరి కృషితో జాతీయ లక్ష్యాలు సాధించాలి, ఈ నిబద్ధతతో, అతను శక్తివంతం అవుతున్నాడు. వ్యాపారం మరియు వ్యాపారం సులభతరం చేయడానికి గత సంవత్సరం కూడా అనేక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వేగానికి కొత్త అంచుని ఇవ్వబోతోంది. మేక్ ఇన్ ఇండియాకు కొత్త కోణాలను ఇస్తూ, చిప్ తయారీ, సెమీకండక్టర్స్ వంటి కొత్త రంగాల కోసం దేశం ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రణాళికలను అమలు చేసింది. గత ఏడాది మాత్రమే రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన కోసం దేశానికి 7 రక్షణ కంపెనీలు వచ్చాయి. మేము మొదటి ప్రోగ్రెసివ్ డ్రోన్ విధానాన్ని కూడా అమలు చేసాము. అంతరిక్షంలో దేశ ఆకాంక్షలకు కొత్త ఊపునిస్తూ ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ ఏర్పడింది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో జరుగుతున్న అభివృద్ధిని గ్రామాలకు తీసుకురావడంలో డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. 2021 లో వేలాది కొత్త గ్రామాలు ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్స్ తో అనుసంధానించబడ్డాయి. ఇది మా రైతు స్నేహితులతో పాటు వారి కుటుంబాలు మరియు వారి పిల్లలకు పెద్ద సంఖ్యలో ప్రయోజనం కలిగించింది. ఇ-రూపి వంటి కొత్త డిజిటల్ చెల్లింపు చర్యలు కూడా 2021 లోనే ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. వన్ నేషన్, వన్ సర్టిఫికేట్ స్కీం కూడా దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేయబడింది. అసంఘటిత రంగంలోని కార్మికులకు ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను సులభతరం చేయడానికి దేశంలోని అసంఘటిత రంగ కార్మికులకు ఈ-శ్రమ్ కార్డులు నేడు జారీ చేయబడుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
2022 సంవత్సరంలో, మనం మన వేగాన్ని మరింత వేగవంతం చేయాలి. కరోనా దాని సవాళ్లను కలిగి ఉంది, కానీ కరోనా భారతదేశ వేగాన్ని ఆపలేదు. భారతదేశం, పూర్తి జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ, కరోనాతో పూర్తి అప్రమత్తతతో పోరాడుతుంది మరియు దాని జాతీయ ప్రయోజనాలను కూడా నెరవేరుస్తుంది. మాకు ఇక్కడ చెప్పబడింది,
''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥
कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥
అది
భయం, భయం మరియు భయాందోళనలను విడిచిపెట్టి, మనం శక్తిని మరియు శక్తిని గుర్తుంచుకోవాలి, దేశభక్తి భావనను ప్రధానంగా ఉంచాలి. మన లక్ష్యాలను స్మరించుకుంటూ నిరంతరం లక్ష్యం వైపు పయనించాలి. 'నేషన్ ఫస్ట్' అనే స్ఫూర్తితో దేశం కోసం నిరంతరం కృషి చేయడం నేడు ప్రతి భారతీయుడి సెంటిమెంట్‌గా మారుతోంది. అందుకే, ఈ రోజు మన ప్రయత్నాలలో ఐక్యత, మన తీర్మానాలలో సాఫల్యం కోసం అసహనం ఉన్నాయి. నేడు మన విధానాల్లో స్థిరత్వం ఉంది, మన నిర్ణయాల్లో దూరదృష్టి ఉంది. ఈరోజు దేశ అన్నదాతకు అంకితం చేసిన కార్యక్రమం ఇందుకు ఉదాహరణ.
