Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kanpur Metro Project
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Hardeep Puri ji, Deputy Chief Minister of UP Shri Keshav Prasad Maurya ji, Sadhvi Niranjan Jyoti ji, Bhanupratap Verma ji, Ministers in UP Government Shri Satish Mahana ji, Neelima Katiyar ji, Ranvendra Pratap ji, Lakhan Singh ji and Ajit Pal ji, all the esteemed MPs and MLAs and people's representatives present here and my dear brothers and sisters! I salute this land of sages, the land of inspiration of freedom fighters and revolutionaries and to Kanpur which gives energy to the industrial potential of free India. It is Kanpur that has played an important role in forging visionary leadership like Pandit Deendayal Upadhyaya, Sundar Singh Bhandari and Atal Bihari Vajpayee. And today not only Kanpur but God Varuna also decided to take part in this happiness.
Friends,
The humor of the people of Kanpur, the Kanpuriya style and their prompt response is beyond comparison. What is written at Thaggu Ke Laddu (Shop)? There is no such relative ... (whom we have not cheated). You keep on saying what you have been saying, but I would say that there is no one in Kanpur who has not received affection. Friends, when I used to visit you for organizational works, I used to hear a catchphrase a lot – ‘Jhade Raho kalattar-ganj’!!! Do you express it nowadays or the new generation has forgotten.
Friends,
Today is Tuesday and another golden chapter is being added in the development of UP today with the blessings of Lord Hanuman ji of Panki. Today Kanpur has got metro connectivity. Kanpur is now also connected to Bina Refinery. This will make petroleum products easily accessible in Kanpur as well as in many districts of UP. Congratulations to all of you and Uttar Pradesh for these two projects! I had a program at IIT Kanpur before I came here. I wanted to witness the spirit of the people of Kanpur, their enthusiasm while travelling on the metro rail for the first time. So I decided to travel by metro and it was a really memorable experience for me.
Friends,
The people who ran the governments in UP earlier never understood the importance of time. During the period of the 21st century when UP had to make rapid progress, the previous governments lost precious time and important opportunities. The development of UP was not among their priorities and their commitment was not for the people of UP. The double engine government in Uttar Pradesh today is engaged in compensating for the loss of time in the past. We are working at double the speed. Today, the country's largest international airport is being built in UP. Today, the longest expressway in the country is being built in UP. Today, the country's first regional rapid transit system is being built in UP. UP is also going to be the hub of the Dedicated Freight Corridor. UP, which was once notorious for its illegal arms gangs, is building a defense corridor for the country's security. Friends, this is the reason why the people of UP are saying that the difference is clearly visible! This difference is not only in the plans and projects; but also in the working style. The double engine government works day and night to complete the works launched by it. The construction of Kanpur Metro was started in our regime and our government is also launching it. The foundation stone of the Purvanchal Expressway was laid by our government and our government completed it. The foundation stone of the Delhi-Meerut Expressway was laid by our government and we also completed it and dedicated it to the public. I can count many such projects. Whether it is the East or West or this region, we are trying to complete every project in UP on time. This is necessary because when any project is completed on time, the country’s money is used properly and the people of the country also benefit. You tell me, the people of Kanpur had been complaining about traffic jams for years. You used to lose your precious time and money. Now, with the commencement of this nine km line of the first phase, a beginning has been made to address those complaints. It is very commendable that this section has been made operational within two years despite the difficult challenges of Corona.
Friends,
There was a perception in our country for decades after independence that anything new has to be done in only three or four big cities. Cities other than the major metro cities of the country were left on their own. Those running the governments earlier did not understand the importance of the potential of the people living in these cities and to provide facilities to them. Those who were in the governments earlier did not pay heed to the aspirations of the crores of people living in these cities. Those who are trying to create an atmosphere now had no intention of development. Now our government is also giving priority to the development of such important cities. Efforts are being made to ensure that there is better connectivity for these cities, there are good institutions of higher education, there is no problem of electricity and water and there is a modern sewage system. If I talk about Metro only, the first phase of Kanpur Metro has been inaugurated today. Work on Agra and Meerut Metro is in full swing. Metro service is also proposed in many other cities. Metro is being continuously expanded in Lucknow, Noida and Ghaziabad. The speed at which Metro work is happening in UP is unprecedented.
