Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kanpur Metro Project
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Hardeep Puri ji, Deputy Chief Minister of UP Shri Keshav Prasad Maurya ji, Sadhvi Niranjan Jyoti ji, Bhanupratap Verma ji, Ministers in UP Government Shri Satish Mahana ji, Neelima Katiyar ji, Ranvendra Pratap ji, Lakhan Singh ji and Ajit Pal ji, all the esteemed MPs and MLAs and people's representatives present here and my dear brothers and sisters! I salute this land of sages, the land of inspiration of freedom fighters and revolutionaries and to Kanpur which gives energy to the industrial potential of free India. It is Kanpur that has played an important role in forging visionary leadership like Pandit Deendayal Upadhyaya, Sundar Singh Bhandari and Atal Bihari Vajpayee. And today not only Kanpur but God Varuna also decided to take part in this happiness.
Friends,
The humor of the people of Kanpur, the Kanpuriya style and their prompt response is beyond comparison. What is written at Thaggu Ke Laddu (Shop)? There is no such relative ... (whom we have not cheated). You keep on saying what you have been saying, but I would say that there is no one in Kanpur who has not received affection. Friends, when I used to visit you for organizational works, I used to hear a catchphrase a lot – ‘Jhade Raho kalattar-ganj’!!! Do you express it nowadays or the new generation has forgotten.
Friends,
Today is Tuesday and another golden chapter is being added in the development of UP today with the blessings of Lord Hanuman ji of Panki. Today Kanpur has got metro connectivity. Kanpur is now also connected to Bina Refinery. This will make petroleum products easily accessible in Kanpur as well as in many districts of UP. Congratulations to all of you and Uttar Pradesh for these two projects! I had a program at IIT Kanpur before I came here. I wanted to witness the spirit of the people of Kanpur, their enthusiasm while travelling on the metro rail for the first time. So I decided to travel by metro and it was a really memorable experience for me.
Friends,
The people who ran the governments in UP earlier never understood the importance of time. During the period of the 21st century when UP had to make rapid progress, the previous governments lost precious time and important opportunities. The development of UP was not among their priorities and their commitment was not for the people of UP. The double engine government in Uttar Pradesh today is engaged in compensating for the loss of time in the past. We are working at double the speed. Today, the country's largest international airport is being built in UP. Today, the longest expressway in the country is being built in UP. Today, the country's first regional rapid transit system is being built in UP. UP is also going to be the hub of the Dedicated Freight Corridor. UP, which was once notorious for its illegal arms gangs, is building a defense corridor for the country's security. Friends, this is the reason why the people of UP are saying that the difference is clearly visible! This difference is not only in the plans and projects; but also in the working style. The double engine government works day and night to complete the works launched by it. The construction of Kanpur Metro was started in our regime and our government is also launching it. The foundation stone of the Purvanchal Expressway was laid by our government and our government completed it. The foundation stone of the Delhi-Meerut Expressway was laid by our government and we also completed it and dedicated it to the public. I can count many such projects. Whether it is the East or West or this region, we are trying to complete every project in UP on time. This is necessary because when any project is completed on time, the country’s money is used properly and the people of the country also benefit. You tell me, the people of Kanpur had been complaining about traffic jams for years. You used to lose your precious time and money. Now, with the commencement of this nine km line of the first phase, a beginning has been made to address those complaints. It is very commendable that this section has been made operational within two years despite the difficult challenges of Corona.
Friends,
There was a perception in our country for decades after independence that anything new has to be done in only three or four big cities. Cities other than the major metro cities of the country were left on their own. Those running the governments earlier did not understand the importance of the potential of the people living in these cities and to provide facilities to them. Those who were in the governments earlier did not pay heed to the aspirations of the crores of people living in these cities. Those who are trying to create an atmosphere now had no intention of development. Now our government is also giving priority to the development of such important cities. Efforts are being made to ensure that there is better connectivity for these cities, there are good institutions of higher education, there is no problem of electricity and water and there is a modern sewage system. If I talk about Metro only, the first phase of Kanpur Metro has been inaugurated today. Work on Agra and Meerut Metro is in full swing. Metro service is also proposed in many other cities. Metro is being continuously expanded in Lucknow, Noida and Ghaziabad. The speed at which Metro work is happening in UP is unprecedented.