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి భారతదేశంలో రైతులకు ప్రధాన మద్దతుగా మారింది. ప్రతి విడత, ప్రతి సంవత్సరం, ఏ మధ్యవర్తి లేకుండా, ఎటువంటి కమిషన్ లేకుండా భారతదేశంలో ఇది జరుగుతుందని ఎవరూ ఊహించలేదు. నేటి మొత్తాన్ని చేర్చినట్లయితే, కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద రైతుల ఖాతాలకు రూ.1.80 లక్షల కోట్లకు పైగా బదిలీ చేయబడింది. ఈ రోజు, ఈ కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి వారి చిన్న ఖర్చులకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఈ మొత్తంతో చిన్న రైతులు మంచి నాణ్యమైన విత్తనాలు, మంచి ఎరువులు, పరికరాలను ఉపయోగిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
దేశంలో పెరుగుతున్న చిన్న రైతుల బలాన్ని నిర్వహించడంలో మన రైతుల ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు – ఎఫ్ పి ఓ లు - పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. గతంలో ఒంటరిగా ఉన్న చిన్న రైతుకు ఇప్పుడు ఎఫ్ పివో రూపంలో ఐదు గొప్ప బలాలు ఉన్నాయి. మొదటి బలం మంచి ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడం, అంటే ధర సంపాదించే శక్తి. మీరు ఒంటరిగా వ్యవసాయం చేసినప్పుడు ఏమి జరుగుతుందో మీకు తెలుసా? మీరు విత్తనాల నుండి ఎరువుల వరకు ప్రతిదీ కొనుగోలు చేశారు. మీరు రిటైల్ కొనుగోలు చేశారు, కానీ మీరు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విక్రయించినప్పుడు హోల్ సేల్ అమ్ముతారు. ఇది అధిక ఖర్చులకు దారితీస్తుంది మరియు లాభాలను తగ్గిస్తుంది. కానీ ఈ చిత్రం ఇప్పుడు ఎఫ్ పివో ద్వారా మారుతోంది. ఎఫ్ పివో ద్వారా, రైతులు ఇప్పుడు వ్యవసాయానికి అవసరమైన వస్తువులను హోల్ సేల్ గా కొనుగోలు చేసి, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను రిటైల్ మార్కెట్లో విక్రయిస్తుంది.
ఎఫ్ పివో నుండి రైతుల రెండవ బలం ఏమిటంటే రైతులు పెద్ద ఎత్తున వాణిజ్యం.ఎఫ్ పిఒ రూపంలో వ్యవస్థీకృత పద్ధతిలో పనిచేస్తారు, కాబట్టి వారికి అవకాశాలు కూడా భారీగా ఉన్నాయి. మూడవ బలం ఆవిష్కరణ. చాలా మంది రైతులు కలిసి కలుస్తారు, కాబట్టి వారి అనుభవాలు కూడా మార్పిడి చేయబడతాయి. సమాచారం కూడా జోడిస్తుంది. కొత్త ఆవిష్కరణ కోసం మార్గం తెరవబడింది. ఎఫ్ పివోలో నాల్గవ బలం రిస్క్ మేనేజ్ మెంట్. కలిసి, మీరు సవాళ్లను మరింత మెరుగ్గా అర్థం చేసుకోవచ్చు మరియు వాటిని ఎదుర్కోవడానికి మార్గాలను సృష్టించవచ్చు.
మార్కెట్ ను బట్టి మారగల సామర్థ్యం ఐదవ బలం. మార్కెట్, మార్కెట్ లలో డిమాండ్ నిరంతరం మారుతూ ఉంటుంది. అయితే, చిన్న రైతులకు అది తెలియదు లేదా వారు ఈ మార్పుకు అనుగుణంగా వనరులను సేకరించలేరు. కొన్నిసార్లు ప్రజలందరూ ఒకే పంటను పండిస్తారు మరియు తరువాత డిమాండ్ తగ్గిందని తెలుస్తుంది. అయితే, ఎఫ్ పివోలో, మీరు మార్కెట్ ప్రకారం సిద్ధంగా ఉండటమే కాకుండా, మార్కెట్ లో కొత్త ఉత్పత్తులకు డిమాండ్ ను సృష్టించే శక్తిని కూడా కలిగి ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
ఎఫ్ పిఒ యొక్క అదే శక్తిని గుర్తిస్తూ, మన ప్రభుత్వం నేడు ప్రతి స్థాయిలోవారిని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ ఎఫ్ పిఒలు కూడా రూ. 15 లక్షల వరకు సహాయాన్ని పొందుతున్నాయి. ఫలితంగా నేడు సేంద్రియ ఎఫ్ పివో గ్రూప్, ఆయిల్ సీడ్స్ గ్రూప్, వెదురు గ్రూపు మరియు హనీ ఎఫ్ పివో వంటి గ్రూపులు దేశంలో వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. నేడు మన రైతులు 'వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్' వంటి పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు, వారి కోసం దేశవ్యాప్తంగా మరియు విదేశాల్లో పెద్ద మార్కెట్లు తెరుచుకుంటున్నాయి.