Friends,
Listen carefully to the statistics. The total length of the Metro in UP was 9 kilometers before 2014. Between 2014 and 2017, the length of the Metro increased to 18 kilometers. If we add Kanpur Metro, then the length of the Metro in UP is now more than 90 kilometers. You can see the difference between the working style of previous governments and the government of Yogi ji. Therefore, UP says that the difference is clearly visible.
Friends,
Prior to 2014, only five cities across the country had Metro facilities. That is, the Metro rail was available only in the so-called metro cities. Today Metros are running in five cities of UP alone. Today, work is underway on the Metro rail in 27 cities of the country. Today, poor and middle-class families living in these cities are also getting the facility of Metro rail which was available in select metro cities today. Efforts to raise the living standards of the urban poor have also boosted the confidence of the youth in Tier-2 and Tier-3 cities. It has gained a lot of momentum in UP after the formation of the double engine government.
Friends,
No country or state can ever move forward with unbalanced development. For decades, such was the situation in our country that one part was developed while the other was left unattended. It is equally important to address this inequality at the state and society level. Therefore, our government is working on the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Every section of the society, Dalits, exploited, victims, deprived, backward and tribal communities, is getting equal benefits from the schemes of our government. Our government is paying special attention to people who were never taken care of before.
Friends,
Even the poor living in the cities have been neglected by the previous governments. Today, for the first time, our government is working for the urban poor with complete sincerity. Let me give you an example. During the 10 years before 2017, only 2.5 lakh pucca houses were built for the urban poor in UP. In the last four-and-a-half years, the UP government has sanctioned more than 17 lakh houses for the urban poor. Of these, 9.5 lakh houses have already been built and work is in full swing for the rest.
Brothers and sisters,
Many people from our villages come to work in the cities. Many of these people make a living by selling goods on carts. Today, for the first time, our government has taken note of these people. Our government is working in this direction so that they can get easy loans from banks and they also do digital transactions. Many street vendors have benefited from the PM SVANidhi Yojana in Kanpur. More than Rs 700 crore has been given to more than seven lakh such people under the SVANidhi Yojana in UP.
Brothers and sisters,
It is the responsibility of all of us to understand the needs of the people and to serve them. Keeping in mind the needs of the people of UP, the double engine government is working hard. In the past, piped water was not available to millions of households in UP. Today we are engaged in providing clean water to every household in UP under the Har Ghar Jal mission. In this difficult time of Corona, our government has provided free rations to more than 150 million people of UP.
Friends,
Those, who were in the governments earlier, used to run the government with the mentality that the lottery has been drawn for five years and rob UP as much as possible. You have seen for yourself how thousands of crores were scammed in the projects started by the previous governments in UP. These people never worked on big goals for UP, never worked with a big vision. They never considered themselves accountable to the people of UP. Today, the double engine government is working with utmost sincerity and full accountability to take UP to a new height of development. The double engine government knows how to set big goals and achieve them. Who would have thought that there could be an improvement in everything from power generation to transmission in UP? People were not bothered if there were power cuts. They knew that there would be power cuts for hours. They took consolation to the fact that there was no electricity to the house next door.
Friends,
Who would have thought that a huge horrible canal-like Sisamau falling into Gangaji could be closed one day? But this was also done by our double engine government. Kanpur will get a lot of relief after the capacity of BPCL's Panki Kanpur Depot is increased more than four times.
Brothers and sisters,
The work that has been done on connectivity and communication, as well as gas and petroleum pipeline infrastructure, has also benefited UP a lot. Till 2014, there were only 140 million LPG gas connections in the country, today there are more than 300 million gas connections. In UP alone, about 16 million poor families have been given new LPG gas connections. Cheaper piped gas connections have also increased nine times in seven years. It has been possible because of the unprecedented expansion of the petroleum network in recent years. Bina-Panki Multi-Product Pipeline will further strengthen this network. Now many districts of UP, including Kanpur, will not have to depend on trucks for products like petrol and diesel from the Bina refinery. With this, the engine of development in UP will continue to get energy non-stop.