Friends,
Listen carefully to the statistics. The total length of the Metro in UP was 9 kilometers before 2014. Between 2014 and 2017, the length of the Metro increased to 18 kilometers. If we add Kanpur Metro, then the length of the Metro in UP is now more than 90 kilometers. You can see the difference between the working style of previous governments and the government of Yogi ji. Therefore, UP says that the difference is clearly visible.
Friends,
Prior to 2014, only five cities across the country had Metro facilities. That is, the Metro rail was available only in the so-called metro cities. Today Metros are running in five cities of UP alone. Today, work is underway on the Metro rail in 27 cities of the country. Today, poor and middle-class families living in these cities are also getting the facility of Metro rail which was available in select metro cities today. Efforts to raise the living standards of the urban poor have also boosted the confidence of the youth in Tier-2 and Tier-3 cities. It has gained a lot of momentum in UP after the formation of the double engine government.
Friends,
No country or state can ever move forward with unbalanced development. For decades, such was the situation in our country that one part was developed while the other was left unattended. It is equally important to address this inequality at the state and society level. Therefore, our government is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Every section of the society, Dalits, exploited, victims, deprived, backward and tribal communities, is getting equal benefits from the schemes of our government. Our government is paying special attention to people who were never taken care of before.
Friends,
Even the poor living in the cities have been neglected by the previous governments. Today, for the first time, our government is working for the urban poor with complete sincerity. Let me give you an example. During the 10 years before 2017, only 2.5 lakh pucca houses were built for the urban poor in UP. In the last four-and-a-half years, the UP government has sanctioned more than 17 lakh houses for the urban poor. Of these, 9.5 lakh houses have already been built and work is in full swing for the rest.
Brothers and sisters,
Many people from our villages come to work in the cities. Many of these people make a living by selling goods on carts. Today, for the first time, our government has taken note of these people. Our government is working in this direction so that they can get easy loans from banks and they also do digital transactions. Many street vendors have benefited from the PM SVANidhi Yojana in Kanpur. More than Rs 700 crore has been given to more than seven lakh such people under the SVANidhi Yojana in UP.
Brothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to understand the needs of the people and to serve them. Keeping in mind the needs of the people of UP, the double engine government is working hard. In the past, piped water was not available to millions of households in UP. Today we are engaged in providing clean water to every household in UP under the Har Ghar Jal mission. In this difficult time of Corona, our government has provided free rations to more than 150 million people of UP.
Friends,
Those, who were in the governments earlier, used to run the government with the mentality that the lottery has been drawn for five years and rob UP as much as possible. You have seen for yourself how thousands of crores were scammed in the projects started by the previous governments in UP. These people never worked on big goals for UP, never worked with a big vision. They never considered themselves accountable to the people of UP. Today, the double engine government is working with utmost sincerity and full accountability to take UP to a new height of development. The double engine government knows how to set big goals and achieve them. Who would have thought that there could be an improvement in everything from power generation to transmission in UP? People were not bothered if there were power cuts. They knew that there would be power cuts for hours. They took consolation to the fact that there was no electricity to the house next door.
Friends,
Who would have thought that a huge horrible canal-like Sisamau falling into Gangaji could be closed one day? But this was also done by our double engine government. Kanpur will get a lot of relief after the capacity of BPCL's Panki Kanpur Depot is increased more than four times.
Brothers and sisters,
The work that has been done on connectivity and communication, as well as gas and petroleum pipeline infrastructure, has also benefited UP a lot. Till 2014, there were only 140 million LPG gas connections in the country, today there are more than 300 million gas connections. In UP alone, about 16 million poor families have been given new LPG gas connections. Cheaper piped gas connections have also increased nine times in seven years. It has been possible because of the unprecedented expansion of the petroleum network in recent years. Bina-Panki Multi-Product Pipeline will further strengthen this network. Now many districts of UP, including Kanpur, will not have to depend on trucks for products like petrol and diesel from the Bina refinery. With this, the engine of development in UP will continue to get energy non-stop.