స్నేహితులారా,
దేశ రైతుల అవసరాలను సులభంగా తీర్చగల అనేక వస్తువులు ఇప్పటికీ మన దేశంలో విదేశాల నుండి దిగుమతి చేయబడుతున్నాయి. వంటనూనె దీనికి మంచి ఉదాహరణ. మనం విదేశాల నుండి వంటనూనె కొనుగోలు చేస్తాము. ఇతర దేశాలకు మనం చాలా డబ్బు ఇవ్వాలి. దేశ రైతులకు ఈ డబ్బు వచ్చేలా చూడటానికి మా ప్రభుత్వం రూ.11,000 కోట్ల నిబంధనతో నేషనల్ పామ్ ఆయిల్ క్యాంపైన్ ను ప్రారంభించింది.
స్నేహితులారా,
గత ఏడాది, దేశం వ్యవసాయ రంగంలో అనేక చారిత్రాత్మక మైలురాళ్లను ఒకదాని తర్వాత మరొకటి చేరుకుంది. కరోనా సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, మీరందరూ దేశ ఆహార ఉత్పత్తిని రికార్డు స్థాయికి శ్రద్ధగా తీసుకెళ్లారు. గత ఏడాది దేశంలో ధాన్యం ఉత్పత్తి 300 మిలియన్ టన్నులకు చేరింది.ఉద్యానవన-ఉద్యానవన పూల-పూల పెంపకంలో ఉత్పత్తి ఇప్పుడు 330 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. దేశంలో పాల ఉత్పత్తి కూడా 6-7 సంవత్సరాల క్రితంతో పోలిస్తే సుమారు 45% పెరిగింది. అంతే కాదు, రైతులు రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేస్తున్నట్లయితే, దేశం కూడా గ్యారెంటీతో రికార్డు స్థాయిలో కొనుగోళ్లు చేస్తోంది. నీటిపారుదలలో కూడా మేము 'ప్రతి చుక్క-ఎక్కువ పంటను' ప్రోత్సహిస్తున్నాము. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయ్ యోజన ద్వారా సూక్ష్మ నీటిపారుదల ద్వారా సుమారు 60 లక్షల హెక్టార్ల భూమిని బిందు నీటిపారుదలపై తీసుకువచ్చారు.
ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల రైతుల నష్టాలు, సమస్యలను తగ్గించడానికి కూడా ప్రయత్నించాం. ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద రైతులకు లక్ష కోట్లకు పైగా పరిహారం అందించబడింది. ఈ సంఖ్య చాలా ముఖ్యమైనది. దేశవ్యాప్తంగా రైతులు కేవలం రూ. 21,000 కోట్లు మాత్రమే ప్రీమియంగా చెల్లించారు, అయితే రూ. లక్ష కోట్లకు పైగా పరిహారం పొందారు. పంట అవశేషాలు లేదా గడ్డి, సోదరీమణులు అయినా ప్రతిదాని నుండి రైతుకు డబ్బు లభించేలా చూడటానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. వ్యవసాయ అవశేషాల నుండి జీవ ఇంధనాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా వందలాది కొత్త కర్మాగారాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. 7 సంవత్సరాల క్రితం, ప్రతి సంవత్సరం 400 మిలియన్ లీటర్ల కంటే తక్కువ ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయబడిన దేశం ఇప్పుడు 340 కోట్ల లీటర్లను అధిగమించింది.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశవ్యాప్తంగా గోబర్ ధన్ యోజన కొనసాగుతోంది. దీని ద్వారా గ్రామంలో ఆవు పేడతో బయోగ్యాస్ తయారు చేసేందుకు ప్రోత్సాహకం అందజేస్తున్నారు. బయోగ్యాస్ వినియోగాన్ని పెంచేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ ప్లాంట్ల నుంచి ఏటా లక్షలాది టన్నుల నాణ్యమైన సేంద్రియ ఎరువు కూడా తయారవుతుందని, తక్కువ ధరకే రైతులకు అందుబాటులోకి వస్తుందన్నారు. మీకు ఆవు పేడ డబ్బు వచ్చినప్పుడు, పాలు ఇవ్వని లేదా పాలు ఇవ్వడం మానేసిన జంతువులకు కూడా భారం ఉండదు. ప్రతి ఒక్కరూ దేశ ప్రయోజనాల కోసం రావాలి, , ఎవరూ నిరాశ్రయులు కాకూడదు అనేది కూడా స్వావలంబన.