Friends,
The rule of law is most important for industries to flourish and for attracting investment in any state. The previous governments in UP spread the tree of mafia so much that all the industries and businesses collapsed under its shadow. Now the government of Yogi ji has brought back the rule of law and order. As a result, the investment in UP is also increasing and the criminals are going to jail by canceling their bail themselves. The double engine government is now once again promoting industrial culture in UP. Mega Leather Cluster has been approved in Kanpur. A technology center has also been set up in Fazalganj to develop the skills of the youth here. Whether it is the Defence Corridor or One District, One Product scheme, our enterprising colleagues in Kanpur will benefit a lot.
Friends,
The Central Government is also working continuously to improve the Ease of Doing Business. Steps have been taken in this direction to reduce corporate tax to 15 percent for new entities, to reduce GST rates, to end the web of many laws and to have a faceless assessment. The government has also started giving production linked incentives to promote new sectors. The government has also decriminalized a number of provisions of the Company Law, which added to the problems of our business associates.
Brothers and sisters,
The parties, whose economic policy is based on corruption, whose policy is to respect the mafias, cannot develop Uttar Pradesh. Therefore, they have a problem with every step that strengthens and empowers society. Therefore, they also oppose the steps taken for women’s empowerment. They protest whether it is a strict law against Triple Talaq, or the issue of equalizing the age of marriage for boys and girls. But looking at the work of Yogi ji's government, these people claim that all these were done by them. I was wondering if these people will claim that the boxes full of currency notes that have been found recently were their achievement.
Friends,
The people of Kanpur are well-versed in trade and business. The ‘itar’ (perfume) of corruption, which they had sprinkled all over UP before 2017, has surfaced for everyone to see. They have locks on their mouths now and are not coming forward to claim credit for it. The entire country saw the mountains of currency notes, it is their achievement. This is their reality. The people of UP are watching and understanding everything. Therefore, they are with those who are developing UP and who are taking UP to new heights. Brothers and sisters, best wishes to all of you for this important occasion today and for such a great gift and for this atmosphere which is filled with happiness!! Thank you very much. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కాన్పూర్ మెట్రో ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 DEC 2021 5:07PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు హర్దీప్ పూరీ జీ, యూపీ ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య జీ, సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి జీ, భానుప్రతాప్ వర్మ జీ, యూపీ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు శ్రీ సతీష్ మహానా జీ, నీలిమ కటియార్ జీ, రణ్వేంద్ర ప్రతాప్ జీ, లఖన్ సింగ్ జీ మరియు అజిత్ పాల్ జీ, ఇక్కడ హాజరైన గౌరవనీయులైన ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ప్రజాప్రతినిధులు, నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా! స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, విప్లవకారుల స్ఫూర్తిదాయక భూమి, స్వాతంత్య్ర భారతదేశ పారిశ్రామిక సామర్థ్యానికి శక్తినిచ్చే కాన్పూర్‌కు నేను ఈ ఋషుల భూమికి నమస్కరిస్తున్నాను. పండిట్ దీనదయాళ్ ఉపాధ్యాయ, సుందర్ సింగ్ భండారీ మరియు అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి వంటి దూరదృష్టి గల నాయకత్వాన్ని రూపొందించడంలో కాన్పూర్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది.
స్నేహితులారా,
కాన్పూర్ ప్రజల హాస్యం, కాన్పురియా శైలి మరియు వారి సత్వర ప్రతిస్పందన పోల్చడానికి అతీతంగా ఉన్నాయి. తగ్గు కే లడ్డు (దుకాణం) వద్ద ఏమి రాసి ఉంటుంది? అలాంటి బంధువు ఎవరూ లేరు ... (ఎవరిని మనం మోసం చేయలేదు). మీరు చెప్పేది చెబుతూనే ఉంటారు, కానీ కాన్పూర్‌లో ఆప్యాయత పొందని వారు ఎవరూ లేరని నేను అంటాను. మిత్రులారా, నేను సంస్థాగత పనుల కోసం మిమ్మల్ని సందర్శించినప్పుడు, నేను చాలా క్యాచ్‌ఫ్రేజ్‌ని వింటూ ఉండేవాడిని – 'ఝడే రహో కలత్తర్-గంజ్'!!! ఈరోజుల్లో వ్యక్తీకరిస్తారా లేదా కొత్త తరం మర్చిపోయారు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మంగళవారం మరియు పంకీ హనుమాన్ జీ ఆశీస్సులతో ఈరోజు యూపీ అభివృద్ధిలో మరో బంగారు అధ్యాయం జోడించబడుతోంది. నేడు కాన్పూర్‌కు మెట్రో కనెక్టివిటీ వచ్చింది. కాన్పూర్ ఇప్పుడు బినా రిఫైనరీకి కూడా అనుసంధానించబడి ఉంది. ఇది కాన్పూర్‌తో పాటు యూపీలోని అనేక జిల్లాల్లో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను సులభంగా అందుబాటులో ఉంచుతుంది. ఈ రెండు ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరికీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌కు అభినందనలు! నేను ఇక్కడికి రాకముందు ఐఐటీ కాన్పూర్‌లో ఒక కార్యక్రమం ఉంది. మొదటిసారిగా మెట్రో రైల్లో ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు కాన్పూర్ ప్రజల స్ఫూర్తిని, వారి ఉత్సాహాన్ని చూడాలనుకున్నాను. కాబట్టి నేను మెట్రోలో ప్రయాణించాలని నిర్ణయించుకున్నాను మరియు ఇది నాకు నిజంగా మరపురాని అనుభవం.