Friends,
The rule of law is most important for industries to flourish and for attracting investment in any state. The previous governments in UP spread the tree of mafia so much that all the industries and businesses collapsed under its shadow. Now the government of Yogi ji has brought back the rule of law and order. As a result, the investment in UP is also increasing and the criminals are going to jail by canceling their bail themselves. The double engine government is now once again promoting industrial culture in UP. Mega Leather Cluster has been approved in Kanpur. A technology center has also been set up in Fazalganj to develop the skills of the youth here. Whether it is the Defence Corridor or One District, One Product scheme, our enterprising colleagues in Kanpur will benefit a lot.
Friends,
The Central Government is also working continuously to improve the Ease of Doing Business. Steps have been taken in this direction to reduce corporate tax to 15 percent for new entities, to reduce GST rates, to end the web of many laws and to have a faceless assessment. The government has also started giving production linked incentives to promote new sectors. The government has also decriminalized a number of provisions of the Company Law, which added to the problems of our business associates.
Brothers and sisters,
The parties, whose economic policy is based on corruption, whose policy is to respect the mafias, cannot develop Uttar Pradesh. Therefore, they have a problem with every step that strengthens and empowers society. Therefore, they also oppose the steps taken for women’s empowerment. They protest whether it is a strict law against Triple Talaq, or the issue of equalizing the age of marriage for boys and girls. But looking at the work of Yogi ji's government, these people claim that all these were done by them. I was wondering if these people will claim that the boxes full of currency notes that have been found recently were their achievement.
Friends,
The people of Kanpur are well-versed in trade and business. The ‘itar’ (perfume) of corruption, which they had sprinkled all over UP before 2017, has surfaced for everyone to see. They have locks on their mouths now and are not coming forward to claim credit for it. The entire country saw the mountains of currency notes, it is their achievement. This is their reality. The people of UP are watching and understanding everything. Therefore, they are with those who are developing UP and who are taking UP to new heights. Brothers and sisters, best wishes to all of you for this important occasion today and for such a great gift and for this atmosphere which is filled with happiness!! Thank you very much. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാൺപൂർ മെട്രോ പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഉത്തർപ്രദേശിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ഹർദീപ് പുരി ജി, യുപി ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജി, സാധ്വി നിരഞ്ജൻ ജ്യോതി ജി, ഭാനുപ്രതാപ് വർമ ​​ജി, യുപി സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ സതീഷ് മഹാനാ ജി, നീലിമ കത്യാർ ജി, രൺവേന്ദ്ര പ്രതാപ് ജി, ലഖൻ സിംഗ് ജി, അജിത് പാൽ ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട എംപിമാരും എംഎൽഎമാരും ജനപ്രതിനിധികളും എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ! സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെയും വിപ്ലവകാരികളുടെയും പ്രചോദനത്തിന്റെ നാടായ ഋഷിമാരുടെ ഈ നാടിനും സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക സാധ്യതകൾക്ക് ഊർജം പകരുന്ന കാൺപൂരിനും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ, സുന്ദർ സിംഗ് ഭണ്ഡാരി, അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി തുടങ്ങിയ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചത് കാൺപൂരാണ്. ഇന്ന് കാൺപൂർ മാത്രമല്ല വരുണ ദൈവവും ഈ സന്തോഷത്തിൽ പങ്കുചേരാൻ തീരുമാനിച്ചിരികയാണ് .