స్నేహితులారా,
నేడు, జంతువులకు ఇంట్లో చికిత్స మరియు ఇంట్లో కృత్రిమ గర్భధారణ అందించడానికి ఒక ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. జంతువులలో ఫుట్ అండ్ మౌత్ డిసీజ్-స్క్రాప్-మౌత్ ను నియంత్రించడానికి ఇమ్యూనైజేషన్ మిషన్ కూడా జరుగుతోంది. పాడి పరిశ్రమ మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేల కోట్ల రూపాయల ప్రత్యేక నిధి అయిన కామధేను కమిషన్ ను కూడా ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. లక్షలాది పశువుల కాపరులను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సదుపాయంతో అనుసంధానం చేసింది మా ప్రభుత్వం.
స్నేహితులారా,
భూమి మన తల్లి మరియు భూమి తల్లిని రక్షించే ప్రయత్నం లేని చోట, ఆ భూమి బంజరు గా మారిందని మనం చూశాము. మన భూమి బంజరు గా మారకుండా కాపాడటానికి రసాయన రహిత వ్యవసాయం ఒక గొప్ప మార్గం. కాబట్టి, గత సంవత్సరంలో, దేశం మరొక దార్శనిక ప్రయత్నాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది ప్రకృతి వ్యవసాయం యొక్క ప్రయత్నం. మరియు మీరు ఇప్పుడే దాని చిత్రాలలో ఒకదాన్ని చూశారు, మరియు నేను ఈ చిత్రాన్ని సోషల్ మీడియాలో ప్రతి రైతు వద్దకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాను.
మన పాత తరాల నుండి ప్రకృతి వ్యవసాయం గురించి మేము చాలా నేర్చుకున్నాము. మన సంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని నిర్వహించడానికి, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో అనుసంధానం కావడానికి ఇది సరైన సమయం. నేడు, ప్రపంచంలో రసాయన రహిత తృణధాన్యాలకు భారీ డిమాండ్ ఉంది, మరియు దాని కొనుగోలుదారులు చాలా అధిక ధరకు సిద్ధంగా ఉన్నారు. ఇది తక్కువ ఖర్చు మరియు మెరుగైన ఉత్పత్తిని కలిగి ఉంది. ఇది ఎక్కువ ప్రయోజనాలను నిర్ధారిస్తుంది: రసాయన విడుదల మన మట్టి ఆరోగ్యం, సంతానోత్పత్తి మరియు తినేవారి ఆరోగ్యాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది. మీ వ్యవసాయంతో సహజ వ్యవసాయాన్ని అనుసంధానించడంపై దృష్టి పెట్టాలని నేను ఈ రోజు మీ అందరినీ కోరుతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
కొత్త సంవత్సరం మొదటి రోజు, కొత్త తీర్మానాల రోజు ఇది. ఈ తీర్మానాలు స్వాతంత్ర్య అమృతకాలంలో దేశాన్ని మరింత సామర్థ్యం మరియు సామర్థ్యం తో తయారు చేయబోతున్నాయి. ఇక్కడ నుండి, మనం ఆవిష్కరణ, కొత్తది చేయడానికి నిశ్చయించుకోవాలి. వ్యవసాయంలో ఈ కొత్తదనం నేడు అవసరం. కొత్త పంటలు, కొత్త పద్ధతులను అవలంబించడానికి మేము వెనుకాడము. పరిశుభ్రత యొక్క సంకల్పాన్ని కూడా మనం మరచిపోవలసిన అవసరం లేదు. గ్రామాలు, పొలాలు మరియు బార్న్ లలో పరిశుభ్రత మండుతూనే ఉండేలా చూడాలి. అతిపెద్ద తీర్మానం స్థానిక, స్వావలంబన కోసం స్వరం. భారతదేశంలో తయారైన విషయాలకు మనం ప్రపంచ గుర్తింపు ఇవ్వాలి. దీని కోసం, భారతదేశంలో జన్మించిన ప్రతి వస్తువుకు, భారతదేశంలో జన్మించిన ప్రతి సేవకు మనం ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ముఖ్యం.
రాబోయే 25 సంవత్సరాల అభివృద్ధి ప్రయాణం దిశను నేటి చర్య నిర్ణయిస్తుందని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ ప్రయాణంలో మనమందరం చెమటోడ్చుకుందాం, ప్రతి దేశస్థుడు కష్టపడి పనిచేస్తాడు. భారత దేశాన్ని మనం తన మహిమాన్విత గుర్తింపును మరియు దేశాన్ని కొత్త ఎత్తుల కు తీసుకువెళతారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నేడు, కొత్త సంవత్సరం మొదటి రోజున, దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు రూ.20,000 కోట్లు బదిలీ చేయడం అటువంటి ఒక ప్రయత్నం.
2022 నూతన సంవత్సరానికి మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of 10th installment of financial benefit under PM-KISAN scheme
01 JAN 2022 5:27PM by PIB Delhi
All the esteemed dignitaries present here. First of all, I express my condolences on the tragic incident that took place at the Mata Vaishno Devi premises. My sympathies are with those who have lost loved ones and those who have been injured in the stampede. The Central Government is in constant touch with the administration of Jammu and Kashmir. I have also spoken to Lieutenant Governor Manoj Sinha ji. Full attention is being paid to the relief work and treatment of the injured.
Brothers and sisters,
Joining us in this program are my Union Cabinet colleagues, Chief Ministers of different states, Agriculture Ministers of the states, other dignitaries and my millions of farmer brothers and sisters from all over the country. Happy New Year 2022 to Indians living in India and abroad, every well-wisher of India and the world community!
These are moments of great inspiration for me that I got the privilege of meeting crores of farmers from across the country at the beginning of the year. Today, crores of farmer families of the country, especially small farmers, have received the 10th installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. Rs 20,000 crore has been transferred to the bank accounts of farmers. Today, financial assistance has also been sent to the farmers associated with our Farmers’ Producer Organizations (FPOs). Hundreds of FPOs are making a fresh start today.
Friends,
There is a saying in our country: ''आमुखायाति कल्याणं कार्यसिद्धिं हि शंसति''
That is, a successful start is the harbinger of the accomplishment of work, the accomplishment of resolutions in advance. As a nation, we can see the past year of 2021 in the same way. We are all witnesses of the collective strength of millions of Indians fighting the biggest pandemic in 2021. Today, as we herald the New Year, we have to move towards new resolutions taking inspiration from our efforts of the last year.
This year we will mark 75 years of our independence. This is the time to start a new vibrant journey of resolutions of the country, to move forward with new vigor. In 2021, we Indians have shown the entire world that when we are determined, the biggest goal also gets smaller. Who would have thought that a huge country like India, a country full of diversity, would be able to give 145 crore vaccine doses in such a short time? Who would have thought that India could set a record of administering 2.5 crore vaccine doses in one day? Who would have thought that India could connect two crore households with piped water facilities in a year?
India has been ensuring free rations to its 80 crore citizens for many months in this Corona period. And India has spent more than 2.60 lakh crore rupees on this free rations scheme alone. The villages, the poor, our farmers living in the villages and the farm laborers have got huge benefits from the free grains scheme.