స్నేహితులారా,
ఇంతకుముందు యూపీలో ప్రభుత్వాలను నడిపిన వ్యక్తులు సమయం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోలేదు. 21వ శతాబ్ద కాలంలో యూపీ వేగంగా అభివృద్ధి చెందాల్సిన సమయంలో, గత ప్రభుత్వాలు విలువైన సమయాన్ని మరియు ముఖ్యమైన అవకాశాలను కోల్పోయాయి. యుపి అభివృద్ధి వారి ప్రాధాన్యతలలో లేదు మరియు యుపి ప్రజల పట్ల వారి నిబద్ధత లేదు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గతంలో జరిగిన సమయ నష్టాన్ని భర్తీ చేసే పనిలో నిమగ్నమై ఉంది. రెట్టింపు వేగంతో పని చేస్తున్నాం. నేడు దేశంలోనే అతిపెద్ద అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం యూపీలో నిర్మితమవుతోంది. నేడు దేశంలోనే అత్యంత పొడవైన ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే యూపీలో నిర్మిస్తున్నారు. నేడు, దేశంలోనే మొట్టమొదటి ప్రాంతీయ రాపిడ్ ట్రాన్సిట్ సిస్టమ్ యూపీలో నిర్మించబడుతోంది. యుపి కూడా డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌కు కేంద్రంగా ఉండబోతోంది. ఒకప్పుడు అక్రమ ఆయుధాల ముఠాలకు పేరొందిన యూపీ. దేశ భద్రత కోసం డిఫెన్స్ కారిడార్ నిర్మిస్తోంది. తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని యూపీ ప్రజలు చెబుతున్న కారణం ఇదే! ఈ వ్యత్యాసం ప్రణాళికలు మరియు ప్రాజెక్టులలో మాత్రమే కాదు; కానీ పని శైలిలో కూడా. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన పనులను పూర్తి చేయడానికి పగలు మరియు రాత్రి పని చేస్తుంది. కాన్పూర్ మెట్రో నిర్మాణం మా హయాంలో ప్రారంభమైంది మరియు మా ప్రభుత్వం కూడా ప్రారంభిస్తోంది. పూర్వాంచల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేకి శంకుస్థాపన చేసింది మా ప్రభుత్వం, దాన్ని పూర్తి చేసింది మన ప్రభుత్వం. ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేకి శంకుస్థాపన చేసింది మా ప్రభుత్వం మరియు మేము దానిని కూడా పూర్తి చేసి ప్రజలకు అంకితం చేసాము. నేను అలాంటి అనేక ప్రాజెక్టులను లెక్కించగలను. తూర్పు లేదా పశ్చిమం లేదా ఈ ప్రాంతం అయినా, మేము యుపిలో ప్రతి ప్రాజెక్ట్‌ను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఇది అవసరం ఎందుకంటే ఏదైనా ప్రాజెక్ట్ అనుకున్న సమయానికి పూర్తి అయినప్పుడు, దేశంలోని డబ్బును సక్రమంగా వినియోగించడంతోపాటు దేశ ప్రజలకు కూడా ప్రయోజనం కలుగుతుంది. మీరు చెప్పండి, కాన్పూర్ ప్రజలు కొన్నేళ్లుగా ట్రాఫిక్ జామ్‌ల గురించి ఫిర్యాదు చేస్తున్నారు. మీరు మీ విలువైన సమయాన్ని మరియు డబ్బును కోల్పోతారు. ఇప్పుడు, మొదటి దశ యొక్క ఈ తొమ్మిది కిమీ లైన్ ప్రారంభంతో, ఆ ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రారంభం చేయబడింది. కరోనా క్లిష్టతరమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ రెండేళ్లలోనే ఈ విభాగాన్ని ప్రారంభించడం చాలా అభినందనీయం. ఆ ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రారంభం చేయబడింది. కరోనా క్లిష్టతరమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ రెండేళ్లలోనే ఈ విభాగాన్ని ప్రారంభించడం చాలా అభినందనీయం. ఆ ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రారంభం చేయబడింది. కరోనా క్లిష్టతరమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ రెండేళ్లలోనే ఈ విభాగాన్ని ప్రారంభించడం చాలా అభినందనీయం.