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാൺപൂരിലെ ജനങ്ങളുടെ നർമ്മവും കാൺപുരിയ ശൈലിയും അവരുടെ പെട്ടെന്നുള്ള പ്രതികരണവും താരതമ്യത്തിന് അപ്പുറമാണ്. തഗ്ഗുവിന്റെ ലഡു കടയിൽ എന്താണ് എഴുതിയിരിക്കുന്നത്? ഞങ്ങൾ ചതിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ബന്ധുക്കൾ ആരുമില്ല നിങ്ങൾ പറഞ്ഞുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ പറഞ്ഞുകൊണ്ടേയിരിക്കും, എന്നാൽ കാൺപൂരിൽ വാത്സല്യം ലഭിക്കാത്തവരായി ആരും തന്നെയില്ലെന്ന് ഞാൻ പറയും. സുഹൃത്തുക്കളെ, സംഘടനാ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ഞാൻ നിങ്ങളെ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ ഒരുപാട് കേട്ടിട്ടുണ്ട് - 'ജാഡേ രഹോ കലട്ടർ-ഗഞ്ച്' !!! ഇക്കാലത്ത് നിങ്ങൾ അത് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നുണ്ടോ അതോ പുതിയ തലമുറ മറന്നുപോയോ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ചൊവ്വാഴ്ചയാണ്, പങ്കിയിലെ ഹനുമാൻ ജിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്ന് യുപിയുടെ വികസനത്തിൽ മറ്റൊരു സുവർണ്ണ അധ്യായം കൂടി ചേർക്കപ്പെടുകയാണ്. ഇന്ന് കാൺപൂരിന് മെട്രോ കണക്റ്റിവിറ്റി ലഭിച്ചു. കാൺപൂർ ഇപ്പോൾ ബിനാ റിഫൈനറിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇത് കാൺപൂരിലും യുപിയിലെ പല ജില്ലകളിലും പെട്രോളിയം ഉൽപന്നങ്ങൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കും. ഈ രണ്ട് പദ്ധതികൾക്കും നിങ്ങൾക്കും ഉത്തർപ്രദേശിനും അഭിനന്ദനങ്ങൾ! ഞാൻ ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഐഐടി കാൺപൂരിൽ ഒരു പരിപാടി ഉണ്ടായിരുന്നു. ആദ്യമായി മെട്രോ റെയിലിൽ യാത്ര ചെയ്യുമ്പോൾ കാൺപൂരിലെ ജനങ്ങളുടെ ആവേശം നേരിൽ കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. അങ്ങനെ ഞാൻ മെട്രോയിൽ യാത്ര ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ചു, അത് എനിക്ക് ശരിക്കും മറക്കാനാവാത്ത അനുഭവമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നേരത്തെ യുപിയിൽ ഭരണത്തിലിരുന്നവർക്ക് സമയത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഒരിക്കലും മനസ്സിലായിരുന്നില്ല. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ യുപിക്ക് അതിവേഗം പുരോഗതി കൈവരിക്കേണ്ടിവന്ന കാലഘട്ടത്തിൽ, മുൻ ഗവണ്മെന്റുകൾക്ക് വിലപ്പെട്ട സമയവും സുപ്രധാന അവസരങ്ങളും നഷ്ടപ്പെട്ടു. യുപിയുടെ വികസനം അവരുടെ മുൻഗണനകളിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നില്ല, അവരുടെ പ്രതിബദ്ധത യുപിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടിയായിരുന്നില്ല. ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് ഇന്ന് മുൻകാലങ്ങളിലെ സമയനഷ്ടത്തിന് നഷ്ടപരിഹാരം നൽകുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ഇരട്ടി വേഗതയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ന് യുപിയിൽ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം പണിയുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ എക്‌സ്പ്രസ് വേയാണ് ഇന്ന് യുപിയിൽ നിർമിക്കുന്നത്. ഇന്ന് യുപിയിലാണ് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ റീജിയണൽ റാപ്പിഡ് ട്രാൻസിറ്റ് സംവിധാനം നിർമ്മിക്കുന്നത്. സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴിയുടെ കേന്ദ്രം കൂടിയാണ് യുപി. ഒരുകാലത്ത് അനധികൃത ആയുധ സംഘങ്ങൾക്ക് കുപ്രസിദ്ധമായിരുന്ന യുപി രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്കായി ഒരു പ്രതിരോധ ഇടനാഴി നിർമ്മിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇതാണ് യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ വ്യത്യാസം വ്യക്തമായി കാണുന്നതിന് കാരണം! ഈ വ്യത്യാസം പദ്ധതികളിലും പദ്ധതികളിലും മാത്രമല്ല; മറിച്ച് പ്രവർത്തന ശൈലിയിലും. ഡബിൾ എഞ്ചിൻ സർക്കാർ അത് ആരംഭിച്ച ജോലികൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കാൺപൂർ മെട്രോയുടെ നിർമ്മാണം ആരംഭിച്ചത് നമ്മുടെ ഭരണകാലത്താണ്, നമ്മുടെ സർക്കാരും അത് ആരംഭിക്കുകയാണ്. പുർവാഞ്ചൽ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിടൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റാണ്, നമ്മുടെ സർക്കാർ അത് പൂർത്തിയാക്കി. ഡൽഹി-മീററ്റ് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ തറക്കല്ലിട്ടത് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റാണ്, ഞങ്ങളും അത് പൂർത്തിയാക്കി പൊതുജനങ്ങൾക്ക് സമർപ്പിച്ചു. അത്തരം നിരവധി പദ്ധതികൾ എനിക്ക് എണ്ണാൻ കഴിയും. അത് കിഴക്കോ പടിഞ്ഞാറോ ഈ മേഖലയോ ആകട്ടെ, യുപിയിലെ എല്ലാ പദ്ധതികളും സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ഏത് പദ്ധതിയും സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ പണം ശരിയായി ഉപയോഗിക്കുകയും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ ഇത് ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങൾ പറയൂ, കാൺപൂരിലെ ജനങ്ങൾ ഗതാഗതക്കുരുക്കിനെക്കുറിച്ച് വർഷങ്ങളായി പരാതിപ്പെടുകയായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ വിലയേറിയ സമയവും പണവും നിങ്ങൾക്ക് നഷ്ടമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ആദ്യഘട്ടത്തിലെ ഒമ്പത് കിലോമീറ്റർ പാത ആരംഭിച്ചതോടെ ആ പരാതികൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള തുടക്കമായി. കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഈ വിഭാഗം പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കാൻ സാധിച്ചത് ഏറെ പ്രശംസനീയമാണ്. നിങ്ങളുടെ വിലയേറിയ സമയവും പണവും നിങ്ങൾക്ക് നഷ്ടമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ആദ്യഘട്ടത്തിലെ ഒമ്പത് കിലോമീറ്റർ പാത ആരംഭിച്ചതോടെ ആ പരാതികൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള തുടക്കമായി. കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഈ വിഭാഗം പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കാൻ സാധിച്ചത് ഏറെ പ്രശംസനീയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കുക. 2014-ന് മുമ്പ് 9 കിലോമീറ്ററായിരുന്നു യുപിയിൽ മെട്രോയുടെ ആകെ നീളം. കാൺപൂർ മെട്രോ കൂടി ചേർത്താൽ യുപിയിൽ മെട്രോയുടെ നീളം ഇപ്പോൾ 90 കിലോമീറ്ററിലധികമാണ്. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ പ്രവർത്തന ശൈലിയും യോഗി ജിയുടെ സർക്കാരും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അതുകൊണ്ട് തന്നെ വ്യത്യാസം വ്യക്തമായി കാണാമെന്നും യു.പി.
സുഹൃത്തുക്കളേ
2014-ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ അഞ്ച് നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് മെട്രോ സൗകര്യം ഉണ്ടായിരുന്നത്. അതായത്, മെട്രോ നഗരങ്ങൾ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് മെട്രോ റെയിൽ ലഭ്യമായിരുന്നത്. ഇന്ന് യുപിയിലെ അഞ്ച് നഗരങ്ങളിൽ മാത്രം മെട്രോ ഓടുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 27 നഗരങ്ങളിൽ മെട്രോ റെയിലിന്റെ പണികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. തിരഞ്ഞെടുത്ത മെട്രോ നഗരങ്ങളിൽ ഇന്ന് ലഭ്യമായിരുന്ന മെട്രോ റെയിൽ സൗകര്യം ഇന്ന് ഈ നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന പാവപ്പെട്ട ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾക്കും ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. നഗരങ്ങളിലെ ദരിദ്രരുടെ ജീവിതനിലവാരം ഉയർത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങളും ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിലെ യുവാക്കളുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിച്ചു. ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം യുപിയിൽ ഇതിന് വളരെയധികം ആക്കം കൂട്ടി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു രാജ്യത്തിനും സംസ്ഥാനത്തിനും ഒരിക്കലും അസന്തുലിതമായ വികസനവുമായി മുന്നോട്ട് പോകാനാവില്ല. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു ഭാഗം വികസിപ്പിച്ചപ്പോൾ മറ്റൊന്ന് ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാതെ കിടക്കുന്ന അവസ്ഥയായിരുന്നു. സംസ്ഥാന തലത്തിലും സമൂഹ തലത്തിലും ഈ അസമത്വം പരിഹരിക്കേണ്ടത് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ ‘സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്’ എന്ന മന്ത്രത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദലിതർ, ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെടുന്നവർ, ഇരകൾ, പിന്നോക്കം, ആദിവാസികൾ എന്നിങ്ങനെ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് തുല്യമായ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. മുമ്പൊരിക്കലും ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാത്ത ആളുകൾക്ക് നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന പാവപ്പെട്ടവരെപ്പോലും മുൻ സർക്കാരുകൾ അവഗണിച്ചു. ഇന്ന്, ആദ്യമായി, നമ്മുടെ സർക്കാർ നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വേണ്ടി തികഞ്ഞ ആത്മാർത്ഥതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞാനൊരു ഉദാഹരണം പറയാം. 