Friends,
There is also a saying in our country: संघे शक्ति कलौ युगे।
That is, in this era, power comes only from the organization. Organized power, that is, the effort of all is the path to accomplishment of the resolution. When 130 crore Indians take one step forward together, it is not just one step, it is 130 crore steps. It has been our nature that we get a different comfort by doing something good. But when these good-doers come together, a garland of scattered pearls is formed, Mother India becomes radiant. There are so many people who are spending their lives building the country. They used to do these things earlier, but their efforts are being recognized now. The power of every Indian today is being transformed into a collective strength and giving new momentum and new energy to the development of the country. We are filled with joy when we see the names of the people who have been awarded Padma awards these days and their faces. It is due to the efforts of everyone that India is fighting such a big pandemic of Corona.
Brothers and sisters,
During this period of Corona, constant efforts have been made to strengthen the health sector and also expand the health infrastructure. Hundreds of new oxygen plants have been set up and thousands of new ventilators have been added in the country in 2021. In 2021, many new medical colleges were built and work has started on dozens of medical colleges. Thousands of wellness centers have also been built in 2021. The Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission will strengthen the network of good hospitals and testing labs from district to block level. Leveraging Digital India, the Ayushman Bharat Digital Health Mission will make health facilities in the country more accessible and effective.
Brothers and sisters,
Many economic indicators today are performing better than when Corona was not among us. Today, the growth rate of our economy is more than 8 percent. Record foreign investment has come to India. Our foreign exchange reserves have reached record levels. Old records have also been demolished in GST collections. We have also set new paradigms in terms of exports and especially agriculture.
Friends,
In keeping with its diversity and vastness, our country is making huge strides in development in every field. In 2021, India transacted around Rs 70 lakh crore with UPI alone, i.e., digital transactions. Today more than 50,000 start-ups are operating in India. Of these, more than 10,000 start-ups were formed in the last six months. In 2021, the youth of India made a new history by creating 42 unicorns even in this period of Corona. I want to tell my farmer brothers and sisters that one unicorn is a start-up worth more than 7,000 crore rupees. Such progress in such a short time is writing a new saga of success for the youth of India today.
And friends,
Today, while India is strengthening its start-up ecosystem, on the other hand, it is empowering its culture with equal pride. From the Kashi Vishwanath Dham beautification project to the development projects of Kedarnath Dham, from the reconstruction of Adi Shankaracharya's resting place to the repatriation of hundreds of idols stolen from India, including the statue of Mother Annapurna, from the construction of Ram temple in Ayodhya to World Heritage status for Dholavira and Durga Puja, India has so much to offer. The entire world is attracted to the country. Now that we are engaged in strengthening our heritage, tourism will definitely grow and so will pilgrimage.
Friends,
Today, India is taking unprecedented steps for its youth and women. In 2021, India opened its military schools for daughters. In 2021, India also opened the doors of the National Defence Academy for women. In 2021, India also developed efforts to increase the age of marriage of daughters from 18 to 21 years, i.e. equal to that of sons. For the first time in India, about two crore women have got ownership rights of their houses under the PM Awas Yojana. Our farmer brothers and sisters, our village comrades can realize its importance.
Friends,
In 2021, we have also seen a new confidence in Indian players. Attraction towards sports has increased in India, a new era has begun. Each of us was happy when India won so many medals at the Tokyo Olympics. Every one of us was full of pride when our Divyang athletes made history in the Paralympics. The number of medals won by our Divyang athletes in the last Paralympics was more than the combined tally of medals in the Indian history of the Paralympics. Today India is investing more in its sportspersons and sporting infrastructure than ever before. I am going to lay the foundation stone of another sports university in Meerut tomorrow.
Friends,
From the UN Security Council to local bodies, India has proved its mettle through its policies and decisions. In 2016, India had set a target of meeting 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. India achieved this target of 2030 in November 2021 itself. Leading the world against climate change, India has also set a target of net-zero carbon emissions by 2070. Today, India is working on a hydrogen mission and taking the lead in electric vehicles. By distributing crores of LED bulbs in the country, the electricity bill totaling 20,000 crore rupees of the poor and middle-class have come down annually. Local bodies in cities across the country are also running a campaign to replace street lights with LEDs. India is also running a massive campaign to turn our farmer brothers from food donors to energy donors. Under the Pradhan Mantri Kusum Yojana, help is also being extended to farmers so that they can generate solar energy by installing solar panels alongside their fields. Millions of farmers have also been given solar pumps by the government. It is also saving money and protecting the environment.