స్నేహితులారా,
మనదేశంలో స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాలుగా ఏదైనా కొత్త పని చేస్తే మూడు నాలుగు పెద్ద నగరాల్లోనే జరగాలనే అభిప్రాయం ఉండేది. దేశంలోని ప్రధాన మెట్రో నగరాలు కాకుండా ఇతర నగరాలు వాటంతట అవే మిగిలాయి. ఇంతకుముందు ప్రభుత్వాలను నడుపుతున్న వారికి ఈ నగరాల్లో నివసించే ప్రజల సామర్థ్యాల ప్రాముఖ్యత మరియు వారికి సౌకర్యాలు కల్పించడం గురించి అర్థం కాలేదు. ఇంతకుముందు ప్రభుత్వాలలో ఉన్నవారు ఈ నగరాల్లో నివసిస్తున్న కోట్లాది మంది ప్రజల ఆకాంక్షలను పట్టించుకోలేదు. ఇప్పుడు వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని ప్రయత్నిస్తున్న వారికి అభివృద్ధి చేయాలనే ఉద్దేశ్యం లేదు. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం కూడా అలాంటి ముఖ్యమైన నగరాల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ఈ నగరాలకు మెరుగైన కనెక్టివిటీ ఉండేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి, ఉన్నత విద్యకు సంబంధించిన మంచి సంస్థలు ఉన్నాయి, విద్యుత్ మరియు నీటి సమస్య లేదు మరియు ఆధునిక మురుగునీటి వ్యవస్థ ఉంది. నేను మెట్రో గురించి మాట్లాడితే, కాన్పూర్ మెట్రో మొదటి దశ ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. ఆగ్రా మరియు మీరట్ మెట్రో పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. అనేక ఇతర నగరాల్లో కూడా మెట్రో సేవలు ప్రతిపాదించబడ్డాయి. లక్నో, నోయిడా మరియు ఘజియాబాద్‌లలో మెట్రో నిరంతరంగా విస్తరిస్తోంది. గతంలో ఎన్నడూ లేని విధంగా యూపీలో మెట్రో పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
స్నేహితులారా,
గణాంకాలను జాగ్రత్తగా వినండి. 2014కి ముందు యూపీలో మెట్రో మొత్తం పొడవు 9 కిలోమీటర్లు ఉండగా.. 2014 నుంచి 2017 మధ్యకాలంలో మెట్రో పొడవు 18 కిలోమీటర్లకు పెరిగింది. మేము కాన్పూర్ మెట్రోని జోడిస్తే, యుపిలో ఇప్పుడు మెట్రో పొడవు 90 కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ. గత ప్రభుత్వాల పని తీరుకు, యోగి జీ ప్రభుత్వానికి మధ్య ఉన్న వ్యత్యాసాన్ని మీరు గమనించవచ్చు. అందువల్ల యూపీలో తేడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని అంటున్నారు.