2017-ന് മുമ്പുള്ള 10 വർഷത്തിനിടെ യുപിയിലെ നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്കായി 2.5 ലക്ഷം പക്കാ വീടുകൾ മാത്രമാണ് നിർമ്മിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ നാലര വർഷത്തിനിടെ യുപി സർക്കാർ നഗരങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്കായി 17 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ അനുവദിച്ചു. ഇതിൽ 9.5 ലക്ഷം വീടുകൾ ഇതിനകം നിർമിച്ചു കഴിഞ്ഞു ബാക്കിയുള്ളവയുടെ പണി ദ്രുതഗതിയിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് ധാരാളം ആളുകൾ നഗരങ്ങളിൽ ജോലിക്ക് വരുന്നു. ഇവരിൽ പലരും വണ്ടികളിൽ സാധനങ്ങൾ വിറ്റ് ഉപജീവനം കഴിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇതാദ്യമായി നമ്മുടെ സർക്കാർ ഇത്തരക്കാരുടെ കാര്യം ശ്രദ്ധിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ഈ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതുവഴി അവർക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് എളുപ്പത്തിൽ വായ്പ ലഭിക്കുകയും അവർ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. കാൺപൂരിലെ പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജനയിൽ നിന്ന് നിരവധി തെരുവ് കച്ചവടക്കാർ പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. യുപിയിലെ എസ്‌വാനിധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഇത്തരത്തിൽ ഏഴ് ലക്ഷത്തിലധികം പേർക്ക് 700 കോടിയിലധികം രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും അവരെ സേവിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. യുപിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. യുപിയിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വീടുകളിൽ മുൻകാലങ്ങളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നില്ല. ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ഹർ ഘർ ജൽ മിഷന്റെ കീഴിൽ യുപിയിലെ എല്ലാ വീട്ടിലും ശുദ്ധജലം നൽകുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. കൊറോണയുടെ ഈ പ്രയാസകരമായ സമയത്ത്, നമ്മുടെ സർക്കാർ യുപിയിലെ 150 ദശലക്ഷത്തിലധികം പേർക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നേരത്തെ സർക്കാരുകളിലുണ്ടായിരുന്നവർ അഞ്ചുവർഷമായി ലോട്ടറി അടിച്ചു എന്ന മാനസികാവസ്ഥയിൽ ഭരണം നടത്തി പരമാവധി കൊള്ളയടിച്ചു. യുപിയിൽ മുൻ സർക്കാരുകൾ ആരംഭിച്ച പദ്ധതികളിൽ എങ്ങനെയാണ് ആയിരക്കണക്കിന് കോടികളുടെ അഴിമതി നടന്നതെന്ന് നിങ്ങൾ സ്വയം കണ്ടതാണ്. ഈ ആളുകൾ ഒരിക്കലും യുപിക്ക് വേണ്ടി വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടില്ല, വലിയ കാഴ്ചപ്പാടോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടില്ല. അവർ ഒരിക്കലും യുപിയിലെ ജനങ്ങളോട് ഉത്തരവാദിത്തമുള്ളവരാണെന്ന് കരുതിയിരുന്നില്ല. ഇന്ന്, യുപിയെ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ അതീവ ആത്മാർത്ഥതയോടെയും പൂർണ്ണ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന് വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ എങ്ങനെ സ്ഥാപിക്കാമെന്നും അവ നേടാമെന്നും അറിയാം. യുപിയിൽ വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദനം മുതൽ പ്രസരണത്തിൽ വരെ പുരോഗതിയുണ്ടാകുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയിരുന്നത്? പവർകട്ട് ഉണ്ടായാൽ ജനങ്ങൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടില്ല. മണിക്കൂറുകളോളം വൈദ്യുതി മുടങ്ങുമെന്ന് അവർക്കറിയാമായിരുന്നു. തൊട്ടപ്പുറത്തെ വീട്ടിലേക്ക് വൈദ്യുതി ഇല്ലെന്ന് അവർ ആശ്വസിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ .
ഗംഗാനദിയിൽ വീഴുന്ന സിസാമാവു പോലെയുള്ള ഒരു ഭീമാകാരമായ കനാൽ ഒരു ദിവസം അടച്ചുപൂട്ടുമെന്ന് ആരാണ് കരുതിയിരുന്നത്? എന്നാൽ ഇതും നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരാണ് ചെയ്തത്. ബിപിസിഎല്ലിന്റെ പങ്കി കാൺപൂർ ഡിപ്പോയുടെ ശേഷി നാലിരട്ടിയിലേറെ വർധിപ്പിച്ചതോടെ കാൺപൂരിന് ഏറെ ആശ്വാസം ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കണക്റ്റിവിറ്റി, കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ, ഗ്യാസ്, പെട്രോളിയം പൈപ്പ് ലൈൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ യുപിക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2014 വരെ രാജ്യത്ത് 140 ദശലക്ഷം എൽപിജി ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, ഇന്ന് 300 ദശലക്ഷത്തിലധികം ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകളാണുള്ളത്. യുപിയിൽ മാത്രം 16 ദശലക്ഷം പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പുതിയ എൽപിജി ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വിലകുറഞ്ഞ പൈപ്പ് ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകളും ഏഴ് വർഷത്തിനിടെ ഒമ്പത് മടങ്ങ് വർധിച്ചു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ പെട്രോളിയം ശൃംഖലയുടെ അഭൂതപൂർവമായ വികാസം കാരണം ഇത് സാധ്യമായി. ബിനാ-പങ്കി മൾട്ടി-പ്രൊഡക്ട് പൈപ്പ് ലൈൻ ഈ ശൃംഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. കാൺപൂർ ഉൾപ്പെടെ യുപിയിലെ പല ജില്ലകളിലും ബിനാ റിഫൈനറിയിൽ നിന്നുള്ള പെട്രോൾ, ഡീസൽ തുടങ്ങിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ട്രക്കുകളെ ആശ്രയിക്കേണ്ടിവരില്ല. ഇതോടെ യുപിയിലെ വികസനത്തിന്റെ എഞ്ചിന് നിലയ്ക്കാതെ ഊർജം ലഭിക്കുന്നത് തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വ്യവസായങ്ങൾ അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുന്നതിനും ഏതൊരു സംസ്ഥാനത്തും നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനും നിയമവാഴ്ച ഏറ്റവും പ്രധാനമാണ്. യുപിയിലെ മുൻ സർക്കാരുകൾ മാഫിയയുടെ മരം വ്യാപിപ്പിച്ചതിനാൽ എല്ലാ വ്യവസായങ്ങളും വ്യാപാര സ്ഥാപനങ്ങളും അതിന്റെ തണലിൽ തകർന്നു. ഇപ്പോൾ യോഗി ജിയുടെ സർക്കാർ ക്രമസമാധാനവാഴ്ച തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. ഇതിന്റെ ഫലമായി യുപിയിലും നിക്ഷേപം വർധിക്കുകയും ക്രിമിനലുകൾ സ്വന്തം ജാമ്യം റദ്ദാക്കി ജയിലിൽ പോകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ ഇപ്പോൾ യുപിയിൽ വ്യാവസായിക സംസ്കാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കാൺപൂരിൽ മെഗാ ലെതർ ക്ലസ്റ്ററിന് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഫസൽഗഞ്ചിൽ ഒരു സാങ്കേതിക കേന്ദ്രവും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത് പ്രതിരോധ ഇടനാഴി ആയാലും ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം പദ്ധതി ആയാലും കാൺപൂരിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകർക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബിസിനസ് നടത്തിപ്പ് മെച്ചപ്പെടുത്താൻ കേന്ദ്രസർക്കാരും തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കോർപ്പറേറ്റ് നികുതി 15 ശതമാനമായി കുറയ്ക്കാനും ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ കുറയ്ക്കാനും നിരവധി നിയമങ്ങളുടെ വല അവസാനിപ്പിക്കാനും മുഖമില്ലാത്ത വിലയിരുത്തൽ നടത്താനും ഈ ദിശയിൽ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. പുതിയ മേഖലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉൽപ്പാദനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രോത്സാഹനങ്ങളും സർക്കാർ നൽകിത്തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ ബിസിനസ്സ് അസോസിയേറ്റ്‌സിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ വർധിപ്പിച്ച കമ്പനി നിയമത്തിലെ നിരവധി വ്യവസ്ഥകളും സർക്കാർ കുറ്റവിമുക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അഴിമതിയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സാമ്പത്തിക നയവും മാഫിയകളെ ബഹുമാനിക്കുന്ന നയവുമുള്ള പാർട്ടികൾക്ക് ഉത്തർപ്രദേശിനെ വികസിപ്പിക്കാനാവില്ല. അതുകൊണ്ട്, സമൂഹത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഓരോ ചുവടുവെപ്പിലും അവർക്ക് പ്രശ്നമുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള നടപടികളെയും അവർ എതിർക്കുന്നു. മുത്തലാഖിനെതിരെയുള്ള കർശനമായ നിയമമാണോ അതോ ആൺകുട്ടികളുടെയും പെൺകുട്ടികളുടെയും വിവാഹപ്രായം തുല്യമാക്കുന്ന വിഷയത്തിലാണോ അവർ പ്രതിഷേധിക്കുന്നത്. എന്നാൽ യോഗി ജിയുടെ സർക്കാരിന്റെ പ്രവർത്തനം നോക്കുമ്പോൾ ഇതെല്ലാം തങ്ങൾ ചെയ്തതാണെന്ന് ഇക്കൂട്ടർ അവകാശപ്പെടുന്നു. ഈയടുത്ത് കണ്ടെടുത്ത പെട്ടികൾ നിറയെ കറൻസി നോട്ടുകൾ തങ്ങളുടെ നേട്ടമാണെന്ന് ഇവർ അവകാശപ്പെടുമോ എന്ന് ഞാൻ ചിന്തിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാൺപൂരിലെ ജനങ്ങൾ കച്ചവടത്തിലും ബിസിനസ്സിലും നല്ല അറിവുള്ളവരാണ്. 2017ന് മുമ്പ് യുപിയിലാകെ അവർ വിതറിയ അഴിമതിയുടെ സുഗന്ധം എല്ലാവർക്കും അനുഭവവേദ്യമായി . അവരുടെ വായകൾ ഇപ്പോൾ പൂട്ടിയിട്ടിരിക്കുന്നു, അതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് അവകാശപ്പെടാൻ അവർ മുന്നോട്ട് വരുന്നില്ല. രാജ്യം മുഴുവൻ കറൻസി നോട്ടുകളുടെ മലകൾ കണ്ടു, അത് അവരുടെ നേട്ടമാണ്. ഇതാണ് അവരുടെ യാഥാർത്ഥ്യം. യുപിയിലെ ജനങ്ങൾ എല്ലാം കാണുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ യുപിയെ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നവർക്കും യുപിയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുന്നവർക്കും ഒപ്പമാണ് അവർ. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഇന്നത്തെ ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിനും അത്തരമൊരു മഹത്തായ സമ്മാനത്തിനും സന്തോഷം നിറഞ്ഞ ഈ അന്തരീക്ഷത്തിനും എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു!! വളരെയധികം നന്ദി. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വളരെയധികം നന്ദി.