Friends,
If 2021 will be remembered for the country's strong fight against Corona, then the reforms undertaken during this time will also be discussed. India has accelerated the process of building and reforming modern infrastructure in the last year. It is being empowered with the commitment by minimizing the government interference, enhancing the strength of every Indian and achieving national goals through collective efforts. A number of decisions were also taken last year to make trade and business easier.
The PM GatiShakti National Master Plan will provide a new impetus to the pace of infrastructure construction in the country. Giving new dimensions to Make in India, the country has launched ambitious plans for new sectors like chip manufacturing and semiconductors. Last year alone, the country got seven defence companies for self-reliance in the defence sector. We have also implemented the first progressive drone policy. Giving a new flight to the aspirations of the country in space, the Indian Space Association has been formed.
Friends,
The Digital India Campaign is playing a major role in taking the development to villages of the country. In 2021, thousands of new villages were connected with optical fiber cable. This has greatly benefited our farmer friends, their families and their children too. A new digital payment solution e-RUPI was also launched in 2021 itself. One Nation, One Ration Card has also been implemented across the country. Today, e-SHRAM cards are being given to workers in the unorganized sector of the country so that the benefits of government schemes can easily reach them.
Brothers and sisters,
In the year 2022, we have to accelerate our pace. There are challenges of Corona, but Corona cannot stop India’s pace. India will fight Corona with utmost vigilance and will also pursue its national interests. It is said in our country:
''जहीहि भीतिम् भज भज शक्तिम्। विधेहि राष्ट्रे तथा अनुरक्तिम्॥
कुरु कुरु सततम् ध्येय-स्मरणम्। सदैव पुरतो निधेहि चरणम्''॥
That is, we have to remember strength and potential, leaving behind fear and apprehensions, and we have to keep the spirit of patriotism paramount. We have to constantly move towards our goals. The constant effort with the essence of 'Nation First' is becoming the spirit of every Indian today. Therefore, there is unity in our efforts and impatience in accomplishing our resolutions. Today there is continuity in our policies and foresight in our decisions. Today's program dedicated to the farmers of the country is an example of this.
The PM Kisan Samman Nidhi has been a great support to the farmers of India. Nobody could imagine earlier that there would be timely installment every time, transfer of thousands of crores of rupees every year without any middleman or commission. If we add today's amount, then more than 1.80 lakh crore rupees have been transferred to the farmers' accounts under the Kisan Samman Nidhi. Today, the Kisan Samman Nidhi is proving very handy for their small expenses. Small farmers are buying good quality seeds, using good manure and equipment from this amount.
Friends,
Our Farmers’ Producer Organizations (FPOs) have a major role in organizing the growing potential of small farmers of the country. The small farmer who used to be isolated now has five big powers in the form of FPO. The first is better bargaining, that is, bargaining power. You all know what happens when you do the farming in isolation? You buy everything from seeds to fertilizer in retail, but sell in bulk to wholesalers. This leads to higher costs, and lower profits. But the picture is changing through FPOs. Now farmers buy essentials for farming in bulk from FPOs, and sell them in retail.
The other power that farmers have got from FPOs is that of large-scale trade. As an FPO, farmers work in an organized manner, hence the possibilities are great for them. The third strength is innovation. When many farmers come together, they have their combined experiences also. Information grows. New way opens for new innovations. FPO has the fourth power and that is risk management. Together you can assess challenges better and create ways to deal with them.
And the fifth power is the ability to effect changes according to the market. The market and the market demands are constantly changing. But small farmers either do not get the information, or they cannot mobilize resources for transformation. Sometimes all the people sow the same crop and later it is found out that its demand has fallen. But in FPO, you are not only market-ready but also have the power to create demand for new products in the market.
Friends,
Realizing this power of FPOs, our government is encouraging them at every level. These FPOs are also getting help up to Rs. 15 lakhs. As a result, Organic FPO Clusters, Oil Seed Clusters, Bamboo Clusters and Honey FPO Clusters are growing rapidly in the country today. Today our farmers are taking advantage of schemes like 'One District One Product', and as a result, big markets of the country and abroad are opening for them.
Friends,
Even today we import so many products, the need for which can be easily met by the farmers of the country. Edible oil is a great example of this. We buy edible oil from abroad. The country has to pay a lot of money to other countries. Therefore, our government has started the National Palm Oil Mission with a budget of 11,000 crore rupees so that our farmers get this money.
Friends,
In the past few years, the country has achieved many historic milestones in the field of agriculture. Even after the challenges of Corona, all of you took the grain production in the country to a record level through your sheer hard work. Last year, the country's grain production reached 300 million tons. Production in horticulture, floriculture and horticulture cultivation has now reached over 330 million tonnes. Milk production has also increased by about 45 percent compared to the last six-seven years. Not only this, if the farmers are making record productions, then the country is also making record purchases on MSP. We are also promoting Per Drop-More Crop in irrigation. In the past few years, about 60 lakh hectares of land has been connected with micro-irrigation and drip irrigation through the Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana.
We have also tried to minimize damages caused to the farmers during natural calamities. The compensation received by the farmers from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has reached over one lakh crore rupees. This figure is very important. Farmers across the country paid only around Rs 21,000 crore as a premium, but they got more than Rs one lakh crore as compensation. Brothers and sisters, efforts have been intensified for the farmers to ensure money from all such things, be it crop residues or straw. Hundreds of new units are being set up across the country to make biofuel from agricultural residues. Where the country used to produce less than 40 crore liters of ethanol annually till seven years ago, today it is more than 340 crore liters.
Friends,
Gobar-Dhan Yojana is running all over the country. Villagers are being encouraged to make biogas from dung. Plants are being set up all over the country to increase the use of biogas. These plants will also produce millions of tons of fine organic manure every year, which will be available to farmers at low prices. When dung will generate revenue, such animals who do not give milk or who have stopped giving milk will not be a burden. Everybody should be useful to the country and no one remains helpless; this too is self-reliance.
Friends,
A campaign is also underway to ensure that animals are treated at home and artificial insemination is arranged at home. A vaccination mission is also going on for the control of Foot and Mouth Disease in animals. The government has also set up the Kamadhenu Commission and a special fund of thousands of crores of rupees has been created for the infrastructure of the dairy sector. This is our government which has also connected lakhs of pastoralists with the facilities of the Kisan Credit Cards.
Friends,
The earth is our mother and we have seen that where there was no attempt to save the Mother Earth, the land became barren. There is a great way to save our earth from becoming barren and that is chemical-free farming. Therefore, the country has started another visionary effort last year which is natural farming. Just now, you saw one documentary and I would like to make it available to every farmer by spreading it on social media.
We have learned so much about natural farming from our older generations. This is the right time to organize our traditional knowledge and connect it with modern technology. There is a huge demand for chemical-free grains in the world today, and buyers are willing to pay a much higher price. It has lower cost and better production. Being chemical-free ensures more health benefits for our soil, fertility and health of the consumer. I would urge all of you today to emphasize natural farming and integrate it with your farming.
Brothers and sisters,
This first day of the New Year is the day of new resolutions. These resolutions are going to make the country more capable in the virtuous period of independence. From here we have to resolve to innovate, to do something new. This novelty in agriculture is the demand of the time today. We do not have to hesitate to adopt new crops and new methods. We must also not forget the resolution of cleanliness. We have to ensure that the flame of cleanliness remains ignited at every village and farm. The biggest resolution is of self-reliance and of being vocal for the local. We have to give global recognition to products made in India. For this, it is necessary that we give priority to every product which is made in India.
We need to remember that our actions today will determine the direction of our development journey for the next 25 years. There will be sweat and efforts of every countryman in this journey. I am confident that we will restore India to its glorious identity and take the country to a new height. The transfer of Rs 20,000 crore to the bank accounts of crores of farmers of the country on the first day of the New Year is one such effort.
Happy New Year 2022 to all of you once again!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.