స్నేహితులారా,
2014కి ముందు దేశవ్యాప్తంగా కేవలం ఐదు నగరాల్లో మాత్రమే మెట్రో సౌకర్యం ఉండేది. అంటే మెట్రో నగరాలు అని పిలవబడే ప్రాంతాల్లో మాత్రమే మెట్రో రైలు అందుబాటులో ఉండేది. నేడు యూపీలోని ఐదు నగరాల్లో మెట్రోలు నడుస్తున్నాయి. నేడు దేశంలోని 27 నగరాల్లో మెట్రో రైలు పనులు జరుగుతున్నాయి. నేడు, ఈ నగరాల్లో నివసిస్తున్న పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాలు కూడా నేడు ఎంపిక చేసిన మెట్రో నగరాల్లో అందుబాటులో ఉన్న మెట్రో రైలు సౌకర్యాన్ని పొందుతున్నాయి. పట్టణ పేదల జీవన ప్రమాణాలను పెంచేందుకు చేస్తున్న ప్రయత్నాలు టైర్-2, టైర్-3 నగరాలపై యువతలో విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత యూపీలో ఇది చాలా ఊపందుకుంది.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశమూ, రాష్ట్రమూ అసమతుల్యమైన అభివృద్ధితో ముందుకు సాగదు. దశాబ్దాలుగా మన దేశంలో ఒక భాగం అభివృద్ధి చెందగా, మరొకటి చూసీచూడనట్లు మిగిలిపోయింది. రాష్ట్ర మరియు సమాజ స్థాయిలో ఈ అసమానతను పరిష్కరించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. అందుకే మన ప్రభుత్వం ‘సబ్కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్’ అనే మంత్రంతో పనిచేస్తోంది. సమాజంలోని దళితులు, దోపిడి, బాధితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజన వర్గాల ప్రతి వర్గానికి మా ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా సమాన ప్రయోజనాలు లభిస్తున్నాయి. గతంలో ఎన్నడూ పట్టించుకోని వారిపై మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
నగరాల్లో నివసించే పేదలను కూడా గత ప్రభుత్వాలు నిర్లక్ష్యం చేశాయి. ఈరోజు మన ప్రభుత్వం మొదటి సారిగా పట్టణ పేదల కోసం పూర్తి చిత్తశుద్ధితో పని చేస్తోంది. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. 2017కి ముందు పదేళ్లలో యూపీలోని పట్టణ పేదల కోసం కేవలం 2.5 లక్షల పక్కా ఇళ్లు మాత్రమే నిర్మించబడ్డాయి. గత నాలుగున్నరేళ్లలో యూపీ ప్రభుత్వం పట్టణ పేదల కోసం 17 లక్షలకు పైగా ఇళ్లను మంజూరు చేసింది. వీటిలో ఇప్పటికే 9.5 లక్షల ఇళ్లు నిర్మించగా మిగిలిన వాటికి సంబంధించిన పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
మన గ్రామాల నుంచి చాలా మంది పట్టణాలకు పని చేసేందుకు వస్తుంటారు. వీరిలో చాలా మంది బండ్లపై సరుకులు అమ్ముకుంటూ జీవనం సాగిస్తున్నారు. ఈరోజు తొలిసారిగా మన ప్రభుత్వం ఈ వ్యక్తులపై దృష్టి సారించింది. వారు బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందడంతోపాటు డిజిటల్ లావాదేవీలు కూడా చేసేలా మా ప్రభుత్వం ఈ దిశగా కృషి చేస్తోంది. కాన్పూర్‌లో ప్రధానమంత్రి స్వనిధి యోజన నుండి చాలా మంది వీధి వ్యాపారులు ప్రయోజనం పొందారు. యూపీలో స్వనిధి యోజన కింద ఏడు లక్షల మందికి పైగా రూ.700 కోట్లకు పైగా అందజేయడం జరిగింది.
సోదరసోదరీమణులారా,
ప్రజల అవసరాలను అర్థం చేసుకుని వారికి సేవ చేయడం మనందరి బాధ్యత. యూపీ ప్రజల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం తీవ్రంగా శ్రమిస్తోంది. గతంలో యూపీలో లక్షలాది ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీరు అందుబాటులో ఉండేది కాదు. ఈ రోజు మనం హర్ ఘర్ జల్ మిషన్ కింద యుపిలోని ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము. కరోనా యొక్క ఈ క్లిష్ట సమయంలో, మా ప్రభుత్వం యుపిలోని 150 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలకు ఉచిత రేషన్‌లను అందించింది.
స్నేహితులారా,
ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వాల్లో ఉన్నవారు ఐదేళ్లు లాటరీ తీశారనే మనస్తత్వంతో ప్రభుత్వాన్ని నడిపి యూపీని వీలైనంత దోచుకునేవారు. యూపీలో గత ప్రభుత్వాలు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టుల్లో వేల కోట్ల కుంభకోణం ఎలా జరిగిందో మీరే చూశారు. ఈ వ్యక్తులు UP కోసం ఎప్పుడూ పెద్ద లక్ష్యాలతో పని చేయలేదు, పెద్ద దృష్టితో పని చేయలేదు. యూపీ ప్రజలకు తమను తాము జవాబుదారీగా ఎన్నడూ భావించలేదు. నేడు, డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యుపిని అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాగ్రానికి తీసుకెళ్లడానికి అత్యంత చిత్తశుద్ధితో మరియు పూర్తి జవాబుదారీతనంతో పని చేస్తోంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వానికి పెద్ద లక్ష్యాలను ఎలా నిర్దేశించాలో మరియు వాటిని ఎలా సాధించాలో తెలుసు. యూపీలో విద్యుదుత్పత్తి మొదలుకొని ట్రాన్స్‌మిషన్ వరకు అన్నింటిలో మెరుగుదల ఉంటుందని ఎవరు ఊహించారు? కరెంటు కోతలు వచ్చినా ప్రజలకు ఇబ్బంది లేదు. గంటల తరబడి కరెంటు కోతలు ఉంటాయని తెలుసు. పక్కనే ఉన్న ఇంటికి కరెంటు లేదని ఓదార్చారు.
స్నేహితులారా,
గంగాజీలో పడిపోతున్న సిసమావు లాంటి పెద్ద భయంకరమైన కాలువను ఒకరోజు మూసివేయవచ్చని ఎవరు ఊహించారు? కానీ దీన్ని కూడా మన డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం చేసింది. BPCL యొక్క పంకీ కాన్పూర్ డిపో సామర్థ్యం నాలుగు రెట్లు పెరిగిన తర్వాత కాన్పూర్‌కు చాలా ఉపశమనం లభిస్తుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
కనెక్టివిటీ మరియు కమ్యూనికేషన్, అలాగే గ్యాస్ మరియు పెట్రోలియం పైప్‌లైన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై చేసిన పని కూడా యుపికి చాలా ప్రయోజనం చేకూర్చింది. 2014 వరకు, దేశంలో 140 మిలియన్ల LPG గ్యాస్ కనెక్షన్లు మాత్రమే ఉన్నాయి, నేడు 300 మిలియన్లకు పైగా గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. ఒక్క యూపీలోనే దాదాపు 16 మిలియన్ల పేద కుటుంబాలకు కొత్త LPG గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. ఏడేళ్లలో తక్కువ ధరకే పైపుల గ్యాస్ కనెక్షన్లు కూడా తొమ్మిది రెట్లు పెరిగాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో పెట్రోలియం నెట్‌వర్క్ అపూర్వమైన విస్తరణ కారణంగా ఇది సాధ్యమైంది. బినా-పంకీ మల్టీ-ప్రొడక్ట్ పైప్‌లైన్ ఈ నెట్‌వర్క్‌ను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఇప్పుడు కాన్పూర్‌తో సహా యుపిలోని అనేక జిల్లాలు బినా రిఫైనరీ నుండి పెట్రోల్ మరియు డీజిల్ వంటి ఉత్పత్తుల కోసం ట్రక్కులపై ఆధారపడవలసిన అవసరం లేదు. దీంతో యూపీలో అభివృద్ధి ఇంజిన్ నాన్‌స్టాప్‌గా శక్తిని పొందుతూనే ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
ఏ రాష్ట్రంలోనైనా పరిశ్రమలు అభివృద్ధి చెందడానికి మరియు పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి చట్టబద్ధమైన పాలన చాలా ముఖ్యమైనది. యూపీలో గత ప్రభుత్వాలు మాఫియా అనే వృక్షాన్ని ఎంతగా విస్తరింపజేశాయి అంటే పరిశ్రమలు, వ్యాపారాలన్నీ దాని నీడలోనే కూలిపోయాయి. ఇప్పుడు యోగి జీ ప్రభుత్వం శాంతిభద్రతలను తిరిగి తీసుకువచ్చింది. దీంతో యూపీలో పెట్టుబడులు కూడా పెరుగుతున్నాయని, నేరస్తులు తమ బెయిల్‌ను స్వయంగా రద్దు చేసుకుని జైలుకు వెళ్తున్నారన్నారు. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు మరోసారి యూపీలో పారిశ్రామిక సంస్కృతిని ప్రోత్సహిస్తోంది. కాన్పూర్‌లో మెగా లెదర్ క్లస్టర్ ఆమోదించబడింది. ఇక్కడి యువతలో నైపుణ్యాలను పెంపొందించేందుకు ఫజల్‌గంజ్‌లో సాంకేతిక కేంద్రాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. అది డిఫెన్స్ కారిడార్ అయినా లేదా ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్పత్తి పథకం అయినా, కాన్పూర్‌లోని మా ఔత్సాహిక సహచరులు చాలా ప్రయోజనం పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను మెరుగుపరచడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. కొత్త సంస్థలకు కార్పొరేట్ పన్నును 15 శాతానికి తగ్గించడం, GST రేట్లను తగ్గించడం, అనేక చట్టాల వెబ్‌సైట్‌ను ముగించడం మరియు ముఖం లేని మూల్యాంకనం కోసం ఈ దిశలో చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి. కొత్త రంగాలను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలను కూడా ఇవ్వడం ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వం కంపెనీ చట్టంలోని అనేక నిబంధనలను కూడా నేరరహితం చేసింది, ఇది మా వ్యాపార సహచరుల సమస్యలను మరింత పెంచింది.
సోదరసోదరీమణులారా,
అవినీతిపై ఆధారపడిన ఆర్థిక విధానం, మాఫియాలను గౌరవించడమే తమ విధానమని భావించే పార్టీలు ఉత్తరప్రదేశ్‌ను అభివృద్ధి చేయలేవు. అందువల్ల, సమాజాన్ని బలోపేతం చేసే మరియు శక్తివంతం చేసే ప్రతి అడుగు వారికి సమస్య ఉంది. అందుకే మహిళా సాధికారత కోసం తీసుకుంటున్న చర్యలను కూడా వ్యతిరేకిస్తున్నారు. ఇది ట్రిపుల్ తలాక్‌కు వ్యతిరేకంగా కఠినమైన చట్టమా, లేదా అబ్బాయిలు మరియు అమ్మాయిల వివాహ వయస్సును సమానం చేయాలనే సమస్యపై వారు నిరసన వ్యక్తం చేశారు. కానీ యోగి జీ ప్రభుత్వం చేస్తున్న పనిని చూస్తుంటే.. ఇవన్నీ తామే చేశామని ఈ వ్యక్తులు వాదిస్తున్నారు. ఈమధ్య దొరికిన కరెన్సీ నోట్ల పెట్టెల నిండా తమ ఘనకార్యమని ఇంతమంది చెప్పుకుంటారా అని నేను ఆశ్చర్యపోయాను.
స్నేహితులారా,
కాన్పూర్ ప్రజలు వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారంలో బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నారు. 2017కి ముందు యూపీ అంతటా వారు చల్లిన అవినీతి 'ఇటార్' (పరిమళం) అందరికీ కనువిందు చేసింది. ఇప్పుడు వారి నోటికి తాళాలు వేసి, క్రెడిట్ కొట్టేయడానికి ముందుకు రావడం లేదు. దేశం మొత్తం కరెన్సీ నోట్ల కొండలను చూసింది, ఇది వారి ఘనత. ఇది వారి వాస్తవికత. యూపీ ప్రజలు అన్నీ గమనిస్తున్నారు, అర్థం చేసుకుంటున్నారు. అందుకే, యూపీని అభివృద్ధి చేస్తున్న వారితో పాటు, యూపీని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తున్న వారితో వారు ఉన్నారు.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఈ రోజు ఈ ముఖ్యమైన సందర్భం, ఇంత గొప్ప బహుమతి కోసం, సంతోషంతో నిండిన ఈ వాతావరణం కోసం మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!!
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.